GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

CHỦ TẾ VÀ THUYẾT GIẢNG CHÚA NHẬT LỄ LÁ 25/3/2018

Ở QUẢNG TRƯỜNG THÁNH PHÊRÔ

 

Pope Francis celebrates Mass on Palm Sunday

 

"Phụng vụ mời gọi chúng ta hãy tham dự vào niềm vui và việc cử hành của thành phần dân chúng hô hoán chúc tụng vị Chúa của họ; một niềm vui sẽ biến khuất để nhường chỗ cho một cảm giác đắng cay và sầu thương ở cuối trình thuật Thương Khó"

 

 

"Giữa các tiếng la hò chúng ta cũng nghe được cả tiếng của người con được tha thứ, người cùi đươc chữa lành, hay tiếng kêu be be của con chiên lạc. Bấy giờ cũng có cả tiếng hát của thành phần thu thuế và con người nhơ bẩn; tiếng kêu của những ai sống ở bên lề thành phố này".

 

 

"Có nhiều cách để bịt miệng giới trẻ lại và biến họ thành vô hình... Tùy các bạn có chọn tiếng 'Hosanna/Hoan Hô!' của ngày Chúa Nhật này hay chăng để các bạn khỏi ngả theo tiếng 'Đóng đanh nó đi!' vào ngày Thứ Sáu"

 

Chúa Giêsu tiến vào thành Giêrusalem. Phụng vụ mời gọi chúng ta hãy tham dự vào niềm vui và việc cử hành của thành phần dân chúng hô hoán chúc tụng vị Chúa của họ; một niềm vui sẽ biến khuất để nhường chỗ cho một cảm giác đắng cay và sầu thương ở cuối trình thuật Thương Khó. Việc cử hành này dường như bao gồm cả chuyện vui mừng lẫn chuyện buồn khổ, cả lỗi lầm lẫn thành công, những chuyện vốn thuộc về cuộc sống hằng ngày của thành phần môn đệ chúng ta. Nó cho thấy một cách nào đó cái cảm giác mâu thuẫn mà ngay cả chúng ta, nam cũng như nữ ngày nay, trải nghiệm, đó là khả năng yêu thương cao cả ... thế nhưng cũng hận thù lớn lao; khả năng can đảm tự hiến, cũng như khả năng "phủi tay" vào đúng lúc của nó; khả năng trung thành cũng như khả năng loại trừ và phản bội rất nhiều.

Qua bài Phúc Âm chúng ta cũng thấy rằng niềm vui được tác động bởi Chúa Giêsu, đối với một số người, đã trở thành lý do giận dữ và trêu ngươi.

Chúa Giêsu tiến vào thành này, được vây quanh bởi thành phần dân chúng của Người, cũng như bởi tiếng hát hò hỗn tạp. Chúng ta có thể tưởng tượng thấy rằng giữa các tiếng la hò chúng ta cũng nghe được cả tiếng của người con được tha thứ, người cùi đươc chữa lành, hay tiếng kêu be be của con chiên lạc. Bấy giờ cũng có cả tiếng hát của thành phần thu thuế và con người nhơ bẩn; tiếng kêu của những ai sống ở bên lề thành phố này. Cả tiếng kêu của những con người nam nữ đã theo Chúa Giêsu, vì họ cảm thấy Người thương cảm nỗi đớn đau và khốn khổ của họ... Tiếng kêu ấy là một bài ca và là niềm vui bộc phát của tất cả những ai bị bỏ lại sau lưng và bị coi thường, thành phần, được Chúa Giêsu chạm đến, bấy giờ đã có thể kêu lên: "Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến". Làm sao mà họ không chúc tụng Đấng đã phục hồi phẩm giá và niềm hy vọng của họ chứ? Niềm vui của họ là niềm vui của rất nhiều tội nhân đã được tha thứ, thành phần có thể tái tin tưởng và hy vọng.

Tất cả niềm hân hoan và lời chúc tụng này trở thành căn nguyên gây khó chịu, ngứa mắt và nổi giận của những ai cho mình là công chính và "trung thành" với lề luật cùng với những qui định về nghi thức của nó. Một niềm vui bất khả chịu đựng của những ai lì lợm chống lại những gì là đớn đau, khổ cực và khốn khó. Một niềm vui bất khả chấp đối với những ai đã quên lãng nhiều cơ hội họ đã được cống hiến. Khó khăn biết bao đối với những kẻ sống tiện nghi thoải mái và tự cho mình là công chính hiểu được niềm vui và việc ca ngợi lòng thương xót Chúa! Khó khăn biết mấy đối với thành phần chỉ tin vào mình và khinh thường người khác có thể thông phần vào niềm vui này.

Đó là nơi xuất phát ra một thứ la hò khác, tiếng la hò hung dữ của những ai hô lên: "Đóng đanh nó đi!" Nó không phải là những tự phát mà là được trang bị bằng những gì là miệt thị, phỉ báng và chứng gian. Nó là tiếng vang của những ai bóp méo thực tại và tạo chuyện cho lợi lộc của mình, chẳng để ý gì đến tiếng tốt của người khác. Tiếng kêu của những ai chẳng cần e dè ngần ngại tìm cách chiếm lấy quyền hành và bịt miệng những tiếng nói đối lập. Tiếng kêu này xuất phát từ những sự kiện "xoay chuyển" và vẽ vời chúng đến độ chúng làm méo mó đi dung nhan của Chúa Giêsu và biến Người thành một "tên tội ác". Nó là tiếng nói của những ai muốn bênh vực vị thế của mình, nhất là bằng cách làm mất uy tín của thành phần bất khả tự vệ. Nó là tiếng kêu xuất phát từ màn trình diễn tự mãn, kiêu kỳ và ngạo mạn, chẳng thấy vấn đề gì trong việc hô lên: "Đóng đanh nó đi, đóng đanh nó đi".

Đó cũng là việc ca ngợi của thành phần tiến đến chỗ bị khập khễnh. Niềm hy vọng bị hủy hoại, các ước mơ bị tiêu vong, niềm vui bị áp đảo; cõi lòng bị phong tỏa và đức ái hóa lạnh lùng. Nó là tiếng kêu "hãy cứu lấy mình", một tiếng kêu làm cùn mất cảm quan chúng ta về tình đoàn kết, làm nhụt đi lý tưởng và làm mờ mịt cái nhãn quan của chúng ta... tiếng kêu muốn xóa mất lòng cảm thương.

Trước thành phần dân chúng như thế, phương dược tốt nhất là nhìn vào thập giá của Chúa Kitô và hãy để mình được tiếng kêu cuối cùng của ngài thách đố. Người đã chết vì yêu thương mỗi người chúng ta: trẻ và già, thánh nhân cũng như tội nhân, thành phần ở vào thời của Người và của chúng ta. Chúng ta đã được cứu bởi thập giá của Người, và không ai có thể đè nén niềm vui Phúc Âm; không ai, bất cứ trong hoàn cảnh nào, lại xa khuất ánh mắt xót thương của Chúa Cha. Tác động nhìn vào thập giá nghĩa là hãy để cho các thứ ưu tiên của mình, các chọn lựa và hành động của mình được thách đố. Nghĩa là hãy tự vấn về cảm quan của chúng ta trước cái khó khăn trải nghiệm ấy. Cõi lòng của chúng ta đang tập trung vào đâu vậy? Chúa Giêsu Kitô có tiếp tục là nguồn vui và niềm ngợi khen của tâm can chúng ta hay chăng, hay các thứ ưu tiên và những quan tâm của nó làm cho chúng ta cảm thấy hổ thẹn khi nhìn thấy các tội nhân, thấy thành phần hèn mọn và bị lãng quên nhất?

Giới trẻ thân mến, niềm vui Chúa Giêsu khơi lên trong các bạn là căn cớ giận dữ và trêu ngươi, vì một con người trẻ hân hoan thì khó lòng mà bị lôi kéo.

Thế nhưng, hôm nay đây, vẫn có thể vang lên tiếng hô thứ ba: "Có một số người biệt phái trong đám đông nói cùng Người rằng: 'Xin Thày khiển trách các môn đệ của Thày đi'. Người đã trả lời họ rằng: 'Tôi nói cho các người biết rằng nếu họ mà im đi thì chính những hòn đá này sẽ la lên đấy'" (Luca 19:39-40).

Khuynh hướng bịt miệng giới trẻ bao giờ cũng có đấy. Chính thành phần biệt phái trách Chúa Giêsu và yêu cầu Người bảo họ phải câm đi.

Có nhiều cách để bịt miệng giới trẻ lại và biến họ thành vô hình. Có nhiều cách khiến họ bị tê mê, khiến họ câm nín, chẳng xin xỏ gì, chẳng có vấn đề chi. Có nhiều cách gây mê họ, không cho họ tham gia, làm cho các mộng ước của họ bị xẹp xuống, thành tồi tàn, hạ cấp và não nề.

Chúa Nhật Lễ Lá tuần này, trong khi chúng ta cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới, chúng ta cần lắng nghe câu Chúa Giêsu trả lời cho tất cả những người Pharisiêu xưa và nay rằng: "Nếu họ mà thinh lặng thì chính những hòn đá này sẽ kêu lên" (Luca 19:40).

Giới trẻ thân mến, các bạn đang có lời Chúa ấy ở trong các bạn. Tùy các bạn có chọn tiếng "Hoan hô - Hosanna!" của ngày Chúa Nhật này hay chăng để các bạn khỏi ngả theo tiếng "Đóng đanh nó đi!" vào ngày Thứ Sáu... Tùy các bạn có không câm nín hay chăng. Cho dù kẻ khác nín thinh, cho dù thành phần người lớn chúng tôi và các vị lãnh đạo chúng tôi có câm lặng, cho dù tất cả thế giới này có lặng yên và mất đi niềm vui của mình thì tôi xin hỏi các bạn nhé: Các bạn có hô lên hay chăng?

Xin các bạn hãy chọn lựa đi, trước khi chính những cục đá ấy kêu lên.

https://zenit.org/articles/popes-palm-sunday-homily-3/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu

 

Pope Francis

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚC NHẬT LỄ LÁ, NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI CẤP GIÁO PHẬN HẰNG NĂM

 

 

"Xin Mẹ Maria giúp tất cả chúng ta sống Tuần Thánh tốt đẹp. Từ Mẹ chúng ta học được sự im lặng nội tâm, học được cái nhìn của tấm lòng, học được đức tin sống động trong việc theo Chúa Giêsu trên Đường Thánh Giá là con đường dẫn đến ánh sáng hoan lạc của Phục Sinh". 

 

Các bạn có thấy rằng ngày nay người ta không thể nghĩ về một con người trẻ mà lại không thích "tự chụp / selfie"... và họ đã làm như thế thật. Họ là những con người tốt lành!

Trước khi kết thúc việc cử hành này, tôi muốn ngỏ lời chào đến tất cả anh chị em, những dân cư ở Roma cũng như những người hành hương, nhất là giới trẻ từ các nơi khác nhau trên thế giới, cũng như đến khoảng 15 ngàn người đã tham dự bằng cách kết nối viễn ảnh: tôi xin chào tất cả mọi người! Tri ân nghĩ đến chuyến viếng thăm mới đây của tôi ở Peru, tôi thân ái chào cộng đồng anh chị em người Peru ở Ý quốc.

Ngày Giới Trẻ Thế Giới hôm nay, một ngày được tổ chức ở cấp giáo phận, là một chặng đường quan trọng trong cuộc hành trình tiến đến với Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới về Giới Trẻ, Đức Tin và Nhận Thức vào tháng 10 tới đây, cũng như trong giai đoạn sửa soạn cho Ngày Giới Trẻ này, sẽ được tổ chức ở Panama vào Tháng Giêng 2019. Xin gương mẫu và lời chuyển cầu của Mẹ Maria, người nữ trẻ ở Nazarét, vị được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Con của Ngài, hỗ trợ chúng ta trong cuộc hành trình này. Mẹ bước đi với chúng ta và dẫn dắt các thế hệ mới trong cuộc hành trình đức tin và tình huynh đệ của họ.

Xin Mẹ Maria giúp tất cả chúng ta sống Tuần Thánh tốt đẹp. Từ Mẹ chúng ta học được sự im lặng nội tâm, học được cái nhìn của tấm lòng, học được đức tin sống động trong việc theo Chúa Giêsu trên Đường Thánh Giá là con đường dẫn đến ánh sáng hoan lạc của Phục Sinh. 

Trước khi nguyện Kinh Truyền Tin, tôi thực sự muốn ngỏ lời cám ơn ĐHY Baldisseri, Đức Ông Fabene và tất cả Văn Phòng Thượng Nghị cùng mọi cộng sự viện đã giúp rất nhiều trong tuần lễ này - xin cám ơn anh chị em rất nhiều!

Angelus Domini . . . / Đức Chúa Trời sai thánh thiên thần truyền tin cho rất thánh Đức Bà Maria....

 

https://zenit.org/articles/pope-francis-may-mary-help-us-all-to-live-holy-week-well/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu

Bầu Trời Tuần Thánh - Tam Nhật Vượt Qua

Sau đây là một số hình ảnh người dịch chụp được gần đây ở quanh khu vực nhà mình là Rancho Cucamonga GP San Bernadino California trong giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa đông sang mùa xuân, bao gồm những sắc thái rất thích hợp với Tuần Thánh bao gồm Tam Nhật Vượt Qua, ở một số cảnh trời tiêu biểu sau đây:

Hình ảnh bầu trời có tính cách vừa vui mừng hớn hở vừa buồn thương tang tóc của Chúa Nhật Lễ Lá mở màn cho Tuần Thương Khó.

Thứ Năm Tuần Thánh với Bữa Tiệc Ly nhuốm mầu sắc âm u của xót xa vĩnh biệt Thày trò (về thể lý) kèm theo tiên báo chối bỏ và phản bội v.v.

Thứ Sáu Tuần Thánh là cả một bầu trời đen kịt khổ nạn và đau thương trên đồi Canve nhưng vẫn le lói Phục Sinh ở cuối chân trời...

Thứ Bảy Tuần Thánh như một bầu trời âm u lặng lẽ nhưng lại le lói Phục Sinh ở cuối đường hầm Vượt Qua từ cõi chết sang cõi sống

Chúa Nhật Phục Sinh như một bầu trời sau cơn mưa trời lại sáng, mà lại càng sáng tươi rực rỡ tràn đầy sự sống hơn bao giờ hết!

Xin kính chúc Quí Môn Đệ rất yêu dấu của Chúa Kitô Khổ Nạn và Tử Giá 
một Tuần Thánh tràn đầy "Ánh Sáng Sự Sống" (Gioan 4:24) của Đấng Vượt Qua