GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2018

 

Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật I Mùa Chay B 18/2/2018 

 

Pope Francis addresses the faithful at the Angelus for the First Sunday of Lent

 

 

"Mùa Chay là mùa thống hối, đúng thế, nhưng nó không phải là thời điểm buồn sầu!"Chúc anh chị em thân mến một ngày tốt đẹp!

Trong Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay hôm nay, Bài Phúc Âm gợi lại các đề tài cám dỗ, hoán cải và Tin Mừng. Ba đề tài: cám dỗ, hoán cải và Tin Mừng.

Thánh ký Marcô viết: "Thần Linh thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa, và Người ở lại trong hoang địa 40 ngày, bị Satan cám dỗ". Chúa Giêsu đi vào hoang địa để dọn mình cho sứ vụ của Người trong thế gian này. Người không cần phải hoán cải, thế nhưng, với tư cách là một con người, Người cần phải trải qua thử thách này, cả cho Người, trong việc tuân theo ý muốn của Chúa Cha, lẫn cho chúng ta, để ban cho chúng ta ơn thắng vượt cám dỗ. Việc sửa soạn này là ở chỗ chống lại thần dữ, tức là chống lại ma quỉ. Cả chúng ta nữa, Mùa Chay là thời gian "linh thao", là thời gian chiến đấu thiêng liêng: chúng ta được kêu gọi để đối đầu với tên Gian Ác bằng việc nguyện cầu, nhờ đó, với ơn Chúa, không chế được hắn trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tiếc thay, chúng ta biết rằng sự dữ đang hoạt động trong đời sống của chúng ta và chung quanh chúng ta, nơi xẩy ra bạo động, nơi loại trừ kẻ khác, nơi khép kín, nơi chiến tranh, hay nơi những bất công. Tất cả những điều này là công việc của gian ác, của sự dữ.

Ngay sau các chước cám dỗ trong hoang địa, Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng Phúc Âm, tức là rao giảng Tin Mừng, chữ thứ hai. Trước hết là "cám dỗ", sau đó là "Tin Mừng". Tin Mừng này đòi nhân loại phải hoán cải - chữ thứ ba - và đức tin. Người loan báo rằng "Hãy ăn năn hối cải và tin vào Phúc Âm!" - tức là tin vào Tin Mừng này là Nước Thiên Chúa gần đến rồi. Trong đời sống của mình, chúng ta luôn cần phải hoán cải - hằng ngày! - và Giáo Hội bảo chúng ta cầu nguyện như thế. Thật vậy, chúng ta không bao giờ hướng về Chúa một cách trọn vẹn, và chúng ta cần phải liên tục hướng lòng trí của chúng ta về Người. Để làm như thế, chúng ta cần phải can đảm loại trừ tất cả những gì khiến chúng ta sai lạc, những thứ giá trị giả tạo đánh lừa chúng ta, thu hút lòng vị kỷ của chúng ta một cách gian dối. Trái lại, chúng ta cần phải phó mình cho Chúa, cho lòng thiện hảo của Ngài, và cho dự án yêu thương của Ngài đối với từng người chúng ta. Mùa Chay là mùa thống hối, đúng thế, nhưng nó không phải là thời điểm buồn sầu! Chúng ta cần phải lưu đến đến điều ấy: nó là một thời điểm thống hối, nhưng nó không phải là lúc buồn sầu, lúc than van khóc lóc. Đó là một nhiệm vụ được thực hiện một cách vui tươi và nghiêm chỉnh việc tước bỏ bản thân mình khỏi những gì là vị kỷ của mình, tước bỏ 'con người cũ', và canh tân bản thân mình theo ơn Phép Rửa của chúng ta.

Chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban cho chúng ta hạnh phúc chân thực: chúng ta mất công vô ích khi chúng ta tìm kiếm nó ở một nơi nào khác, nơi giầu sang phú quí, nơi khoái lạc, nơi quyền lực, nơi nghề nghiệp... vương quốc của Thiên Chúa là việc hiện thực hóa tất cả mọi ước vọng của chúng ta, vì đồng thời nó chính là ơn cứu độ của con người và là vinh hiển của Thiên Chúa. Trong Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay này, chúng ta được mời gọi chuyên chú lắng nghe và thực hiện lời kêu gọi của Chúa Kitô trong việc hoán cải và tin vào Phúc Âm. Chúng ta được kêu gọi bắt đầu cuộc hành trình hướng về Lễ Phục Sinh một cách quyết tâm trong việc đón nhận hơn nữa ân sủng của Thiên Chúa, Đấng muốn biến đổi thế giới này thành một vương quốc của cống lý, hòa bình, huynh đệ.

Xin Rất Thánh Maria giúp chúng ta sống Mùa Chay này một cách trung thành với Lời Chúa và với việc không ngừng cầu nguyện, như Chúa Giêsu đã làm trong hoang địa. Điều ấy không phải là những gì bất khả! Nghĩa là sống những ngày này bằng ước muốn đón nhận tình yêu xuất phát từ Thiên Chúa, một tình yêu muốn biến đổi đời sống của chúng ta và toàn thế giới.

 

 

http://www.vaticannews.va/en/pope/news/2018-02/pope-s-angelus-for-18-february-2018.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu

 

Theo thông lệ, vào tuần đầu Mùa Chay, Giáo Triều Roma sẽ đến một nơi ngoài cơ sở của Tòa Thánh để tĩnh tâm chung với nhau, bao gồm cả chính Đức Thánh Cha. Chiều Chúa Nhật Thứ I Mùa Chay hôm nay, ĐTC đến ‘Gesù Divin Maestro’ (the Divine Master House) ở tỉnh Ariccia gần Roma. Từ ngày lên làm Giáo Hoàng năm 2013, ĐTC Phanxicô muốn tĩnh tâm Mùa Chay không còn ở Vatican là nơi sinh hoạt hằng ngày quen thuộc mà là ở một nơi khác.

Ngài và Giáo Triều Roma sẽ lên xe buýt vào lúc 4 giờ chiều và sẽ đến nơi lúc 6 giờ. Vị giảng phòng năm này là Cha José Tolentino de Mendonça, phó viện trưởng Đại Học Công Giáo Bồ Đào Nha, với đề tài “Praise of Thirst.” Ngài từng đoạt giải thi ca và là tham vấn viên của Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa. Ngài sẽ chia sẻ tất cả là 9 bài, mỗi ngày 2 bài, sáng 1 và chiều 1, trừ chiều Thứ Sáu 23/2 (chỉ có 1) vì là ngày kết thúc.

Ngoài 2 bài chia sẻ mỗi ngày, sinh hoạt tĩnh tâm của Đức Thánh Cha và Giáo Triều Roma trong tuần phòng Mùa Chay này còn bao gồm nguyện kính Phụng Vụ Sáng và Tối và Chầu Thánh Thể. Trong tuần phòng này mọi sinh hoạt của Đức Thánh Cha đều tạm ngưng, bao gồm cả buổi triều kiến chung Thứ Tư hằng tuần về đề tài Cử Hành Thánh Thể. Chúng ta hãy cầu nguyện cho ĐTC và Giáo triều Roma trong tuần phòng Mùa Chay này.