GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2018

 

 

Pope Francis addresses the crowds in St. Peter's Square during Sunday Angelus

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

HUẤN TỪ TRUYỀN TIN CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN NĂM B

 

 

 

 

"... phần lớn cuộc sống công khai của Chúa Giêsu là ở ngoài đường, giữa dân chúng...

việc Chúa Giêsu loan báo về Nước Thiên Chúa có được một nơi thích đáng nhất của mình là trên đường phố"

 

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Bài Phúc Âm Chúa Nhật tuần này tiếp tục diễn tả về một ngày của Chúa Giêsu ở Caphanaum, vào một Ngày Hưu Lễ, ngày lễ hằng tuần của người Do Thái (xem Marco 1:21-39). Lần này Thánh Marco nhấn mạnh đến mối liên hệ giữa việc làm phép lạ của Chúa Giêsu với việc làm bừng lên đức tin nơi những con người Người gặp gỡ. Thật vậy, bằng các dấu chữa lành Người thực hiện cho đủ loại bệnh nhân, Chúa muốn khơi lên đức tin như là một tác động đáp ứng.

Ngày của Chúa Giêsu ở Capernaum được bắt đầu bằng việc Người chữa lành cho người mẹ vợ của chàng Phêrô và được kết thúc bằng cảnh dân chúng ở tất cả phố thị này túm lại trước ngôi nhà Người đang trú ngụ, để mang đến cho Người tất cả mọi bệnh nhân. Đám đông dân chúng này, với đầy những khổ đau về phần xác và khốn khổ về tâm linh, có thể nói, tạo nên "môi trường sống" cho việc thực hiện sứ vụ của Chúa Giêsu, một sứ vụ bao gồm những lời nói và cử chỉ chữa lành và an ủi. Chúa Giêsu không đến để mang lại ơn cứu độ ở trong một phòng thí nghiệm. Người không thực hiện việc rao giảng thí nghiệm, tách mình khỏi dân chúng: Người ở giữa đám đông! Ở giữa dân chúng! Hãy nhớ rằng phần lớn cuộc sống công khai của Chúa Giêsu là ở ngoài đường, giữa dân chúng, để rao giảng Phúc Âm, để chữa lành các thương tích về thể lý và tâm linh. Chính nhân loại bị bị nhăn nhó bởi những đau khổ, chính đám đông dân chúng ấy đã đươc Phúc Âm nói đến nhiều lần. Chính nhân loại bị nhăn nhó bởi những khổ đau, lao nhọc và trục trặc mà tác động quyền năng, giải thoát và canh tân của Chúa nhắm tới. Bởi vậy mà ngày Hưu Lễ ấy chấm dứt vào một buổi tối muộn màng giữa đám đông dân chúng. Rồi sau đó Chúa Giêsu đã làm gì?

Trước hừng đông của ngày hôm sau, Người ra khỏi nhà, một cách kín đáo, qua cổng thành mà ẩn mình ở một chỗ xa vắng để cầu nguyện. Như thế là Người thậm chí tách bản thân Người và sứ vụ của Người khỏi một thứ nhãn quan vinh hiển, một nhãn quan lầm lẫn về ý nghĩa của các thứ phép lạ cùng quyền năng cuốn hút của Người. Thật vậy, các phép lạ là "các thứ dấu chỉ" mời gọi tác động đáp ứng của đức tin; những dấu chỉ bao giờ cũng được kèm theo bởi những lời nói soi sáng họ, đồng thời, các dấu chỉ cùng với lời nói tác động đức tin và hoán cải nhờ sức mạnh thần linh của ân sủng Chúa Kitô.

Câu kết thúc sứ điệp hôm nay (35-39) cho thấy rằng việc Chúa Giêsu loan báo về Nước Thiên Chúa có được một nơi thích đáng nhất của mình là trên đường phố. Chúa Giêsu đã trả lời ra sao với những người môn đệ tìm kiếm Người để đưa Người về thành phố - những người môn đệ đã tìm thấy Người ở nơi Người đang cầu nguyện và muốn đưa Người về lại thành phố? : "Chúng ta hãy tiếp tục đến các phố thị khác để Thày rao giảng cả ở đó nữa" (câu 38). Đó là đường lối của Con Thiên Chúa và đó là đường lối của thành phần môn đệ của Người. Đường phố, một nơi để hân hoan loan báo Phúc Âm, là nơi đặt sứ vụ của Giáo Hội ở dưới tấm bảng "xông pha", ở dưới dấu chỉ đường phố, dấu chỉ "chuyển động" và không bao giờ có tính cách bất động.

Xin Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biết cởi mở trước tiếng nói của Thánh Linh, Đấng thúc đẩy Giáo Hội hơn bao giờ hết trong việc cắm lều của mình giữa dân chúng để mang đến cho tất cả mọi người lời chữa lành của Chúa Giêsu, vị lương y của cả linh hồn lẫn thân xác.

(Sau Nguyện Kinh Truyền Tin, có một điều cần thiết được ngài kêu gọi sau đây:)

Giờ đây là một thông báo. Trước sự kéo dài thê thảm của những trường hợp xung đột ở các phần đất khác nhau trên thế giới, tôi mời gọi tất cả mọi tín hữu đặc biệt thực hiện một Ngày Cầu Nguyện và Chay Tịnh cho Hòa Bình 23/2, Thứ Sáu trong Tuần Đầu Tiên của Mùa Chay. Chúng ta sẽ cử hành ngày này cách riêng cho nhân dân của Cộng Hòa Dân Chủ Congo và Nam Sudan. Như ở các lần tương tự khác, tôi cũng mời gọi anh chị em ngoài Kitô giáo hãy liên kết với sáng kiến này bằng cách thức nào đó thích hợp nhất, nhưng tất cả cùng nhau thực hiện.

Cha của chúng ta trên trời luôn lắng nghe con cái của Ngài trong những lúc họ buồn khổ và thống khổ, Đấng "chữa lành cho cõi lòng tan nát và băng bó các vết thương của họ" (Thánh Vịnh 147:3). Tôi thực hiện lời kêu gọi thiết tha để chúng ta có thể lắng nghe tiếng kêu la này, và trước lương tâm của mình, từng người chúng ta hãy tự vấn: "Tôi có thể làm gì cho hòa bình?" Chúng ta chắc chắn có thể cầu nguyện, thế nhưng chẳng những vậy mỗi người chúng ta còn có thể cụ thể chối từ bạo động vì nó lệ thuộc vào họ. Bởi những chiến thắng đạt được bằng bạo lực đều là những chiến thắng sai lạc trong khi đó thì việc hoạt động cho hòa bình đều làm cho mọi người cảm thấy tốt lành!

https://zenit.org/articles/angelus-address-on-the-proclamation-of-the-kingdom-of-god/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu

Xin xem thêm video clip sống về biến cố Truyền Tin hôm nay ở đường nối - link dưới đây:

 

http://w2.vatican.va/content/francesco/en/events/event.dir.html/content/vaticanevents/en/2018/2/4/angelus.html