GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2018

 BỨC THƯ BÙNG NỔ - TÁC GIẢ CHẾ BOM


Chúng ta đã biết hôm Chúa Nhật 26/8/2018 vừa qua có một vị TGM nguyên sứ thần Tòa Thánh ở Hoa Kỳ là Carlo Maria Viganò vừa tung ra một bức thư dài 11 trang với nội dung cáo giác về những gì mà cho tới nay hầu như chưa ai biết tới:

Archbishop Carlo Maria Viganò. Credit: Edward Pentin / National Catholic Register.

1- Chẳng những liên quan đến vị hồng y Theodore McCarrick vừa mới bị ĐTC Phanxicô kỷ luật, vì tòa án đã phán quyết về những tác hành dâm dục của ngài, mà còn đến cả các vị giám mục khác mà vị TGM tố giác này cho là đã được Tòa Thánh bổ nhiệm, do bởi ảnh hưởng của vị hồng y dâm ô ấy, hơn là bởi vai trò của Tòa Khâm Sứ do vị TGM này đảm trách.  Trong thời gian làm sứ thần Tòa Thánh ở Hoa Kỳ vị TGM này tỏ ra thân thiện với ĐHY McCarrick, và bây giờ quay ra tấn công ngài thì không phải là dường như có máu giả hình hay sao? Và vì Tòa Thánh chọn lựa theo tiêu chuẩn của ĐTC Phanxicô hướng tới những gì là tầm thường và ít biết tới, chứ không theo tiêu chuẩn bảo thủ như vị TGM này nên ngài vẫn âm thầm bất mãn để giờ đây nói ra.


(Mùng 2/5/2012, vị TGM - bên trái - đang tỏ ra rất ư là trân trọng vị HY - bên phải - bị ngài tố giác với ĐTC Phanxicô là dâm ô như ngài tiết lộ,
thậm chí còn khen vị HY này "được tất cả chúng ta rất kính yêu" nữa, như một đoạn video vào chính ngày 2/5/2012 cho thấy trong cái link dưới đây:)
http://www.lastampa.it/2018/08/30/vaticaninsider/vigan-to-the-sanctioned-mccarrick-very-much-loved-from-us-all-cbgfv8dL886Cn2blqvn2MM/pagina.html


2- Vị TGM tố giác này cũng bao gồm cả ĐTC Phanxicô trong cuộc, khi cho ngài cũng che dấu vị hồng y dâm dục này từ năm 2013 khi được vị TGM tố giác đây tường trình, thậm vị vị giáo hoàng đương kim còn bãi bỏ các thứ kỷ luật do ĐTC Biển Đức XVI áp đặt trên vị hồng y dâm ô ấy, nên vị TGM yêu cầu ĐTC Phanxicô từ nhiệm để làm gương cho những vị giám mục che đậy lẫn nhau... Trong khi đó việc ĐTC Biển Đức XVI kỷ luật một vị hồng y như thế lại chẳng thấy truyền thông nói năng gì đến hay Tòa Thánh công khai ra thông tư gì cả, nên người ta vẫn thấy vị hồng y được cho là bị kỷ luật đi lại như thường và cử hành phụng vụ cho tới khi ngài bị ĐTC Phanxicô kỷ luật.
Chắc chắn ai cũng thắc mắc, không nhiều thì ít, về sự thật của những lời tố giác hay cáo buộc này của vị TGM tung ra những điều có thể gọi là "thâm cung bí sử" ấy. Như nữ ký giả Anna Matranga của Đài Truyền Hình CBS của Mỹ đã hỏi ngài trong chuyến bay từ Ái Nhĩ Lan về lại Roma hôm Chúa Nhật 26/8/2018 xem có thật hay chăng 2 điều then chốt nhất của bức thư: 1- ngài có thật sự nghe vị TGM tố giác này cho biết về vị hồng y dâm dục này hay chăng? 2- Và ĐTC Biển Đức XVI có thực sự đã kỷ luật vị hồng y dâm ô ấy hay chăng?? 
Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô đã trả lời rằng: “Tôi đã đọc thư đó sáng nay. Tôi đã đọc nó và tôi sẽ nói thành thật rằng tôi phải nói điều này với quý vị (các nhà báo) và tất cả những ai quan tâm: hãy đọc nó thật kỹ và tự mình đưa ra phán xét. Tôi sẽ không nói một lời nào về nó. Tôi nghĩ rằng lá thư này tự nó đã nói hết và quý vị có đủ năng lực báo chí để đưa ra kết luận của riêng mình. Sau một thời gian ngắn nữa, quý vị đã có được kết luận, có thể tôi sẽ nói".


Pope Francis during an in-flight press conference.

Phần ĐTC Biển Đức XVI thì ngài cũng chẳng lên tiếng hay chưa lên tiếng như một số lần ngài đã từng làm
. Bởi thế, truyền thông đành phải chờ. ĐTC Phanxicô đã rất khôn ngoan theo Ơn Chúa Thánh Thần. Bằng không ngài đã bị mắc bẫy vị TGM tố giác vốn ác cảm với ngài rồi. Phản ứng không trả lời của ngài thật là khôn ngoan. Ở chỗ "hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mathêu 11:29), không tỏ ra phản ứng lại ngay những gì người khác phạm đến mình, và đồng thời cũng tránh được cả việc nội bộ lãnh đạo Giáo Hội cãi cọ nhau trước mặt thế giới!
Riêng cá nhân người viết này thì muốn biết được tính chất chân thật hay chăng của việc làm của ai thì chỉ cần nắm bắt được bản chất (chân thành cương trực hay mưu mánh gian manh)của h cũng đủ. Vậy thì vị TGM tung lá thơ tố giác, cáo buộc và yêu cầu ĐTC Phanxicô từ chức ấy là loại người như thế nào? Có đáng tin hay chăng? Trước hết, khách quan mà nói, căn cứ vào một số việc vị TGM này làm, như truyền thông tiết lộ cho biết, thì ngài là một con người gian manh không đáng tin. Như ở một số trường hợp điển hình sau đây:

Trường hợp thứ nhất đó là ngài đã lén lút lập mưu để ĐTC Phanxicô có cơ hội gặp Kim Davis là nữ văn phòng ở tiểu bang Kentucky, người đã không chịu cấp giấy thành hôn cho một cặp đồng tính, bất ngờ đến chào ĐTC Phanxicô trước công chúng, như thể đẩy ĐTC vào chuyện đã rồi, và vì thế mà ngài được cho rằng về phe với bà này, bênh vực việc làm của bà này. Do đó mà ĐTC Phanxicô đã bãi nhiệm vai trò làm sứ thần tòa thánh ở Hoa Kỳ của vị TGM mưu mánh này. 

Trường hợp thứ hai cho thấy vị TGM này mưu mánh không đáng tin nữa là vị này cố ý tung bức thư này ra, trên một tờ báo truyền thống là tờ National Catholic Register, một tờ báo truyền thống vốn kỵ ĐTC Phanxicô, vào sáng sớm Chúa Nhật 26/8/2018, để cho phái đoàn ký giả truyền thông tháp tùng Đức Thánh Cha Phanxicô có thể lợi dụng nó mà đặt vấn đề với ngài trên chuyến bay về lại Roma là thời điểm bao giờ cũng diễn ra cuộc phóng vấn truyền thông với giáo hoàng, xem ngài phản ứng ra sao, nhưng không ngờ ngài lại chẳng lên tiếng gì về các cáo buộc trong bức thư.

Trường hợp thứ ba cho thấy chính người anh ruột của vị TGM tố giác này là Lorenzo Vigano, một học giả thánh kinh Dòng Tên, đã từng cho các phóng viên Ý quốc biết rằng người em TGM của mình đã từng nói dối ĐTC Biển Đức XVI rằng hắn cần phải ở Vatican để chăm sóc cho người anh bệnh hoạn của mình, nhưng thật ra người anh này không cần, mà chỉ vì hắn bị đẩy ra khỏi Vatican bởi tính nết dễ gây đụng chạm và muốn cạnh tranh quyền lực ở Giáo Triều Roma.

Trường hợp thứ bốn là chính phóng viên Tosatti là người vào ngày 22/8/2018 đã được vị TGM tố giác này đến tận nhà ông để nhờ ông duyệt lại bức thư vị TGM này viết, nhưng phóng viên Tosatti cho biết rằng ông ta chẳng thấy một văn chứng nào hay chứng cớ nào hết trong bức thư tố giác mang tầm vóc bom nổ và vô cùng hệ trọng này, nên chỉ sau 3 tiếng đồng hồ thì bức thư được hoàn thành.Trường hợp thứ năm đó là chính vị TGM này cũng có hành vi gian dối nên đã bị tố cáo là bao che cho vụ dâm ô của một vị giám mục, vì theo tài liệu điều tra hình sự về TGP St. Paul-Minneapolis thì vị TGM này, vào Tháng 4/2014, khi còn là khâm sứ Tòa Thánh ở Hoa Kỳ, đã ra lệnh cho các vị giám mục hủy bỏ việc điều tra các cáo buộc ĐTGM John Nienstedt có dính dáng đến vấn đề lạm dụng tình dục thành phần nam nhân và chủng sinh trưởng thành. 

Trường hợp thứ sáu đó là vị TGM này có máu thù hằn, như chính vị TGM đã kể cho phóng viên Tosatti biết rằng ngài rất tức hận tác giả một bài báo tiếng Ý tỏ ra thiện cảm với ĐTC Phanxicô nhưng lại lên tiếng phê bình chỉ trích vị tiền nhiệm của Giáo Hoàng đương kim là ĐTC Biển Đức XVI là vị giáo hoàng được TGM này trân trọng, nên ngài đã giữ ý định trả thù bài báo ấy. (Theo người viết nhớ thì bài báo này khen ĐTC Phanxicô xông xáo về mục vụ, còn ĐTC Biển Đức chỉ chuyên về viết lách). 

Trường hợp thứ bảy đó là vị TGM tố giác này sau khi hoàn thành và nhờ phóng viên Tosatti tung nó ra thì liền biến mất, hoàn toàn off phone, sợ lộ dạng, thậm chí không cho cả phóng viên Tomassi biết mình ở đâu, bởi sợ liên lụy đến mạng sống của mình. Nếu những gì vị TGM này viết đều là sự thật và liêm chính thì tại sao lại phải sợ và hèn nhát đến thế, biến khuất trong bóng tối vốn là hình ảnh tiêu biểu cho tội lỗi và sự chết, "thế gian yêu thích tối tăm hơn ánh sáng" (Gioan 3:19)

Tóm lại, có thể nói chính vì có sẵn máu tham quyền cố vị, giả hình, gian dối, mưu mô và thù hằn như vậy nơi vị tác giả của mình mà bức thư tố giác ngày 26/8/2018 của vị TGM Carlo Maria Viganò, nguyên sứ thần Tòa Thánh ở Hoa Kỳ 2011-2016 chẳng có bằng chứng gì ấy không đáng tin tí nào!

Ngoài ra, người viết còn thấy rằng, bức thư ngày 26/8/2018 vừa qua của vị TGM nguyên sứ thần Tòa Thánh ở Hoa Kỳ 2011-2016 cố ý tung ra để tấn công vị giáo hoàng đương kim và nhất định muốn hạ bệ ngài theo chủ trương ý hệ truyền thống của tác giả, một con người vốn mang trong mình, như các chứng cớ được trưng dẫn một cách khách quan trên đây, thứ máu gian manh, tham quyền cố vị, giả hình và trả thù, đã quả nhiên ứng nghiệm lời Chúa Giêsu cảnh giác các môn đệ của Người vào thời tận thế rằng thành phần đầy tớ xấu thì đánh đập bạn bè đầy tớ của mình và say sưa với lũ chè chén (xem Mathêu 24:49), như bài Phúc Âm Thứ Năm Tuần 21 Thường Niên ngày 30/8/2018.

Thật vậy, bức thư này đã tấn công một số vị giám mục Hoa Kỳ và cả chính ĐTC Phanxicô là thành phần đầy tớ của Chúa phục vụ Giáo Hội, như thể nó mang tính cách đánh đập các đầy tớ bạn hữu của mình, vì say sưa với bọn chè chén là đam mê nhục dục, tham quyền cố vị và mưu mánh thù hằn. Phải chăng đây là một trong những dấu chỉ thời đại ứng báo về ngày cùng tháng tận, những dấu chỉ thời đại chẳng những cho thấy sự ô uế đang diễn ra trên nơi thánh (xem Mathêu 24:15) là nơi các vị linh mục và giám mục, mà còn cho thấy giữa các vị đầy tớ chủ chăn với nhau đánh đập nhau một cách công khai như vậy.Nếu vị TGM này sống trọn lành thánh đức thì ngài làm sao có thể tung ra một bức thư qua truyền thông và cố ý tấn công nội bộ giáo phẩm của mình như thế, trong khi Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ của Người lịch trình tam cấp để sửa lỗi cho nhau: 1- riêng tư; 2- nhân chứng; 3- cộng đồng. Nguyên cách thức tung bức thư này ra đã cho thấy
 tác giả không sống đúng như lời Chúa dạy. Nếu Thánh Phêrô chỉ vì không suy nghĩ theo Thiên Chúa mà chỉ theo loài người nên đã bị nguyền rủa là Satan (xem Mathêu 16:23) thì hành động của vị TGM này phải chăng là của những tên phản Kitô - anti-Christ. 

Những phân tích trên đây không phải để tấn công vị TGM tác giả bức thư hay tỏ ra khinh thường ngài. Trái lại, người viết chỉ muốn thấy được, và giúp cho những ai đang bị bối rối bởi bức thư này thấy được, đâu là sự thật và tầm mức chính xác của bức thư mà thôi. Không ai có thể lên mặt với người khác, ném đá người khác như thể mình không có tội. Nếu không có ơn Chúa thì ai trong chúng ta là loài "nhân vô thập toàn" cũng có thể làm bất cứ chuyện bậy bạ và động trời nào. 

Bởi thế, chúng ta hãy cầu nguyện cho mình và vị TGM này của chúng ta. Dầu sao thì ngài "cũng lầm không biết việc mình làm" (Luca 23:34), nếu quả thực ngài cố ý chế bom để khủng bố... để rồi tự sát hại bản thân mình (nguyên việc ngài ẩn trốn cho thấy bước tự sát mở màn, một hành động như thể ẩn đâu đó xa xa để bấm nút khủng bố vậy). Xin LTXC càng hiện diện và tỏ hiện nơi vị Giáo Hoàng Thương Xót Phanxicô của chúng con qua các biến cố đang xẩy ra trong Giáo Hội hiện nay. Nếu tôi tớ không hơn chủ và môn đệ không hơn thày (xem Gioan 13:16) thì những gì xẩy ra cho ngài hiện nay càng chứng tỏ ngài giống Chúa, và Chúa cần ngài để "thương đến chúng con và toàn thế giới". 


Đaminh Maria Cao tấn Tĩnh, BVL
xin xem tài liệu từ 2 trong nhiều cái links sau đây:"The Man Who Took On Pope Francis: The Story Behind the Viganò Letter" ở cái link:
https://www.nytimes.com/2018/08/28/world/europe/archbishop-carlo-maria-vigano-pope-francis.html"Facts and omissions of Viganò’s testimony against Francis" ở cái link:
http://www.lastampa.it/2018/08/28/vaticaninsider/facts-and-omissions-of-vigans-testimony-against-francis-ojjiYm4VJw2e1ELhURticP/pagina.html


Giáo hoàng ‘không nói lời nào’ về cáo buộc che giấu lạm dụng tình dục
Giáo Hoàng im lặng trước cáo buộc về nạn lạm dụng tình dục

Archbishop Vigano ordered to pay 2m euro to brother in inheritance dispute

(https://www.catholicnewsagency.com/news/archbishop-vigano-ordered-to-pay-2m-euro-to-brother-in-inheritance-dispute-99284)
Former Nuncio Viganò sentenced to pay compensation to his brother 

New book throws light on Viganò and McCarrick

The Viganò case and the religious’ justifications that divide the Church

Cardinal Ouellet: Vigano in ‘open and scandalous rebellion’ against Pope Francis 

Pope Francis orders review of Vatican McCarrick files

Vigano letter responds to Cardinal Ouellet's charge of rebellion against pope