GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2018

 

 

Cover page of Pope Francis' Lenten Message

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

 

SỨ ĐIỆP MÙA CHAY 2018

 

 

Pope writing a letter

 

"Vì tội lỗi gia tăng mà tình yêu nơi nhiều người sẽ trở nên nguội lạnh" (Mathêu 24:12)

 

Anh Chị Em thân mến,

Một lần nữa, cuộc Vượt Qua của Chúa gần đến! trong việc chúng ta dọn mừng Lễ Phục Sinh, Thiên Chúa đã quan phòng cho chúng ta mỗi năm một Mùa Vọng như là "một dấu có tính cách bí tích về việc hoán cải của chúng ta" (1). Mùa Chay là mùa kêu gọi chúng ta, và giúp chúng ta có thể trở về với Chúa bằng tất cả tấm lòng và ở hết mọi khía cạnh trong đời sống chúng ta.

Với sứ điệp này, năm nay, một lần nữa, tôi muốn giúp cho toàn thể Giáo Hội cảm nghiệm thời điểm ân sủng này một cách mới mẻ, hân hoan và trong chân thật. Tôi sẽ dựa vào lời của Chúa Giêsu nói trong Phúc Âm Thánh Mathêu: "Vì tội lỗi gia tăng mà tình yêu nơi nhiều người sẽ trở nên nguội lạnh" (Mathêu 24:12).

Những lời này xuất hiện ở bài giảng của Chúa Kitô về tận thế. Chúng được nói lên ở Giêrusalem, trên Núi Cây Dầu, nơi khởi sự cuộc khổ nạn của Chúa. Để trả lời cho vấn nạn của các môn đệ, Chúa Giêsu đã báo trước về một cơn gian nan khốn khó cả thể và diễn tả một tình trạng xẩy ra ngay trong cộng đồng tín hữu: giữa những thử thách lớn lao, các tiên tri giả lừa đảo dân chúng và tình yêu là tâm điểm của Phúc Âm trở nên lạnh lẽo nơi tâm can của nhiều người.

Các Tiên Tri Giả

Chúng ta hãy lắng nghe đoạn Phuc Âm này và gắng mà nhận ra cái mặt nạ của những thành phần tiên tri giả như thế.

Họ có thể xuất hiện như "những con bùa quỉ quyệt" (snake chamers), mạo dụng các thứ cảm xúc loài người để nô lệ hóa người khác, và dẫn những người này đến những nơi chốn theo ý muốn của họ. Biết bao nhiêu là con cái của Giáo Hội đã bị thôi miên bởi các thứ khoái cảm nhất thời, lầm tưởng chúng là hạnh phúc chân thực! Biết bao nhiêu là con người nam nữ sống một cuộc đời bị bủa vây bởi giấc mộng giầu sang phú quí là những gì chỉ làm cho họ trở thành nô lệ cho lợi lộc cùng với các những thứ thích thú nhỏ nhoi! Biết bao nhiêu người trải qua một cuộc sống tin tưởng rằng tự mình đã đủ để rồi cuối cùng bị rơi vào tình trạng lẻ loi cô độc!

Thành phần tiên tri giả cũng có thể là "những tay lang băm" (chartatans), cống hiến những giải quyết dễ dãi và tức thời cho tình trạng khổ đau nhưng chẳng mấy chốc những giải quyết ấy hóa ra vô dụng. Biết bao giới trẻ bị chộp bắt bởi thứ thuốc bách bệnh (panacea) của cần sa ma túy, của những mối liên hệ rác rưởi, của những chiếm hữu dễ đoạt nhưng bất lương! Biết bao nhiêu người nữa bị lệ thuộc vào một thứ hiện hữu hoàn toàn "ảo ảo" (vitual), bao gồm những mối liên hệ có vẻ mau chóng và thẳng thắn mà chỉ cho thấy những gì là vô nghĩa! Những tay lừa đảo này, trong việc bán rong những thứ chẳng có giá trị thực sự, đang cướp mất của dân chúng tất cả những gì là quí báu nhất: nhân phẩm, tự do và khả năng yêu thương. Họ mời gọi cái ảo tưởng của chúng ta, lòng tin tưởng của chúng ta vào những dáng vẻ ngoại diện, thế nhưng cuối cùng họ chỉ đánh lừa chúng ta thôi. Chúng ta cũng chẳng lạ gì. Để gây cho tâm can con người bị lầm lẫn, ma quỉ, "tên gian trá và là cha của những thứ dối trá" (Gioan 8:44), đã luôn gợi lên những gì là xấu xa như là tốt đẹp, những gì là sai trái như là chân lý. Đó là lý do tại sao mỗi một người chúng ta được kêu gọi để nhìn kỹ vào lòng của chúng ta xem chúng ta có đang rơi vào cạm bẫy của những gì là dối trá từ thành phần tiên tri giả này hay chăng. Chúng ta cần phải biết nhìn một cách kỹ càng, ở bên dưới bề mặt, và nhận ra những gì lưu lại một dấu vế tốt đẹp và bền bỉ trên cõi lòng của chúng ta, vì nó xuất phát từ Thiên Chúa và thật sự là cho thiện ích của chúng ta.

Cõi Lòng Băng Giá

Trong việc diễn tả về hỏa ngục, Dante Alighieri vẻ ra một tên quỉ ngồi trên một ngai tòa bằng đá lạnh / a throne of ice (2), trong trong thái cô lập một cách lạnh giá và vô tình. Chúng ta có thể tự hỏi mình rằng làm thế nào lại xẩy ra tình trạng lòng bác ái yêu thương trở nên lạnh lùng trong chúng ta. Đâu là những dấu hiệu cho thấy tình yêu của chúng ta bắt đầu mát lạnh?

Hơn bất cứ một cái gì khác, cái hủy hoại đức ái là lòng tham làm tiền của, "gốc rễ của tất cả mọi sự dữ" (1Timothêu 6:10). Chẳng bao lâu sau sẽ xẩy ra tình trạng loại trừ Thiên Chúa và bình an của Ngài; chúng ta yêu thích cảnh quạnh hiu hoang tàn của mình hơn là ơn an ủi nơi lời của Ngài và các bí tích của Ngài (3). Tất cả những điều ấy dẫn chúng ta đến chỗ bạo động với bất cứ ai chúng ta nghĩ là một mối đe dọa cho "những cái vững chắc" của riêng chúng ta: một thai nhi, một người già yếu bệnh, thành phần di dân, thành phần xa lạ giữa chúng ta, hay tha nhân của chúng ta là những người không được như ý chúng ta mong đợi.

Chính thiên nhiên tạo vật đang trở thành một nhân chứng thầm lặng cho tình trạng mát lạnh của lòng bác ái yêu thương này. Trái đất đây đang bị đầu độc bởi rác thải, bị loại trừ bởi những gì cẩu thả hay mưu cầu tư lợi. Biển khơi, chính chúng bị phóng uế, nhận chìm thi hài của vô vàn nạn nhân buộc phải di tản bị nạn đắm tầu. Các bầu trời, theo dự án của Thiên Chúa, được dựng nên để chúc tụng ngợi khen Ngài, đang bị rách nát bởi các phương tiện gieo rắc những việc thực hiện chết chóc.

Tình yêu cũng có thể trở thành lạnh lùng nơi cộng đồng của chúng ta. Trong Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm, tôi đã tìm cách diễn tả những dấu hiệu hiển nhiên nhất của tình trạng thiếu vắng yêu thương này: lòng vị kỷ và tình trạng uể oải thiêng liêng, nỗi yếm thế cằn cỗi, khuynh hướng mãi mê bản thân, tình trạng liên lỉ xung khắc giữa chúng ta, và cái tâm thức trần gian làm cho chúng ta chỉ quan tâm đến dáng vẻ bề ngoài, làm suy yếu đi nhiệt tình truyền giáo của chúng ta (4).

Cần Phải Làm Gì?

Có lẽ chúng ta thấy, sâu xa trong bản thân chúng ta và tất cả về mình, các dấu hiệu vừa được tôi diễn tả. Thế nhưng, Giáo Hội, Mẫu Thân và Thày Dậy của chúng ta, kèm theo thứ phương dược về chân lý thường đắng đót, cống hiến cho chúng ta trong Mùa Vọng này thứ phương dược xoa dịu của nguyện cầu, bố thí và chay tịnh.

Việc cầu nguyện nhờ chúng ta giành nhiều giờ hơn cho nó, chúng ta giúp cho lòng của chúng ta có thể làm bật rễ những thứ gian trá và hình thức bí ẩn tự đánh lừa mình (5), để rồi sau đó chúng ta tìm được niềm an ủi Chúa ban. Ngài là Cha của chúng ta và Ngài muốn chúng ta sống một đời sống lành mạnh tốt đẹp.

Việc bố thí giúp giải phóng chúng ta khỏi lòng tham lam và giúp chúng ta coi tha nhân của chúng ta như là một người anh chị em. Những gì tôi có không bao giờ của một mình tôi. Tôi mong muốn biết bao để việc bố thí trở thành một lối sống chân thật đối với từng người chúng ta! Là thành phần Kitô hữu, tôi mong muốn chúng ta theo gương của các Tông Đồ và thấy trong việc chia sẻ những sở hữu của chúng ta là một chứng từ khả giác cho mối hiệp thông của chúng ta trong Giáo Hội! Vì lý do này, tôi xin âm vang lại lời huấn dụ của Thánh Phaolô cho Kitô hữu giáo đoàn Corintô trong việc thực hiện quyên góp cho cộng đồng Giêrusalem như một cái gì đó chính họ cũng được thiện ích (xem 2Corinto 8:10). Điều này càng thích hợp hơn nữa trong Mùa Chay, khi nhiều nhóm quyên góp để trợ giúp các Giáo Hội và thành phần dân chúng thiếu thốn. Tuy nhiên, tôi cũng hy vọng rằng, ngay trong cuộc gặp gỡ hằng ngày của chúng ta với những ai van xin chúng ta giúp đỡ, chúng ta sẽ thấy những lời yêu cầu ấy như xuất phát từ chính Thiên Chúa. Khi chúng ta bố thí là chúng ta tham dự vào việc chăm sóc quan phòng của Thiên Chúa đối với từng người con cái của Ngài. Nếu qua tôi mà Thiên Chúa giúp đáp một ai đó hôm nay thì chẳng lẽ Ngài lại không cung cấp cho các nhu cầu của tôi mai này hay sao? Vì chẳng có ai quảng đại hơn Thiên Chúa (6).

Việc chay tịnh làm suy yếu khuynh hướng bạo động của chúng ta; nó giải giới chúng ta và trở thành một cơ hội quan trọng để tăng trưởng. Một đàng nó giúp chúng ta có thể cảm thấy được những con người bần cùng và đói khổ phải chịu đựng. Đàng khác, nó thể hiện nỗi đói khát thiêng liêng của chúng ta có được một sự sống trong Thiên Chúa. Việc chay tịnh đánh thức chúng ta. Nó làm cho chúng ta chuyên chú hơn tới Thiên Chúa và tha nhân của chúng ta. Nó làm sống lại lòng mong ước của chúng ta muốn vâng lời Thiên Chúa, Đấng duy nhất có thể thỏa đáng nỗi đói khát của chúng ta.

Tôi cũng muốn lời mời gọi của tôi vượt ra ngoại biên giới của Giáo Hội Công Giáo nữa, đến tất cả anh chị em, những con người nam nữ thiện tâm, thành phần cởi mở để nghe tiếng của Thiên Chúa. Có lẽ, như chúng tôi, anh chị em cũng bị trăn trở trước tình trạng tội lỗi tràn lan trên thế giới của chúng ta, anh chị em cũng quan tâm về cái lạnh lẽo đang làm tê bại các cõi lòng cùng với những hành động, và anh chị em đang thấy xẩy ra tình trạng suy yếu nơi cảm quan của chúng ta về việc trở thành phần tử của một gia đình nhân loại duy nhất. Bởi vậy, xin hãy hợp với chúng tôi để dâng lên Thiên Chúa lời van nài của chúng ta, và cống hiến những gì anh chị em có thể cho những người anh chị em thiếu thốn của chúng ta!

Ngọn Lửa Phục Sinh

Trước hết, tôi tha thiết xin các phần tử của Giáo Hội hãy nhiệt tình thực hiện hành trình Mùa Chay này, một cuộc hành trình được củng cố bằng việc bố thí, chay tịnh và cầu nguyện. Nếu có những lúc ngọn lửa bác ái yêu thương dường như lịm tắt trong lòng của chúng ta, thì hãy biết rằng nó không bao giờ xẩy ra nơi lòng của Thiên Chúa! Ngài liên lỉ ban cho chúng ta một cơ hội để yêu thương một cách mới mẻ.

Giây phút ân sủng như vậy, một lần nữa, trong năm nay, sẽ là sáng kiến "24 giờ cho Chúa", một sáng kiến mời gọi toàn thể cộng đồng Giáo Hội cử hành bí tích Hòa Giải trong khung cảnh tôn thờ Thánh Thể. Trong năm 2018, được tác động bởi những lời của Thánh Vịnh 130:4, "Nơi Ngài là lòng tha thứ", biến cố này sẽ xẩy ra từ Thứ Sáu mùng 9 tháng 3 đến Thứ Bảy mùng 10 tháng 3. Ở mỗi một giáo phận, ít là có một nhà thờ mở cửa 24 tiếng liên tiếp, tạo dịp cho cả việc tôn thờ Thánh Thể lẫn bí tích xưng tội.

Trong Đêm Vọng Phục Sinh, chúng ta sẽ cử hành một lần nữa nghi thức chuyền trao ánh sáng của cây nến Phục Sinh. Được lấy từ "ngọn lửa mới" ấy, ánh sáng này sẽ dần dần không chế tối tăm và chiếu soi cộng đồng phụng vụ. "Xin ánh sáng của Chúa Kitô rạng ngời hiện lên xua tan tối tăm trong lòng trí của chúng con" (7), và giúp cho tất cả chúng con có thể sống lại cảm nghiệm của hai môn đệ trên đường về Emmau. Bằng việc lắng nghe lời Chúa cũng như bằng việc hấp thụ dinh dưỡng từ bàn tiệc Thánh Thể, chớ gì lòng của chúng ta nồng cháy hơn bao giờ hết đức tin, đức cậy và đức mến.

Với lòng cảm mến kèm theo lời hứa cầu nguyện cho tất cả anh chị em, tôi muốn gửi đến anh chị em phép lành của tôi. Xin đừng quên cầu cho tôi.

Tại Vatican ngày 1-11-2017

Lễ Trọng Chư Thánh

Phanxicô


[1] Roman Missal, Collect for the First Sunday of Lent (Italian).

[2] Inferno XXXIV, 28-29.

[3]“It is curious, but many times we are afraid of consolation, of being comforted. Or rather, we feel more secure in sorrow and desolation. Do you know why? Because in sorrow we feel almost as protagonists. However, in consolation the Holy Spirit is the protagonist!” (Angelus, 7 December 2014).

[4] Evangelii Gaudium, 76-109.

[5]Cf. BENEDICT XVI, Encyclical Letter Spe Salvi, 33.

[6]Cf. PIUS XII, Encyclical Letter Fidei Donum, III.

[7] Roman Missal (Third Edition), Easter Vigil, Lucernarium.

 http://w2.vatican.va/content/francesco/en/messages/lent/documents/papa-francesco_20171101_messaggio-quaresima2018.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và những chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu