GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

 

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ

 

TÔNG HUẤN "GAUDETE ET EXULTATE - HÃY VUI MỪNG HOAN HỈ - REJOICE AND BE GLAD"

 

The new Apostolic Exhortation of Pope Francis, "On the Call to Holiness in Today's World"

 

Tông Huấn "Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ" về đời sống thánh đức của Kitô hũu trong thiên kỷ thứ 3 Kitô giáo, được Đức Thánh Cha Phanxicô ký ban hành từ ngày 19/3/2018, và được chính thức phổ biến vào chính ngày Lễ Truyền Tin Mẹ Thai Lời mùng 9/4/2018. 

 

Đây là Tông Huấn Thứ 3 của Giáo Triều mới được 5 năm của ngài. Cả 3 tông huấn đều mang tựa đề có tính cách "vui": Tông Huấn Niềm Vui Phúc Âm - Evangelii Gaudium về việc truyền bá phúc âm hóa ngày nay, ban hành ngày 24/11/2013, Tông Huấn Niềm Vui Yêu Thương - Amoris Laetitia về hôn nhân gia đình, ban hành ngày 19/3/2016.

 

Ngoài ra, chính bức Thông Điệp đầu tiên của ngài cũng mang tính cách "vui" này nữa, đó là Thông Điệp "Hãy chúc tụng Chúa - Laudato Si'" về Môi Sinh, ban hành ngày 24/5/2015. Chưa hết, ngài còn ban hành Tông Hiến Niềm Vui Chân Lý - Veritatis Gaudium ngày 8/12/2017 về Đại Học Đường và Ban Giảng Dạy của Giáo Hội Công Giáo.

 

Tông Huấn "Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ" về đời sống thánh đức của Kitô hũu trong thiên kỷ thứ 3 Kitô giáo này, có thể nói như là một âm vang và đáp ứng Tông Thư kết thúc Đại Năm Thánh 2000 của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, tựa đề "Vào lúc mở màn một tân thiên kỷ - Novo Millennio Inuente", ban hành ngày Lễ Hiển Linh 6/1/2001, với chủ đề "duc in altum - ra chỗ nước sâu".

 

Tông Huấn "Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ" là một văn kiện dài 96 trang và được bố cục thành 5 chương: 1- Tiếng Gọi Nên Thánh; 2- Hai Kẻ Thù Xảo Quyệt của Thánh Đức; 3) Theo Hướng Dẫn của Vị Thày; 4- Những Dấu Hiệu Thánh Đức trong Thế Giới Ngày Nay; 5- Cuộc Chiến Thiêng Liêng, Việc Tỉnh Thức và Việc Nhận Thức. Có thể nói Tông Huấn "Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ" là tập Cẩm Nang Thánh Đức của/cho Kitô hữu trong thế giới ngày nay, và tâm điểm của Tông Huấn này có thể nói là ở chương thứ ba, chương nói đến Tám Mối Phúc Thật.

 

Sau đây ước vọng của vị giáo hoàng tác giả qua một số câu tiêu biểu trong Tông Huấn thứ ba này của ngài: 1- "Đích điểm khiêm tốn của tôi đó là tái phát động ơn gọi nên thánh một cách cụ thể đối với thời điểm của chúng ta"; 2- "Tôi hy vọng rằng những trang viết này sẽ cho thấy ích lợi trong việc giúp Giáo Hội có thể tái dấn thân cổ võ ước muốn nên thánh".

 

Xin xem trọn vẹn văn kiện bằng tiếng Anh này ở cái link của Tòa Thánh dưới đây:

Gaudete et exsultate: Apostolic Exhortation on the call to holiness in today's world (19 March 2018)

 

 

(sẽ được từ từ chuyển dịch sang Việt ngữ, trong khi chờ đợi xin coi video ở cái link dưới đây)

 

 

Guide to living Christianity in the 21st century