GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2019

 

 

ĐTC Phanxicô

 

 

Giáo Lý về Sách Tông Vụ - Bài 10

 

Thứ Tư ngày 2/10/2019

 

 

Việc truyền bá phúc âm hóa - nhờ bởi vai chính Thánh Linh

 

Pope Francis at the General Audience of 2 October, 2019.

 

Anh Chị Em thân mến,

 

Sau biến cố tử đạo của Thánh Stephano, "cuộc đua" Lời Chúa dường như bị khựng lại, vì sự kiện bùng nổ "một cuộc bách hại dữ dội xẩy ra cho Giáo Hội ở Giêrusalem" (Tông Vụ 8:1). Vì thế mà trong khi các vị Tông đồ ở Giêrusalem thì Kitô hữu đã phân tán ra các nơi khác ở Giuđêa và Samaria. Trong Sách Tông Vụ thì bách hại xẩy ra như là một tình trạng vĩnh viễn nơi đời sống của các môn đệ, hợp với những gì Chúa Giêsu đã nói: "Nếu họ bách hại Thày thì họ cũng sẽ bách hại các con" (Gioan 15:20). Tuy nhiên, thay vì dập tắt đi ngọn lửa truyền bá phúc âm hóa, thì việc bách hại lại càng làm cho nó bùng lên.

 

Chúng ta đã nghe biết những gì Phó tế Philip đã làm, vị đã bắt đầu truyền bá phúc âm hóa cho các thành thị ở Samaria, cùng với nhiều dấu hiệu giải phóng và chữa lành kèm theo việc loan truyền Lời Chúa. Đến đây thì Thánh Linh mở ra một giai đoạn mới cho hành trình Phúc Âm: Ngài thúc đẩy Phó tế Philip lên đường để gặp một kẻ xa lạ có tấm lòng cởi mở đối với Thiên Chúa. Phó tế Philip đã chỗi dạy mau mắn lên đường, rồi ở một đoạn đường hoang vắng và nguy hiểm, ngài đã gặp một vị quan chức của Nữ Hoàng nước Ethiopia, một viên quản thủ kho tàng của nữ hoàng. Con người này, một hoạn quan, sau khi ở Giêrusalem cho việc thờ phượng, đang trở về xứ sở của mình. Ông là một người mới học hỏi về dân Do Thái ở Ethiopia.

 

Ngồi trong cỗ xe ngựa của mình, ông đang đọc cuộn sách của tiên tri Isaia, nhất là bài ca thứ tư về "người tôi tớ Chúa". Phó tế Philip chạy đến cỗ xe ngựa mà hỏi ông rằng: "Ngài có hiểu những gì ngài đang đọc hay chăng?" (Tông Vụ 8:30). Vị quan Ethiopia trả lời: "Làm sao tôi có thể hiểu được nếu không được ai đó hướng dẫn cho tôi?" (Tông Vụ 8:31). Con người quyền lực ấy đã nhìn nhận mình cần được hướng dẫn để hiểu được Lời Chúa. Ông là một đại gia ngân hàng, ông là một Quan chức về Kinh tế, ông có mọi quyền lực về tiền bạc, thế nhưng ông biết rằng nếu ông không được giải thích cho thì ông không thể nào hiểu được; ông là một con người khiêm tốn. Cuộc trao đổi này giữa Phó tế Philip và con người Ethiopia này giúp ta nghĩ đến sự kiện đó là đọc Thánh Kinh chưa đủ, còn cần phải hiểu ý nghĩa của Thánh Kinh nữa, cần phải tìm thấy được những "tinh chất - juice" nhờ vượt ra ngoài cái "vỏ bọc - rind", kín múc Vị Thần Linh là Đấng làm linh động chữ nghĩa. Như Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã mở đầu Thượng Nghị Giám Mục Thế Giới về Lời Chúa: "Việc dẫn giải, việc thực sự đọc Thánh Kinh, chẳng những là một hiện tượng chữ nghĩa, [...]. Nó là sự vận chuyển của việc tôi hiện hữu" (Meditation, October 6, 2008). Việc tiến vào Lời Chúa là việc muốn ra khỏi những hạn hữu của mình để gặp gỡ Thiên Chúa và để tuân hợp với Chúa Kitô, Đấng là Lời hằng sống của Chúa Cha.

Vậy thì ai đóng vai chính của những gì viên quan Ethiophia đang đọc? Phó tế Philip cống hiến cho người đàm thoại với mình cái then chốt cho việc đọc này, đó là Người Tôi Tớ đau khổ hiền lành, Đấng không lấy dữ trị dữ, và là Đấng, cho dù có bị coi là thảm bại và tàn lụi, sau cùng, được nổi nang giữa họ, Đấng đã giải thoát dân khỏi tội lỗi và sinh hoa trái cho Thiên Chúa; đó thực sự là một Chúa Kitô Phó tế Philip và toàn thể Giáo Hội loan truyền!

Đấng đã cứu chuộc tất cả chúng ta bằng cuộc Phục Sinh. Cuối cùng vi quan chức Ethiopia nhận biết Chúa Kitô và xin được lãnh nhận Phép Rửa cùng tuyên xưng đức tin vào Chúa Giêsu. Trình thuật này tuyệt vời; tuy nhiên, ai đã thúc đẩy Phó tế Philip đi vào sa mạc để gặp nhân vật ấy? Ai đã thúc đẩy Phó tế Philip chạy tới cỗ xe ngựa? Chính là Thánh Linh. Thánh Linh là vai chính trong việc truyền bá phúc âm hóa. "Thưa cha, con đang truyền bá phúc âm hóa đây". "Thế à, vậy thì con đang làm gì vậy?" "Ồ con loan báo Phúc Âm và con cho biết Chúa Giêsu là ai, con cố gắng thuyết phục người ta rằng Đức Giêsu là Thiên Chúa". Con ơi, đó không phải là truyền bá phúc âm hóa đâu; nếu không có Thánh Linh thì cũng chẳng có truyền bá phúc âm hóa gì hết. Đó có thể là dụ giáo, là rao bán thôi... Thế nhưng việc truyền bá phúc âm hóa là để cho bản thân của mình được Thánh Linh hướng dẫn; Ngài phải là Đấng thúc đẩy anh chị em thực hiện việc loan truyền, thực hiện việc loan truyền bằng chứng từ, cũng như bằng tử đạo, cả bằng ngôn từ nữa.

Sau khi đã giúp cho viên quan Ethiopia gặp gỡ Đấng Phục Sinh - vị quan Ethiopia này gặp gỡ Đức Giêsu Phục Sinh vì ông hiểu được lời tiên tri ấy - thì Phó tế Philip đã biến đi, Vị Thần Linh đưa ngài đi và sai ngài làm việc khác. Tôi đã nói rằng vai chính của việc truyền bá phúc âm hóa là Thánh Linh, và đâu là dấu hiệu cho thấy anh chị em Kitô hữu là một người truyền bá phúc âm hóa? - Niềm vui, cho dù có tử đạo. Phó tế Philip đã ra đi với tràn đầy niềm vui đến một nơi nào khác để rao giảng Phúc Âm.

Xin Thần Linh làm cho những con người nam nữ đã lãnh nhận phép rửa loan báo Phúc Âm lôi kéo người khác, không phải cho bản thân của họ mà là đến với Chúa Kitô, những con người nam nữ có thể giành chỗ cho tác động của Thiên Chúa, Đấng có thể khiến cho những người khác được tự do và hữu trách trước nhan Chúa.

 

https://zenit.org/articles/popes-general-audience-on-the-acts-of-the-apostles-philip/

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu