CÔNG GIÁO VIỆT NAM

 

2020

 

 

LỄ THÁNH GIUSE THỜI COVID19

 

 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Mon, Mar 23, 2020 at 11:16 AM
Subject: ĐTGM Ngô Quang Kiệt - Thánh Giuse Thời Covid-19
To: tinh cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Quí Vị và Các Bạn thân mến,
Sau bài Sống Đức Tin trong Mùa Đại Dịch Covid-19 được người viết gửi đi tối hôm qua, Chúa Nhật 22/3/2020, sáng hôm sau, người viết nhận được 2 bài viết rất hay và thật cần thiết trong lúc này:
Bài đầu tiên của Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, được ngài gửi cho người viết vào lúc nửa đêm về sáng Thứ Hai 23/2/2020 hôm nay, đó là bài Thánh Giuse Thời Đại Dịch Covid-19, xin được phổ biến ngay dưới đây.
Bài thứ 2 của một vị linh mục thừa sai ở Giáo Phận Cần Thơ, được gửi vào lúc 2:41 phút sáng cùng ngày hôm nay, Thứ Hai 23/3/2020, đó là bài "Phòng chống Covid trong môi trường giáo xứ" (sẽ được phổ biến vào ngày mai)

From: thanh kham 
Date: Mon, Mar 23, 2020 at 12:26 AM
Subject: Re: Sống Đức Tin trong Mùa Đại Dịch Covid-19
To: Tinh Cao daminhmariacaotantinh@gmail.com

 

Xin Chúa thương xót chúng con

Hãy cầu nguyện

Và bình an

Đừng hoảng loạn

Gửi anh bài suy niệm lễ thánh Giuse 

Hiệp thông

Và nhớ sứ điệp Mẹ Fatima

nqk


 

From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Mon, Mar 23, 2020 at 10:55 AM
Subject: Re: Sống Đức Tin trong Mùa Đại Dịch Covid-19
To: thanh kham 

 

CHÚNG CON XIN CÁM ƠN ĐỨC TỔNG RẤT NHIỀU.

QUA VIỆC ĐỨC TỔNG ÂM THẦM LÊN TIẾNG QUA BÀI SUY NIỆM HỢP THỜI NÀY, 

CHÚNG CON CẢM THẤY MỘT SỰ HIỆN DIỆN THẦN LINH CỦA ĐẤNG QUAN PHÒNG THẦN LINH NGAY TRONG MÙA ĐẠI DỊCH COVID-19 NÀY.

XIN CHÚA  LUÔN Ở CÙNG ĐỨC TỔNG ĐỂ ĐỨC TỔNG TIẾP TỤC CẦU NGUYỆN CHO CHÚNG CON NHÉ.

Con 

Đaminh Maria cao tấn tĩnh Lễ thánh Giuse

LỄ THÁNH GIUSE THỜI COVID19

2S 7,4-5a.12-14a.16; Rm 4,13.16-18.22; Mt 1,16.18-21.24a

 

Saint Joseph, in Fatima? | Marians of the Immaculate Conception

 

Mấy tháng nay tâm trí mọi người đều bị Covid19 xâm chiếm.  Trong tình hình dịch bệnh như thế, chúng ta mừng lễ thánh cả Giuse thế nào?  Lời Chúa trong lễ thánh Giuse nói với ta điều gì giữa thời đảo điên do dịch Covid19 gây ra? Có thể thấy 4 sứ điệp.

 

1. Hãy dừng lại. David có toan tính xây đền thờ. Nhưng Chúa bảo ông: hãy dừng lại. Abraham nôn nóng mong lời Chúa hứa thực  hiện. Chúa bảo ông: hãy dừng lại. Thánh Giuse cũng đang có toan tính bỏ đi. Chúa bảo ngài: hãy dừng lại.

 

Với đại dịch Covid19, tất cả phải dừng lại. Từ những chương trình lớn như giải đua xe, giải bóng đá, hành hương Toà Thánh, Đất Thánh. Cho đến những chương trình nhỏ như tuần chầu, cưới hỏi, khánh thành, tập huấn nhà tập. Thậm chí cả những chương trình riêng tư như đi thăm thân nhân, khám bệnh thường kỳ. Tất cả đều phải dừng lại.

 

Tổng phụ Lepori trích dẫn Thánh vịnh 46 mời gọi: Hãy dừng lại. Dừng lại trước Nhan Thánh. Chỉ có Chúa mới làm ta no thoả. Cyril, một linh mục của Vũ hán suy niệm: Trung quốc vốn ồn ào vội vã bỗng trở nên trầm lặng. Làm việc không biết mệt giờ cũng bình thản lại. Còn cha Ríchard Henrick, một linh mục châu Âu suy niệm: Trên khắp thế giời người ta đang sống chậm lại, dừng lại và suy tư. Dừng lại để quay về.

 

2. Hãy về nhà. Đối với các vị thánh về nhà là về với Thiên Chúa. Khi thức dậy, thánh Giuse đã trở về như lời Chúa truyền. Ra đi chỉ là cơn mê. Trở về là tỉnh thức. Mê ngủ là xác thịt. Tỉnh thức là Thần Khí. Đối với Đavid và nhất là với Abraham, quê hương là nơi Chúa hứa. Là về với lời hứa. Với đúng vị trí do Thiên Chúa đặt để.

 

Đại dịch Covid19 khiến mọi người trở về nhà. Trẻ em không đi học sẽ ở nhà. Người lớn không đi công tác sẽ ở nhà. Không còn những địa vị ngoài xã hội. Không còn những giao tiếp xã giao, con người về sống thật với mình. Quan trọng nhất là trở về căn nhà tâm hồn mình. Về tìm lại chính mình. Vì những công việc thế gian, con người phải ra khỏi mình nhiều. Đã đánh mất chính mình. Đã tha hoá.

 

Cha Henrick mời gọi: Hãy thức tỉnh những lựa chọn của bạn. Để biết sống hôm nay. Cha Cyril phát hiện: Có những cha mẹ trước kia chẳng bao giờ giao tiếp với con cái. Có những cặp vợ chồng chẳng hề tâm sự. Nay bắt đầu đối thoại chuyện trò. Cha Tổng phụ suy tư: Sống hiện tại là sống sự thực về chính mình. Trở về thẳm sâu tâm hồn là sống với Chúa.

 

3. Hãy sống với Chúa. Để Chúa làm chủ đời mình. Khi David dừng lại và kính cẩn lắng nghe, Chúa đã cho ông biết kế hoạch lâu dài dành cho gia tộc của ông. Abraham tuyệt vọng nhưng vẫn để Chúa làm chủ cuộc đời. Nên Chúa đã cho ông trở thành tổ phụ nhiều dân tộc. Thánh Giuse dừng lại ý riêng. Để lắng nghe Lời Chúa. Bỏ chương trình riêng. Để đi vào chương trình của Chúa. Và Chúa đã phong ngài làm cha nuôi Chúa Cứu Thế.

 

Giữa lúc dịch Covid19 hoành hành lại có một hiện tượng đáng vui mừng. Số người đi lễ tăng lên. Số người xưng tội tăng lên. Các lời cầu nguyện tha thiết sốt sắng hơn. Các cha xứ cho biết nhờ được giải tội tập thể nên nhiều người bỏ xưng tội lâu nay có cơ hội được hiệp thông thánh lễ. Tại Ba Lan các nhà thờ tăng thêm thánh lễ để đáp ứng nhu cầu cầu nguyện của người dân trong cơn đại dịch.

 

Cha Cyril suy niệm: (Nhờ đại dịch) Cuối cùng nhân loại một lần nữa cảm nhận được Quyền lực của Thiên Chúa. Cha Henrick cho thấy: Virus nhắc nhở ta có Đấng Toàn Năng. Và con người chỉ là những tạo vật hèn yếu của Người. Tổng phụ Lepori gợi lại hình ảnh các tông đồ ở trên thuyền với Chúa trong cơn bão tố: Như các tông đồ trên thuyền trong cơn sóng dữ. Đừng quay lại quá khứ để mơ tưởng ước gì mình chưa lên thuyền. Vì quá khứ đã qua không trở lại. Đừng mơ mộng tương lai ước gì thuyền đã vào bến. Vì tương lai không thuộc quyền ta. Hãy sống hiện tại. Đó là Chúa đang ở trong thuyền với ta. Hãy sống với Chúa. Hãy để Chúa làm chủ. Sống với Chúa mời gọi  ta sống cho tha nhân.

 

4.Hãy sống cho tha nhân. Vâng lời Chúa, Đavid thu tích vật liệu nhưng để dành cho con là Salomon sẽ xây dựng đền thờ. Ông tích đức để dành cho con cháu. Và vì thế Chúa hứa cho dòng dõi ông trường tồn. Abraham chịu khổ cực suốt đời lang thang không có nhà cửa đất đai, không con cháu. Nhưng vì đức tin của ông, Chúa ban cho ông Đất Hứa và con cháu ông sẽ đông như sao trên trời. Thánh Giuse cũng vâng lời Chúa, không sống cho toan tính bản thân. Ngài về nhận lấy Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đó là một trách nhiệm khó khăn.  Ngài quên bản thân để lo cho Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Điều đó làm cho cuộc đời ngài có ý nghĩa.

 

Thật lạ lùng. Trong cơn đại dịch con người lại biết quay về với nhau. Vietcatholic đưa hình ảnh người dân ở các thành phố Siena Tuscan, Napoli và Turino đứng trên ban công cùng nhau hát vang những bài dân ca. Tại Vũ hán có những người mang bữa ăn đến cho những người bị cách ly. Và ta đã thấy khắp nơi trên thế giới người ta họp nhau lại múa bài Vũ điệu rửa tay của Khắc Hưng và Quang Đăng.

 

Tổng phụ Lepori mời gọi chúng ta trong thời đại dịch hãy biết sống cho tha nhân. Hãy biết nghĩ đến các y bác sĩ đang xả thân phục vụ bất chấp hiểm nguy. Hãy nghĩ đến dân Phi châu đang bị dịch cào cào châu chấu. Cha Cyril thì nhận thấy: Virus dạy ta biết thế nào là “những khoảnh khắc đáng nhớ”. Virus cho ta cảm nhận tình yêu chân thật có trên trái đất này. Còn cha Henrick ghi nhận: Một khách sạn tại Ai len phục vụ bữa ăn miễn phí giao tận nhà. Có những thiếu nữ trẻ cho các nhà hàng xóm số điện thoại, để những ai cần, có thể gọi họ đến giúp. Trong đại hoạ con người lại đến với nhau.

 

Lễ trọng kính thánh Giuse giữa mùa chay như một ánh sáng giúp ta sống mùa chay tốt đẹp. Lời Chúa hôm nay cũng soi sáng cho ta biết sống thế nào giữa thời đại dịch Covid19 cho đúng thánh ý Chúa, xứng đáng là người Kitô.

 

Hãy dừng lại. Hãy trở về. Hãy sống với Chúa. Hãy sống cho tha nhân. Dịch Covid19 đã khiến ta tỉnh ngộ để trở về với những gì quan trọng nhất đời. Tổng phụ Lepori trích dẫn Tu luật Biển đức để gợi lại cho ta ý nghĩa của mùa chay là: ý thức thân phận mỏng dòn. Khi phải từ bỏ những gì thừa thãi, ta sẽ biết giữ lại những gì cốt lõi. Và khi biết thân phận mỏng manh ta sẽ biết Chúa mới làm chủ cuộc đời. Đó chính là tâm tình phải có trong mùa chay.

 

Và như thế mùa chay thật ý nghĩa. Ta sẽ được tái sinh trong tình yêu. Như cha Henrick cảm nhận: Vâng có đó nỗi sợ nhưng không phải oán hờn. Có cuộc cách ly nhưng không phải cô đơn. Có mua sắm hoảng loạn nhưng không phải bủn xỉn. Thậm chí có cả chết chóc nhưng luôn có tái sinh tình yêu.   

Lạy thánh cả Giuse xin cho chúng con biết noi gương thánh cả, biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy. 

 

 


From: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Date: Mon, Mar 23, 2020 at 11:30 AM
Subject: Re: Sống Đức Tin trong Mùa Đại Dịch Covid-19
To: thanh kham
thanhankham@gmail.com

Đức Tổng ơi,

Bài suy niệm của Đức Tổng tuyệt vời, bởi Đức Tổng đã khéo léo ghép Lời Chúa vào chính hoàn cảnh thời sự hiện nay.

Chắc chắn những suy tư sâu thẳm và quá chí lý của Đức Tổng sẽ có tác động rất mạnh đến mọi thành phần độc giả.

Con đã vừa gửi bài suy niệm của Đức Tổng đi rồi, nhưng con tự nhiên có ý nghĩ rằng:

Xin Đức Tổng, nếu có thể, tiếp tục gửi các bài suy niệm hằng ngày về PVLC của Đức Tổng cho chung cộng đồng dân Chúa, qua con hay qua ai cũng được.

Chúng con rất cần đến bầu khí tĩnh lặng của một đan viện ẩn tu như Đức Tổng.

Và hiện nay thế giới nói chung và Kitô hữu Công giáo nói riêng, đặc biệt là tín hữu Việt Nam, dù muốn hay chăng, cũng đang sống đời đan tu tại gia vậy.

Bởi thế, đây là lúc rất thuận lợi để họ suy tư, ngẫm nghĩ, thấm nhuần Thần Linh... để nhờ đó, sau khi cơn đại dịch qua đí, họ từ kén nội tâm kín lặng trở thành bướm chứng nhân tông đồ nhé.

Con - cao tấn tĩnh
From: TDCTT TTH OC tin nhắn, bao gồm cả chữ lần tấm card có câu trong bài suy niệm của ĐTGM Ngô Quang Kiệt
Date: Mon, Mar 23, 2020 at 12:41 PM
Subject:
To: tinh cao
Cảm ơn anh đã phổ biến thư của Đức tổng ngô Quang kiệt From: Giang Nguyen <thaogiang3@yahoo.com>
Date: Mon, Mar 23, 2020 at 1:42 PM
Subject: Re: [hdvc-hhcc] ĐTGM Ngô Quang Kiệt - Thánh Giuse Thời Covid-19
To: Tinh Cao <daminhmariacaotantinh@gmail.com>
Cám ơn Đức Tổng và cám ơn anh 
Xin Chúa chúc lành cho mọi người. 
Hg