TÌNH HÌNH THỜI CUỘC

2020

 

Một khi Thiên Chúa thương xót nhắc nhở và cảnh báo - Đại dịch Covid-19

 

Kính thưa quí vị và các bạn,


Không ngờ thế giới của chúng ta hiện nay, từ đầu năm 2020 tới nay, khi cơn dịch bệnh corona virus, sau thời gian "ủ bệnh" một cách kín đáo vì bị giấu diếm thật tai hại ở Vũ Hán là thủ phủ của Tỉnh Hồ Bắc Trung quốc từ 11/2019, bắt đầu công khai bùng nổ, sau đó được đặt tên cho là Covid-19 (Corona Virus Disease 2019), đã trở nên hoảng hốt khác thường. Hoảng hốt chẳng những vì tính cách lây lan chết người trên khắp thế giới của thứ dịch bệnh vừa được cơ quan y tế thế giới của Liên Hiệp Quốc công bố là "đại dịch" hôm Thứ Năm 12/3/2020, và vì không thể biết điược ai bị nhiễm Covid-19 để tránh, thậm chí các chuyên gia y học vẫn chưa thể khám phá ra con vi khuẩn ma quái này, mà còn vì một thứ đại dịch tin giả nữa, bao gồm cả về cách đề phòng và chữa trị trái nghịch nhau, thậm chí về cả Bí Mật Fatima đầy rùng rợn nữa v.v., không biết đâu mà mò.


Dầu sao thì trước cơn đại dịch Covid-19 này mới thấy được ai là chủ lịch sử thế giới loài ngườiỞ thế giới cộng sản vô thần, điển hình nhất là một "đế quốc" Trung cộng, bách hại và sát hại Kitô giáo, càng hoảng loạn lên vì bị một con vi khuẩn hầu như vô hình bách hại và sát hại không kịp trở tay, giờ dây lại sử dụng sở trường tuyên truyền và xuyên tạc đổ xuất xứ cho Mỹ. Ở thế giới khủng bố cực đoan Hồi giáo, như một Iran, một đế quốc Ba Tư ở Trung Đông ngày xưa (625 BC), đang ôm mộng trở thành một "nhà nước" Hồi giáo ngày nay ở Trung Đông, cũng hoảng loạn lên bởi bị Covid-19 khủng bố tấn công tới chết. Ở thế giới tư bản chỉ biết có kinh tế là trên hết, rõ ràng nhất là Hoa Kỳ "trên hết", và cho dù có muốn làm giảm nhẹ mức độ trầm trọng của đại dịch Covid-19 vào lúc đầu, cũng vẫn không thể chống đỡ được với sức tàn phá khốc liệt thảm thương về tài chính nơi một nền kinh tế đệ nhất thiên hạ này.

 

Dịch COVID-19 ngày 15-3: Ý thêm gần 3.500 ca nhiễm mới, Anh lên 1.140 người - Ảnh 4.Dịch COVID-19 ngày 17-3: Malaysia phong tỏa, Philippines dừng giao dịch chứng khoán - Ảnh 3.

 

Dịch COVID-19 ngày 17-3: Malaysia phong tỏa, Philippines dừng giao dịch chứng khoán - Ảnh 6.


Tại sao vào lúc này đây, những cây súng như luật cho phép tự vệ của Hoa Kỳ ở đâu, bao gồm cả những loại súng đã từng được các tay "tâm thần" sát hại hằng loạt ở đâu, không mang ra bắn chết hết Covid-19 đi cho rồi? Bom nguyên tử ở các nước văn minh tân tiến nhất thế giới ở đâu, tại sao vào lúc cần chống chọi kẻ thù chung Covid-19 nguy tử nhất hiện nay lại không chịu mang ra dội xuống, như ở Nhật Bản trước đây, hầu tiêu diệt nó chứ?? Các thứ thuốc ngừa thai và phá thai công hiệu nhất, đã từng sát hại biết bao nhiêu là thai nhi vô tội ở đâu, sao lại trở thành vô dụng trong việc ngừa và phá Covid-19 chứ??? 


Loài người càng văn minh càng bạo loạn theo chiều hướng duy vật và vô thần, theo chủ trương duy nhân bản và tương đối hóa Thiên Chúa chân thât duy nhất hiện nay đã thực sự cảm thấy mình bất lực hay chưa, một khi Thiên Chúa mới chỉ tung ra một "dấu chỉ thời đại" nhẹ nhàng thôi là "dịch tễ" (Luca 21:11), chứ chưa đến lúc các tầng trời biến động: "mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống và các quyền lực trên trời bị lay chuyển (xem Mathêu 24:29), để đánh động và nhắc nhở họ như vậy thôi! Họ chỉ lo kinh tế hơn nhân bản, nên không chịu cùng nhau giải quyết tình trạng hâm nóng toàn cầu, qua các Hội Nghị Thượng Đỉnh về Khí Hậu, nhất là lần vừa rồi (12/2019) COP25 ở Madrid Tây Ban Nha, thì ngay sau đó, đúng hơn vào chính lúc đó, Covid-19 "tự nhiên" / "đột nhiên" xuất hiện!


Covid-19 không phải chỉ được lộ ra và gây nguy tử qua những triệu chứng: 1- nóng sốt, 2- ho khan, 3- khó thở trước khi hết thở, những triệu chứng liên quan đến bệnh trạng viêm phổi hay xưng phổi, mà nguy hiểm nhất và khó đương đầu nhất ở chỗ không thể phát hiện ra nó trước khi nó phát bệnh, nghĩa là trong thời gian được gọi là "du kích" của nó, thời gian được cho biết kéo dài khoảng 14 ngày, thậm chí 24 ngày hay 40 ngày, có lẽ tùy người có hệ thống kháng tố mạnh hay yếu. Chính vì không thể khám phá thấy nó đang ẩn nấp ở một con người nào đó, nên tình trạng lây lan mới xẩy ra, sau khi xét nghiệm thấy dương tính, một thứ lây lan dễ nhất, nhanh nhất và dính nhất đó là từ những chất được chứa trong cái ho hay cái hắt hơi bất ngờ của những ai đã bị nhiễm cái thứ vi khuẩn quái quẩn corona này. Cái tên "corona", có nghĩa là vương miện của mình, được căn cứ vào hình thú của nó, hình như đang cho thấy nó đang làm chủ tình hình thế giới này!


Cho đến nay, đại dịch Covid-19 hầu như không tấn công trẻ em, mà là giới già nhiều nhất, đặc biệt từ 70 trở lên, giới chẳng những yếu kém hệ thống kháng nhiễm hay miễn nhiễm về thể lý, mà còn là giới nhiều tội hơn ai hết (xem Gioan 8:9) - Ý quốc, nơi hiện chết nhiều nhất sau Trung quốc, phải chăng bởi vì Ý là một quốc gia có tuổi trung bình già nhất Âu Châu, và là một nước có lẽ đã phá thai đến độ under replacement level, tức không đủ mức độ thay thế, nên giới già nhiều hơn giới trẻ, số chết nhiều hơn số sinh. 

 

Dịch COVID-19 ngày 15-3: Ý thêm gần 3.500 ca nhiễm mới, Anh lên 1.140 người - Ảnh 3.Dịch COVID-19 ngày 17-3: Malaysia phong tỏa, Philippines dừng giao dịch chứng khoán - Ảnh 4.

 tấn công cả các nơi giầu thịnh hơn các nơi nghèo khổ trên thế giới này (Âu Châu hơn Phi Châu, Bắc Mỹ hơn Nam Mỹ, Nam Hàn hơn Bắc Hàn). Nó đặc biệt còn tận tình thăm viếng ở tận các du thuyền sang trọng lênh đênh trên biển cả đang hoan hưởng một cuộc sống sung túc hơn vô vàn những con người bần cùng đói khổ ở những vùng sâu vùng xa trên khắp thế giới không ai biết đến, chẳng du thuyền nào tới thăm... 


Nó cũng không tha những tầng cao nhất của quyền lực chính trị, thành phần đáng lẽ phải được bảo vệ nhất về mọi mặt và đầy đủ tiện nghi nhất nước, như phu nhân của Thủ Tướng Gia Nã Đại, sau chuyến đi từ Anh quốc về, hay Bộ Trưởng Nội Vụ Úc Đại Lợi, sau cuộc họp báo ở Mỹ ngày 5/3/2020, (có bộ trưởng nội vụ Hoa Kỳ bấy giờ đứng bên cạnh), hoặc Tổng Thống Ba Tây (Brasil), sau khi gặp Tổng Thống Hoa Kỳ ngày 7/3/2020 ở Palm Beach Florida. 


Chính vì cái nguy cơ lây nhiễm trong thời gian "du kích" của Covid-19 này mà chung thế giới và riêng Hoa Kỳ đã phải sử dụng đến các biện pháp đề phòng lây nhiễm cần thiết bất đắc dĩ: về phương diện tiêu cực, chẳng những cẩn thận rửa tay bằng thuốc sát trùng, và đeo khẩu trang, mà còn tránh tụ tập đám đông, do đó nhiều sinh hoạt xã hội, như thể thao, văn nghệ, du lịch, xoa bòp, kể cả giáo dục và tôn giáo v.v. đã bị hủy bỏ, nhất là những nạn nhân được khám nghiệm bị dương tính với Covid-19 càng bị cách ly hơn ai hết và hơn bao giờ hết; và về mặt tích cực, trong khi chờ cho tới khi có thuốc chủng ngừa và thuốc chữa trị Covid-19 nguy tử này, người ta đang liệu cách làm sao để có thể khám nghiệm toàn bộ dân chúng, để biết rõ ai là người sắp bị Covid-19 tập kích. Thế nhưng, vấn đề vẫn còn khó đương đầu với đại dịch Covid-19 ở đây là nếu nạn nhân chưa có triệu chứng dương tính rõ ràng trong mình thì làm sao khám nghiệm họ được, để khẳng định là họ đang có những tên "du kích" Covid-19 chứ?


Bởi thế, nguyên tắc "phòng bệnh hơn chữa bệnh" ở đây đúng hơn bao giờ hết và cần hơn lúc nào hết. Tuy nhiên, "phòng bệnh hơn chữa bệnh" ở đây cần phải bao gồm cả 2 phương diện, thể lý và tâm linh. Thật vậy, nếu nhà nào có người mạnh khỏe canh giữ thì khó ai có thể đột nhập để cướp phá nhà ấy (xem Marco 3:27; Luca 11:21), thì con người nào sống trong tình trạng "hồn an xác mạnh" sẽ là người Covid-19 khó mà làm gì được. Cho dù có thuốc chủng chăng nữa, nếu hệ thống miễn nhiễm của bản thân chúng ta yếu sẵn thì sẽ bị chính vi khuẩn corona chích ngừa ấy lại sát hại chúng ta trước khi chúng ta bị nhiễm lây nó bởi người khác. Mà bao giờ mới có thuốc chủng ngừa, nếu một chuyên gia Anh quốc đã nói đúng là cần có 60% (39 triệu) dân số Anh quốc bị nhiễm virus này mới có đủ thuốc chủng cho dân Anh, thì cần bao nhiêu người bị nhiễm trên thế giới mới có đủ thuốc chủng cho toàn thể nhân loại... Thế nên, chắc ăn nhất vẫn là "phòng bệnh hơn chữa bênh", bằng cách làm sao có được một cuộc đời "hồn an xác mạnh".


"Hồn an xác mạnh" ở chỗ, thân xác làm sao có được một hệ thống miễn nhiễm hay mức độ miễn nhiễm cao, bằng cách tập thể dục, uống nước nhiều, nhất là nước chanh hay các thứ vitamin C (các thứ trái cây chua như cam, quít, bưởi v.v. ), ăn uống cẩn thận và ngủ nghỉ đầy đủ, và còn ở chỗ làm sao giữ được một tâm hồn luôn thanh thản bình an, không lo lắng hay lo sợ gì thái quá (xem Mathêu 6:31,34), trái lại, hoàn toàn vui sống với tất cả lòng tin tưởng và cậy trông vào Đấng Quan Phòng Thần Linh, sẵn sàng xin vâng bất cứ lúc nào được Ngài viếng thăm và gọi về với Ngài! Xin kính chúc quí vị và các bạn luôn được Chúa ban cho hoan hưởng "hồn an, xác mạnh, đời vui, sống thánh và chết lành". Amen!


Giờ đây, chúng ta hãy cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo Hội hoàn vũ, dâng lên Mẹ Maria lời nguyện cầu do chính ngài soạn dọn cho và trong Mùa Đại Dịch Covid-19 như sau:

Ôi Maria, xin Mẹ tiếp tục chiếu tỏa trên cuộc hành trình của chúng con 

như là một dấu hiệu của ơn cứu độ và của niềm hy vọng. 

Chúng con xin ký thác bản thân của chúng con cho Mẹ là Sinh Lực của Bệnh Nhân.

Ở dưới chân Thánh Giá Mẹ đã vững vàng tin tưởng tham phần vào cuộc khổ đau của Chúa Giêsu.

Mẹ là Sự Cứu Độ của Dân Thành Rôma, biết được rằng chúng con đang cần đến những gì.

Chúng con tin rằng, Mẹ sẽ đáp ứng, như Mẹ đã thực hiện ở Cana xứ Galilê, 

để niềm vui và hoan lạc được trở lại sau thời khắc thử thách này.

Lạy Mẹ của Tình Yêu Thần Linh, xin giúp chúng con biết tuân hợp bản thân mình với ý muốn của Chúa Cha, 

và làm những gì Chúa Giêsu bảo chúng con:

Đó là Người đã nhận lấy cho mình những khổ đau của chúng con, 

cùng gánh vác những nỗi sầu thương của chúng con,

để nhờ Thánh Giá, Người mang lại cho chúng con niềm vui Phục Sinh. Amen.

Ôi Người Mẹ Thánh của Thiên Chúa, chúng con tìm đến ẩn náu dưới sự chở che của Mẹ.

Xin Mẹ đừng chê chối những lời van xin của chúng con - những con người đang bị thử thách -

và xin Mẹ hãy giải cứu chúng con cho khỏi mọi hiểm nguy, Ôi Trinh Nữ hiển vinh và diễm phúc.

  Theo ý ĐTC muốn cầu nguyện cho chung cả thế giới trong Mùa Đại Dịch Covid-19 này, chúng ta có thể thay cụm từ "Mẹ là Sự Cứu Độ của Dân Thành Roma"  bằng cụm từ "Mẹ là Sự Cứu Độ của chúng con và toàn thế giới" 

Đaminh Maria cao tấn tĩnh, BVL

Chúng ta có thể theo dõi tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn tiến đến đâu và như thế nào, cho đến ngày Chúa Nhật 15/3/2020, theo thống kê dưới đây:

Dịch COVID-19 ngày 15-3: Ý thêm gần 3.500 ca nhiễm mới, Anh lên 1.140 người - Ảnh 1.Dịch COVID-19 ngày 17-3: Malaysia phong tỏa, Philippines dừng giao dịch chứng khoán - Ảnh 1.

Trên đây là thống kê theo báo điện tử Tuổi Trẻ Online

Dưới đây là theo thống kê của Sài Gòn Giải Phóng

cả hai đều cùng đến ngày Chúa Nhật 15/3/2020, nhưng khác giờ nhau 12 giờ trưa (trên) và 3 giờ chiều (dưới)

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ảnh 1

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ảnh 2

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ảnh 3

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ảnh 4