GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2021

 

 

 

 

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm B

 

Pope Francis greets the faithful in St. Peter's Square

 

Xin chào anh chị em thân mến!

Vào Chúa Nhật thứ 4 Mùa Chay này, phụng vụ Thánh Thể bắt đầu với lời mời gọi: "Hãy vui lên hỡi Giêrusalem..." (cf. Is 66:10). Đâu là lý do cho niềm vui này? Đâu là niềm vui này ngay giữa Mùa Chay đây? Phúc Âm hôm nay nói với chúng ta rằng: Thiên Chúa "đã quá yêu thương thế gian đến ban Người Con duy nhất của Ngài, để ai tin vào Người thì không phải chết nhưng được sự sống đời đời" (Jn 3:16). Sứ điệp hân hoan này là tâm điểm của đức tin Kitô giáo: tình yêu thương của Thiên Chúa đã lên đến tột đỉnh của mình nơi tặng ân Người Con được ban tặng cho nhân loại yếu hèn và tội lỗi. Ngài đã ban cho chúng ta Con của Ngài, ban cho chúng ta, ban cho tất cả chúng ta.

Đó là những gì xẩy ra nơi cuộc đàm đạo về đêm giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô, một cuộc đàm đạo chất chứa sứ điệp hân hoan này (cf Jn 3:14-21). Nicôđêmô, như hết mọi phần tử khác trong dân Israel, đã đợi chờ Đấng Thiên Sai, đồng hóa Người như là một con người mãnh lực sẽ uy quyền thống trị trần gian này. Trái lại, Chúa Giêsu đã làm cho niềm trông đợi này bị khủng hoảng khi cho thấy bản thân của Người ở 3 chiều kích: chiều kích là một Con Người bị treo lên trên thập tự giá; chiều kích là Người Con Thiên Chúa được sai xuống thế gian để cứu chuộc; và chiều kích là ánh sáng phân biệt thành phần theo đuổi sự thật ra khỏi thành phần theo đuổi gian dối. Chúng ta hãy nhìn vào 3 khía cạnh này: Con Người, Con Thiên Chúa và ánh sáng.

Trước hết Chúa Giêsu cho thấy bản thân Người là Con Người (vv. 14-15). Bản văn ám chỉ đến câu chuyện về con rắn đồng (cf. Dân Số 21:4-9), một con rắn đồng mà, theo ý muốn của Thiên Chúa, được Moisen treo lên ở trong sa mạc, khi dân chúng bị tấn công bởi những con rắn độc; bất cứ ai bị chúng cắn mà nhìn lên con rắn đồng này thì được chữa lành. Cũng thế, Chúa Giêsu đã bị treo lên thập tự giá để bất cứ ai tin vào Người đều được chữa lành khỏi tội lỗi mà được sống.

Khía cạnh thứ hai là khía cạnh về Người Con Thiên Chúa (vv 16-18). Thiên Chúa Cha yêu thương con người nam nữ đến độ "cống hiến" Con của Ngài, ở chỗ Ngài đã ban Người nơi việc nhập thể và đã tặng Người khi trao nộp Người cho tử thần. Mục đích của việc Thiên Chúa ban tặng này đó là sự sống đời đời của con người: Thiên Chúa thật sự đã sai Con của Ngài vào trần gian không phải để lên án trần gian mà là để trần gian có thể được cứu độ bởi Chúa Giêsu. Sứ vụ của Chúa Giêsu là sứ vụ cứu độ, cứu độ hết tất cả mọi người.

Danh xưng thứ ba được Chúa Giêsu qui cho bản thân mình là "ánh sáng" (vv 19-21). Phúc Âm viết: "Ánh sáng đã đến trong thế gian, nhưng con người đã yêu tối tăm hơn ánh sáng" (v.19). Việc Chúa Giêsu đến trong thế gian gây ra một chọn lựa, đó là ai chọn tăm tối thì phải đối diện với phán quyết luận phạt, còn ai chọn ánh sáng sẽ nhận được phán quyết cứu độ. Phán quyết bao giờ cũng là hậu quả của việc tự do chọn lựa của hết mọi người: ai làm ác thì tìm kiếm bóng tối, sự dữ luôn là những gì ẩn khuất, che đậy. Bất cứ ai tìm kiếm sự thật, tức là hành thiện, thì đến với thứ ánh sáng làm sáng tỏ đường đi nước bước của cuộc đời. Ai bước đi trong ánh sáng, ai tiến tới ánh sáng, thì chẳng làm gì khác ngoài những việc lành mà thôi. Ánh sáng dẫn chúng ta tới các việc lành. Đó là những gì chúng ta được kêu gọi dấn thân thực hiện hơn nữa trong Mùa Chay này: hãy đón nhận ánh sáng soi trong lương tâm của chúng ta, hãy mở lòng chúng ta ra cho tình yêu thương vô cùng của Thiên Chúa, cho lòng thương xót tràn đầy dịu dàng và thiện hảo, cho ơn tha thứ của Ngài. Đừng quên rằng Thiên Chúa bao giờ cũng tha thứ, luôn luôn thứ tha, nếu chúng ta khiêm tốn xin ơn tha thứ. Chỉ cần xin được thứ tha là Ngài tha thứ. Nhờ vậy chúng ta mới có được niềm vui chân thực và mới có thể hân hoan trong ơn tha thứ của Thiên Chúa là những gì tái sinh và ban sự sống.

Xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng ta đừng sợ để mình bị Chúa Giêsu "gây khủng hoảng". Đó là một thứ khủng hoảng lành mạnh, cho việc phục hồi của chúng ta; nhờ đó niềm vui của chúng ta được trọn vẹn.

(Sau Kinh Truyền Tin:)

Anh chị em thân mến,

Mười năm trước đây đã bắt đầu cuộc xung đột đẫm máu ở Syria, một cuộc xung đột đã gây ra một trong những thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất thời đại của chúng ta, với vô số chết chóc và thương tích, với hàng triệu người di cư, hàng ngàn ngàn người mất tích, với những hủy hoại, với đủ mọi thứ bạo lực cùng với những khổ đau gây ra cho toàn dân, đặc biệt cho thành phần dễ bị tổn thương nhất như trẻ em, nữ giới và người già. Tôi xin lập lại lời kêu gọi thân thành thiết tha của tôi với các phe phái trong cuộc xung đột này, để họ tỏ ra các dấu hiệu thiện chí, nhờ đó lóe lên một tia hy vọng cho dân chúng đã bị kiệt quệ này. Tôi cũng hy vọng có được một cuộc dấn thân quyết liệt và mới mẻ, xây dựng và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, để một khi hạ khí giới xuống chúng ta khâu vá lại cơ cấu xã hội cùng bắt đầu tái thiết cùng phục hồi kinh tế. Tất cả chúng ta hãy cầu cùng Chúa cho dân nước Syria yêu dấu và thống khổ này không bị quên lãng, và cho việc liên kết của chúng ta là những gì phục hồi niềm hy vọng. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho dân nước Syria yêu dấu và thống khổ này. Kính mừng Maria ......

Thứ Sáu tới đây, 19/3, Lễ Trọng kính Thánh Giuse, Năm Gia Đình Niềm Vui Yêu Thương sẽ được khai mạc: một năm đặc biệt cho việc gia tăng tình yêu thương trong gia đình. Tôi kêu gọi canh tân và sáng tạo việc đẩy mạnh về mục vụ để cả Giáo Hội lẫn xã hội đều tập trung chú trọng đến gia đình. Tôi cầu xin cho hết mọi gia đình đều cảm thấy nơi căn nhà của mình sự hiện diện sống động của Thánh Gia Nazarét, nhờ đó các cộng đồng gia đình nhỏ bé này được tràn đầy tình yêu chân thành và quảng đại, một nguồn vui ngay cả trong các cuộc thử thách và khó khăn.

http://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210314.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu