GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2021

 

 

 

 

ĐTC Phanxicô: Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XIX Thường Niên Năm B

 

 

Thân mến chào anh chị em,

 

Trong bài Phúc Âm cho Phụng vụ hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục giảng cho dân chúng đã được thấy biến cố diệu kỳ nơi việc tăng bội các ổ bánh. Và Người mời gọi những con người này hãy thực hiện một bước nhẩy vọt về phẩm, ở chỗ, sau khi đã nhắc lại manna mà cha ông của họ đã được Thiên Chúa nuôi ăn trong cuộc hành trình dài băng qua sa mạc, bấy giờ Người mới áp dụng biểu tượng bánh cho chính bản thân Người. Người nói một cách rõ ràng rằng: "Tôi là bánh sự sống" (Gioan 6:48).

Bánh sự sống đây nghĩa là gì? Chúng ta cần bánh để sống. Những ai đói khổ không xin cho được thứ lương thực ngon lành và đắt đỏ, mà chỉ xin bánh ăn. Những ai bị thất nghiệp chẳng xin cho có được những thứ lương bổng kếch sù, mà là thứ "bánh" của công ăn việc làm. Chúa Giêsu tỏ mình ra như là bánh, tức là những gì cần thiết cho cuộc sống hằng ngày; không có Người thì đời sống chẳng làm gì được. Không phải là một thứ bánh trong nhiều thứ bánh, mà là thứ bánh sự sống. Nói cách khác, không có Người thì thay vì sống thì chúng ta chỉ chới với sống còn: vì chỉ có một mình Người nuôi sống linh hồn mà thôi; chỉ có một mình Người tha thứ cho chúng ta sự dữ chúng ta không thể tự mình thắng vượt; chỉ có một mình Người mới làm cho chúng ta cảm thấy được yêu thương ngay cả khi hết mọi người làm cho chúng ta thất vọng; chỉ có một mình Người mới ban cho chúng ta sức mạnh để yêu thương, và chỉ có một mình Người mới ban cho chúng ta sức mạnh để tha thứ trong những lúc khó khăn; chỉ có một mình Người mới ban bình an cho tấm lòng đang tìm kiếm an bình; chỉ có một mình Người mới ban sự sống đời đời khi sự sống trên trần gian này kết thúc mà thôi. Người là thứ bánh sự sống thiết yếu.

Tôi là bánh sự sống, Người phán. Chúng ta hãy lắng đọng trước hình ảnh tuyệt vời về Chúa Giêsu này. Người có thể đã cống hiến một lý chứng, một luận chứng nào đó, thế nhưng - như chúng ta biết - Chúa Giêsu nói bằng các dụ ngôn, và nơi lời diễn tả này - "Tôi là bánh sự sống", Người thực sự gồm tóm toàn thể bản thân và sứ vụ của Người. Điều này cuối cùng sẽ được hoàn toàn sáng tỏ ở Bữa Tiệc Ly. Chúa Giêsu biết rằng Chúa Cha đang yêu cầu Người chẳng những ban lương thực cho dân chúng, mà còn ban chính bản thân của Người nữa, mà là bẻ bản thân của Người ra, sự sống của Người ra, xác thịt của Người ra, tâm can của Người ra để chúng ta được sự sống. Những lời này của Chúa tái khơi lên trong chúng ta những gì là bàng hoàng ngỡ ngàng về tặng ân Thánh Thể. Không một ai trên thế giới này, dù có yêu thương người khác đến đâu, có thể biến mình thành lương thực cho nhau. Thiên Chúa đã làm như thế đó, và còn đang làm như vậy, cho chúng ta. Chúng ta hãy tái cảm nhận thấy nỗi bàng hoàng ngỡ ngàng này. Chúng ta hãy làm như thế khi chúng ta tôn thờ Bánh Sự Sống, vì việc tôn thờ làm cho đời sống tràn đầy những gì là bàng hoàng ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, trong Phúc Âm, thay vì cảm thấy bàng hoàng ngỡ ngàng, thì dân chúng lại cảm thấy bị xúc phạm, họ xé áo mình ra. Họ nghĩ rằng: "Chúng ta đều biết đây là tên Giêsu mà, chúng ta biết gia đình của hắn. Vậy thì làm sao hắn lại nói 'Ta là bánh từ trời xuống chứ?'" (cf.vv 41-42). Có lẽ cả chúng ta nữa cũng bị xúc phạm, ở chỗ, chúng ta cảm thấy thoải mái hơn với một vị Thiên Chúa ở trên trời, không dính dáng gì đến đời sống của chúng ta hết, trong khi chúng ta có thể đảm đang các vấn đề trên thế gian này. Trái lại, Thiên Chúa đã hòa thân làm người để tiến vào thực tại cụ thể của thế gian này; tiến vào thực tại cụ thể của chúng ta, Thiên Chúa đã hóa thân làm người vì chúng ta, cho anh chị em, cho tất cả chúng ta, để tiến vào cuộc đời của chúng ta. Và Người chú ý tới hết mọi khóa cạnh của cuộc sống chúng ta. Chúng ta có thể nói với Người về những gì chúng ta cảm thấy, về hoạt động của chúng ta, về ngày sống của chúng ta, về tình trạng nhức đầu của chúng ta, về nỗi sầu thương của chúng ta, về rất là nhiều điều. Chúng ta có thể nói với Người hết mọi sự vì Chúa Giêsu muốn có được mối thân tình này với chúng ta. Người không muốn điều gì? Bị giành riêng như là một thứ món phụ - Người là Bánh - bị coi thường và loại trừ, hay chỉ được gọi món khi nào chúng ta cần đến Người thôi.

Tôi là bánh sự sống. Ít là mỗi ngày một lần chúng ta chúng ta ăn uống chung với nhau; có lẽ vào buổi tối với gia đình, sau một ngày làm việc hay học hành. Thật là dễ thương, trước khi bẻ bánh, hãy mời Chúa Giêsu, bánh Sự Sống, hãy đơn sơ xin Người chúc lành cho những gì chúng ta đã làm và những gì chúng ta bỏ qua không làm. Chúng ta hãy mời Người vào nhà của chúng ta; chúng ta hãy cầu nguyện một kiểu cách "tự nhiên như ở nhà". Chúa Giêsu sẽ ngồi đồng bàn với chúng ta và chúng ta sẽ được nuôi dưỡng bằng một tình yêu thương cao cả hơn.

Xin Trinh Nữ Maria, nơi Mẹ Lời đã hóa thành nhục thể, giúp chúng ta ngày ngày lớn lên trong mối thân tình với Chúa Giêsu là bánh Sự Sống.

 

https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210808.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu