GIÁO HỘI HIỆN THẾ

 

2021

 

 

 

ĐTC Phanxicô - Huấn Từ Truyền Tin Chúa Nhật XV Thường Niên Năm B

 

2021.07.11 Angelus

 

Thân mến chào anh chị em,

Tôi lấy làm vui khi có thể giữ được buổi Kinh Truyền Tin Chúa Nhật này, mặc dù từ bệnh việc Đa Khoa "Gemelli" đây. Tôi cám ơn tất cả anh chị em: tôi đã cảm thấy được sự gần gũi của anh chị em và việc nâng đỡ nguyện cầu của anh chị em. Tận đáy lòng tôi xin cám ơn anh chị em!

Đoạn Phúc Âm chúng ta đọc hôm nay trong phụng vụ thuật lại rằng các môn đệ của Chúa Giêsu, được Người sai đi, "đã xức dầu cho nhiều người bệnh và đã chữa lành họ" (Marco 6:13). Thứ "dầu" này cũng làm cho chúng ta nghĩ đến Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, bí tích mang lại niềm an ủi cho tinh thần lẫn thể xác. Thế nhưng, thứ "dầu" này còn là việc lắng nghe, việc cận kề, việc chăm sóc, việc dịu dàng của những ai chăm sóc cho bệnh nhân nữa: nó giống như việc chăm sóc làm cho anh chị em cảm thấy khá hơn, xoa dịu nổi đớn đau của anh chị em và giúp anh chị em cảm thấy vui tươi phấn khởi. Tất cả chúng ta, hết mọi người, dù sớm hay muộn, tất cả chúng ta đều cần đến "việc xức dầu" của sự gần gũi cận kề và niềm dịu dàng êm ái này, và tất cả chúng ta đều có thể cống hiến chúng cho ai đó, bằng việc viếng thăm, bằng một điện đàm, bằng bàn tay chìa ra cho ai đang cần đến chúng ta.

Chúng ta hãy nhớ rằng, theo tiêu chuẩn của cuộc chung thẩm - Mathêu 25 - một trong những điều chúng ta được chất vấn đó là chúng ta có gần gũi cận kề với bệnh nhân hay chăng.

Trong những ngày nằm trong nhà thương này, tôi đã cảm nghiệm thấy một lần nữa tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe quan trọng biết bao, những gì mà mọi người đều có thể tiếp cận, như ở Ý quốc cũng như ở các xứ sở khác. Việc chăm sóc sức khỏe miễn phí, bảo đảm dịch vụ tốt, mọi người đều có thể tiếp cận. Không được làm mất đi cái phúc lợi quí báu này. Cần phải gìn giữ nó! Để được như vậy thì hết mọi người cần phải dấn thân, vì nó giúp cho hết mọi người và cần có việc đóng góp của hết mọi người. Trong Giáo Hội có những lúc xẩy ra chuyện một số cơ cấu tổ chúc chăm sóc sức khỏe, vì không khéo điều hành, nên không được khá về kinh tế, đã nghĩ đến việc bán nó đi. Thế nhưng, ơn gọi này ở nơi Giáo Hội không phải là có tiền; mà là cống hiến dịch vụ, mà dịch vụ thì bao giờ cũng cung cấp miễn phí. Đừng quên điều ấy, đó là hãy giữ lấy những cơ cấu tổ chức miễn phí.

Tôi xin bày tỏ lòng cảm kích của tôi cùng với lời phấn khích của tôi với các vị bác sĩ và tất cả mọi nhân viên y tế cũng như các nhân viên khác của bệnh viện này hay bệnh viện khác. Họ rất chịu khó làm việc! Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả mọi bệnh nhân. Ở đây có một số thân hữu, một số trẻ em... Tại sao trẻ em lại bị khổ đau? Tại sao trẻ em phải chịu khổ đau là vấn đề chạm đến tâm can chúng ta. Xin hãy hỗ trợ các em bằng lời cầu nguyện, và cầu cho tất cả những ai đang yếu đau, nhất là những ai đang ở trong tình trạng khốn khó nhất: chớ gì không ai bị lẻ loi một mình, chớ gì hết mọi người đều nhận được việc xức dầu của sự lắng nghe, gần gũi, dịu dàng và chăm sóc. Chúng ta hãy xin điều này nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta, Sinh Lực của Bệnh Nhân.

(Sau Kinh Truyền Tin, ngoài một số nhắc nhở về thời điểm, như Chúa Nhật Biển Cả hôm nay, và vụ ám sát tổng thống Haiti, ngài còn đề cập đến vị thánh quan trọng được Giáo Hội kính nhớ vào chính Chúa Nhật 11/7:)

Hôm nay là :Chúa Nhật Biển Cả" được đặc biệt giành cho những người đi biển và những ai sinh sống bằng nghề hải hành. Tôi cầu nguyện cho họ và kêu gọi mọi người hãy chăm sóc biển cả và đại dương. Hãy chăm sóc cho biển cả được lành mạnh: đừng bỏ bao nhựa xuống biển!

Hôm nay, chúng ta cử hành Lễ Thánh Biển Đức, Viện Phụ và Quan Thày của Âu Châu. Chúng ta hãy ôm lấy vị Thánh bảo hộ của chúng ta đây! Chúng ta hãy cống hiến những lời nguyện chúc tốt đẹp đến những con người nam nữ đan sĩ Biển Đức trên khắp thế giới. Và cả những lời chúc tốt đẹp nhất cho Âu Châu nữa, để nó được hiệp nhất bởi những thứ giá trị nền tảng của nó.

 

https://www.vatican.va/content/francesco/en/angelus/2021/documents/papa-francesco_angelus_20210711.html

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch kèm theo nhan đề và các chi tiết nhấn mạnh tự ý bằng mầu 

Xin mời nghe truyện Thánh Biển Đức ở những cái links dưới đây:

 ThanhBenedict.mp3 

 https://youtu.be/ECDkOPHn_Tc