Bông Hồng 46


Lần Hạt Chung



Có mấy cách lần hạt Mân Côi, nhưng cách tôn vinh Thiên Chúa Toàn Năng nhất, ích lợi cho linh hồn của chúng ta nhất và làm cho ma qủi sợ hơn bất cứ một sự ǵ khác, đó là chia ra làm hai bè để đọc hay hát kinh Mân Côi.

Thiên Chúa Toàn Năng rất hài ḷng khi thấy người ta họp nhau cầu nguyện; các thiên thần và các thánh không
ngừng hiệp nhau chúc tụng Ngài. Trên thế gian, các kẻ tốt lành, ở một số tổ chức, thường hợp nhau cầu nguyện ngày đêm. Chúa tỏ ư khuyến dụ các tông đồ và các môn đệ của Người cầu nguyện chung với nhau, và hứa là ở đâu có hai ba hợp nhau nhân danh Ngài, Ngài sẽ ở giữa họ (xem Mathêu 18:20).

Tuyệt vời làm sao khi có Chúa Giêsu Kitô ở giữa chúng ta! Và điều duy nhất chúng ta cần làm để Người đến giữa chúng ta là đọc kinh Mân Côi theo nhóm. Đó là lư do tại sao những Kitô hữu thuở ban đầu thường hợp nhau cầu

nguyện, bất chấp mọi bắt bớ của đế quốc Rôma và lệnh cấm tụ họp. Họ sẵn ḷng liều chết hơn là mất dịp tụ họp nhau có Chúa ở cùng. Kiểu cầu nguyện này mang lại lợi ích lớn lao nhất cho linh hồn chúng ta, là v́:

1.- B́nh thường, trí khôn chúng ta dễ tỉnh táo trong khi cầu nguyện chung hơn là cầu nguyện riêng tư một ḿnh.

2.- Khi chúng ta cầu nguyện chung, kinh nguyện của mỗi một người thuộc về tất cả chúng ta và làm nên một kinh nguyện chung cao cả, nhờ đó, nếu người nào không cầu nguyện nên, người khác cầu nguyện sốt sắng trong nhóm sẽ bù đắp cho sự thiếu sót của họ. Như thế, kẻ mạnh nâng đỡ kẻ yếu, kẻ sốt sắng hâm nóng cho
kẻ ương ương dở dở, kẻ dồi dào làm giầu cho kẻ thiếu thốn, kẻ xấu được kẻ lành bù trừ.

3.- Ai đọc kinh Mân Côi một ḿnh th́ chỉ lập công được có một tràng kinh Mân Côi, bằng lần hạt chung với 30 người khác th́ lập công những 30 tràng kinh Mân Côi. Luật của việc cầu nguyện chung là như thế. Phúc
lợi biết bao, tiện ích biết mấy!

4.- Đức Urbanô VIII, khi thấy việc tôn sùng kinh Mân Côi lan rộng ở Rôma và được chia ra làm hai nhóm hay bè mà lần, nhất là ở tu viện Santa Maria Sopra Minerva, rất lấy làm hài ḷng, đă ban thêm ân xá 100 ngày, khi hội đủ các điều kiện ấn định để lĩnh ơn đại xá, cho việc lần hạt Mân Côi chung hai bè. Điều này được ngài vạch định trong văn thư ngắn gọn “Ad Perpetuam Rei Memoriam” ban hành vào năm 1626.

5.- Cầu nguyện chung có mănh lực hơn cầu nguyện riêng nhiều trong việc ngăn cơn giận của Thiên Chúa và kêu xin T́nh Thương của Ngài; Mẹ Thánh Giáo Hội, theo ơn hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, luôn luôn kêu gọi cầu nguyện chung trong những thời điểm chung Giáo hội phải chịu những tai ương và đau thương thử thách.

Trong sắc lệnh về kinh Mân Côi, Đức giáo hoàng Gregory XIII nói rất r ràng là chúng ta phải tin, (ở mức độ của đức tin đạo hạnh), (phụ chú của người dịch bản Việt ngữ: nghĩa là, không buộc phải tin ở mức độ của đức tin như tin vào các tín điều, không tin là rối đạo), những lời cầu nguyện và kiệu rước chung của các hội viên Hiệp Hội Kinh Mân Côi đă góp phần rất lớn cho cuộc chiến thắng cả thể mà Thiên Chúa đă ban cho đạo quân Kitô giáo, trong trận hải chiến với quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Lêpantô, vào ngày Chúa Nhật đầu tháng 10 năm 1571.

Nghĩ đến tưởng niệm ơn phúc này, vua Louis Công Chính, đang bị nhóm lạc giáo cách mạng hùng hậu vây hăm ở La Rochelle, đă viết thư cho mẹ của ḿnh để xin tổ chức những buổi cầu nguyện chung cầu cho được ơn chiến thắng. Hoàng thái hậu liền quyết định tổ chức lần hạt chung ở Balê trong nhà thờ của ḍng thánh Đaminh thuộc miền Faubourg thánh Hônôrê, do tổng giám mục Balê chủ sự, bắt đầu vào ngày 20 tháng Năm 1628.

Cả hoàng thái hậu và hoàng hậu, cùng với ông hoàng ở Orleans, các đức hồng y ở La Rochefoucault và Berulle, cũng như các đại diện cao cấp khác, đều đến tham dự cuộc lần hạt Mân Côi chung này. Triều đ́nh vận dụng toàn lực lượng cùng với phần lớn đại dân chúng. Đức tổng giám mục đọc lên những lời suy niệm về các mầu nhiệm, rồi bắt kinh Lạy Cha và Kính Mừng cho từng chục kinh, và cả cộng đồng tham dự gồm cả giới tu sĩ cũng như giáo dân thưa lại. Kết mỗi một tràng kinh Mân Côi là một cuộc rước kiệu Đức Mẹ, vừa kiệu vừa hát kinh cầu Đức Bà.

Việc tôn sùng này được giữ một cách hết sức sốt sắng vào mỗi thứ Bảy đă mang lại ơn phúc tỏ tường từ trời: đó là, vào ngày lễ Chư Thánh cùng năm đó, vua đă chiến thắng quân Anh ở đảo Rê, khải hoàn tiến vào thành
La Rochelle. Điều này đă chứng tỏ sức mạnh vĩ đại của việc cầu nguyện chung.

Sau hết, khi dân chúng đọc kinh Mân Côi chung với nhau sẽ làm cho ma qủi khiếp đảm hơn là đọc kinh riêng một ḿnh, bởi v́, kinh nguyện chung này là một đạo quân tấn công hắn. Hắn thường co' thể thắng được kinh nguyện riêng của một cá nhân nào đó, nhưng nếu kinh nguyện riêng này được hợp với kinh nguyện của các Kitô hữu khác, ma qủi sẽ khó có thể kiếm được lợi lộc ǵ. Bẻ một chiếc que th́ dễ, nhưng nó sẽ không bị bẻ gẫy nếu nó được bó chung với các que khác. “Hợp quần gây sức mạnh.” Các binh sĩ hợp nhau làm thành một đạo quân để chiến thắng địch thù của ḿnh; các kẻ dữ thường hợp nhau thành các nhóm trụy lạc để nhảy nhót; và các thần dữ họp thành những lực lượng để làm hư mất linh hồn của chúng ta. Thế th́ tại sao Kitô hữu không liên kết lực lượng với nhau để Chúa Giêsu Kitô ở giữa họ khi họ cầu nguyện chung, hầu ngăn cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa Toàn Năng, kéo ơn phúc và t́nh thương của Ngài xuống trên chúng ta, cũng như để tăng cường việc ngăn cản và chiến thắng ma qủi với lại đồng bọn của hắn?

Qúi bạn phần tử của Hiệp Hội Kinh Mân Côi thân mến, qúi bạn sống ở tỉnh thành hay ở thôn quê, gần nhà thờ giáo xứ hay gần nguyện đường nào đó, ít là mỗi tối qúi bạn hăy đến đó một lần (tất nhiên với sự đồng ư của linh mục sở tại), hợp với tất cả những ai muốn chia bè lần hạt Mân Côi chung. Nếu nhà thờ hay nhà nguyện không tiện th́ hăy đọc kinh Mân Côi chung với nhau ở nhà của qúi bạn hay nhà của một người hàng xóm nào đó. Đây là một việc lành thánh mà Thiên Chúa Toàn Năng, theo t́nh thương của Ngài, đă sắp xếp ở những nơi mà tôi đến giảng pḥng, để bảo đảm và tăng tiến cho các việc lành do việc giảng pḥng mang lại cũng như để pḥng ngừa tội lỗi trong tương lai.

Trước khi phép lần hạt Rất Thánh Mân Côi bắt đầu đâm rễ ở những tỉnh lỵ và thôn làng nhỏ bé này, th́ nào là nhảy nhót, tiệc tùng trụy lạc không ngừng diễn tiến, cùng với sự phát triển của buông tuồng, mất nết, lộng ngôn, căi lẫy, bè đảng. Người ta chỉ nghe được những bản nhạc tội lỗi và những lời nói mỉa mai nhau. Nhưng bây giờ th́ toàn là những bản tụng ca và hoan ca Lạy Cha, Kính Mừng. Người ta chỉ c̣n thấy những nhóm hai mươi, ba mươi hay cả trăm hoặc hơn nữa tụ họp nhau, vào giờ giấc nhất định, để chúc tụng Thiên Chúa Toàn Năng như giới tu tŕ vẫn làm. Lại c̣n có những nơi người ta lần hạt Mân Côi chung, cứ 5 mầu nhiệm một lần, ba lần như vậy mỗi ngày. Đó thật là một ơn phúc trời cao ban cho!


V́ đâu cũng có kẻ dữ, qúi bạn đừng nghĩ rằng nơi qúi bạn đang ở không có họ. Thế nào cũng có một số nhất định trốn tránh việc đến nhà thờ lần hạt Mân Côi, lại c̣n chế nhạo, c̣n dùng hết cách ngăn trở qúi bạn tham gia, bằng cách gây ra các gương xấu và lời nói xấu xa. Nhưng đừng bỏ cuộc. Những linh hồn khốn nạn này sẽ bị đời đời xa cách Thiên Chúa và thiên đàng, v́ nơi họ ở là trong hỏa ngục; ngay trên trần gian này họ đă bị tách biệt khỏi đoàn thể của Chúa Kitô và các tôi nam tớ nữ của Người.