Bng Hồng 47


Những Điều Kiện Thch Đng
 


Hỡi cc linh hồn được tiền định, qi bạn l của Thin Cha, hy dứt khot tch mnh ra khỏi cc kẻ đang hư đi theo đời sống v đạo, lười biếng v lạnh nhạt của họ, m lập tức hy lần hạt Mn Ci với cả đức tin, lng khim nhượng, sự cậy trng v kin tr của mnh.

Cha Gisu Kit, Cha chng ta, đ dạy chng ta theo gương của Ngi v hy cầu nguyện lun, v nhu cầu của chng ta phải cầu nguyện lin lỉ, v tr khn chng ta m tối, v tri, yếu nhược, v v sức mạnh cũng như lực lượng bn đối thủ của chng ta. Ai thật tnh lắng nghe lệnh truyền ny của Thy chng ta chắc chắn sẽ khng thể no mn nguyện với việc lần hạt mỗi năm một trng kinh Mn Ci (như những Vĩnh Vin của Hiệp Hội Kinh Mn Ci thi hnh), hay mỗi tuần một trng (như cc Thường Vin), m l mỗi ngy một trng (như những Nhật Vin) v sẽ khng bao giờ bỏ lm như vậy, d chỉ c một mục đch duy nhất l cứu rỗi linh hồn của mnh thi.

1.- Phải cầu nguyện lun, đừng ng lng (Luca 18:1). Đy l lời hằng sống của chnh Cha chng ta. Chng ta phải tin vo lời của Người v phải đem ra thực thi nếu chng ta khng muốn bị hư đi. Qi bạn c thể hiểu thế no ty qi bạn, miễn l qi bạn đừng cắt nghĩa những lời ny theo kiểu cch thế gian v p dụng n theo đường lối thế gian.

Cha chng ta đ ban cho chng ta lời cắt nghĩa chn thực những lời của Người, bằng chnh gương sng Người để lại cho chng ta. Thy lm gương cho chng con để cc con lm như Thy đ lm (Gioan 13:15). V Người đ cầu nguyện cả đm với Thin Cha (Luca 6:12). Ngy giờ ban ngy của Người hầu như khng đủ, Người thường dng ban đm để cầu nguyện. Người đ lập đi lập lại với cc thnh Tng Đồ: Hy tỉnh thức v cầu nguyện (Mathu 26:41), xc thịt th yếu đuối, cm dỗ th ở khắp nơi v bao vy cc con. Nếu cc con khng lin lỉ cầu nguyện, cc con sẽ sa ng... V v c một số trong cc ngi r rng nghĩ rằng những lời ny của Cha chỉ l những lời khuyn m thi, do đ, cc ngi đ hon ton lạc hướng. Đ l l do tại sao cc ngi bị sa chước cm dỗ v sa ng phạm tội, cho d cc ngi thuộc về nhm của Cha Gisu Kit.

Hỡi cc phần tử Hiệp Hội Kinh Mn Ci, nếu qi bạn muốn sống theo đời sống thời trang v thuộc về thế gian ny - ti c ni, nếu qi bạn khng sợ sa ng phạm tội trọng hết lần ny đến lần khc rồi đi xưng tội, v nếu bạn trnh khỏi những tội lỗi theo đam m m thế gian coi nhẹ song lại l những tội đng kể - th, dĩ nhin, qi bạn khng cần nhiều lời kinh kệ v trng kinh Mn Ci. Qi bạn chỉ cần lm một việc nho nhỏ mỗi ngy gọi l đng kể thi: một kinh nguyện nhỏ ban đm v ban sng, một kinh Mn Ci vo một lc no đ để thống hối, một vi chục kinh Knh Mừng lần bằng chuỗi Mn Ci (một cch ngẫu nhin, chẳng c ch g) khi hứng ln - cũng đủ lắm rồi. Nếu qi bạn sống khng đến nỗi như vậy, qi bạn c thể được ghp vo nhm người cấp tiến hay cực đoan; nếu qi bạn sống cn tệ hơn thế nữa, qi bạn đng l một kẻ lệch lạc v cuồng loạn. Nhưng, nếu qi bạn muốn sống một đời Kit hữu đch thực v muốn thực lng cứu rỗi linh hồn mnh, muốn bước theo đường lối của cc thnh, muốn khng bao giờ v khng khi no sa ng phạm tội trọng, muốn ph hủy những cạm bẫy của Satan v lm đảo lộn cc kế hoạch hung tn của hắn, qi bạn phải lun lun cầu nguyện như Cha đ dạy v truyền phải thi hnh.

Nếu qi bạn lun m ấp điều ny trong lng, tối thiểu qi bạn phải đọc kinh Mn Ci hay đọc tương tự như vậy mỗi ngy. Ti ni tối thiểu, bởi v c lẽ tất cả những g qi bạn đạt được bằng kinh Mn Ci, sẽ l để trnh được tội trọng v thắng được cc chước cm dỗ. Qi bạn thật sự tỏ ra đ bị cuốn ht bởi ging cuồng lưu tội lỗi thế tục m những linh hồn mạnh mẽ cũng đ bị chm đắm; qi bạn đang ở giữa một bng tối dầy đặc, kn mt c thể lm cho cc linh hồn được ơn soi sng nhất trở nn m qung; qi bạn bị vy hm bởi cc thần dữ kinh nghiệm hơn bao giờ hết, biết rằng thời gian chẳng cn bao lu, nn cng tm cch khn kho v hiệu nghiệm hơn để cm dỗ qi bạn.

Thật l một kỳ cng của ơn sủng do php lần hạt Rất Thnh Mn Ci nếu qi bạn lm chủ được mnh khỏi vướng mắc với thế gian, với ma qủi, xc thịt, trnh khỏi tội trọng v chiếm được thin đng! Nếu khng chịu tin ti, qi bạn t ra cũng rt được kinh nghiệm bản thn. Cho php ti hỏi qi bạn, nếu qi bạn c thi quen đọc kinh tương đương với số lượng như cc người khc đọc ở đời ny, v đọc giống như cch họ vẫn thường đọc, qi bạn c trnh được cc lầm lỗi v tội lỗi trầm trọng hay chăng, những điều m theo sự m qung của mnh qi bạn coi như khng, song thật sự l nặng. Vậy th qi bạn phải chỗi dậy đi thi, v nếu qi bạn muốn sống chết cch v tội, t l tội trọng, hy cầu nguyện khng ngừng; hy đọc kinh Mn Ci theo phận sự mỗi ngy, như cc phần tử của Hiệp Hội Kinh Mn Ci vẫn lm vo những ngy ban đầu.

Khi Đức Mẹ ban php lần hạt Rất Thnh Mn Ci cho thnh Đaminh, Người truyền thnh nhn đọc kinh ny mỗi ngy v lm cho người khc đọc kinh ấy mỗi ngy nữa. Thnh Đaminh khng để cho ai gia nhập Hiệp Hội nếu họ khng hon ton xc quyết đọc kinh Mn Ci mỗi ngy. Ngy nay, nếu người ta được php trở thnh Thường Vin của Hiệp Hội bằng việc đọc một trng kinh duy nhất mỗi tuần, l v sự sắng đ ngn v đức i đ ra nguội lạnh. Qi bạn thấy được điều qi bạn c thể thấy nơi một người t cầu nguyện. Ban đầu th khng c như vậy đu (Mathu 19:8).

C ba điều cần phải nhấn mạnh ở đy. Thứ nhất, nếu qi bạn muốn gia nhập Hiệp Hội Kinh Mn Ci Thường Nhật v tham phần kinh nguyện cũng như cng phc của mọi phần tử của hội, th ghi danh lm Thường Vin chưa đủ hay chỉ quyết ch đọc kinh Mn Ci mỗi ngy cũng vậy; qi bạn phải đưa tn mnh cho một người c uy tn để ghi danh vo hội. Một việc lm rất tốt nữa l đi xưng tội v rước lễ cho chỉ đặc biệt ny. L do để lm như vậy l v Thường Vin của Hiệp Hội khng buộc lm như cc Nhật Vin, song Nhật Vin phải lm bao gồm cả việc của Thường Vin.

Điểm thứ hai ti muốn đề cập tới l, d khng đọc kinh Mn Ci mỗi ngy, một thng hay cả một năm đi nữa, tuyệt đối khng c lỗi g cả, d l nhỏ mọn.

Điểm thứ ba đ l, khi bị yếu bệnh, hay lm việc v đức vng lời theo lệnh bề trn hợp lệ hay phải lm một việc khẩn cấp no đ, ngay cả cố tnh qun st, đ lm ngăn trở qi bạn đọc kinh Mn Ci theo phận sự của mnh, qi bạn cũng khng thiệt mất phần của mnh trong việc thng cng với cc cng đức v cc kinh Mn Ci của cc phần tử khc. Như thế, ni cch tuyệt đối, qi bạn vẫn khng bị bắt buộc hm sau phải đọc hai trng kinh Mn Ci b lại việc thiếu st của mnh, miễn l, theo ti hiểu, khng phải do lỗi của qi bạn. Tuy nhin, trong trường hợp qi bạn bị bệnh m qi bạn vẫn cn c thể đọc kinh Mn Ci theo phận sự của mnh, qi bạn vẫn phải đọc như thường.

Phc cho ai lun đứng trước mặt ngi (1Chư Vương 10:8). Phc cho ai ở trong nh Cha! Họ sẽ lin lỉ chc tụng Người (Thnh Vịnh 83:5). i, Cha Gisu yu dấu, phc cho anh chị em của Hiệp Hội Kinh Mn Ci Thường Nhật ở trước nhan Cha mỗi ngy - trong ngi nh nhỏ b của Cha ở Nazart, dưới chn cy thập gi của Cha trn đồi Canv, v xum vầy chung quanh ngai ta Cha trn trời, để suy gẫm v chim ngưỡng cc mầu nhiệm vui mừng, thương đau v vinh hiển của Cha. Hạnh phc thay cho họ ở trn đời v những ơn tuyệt diệu Cha đ ban cho họ cch nhn i, v phc thay cho họ ở trn trời nơi m họ sẽ đời đời chc tụng Cha cch hết sức đặc biệt!

2.- Kinh Mn Ci phải được đọc bằng đức tin - v Cha đ phn: Hy tin cc con sẽ nhận được; v chng sẽ được ban cho cc con (Marc 11:24). Nếu qi bạn tin rằng qi bạn sẽ nhận được điều qi bạn xin từ tay Thin Cha Ton Năng, Ngi sẽ ban như lời cầu xin của qi bạn. Ngi sẽ ni cũng qi bạn rằng: Bởi cc con tin, cc con được như vậy (Mathu 8:13). Nếu ai trong cc ngươi muốn xin ơn khn ngoan, hy xin cng Cha, nhưng hy tin m xin, đừng ngờ vực g cả (Giacb 1:5,6). Nếu ai cần đức khn ngoan, hy tin m xin cng Cha, đừng do dự g cả, v với kinh Mn Ci, điều họ xin họ sẽ nhận được.

3.- Thứ ba, chng ta phải cầu nguyện với lng khim nhượng, giống như người thu thuế, qi gối xuống đất, cả hai chn, khng phải bằng một chn như kẻ kiu kỳ v phm tục vẫn lm, hay bằng một đầu gối trn bn qi ở trước mặt. Người thu thuế ở pha cuối nh thờ, khng phải ở trn cung thnh như người Pharisiu kia; mắt người ấy ci xuống, khng dm ngước ln trời; người ấy khng vnh mặt ln nhn chung quanh như người Pharisiu. Người ấy đấm ngực, xưng th lỗi lầm v xin ơn tha thứ: Xin thương xt ti l kẻ c tội. (Luca 18:13), v người đ khng giống người Pharisiu một t no trong việc tuyn dương việc lnh phc đức của mnh v khinh miệt kẻ khc trong lời nguyện cầu của mnh. Đừng bắt chước sự kiu căng của người Pharisiu với lời kinh nguyện chỉ lm chai lng cứng dạ v tăng thm tội lỗi; tri lại, hy bắt chước người thu thuế với lời cầu mang lại ơn thứ tha tội lỗi.

Qi bạn phải rất thận trọng đừng lm bất cứ một việc g khc thường hay ngay cả ước muốn được hiểu biết những điều phi thường, những thị kiến, mạc khải hay những ơn lạ m Thin Cha thỉnh thoảng ban cho một t thnh nhn khi cc ngi đọc kinh Mn Ci. Một mnh đức tin l đủ rồi": Một mnh đức tin đ qu đủ để lc ny đy chng ta đi su vo cc Phc m, tất cả những việc tn sng v những việc đạo đức.

Ngay cả khi qi bạn chịu cảnh kh khan trong tm hồn, buồn phiền v chn nản nội tm, cũng đừng bao giờ bỏ một cht xu no phận sự đọc kinh Mn Ci của mnh - bằng khng, đ l dấu hiệu của sự kiu căng v bất tn. Ngược lại, như một chiến sĩ đch thực của Cha Gisu v Mẹ Maria, qi bạn phải đọc cc kinh lạy Cha v Knh Mừng kh khẳng, nếu c của mnh, m khng cần được nghe hay cảm được bất cứ một niềm ủi an no, bằng cch hết sức mnh chăm ch vo cc mầu nhiệm.

Qi bạn khng được tm kiếm kẹo ngọt hay kẹo dẻo để ăn với bnh hằng ngy của mnh như trẻ con, m phải đọc kinh Mn Ci theo phận sự của mnh một cch kỹ lưỡng hơn, nhất l khi cảm thấy kh đọc.

Hy lm như vậy để bắt chước Cha cch hon hảo hơn trong cơn hấp hối của Người ở vườn cy dầu: Trong con sầu no, Người cầu nguyện lu hơn (Luca 22:44), để điều ni về Cha (khi Người cầu nguyện trong cơn sầu muộn) cũng c thể ni về qi bạn nữa: Người cn cầu nguyện lu hơn thế nữa.

4.- Cầu nguyện với một lng cậy trng vĩ đại, một lng cậy trng dựa vo lng nhn lnh v sự rộng lượng v bin của Thin Cha v vo lời hứa của Cha Gisu Kit.

Thin Cha l mạch nước hằng sống khng ngừng chảy vo tm hồn của cc kẻ cầu nguyện. Cha Cha Hằng Hữu khng mong g hơn l tro đổ những ging nước ban sự sống từ n sủng v tnh thương của Người cho chng ta. Người đang ku mời chng ta: Tất cả cc ngươi kht khao, hy đến với cc ging nước... (Isaia 51:4). Nghĩa l Hy đến m uống suối nước của Ta bằng lời cầu nguyện, v khi chng ta khng cầu nguyện với Người, Người buồn rầu ni rằng chng ta đ từ bỏ Người: Họ đ bỏ mất Ta, suối nước sự sống. (Girmia 2:13).

Chng ta lm cho Cha vui lng khi chng ta xin ơn Cha, bằng nếu chng ta khng xin g, Người sẽ trch yu chng ta: Cho đến nay, cc con chưa từng xin g hết... hy xin cc con sẽ nhận được... hy tm cc con sẽ thấy, hy g cửa sẽ mở ra cho cc con. (Giaon 16:24; Mathu 7:7).


Hơn nữa, để ban cho chng ta thm tin tưởng cầu xin với mnh, Người đ đoan quyết với chng ta bằng lời hứa, đ l Cha Người sẽ ban cho chng ta tất cả những g chng ta xin nhn danh Người.