BÔNG HỒNG 48

Kiên Tâm Cầu Nguyện

 

5. Điểm thứ năm tôi phải thêm vào trong việc cầu nguyện là sự kiên tâm.

Chỉ có ai kiên tâm kêu xin, t́m kiếm và gơ cửa mới nhận được, thấy được và vào được mà thôi. Dùng một tháng, một năm, mười năm hay ngay cả hai mươi năm, cũng không đủ để xin Thiên Chúa Toàn Năng các ơn nào đó; chúng ta không bao giờ được chán nản trong việc kêu xin Thiên Chúa. Chúng ta cứ kêu xin cho đến chết, và ngay trong việc cầu xin chứng tỏ ḷng tin tưởng của chúng ta nơi Thiên Chúa này, chúng ta cũng phải gắn liền ư nghĩ về sự chết với ư nghĩ kiên tâm: "Cho dù Người có giết tôi, tôn vẫn tin cậy nơi Người" (Gióp 13:15) và tin cậy Người sẽ ban cho tôi tất cả những ǵ tôi cần.

Thành phần tiến tăm và giầu có ở thế gina này tỏ ra ḷng quảng đại của ḿnh bằng việc tiên liệu được những nhu cầu của người ta mà đáp ứng trước khi người ta kêu xin họ điều ǵ. Đối với Thiên Chúa, ḷng rộng lượng của Người được tỏ ra trong việc Người làm cho chúng ta t́m kiếm và kêu xin với một thời gian dài, ơn mà Người muốn ban cho chúng ta, ơn càng qúi th́ thường càng lâu Người mới ban cho chúng ta. Có ba lư do khiến Người làm như vậy:

1. Để tăng the9m ơn này hơn nữa;
2. Để làm cho kẻ lănh nhận biết ơn Người sâu xa hơn;
3. Để làm cho các linh hồn lănh nhận ơn phải rất cẩn thận kẻo làm mất ơn đi - người ta không biết qúi những ǵ họ chiếm được cách nhanh chóng mà lại ít gặp khó khăn.

Bởi vậy, hỡi các phần tử của Hiệp Hội Kinh Mân Côi thân mến, hăy kiên tâm cầu xin cùng Thiên Chúa Toàn Năng về tất cả những ǵ qúi bận cần, cả tinh thần lẫn vật chất, bằng phép Lần Hạt Rất Thánh Mân Côi. Nhất là qúi bạn phải xin ơn Khôn Ngoan Thần Linh là một Kho Tàng vô cùng bất tận: "(Khôn Ngoan) là một kho tàng vô cùng bất tận" (Khôn Ngoan 7:14), và không sớm th́ muộn, chắc chắn qúi bạn sẽ nhận được ơn này - miễn là qúi bạn không ngường xin ơn này và dud82ng nản ḷng bỏ cuộc giữa đường. "Ngươi c̣n một con đường dài phải đi" (1Chư Vương 19:7). Điều này có nghĩa là đường đi của qúi bạn c̣n dài, sẽ c̣n những lúc thời tiết xấu, c̣n nhiều khó khăn phải vượt qua, nhiều kẻ thù phải chiến thắng trước khi qúy bạn tích luỹ đầy đủ kho tàng đời đời, đầy đủ những kinh Lạy Cha, Kính Mừng để mua vé thông hành về trời và để chiếm được triều thiên tuyệt mỹ được dành cho mỗi một phần tử của Hiệp Hội Kinh Mân Côi.

"Đừng để ai lấy mấy triều thiên của ngươi" (Khải Huyền 3:11): Hăy giữ lấy triều thiên của qúi bạn, để nó khỏi bị đánh cắp mất bởi những người trung tín đọc kinh Mân Côi hơn qúi bạn. Đó là "triều thiên" của qúi bạn - Thiên Chúa Toàn Năng đă chọn nó cho qúi bạn và qúi bạn đă chiếm được nó phân nửa rồi, bằng những kinh Mân Côi mà qúi bạn đọc tử tế. Rủi thay một người nào đó đă qua mặt qúi bạn trong cuộc thi đua - người đă nỗ lực hơn và trung thành hơn có thể sẽ chiếm được triều thiên dành cho qúy bạn, bằng những kinh Mân Côi và việc lành phúc đức. Tất cả những việc này đều có thể thực sự xẩy ra nếu qúi bạn cứ đứng yên một chỗi, đứng ở tại con đường đẹp đẽ, con đường mà qúi bạn đă từng chạy ngon trớn: "Anh em đă chạy khá lắm" (Galata 5:7). "Ai đă cản trở anh em?" (Galata 5:7), ai là người đă ngăn trở anh em trong việc thực hiện triều thiên kinh Mân Côi? C̣n ai nữa ngoài các kẻ thù đầy dẫy của kinh Mân Côi.

Hăy tin tôi đi, chỉ "kẻ mạnh mới chiếm được nó" (Mathêu 11:12). Những triều thiên này không dành để cho những tâm hồn yếu nhược, sợ những chê bai và đe dọa của thế gian, chúng cũng không dành để cho kẻ biếng nhác và ngại ngùng, kẻ chỉ đọc kinh Mân Côi một cách vô ư vô tức, cẩu thả, cốt cho chóng xong. Thành phần đọc kinh Mân Côi theo hứng, lúc đọc, lúc không, cũng thế. Những triều thiên này không dành cho những kẻ thất đảm, nản chí và buông khí giới khi vừa trông thấy hỏa ngục ra tay chống đối kinh Mân Côi.

Qúa phần tử Hiệp Hội Kinh Mân Côi thân mến: nếu qúi bạn muốn phụng sự Chúa Giêsu và Mẹ Maria bằng cách lần hạt Mân Côi mỗi ngày, qúi bạn phải sẵn sàng chịu cám dỗ: "Khi các người phụng sự Thiên Chúa... linh hồn hăy sẵn sàng chịu thử thánh." (Huấn Ca 2:1). Các kẻ lạc giáo và vô luân, kẻ "đáng gờm" trên thế gian, những người chỉ đạo đức bề mặt cũng những những tiên tri giả lừa đảo bản tính băng hoại của qúi bạn, bằng hết sức cố gắng làm sao cho qúi bạn bỏ việc thực hành thánh thiện này.

Để giúp qúi bạn vơ trang cẩn thận hơn trong việc chống lại cuộc tấn công dữ tợn của các kẻ địch trên, tôi sẽ vạch cho qúi bạn thấy một số điều mà thành phần này luôn nghĩ tưởng và nói ra. Làm như vậy là để qúi bạn pḥng thủ ḿnh cho khỏi tất cả bọn chúng, không phải chỉ chú ư đến những kẻ lại giáo và những kẻ hoàn toàn buông thả, mà c̣n đặc biệt chú ư đến những kẻ "đáng gờm" trước con mắt thế gian, cũng như những kẻ sốt sắng (có vẻ là lạ) mà không thực hành phép lần hạt Rất Thánh Mân Côi.

- "Người tung ra những lời noày muốn nói ǵ vậy?" (Tông Đồ Công Vụ 17:18). "Nào chúng ta hăy đến đàn áp họ v́ họ chống lại chúng ta". Những lời nói này có nghĩa là: "Họ làm ǵ mà đọc nhiều kinh Mân thế? Họ luôn luôn lảm nhảm ǵ vậy? Sao mà biếng nhác như thế! Phí giờ qúa đi, cứ ngồi đó mà lần chuỗi - đi làm việc có phải là tốt hơn không, luẩn quẩn với những thức cuồng si này mà làm ǵ. Điều tôi nói tôi phải biết chứ,...

- "Tôi nghĩ rằng tất cả những ǵ các anh phải làm là lần hạt Mân Côi, rồi ơn trời tự nhiên sẽ như sung rụng vào miệng các anh! Kinh Mân Côi sẽ ban cho các anh tất cả những ǵ các anh cần, không đ̣i hỏi các anh phải cố gắng ǵ cả! Không phải đă có lời rằng: "Chúa giúp kẻ biết giúp ḿnh" hay sao? Thế th́ cần ǵ phải bận tâm với qúa nhiều kinh nguyện. "Thiên đàng lắng nghe một kinh nguyện ngắn", kinh Lạy Cha và Kính Mừng là đủ nếu đọc đàng hoàng.

- "Thiên Chúa có bao giờ bảo chúng ta lần hạt Mân Côi đâu - dĩ nhiên là tốt rồi, nếu có giờ làm th́ việc tôn sùng này đâu có ǵ là xấu. Nhưng đừng nghĩ rằng dùng một phút để đọc kinh Mân Côi th́ được lên Thiên Đàng chắc hơn tụi này. Cứ nh́n vào một số các vị thánh không đọc kinh Mân Côi bao giờ th́ đủ rơ! Có qúa nhiều người muốn làm cho ai cũng cảm thấy như họ: họ là những người làm việc ǵ cũng thái qúa, những người ngặt nghèo th́ nh́n thấy đâu cũng tội là tội, với những câu phát biểu thẳng thừng rằng tất cả những ai không đọc kinh Mân Côi sẽ sa hỏa ngục.

- "Phải đấy, kinh Mân Côi đúng là chỉ dành cho các bà già không biết đọc. Chẳng nhẽ Tiểu Kinh Nguyện Giờ kính Đức Bà (nhu người dịch bản Việt Ngữ đă phụ chú ở Bông Hồng 43, trang 189) không có giá trị hơn kinh Mân Côi hay sao? Bảy Thánh Vịnh Thống Hối th́ sao? C̣n ǵ hay hơn những Thánh Vịnh được Chúa Thánh Thần linh ứng? Các anh nói rằng các anh hứa đọc kinh Mân Côi hằng ngày; việc này chẳng khác ǵ như ngọn lửa của một các que, mà các anh qúa rơ là nó sẽ không kéo dài! Thế th́ lần hạt ít đi hay cứ tiếp tục lần hạt đằng nào tốt hơn?

- "Thôi mà các bạn, nghe tôi đi, hăy đọc các kinh nguyện sáng tối, ban ngày chịu khó làm việc và dâng việc làm cho Chúa - Chúa không đ̣i hỏi qúi bạn làm ǵ hơn thế nữa đâu. Dĩ nhiên, các bạn c̣n phải làm ăn sinh sống nữa; trường hợp các bạn rỗi răi th́ không nói làm ǵ, các bạn đọc nhiều kinh Mân Côi bao nhiêu tuỳ ư. Nhưng từ đây về sau, nếu thực sự các bạn phải đọc kinh Mân Côi th́ hăy đọc theo phận sự của ḿnh và các Chúa Nhật và các Ngày Lễ là lúc các bạn có nhiều giờ thôi.

- "Nếu đúng thật là các anh đang sử dụng cỗ hạt hộp bự th́ các anh giống như một bà già hơn là một người đàn ông! Tôi thấy có một cỗ tràng hạt nhỏ chỉ có mười hột - nó cũng tốt như cỗ tràng hạt 15 chục vậy. Trên đời này mà c̣n đeo tràng hạt ở thắt lưng của ḿnh th́ các anh không phải là kẻ cuồng tín hay sao? Tại sao các anh không đeo tràng hạt cả chung quang cổ nữa, như những người Tây Ban Nha đó? Tay nào th́ họ cầm trạng hạt bự c̣n tay kia họ thủ dao găm.

- "Tốt hơn hết là hăy bỏ những việc tôn sùng có tích cách h́nh thức ấy đi; việc tôn sùng thật sự ở trong ḷng ḿnh v.v."

Tương tự như vậy, sẽ không phải có ít kẻ xảo quyệt và thức giả mới thỉnh thoảng ra sức chinh phục qúi bạn bỏ việc lần hạt Mân Côi (dĩ nhiên là họ kiêu căng và tự phụ). Họ thường khuyến giục qúi bạn đọc 7 Thánh Vịnh Thống Hối hay các kinh nguyện khác. (Họ c̣n khuyên qúi bạn rằng) nếu gặp vị giải tội tốt lành nào ra việc đền tội cho các anh một tràng kinh Mân Côi và bảo các anh lần hạt hằng ngày trong một thời gian hai tuần hay một tháng, th́ tất cả những ǵ các anh phải làm để đổi việc đền tội này lấy các việc đọc kinh cầu nguyện, chay tịnh lễ lậy hay làm phúc bố thí, là hăy đến xưng tội với một vị giải tội khác.

Nếu qúi bạn đến bàn hỏi với một người nào đó ở thế gian này vố có tiếng sống đời cầu nguyện song không hề đọc kinh Mân Côi, họ chẳng những sẽ không khuyến khích đọc kinh Mân Côi, mà c̣n lôi kép người ta bỏ lần hạt Mân Côi để học theo kiểu cầu nguyện chiêm niệm - như thế kinh Mân Côi và chiêm niệm xung khắc với nhau, và như thế tất cả các vị thánh tôn sùng kinh Mân Côi không được hưởng tuyệt đỉnh chiêm niệm.

Kẻ thù gần nhất của qúi bạn sẽ tấn công tất cả qúi bạn c̣n dữ dằn hơn v́ qúy bạn gần gũi với chúng. Tôi có ư nói về các tài năng của linh hồn qúi bạn và các giác quan của qúi bạn - như những lo ra của trí khôn, buồn chán và mông lung của ḷng muốn, khôn khan của cơi ḷng, mệt nhược của và bệnh tật của thân xác - sẽ hợp với ma qủi để nói với qúi bạn rằng:

- "Thôi đừng đọc kinh Mân Côi nữa; nó là việc làm cho ngươi nhức đầu đó! Bỏ nó đi là xong; không buộc thành tội đâu mà sợ. Nếu ngươi phải lần hạt th́ lần một phần nào thôi; các khó khăn ngươi phải gặp phải, chính là những dấu hiệu Thiên Chúa không muốn ngươi lần hạt Mân Côi nữa. Ngày mai dễ chịu hơn ngươi vẫn có thể lần hạt cho xong cũng được cơ mà v.v."

Sau hết, hỡi qúy phụ huynh thân mến của tôi, Nhận Viên kinh Mân Côi có rất nhiều địch thù đến nỗi tôi phải cậy dựa vào ơn Chúa để kiên tâm lần hạt cho đến chết, như là một đặc ân vĩ đại nhất mà Thiên Chúa Toàn Năng có thể ban cho chúng ta.

Hăy kiên tâm lần hạt. Nếu qúi bạn turng tín, qúi bạn dần dần sẽ chiếm được triều thiên tuyệt vời đang chờ đợi qúi bạn ở trên trời: "Hỡi các ngươi là kẻ trung tín đến cùng: Ta sẽ ban cho các ngươi triều thiên sự sống" (Khải Huyền 2:10).