Bí Mật Fatima – Dự Án Cứu Độ

 

Bí Mật Fatima: Một Bí Mật có 3 phần

Đúng thế, chỉ có một Bí Mật Fatima duy nhất, nhưng bí mật này lại có 3 phần, hay được chia thành 3 phần, như 3 Thiếu Nhi Fatima là Lucia (bấy giờ 10 tuổi), Phanxicô (bấy giờ 9 tuổi) và Giaxinta (bấy giờ 7 tuổi) được Mẹ Maria tỏ cho biết vào lần hiện ra thứ ba 13/7/1917.

Chính chị Lucia đă xác nhận Bí Mật Fatima là một bí mật duy nhất nhưng có 3 phần trong Hồi Kư Thứ Ba của chị, phần hồi kư được viết xong ngày 31/8/1941, với lời lẽ như sau:

• “Giờ đây con sẽ tiết lộ hai trong ba phần này ra. Phần thứ nhất là thị kiến hỏa ngục... Phần thứ hai liên quan đến việc tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria”.

Nói chung, phần đầu và phần cuối của Bí Mật Fatima là hai thị kiến, phần giữa là một sứ điệp.

Bí Mật Fatima - phần thứ nhất: Thị Kiến Hỏa Ngục

Riêng phần thứ nhất của Bí Mật Fatima là thị kiến hỏa ngục, chị Lucia đă thuật lại trong Hồi Kư của chị là thị kiến này xẩy ra sau khi Mẹ Maria nhắn nhủ 3 Thiếu Nhi Fatima về việc hy sinh cầu nguyện cho các tội nhân:

• “Các con hăy nhớ đến đây hằng tháng. Tới tháng 10, Ta sẽ nói cho chúng con biết Ta là ai và Ta muốn ǵ, Ta cũng sẽ làm một phép lạ cho mọi người thấy mà tin... Hăy hy sinh cầu cho các tội nhân và sau mỗi một hy sinh các con hăy nói: (Con dâng hy sinh này) ‘Lạy Chúa Giêsu, v́ yêu Chúa và để cầu cho tội nhân ăn năn thống hối cũng như để đền tạ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ’. Nói xong, Đức Mẹ lại mở tay ra như hai lần trước. Lần này tia sáng thấu qua trái đất làm cho 3 Thiếu Nhi Fatima thấy một biển lửa, ma qủi và các linh hồn dưới h́nh người cháy đen và đỏ rực như những cục than hồng, đang ngoi ngóp và phập phồng, rên rỉ và nghiến răng”.

Bí Mật Fatima - phần thứ hai: Sứ Điệp Cứu Độ

Phần thứ hai của Bí Mật Fatima là một sứ điệp liên hệ tới phần bí mật về thị kiến hỏa ngục này. Đó là lư do, như Hồi Kư Lucia thuật lại, v́ có phần bí mật thứ nhất mới có phần bí mật thứ hai như sau:

• “Các con vừa thấy hỏa ngục, nơi tội nhân khốn nạn rơi xuống. Để cứu họ, Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Nếu những điều Mẹ dạy được thi hành th́ nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh. Chiến tranh sắp chấm dứt, nhưng nếu người ta không thôi xúc phạm đến Thiên Chúa, một cuộc chiến khốc liệt hơn sẽ bùng nổ trong đời Đức Piô XI. Khi các con thấy ánh sáng lạ lùng chiếu giữa ban đêm, th́ các con hăy biết rằng đó là điềm lạ vĩ đại Thiên Chúa muốn cho các con hay Ngài sắp sửa trừng phạt thế giới tội lỗi, bằng chiến tranh, đói khát và việc bắt bớ Giáo Hội cùng Đức Thánh Cha. Để ngăn ngừa điều này, Mẹ sẽ đến để xin dâng hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ và xin rước lễ đền tạ các ngày Thứ Bảy Đầu Tháng. Nếu người ta nghe lời Ta yêu cầu, Nước Nga sẽ trở lại và sẽ có ḥa b́nh. Bằng không, Nước Nga sẽ truyền bá lầm lạc khắp thế giới, gây chiến tranh và bách hại Giáo Hội. Nhiều người lành bị giết, Đức Thánh Cha sẽ khổ; nhiều nước sẽ biến mất, nhưng cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng hiến Nước Nga cho Mẹ, Nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được ban cho một thời gian ḥa b́nh. Ở Bồ Đào Nha tín điều về Đức Tin vẫn luôn được bảo vệ v.v. Con đừng nói với ai, có thể cho riêng Phanxicô biết. Mỗi khi lần hạt, các con hăy đọc lời nguyện sau đây: ‘Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục. Xin đem mọi linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến ḷng Chúa thương xót hơn’".

Bí Mật Fatima - phần thứ ba: Thị Kiến Tử Đạo

Phần thứ ba của Bí Mật Fatima là thị kiến tử đạo, chị Lucia đă viết xong vào ngày 3/1/1944 theo lời yêu cầu của Đức Giám Mục địa phương Da Silva, giáo phận Lieria, vị đă giữ bản văn này trong công hàm của giáo phận cho tới ngày 4/4/1957 th́ gửi về Ṭa Thánh. Đức Thánh Cha Gioan XXIII nhận được bản văn Bí Mật Fatima phần thứ ba này ngày 17/8/1959, nhưng đợi mấy ngày sau mới đọc với sự hiện diện của cha linh hướng. Tuy nhiên, Ngài đă không tiết lộ ǵ, như Ṭa Thánh công bố quyết định giữ kín phần bí mật này vào ngày 8/2/1960. Đức Thánh Cha Phaolô VI đă đọc bản văn bí mật này vào ngày 27/3/1965, song cũng quyết định không tiết lộ ǵ. Măi cho đến Đại Năm Thánh 2000, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II mới cho phép tiết lộ, v́ theo Ngài, phần bí mật c̣n lại này có liên quan đến biến cố Ngài bị ám sát ngày 13/5/1981, như Đức Hồng Y Angelo Sodano tiết lộ ngày 13/5/2000 vào cuối Thánh Lễ phong chân phước cho Phanxicô và Giaxinta ở Linh Địa Fatima:

• “Trong dịp trọng đại ngài đến Fatima này, Đức Thánh Cha đă chỉ thị cho tôi việc công bố cho anh chị em biết. Như anh chị em đă rơ, mục đích của việc ngài viếng thăm Fatima là để phong chân phước cho hai ‘mục đồng nhỏ’. Tuy nhiên, ngài cũng muốn cuộc hành hương của ngài đây là một cử chỉ lập lại ḷng ngài tri ân cảm tạ Đức Mẹ về việc Mẹ đă phù tŕ giáo triều của ngài trong những năm qua. Việc phù tŕ này của Mẹ dường như được dính liền với chi tiết được gọi là ‘phần thứ ba’ của bí mật Fatima”.

Về lư do tại sao trong khi các vị tiền nhiệm của ḿnh không muốn tiết lộ Bí Mật Fatima phần thứ ba th́ Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II lại quyết định làm điều này, là v́, căn cứ vào những lời ngài chia sẽ trong buổi triều kiến chung ngày thứ tư hằng tuần 17/5/2000 tại Đại Thính Đường Phaolô VI, chúng ta có thể khẳng định là, theo ngài, đă đến lúc phần c̣n lại của Bí Mật Fatima cần phải được công bố để cảnh tỉnh thế giới, tức để làm cho thế giới nhận biết là thực sự có một bàn tay từ mẫu đă bí mật song hiển nhiên nhúng vào để léo lái lịch sử loài người hiện đại, (từ thế kỷ 20 của cuối thiên niên thứ 2 sang thế kỷ 21 mở đầu thiên niên thứ 3), nhờ đó, lời kêu gọi của trời cao vang vọng ở Fatima về việc loài người hăy ăn năn cải thiện đời sống sẽ được đáp ứng nhiều hơn. Nguyên văn lời Vị Giáo Hoàng đương nhiệm như sau:

• “Tôi cảm thấy đă đến lúc thích hợp cần phải công khai tiết lộ những ǵ được chất chứa trong phần được gọi là thứ ba của bí mật này. ... Tôi dâng lời cảm tạ t́nh thương Thiên Chúa đă tỏ hiện qua việc can thiệp từ mẫu của Đức Maria trong thế kỷ 20. Các biến cố của một giai đoạn lịch sử với đầy những khủng hoảng ấy đă được đặc biệt sáng tỏ theo chiều kích của những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima. Bởi thế, cũng không khó hiểu cho lắm về tất cả những ǵ Thiên Chúa t́nh thương đă tỏ cho Giáo Hội cũng như cho loài người thấy qua Đức Maria”. (Tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ, 17/5/2000, đoạn 3)

Ở phần cuối Lời Giới Thiệu của Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Angelo Sodano cho văn kiện Bí Mật Fatima phần thứ ba này, chúng ta cũng thấy được lư do tại sao Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă quyết định cho tiết lộ Bí Mật Fatima phần thứ ba ấy, đó là v́ Ngài mong muốn con người nhận biết t́nh yêu thương của Thiên Chúa qua dấu chỉ thời đại hiện lên nơi lịch sử của họ.

• “Quyết định của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong việc cho công bố phần thứ ba của ‘bí mật’ Fatima chấm dứt một giai đoạn lịch sử mang dấu vết con người bi thảm tham lam t́m kiếm quyền lực và sự dữ, song lại là một giai đoạn lịch sử được thấm đẫm t́nh yêu nhân hậu của Thiên Chúa cùng với việc chuyên tâm chăm sóc của Mẹ Chúa Giêsu cũng là Mẹ của Giáo Hội”.

Sau đây là nguyên văn nội dung của Bí Mật Fatima phần thứ ba liên quan đến thị kiến tử đạo Kitô giáo:

• “Sau hai phần con đă diễn tả, th́ ở bên trái của Đức Mẹ và cao hơn một chút, chúng con thấy có một vị Thiên Thần cầm một lưỡi gươm cháy lửa nơi tay trái; thanh gươm chớp chớp phát ra những ngọn lửa như muốn thiêu đốt thế giới; tuy nhiên, những ngọn lửa ấy đă bị tắt mất trước ánh quang sáng ngời từ bàn tay phải của Đức Mẹ phát ra chiếu về phía vị Thiên Thần, bởi thế, lấy bàn tay phải của ḿnh mà chỉ xuống trái đất, vị Thiên Thần đă kêu lớn tiếng rằng: ‘Hăy ăn năn đền tội, hăy ăn năn đền tội, hăy ăn năn đền tội!’. Rồi chúng con thấy một vị Giám Mục mặc Áo Trắng, ‘mà chúng con có cảm nhận đó là Đức Thánh Cha’, trong một vùng sáng mênh mông là Thiên Chúa, ‘giống như người ta thấy ḿnh đi ngang qua trước một tấm gương soi’. Các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ khác đang tiến lên một ngọn núi dốc đứng, trên đỉnh có một cây Thập Giá lớn, được làm bằng những thân cây nứt nẻ như loại thân cây điên điển c̣n vỏ; trước khi tiến lên tới đỉnh núi, Đức Thánh Cha đă băng qua một thành phố lớn, một nửa đă bị tàn rụi, c̣n nửa kia th́ đang lẩy bẩy dừng bước, với đầy những đớn đau và buồn khổ, Ngài đă cầu nguyện cho các linh hồn của những thi thể Ngài gặp thấy trên quăng đường đi; tiến tới đỉnh núi rồi th́ khi đang qú ở dưới chân cây Thập Giá lớn, Ngài đă bị ám sát bởi một nhóm lính bắn tới bằng những viên đạn và mũi tên, cũng lần lượt bị sát hại như thế có cả các vị Giám Mục, Linh Mục, Tu Sĩ nam nữ cùng với thành phần giáo dân ở các tầng lớp và vai tṛ khác nhau. Dưới đôi cánh Thập Giá có hai Thiên Thần, mỗi vị cầm trong tay ḿnh một b́nh nước thánh bằng pha lê để chứa đựng máu của các vị Tử Đạo và hai vị dùng máu ấy vẩy trên những linh hồn đang t́m đường đến cùng Thiên Chúa”.

Chính v́ tầm quan trọng của Bí Mật Fatima phần thứ ba này mới có Bản Văn Kiện dẫn giải 40 trang của Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin, được chính thức phổ biến trong cuộc họp báo vào trưa ngày Thứ Hai 26/6/2000. Để chính thức cắt nghĩa phần Bí Mật Fatima thứ ba này, trong bản dẫn giải thần học được chia làm ba phần của ḿnh ấy, Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin Ratzinger đă đi từ vấn đề “vị trí thần học của Mạc Khải Chung và các mạc khải riêng”, sang vấn đề “cấu trúc nhân loại học của các mạc khải tư”, tới vấn đề “cố gắng để giải thích ‘bí mật’ Fatima”. Theo Đức Hồng Y Tổng Trưởng, như “việc cứu các linh hồn” là ư chính của phần Bí Mật Fatima thứ nhất và thứ hai thế nào, th́ cũng vậy, “ư chính của phần thứ ba này là tiếng kêu ba lần: ‘Hăy Ăn Năn Đền Tội, Ăn Năn Đền Tội, Ăn Năn Đền Tội!’... Đó là đáp ứng xác đáng với giây phút lịch sử mang những đặc điểm hiểm nguy được tóm gọn nơi những h́nh ảnh sau đó”.

Tóm lại, ở đoạn kết trong bản dẫn giải của Ṭa Thánh về Bí Mật Fatima phần thứ ba này, Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Tín Lư Đức Tin đă nhận định rằng nội dung và cốt lơi của toàn bộ Bí Mật Fatima chính là vấn đề cứu độ.

• “Toàn thể ‘bí mật’ Fatima (cả ba phần) có ư nghĩa ǵ? Trước hết, chúng ta phải cùng với Đức Hồng Y Sodano xác nhận rằng: ‘... các biến cố được phần bí mật Fatima thứ ba nói đến giờ đây đă thuộc về quá khứ’. Ở chỗ những biến cố riêng rẽ được nói đến chúng đă thuộc về quá khứ. Những ai mong đợi đọc thấy những mạc khải thị kiến hào hứng về ngày tận thế hay về tương lai của gịng lịch sử đành phải ôm hận. Fatima không làm thỏa măn óc ṭ ṃ của chúng ta là ở chỗ đó, như đức tin Kitô Giáo nói chung không thể nào bị giảm xuống thành một đối tượng cho óc ṭ ṃ thuần túy. Điều c̣n lại, khi chúng ta bắt đầu suy nghĩ về bản văn của ‘bí mật’, đă rơ ràng đó là việc huấn dụ nguyện cầu như con đường ‘cứu độ các linh hồn’, cùng với những lời kêu gọi ăn năn đền tội và cải thiện đời sống...”


Bí Mật Fatima: Dự Án Cứu Độ

Thật thế, cứu độ chính là dự án đă được chất chứa nơi Bí Mật Fatima, một dự án là cốt lơi của riêng Bí Mật Fatima và của chung Biến Cố Fatima. Tất nhiên, dự án cứu độ là cốt lơi của Bí Mật Fatima nói riêng và của chung Biến Cố Fatima đây không phải là chính Dự Án Cứu Độ theo Mạc Khải Thánh Kinh. V́ Dự Án Cứu Độ theo Mạc Khải Thánh Kinh là dự án Thiên Chúa muốn cứu độ loài người sa phạm nơi Lời Nhập Thể là Chúa Giêsu Kitô Vượt Qua. C̣n dự án cứu độ ở Biến Cố Thánh Mẫu Fatima đây chỉ là một thứ mạc khải hoàn toàn tư riêng!

Tuy nhiên, nếu nói đến dự án cứu độ là nói đến một ḿnh Thiên Chúa, chứ không phải nói đến bất cứ một tạo vật nào, cho dù là Đệ Nhất Tạo Vật về ân sủng là Mẹ Maria, v́ chỉ có một ḿnh Thiên Chúa mới là Vị Thần Linh Tối Cao chẳng những nhân hậu ở chỗ bao giờ cũng muốn cứu độ loài người mà c̣n toàn năng ở chỗ có thể hoàn toàn cứu độ loài người khỏi tội lỗi và sự chết, th́ dự án cứu độ ở Biến Cố Thánh Mẫu Fatima cũng hội đủ yếu tố thần linh này. Nghĩa là, cũng phát xuất từ chính Vị Thiên Chúa vô cùng nhân hậu và toàn năng, Đấng đă thực hiện Dự Án Cứu Độ (Plan of Salvation) theo Mạc Khải Thánh Kinh Công Cuộc Cứu Độ (Economy of Salvation) bằng chính Cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Con Ngài, Đấng mà giờ đây, ở vào thời điểm con người đă và đang tiến đến một thời điểm lịch sử văn minh hầu như tột đỉnh về vật chất cũng như về nhân bản, song chính họ lại hết sức phập phồng lo sợ bị hủy diệt ngay bởi những ǵ họ sáng chế ra (như bom đạn thời Thế Chiến Thứ I là lúc xẩy ra Biến Cố Fatima), nhất là bởi chính những luật lệ về nhân quyền (chẳng hạn luật được quyền ly dị và phá thai sau Thế Chiến Thứ II), Ngài lại tỏ rơ ư muốn cứu độ của Ngài hơn nữa, bằng việc chỉ cho con người văn minh song lại hết sức yếu đuối từ thế kỷ 20 một con đường có thể dẫn họ đến với ơn cứu độ.

Con đường đó là ǵ và như thế nào, đă được Vị Thiên Chúa vô cùng nhân hậu và toàn năng này rơ ràng tỏ cho con người biết từ đầu thế kỷ 20, vào chính thời điểm gần kết thúc Thế Chiến Thứ I, thời điểm con người ghen ghét nhau hết cỡ, đến chỗ nhào vô sát hại nhau đại thể ở tầm mức quốc tế như chưa bao giờ có trong gịng lịch sử loài người trước đấy, đó là Con Đường Maria! Thật vậy, vào lần hiện ra thứ ba, lần hiện ra có thể nói là quan trọng nhất trong toàn Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, lần hiện ra mà ngay trước đó em Thiếu Nhi Fatima lớn nhất là Lucia đă phải cấp báo cho hai em Phanxicô và Giaxinta biết rằng em không thể đến địa điểm Đức Mẹ hẹn hiện ra hằng tháng với 3 em vào ngày 13 được, bởi em bấy giờ đang bị cám dỗ trầm trọng về mối nghi ngờ liên quan đến tính cách đích thực của Biến Cố Fatima, v́ lần này Mẹ Maria đă tỏ cho 3 em biết toàn bộ Bí Mật Fatima, một bí mật chất chứa Dự Án Fatima, một Bí Mật cho thấy Dự Án Cứu Độ thời đại của Thiên Chúa. Dự án cứu độ ở Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, một dự án cứu độ quả thực đáng được gọi là một Bí Mật, đó là ai tôn sùng Mẹ Maria th́ được cứu độ. Chính Mẹ Maria đă tiết lộ Dự Án Cứu Độ ở Fatima trong phần thứ hai của Bí Mật Fatima:

• “Các con vừa thấy hỏa ngục, nơi tội nhân khốn nạn rơi xuống. Để cứu họ, Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Nếu những điều Mẹ dạy được thi hành th́ nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh”.

Phải, tất cả Bí Mật Fatima là ở chỗ này. Ở chỗ: “tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ”. Và Tất cả dự án cứu độ ở Biến Cố Thánh Mẫu Fatima là như thế, là “nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh”. Thật ra, việc tôn sùng Mẹ Maria chỉ là một bí mật đối với chung loài người mà thôi, nhưng lại là một bí mật đă được Thiên Chúa tỏ cho các linh hồn bé mọn là các thánh nhân biết (x Lk 10:21), như đă được Đức Thánh Cha Piô XII xác nhận trong Thông Điệp về Phụng Vụ Thánh Mediator Dei ban hành ngày 20/11/1947 của Ngài: “Việc tôn sùng Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, một dấu hiệu được ‘tiền định’ theo ư nghĩ của những vị thánh…” (khoản 176). Điển h́nh nhất là Thánh Long Mộng Phố (Louis Montfort), trong Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria của ḿnh, thánh nhân đă dám khẳng định là dấu hiệu hư mất hay dấu hiệu không được tiền định cứu độ đó là “khinh khi và dửng dưng với Đức Mẹ… v́ họ là những tên Esau” (số 30); “Chúng ta cần phải nhận định rằng, theo các thánh Giáo Phụ và các nhà giải thích Thánh Kinh th́ Giacóp là h́nh ảnh Chúa Giêsu Kitô và là thành phần được tiền định, c̣n Esau là h́nh ảnh của thành phần hư mất” (số 185).

Ở đây, qua những lời Mẹ Maria mở đầu phần thứ hai Bí Mật Fatima vừa được trích dẫn, chúng ta thấy Vị Thiên Chúa nhân hậu và toàn năng đă cứu độ con người khỏi tội lỗi và sự chết qua Cuộc Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô, từ đầu thế kỷ 20, đă chẳng những ngỏ ư muốn cứu các linh hồn về phương diện cá nhân, mà c̣n muốn cứu toàn thể nhân loại về phương diện toàn cầu thế giới nữa. Thế nhưng, dù là cá nhân hay thế giới, việc Ngài cứu độ vào thời điểm Ngài “ấn định” (x Gal 4:4), một thời điểm có thể được gọi là Thời Điểm Maria đây, đều liên quan đến Mẹ Maria, liên quan đến ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Nghĩa là, nếu cá nhân cũng như thế giới không nhận biết và yêu mến Mẹ, không tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ th́ c̣n các linh hồn c̣n hư đi và thế giới c̣n chiến tranh loạn lạc, như Mẹ đă cảnh giác ngay sau câu vừa được trích dẫn trên đây ở trong phần thứ hai của Bí Mật Fatima:

• “Chiến tranh sắp chấm dứt, nhưng nếu người ta không thôi xúc phạm đến Thiên Chúa, một cuộc chiến khốc liệt hơn sẽ bùng nổ trong đời Đức Piô XI. Khi các con thấy ánh sáng lạ lùng chiếu giữa ban đêm, th́ các con hăy biết rằng đó là điềm lạ vĩ đại Thiên Chúa muốn cho các con hay Ngài sắp sửa trừng phạt thế giới tội lỗi, bằng chiến tranh, đói khát và việc bắt bớ Giáo Hội cùng Đức Thánh Cha. Để ngăn ngừa điều này, Mẹ sẽ đến để xin dâng hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ và xin rước lễ đền tạ các ngày Thứ Bảy Đầu Tháng. Nếu người ta nghe lời Ta yêu cầu, Nước Nga sẽ trở lại và sẽ có ḥa b́nh. Bằng không, Nước Nga sẽ truyền bá lầm lạc khắp thế giới, gây chiến tranh và bách hại Giáo Hội. Nhiều người lành bị giết, Đức Thánh Cha sẽ khổ; nhiều nước sẽ biến mất……”.

Tuy nhiên, chính trong lời cảnh báo đầy kinh hoàng này, chúng ta cũng thấy được Vị Thiên Chúa nhân hậu và toàn năng muốn dùng hết cách để cứu độ con người, kể cả trong trường hợp họ không chịu nghe theo và áp dụng Bí Mật Fatima, tức dự án cứu độ Ngài tỏ ra ở Fatima là tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, là nhận biết và yêu mến Mẹ. Trong Lịch Sử Cứu Độ trong Cựu Ước xưa đối với dân Do Thái cũng thế, nếu Vị Thiên Chúa của Giao Ước Yêu Thương đầy đọa dân ḿnh, thậm chí đầy ải họ sang Babylon, v́ tội lỗi bất trung và gian dâm ngẫu tượng của họ, là để họ tỉnh ngộ trở về với Ngài thế nào, th́ Ngài cũng vẫn sử dụng cùng một đường lối cứu độ và phương pháp sư phạm ấy với loài người nói chung, nhất là với dân Tân Ước của Ngài là Giáo Hội Chúa Kitô nói riêng. Ở chỗ, Ngài để cho họ (một Âu Châu hầu như thuần Kitô giáo, nơi có Ṭa Thánh Vatican, thủ phủ của Giáo Hội Công Giáo) chẳng những chém giết nhau giữa thành phần dê mà c̣n bị bách hại nơi thành phần chiên nữa. Cho tới khi, đúng thế, cũng cho tới “thời điểm ấn định” của ḿnh, Ngài đă ra tay cứu dân Cựu Ước thế nào, Ngài cũng ra tay cứu thế giới con người ở thế kỷ 20 nói riêng và của lịch sử hậu thế kỷ 20 nói chung. Đó là lư do, ngay sau những lời cảnh giác đầy kinh hoàng trên đây, Mẹ Maria đă tự động kết thúc bằng những lời lẽ phấn khởi đầy hy vọng hết sức bất ngờ:

• “… nhưng cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ dâng hiến Nước Nga cho Mẹ, Nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được ban cho một thời gian ḥa b́nh”.

Phần thứ ba của Bí Mật Fatima đă cho 3 Thiếu Nhi Fatima thấy lời tiên tri cuối cùng này của Mẹ Maria sẽ được thực hiện như thế nào trong tương lai (thế kỷ 20). Đó là Mẹ đă ngăn cản việc Thiên Chúa hủy hoại hay tiêu diệt thế giới, một thế giới đẫm máu tử đạo của Kitô hữu, trong đó có cả máu của chính vị đại diện Chúa Kitô, vị thừa kế Thánh Phêrô, những giọt máu đức tin đổ ra dưới chân cây thập giá cứu độ của Chúa Kitô, một thế giới nhờ đó những tâm hồn thiện chí t́m kiếm Thiên Chúa cuối cùng đều được lănh nhận ơn cứu độ.

Thế nhưng, tại sao Thiên Chúa không “thiết lập ḷng tôn sùng” nào khác để cứu độ con người từ đầu thế kỷ 20, như ḷng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu hay tôn sùng Thánh Thể hoặc tôn sùng Chúa Thánh Linh, mà là ḷng tôn sùng “Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria”? Vấn đề này sẽ được chia sẻ trong phần tiếp theo “Sứ Điệp Fatima: Linh Đạo Cứu Độ”.