Vấn Đề 3

 

    Bí Mật Fatima thứ ba hay phần thứ ba của Bí Mật Fatima đă được tiết lộ chưa?

          Nếu chưa: tại sao?

          Nếu rồi: là ǵ?  

Đáp

 

            Trong cuốn Hận Thù Quyết Thắng, phát hành ngày 13-5-1996, nơi chương 16, trang 299-326, tôi đă bàn giải kỹ lưỡng về vấn đề này. Ở đây, tôi chỉ xin tóm gọn những chi tiết thiết yếu mà thôi.

            Nói đến Bí Mật Fatima người ta thường nghĩ đến Bí Mật Fatima thứ ba và cho là có 3 Bí Mật Fatima. Thật ra, theo chị Lucia, như chị xác nhận ở đoạn mở của phần Hồi Niệm thứ ba, th́ chỉ có một Bí Mật Fatima duy nhất. Tuy nhiên, cũng theo chị phân tích, Bí Mật Fatima này lại được chia ra làm 3 phần, như Mẹ Maria đă tỏ cho chị và Phanxicô cũng như Giaxinta vào lần hiện ra thứ ba, ngày 13/7/1917. Hai phần đầu trong ba phần của Bí Mật Fatima này đă được chị Lucia tiết lộ trong Hồi Niệm thứ bốn của chị là phần được viết xong ngày 8-12-1941 như sau:

            Phần bí mật thứ nhất là phần Mẹ Maria tiết lộ về sự hiện diện thực sự của hỏa ngục, một thực tại mà càng ngày người ta càng t́m cách chối bỏ để dễ dàng thao túng theo đam mê ngông cuồng của ḿnh, một thực tại mà chị Lucia thuật lại rằng chị thấy nó như là "một biển lửa", ở đó, chị cho biết: "ma qủi và các linh hồn dưới h́nh người bị d́m vào đó như những cục than hồng, cháy đen hay đỏ rực, đang ngoi ngóp... rên xiết, nghiến răng thống khổ và thất vọng...";

            Phần bí mật thứ hai là phần Mẹ Maria tiết lộ ư định "Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới", để làm phương thế cho "nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh"

            C̣n phần Bí Mật Fatima thứ ba là phần bí mật mà ngay sau khi tiết lộ trọn vẹn Bí Mật Fatima, Mẹ đă dặn ḍ chị Lucia rằng: "Đừng nói với ai". Tuy nhiên, sau một thời gian bối rối v́ lời yêu cầu "nếu con muốn" của vị giám mục địa phương Fatima khi ngài đến thăm chị đang bị bệnh trong ḍng của chị ở Tây Ban Nha vào tháng 9 năm 1943, chị đă được Mẹ Maria hiện ra vào ngày 2-1-1944 để bảo chị là đă đến lúc cần viết nốt phần Bí Mật Fatima c̣n lại này.

            Được lệnh từ trời, chị Lucia đă viết ra phần Bí Mật Fatima thứ ba, và vào ngày 9-1-1944, chị tŕnh với vị giám mục đă yêu cầu chị viết ra phần bí mật c̣n lại này rằng chị đă viết xong. Nhận được bao thư đựng phần Bí Mật Fatima thứ ba này ngày 17-6-1944, đức giám mục muốn đệ tŕnh Toà Thánh ngay trong năm ấy. Tuy nhiên, măi đến cuối năm 1956 sang đầu năm 1957 Toà Thánh mới tỏ ư muốn có phần Bí Mật Fatima này. Phần Bí Mật Fatima thứ ba đă đến tay Ṭa Thánh từ ngày 16-4-1957, khi Đức Thánh Cha Piô XII c̣n sống. Thế nhưng, cho măi đến nay (khi vấn đề này được nhắc lại ở đây vào Tháng Hoa 1997) là vừa đúng 40 năm sau, Bí Mật Fatima phần thứ ba vẫn c̣n là và thực sự là một bí mật không hơn không kém.

            Thế nhưng, tại sao Bí Mật Fatima phần ba này lại chưa được tiết lộ hay không được công bố như thế? Thật ra phần Bí Mật Fatima này là ǵ mà lại không được tiết lộ hay công bố ǵ cả?

            Trước hết, về nguyên do tại sao phần thứ ba của Bí Mật Fatima chưa được tiết lộ là v́ nó không được phép công bố, thế thôi. Đó là nội dung lời khẳng định của chị Lucia khi chị trả lời cho đức hồng y Padiera người Ấn Độ ngày 11-10-1992 ở đan viện Coimbra của chị về việc tiết lộ bí mật này ra là: "Con không làm điều này được. Chỉ có con và Đức Giáo Hoàng biết mà thôi...". Chính v́ thế mà các vị Giáo Hoàng, sau khi đă đọc phần bí mật c̣n lại này, đă hoàn toàn giữ im lặng, không tiết lộ ǵ cả.

            Cũng v́ tính cách qúa bí mật này của phần Bí Mật Fatima thứ ba mà người ta đă cố gắng suy đoán nội dung của nó. Theo những suy đoán từ trước đến nay, chúng ta thấy có hai chiều hướng.

            Chiều hướng thứ nhất (thường của thành phần truyền thông báo chí) suy đoán rằng phần Bí Mật Fatima thứ ba này có thể sẽ liên quan đến những ǵ khủng khiếp nhất, như về chiến tranh nguyên tử hay về những trừng phạt của Thiên Chúa, do đó, các vị Giáo Hoàng đă không dám công bố kẻo gây náo động thế giới.

            Chiều hướng thứ hai (thường của thành phần tra cứu nghiêm chỉnh) suy đoán rằng, căn cứ vào một chút chi tiết cuối cùng của phần Bí Mật Fatima thứ hai qua lời Đức Mẹ nói rằng: "tín điều về đức tin luôn được bảo tŕ ở Bồ Đào Nha", rồi sau đó chị Lucia viết "v.v." v́ không được phép tiết lộ thêm, th́ phần Bí Mật Fatima thứ ba này có thể liên quan đến t́nh trạng khủng hoảng đức tin trong Giáo Hội.

            Riêng tôi, trong cuốn Hận Thù Quyết Thắng, trang 326, sau khi đă phân tách các dữ kiện liên quan đến phần Bí Mật Fatima c̣n lại này, tôi đă kết luận như sau:

            "Nếu qủa thật phần thứ ba của Bí Mật Fatima đề cập đến 'một trận quyết chiến' thiêng liêng khốc liệt, liên quan đến chung phần rỗi các linh hồn và riêng số phận của Giáo Hội, (mà nước Bồ Đào Nha, như Bí Mật Fatima tiết lộ, cho dù ở trong khối Âu Châu đang lâm vào thời kỳ phá sản Kitô giáo, 'tín điều về đức tin luôn luôn được bảo tŕ'), th́ chắc chắn vị giáo hoàng có liên hệ đến phần Bí Mật này sẽ được trời cao chỉ cho biết phải làm một việc ǵ đó. Biết đâu việc làm có tính cách hoàn vũ, liên quan đến ḷng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, như tổ chức Ngày Toàn Thể Giáo Hội Đền tạ Trái Tim Mẹ, chính là việc vị Giáo Hoàng này làm để thực hiện và đáp ứng điều yêu cầu trong phần c̣n lại của Bí Mật Fatima th́ sao?"

            Nếu qủa thật, như suy đoán riêng của tôi trên đây, suy đoán rằng: phần Bí Mật Fatima thứ ba là phần Mẹ Maria muốn chỉ cho vị chủ chiên tối cao trong Giáo Hội biết những ǵ cần phải làm để Giáo Hội có thể "vượt qua ngưỡng cửa hy vọng", th́ vị giáo hoàng nào sẽ là vị thực hiện những ǵ Mẹ nói đến trong phần bí mật c̣n lại này?

                Theo tôi, vị giáo hoàng này là chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, bởi v́, như trang 323 của cuốn Hận Thù Quyết Thắng, tôi đă nêu lên nhận định: "Nếu Biến Cố Fatima nói chung và Bí Mật Fatima nói riêng, có liên hệ đặc biệt đến chung chủ nghĩa cộng sản và đến riêng Nước Nga, th́ vị giáo hoàng đó phải liên quan đến cộng sản, chẳng hạn như Đức Gioan Phaolô II". Thật vậy, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II là vị giáo hoàng đă xuất thân từ nước cộng sản Ba-Lan. Ngài cũng chính là vị giáo hoàng đă ảnh hưởng đến khối cộng sản Đông Âu sụp đổ, gồm cả Liên Bang Sô Viết, qua việâc Ngài hoàn tất điều yêu cầu của phần Bí Mật Fatima thứ hai là hiến dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ ngày 25-3-1984.