Vấn Đề 4

 

    Tại sao măi cho đến thế kỷ 20 này Thiên Chúa mới chính thức ngỏ ư muốn "Thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới", như Mẹ Maria cho biết ở Fatima khi Mẹ tiết lộ Bí Mật Fatima vào lần hiện ra thứ ba, 13/7/1917?  

Đáp

 

            Hiện ra ở Fatima lần thứ nhất vào ngày 13-5-1917, Mẹ đă nói với 3 Thiếu Nhi Fatima rằng: "Ta từ trời xuống". Thế mà, trong suốt 20 thế kỷ Kitô giáo, Mẹ Maria đă không "từ trời đến" để ban sứ điệp cho chung loài người nhất là cho riêng con cái Giáo Hội. Măi đến thế kỷ 19 Mẹ mới bắt đầu làm việc này, khi Mẹ hiện ra 3 lần đặc biệt ở Pháp, một ở Balê với chị tập sinh ḍng Nữ Tử Bác Ái thánh Vinh Sơn là thánh nữ Catarina Labuarê vào năm 1830, hai ở La Salette năm 1846 với hai thiếu niên là thiếu nữ Melanie 14 tuổi và thiếu nam Maximin 11 tuổi, và ba ở Lộ Đức năm 1858 với một em gái 14 tuổi là chị thánh Bênađéta. Hai lần đầu ở Balê và La Salette Mẹ báo động và ban phương thế cứu giúp, nhất là lần thứ ba hiện ra ở Lộ Đức, Mẹ đă kêu gọi "hăy ăn năn hối cải", và ngày 25/3/1858 Mẹ đă tự nhận "Ta là Đấng đầu thai vô nhiễm nguyên tội".

            Nếu nói đến việc long trọng tuyên bố tín điều về Mẹ, không phải chỉ v́ muốn bảo vệ Mẹ, như khi Giáo Hội tuyên tín Mẹ là Mẹ Thiên Chúa ở Công Đồng Chung Êphêsô năm 431 để lên án lạc thuyết và bè rối Nestôriô, mà chỉ v́ tự ḿnh nhận biết Mẹ, th́ măi đến giữa thế kỷ 19 Giáo Hội mới làm điều này, khi Đức Thánh Cha Piô IX công bố tín điều Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày 8-12-1854. Sau đó một thế kỷ, ngày 1-11-1950, Giáo Hội c̣n tỏ ra nhận biết Mẹ một lần nữa, khi Đức Thánh Cha Piô XII tuyên bố tín điều Mẹ Maria lên trời cả hồn lẫn xác. Ngoài ra, vào dịp công bố Hiến Chế Tín Lư về Giáo Hội là "Ánh Sáng Muôn Dân" (Lumen Gentium) ngày 21-11-1964, trước mặt toàn thể các nghị phụ, Đức Thánh Cha Phaolô VI đă tuyên nhận Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội. Theo t́nh h́nh cho thấy, tín điều Mẹ Maria là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc sẽ được công bố vào một ngày không xa, có thể là trước năm 2000 hay vào chính năm 2000?

            Tác giả cuốn "Mẹ Maria: Đồng Công, Trung Gian, Biện Hộ: Những Nền Tảng Thần Học II" (Mary: Coredemptrix, Mediatrix, Advocate: Theological Foundations II), xuất bản năm 1996 đă tiên đoán tín điều Thánh Mẫu này sẽ được Giáo Hội tuyên tín vào ngày 31-5-1998. V́ theo tác giả, ngày 31-5 hằng năm xưa kia là ngày lễ Mẹ Trung Gian Ân Sủng do Đức Bênêđích XV lập, mà năm 1998 lại là Năm Giáo Hội dâng Kính Chúa Thánh Thần, và ngày 31-5-1998 chính là ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Theo tôi, biết đâu việc Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tuyên bố tín điều cuối cùng về Mẹ Maria này là chính Bí Mật Fatima phần thứ ba chưa được tiết lộ, và chị Lucia sẽ không chết cho tới khi chứng kiến biến cố Mẹ Maria được Giáo Hội nhận biết và yêu mến chăng?

            Như thế, Mẹ Maria chỉ bắt đầu nổi nang từ thế kỷ 19, hay nói mạnh hơn, Thời Điểm Maria chỉ thực sự bắt đầu từ thế kỷ 19, nhất là từ lúc tín điều Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội được Giáo Hội công bố và Mẹ Maria tuyên nhận vào giữa thế kỷ 19, thời điểm con người đang đi vào giai đoạn lịch sử vô thần duy vật, thời điểm "cùng tận của mọi tận cùng" như Mẹ nói đến trong Bí Mật La Salette, mà hậu qủa của nó, như tôi đă liệt kê trong cuốn Hận Thù Quyết Thắng trang 32-34, là "thảm trạng diệt vong", một thảm trạng đáng thương đă xẩy ra cho thế kỷ 20 của chúng ta đây, với Thế Chiến I và II, cùng với giặc giă khắp nơi dọc suốt thế kỷ này, cho đến nay, nhất là với luật pháp cho phép sát hại nhau, như phá thai và cho chết êm dịu, một thảm trạng cho thấy con người đang sống trong một nền "văn hóa của sự chết", đúng như thành ngữ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thường dùng để diễn tả thảm trạng diệt vong hiện nay.

            Phải chăng đó là lư do tại sao măi cho đến thế kỷ 20 này Thiên Chúa mới chính thức ngỏ ư muốn "thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới", như Mẹ Maria cho biết ở Fatima khi Mẹ tiết lộ Bí Mật Fatima vào lần hiện ra thứ ba, 13/7/1917. Bởi v́, trong Bí Mật Fatima phần thứ hai, sau khi tiết lộ phần thứ nhất về thực tại hỏa ngục, Mẹ Maria đă nói:

            "Các con vừa thấy hỏa ngục, nơi tội nhân khốn nạn phải rơi vào. Để cứu họ, Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Nếu những điều Mẹ dạy được thi hành th́ nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh".

            Căn cứ vào những suy diễn và dẫn chứng trên đây, chúng ta có thể kết luận như sau: măi cho đến thế kỷ 20 này Thiên Chúa mới muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới là để nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh.

            Thế nhưng, thực tế cho thấy, càng ngày con người lại càng tội lỗi và thế giới lại càng rối loạn hơn bao giờ hết, t́nh h́nh tối tăm và lạnh lùng như bóng tử thần đang chập chờn trên thế giới, như sắp sửa tận thế đến nơi.

            Đúng vậy, nếu chiến tranh là cách thức Thiên Chúa muốn dùng để trừng phạt tội lỗi của loài người, như lời Mẹ Maria nói ở Fatima khi tiết lộ Bí Mật Fatima phần thứ hai, "Thiên Chúa trừng phạt tội lỗi thế giới bắng chiến tranh", mà tội lỗi loài người ngày nay c̣n ghê gớm hơn và nhiều hơn là tội lỗi của họ trước Thế Chiến thứ nhất và thứ hai nữa, th́ đáng lẽ Thế Chiến thứ ba đă xẩy ra rồi mới phải. Đằng này, Thế Chiến thứ ba vẫn chưa xẩy ra. Trái lại, thế giới lại càng yên hàn vui hưởng một thứ văn minh vật chất càng ngày càng tối tân, một cách mê man, như thiên đường duy nhất của ḿnh, sau khi Nước Nga là ng̣i chiến tranh trở lại vào chính ngày lễ Giáng Sinh 25-12-1991, qua việc từ chức của lănh tụ cuối cùng của chế độ cộng sản Liên Bang Sô Viết Gaborchev, nhờ việc hiến dâng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vào 7 năm 9 tháng trước đó, đúng như lời Mẹ tiên báo ở Fatima trong phần Bí Mật Fatima thứ hai: "Đức Thánh Cha sẽ dâng Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ, Nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được hưởng một thời gian ḥa b́nh".

            Phải chăng "thời gian ḥa b́nh" thế giới đang được hưởng hiện nay có liên quan đến phần Bí Mật Fatima thứ ba. Do đó mà chị Lucia, một trong ba Thiếu Nhi Fatima ngày xưa vẫn c̣n sống, năm nay vừa đúng 90 tuổi hôm 22-3-1997 vừa qua, v́ theo lời Mẹ Maria nói với chị vào lần hiện ra thứ hai, ngày 13/6/1917, th́ chị sống là v́ "Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến".                               Cũng phải chăng v́ thế mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, trong dịp viếng thăm Đền Thánh Đức Mẹ Alborada ở Guayaquil ngày 31-1-1985, đă nói về Mẹ Maria như sau:

            "Mẹ Maria là ánh sáng loan báo việc gần đến của Mặt Trời sắp lên là Chúa Kitô. Ở đâu có Mẹ Maria sẽ sớm xuất hiện Chúa Giêsu".

            Trong Thông Điệp "Mẹ Đấng Cứu Thế" ban hành ngày 25-3-1987, đoạn số 3, Đức Thánh Cha c̣n nói rơ hơn nữa về vai tṛ tiền hô của Mẹ Maria như sau:

            "Bởi vậy, nếu so sánh ḷng trông đợi Đấng Cứu Thế theo lịch sử qúa khứ với những năm đưa chúng ta tới gần hơn cuối thiên niên thứ hai sau Chúa Kitô và tới đầu thiên niên thứ ba, th́ nó có thể hoàn toàn hiểu được rằng, ở vào giai đoạn hiện nay, chúng ta muốn đặc biệt quay về với Mẹ là Đấng, trong 'đêm tối' của Mùa Vọng đợi trông, bắt đầu chiếu sáng như một 'Sao Mai'... Thế nên, ở vào giai đoạn cuối thiên niên này, Kitô hữu chúng ta có đủ lư do, qua việc nhận biết dự án quan pḥng của Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh... cảm thấy cần phải nhấn mạnh đến sự hiện diện đặc biệt của Mẹ Chúa Kitô trong lịch sử, nhất là trong những năm cuối cùng đang dẫn đến năm 2000 này".

            Như thế, lư do tại sao măi cho đến thế kỷ 20 này Thiên Chúa mới muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới, chẳng những để nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh, mà Ngài c̣n muốn báo cho con người biết rằng Chúa Kitô sắp tái giáng rồi đó, họ phải nhận ra "Dấu Chỉ Thời Đại" (Mt.16:3) là chính Mẹ Maria nơi lịch sử của ḿnh, để có thể tiến lên nghênh đón Chúa Kitô bằng việc cải thiện đời sống, như lời trăn trối sau hết Mẹ Maria đă kêu gọi họ ở Fatima vào lần hiện ra cuối cùng là ngày 13/10/1917, trước khi hoàn toàn kết thúc Biến Cố Fatima năm 1917, đó là: "Đừng xúc phạm đến Chúa là Thiên Chúa chúng ta nữa, v́ Ngài đă bị xúc phạm nhiều lắm rồi".ø