v

 

Đạo Binh Dn Trận

Ba Thiếu Nhi Fatima

 

 

Thiếu Nhi Fatima Lucia 

 

Đ

ng thế, Thiếu Nhi Fatima Lucia đ chấp nhận mọi đau khổ hơn hết trong ba em. V biến cố Mẹ hiện ra m em đ phải chịu khổ bởi gia đnh, bởi cha xứ v bởi cả ma quỉ nữa. Thiếu Nhi Fatima Lucia về sau đ thuật lại những chịu đựng của mnh bấy giờ trong tập Hồi Niệm Thứ Hai như sau:

 

Vo lc bấy giờ cha sở nghe đồn thổi về những chuyện đ xẩy ra. Ngi bảo m con dẫn con đến ngi. M con cảm thấy nhẹ nhm cả người, tưởng l cha sở sẽ lnh trch nhiệm về cc biến cố xẩy ra. M con bảo con rằng:

   

- Ngy mai, m v con sẽ đi lễ sớm, sau đ vo nh cha sở. Chớ g cha sở buộc my phải ni ra tất cả sự thật với bất cứ gi no. Ngi sẽ sửa trị my v sẽ xử với my như ngi ty theo muốn của ngi. Nếu ngi m p được my th thật ra l my đ ni dối, th tao hi lng hết sức.

 

Cc chị cũng vo ha phe với m của con, tạo ra đủ thứ lời lẽ đe dọa, như muốn lm con run sợ về cuộc gặp cho sở. Con bo tin cho Phanxic v Giaxinta hay chuyện. Cả hai em đ trả lời con rằng:

   

- Chng em cũng đến cha sở với chị. Cha sở cũng bảo m chng em dẫn chng em đến với ngi, nhưng m chng em khng ni g với chng em cả. Chng ta hy cứ nhẫn nại, nếu người ta đnh chng ta, chng ta sẽ c dịp để được chịu đau khổ v Cha v v cc tội nhn.

 

Hm sau, con theo m của con đến nh thờ, trn đường đi m con khng hề ni một cu. Phải th thật l bấy giờ con cảm thấy run sợ khng biết chuyện g sẽ xẩy ra đy. Trong Thnh Lễ, con đ dng ln Cha nỗi thống khổ của con. Sau lễ, con qua sn nh thờ để đến nh cha sở cng với m của con. Vừa leo ln mấy bậc thang, m con đ quay lại bảo con rằng:

 

- Con đừng lm khổ m nữa nghe con! By giờ con hy ni thẳng với cha sở l con đ ni dối đi, để Cha Nhật tới đy cha c thể tuyn bố ở nh thờ rằng mọi chuyện xẩy ra chỉ l dối tr m thi chứ thật ra khng hế c chuyện ny. Như vậy l sẽ chấm dứt hết mọi chuyện. Như vậy khng tốt hay sao. Cần g m mọi người phải a tới cầu nguyện trước cy sồi.
      

Khng ni g thm, m con g cửa nh cha sở. B chị của cha sở ra mở cửa. B ni chng con ngồi đợi một cht. Sau cng cha sở đến bảo chng con vo văn phng của ngi. Ngi mời m con ngồi ghế v bảo con đến gần chỗ bn ngi lm việc. Khi thấy cha sở hỏi con một cch chẳng những hon ton bnh tĩnh m cn tỏ ra u yếm nữa, con lấy lm ngỡ ngng. Tuy nhin con vẫn tiếp tục chờ đợi xem những g sẽ xẩy ra. Cha sở hỏi con tỉ mỉ về mọi chuyện. Sau cng ngi kết luận:

    

- Theo cha, những chuyện đ khng phải l mạc khải bởi trời cao. Khi một việc như vậy xẩy tới, thường Cha đi hỏi cc linh hồn Cha chọn phải trnh lại việc đ xẩy ra cho cha giải tội hay cho cha sở biết. Đằng ny con b ny cứ giữ kn bao nhiu c thể. C thể đ l sự lừa bịp của ma quỉ. Rồi chng ta sẽ thấy. Tương lai sẽ cho chng ta thấy những g chng ta đang nghĩ về tất cả cu chuyện ny.

     

Nghĩ đến điều ny lm con cảm thấy thấm tha khổ đau. Chỉ c một mnh Cha biết, v chỉ c Ngi mới thấu suốt được tận đy lng của chng ta m thi. Bấy giờ con bắt đầu c những ngờ vực l khng biết c phải những cuộc hiện ra ny pht xuất từ ma quỉ hay chăng, thnh phần lun sử dụng cch ny để lm hư đi linh hồn của con. Khi con nghe thấy người ta ni rằng ma quỉ bao giờ cũng gy ra xung khắc v lệch lạc, con bắt đầu nghĩ rằng thế th đng rồi, v con chưa hề thấy những điều ấy xẩy ra bao giờ nơi gia đnh của con, nơi khng cn như trước nữa, niềm vui v an bnh đ biến mất. Con cảm thấy buồn thật l buồn! Con cho cc đứa em của của con biết về những ngờ vực của con:

     

Giaxinta ni:

 

- Khng, khng phải l ma quỉ đu! Khng thể no lại như vậy được! Họ ni rằng ma quỉ th rất gh rợn v n ở dưới lng đất trong hỏa ngục cơ m. Đằng ny Đức B của chng ta thật l đẹp đẽ, v chng ta đ thấy rằng B đi ln trời đấy th!

      

Cha đ dng những lời ấy để đnh tan phần no những ngờ vực của con. Thế nhưng, trong thng ấy, con đ mất đi tất cả phấn khởi để lm việc hy sinh cũng như thực hiện những hnh động hm mnh, để rồi đi tới chỗ do dự khng biết c nn th rằng con đ ni dối để chấm dứt tất cả mọi chuyện cho xong hay chăng.

 

Giaxinta v Phanxic đ ku ln:


- Xin chị chớ lm như thế! Chị khng thấy rằng giờ đy chị đang tnh ni dối hay sao m ni dối l c tội đ chị?

 

Trong khi con đang lm vo tm trạng ny th con c một giấc mơ cgỉ lm tăng thm tăm tối cho tm thần con m thi. Con thấy thằng quỉ cười con bị n đnh lừa, khi n cố gắng li con xuống hỏa ngục. Thấy mnh bị n giữ chặt, con bắt đầu la ln xin Đức Mẹ cứu con to đến nỗi con đ lm cho m con tỉnh giấc. B lo lắng lay con dạy v hỏi con lm sao thế. Con khng nhớ con con đ ni với b những g, thế nhưng con thực sự nhớ rằng con đ sợ hi qu sức đến khng thể no ngủ được nữa trong đm hm ấy. Giấc mơ ny lm cho linh hồn con thực sự trn ngập những hi sợ v sầu thảm. Con chỉ c thể tm thấy khuy khỏa bằng cch lẩn mnh ở một nơi vắng vẻ để nức nở khc cho hả h ci lng. Thậm ch những người em họ của con cũng trở thnh gnh nặng cho con, nn con cũng bắt đầu lẩn trốn chng. Thật l tội nghiệp cho chng! C những lc chng đi tm con, gọi tn con nhưng khng được hồi đp, nhưng con bao giờ cũng nghe thấy, ẩn mnh ngay bn cạnh chng, ở một gc x no đ, nơi chng khng hề nghĩ tới.

 

Ngy 13 thng 7 đ gần m con vẫn cn lưỡng lự khng biết mnh c nn tới hay chăng. Con nghĩ bụng: Nếu l ma quỉ th tại sao ti lại đến để nhn thấy n nhỉ? Nếu chng hỏi con tại sao con khng đi, con sẽ ni rắng con sợ c thể đ l ma quỉ đang hiện ra cho chng mnh, nn con khng đi. Cứ để cho Giaxinta v Phanxic lm g ty chng; con khng trở lại đồi Cova da Iria nữa. Con đ quyết định như thế, v con cương quyết lm theo quyết định ny.


Vo tối ngy 12/7, dn chng đ tụ họp lại, mong ngng thấy được những biến cố xẩy ra của ngy hm sau. Bởi thế con đ gọi Giaxinta v Phanxic m ni với chng về quyết tm của con. Chng đp:

 

- Chng em sẽ đi. Đức B ni chng ta phải đến đ.

      

Giaxinta tnh nguyện lm người thn thưa chuyện với Đức B, thế nhưng em cảm thấy buồn về việc con khng đi, đến nỗi em đ bật ln tiếng khc. Con hỏi em tại sao em khc. Em ni:

- Tại v chị khng chịu đi!


- Đng, chị khng đi đu. Nghe đy! Nếu Đức B hỏi chị đu, xin cc em ni với Người rằng chị khng đến v chị sợ việc ny l do ma quỉ lm.


Thế rồi con bỏ cc em ở đ m đi ẩn mnh để trnh ni chuyện với tất cả những người đến tm con hỏi han ny nọ. Mẹ của con nghĩ rằng con đang chơi đa với cc trẻ em trong lng, v bao giờ con cũng ẩn nấp ở đằng sau những bụi gai nơi phần đất của người hng xm B đ mắng ti khi ti vừa về đến nh đm hm đ:


- Thật l một b thnh nhỏ kho che đậy! Suốt thời gian b khng chăn nui đn chin nữa, b chỉ c biết chơi thi, v b cn phải chơi lm sao để khng ai c thể thấy được b nữa ka!

 

Ngy hm sau, lc gần đến giờ phải ra đi, đột nhin con cảm thấy cần phải đi, như bị thc đẩy bởi một mnh lực no đ khng thể no cưỡng lại được. Thế rồi con ln đường v gọi vo nh ch con xem Giaxinta c cn ở đ hay chăng. Con thấy em vẫn đang cn ở trong phng của em với cả Phanxic nữa, đang qu bn giường khc. Con ln tiếng hỏi:


- Ủa cc em khng đi ?


- Chng em khng dm đi nếu khng c chị! Chị hy đi nh!
   

Con trả lời:

 

- Được, chị đi.

 

Mặt chng sng ln niềm vui v chng cng con ln đường

 

Ngoi vụ cả 3 em, sau lần hiện ra thứ ba, lần Mẹ Maria tiết lộ cho 3 em B Mật Fatima, cc em đ bị rắc rối với chnh quyền địa phương, đến nỗi cc em đ khng đến nơi hẹn h với Mẹ vo đng ngy. Ring với gia đnh của Thiếu Nhi Fatima Lucia lớn nhất mang thn phận chấp nhận mọi đau khổ cn bị đay nghiến bởi Biến Cố Thnh Mẫu Fatima ny nữa, như những g được chnh Lucia thuật lại trong cng Hồi Niệm Thứ Hai của chị sau đy:

 

Trong nội bộ của gia đnh con cn c một rắc rối mới nữa, với những lời trch mc đổ hết ln đầu của con. Đồi Cova da Iria l một mảnh đất thuộc sở hữu của cha mẹ con. Ở dưới lũng ph nhiu hơn, chng con trồng ng, cỏ, đậu v cc thứ rau khc. Trn sườn đồi c những cy dầu v những cy sồi. Giờ đy, từ ngy người ta bắt đầu ko tới đ, chng con đ khng cn trồng cấy g được nữa. Mọi sự đ bị ch đạp giầy xo. Nhiều người cỡi lừa tới để cho th vật của họ ăn hết những g cn lại. Mẹ con đ thảm thiết về những g b mất mt nn đ ni với con rằng:


- Giờ đy nếu my muốn ăn g th cứ đi xin Đức B m ăn nh!
    

Chị của con chm biếm thm:

 

- Đng đấy, my c thể tm thấy những g trồng ở đồi Cova da Iria m!

 

Những lời trch mc ny lm con nhức nhối cả tm can, đến nỗi con khng dm cầm lấy miếng bnh m ăn nữa. Để bắt con phải ni ra sự thật theo của b, mẹ của con thường đnh con bằng những cn chổi hay bằng một ci roi ở đống gỗ gần l sưởi. Thế rồi, đng l một người mẹ, b đ gắng phục hồi lại sức khỏe sa st của con. B rất quan tm tới con khi thấy con qu gầy cm xanh xao, sợ rằng con c thể ng bệnh. Tội nghiệp cho b! Thật vậy, by giờ con đ hiểu được tnh trạng thực sự của b, ti cảm thấy cảm thương b biết bao! B thực đ nghĩ đng khi cho rằng con bất xứng với một hồng n như vậy, nn mới nghĩ l con ni dối.


Nhờ ơn đặc biệt Cha ban, con khng bao giờ c một cht xu tư tưởng hay cảm gic bất mn no về cch b cử xử với con. Như Thin Thần đ bo cho con biết rằng Thin Cha sẽ gửi đau khổ đến cho con, con lun thấy bn tay Thin Cha nơi tất cả những điều ny. Tnh yu, lng cảm mến v knh trọng của con đới với b tiếp tục tăng pht, như thể ti được b ưu i nhất vậy. Giờ đy, ti cng phải biết ơn b v việc b đ đối xử với ti như thế, hơn l b tiếp tục dồn cho ti những thứ chiều chuộng v u yếm.

     

Thiếu Nhi Fatima Lucia đ qua đời năm hưởng thọ gần 98 tuổi (22/3/1907- 13/2/2005).

     

Sự kiện vị nữ tu mang tn Lucia ny sống lu trn trần gian một cch hiếm c so với tuổi đời của con người hiện nay l v sứ mệnh của chị được Mẹ Maria cho chị biết từ ngy 13/6/1917, đ l sứ mệnh: Cha Gisu muốn dng con để lm cho Mẹ được nhận biết v yu mến. Đ l l do, như Mẹ tiết lộ cho chị hay l Phanxic v Giaxinta sẽ được đưa về trời sớm, cn con phải ở lại thế gian lu hơn. V khi thấy chị tỏ ra buồn tủi ln tiếng: Con phải ở lại đy một mnh hay sao?, Mẹ Maria liền an ủi chị rằng: Đừng buồn, hỡi con gi của Mẹ. Con cảm thấy đớn đau lắm phải khng? Đừng nản lng. Mẹ sẽ khng bỏ rơi con đu. Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ sẽ l nơi cho con nương nu v l đường đưa con đến với Thin Cha.

     

Thật vậy, chnh v ơn gọi ring của Thiếu Nhi Fatima Lucia trong 3 em Thiếu Nhi Fatima năm 1917 l chấp nhận mọi đau khổ, m em đ được lin kết với Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria, một Tri Tim, như Mẹ an ủi em v hứa với em trở thnh nơi con nương nu v l đường đưa con đến với Thin Cha.

    

Chnh v sứ mệnh của chị l cần phải ở lại thế gian lu hơn, v Cha Gisu muốn dng con để lm cho Mẹ được nhận biết v yu mến, m chị đ hết sức nỗ lực để chu ton sứ mệnh chuyn biệt của mnh ny, qua việc vận động để gio quyền chấp nhận (ngy 13/9/1939) việc giữ cc Ngy Thứ Bảy Đầu Thng, việc xin Gio Hội thnh lập (ngy 4/5/1944) Lễ Knh Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ cho ton thể hon vũ, v việc Đức Thnh Cha (ngy 25/3/1984) hiệp cng hng gio phẩm hiến dng Nước Nga cho Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ. V cuối cng, chị phải sống cho tới khi B Mật Fatima phần thứ ba được Ta Thnh chnh thức tiết lộ vo ngy 26/6/2000, v chị chnh l người đ viết ra phần B Mật Fatima ny v đ xc nhận với Ta Thnh tất cả những g chị đ viết trước khi phần b mật hằng được thế giới nng lng muốn biết ny được tiết lộ.

 

Trong Lời Giới Thiệu B Mật Fatima phần thứ ba của Đức Tổng Gim Mục Bertone, chng ta biết rằng B Mật Fatima phần thứ ba được chị Lucia viết ra ngy 3/1/1944, v bản chp tay duy nhất phần b mật ấy đ được Đức Gim Mục địa phương Leiria nim ấn trong một bao thư, v sau cng đ được Ta Thnh cất giữ trong Lưu Mật Viện ngy 4/4/1957. Đức Thnh Cha Gioan XXIII đ đọc phần b mật ny ngy 17/8/1959, v Đức Thnh Cha Phaol VI cũng đ đọc phần b mật ấy ngy 27/3/1965, song cả hai đều quyết định khng cng bố g.

 

Thật thế, v thấy rằng đ đến lc thch hợp v cần thiết, Đức Thnh Cha Gioan Phaol II đ chẳng những cho cng bố phần B Mật Fatima thứ ba ny, (h mở vo ngy 13/5/2000 tại Fatima qua Đức Quốc Vụ Khanh Ta Thnh), m cn nhờ Thnh Bộ Tn L Đức Tin giải thch r rng phần b mật ny nữa. Tại sao? Phải chăng v ngi l nhn vật chnh trong phần B Mật Fatima cn lại ny? Trong cuộc trao đổi với hai vị đại diện của Đức Thnh Cha ngy 27/4/2000, chị Lucia đ xc nhận vấn đề được đặt ra l: Bộ mặt chnh trong thị kiến phải chăng l Đức Gio Hong?

 

Sau đy l Sứ Điệp của Đức Thnh Cha Gioan Phaol II về Chị Lucia trong Lễ An Tng của Chị

 

Knh gửi Huynh Khả Knh

Albino Mamede Cleto,

Gim Mục gio phận Coimbra

Ti rất xc động khi nghe tin Chị Maria Lucia của Cha Gisu v Tri Tim V Nhiễm, vo tuổi 97, đ được Cha trn trời gọi về nơi trường sinh thin đnh. Như thế l chị đ đạt đến cng đch chị lun mong mỏi trong nguyện cầu v trong tĩnh lặng của viện tu.

 

Phụng vụ đ nhắc nhở chng ta trong những ngy ny rằng sự chết l gia sản chung của con ci Adong, thế nhưng đồng thời n cũng bảo đảm với chng ta rằng Cha Gisu, bằng hy tế thập gi, đ mở ra cho chng ta cửa sự sống bất tử. Chng ta nhớ lại những niềm xc tn ny của đức tin vo lc chng ta vĩnh biệt con người nữ tu Carml khim hạ v sốt mến ny, con người đ tận hiến cuộc đời của mnh cho Cha Kit l Đấng Cứu Thế.


Việc Trinh Nữ Maria hiện ra m nhỏ Lucia đ được thị kiến thấy ở Fatima cng với cc người em họ của mnh l Phanxic v Giaxinta năm 1917, đối với chị, l khởi điểm của một sứ vụ đặc th được chị trung thnh cho tới cuối đời của mnh. Chị đ để lại cho chng ta một tấm gương trung thnh cao cả đối với Cha cũng l tấm gương hn hoan gắn b với muốn thần linh của Ngi.

 

Ti cảm động nhớ đến những lần gặp gỡ chị v những lin hệ thn hữu thing ling mỗi ngy một gia tăng. Ti lun lun cảm thấy mnh được nng đỡ bởi việc chị nguyện cầu hằng ngy cho ti, nhất l trong những giy pht gay go thử thch v khổ đau. Xin Cha thưởng cng cho nỗ lực của chị trong việc phục vụ cao cả v m thầm chị lm cho Gio Hội.
    

Ti thch nghĩ rằng vị đn nhận Chị Lucia trong cuộc vượt qua từ trần gian đến thin đnh cũng chnh l Đấng chị đ thấy ở Fatima rất nhiều năm trước đy. Chớ g Vị Trinh Nữ Thnh ny du linh hồn của người cn gi dấu yu của Người đy đến cuộc hội ngộ diễm phc với Vị Phu Qun thần linh.

 

Ti xin ủy thc cho Huynh Đng Knh cng việc by tỏ với cc nữ đan sĩ Carml ở Coimbra việc ti chắc chắn gắn b thing ling với họ, v để họ được an ủi nội tm trong giy pht chia la ny, ti ưu i muốn ban một php lnh được gửi đến cho cả cc gia đnh, cho Huynh Khả Knh, cho ĐHY Tarcisio Bertone, đặc sứ của ti, cũng như cho tất cả mọi người tham dự nghi thức an tng linh thnh ny.

 

Vatican ngy 14/2/2005

Gioan Phaol II

 

 

Thiếu Nhi Fatima Phanxic

 

Trong Đạo Binh Dn Trận của Đức Mẹ Mn Ci Fatima, nếu Thiếu Nhi Fatima Lucia lớn nhất đng vai tr tiền đạo theo ơn gọi chấp nhận mọi đau khổ ring của mnh, như đ được trnh thuật trong chương vừa rồi, th Thiếu Nhi Fatima Phanxic đng vai trung đạo theo ơn gọi đền tạ những xc phạm của mnh.

 

Thật thế, Nếu Lucia thực hiện ơn gọi hy sinh của Thiếu Nhi Fatima bằng việc chấp nhận mọi đau khổ thế no, th Phanxic cũng thực hiện ơn gọi hy sinh của Thiếu Nhi Fatima bằng việc đền tạ những xc phạm như vậy. Theo Hồi Niệm Thứ Bốn của mnh, chị Lucia đ cho chng ta thấy hnh ảnh một Phanxic ngy xưa, ngy trước Biến Cố Thnh Mẫu Fatima, thch ngồi ở một tảng đ trn đồi cao để thổi so, nhưng sau đ đ bỏ thi quen v sở thch lnh mạnh của mnh ny, thậm ch bỏ cả những giy pht chơi đa vui vẻ hữu ch với chị Lucia v em Giaxinta của mnh để tm chỗ cầu nguyện an ủi Đấng được em gọi l Cha Gisu ẩn thn của em. Sở dĩ em tự nhin xu hướng về việc đền tạ v ch đến việc đền tạ nhất, đền tạ cả Cha Gisu Thnh Thể lẫn Mẹ của Người, l v em bị cảm kch trước hnh ảnh của gương mặt thảm sầu của Mẹ Maria khi Mẹ ni lời kết thc Biến Cố Thnh Mẫu Fatima cũng l lời lm nn cốt li của Sứ Điệp Fatima: Đừng xc phạm đến Cha l Thin Cha của chng ta nữa, v Ngi đ bị xc phạm đến nhiều lắm rồi.

 

Thật ra, theo lời Đức Mẹ ni, việc hiến mnh hy sinh chịu mọi đau khổ của 3 Thiếu Nhi Fatima c hai mục đch r rng, đ l, thứ nhất, để đền tạ Thin Cha bị tội lỗi xc phạm, v, thứ hai, để cầu cho tội nhn ăn năn cải thiện đời sống. Thế nhưng, đối với Phanxic l Thiếu Nhi Fatima ch trọng đến Thin Cha hơn cc tội nhn, th mục đch thứ nhất vẫn quan trọng v khẩn thiết hơn. Hồi K Lucia 4 thuật lại điều ny như sau:
Ngy kia, con hỏi em: 'Phanxic, điều no em thch hơn, an ủi Cha chng ta hay cải hối cc tội nhn để khng một linh hồn no phải xuống hoả ngục nữa?'. 'Em thch an ủi Cha chng ta hơn. Chị khng để đến thng vừa rồi Đức Mẹ của chng ta buồn lắm sao, khi Người ni rằng người ta khng được xc phạm đến Cha của chng ta nữa, v Ngi đ bị xc phạm nhiều rồi? Em thch an ủi Cha chng ta rồi mới cải hối cc tội nhn để họ đừng xc phạm đến Ngi nữa.

C một lần, con v Giaxinta vo phng của em, em ni với chng con: 'Hm nay đừng ni nhiều nghe v em nhức đầu lắm đ. Giaxinta nhắc anh: 'Nhưng đừng qun dng cầu cho tội nhn nghe'. 'Ừ. Nhưng anh phải dng để an ủi Cha chng ta v Đức Mẹ của chng ta trước đ, rồi sau đ mới dng cho cc tội nhn v Đức Thnh Cha'.

 

Đền tạ, đối với Phanxic, cũng như với Giaxinta v Lucia, trước hết ở tại việc hy sinh chịu mọi đau khổ Cha gửi đến cho. Chị Lucia đ đề cập đến điều ny như sau:

 

Một ngy kia, khi con tỏ cho em biết rằng con bất hạnh l chừng no khi bị những tấn cng đầu tin bắt nguồn từ cả trong gia đnh lẫn bn ngoi, Phanxic đ phấn khch con bằng những lời ny: 'Khng sao đu! Đức Mẹ đ chẳng ni l chng ta sẽ phải chịu nhiều đau khổ đ sao, để đền tạ Cha của chng ta v Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội của Người, v tất cả những tội lỗi m cc Ngi phải chịu? cc Ngi buồn qu đi! Nếu chng ta ủi an cc Ngi bằng những chịu đựng ny th chng ta sung sướng biết bao!'

 

Ring trường hợp của em, em đ chịu khổ để đền tạ như được chị Lucia thuật lại như sau:

 

Trong khi bị bệnh, em lc no cũng tỏ ra vui vẻ v bằng lng. C những lần con hỏi em rằng:

 

- Phanxic ơi em c đau lắm khng?


- Đau lắm chị, nhưng khng sao! Em đang chịu khổ để an ủi Cha, để rồi sau đ, một thời gian ngắn nữa thi, em sẽ về trời m!

 

- Khi em ln đ rồi, đừng qun xin Đức Mẹ đem chị ln trn ấy sớm nh.

- Em khng xin điều đ đu! Chị qu r l Người chưa muốn chị ở đ m.


Trước khi em chết 1 ngy, em ni với con rằng:

 

- Chị coi! Em bệnh qu sức; giờ đy khng cn lu nữa em sẽ về trời.


- Vậy th em hy nghe đy. Khi em ln đ rồi, đừng qun cầu nguyện thật nhiều cho cc tội nhn nh, cho Đức Thnh Cha, cho chị v cho Giaxinta nữa.


- Vng, em sẽ cầu nguyện. Thế nhưng, tốt hơn chị hy xin Giaxinta cầu nguyện cho những điều ny, v em sợ rằng em sẽ qun mất khi em được thấy Cha. Vo lc ấy em chỉ muốn an ủi Cha m thi.

 

Phải, đền tạ, đối với Phanxic, khng những l hy sinh chịu khổ v Cha, cn chnh l an ủi, l thng cảm với Cha, Đấng đ bị xc phạm v tỏ ra buồn sầu.

 

Phanxic đ an ủi v thng cảm với Cha l Đấng Qu Sầu Buồn ở chỗ thch sống gần gũi với Cha. Đối với em, gần gũi, kề cận với Cha Gisu cũng l một việc cần thiết để an ủi Cha. Do đ, hễ c dịp l Phanxic tm đến với Cha Gisu Thnh Thể m em gọi l Cha Gisu Ẩn Thn. Chị Lucia kể lại rằng:

 

Ngy kia, em ra khỏi nh gặp con Con bắt đầu đi đến trường, v trn đường đi, con đ ni với cc người em họ của con về tất cả những điều ny (cầu nguyện cho một người mẹ c đứa con trai bị tố co phạm tội c thể bị t đầy, như b ny đ nhờ chị Trsa l chị ruột của Lucia xin Lucia cầu với Đức Mẹ cứu con của b). Khi chng con tới Fatima, Phanxic ni với con rằng:

 

- Chị ơi! Trong khi chị đi đến trường, em sẽ ở lại với Cha Gisu Ẩn Thn, v em sẽ xin Người ban ơn ấy cho.

 

Tan học, con đến gọi em m hỏi:

 

- Em c cầu xin Cha ban cho ơn ấy khng vậy?

 

- C, em c cầu nguyện. Xin chị ni với chị Trsa rằng anh ấy sẽ được về nh mấy ngy nữa.

 

Thật thế, mấy ngy sau, người con trai đng thương ấy trở về. Vo ngy 13, anh ta v cả nh đến tạ ơn Đức Mẹ về điều ấy.

    

Một lần khc, con nhận thấy l, sau khi chng con đ rời nh, Phanxic bước đi rất chậm. Con hỏi em:


- Lm sao vậy. Em hầu như khng thể bước đi nổi nữa rồi!

 

- Em bị nhức đầu qu đi, em cảm thấy sắp ng đến nơi rồi n.

 

- Vậy th đừng đi nữa. Em hy ở nh đi!

 

- Em khng muốn đu. Em thch ở trong nh thờ với Cha Gisu Ẩn Thn trong khi chị đi học.

    

Đối với Phanxic, đền tạ chẳng những ở tại việc hy sinh v Cha, gần gũi với Cha, m cn trnh lm bất cứ điều g lm mất lng Cha nữa.

    

Chị Lucia thuật lại như sau:

    

Khi thấy con bối rối v ngờ vực, em khc v ni: 'Nhưng lm sao m chị lại c thể cho rằng đ l việc của ma qủi? Chị khng thấy l Đức Mẹ v Thin Cha ở trong nh sng cao vời đ sao? Khng c chị lm sao chng em tới đ được, v chị l người đối đp m'. Đm đ, sau khi dng cơm tối, em đến nh con, gọi con ra hin nh m ni: 'Ny! Mai chị khng đi thật ?' 'Chị khng đi thật m. Chị đ bảo với cc em l chị sẽ khng trở lại đ nữa thy'. 'Thế th xấu hổ thật! Tại sao by giờ chị lại c thể nghĩ như vậy được? Chị khng thấy rằng việc đ khng thể no l việc của ma qủi ư? Thin Cha đ buồn sầu v bao tội lỗi đủ rồi, by giờ chị khng đi, Người lại cn buồn hơn nữa! Thi, chị ni đi đi!'

    

Ring trường hợp của em, v chuyn tm an ủi Cha, nn em cũng rất sợ lm điều mất lng Người, như chị Lucia thuật lại như sau:

 

Hm ấy, ngay từ sng sớm, chị Trsa của em đến tm con.

 

- Chị hy mau đến nh của chng em! Phanxic nguy lắm rồi nn em muốn ni với chị điều g đ.

 

Con vội vng mặc quần o đi ngay. Em xin mẹ em cũng như anh chị em hy đi ra ngoi, v em muốn xin con một điều b mật. Họ đi ra rồi, em ni với con thế ny:

- Em sẽ xưng tội để c thể rước Lễ rồi chết. Em xin chị ni cho em biết l chị c thấy em phạm bất cứ một tội no chăng, rồi chị cũng đi hỏi cả Giaxinta cho em nữa xem n c thầy em phạm lỗi g khng nh.

    

Con trả lời em:

   

- Em đ khng vng lời mẹ em một t lần khi b bảo em ở nh nhưng em đ bỏ nh đi với chị hay bỏ đi trốn.

 

- Đng thế. Em c nhớ đến n. Vậy chị đi hỏi Giaxinta xem n c nhớ điều g khc nữa khng.

 

Con ra đi, v Giaxinta, sau khi suy nghĩ một cht đ trả lời rằng:

 

- Xin chị ni với anh ấy rằng, trước khi Đức Mẹ hiện ra với chng ta, anh ấy đ ăn cắp một xu của bố để mua một hộp nhạc của ng Jos Marto ở Casa Velha; v c lần bị những đứa con trai ở Aljustrel nm đ vo những đứa khc ở Boleiros, anh ấy cũng đ lấy đ nm họ nữa!

 

Khi con cho em biết điều em Giaxinta của em ni, em đ trả lời rằng:

 

- Em đ xưng những điều ấy rồi, nhưng em sẽ xưng lại nữa. C thể v những tội ny của em m Cha đ qu buồn rầy! Cho d em khng chết đi nữa, em sẽ khng bao giờ ti phạm những tội ny nữa. Em hết sức đau lng về những tội ấy.

    

Chắp tay lại, em đ nguyện rằng: i Cha Gisu, xin Cha tha tội chng con, xin cứu chng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem cc linh hồn ln thin đng, nhất l những linh hồn cần đến lng Cha thương xt hơn.


Phanxic chẳng những để đền tạ Cha Gisu Ẩn Thn bằng việc hy sinh v Cha v gần gũi với Cha, em cn để đến Mẹ Maria nữa, Đấng m em cũng gọi l Đấng Qu Sầu Bi.

 

Hồi K Lucia 4 cũng đề cập đến điều ny nơi Phanxic: Trong khi Giaxinta c vẻ chỉ quan tm đến một điều l cải hối cc tội nhn để cứu cc linh hồn cho khỏi sa hỏa ngục, th Phanxic lại tỏ ra chỉ nghĩ đến an ủi Đức Mẹ, Đấng m em cảm thấy qu sầu bi.

 

Đối với cả Cha Gisu v Đức Mẹ m em đều cho l Đấng qu Sầu Buồn, cũng như Giaxinta v Lucia, Phanxic đ lm mọi sự c thể để hy sinh, như lời Thin Thần dạy, với chỉ m Đức Mẹ đ dạy cc em vo lần hiện ra thứ ba, 13/7/1917: Hy đọc nhiều lần, nhất l khi cc con lm việc hy sinh: 'i Cha Gisu, v yu Cha, cho cc tội nhn ăn năn hối cải v để đền tạ Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria. Tuy nhin, đối với ring Cha Gisu, để đền ạ Cha, Phanxic cn tm dịp ở gần Cha nữa. Cũng thế, đối với ring Đức Mẹ, để đền tạ Người, Phanxic cũng tm dịp để lần hạt Mn Ci như Đức Mẹ đ dặn em vo lần hiện ra thứ nhất. Mỗi lần thấy vắng Phanxic, Lucia v Giaxinta đi tm gọi, thường thấy Phanxic đang lẩn trốn đi cầu nguyện một mnh, v thấy em giơ trng hạt ln lm hiệu cho cả hai biết l Phanxic đang lần hạt đấy.

 

Trong bi giảng phong Chn Phước cho Thiếu Nhi Phanxic, người đ qua đời lc gần 11 tuổi (11/6/1908-4/4/1919) tại Linh Địa Thnh Mẫu Fatima ngy 13/5/2000, Đức Thnh Cha Gioan Phaol II đ ni (nhất l ở đoạn 2) về vị Thnh nam trẻ nhất Gio Hội ny như sau:

 

Theo dự n thần linh, một người nữ mặc mặt trời (Rev 12:1) từ trời xuống mặt đất ny để viếng thăm cc trẻ em diễm phc của Cha Cha. Bằng một giọng ni v con tim từ mẫu, B đ ni với cc em rằng B xin cc em hy dng mnh lm vật hy sinh đền tạ, khi cho cc em biết l B đ sẵn sng dẫn cc em đến với Thin Cha rồi. Thế nn, cc em đ thấy một luồng nh sng pht ra từ bn tay từ mẫu của B thấu vo nội tm của cc em, nhờ đ cc em cảm thấy mnh được chm ngập trong Thin Cha, theo cc con cho biết, như một người thấy mnh trong gương soi vậy.

 

Sau đ, Phanxic, một trong ba trẻ em diễm phc, đ than ln rằng: Chng ta nng ln trong luồng nh sng l Thin Cha đ m chng ta khng bị thiu rụi đi. Thin Cha giống như ci g nhỉ? Khng thể no ni được. Thật vậy, chng ta khng thể no c thể ni cho người ta biết được. Thin Cha: một nh sng bừng chy m khng thiu hủy. Moisen cũng đ c cng một cảm nghiệm khi ng thấy Thin Cha trong bụi cy chy; ng đ nghe thấy Thin Cha ni rằng Ngi quan tm đến việc dn Ngi phải lm n lệ nn đ quyết định nhờ ng giải cứu họ: Ta sẽ ở cng ngươi (x Ex 3:2-12). Những ai nhận được sự hiện diện ny đều trở nn một nơi tr ngụ để thnh một bụi cy chy của Đấng Tối Cao.

 

Điều gy ấn tượng nhất v đ hon ton chiếm đoạt Chn Phước Phanxic l việc Thin Cha ở trong luồng nh sng v tận đ thấu nhập tận thm tm ba em ấy. Thế nhưng, Thin Cha chỉ ni với một mnh Phanxic, như em cho biết, l Ngi buồn biết bao. C một đm kia, bố của em nghe thấy em thổn thức th hỏi em tại sao em khc; người con của ng liền trả lời rằng: Con đang nghĩ đến Cha Gisu l Đấng rất buồn phiền v cc tội lỗi đ xc phạm đến Người. Em đ được thc đẩy bởi một ước vọng duy nhất đ l an ủi Cha Gisu v lm cho Người được vui thật lạ lng về nghĩ của cc trẻ em.

 

Một cuộc biến đổi đ xẩy ra trong cuộc đời em, một cuộc đổi thay chng ta c thể gọi l tận gốc rễ: một cuộc biến đổi hon ton khc thường đối với trẻ nhỏ ở vo lứa tuổi của em. Em hăng say dấn mnh vo cuộc sống thing ling, được biểu lộ bằng việc chuyn tm sốt sắng cầu nguyện, v đ đạt tới một thứ thần hiệp thực sự với Cha. Cuộc sống thing ling ny thi thc em tiến đến việc thanh tẩy tm linh bằng việc từ bỏ những thch th ring tư v ngay cả những tr chơi v tội của thuở thiếu thời.


Phanxic khng hề than phiền khi chịu đựng cc đau đớn cả thể do bệnh nạn gy ra lm cho em phải chết. Để an ủi Cha Gisu, tất cả hầu như l qu t đối với em, ở chỗ, em đ chết với một nụ cười trn mi. B Phanxic đ c một ước vọng cả thể trong việc đền bồi những xc phạm của cc tội nhn, bằng việc nỗ lực sống tốt lnh v hiến dng cc hy sinh v lời cầu nguyện. Đời sống của Giaxinta, đứa em gi của em, nhỏ hơn em gần hai tuổi, cũng được những cảm thức ny tc động.

 

 

 

Thiếu Nhi Fatima Giaxinta

 

Trong Đạo Binh Dn Trận của Đức Mẹ Mn Ci Fatima, nếu Thiếu Nhi Fatima Lucia lớn nhất đng vai tr tiền tuyến theo ơn gọi chấp nhận mọi đau khổ ring của mnh, v Thiếu Nhi Fatima Phanxic đng vai trung phong theo ơn gọi đền tạ những xc phạm của mnh, th Thiếu Nhi Fatima Giaxinta đng vai tr hậu tuyến theo ơn gọi cầu cho tội nhn ăn năn trở lại của mnh.

 

Tht thế, nếu Lucia thc hin ơn gi hy sinh ca Thiếu Nhi Fatima bng vic chp nhn mi đau kh thế no, v Phanxic cũng thc hin ơn gi hy sinh ca Thiếu Nhi Fatima bng vic đền t nhng xc phm, th Giaxinta cũng thc hin ơn gi hy sinh bng vic cu cho ti nhn ăn năn tr li như vy.

 

Trong Biến C Thnh Mu Fatima, nếu hnh nh M Su Bi vo ln hin ra cui cng 13/10/1917, đ nh hưởng đến tm thn ca Thiếu Nhi Fatima Phanxic, khiến em chuyn ch vo vic đền t theo ơn gi chuyn bit ca em, th th kiến ha ngc vo ln M hin ra th ba 13/7/1917, đ lm cho Thiếu Nhi Fatima Giaxinta nh nht kinh hong khiếp đảm hết sc, đến ni em đ hăng say khao kht sng ơn gi chuyn bit ca em l hy sinh cu cho ti nhn ăn năn tr li cng Cha. Ngoi nhng g đ được đề cp đến ring Giaxinta trong phn Hy Sinh l ơn gi chung ca 3 Thiếu Nhi Fatima bi Fatima: Đạo Binh Dn Trn Ba Thiếu Nhi Fatima (TTĐM 341, 5/2006), Giaxinta cn thc hin nhiu vic hy sinh vi mc đch r rng l để cu cc ti nhn, như ch Lucia thut li trong Hi K Th Nht v Th Ba ca ch.

 

Hm y chng con đang chơi ch giếng nước con đ đề cp ti. Gn đ, c mt cy nho ca m Giaxinta. B đ ct mt t chm để mang li cho chng con ăn. Nhưng Giaxinta khng bao gi qun cc ti nhn c. Em ni:

 

- Chng ta s khng ăn nhng chm nho ny. Chng ta hy dng hy sinh ny để cu nguyn cho cc ti nhn.

 

Ri em cm nhng tri nho chy đi cho nhng tr em khc đang chơi trn đường đi. Em tr v mt my hn h, v em đ thy cc tr em ngho ca chng con để trao cho h nhng tri nho.

 

Ln khc, b d ca con gi chng con li để ăn nhng tri v b mang v nh, v tht s l nhng tri y ai ăn cũng cm thy ngon ming. Giaxinta hn h ngi xung bn gi tri cy cng vi chng con ri cm tri v đầu tin ln. Em gn ăn tri v ny th sc nh li đ ni:

 

- Đng ri! Hm nay chng ta chưa lm được mt hy sinh no cho cc ti nhn hết! Chng ta phi dng hy sinh ny.

 

Em b tri v li gi tri cy để thc hin vic hy sinh; c chng ti cũng b nhng tri v vo gi để cu nguyn cho cc ti nhn ăn năn ci thin đời sng. Giaxinta đ thc hin nhiu hy sinh như thế rt l thường, nhưng con xin thi khng k đến na ko con s khng bao gi ngng được.

 

Đ l cch Giaxinta đ sng hng ngy ca mnh cho đến khi Cha gi đến cho em chng bnh cm lm em phi nm yn trn giường, c anh Phanxic ca em cũng b na. Ti hm trước khi ng bnh, em đ ni rng:

 

- Em cm thy nhc đầu qu đi v rt l kht nước! Thế nhưng em s khng ung nước, v em mun chu kh cho cc ti nhn.

    

Tuy nhin, Giaxinta đ kh hơn mt cht. Em thm ch đ c th chi dy v nh đ c th b c ngy ra ngi bn giường ca Phanxic. Mt ln kia em nhn con ti gp em lp tc. Con chy ngay li. Em đ ni vi con rng:

 

- Đức B đ đến gp em. Người bo cho chng ta biết rng chng cn bao lu na Người s đến đem anh Phanxic v tri, v Người hi em rng em c cn mun hon ci cc ti nhn hay chăng. Em đ ni rng c. Người bo em l em s phi đi đến nh thương, đ em s chu nhiu đau kh; v em phi chu kh để hon ci cc ti nhn, hu đền t ti li đ phm đến Tri Tim V Nhim Nguyn Ti M Maria v v yu Cha Gisu. Em hi Người l ch c đi vi em khng. Người ni l khng, v đ l nhng g em cm thy kh nht. Người ni rng m em s đưa em đi, ri em s phi li đ mt mnh!

Ni xong em ngm nghĩ mt cht ri thm:

 

- Gi ch c th vi em nh! Ch kh nht đ l đi khng c ch. Thế nhưng khng sao! Em s chu v yu Cha, để đền t Tri Tim V Nhim Nguyn Ti M Maria, để cu cho cc ti nhn cũng như cho Đức Thnh Cha.

 

Vo lc người anh ca em v tri, em đ t cho anh nhng li nhn gi ny:


- Anh h
y dng ln Cha v M tt c tnh yu ca em nh, v thưa vi cc Ngi rng em s chu kh bao lu cc Ngi mun, để cu cho cc ti nhn ăn năn hi ci cũng như để đền t Tri Tim V Nhim Nguyn Ti M Maria.

    

Giaxinta đ hết sc đau kh trước ci chết ca Phanxic. Em cm thy v cng thm tha trong lng mt thi gian di, đến ni nếu c ai hi em đang nghĩ g th em đp: Nghĩ v Phanxic. Ti hy sinh tt c để mong gp li anh! Ri em rướm nước mt.


Ng
y kia con ni vi em rng:

 

- Gi đy chng cn bao lu na em s v tri. Thế cn ch th sao đy!


- T
i nghip cho ch! Ch đừng c khc! Em s cu tht nhiu cho ch khi em ln đ. Phn ch, đ l cch Đức M mun ch phi sng. Nếu Người mun điu y cho em, em s hn hoan li để chu đau kh hơn na cho cc ti nhn.

    

Ngy Giaxinta phi đi nh thương đ đến. đ em tht s đ phi chu đựng rt nhiu. Khi m em đến thăm em, b hi em c cn g chăng. Em ni rng em mun gp con. Đy khng phi l mt điu d dng đối vi d ca con, song d cũng đem con đi ngay khi c dp. Va thy con, em đ hn h m chm ly con, v ni vi m ca em hy đi mua đồ v để con li vi em. Con hi thăm em c kh đau nhiu lm chăng. Em đp:

   

- C ch. Thế nhưng em dng tt c mi s để cu cho cc ti nhn cũng như để đền t Tri Tim V Nhim Nguyn Ti M Maria.

    

Thế ri, đầy nhit tnh, em đ ni v Cha v Đức M như sau:

   

- i em yu thch được chu kh v yu cc Ngi biết bao, ch để lm cho cc Ngi hi lng m thi! Cc Ngi rt yu thương nhng ai chu kh cho cc ti nhn ăn năn ci thin đời sng.


Em
được tr v nh vi cha m em trong mt thi gian. Em c mt vết thương ln ngc cn phi được cha tr hng ngy, nhưng em đ chu đựng khng h phn nn hay t ra mt du hiu kh chu no. Điu lm em kh chu nht l nhng cuc viếng thăm thường xuyn v nhng cu hi ca nhiu người đến thăm em, nhng người em khng th no trnh n được na.

   

- Em cũng dng c nhng hy sinh ny na để cu nguyn cho cc ti nhn ơn ăn năn hi ci.

C ln d ca con xin con mt điu Chu hi xem Giaxinta nghĩ g khi n ly tay m mt bt động mt lc lu. D đ hi n nhưng n ch mm cười khng ni năng g. Con đ hi Giaxinta. Em tr li con như sau:

   

- Em nghĩ đến Cha, đến Đức M, đến cc ti nhn, v đến (em đề cp ti mt s điu ca B Mt). Em thch suy nghĩ.

    

Mt ln na, Đức Trinh N li chiếu c đến thăm Giaxinta, để ni vi em v nhng thnh gi mi cng nhng hy sinh mi đang ch đợi em. Em đ cho con biết nhng điu y m rng:
   

- Đức M bo em rng em s đi Lisbon ti mt bnh vin khc; rng em s khng thy ch na, cũng chng được thy cha m em na, v sau khi đ chu nhiu đau kh, em s chết c đơn mt mnh. Thế nhưng Người ni rng em khng cn g phi s hi, v chnh Người đến đem em v tri.

    

Em đ m gh ly con m khc:

 

- Em s khng bao gi được thy ch na! Ch s khng đến đ thăm em. i xin ch cu nguyn nhiu cho em, v em s b chết c đơn mt mnh!


Giaxinta
đ chu đựng kinh khng cho ti ngy em ln đường đi Lisbon. Em c gn lin ly con m khc nc ln:


- Em s
khng bao gi được thy ch na! Khng bao gi được thy m em na, cc anh ca em na, cha ca em na! Em s khng bao gi được thy mi người na! Thế ri em s chết li thi mt thn mt mnh.

    

Mt hm con khuyn em:

   

- Em đừng nghĩ đến n na.

    

Em tr li:

   

- Hy để em nghĩ đến n, v cng nghĩ em cng kh, song em mun chu kh v yu Cha v cho cc ti nhn. D vy, em cũng khng sao! Đức M s đến đ để đưa em v tri.
   

C nhng lc em hn v m cy thnh gi m than ln rng:     i Cha Gisu ơi! Con yu Cha, v con mun chu kh tht nhiu v yu Cha. Em rt thường hay ni rng: i Cha Gisu! Gi đy Cha c th hon ci nhiu ti nhn, v đy tht s l mt hy sinh to ln!


Cu
i cng ngy em phi b nh đi Lisbon đ đến (21/2/1920). Tht l mt cuc gi bit đon trường. Em đ m cht ly con rt lu m khc nc ln:

Chng ta s khng bao gi được thy nhau na! Xin ch cu nguyn nhiu cho em cho đến khi em v tri. By gi em s cu nguyn cho ch. Ch đừng bao gi ni B Mt y cho bt c mt ai nghe, d h c giết ch đi na. Ch hy yu mến Cha Gisu v Tri Tim V Nhim Nguyn Ti M Maria tht nhiu, v hy kiếm nhiu hy sinh cho cc ti nhn.

 

Trong bi ging phong Chn Phước cho Thiếu Nhi Giaxinta, người đ qua đời lc gn 10 tui (11/3/1910-20/2/1920) ti Linh Địa Thnh Mu Fatima ngy 13/5/2000, Đức Thnh Cha Gioan Phaol II đ ni v v Thnh n tr nht Gio Hi ny ( đon 4) như sau:

 

B Giaxinta đ cm được v nghim thy nơi bn thn mnh ni su thương ca Đức M, bng vic anh hng hiến mnh như mt vt hy sinh cho cc ti nhn. Mt ngy kia, khi em v Phanxic b bnh lm cho cc em phi nm giường, Đức Maria đ đến thăm cc em nh, như b gi thut li: Đức M đ ti thăm chng con v ni rng chng my chc na Người s đến mang Phanxic v tri. V Người hi con c mun hon ci cc ti nhn hơn na khng. Con tha Người l c. Ri ti lc Phanxic ra đi, nh gi ni vi anh mnh rng: Xin anh cho em gi li cho Cha v Đức M nh, v thưa cng cc Ngi rng em đang chu đựng mi s cc Ngi mun để cu cho cc ti nhn ăn năn ci thin đời sng. Giaxinta đ b kch động su xa bi th kiến ha ngc vo ln Đức M hin ra 13/7, đến ni khng mt vic hy sinh hm mnh hay đền ti no l qu sc đối vi em trong vic cu ly cc ti nhn.

 

 Em c th xng đng cng vi Thnh Phaol ku ln rng: Ti hn hoan trong nhng ni đớn đau ti phi chu v anh em, v trong xc tht ca mnh, ti lm trn nhng g cn thiếu nơi nhng kh nn ca Cha Kit phi chu v thn th ca Người l Gio Hi (Col 1:24). Cha Nht va qua, ti H Trường Colosseum Rma, chng ta đ tưởng nim rt nhiu chng nhn đức tin thuc thế k 20, bng cch nh li nhng hon nn h đ phi chu vi nhng chng t sng t h để li cho chng ta. Đm my v vn cc v t đạo đức tin can trường đ lưu li cho chng ta mt di sn phi được tiếp tc bo tn trong thin nin th ba. Fatima đy, nơi đ bo trước cho thy nhng lc hon nn ny v đ được Đức M ln tiếng xin cu nguyn cng thng hi để rt ngn chng li, hm nay Ti xin cm ơn tri cao v chng t mnh lit đ được t ra qua tt c nhng cuc sng y. Mt ln na, Ti chc tng lng lnh Cha đ thương cu Ti thot chết sau khi b trng thương ngy 13/5/1981. Ti cũng mun ni ln lng tri n ca Ti đối vi Chn Phước Giaxinta v nhng hy sinh v li cu nguyn cho Đức Thnh Cha, v m Chn Phước đ thy trước l phi chu đau kh rt nhiu.