u

Biến Cố Fatima Tưởng Niệm

 

H

ôm nay là ngày kỷ niệm 90 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra. Những lần hiện ra ở Fatima này, qua lời kêu gọi mănh liệt hăy hoán cải và thống hối, chắc chắn mang tính cách ngôn sứ hơn hết trong tất cả các cuộc hiện ra hiện đại”.

 

Trên đây là cảm nhận của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI, được bày tỏ bằng tiếng Bồ Đào Nha, trong chuyến tông du Ba Tây 9-14/5/2007, khi ngài hướng về Fatima vào chính ngày kỷ niệm 90 Năm Biến Cố Fatima này, 13/5/2007, trước khi nguyện kinh Lạy Nữ Vương, tại Đền Thánh Mẫu Đức Mẹ Aparecida, Quan Thày nước Ba Tây.

 

Phải, năm 2007 là thời điểm kỷ niệm 90 năm Biến Cố Fatima. Theo lịch sử Thánh Mẫu, Biến Cố Fatima là Biến Cố Thánh Mẫu trọng đại nhất trong các Biến Cố Thánh Mẫu, v́ Biến Cố Fatima liên quan đến cả vai tṛ của Giáo Hội cũng như đến vận mệnh thế giới.

 

Thế nhưng, vấn đề Biến Cố Fatima liên quan đến cả vai tṛ của Giáo Hội cũng như đến vận mệnh thế giới ở chỗ nào?

    

Trước hết, Biến Cố Fatima liên quan đến vai tṛ của Giáo Hội là v́, theo ư muốn của Thiên Chúa, được Mẹ Maria tiết lộ cho chung 3 Thiếu Nhi Fatima ở phần Bí Mật Fatima thứ hai ngày 13/7/1917, và cho riêng chị nữ tu Lucia ngày 13/6/1929, th́ Thiên Chúa muốn Vị Chủ Chiên Tối Cao của Giáo Hội là ‘Đức Thánh Cha, hợp cùng với tất cả các vị giám mục trên thế giới, để hiến dâng nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ’….

    

Sau nữa, Biến Cố Fatima liên quan đến vận mệnh của thế giới cũng như đến phần rỗi của các linh hồn. Bởi v́, như Mẹ Maria tiết lộ ở ngay đầu phần hai Bí  Mật Fatima vào lần hiện ra thứ ba ngày 13/7/1917 là: ‘Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới. Nếu điều Mẹ nói được thực hiện th́ thế giới sẽ có ḥa b́nh và nhiều linh hồn được cứu rỗi’.”

    

Đúng thế, Biến Cố Fatima không phải là Biến Cố Thánh Mẫu chỉ liên quan đến riêng Nước Nga, bằng không, nếu Nước Nga đă ‘trở lại’, khi nước này tự động giải thể chế độ Cộng Sản vào chính ngày Lễ Giáng Sinh 1991, th́ phải chăng thực sự đă hoàn toàn chấm dứt Thời Điểm Fatima?     

Trái lại, căn cứ vào Bí Mật Fatima, ở chi tiết cuối cùng thuộc phần thứ hai của bí mật này: ‘cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng. Đức Thánh Cha sẽ hiến dâng Nước Nga cho Mẹ, Nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được hưởng một thời gian ḥa b́nh’, th́ Thời Điểm Fatima vẫn tiếp tục kéo dài, như cũng đă được suy diễn dẫn giải như sau:

    

“Nếu căn cứ vào lời tiên báo này của Mẹ Maria th́ Thời Điểm Fatima chưa chấm dứt sau biến cố ‘Nước Nga trở lại’. V́, sau khi Nước Nga trở lại, Thời Điểm Fatima c̣n bao gồm cả giai đoạn ‘thế giới sẽ được hưởng một thời gian ḥa b́nh’ nữa. Đến đây, vấn đề được đặt ra là thời gian ḥa b́nh thế giới được hưởng sau biến cố Nước Nga trở lại như Mẹ Maria tiên báo đây sẽ kéo dài trong bao lâu?

    

Theo người viết, căn cứ vào lịch sử đang diễn tiến, th́ giai đoạn ‘thế giới sẽ được hưởng một thời gian ḥa b́nh’ này đă hoàn toàn qua đi mất rồi, chỉ vỏn vẹn có 10 năm ngắn ngủi thôi, từ năm 1991 đến 2001. Tức từ chính ngày Lễ Chúa Giáng Sinh 25/12/1991, ngày kỷ niệm Trời Cao loan báo sứ  điệp ‘b́nh an dưới thế cho người Chúa thương’, qua biến cố Nước Nga tự động giải thể chế độ Cộng Sản, đến biến cố 911 (con số viết theo kiểu của người Mỹ báo hiệu t́nh trạng lâm nguy) ngày 11 tháng 9 năm 2001, ngày lịch sử thế giới bắt đầu một trận chiến mới, không c̣n là một thứ Chiến Tranh Lạnh - Chiến Tranh Chủ Nghĩa Chính Trị và Kinh Tế giữa hai khối Tư Bản và Cộng Sản thời hậu Thế Chiến Thứ Hai nữa, mà là Chiến Tranh Nóng - Chiến Tranh Xung Đột Văn Hóa và Tôn Giáo, với cuộc khủng bố tấn công giữa thanh thiên bạch nhật của một số phần tử thuộc thế giới Ả Rập (Hồi Giáo) vào ngay trung tâm kinh tế và chính trị của đệ nhất cường quốc Hoa Kỳ, (đối với thành phần khủng bố) tiêu biểu cho thế giới Tây Phương (Kitô Giáo).

    

Phải chăng lịch sử thế giới đi từ biến cố Nước Nga trở lại đến biến cố Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công, từ Chiến Trạnh Lạnh sang Chiến Tranh Nóng như thế, đă và đang là những ǵ thực sự ứng nghiệm lời tiên đoán của Thánh Long Mộng Phố (Louis de Montfort) trong cuốn ‘Luận Về Ḷng Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria’ của ngài, một tác phẩm ngài đă viết từ đầu thế kỷ 18 và đă được phổ biến giữa thế kỷ 19 (năm 1843), như sau:

     

       Mẹ Maria, theo lệnh của Đấng Tối Cao, chính là vị sẽ trang bị cho họ (thành phần môn đệ đích thực của Chúa Giêsu Kitô), để vương quốc của Ngài bao trùm trên vương quốc của người vô đạo, vương quốc của kẻ tôn thờ ngẫu tượng và vương quốc của Tín Đồ Hồi Giáo” (đoạn 59).

    

Bởi vậy, chính v́ Nước Nga đă trở lại, song vấn đề ḥa b́nh thế giới vẫn c̣n là một vấn đề vô cùng nan giải đối với con người văn minh càng ngày càng gần như tiến tới tột đỉnh về cả phương diện khoa học kỹ thuật lẫn nhân bản, nhất là vấn đề phần rỗi của con người sống trong thời đại có thể nói “thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn”, đến nỗi đă mất đi ư thức tội lỗi, vô cùng nguy hiểm đến số phận đời đời của họ, mà Biến Cố Fatima quả thực là một Biến Cố Thánh Mẫu liên hệ tối khẩn tới định mệnh nhân loại, một biến cố đầy chiến đấu tính, với một Đạo Binh Dàn Trận ngay từ khi mở màn, như đă được nhận định như sau: 

    

Theo diễn tiến của Biến Cố Fatima và Bí Mật Fatima th́ Fatima đúng là Thời Điểm Đạo Binh Dàn Trận của Nữ Tướng Thắng Trận Maria, vị mà, vào ngày 13/10/1917, đă tự xưng ḿnh ‘Ta là Mẹ Mân Côi’. Lịch sử Thánh Mẫu cho thấy, khác với bất cứ một Biến Cố Thánh Mẫu nào trước đó hay sau đó, Biến Cố Thánh Mẫu Fatima mang chiến đấu tính ngay từ ban đầu, đúng như Thánh Louis Montfort đă tiên đoán thật là chính xác trong cuốn Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria (đoạn 50) của ngài:

    

       “Đối với ma quỉ cùng quân quốc của hắn, Mẹ Maria chắc chắn trở thành kinh hoàng khủng khiếp như một đạo binh dàn trận, nhất là vào những thời gian sau này, v́ ma quỉ, khi biết rằng không c̣n nhiều thời gian, và giờ đây càng ít thời gian hơn nữa, trong việc hủy hoại các linh hồn, sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của hắn cũng như những cuộc chiến đấu của hắn”.

    

Lời tiên đoán Thánh Long Mộng Phố viết trên đây đă được âm vang nơi lời chị Lucia nói với vị linh mục đóng vai phó cáo thỉnh viên trong tiến tŕnh điều tra phong Á Thánh cho Phanxicô và Giaxinta là Fuentes ngày 26/12/1957, những lời được linh mục Joaquin Maria Alonso, C.M.F, phổ biến trong cuốn The Secret of Fatima - Fact and Legend, The Ravengate Press, Cambridge 1990, trang 109, như sau:

    

       Ma quỉ đang thực hiện một cuộc quyết chiến với Trinh Nữ Maria. Hắn thấy rằng thời gian của ḿnh không c̣n dài, nên hắn tận dụng mọi nỗ lực để chiếm đoạt nhiều linh hồn bao nhiêu có thể”.

    

Đúng thế, v́ Fatima là Thời Điểm của một Mẹ Maria oai hùng như Đạo Binh Dàn Trận mà, ngay từ lần hiện ra đầu tiên, 13/5/1917, chưa xưng ḿnh là ai và đến để làm ǵ, Mẹ Maria đă vội vàng triệu tập một đạo binh để chiến đấu với Satan trong việc cứu độ các tội nhân ngay, qua lời kêu gọi 3 Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé là Lucia (10 tuổi), Phanxicô (9 tuổi) và Giaxinta (7 tuổi), như sau:

    

- Các con có sẵn ḷng dâng ḿnh cho Thiên Chúa hầu chấp nhận mọi đau khổ Ngài để xẩy ra, như một việc đền tạ những xúc phạm Ngài phải chịu mà cầu cho tội nhân ăn năn trở lại không?

    

- Vâng, chúng con sẵn ḷng!

    

- Vậy th́ các con sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng ơn Chúa sẽ phù trợ các con.

    

Phải, ‘đạo binh dàn trận’ của Đức Mẹ Mân Côi, của Đức Mẹ Thắng Trận, mở màn cho Thời Điểm Fatima chính là 3 Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé này. Các em đă ‘dàn trận’ khi thưa “vâng, chúng con sẵn ḷng”…..

    

Bởi vậy, chúng ta hăy cùng nhau, trong năm 2007, thời điểm mừng kỷ niệm Biến Cố Fatima 90 năm (1917-2007), tiếp tục đi sâu hơn vào Biến Cố Thánh Mẫu này, để thấy được tầm quan trọng và tính cách khẩn trương thực sự của một biến cố liên quan đến định mệnh nhân loại, v́ Biến Cố Fatima chất chứa một Dự Án Fatima có dính dáng tới cả phần rỗi đời đời của riêng các linh hồn lẫn t́nh h́nh ḥa b́nh chung của toàn thế giới, như Mẹ Maria đă tiết lộ ở đầu phần thứ hai của Bí Mật Fatima: “Nếu điều Mẹ nói được thực hiện th́ nhiều linh hồn được cứu rỗi và thế giới sẽ có ḥa b́nh”.

    

Tuy nhiên, như Chúa Kitô không sống lại th́ đức tin Kitô Giáo và việc truyền giáo của Giáo Hội Công Giáo chỉ là những ǵ hoang đường và luống công vô ích thế nào, th́ ở Biến Cố Thánh Mẫu Fatima cũng thế. Đó là lư do vấn đề tối quan trọng cần phải được đặt ra ở đây, một vấn đề cần phải giải quyết trên hết, trước khi bàn đến bất cứ một vấn đề nào khác, đó là vấn đề liên quan tới tính chất chân thật của Biến Cố Fatima, hay nói cách khác: Biến Cố Fatima có thật hay chăng?

    

Thật ra, khi nói tới Fatima, người ta hay nghĩ tới hoặc chỉ biết tới những ǵ rất ư là đơn giản và căn bản, như Ba Mệnh Lệnh Fatima (cải thiện đời sống, lần hạt mân côi và tôn sùng mẫu tâm), như ba Thiếu Nhi Fatima (Lucia, Phanxicô và Giaxinta), như Bí Mật Fatima v.v. vậy thôi. Đối với một số người quan tâm tới Fatima kha khá một chút, hay chuyên nghiên cứu về Fatima, th́ có thể nhiều vấn đề gai góc liên quan đến Biến Cố Thánh Mẫu đầu thế kỷ 20 này sẽ được đặt ra. Chẳng hạn 10 vấn nạn tiêu biểu sau đây:      

 

1.      Tại sao Đức Mẹ lại hiện ra vào năm 1917 mà không phải một năm nào khác, trước đó hay sau đó?

 

2.      Tại sao Mẹ Maria lại chọn hiện ra vào ngày 13 trong tháng, và tại sao Mẹ lại cứ nhất định phải hiện ra vào ngày 13 trong 6 tháng liền, từ Tháng 5 tới Tháng 10 cùng năm, mà không trước hay sau đó, hoặc cách ra hoặc nhiều hơn 6 lần hay ít hơn 6 lần?

 

3.      Tại sao Bí Mật Fatima có ba phần, ba phần này là ǵ, và ba phần ấy có liên hệ ǵ với nhau hay chăng?

 

4.      Tại sao Sứ Điệp Fatima gồm có 3 mệnh lệnh, 3 mệnh lệnh này có liên hệ ǵ với nhau hay chăng, và mệnh lệnh chính trong 3 mệnh lệnh là mệnh lệnh nào?

 

5.      Tại sao Mẹ Maria lại chọn 3 em Thiếu Nhi Fatima mà không chọn 1 em thiếu niên như ở Lộ Đức, hay 2 em thiếu niên như ở La Salette?

 

6.      Tại sao Mẹ Maria lại không chọn danh xưng nào khác mà lại chọn xưng ḿnh ‘Ta là Mẹ Mân Côi’ ở Fatima vào lần cuối cùng hiện ra ở đây, trước phép lạ mặt trời nhẩy múa?

 

7.      Tại sao Mẹ Maria đă chọn địa điểm hiện ra ở Fatima nước Bồ Đào Nha mà không chọn một địa điểm nào khác, hay ở một nước khác, trong khi đó, vào thế kỷ 19, Mẹ đă chọn 3 nơi đều ở Pháp (Paris năm 1830, La Salette năm 1846 và Lourdes năm 1858) để hiện ra?    

 

8.      Tại sao Thiên Chúa không thiết lập ḷng tôn sùng Thánh Tâm Chúa mà là Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới?

 

9.      Tại sao măi cho tới thế kỷ 20, Thiên Chúa mới chính thức muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria trên thế giới?

 

10. Nếu Nước Nga đă ‘trở lại’, khi nước này tự động giải thể chế độ Cộng Sản vào chính ngày Lễ Giáng Sinh 1991, th́ phải chăng thực sự đă hoàn toàn chấm dứt Thời Điểm Fatima?

   

Thế nhưng, vấn đề vẫn là ở chỗ nếu Biến Cố Fatima không có thật th́ Sứ Điệp Fatima cũng chẳng quan hệ ǵ, Bí Mật Fatima chỉ là một thứ tṛ ảo thuật làm hoa mắt các kẻ ṭ ṃ, và Thiếu Nhi Fatima cũng chỉ là một câu truyện hoang đường vậy thôi.

     

Trái lại, nếu Biến Cố Fatima có thật th́ phải chăng Biến Cố Fatima là một Dấu Chỉ Thời Đại cho thấy Dự Án Thần Linh được chất chứa nơi Bí Mật Fatima, một dự án cứu độ bằng Linh Đạo Thánh Mẫu của Sứ Điệp Fatima, một linh đạo đă biến Thiếu Nhi Fatima thành một Đạo Binh Dàn Trận trong trận quyết chiến cuối cùng với lực lượng tử thần vào một thời điểm thế giới càng văn minh con người càng bạo loạn, một trận tử chiến mà cuộc toàn thắng bao giờ cũng được nắm chắc và nắm sẵn trong bàn tay đầy quyền năng vô địch của một Người Nữ thiên sai (Gen 3:15, Rev 12:1-6,14-18) là Đức Mẹ Mân Côi - Đức Bà Thắng Trận!