~

Biến Cố Fatima 13/10/1917

– Phép Lạ Mặt Trời

 

 

(tiếp theo chương 9)

 

 4)  Phép lạ Mặt Trời: Trong cả 4 tập Hồi Kư của ḿnh, chị Lucia không hề tả lại hiện tượng phép lạ mặt trời, một phép lạ Đức Mẹ hứa sẽ thực hiện vào lần hiện ra cuối cùng để làm cho mọi người tin. Bởi v́, bấy giờ 3 Thiếu Nhi Fatima đang ngất trí theo dơi các cảnh tưởng diễn tiến mà chỉ các em thấy được: đó là thị kiến Đức Mẹ mở tay ra, một luồng ánh sáng chiếu lên mặt trời.

 

Khi Đức Mẹ cất ḿnh lên, ánh sáng đó vẫn chiếu vào mặt trời. Lucia hô lên cho mọi người nh́n lên mặt trời. Bên cạnh mặt trời là Thánh Giuse với Chúa Hài Nhi, cùng Đức Mẹ trong chiếc áo trắng và khoác áo choàng xanh. Thánh Giuse và Chúa Hài Nhi giơ tay ban phép lành cho thế giới theo h́nh Thánh Giá. Sau cảnh tượng này, Chúa Giêsu cùng với Đức Mẹ đau thương xuất hiện, và Chúa Giêsu ban phép lành cho thế giới. Cuối cùng, sau cảnh tượng thứ hai này, Đức Mẹ Carmêlô xuất hiện. Trong khi đó, dân chúng cùng một lúc được chứng kiến một cảnh tượng khác diễn ra, gọi lạ hiện tượng phép lạ mặt trời.

 

Cuốn "Mother of Christ Crusade" thuật lại chứng từ của một chứng nhân là tiến sĩ Almeida Garret như sau:

 

"Lúc ấy, tôi đang đứng đợi, với một hy vọng âm thầm và b́nh thản, hướng nh́n về nơi Đức Mẹ vẫn hiện ra, cho đến khi sự ṭ ṃ tan biến dần v́ thời giờ qua đi rất chậm, lại chẳng có ǵ xẩy ra lôi kéo sự chú ư của tôi. Bỗng nhiên, tôi nghe ngay thấy cả ngàn tiếng nói ồn ào.

 

“Tôi thấy dân chúng dàn tản ra chung quanh cánh đồng rộng. Khoảng từ địa điểm trung tâm chỗ cây sồi cho tới phía đối diện bên kia, rồi họ nh́n lên bầu trời. Bấy giờ đă gần 1 giờ, giờ theo thời chiến, hay khoảng trưa, giờ mặt trời. Chỉ trong chốc lát, mặt trời lặng lẽ tách ḿnh ra khỏi làn mây dầy đặc. Nó tỏa ánh sáng tưng bừng chói chan.

 

“Tôi quay về cái nam châm đang thu hút mọi con mắt này. Đối với tôi, mặt trời như cái đĩa chiếu tỏa một luồng sáng xuống trái đất, nó không làm khó chịu con mắt. Sự so sánh nó với một đĩa bằng bạc đục, theo tôi, cũng không đúng lắm. Mầu sắc của nó, so với ánh sáng hoa mầu của một viên ngọc, th́ sáng hơn, linh động và đậm đà hơn bạc đục nhiều lắm. Nó cũng không giống như mặt trăng vào một đêm sáng.

 

“Mọi người trông thấy và cảm thấy rằng nó là một thiên thể sống động. Nó không phải là mặt trăng tṛn trĩnh, hay có cùng một sắc độ mầu mè với mặt trăng. Nó giống như một bánh xe nhỏ bóng loáng. Cũng không thể nào bảo mặt trời có mây mù che phủ. Làm ǵ có mây mù lúc đó. Mưa đă tạnh và mây mù đă quang. Mặt trời không c̣n u uất, bị phủ kín hay che khuất. Nó đă toả cả ánh sáng và nhiệt lượng ra, cũng như đă được thu gọn lại bằng một luồng sáng rọi xuống. Bầu trời trống trơn. Những đám mây lác đác từ Tây sang Đông mà không che khuất mặt trời. Chúng h́nh như băng ngang đằng sau thái dương, trong lúc những làn khí quyển trắng đôi khi lướt qua mặt trời trở thành hồng hồng hay xanh dịu.

 

Có điều lạ là lúc nào chúng tôi cũng có thể nh́n thẳng vào mặt trời, một bầu lửa sáng với nhiệt lượng thiêu đốt, mà mắt không hề khó chịu hay bị chói. Hiện tượng này đă kéo dài đến cả 10 phút, trừ hai lần bất thường bắt chúng tôi phải nh́n đi chỗ khác, là lúc mặt trời phóng ra những tia sáng mạnh hơn. Mặt trời vận chuyển bất định. Nó không c̣n là một thiên thể chói lọi như năng lực đệ nhất của nó. Nó xoay ṿng tṛn với một tốc độ mạnh mẽ quá sức.

 

“Đột nhiên, dân chúng la lên hết sức rùng rợn. Đang quay, mặt trời rớt xuống nhắm thẳng vào trái đất. Tảng đá lửa khổng lồ này là cả một khối vĩ đại đe dọa đập nát chúng tôi. Thật là một cảm giác kinh hoàng. Trong lúc mặt trời diễn xuất như vậy, trên không trung liên tục đổi mầu thay sắc.

 

“Lúc nh́n vào mặt trời, tôi nhận thấy rằng mọi sự chung quanh tôi đều tối đen. Tôi nh́n sang vật gần ḿnh, rồi đưa mắt nh́n đến chân trời, mọi sự đền tim tím, bầu trời, không trung, cảnh vật cũng như mọi người. Cây sồi nhỏ gần đấy trông như một cái bóng tím đứng trên mặt đất. Sợ hại đến con ngươi, một điều không lẽ xẩy ra, v́ sau đó tôi không c̣n thấy mọi sự tím nữa, tôi quay qua quay lại, nhắm mắt, úp hai tay tôi che mắt, để tránh nh́n bất kỳ một ánh sáng nào. Quay lưng lại, mở mắt ra, tôi nhận ra là đất đai và không trung vẫn c̣n mầu tím. Điều này không cho người ta cảm giác là có cuộc nhật thực.

 

“Đang lúc nh́n mặt trời, tôi nhận ra là không trung quang sáng, rồi tôi nghe một người nông dân gần đó nói: 'Bà này có vẻ vàng'. Thực sự, xa hay gần, mọi người đều thay đổi ra mầu vàng vàng. Tôi bật cười khi thấy mọi vật biến dạng đổi mầu ngộ nghĩnh, tay của tôi cũng một mầu như họ..."

 

5) Đạo Binh Dàn Trận: Nếu Biến Cố Fatima lần đầu tiên 13/5 đă ảnh hưởng đến chung 3 Thiếu Nhi Fatima, liên quan tới Ơn Gọi Hiến Tế của cả các em, và nếu Biến Cố Fatima lần thứ hai 13/6 về thân mệnh của mỗi em, đă liên quan tới Thánh Mẫu Sứ Vụ của riêng Thiếu Nhi Fatima Lucia, và Biến Cố Fatima lần thứ ba 13/7, có Bí Mật Fatima với phần đầu của bí mật này là thị kiến hỏa ngục, đă ảnh hưởng tới cuộc sống dấn thân hy sinh cứu rỗi các tội nhân của Thiếu Nhi Fatima Giaxinta thế nào, th́ Biến Cố Thánh Mẫu lần thứ sáu 13/10, với lời kết thúc toàn bộ Biến Cố Fatima chất chứa lời kêu gọi chính yếu của Mẹ Maria là cải thiện đời sống, lại hết sức ảnh hưởng đến Thiếu Nhi Fatima Phanxicô như vậy.

    

Thật vậy, trong Biến Cố Fatima, điều ảnh hưởng đến Phanxicô nhất đó là thấy Mẹ Maria buồn phiền khi trăn trối vào lần hiện ra cuối cùng 13-10-1917. Chị Lucia đă thuật lại trong phần Hồi Kư 4 của chị tâm t́nh của Phanxicô qua câu em trả lời cho câu hỏi của chị như sau:

 

- Phanxicô ơi, an ủi Chúa hay cải hối các tội nhân để các linh hồn không c̣n sa xuống hỏa ngục nữa, em thích làm điều nào hơn?

 

- Em thích an ủi Chúa hơn. Chị không nhận thấy hay sao, tháng trước đây Đức Mẹ buồn khi Mẹ nói rằng người ta không được xúc phạm đến Chúa nữa, v́ Người đă bị xúc phạm nhiều rồi? Em thích an ủi Chúa, rồi sau đó mới cải hối các tội nhân để họ không xúc phạm đến Người nữa.

    

Chính v́ thế, trong khi Giaxinta chuyên tâm hy sinh cầu cho các tội nhân th́ Phanxicô lại chuyên tâm an ủi Chúa Giêsu Ẩn Thân bằng việc âm thầm cầu nguyện với Người một ḿnh, như chị Lucia thuật lại một số lời em nói với chị như sau:

 

- Em thích cầu nguyện một ḿnh để em có thể nghĩ đến Chúa và an ủi Chúa v́ Người buồn quá đi.

- Điều làm em khổ nhất là em không thể nào tự ḿnh đến đó (tức đến nhà thờ, v́ Phanxicô đang bị bệnh) để ở với Chúa Giêsu Ẩn Thân một chút.

 

- Em cảm thấy bị bệnh quá đi, thế nhưng, em đang chịu đựng đau khổ để an ủi Chúa.

    

Biến Cố Fatima đă làm cho Thiếu Nhi Phanxicô say mê an ủi Chúa Giêsu Ẩn Thân hơn hết trong 3 Thiếu Nhi Fatima. Và để an ủi Chúa Giêsu Ẩn Thân rất yêu dấu của ḿnh, Thiếu Nhi Phanxicô chẳng những đă hy sinh từ bỏ những hứng thú lành mạnh của ḿnh là thích ngồi thổi sáo hay hát ḥ trên đồi cao, hơn thế nữa, Phanxicô c̣n luôn luôn t́m dịp thuận tiện để âm thầm hy sinh và cầu nguyện một ḿnh mà an ủi Chúa Giêsu Ẩn Thân của em, như chị Lucia thuật lại trong Hồi Kư 4 của chị như sau.

 

- Phanxicô, tại sao em không nói với chị để chị và Giaxinta cùng cầu nguyện với em?

 

- Em thích cầu nguyện một ḿnh để em có thể nghĩ đến Chúa và an ủi Chúa là Đấng quá buồn phiền...

 

- Phanxicô, em đang đau bệnh lắm phải không?

 

- Đau lắm chị, song không sao! Em đang chịu đau bệnh để an ủi Chúa của chúng ta...

 

- Phanxicô, em không uống ly rượu bổ đó à! Bà đỡ đầu chị gọi em rất nhiều lần song em biến đi đâu mất.

 

- Khi em cầm ly rượu bổ em chợt nhớ rằng em có thể dâng hy sinh để an ủi Chúa, thế là đang khi chị và Giaxinta uống th́ em chạy đến đây. Em rất cảm thương khi thấy Chúa buồn như thế! Em dâng lên Người tất cả mọi hy sinh mà em có thể nghĩ ra. Đôi khi em cũng không muốn chạy cho khỏi tất cả những người đó, (em có ư nói đến các người cứ theo t́m hỏi 3 em về việc Đức Mẹ hiện ra), chỉ v́ muốn hy sinh mà thôi!

 

Nên nhớ rằng chỉ có duy Thiếu Nhi Fatima Phanxicô là không được nghe thấy Mẹ Maria nói ǵ trong suốt cả 6 lần Mẹ hiện ra với 3 em. Ngay cả lần đầu tiên, Phanxicô cũng không được thấy Mẹ, cho đến khi Phanxicô móc túi lấy tràng hạt ra lần. Cũng trong lần đầu này, Phanxicô được Mẹ cho biết là Phanxicô được lên Thiên Đàng, nhưng phải cầu kinh Mân Côi.    

    

Phanxicô đă an ủi Chúa Giêsu bằng cách nào, nếu không phải thích sống âm thầm với Chúa, nhưng trong tay bao giờ cũng có chuỗi Kinh Mân Côi. Có một lần Lucia và Giaxinta đi t́m em, v́ thoáng một cái đă chẳng thấy em đâu đang khi cả 3 chơi với nhau. Cuối cùng, Lucia và Giaxinta đă thấy Phanxicô trả lời tiếng kêu gọi “Phanxicô ở đâu vậy?” bằng việc giơ xâu chuỗi ra từ một bụi cây là nơi em đang nấp để âm thầm an ủi Chúa Giêsu Ẩn  Thân (hidden Jesus) là Chúa Giêsu Thánh Thể của em. Như thế, ngay từ năm 1917, Thiếu Nhi Fatima Phanxicô đă thực hành “việc cầu kinh Mân Côi là cùng Mẹ Maria chiêm ngắm dung nhan Chúa Kitô” như ĐTCGPII dạy. 

    

Tóm lại, nếu 3 Thiếu Nhi Fatima là một đạo binh dàn trận của Mẹ Maria, th́ trận đồ các em đă dàn ra là một ṿng tṛn, có ngoại biên được liên kết với tâm điểm của ṿng tṛn này là một đường kính hay bán kính.

 

Thật vậy, 3 Mệnh Lệnh Fatima liên quan tới 3 Thiếu Nhi Fatima, ở chỗ, Giaxinta hy sinh cầu nguyện cho các tội nhân Cải Thiện Đời Sống, Phanxicô an ủi Chúa Giêsu Ẩn Thân bằng việc Cầu Kinh Mân Côi, và Lucia làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến qua việc truyền bá ḷng Tôn Sùng Mẫu Tâm. Nếu Chúa Giêsu Thánh Thể là cốt lơi của Biến Cố Fatima và Sứ Điệp Fatima (13/10), th́ Người là tâm điểm của ṿng tṛn. Nếu Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria là đường đưa chúng ta đến với Thiên Chúa (13/6) th́ Mẹ Maria là Bán Kính của ṿng tṛn. Và nếu Chúa Giêsu Thánh Thể như Tâm Điểm của ṿng tṛn, và Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria như Bán Kính của ṿng tṛn, th́ tội nhân như Ngoại Tuyến của ṿng tṛn.

   

Trận đấu túc cầu giữa hai đội tuyển được diễn ra mỗi bên dàn thành 4 hàng, từ thế thủ tới thế công, gồm có thủ môn giữ đồn, hậu vệ canh nhà, hàng trung đạo vừa để chặn đứng các cuộc tấn công của đối phương vừa để tiếp ứng cho hàng tiền đạo, và hàng tiền đạo để tấn công đối phương. Nếu sắp xếp theo kiểu trận đấu túc cầu này th́ Phanxicô là người thủ môn, coi sóc Chúa Giêsu Thánh Thể. Lucia đóng hai vai tṛ một lúc, vừa ở hàng hậu vệ vừa ở hàng trung đạo, v́ Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ được Lucia truyền bá chẳng những là nơi nương náu (hậu vệ) mà c̣n là đường đến với Chúa nữa (trung đạo). Sau hết là Giaxinta xông xáo ở hàng tiền đạo, tấn công đối phương bằng hy sinh bỏ ḿnh cứu các tội nhân, nhờ Mẹ Maria mang về cho Chúa là Đấng “đă bị xúc phạm đến nhiều lắm rồi”.

    

Trận đấu quyết tử này đă diễn ra rất là ác liệt. Thủ môn Phanxicô quả thực đă giữ cho Đạo Binh Dàn Trận bé nhỏ của ḿnh không bị lực lượng vô h́nh của đối phương đá lọt một quả ngay từ đầu, khi mà, vào trước lần Đức Mẹ hiện ra ngày 13/7/1917, thấy Lucia bị cám dỗ hồ nghi việc Đức Mẹ hiện ra và quyết định không đi với ḿnh đến nơi Đức Mẹ hiện ra nữa, Phanxicô đă thuyết phục Lucia: “Thiên Chúa đă buồn rầu v́ bao tội lỗi đủ rồi, bây giờ chị lại không đi th́ Ngài càng buồn hơn nữa”.

 

Tuy nhiên, Đạo Binh Dàn Trận nhỏ bé này cũng không vừa, v́ từ hàng trung đạo, Lucia cũng đă chọc thủng được màng lưới ác ôn của đối phương, qua thư 24/10/1940 chị đệ tŕnh ĐTC Piô XII đề ngày, và việc hiến dâng Nước Nga được chị đệ đạt trong đó đă được ĐTC GPII hiện thực ngày 25/3/1984, và Nước Nga đă trở lại, đúng như Mẹ đă tiên báo: “Cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng…”.

 

“Cuối cùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ thắng…”

(Mẹ Fatima: 13/7/1917)

 

’Đừng sợ!’ Chúa Kitô nói với các vị tông đồ (x Lk 24:36) cũng như nói cùng các người phụ nữ (x Mt 28:10) sau khi Phục Sinh. Theo các Phúc Âm th́ những lời này không được ngỏ cùng Mẹ Maria. Đức tin của Mẹ mănh liệt, Mẹ không biết sợ. Việc Mẹ Maria thông dự vào cuộc vinh thắng của Chúa Kitô đă sáng tỏ đối với tôi trước hết từ cảm nghiệm của dân tộc tôi. Đức Hồng Y Stefan Wyszynski đă nói với tôi rằng vị tiền nhiệm của ngài là Đức Hồng Y August Hlond, đă nói những lời tiên tri này trước khi chết: ‘Nếu có được một cuộc chiến thắng th́ cuộc chiến thắng này xẩy ra nhờ Mẹ Maria’. Trong khi thi hành thừa tác mục vụ của ḿnh ở Balan, chính tôi thấy được rằng những lời này xẩy ra đúng biết bao.

 

“Sau khi được bầu làm Giáo Hoàng, lúc tôi có liên hệ hơn nữa với các vấn đề của Giáo Hội hoàn vũ, tôi đă tiến đến chỗ có cùng một niềm xác tín như thế: Ở tầm cấp hoàn vũ này, nếu có được cuộc chiến thắng nào th́ đều là những cuộc chiến thắng được Mẹ nhúng tay vào. Chúa Kitô sẽ chiến thắng qua Mẹ, v́ Người muốn các cuộc chiến thắng của Giáo Hội hiện nay và tương lai đều liên hệ với Mẹ

 

(xin xem tiếp trang 122)

 (ĐTC GPII: “Vượt Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng”,  Alfred A. Knopf, trang 220-221)