y

Biến Cố Fatima 13/5/1917

– Ơn Gọi Hiến Tế

   

T

heo cuốn Hồi Kư của chị Lucia, diễn tiến của Biến Cố Thánh Mẫu Fatima có thể được chia ra làm ba phần: phần tiền Biến Cố Fatima năm 1916, phần chính Biến Cố Fatima năm 1917, và phần hậu Biến Cố Fatima năm 1925 và 1929. Từ nay cho tới cuối năm 2007 là năm mừng kỷ niệm 90 năm Biến Cố Thánh Mẫu Fatima, chúng ta sẽ thứ tự ôn lại toàn bộ Biến Cố Fatima từng lần. Mỗi lần xẩy ra như thế nào? Ư nghĩa của lần ấy trong bối cảnh toàn diện của Biến Cố Fatima ra sao? Lần ấy có những chi tiết khả dĩ so sánh với các biến cố Thánh Mẫu chính yếu khác (cách riêng Biến Cố Thánh Mẫu 1830 ở Balê và Biến Cố Thánh Mẫu 1858 ở Lộ Đức)? Hoặc lần ấy có những chi tiết đặc biệt liên quan tới những biến cố lịch sử bấy giờ? Vậy, trong tháng 5/2007, kỷ niệm đúng 90 năm Mẹ Maria hiện ra lần đầu tiên với 3 Thiếu Nhi Fatima, chúng ta hăy cùng nhau nh́n lại Biến Cố Fatima 13/5/1917.

 

Biến Cố: Diễn Tiến

 

-  Thời điểm: Trưa ngày 13-5-1917

-  Địa điểm: Đồi Cova da Iria trên một cây sồi

-  Dấu báo: Những tia chớp như sắp sửa có mưa

-  H́nh thể: Đức Mẹ mặc áo trắng và rực sáng hơn pha lê phản ánh mặt trời.

 

Diễn Tiến:

 

- Các con đừng sợ, Ta không làm hại các con đâu!

 

- Bà ở đâu đến?

 

- Ta từ trời cao xuống.

 

- Bà muốn con làm ǵ?

 

- Ta muốn các con đến đây vào ngày 13 trong sáu tháng liền cũng vào giờ này. Sau này Ta sẽ nói cho con hay Ta là ai và Ta muốn ǵ.

 

- Con có được về trời không?

 

- Được, con sẽ được về trời.

 

- C̣n em Giaxinta th́ sao?

 

- Giaxinta cũng được về trời.

 

- Em Phanxicô th́ thế nào?

 

- Phanxicô cũng được về trời, nhưng em phải đọc kinh Mân Côi đă.

 

- Maria das Neves có được về trời không Bà? (Lucia hỏi về số phận của một người bạn 16 tuổi mới chết).

 

- Có, em được về trời rồi.

 

- C̣n Amélia (từ 18 đến 20 tuổi) th́ sao?

 

-    Amélia sẽ phải ở lại luyện tội cho đến tận thế.

 

- Các con có sẵn ḷng dâng ḿnh cho Thiên Chúa để chấp nhận mọi đau khổ Ngài gửi đến, như một việc đền tạ những xúc phạm Ngài phải chịu mà cầu cho tội nhân ăn năn trở lại không?

 

- Vâng, chúng con sẵn ḷng!

 

- Vậy th́ các con sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng ơn Chúa sẽ phù trợ các con.

Nói xong những lời "ơn Chúa sẽ phù trợ các con", Đức Mẹ mở rộng tay ra, tỏa xuống một luồng ánh sáng, thấu suốt ḷng trí 3 Thiếu Nhi, làm cho các em thấy các em trong Chúa c̣n rơ hơn là các em thấy các em trong gương. Cảm thấy bị thúc đẩy bởi ơn thiêng, các em đă qùi xuống và lập lại trong ḷng:

 

- Lạy Chúa Ba Ngôi chí thánh, con thờ lạy Chúa. Lạy Thiên Chúa, lạy Chúa con, con yêu mến Chúa trong Bí Tích Cực Thánh.

    

Một lúc sau, Đức Mẹ tiếp:

 

- Hăy cầu kinh Mân Côi hằng ngày để xin ḥa b́nh cho thế giới và chấm dứt chiến tranh.

    

Rồi Đức Mẹ cất ḿnh lên cách nhẹ nhàng về hướng đông, cho tới khi biến mất trong không gian, bỏ lại sau lưng một giải sáng trải dài như con đường về trời.

 

Biến Cố: Nội Dung

   

Trong lần Đức Mẹ hiện ra đầu tiên 13/5/1917 này, chúng ta thấy những 7 điều đặc biệt sau đây:

    

1) Về thời điểm hiện ra: Đức Mẹ chọn hiện ra vào ngày 13/5/1917, ngay buổi trưa, một thời điểm liên quan tới một biến cố sau này, đó là biến cố Đức Thánh Cha Piô XII hiến dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria vào ngày 31/10/1942, ngày kết thúc cuộc mừng ngân khánh 25 năm Biến Cố Fatima. Sở dĩ ngài thực hiện việc hiến dâng loài người cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria lần đầu tiên này là v́ ngài cảm nhận thấy Biến Cố Fatima thực sự có liên quan tới bản thân ngài, ở chỗ, chính thời điểm liên quan tới đúng ngày giờ ngài được tấn phong giám mục lại được Mẹ Maria chọn để hiện ra ở Fatima lần đầu tiên.

 

Tuy việc ngài hiến dâng đây không theo đúng như ư muốn của Thiên Chúa, liên quan tới Nước Nga và hiệp dâng với hàng giáo phẩm trên thế giới, như những ǵ được chị Lucia đệ tŕnh lên ngài trong bức thư đề ngày 24/10/1940. Nhưng dầu sao đó cũng là một biến cố rất quan trọng trong việc mở màn cho tiến tŕnh hiến dâng khẩn thiết ấy, một tiến tŕnh chính ngài đă tiếp tục tiến xa hơn vào lần hiến dâng thứ hai 7/7/1952, khi ngài đề cập tới Nước Nga, nhưng rất tiếc lại không có sự hiệp thông của hàng giáo phẩm trên thế giới.

    

2) Về địa điểm hiện ra: Biến Cố Thánh Mẫu Fatima xẩy ra hoàn toàn lộ thiên, ở một cây sồi trên một đồi cao. Bởi vậy, nếu so sánh với Biến Cố Thánh Mẫu 1830 ở Balê và 1858 ở Lộ Đức, cả hai đều ở Pháp quốc trong thế kỷ 19, th́ Mẹ Maria như một Người Nữ đang từ từ tiến lên như Rạng Đông, mỗi ngày một rạng ngời như Mặt Trời. Thật vậy, ở Biến Cố Thánh Mẫu 1830, Mẹ Maria đă hiện ra với chị Thánh Catherine Labouré, một tập sinh 24 tuổi của Ḍng Thánh Vinhsơn Phaolô 2 lần, lần chính yếu xẩy ra vào ngày 27/11 (Thứ Bảy áp Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Vọng), vào lúc 5 giờ 30 chiều, trong một nguyện đường của tu hội này.

 

Thế rồi ở Biến Cố Thánh Mẫu 1858, Mẹ Maria đă hiện ra với chị Thánh Bernadette Soubirous, một thôn nữ 14 tuổi, tất cả 18 lần, lần đầu tiên ngày 11/2 (Ngày Thứ Năm đầu tiên của Mùa Chay) và lần cuối cùng 16/7, ở ngoài trời, thường vào khoảng 5-6 giờ sang.  Nhưng lại xẩy ra hoàn toàn trong một hang động kín đáo, đó là động Massabieille, nơi đă được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đến kính viếng hai lần, lần đầu vào ngày 14-15/8/1983, với chuyến tông du thứ 19, và lần hai vào ngày 14-15/8/2004, với chuyến tông du 104, kết thúc giáo triều kéo dài ¼ thế kỷ của ngài.

 

Như thế, theo diễn tiến th́ Mẹ Maria xuất hiện từ một nguyện đường, ra một hang động, rồi trên một đồi cao, nơi có hiện tượng mặt trời nhẩy múa vào lần hiện ra cuối cùng 13/10. So sánh về địa điểm với hai Biến Cố Thánh Mẫu Balê và Lộ Đức th́ địa điểm của Biến Cố Thánh Mẫu Fatima như là một băi chiến trường rộng lớn. Thời điểm hiện ra ở Fatima cũng hợp với địa điểm của nó nữa, v́ ở Fatima, Mẹ Maria đă hiện ra không vào buổi chiều Thu tiến vào Mùa Vọng như ở Balê, hay vào buổi sáng đang Đông mới vào Mùa Chay như ở Lộ Đức, mà là vào buổi trưa (liên quan tới mặt trời). Và Mẹ hiện ra từ Tháng 5 đến Tháng 10 là những tháng từ cuối xuân sang đầu thu, chính yếu là Mùa Hè (cũng liên quan tới vầng dương), thời điểm của Phụng Vụ Mùa Phục Sinh, Hiện Xuống và Thường Niên.

 

    

3) Về h́nh thể hiện ra: Ở cả 3 Biến Cố Thánh Mẫu Balê, Lộ Đức và Fatima, Mẹ Maria đều được tả là mặc áo trắng, biểu trưng cho đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, v́ ở cả 3 Biến Cố Thánh Mẫu này đều có liên quan tới đặc ân ấy. Tuy nhiên, ở Balê, Mẹ Maria mặc áo trắng, theo chị Catherine tả, “trong sáng như rạng đông”, c̣n ở Fatima, Mẹ được tả là “rạng ngời hơn mặt trời”. Như thế là h́nh thể Mẹ Maria hiện ra ở Fatima cũng hợp với cả thời điểm là buổi trưa và chính yếu vào Mùa Hè, liên quan tới mặt trời, tới ánh sáng, tới địa điểm rộng lớn và từ trên cao tỏa xuống của biến cố này.

    

4) Về ngày giờ hiện ra:Ta muốn các con đến đây vào ngày 13 trong sáu tháng liền cũng vào giờ này”. Ở đây chúng ta thấy Mẹ Maria hết sức chú trọng đến thời đoạn hiện ra của Mẹ, đó là ngày 13 trong tháng, và trong 6 tháng liền, từ Tháng 5, Tháng Hoa của Mẹ, tới Tháng 10, Tháng Mân Côi của Mẹ. Ở Lộ Đức Mẹ Maria, vào lần hiện ra thứ ba 18/2, đúng một tuần sau lần hiện ra thứ nhất, cũng xin chị Barnadette đến với Mẹ 15 ngày liền, và Mẹ đă hiện ra đúng như thế, cho tới ngày 4/3, trừ ngày 22/2 và 26/2, bù lại Mẹ đă hiện ra thêm vào ngày 25/3 và 7/4.

   

5) Về số phận tận thế: Amélia sẽ phải ở lại luyện tội cho đến tận thế”. Câu trả lời này của Đức Mẹ về số phận của một người con gái nhà quê chưa đầy 21 tuổi, vào thời thế giới chưa văn minh và tội lỗi như ngày nay. Thế mà không biết em đă phạm tội lỗi ǵ, đến nỗi phải ở dưới luyện ngục cho tới tận thế. Phải chăng Biến Cố Fatima là dấu báo ngày tận thế đă gần kề?

    

6) Về ơn gọi hiến tế:Các con có sẵn ḷng dâng ḿnh cho Thiên Chúa để chấp nhận mọi đau khổ Ngài gửi đến, như một việc đền tạ những xúc phạm Ngài phải chịu mà cầu cho tội nhân ăn năn trở lại không?” Ở đây, chúng ta thấy, mới vào lần  hiện ra thứ nhất, Mẹ Maria chưa xưng ḿnh là ai và đến để làm ǵ: “Sau này Ta sẽ nói cho con hay Ta là ai và Ta muốn ǵ”, thế mà Mẹ đă kêu gọi 3 Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé, Lucia (10 tuổi), Phanxicô (9 tuổi) và Giaxinta (7 tuổi) hăy dâng ḿnh làm hiến tế đền tạ Thiên Chúa và cứu các tội nhân. Như thế, địa điểm hiện ra hoàn toàn lộ thiên rộng lớn như băi chiến trường và thời điểm hiện ra vào buổi trưa của một ngày đầy nắng chói sáng rất hợp với ơn gọi hiến tế của 3 Thiếu Nhi Fatima, một địa điểm và thời điểm tương tự như cuộc tử giá của Chúa Kitô, cũng ở trên đồi cao và vào giờ trưa!

    

7) Về tác dụng thần linh: Nói xong những lời "ơn Chúa sẽ phù trợ các con", Đức Mẹ mở rộng tay ra, tỏa xuống một luồng ánh sáng, thấu suốt ḷng trí 3 Thiếu Nhi, làm cho các em thấy các em trong Chúa c̣n rơ hơn là các em thấy các em trong gương. Đây là sự kiện 3 Thiếu Nhi Fatima được ơn Chúa chiếm đoạt, để nhờ đó các em mới có thể sống trọn ơn gọi hy tế hoàn toàn vượt quá sức tự nhiên nhỏ bé yếu đuối của các em. Và thực sự các em đă sống trọn ơn gọi phi thường này, đă đốt giai đoạn nên thánh, như chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, trong bài giảng phong chân phước cho hai Thiêu Nhi Fatima Đáng Kính Phanxicô và Giaxinta ngày 13/5/2000, đă xác nhận:

 

       Điều gây ấn tượng nhất … là việc Thiên Chúa ở trong luồng ánh sáng vô tận đă thấu nhập tận thâm tâm ba em ấy”.

 

Riêng với Thiếu Nhi Fatima Phanxicô, ĐTC c̣n nói thêm về tác dụng chiếm đoạt thần linh này như sau:

 

       Một cuộc biến đổi đă xẩy ra trong cuộc đời em, một cuộc đổi thay chúng ta có thể gọi là tận gốc rễ: một cuộc biến đổi hoàn toàn khác thường đối với trẻ nhỏ ở vào lứa tuổi của em. Em hăng say dấn ḿnh vào cuộc sống thiêng liêng, được biểu lộ bằng việc chuyên tâm sốt sắng cầu nguyện, và đă đạt tới một thứ thần hiệp thực sự với Chúa. Cuộc sống thiêng liêng này thôi thúc em tiến đến việc thanh tẩy tâm linh bằng việc từ bỏ những thích thú riêng tư và ngay cả những tṛ chơi vô tội của thuở thiếu thời”.

 

Thế nhưng, sở dĩ các em được Thiên Chúa chiếm đoạt và thánh hóa hoàn toàn là nhờ Mẹ Maria, v́ luồng sáng thần linh phát tỏa ra chiếm đoạt các em từ hai tay rộng mở của Mẹ. Đó là lư do ĐTC đă khẳng định:

 

       Nhờ phục tùng và lệ thuộc vào Mẹ Maria, trong một thời gian ngắn người ta sẽ tiến bộ hơn là cả bao nhiêu năm theo những sáng kiến cá nhân khi cậy dựa vào ḿnh (Thánh Long Mộng Phố - Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria, số 155). Đó là lư do tại sao các bé mục đồng ấy đă nên thánh rất nhanh như vậy… Bằng tất cả ḷng quảng đại của ḿnh trong việc chuyên tâm sống theo đường hướng của một Vị Thầy tốt lành như vậy, Giaxinta và Phanxicô đă sớm đạt tới đỉnh trọn lành”.

 

Như thế, Biến Cố Fatima đă ứng nghiệm lời Thánh Long Mộng Phố tiên báo  về vai tṛ của Mẹ Maria trong việc huấn thánh cho thành phần tông đồ cuối thời:

 

       Việc huấn luyện và giáo huấn thành phần đại thánh xuất hiện vào thời thế tận là những ǵ thuộc về Mẹ, v́ chỉ có vị trinh nữ duy nhất lạ lùng này mới có thể cùng với Thánh Linh làm phát sinh ra những điều đặc thù kỳ diệu mà thôi” (ibid 35).