|

Biến Cố Fatima 19/8 & 13/9/1917

- Liên Đới Cứu Độ

  

Biến Cố Diễn Tiến

   

Mẹ Maria hiện ra với 3 Thiếu Nhi Fatima lần thứ bốn được diễn tiến như sau:

   

Thời điểm: Trưa ngày 19-8-1917

   

Địa điểm: Tại Valinhos

   

Dấu báo: Những tia chớp như sắp sửa có mưa

   

H́nh thể: Mẹ mặc áo trắng rực sáng hơn pha lê phản ánh mặt trời.


Sứ Điệp:

 

- Bà muốn con làm ǵ?

 

- Ta muốn con tiếp tục tới đối Cova da Iria vào ngày 13 và tiếp tục cầu kinh Mân Côi hằng ngày. Tháng sau cùng Ta sẽ làm một phép lạ để mọi người tin.

 

- Thưa Bà, tiền bạc người ta dâng tại Cova da Iria th́ phải làm sao?

 

- Các con hăy làm hai cái kiệu. Con, Giaxinta và hai trẻ nữ khác mặc đồ trắng khênh một kiệu. Kiệu kia th́ Phanxicô và ba trẻ nam khiêng. Số tiền dâng nơi hai kiệu sẽ được dùng cho lễ Đức Mẹ Mân Côi, c̣n dư lại sẽ giúp vào việc xây cất ở đó một nhà nguyện.

 

- Xin Bà chữa lành cho một số bệnh nhân.

 

- Được, Ta sẽ chữa một số trong năm nay. Hăy cầu nguyện thực nhiều và hy sinh cho tội nhân; nhiều linh hồn sa hỏa ngục v́ không có ai hy sinh cầu cho họ.

 

Mẹ Maria hiện ra với 3 Thiếu Nhi Fatima lần thứ năm diễn tiến như sau:

   

Thời điểm: Trưa ngày 13-9-1917

   

Địa điểm: Đồi Cova da Iria trên một cây sồi

Dấu báo: Những tia chớp như sắp sửa có mưa

   

H́nh thể: Mẹ mặc áo trắng và rực sáng hơn pha lê phản ánh mặt trời.

 

Sứ Điệp:

 

- Các con hăy tiếp tục cầu kinh Mân Côi để xin cho chiến tranh chấm dứt. Trong tháng 10, Chúa sẽ đến cùng với Đức Mẹ Đau thương cũng như Đức Mẹ Carmêlô. Thánh Giuse sẽ cùng với Chúa Hài Đồng đến để chúc lành cho thế giới. Thiên Chúa lấy làm hài ḷng về những hy sinh của các con. Ngài không muốn thấy các con thắt giây thừng quanh bụng mà ngủ, các con chỉ mang nó ban ngày thôi.

 

- Người ta nhờ con xin Bà nhều điều, như xin Bà chữa lành bệnh nhân, chữa lành người điếc, chữa lành người câm v.v.

 

- Được, Ta sẽ chữa cho một số, chứ không chữa hết cả đâu. Tháng 10 Ta sẽ làm một phép lạ để mọi người tin.

 

Biến Cố Dẫn Giải

 

1)  Thời điểm hiện ra lần thứ 4: Mẹ Maria hiện ra với 3 Thiếu Nhi Fatima lần thứ bốn vào ngày 19/8 chứ không phải 13/8 như thường lệ, và ở một nơi khác chứ không phải ở cùng một địa điểm như 5 lần khác. Lư do là v́ vào chính ngày Mẹ hiện ra th́ 3 em đều bị chính quyền địa phương giam giữ để điều tra hạch hỏi 3 em về Bí Mật Fatima 3 em được Mẹ Maria tỏ cho biết vào lần hiện ra thứ ba 13/7.

 

Thật vậy, vào ngày 11 tháng 8, chính quyền ra lệnh cha mẹ của 3 em phải đưa 3 em lên cho họ gặp. Tuy nhiên, Phanxicô và Giaxinta không có mặt, v́ ông bố cho rằng các em c̣n nhỏ biết ǵ mà trả lời, ông sẽ là người trả lời thay các em. C̣n Lucia được bố mang đến như lệnh của họ. Sau khi tra hỏi qua loa, tất cả được tha về. Tuy  nhiên, vào ngày 13 tháng 8, ông quận đến tận nhà của 3 em, chở các em lên xe đến nhà cha sở, rồi trên đường chở các em đến chỗ Đức Mẹ hiện ra, ông đă lệnh mang các em về thẳng cơ quan chính quyền, nhốt các em lại để điều tra về Bí Mật Fatima được tiết lộ ngày 13-7-1917.

 

Giaxinta bị lấy cung trước, rồi đến Phanxicô, cuối cùng là Lucia. Dù có bị ném vào vạc dầu sôi như lời đe dọa đi nữa, nhưng các em đă thà chết nhất định không nói theo lời Đức Mẹ dặn không được tiết lộ cho một ai.  Chính v́ 3 em bị đe dọa tới mạng sống mà các em vẫn can đảm cương quyết không chịu nói ǵ hết, mà hành động này đă được Thánh Bộ Về Án Phong Thánh coi là một trong những “nhân đức anh hùng”, đáng được tuyên phong và noi gương bắt chước. 

 

 2)  Hướng về lần hiện ra cuối cùng: Có thể nói, trong 6 lần hiện ra ở Fatima, lần thứ 4 và 5 là hai lần giản dị nhất, không hệ trọng bằng lần thứ 3 là lần liên quan tới Bí Mật Fatima, và không long trọng bằng lần thứ 6 là lần có hiện tượng mặt trời nhẩy múa, cũng không trực tiếp đụng chạm tới chính bản thân của 3 Thiếu Nhi Fatima như hai lần đầu, lần 1 tới ơn gọi của chung 3 em, và lần 2 tới thân phận của từng em, nhất là thân mệnh của riêng Thiếu Nhi Fatima Lucia.

 

Trong hai lần hiện ra 4 và 5 này, cũng như lần hiện ra thứ 3, tức vào 3 lần trước khi kết thúc Biến Cố Fatima 1917, Mẹ hướng các em về lần hiện ra cuối cùng: “Tới tháng 10, Ta sẽ nói cho chúng con Ta là ai và Ta muốn ǵ, Ta cũng sẽ làm một phép lạ cho mọi người thấy mà tin...” (lần 3); “Tháng sau cùng Ta sẽ làm một phép lạ để mọi người tin” (lần 4); “Trong tháng 10, Chúa sẽ đến cùng với Đức Mẹ Đau thương cũng như Đức Mẹ Carmêlô. Thánh Giuse sẽ cùng với Chúa Hài Đồng đến để chúc lành cho thế giớiTháng 10 Ta sẽ làm một phép lạ để cho mọi người tin” (lần 5). Ngay vào hai lần hiện ra 1 và 2, Mẹ cũng đă hướng các em về lần hiện ra cuối cùng này rồi, khi nói trống rằng: “Sau này Ta sẽ nói cho con hay Ta là ai và Ta muốn ǵ” (lần 1), “Sau này Ta sẽ nói cho các con Ta muốn ǵ?” (lần 2). Lần hiện ra cuối cùng, như Mẹ nói, chẳng những sẽ có phép lạ đặc biệt, mà c̣n có cả sự hiện diện của Chúa Giêsu và Thánh Giuse, nhất là việc Mẹ tiết lộ cho biết Mẹ là ai và Mẹ đến để làm ǵ.

 

3)  Không có ánh sáng tỏa ra từ Mẹ: Hai lần hiện ra thứ 4 và thứ 5 này, Mẹ Maria đều không chiếu ánh sáng ra từ Mẹ như 4 lần kia. Chẳng hạn:

Lần thứ nhất, sau khi nói xong những lời "ơn Chúa sẽ phù trợ các con", Đức Mẹ mở rộng tay ra, tỏa xuống một luồng ánh sáng, thấu suốt ḷng trí 3 Thiếu Nhi, làm cho các em thấy các em trong Chúa c̣n rơ hơn là các em thấy các em trong gương.

 

Lần thứ hai, sau khi nói xong, Đức Mẹ cũng mở tay ra như lần thứ nhất, làm 3 em cảm thấy các em được ch́m ngập trong Chúa, trong khi Phanxicô và Giaxinta ch́m vào ánh sáng chiếu lên trời, th́ Lucia ch́m vào ánh sáng chiếu xuống đất.

 

Lần thứ ba, cũng sau khi nói xong, Đức Mẹ lại mở tay ra như hai lần trước, và lần này tia sáng thấu qua trái đất làm cho 3 Thiếu Nhi Fatima thấy một biển lửa, ma qủi và các linh hồn dưới h́nh người cháy đen và đỏ rực như những cục than hồng, đang ngoi ngóp và phập phồng, rên rỉ và nghiến răng.

 

Lần thứ sáu cuối cùng, Đức Mẹ mở tay ra, một luồng ánh sáng chiếu lên mặt trời, và khi Đức Mẹ cất ḿnh lên, ánh sáng đó vẫn chiếu vào mặt trời, bấy giờ Lucia hô lên cho mọi người nh́n lên mặt trời, và em thấy bên cạnh mặt trời là Thánh Giuse với Chúa Hài Nhi, cùng Đức Mẹ trong chiếc áo trắng và khoác áo choàng xanh, trong khi đó Thánh Giuse và Chúa Hài Nhi giơ tay ban phép lành cho thế giới theo h́nh Thánh Giá, để rồi sau cảnh tượng ấy, Chúa Giêsu cùng với Đức Mẹ đau thương xuất hiện, và Chúa Giêsu ban phép lành cho thế giới, cuối cùng là việc Đức Mẹ Carmêlô xuất hiện.

 

Tóm lại, trong ánh sáng được chiếu tỏa ra từ Mẹ Maria, một số thực tại đă được tiết lộ, được mạc khải, đúng như bản chất ánh sáng là soi sáng, là tỏ ra, là mạc khải vậy. Những thực tại được mạc khải qua ánh sáng xuất phát từ Mẹ Maria đó là: tâm hồn của 3 Thiếu Nhi Fatima (lần 1), thân phận của 3 Thiếu Nhi Fatima (lần 2), hỏa ngục hư trầm (lần 3), và trời cao cứu độ (lần 6).

 

Đấy là chưa kể trong thị kiến phần thứ ba của Bí Mật Fatima, từ bàn tay phải của Mẹ c̣n chiếu ra một luồng ánh sang dập tắt ngọn lửa ở đầu thanh gươm trong bàn tay trái của thiên  thần đang chĩa xuống tính tiêu diệt thế giới bấy giờ.

 

4)  Hy sinh cầu nguyện cho tội nhân:Hăy cầu nguyện thực nhiều và hy sinh cho tội nhân; nhiều linh hồn sa hỏa ngục v́ không có ai hy sinh cầu cho họ”. Ở đây, qua lời Mẹ Maria, chúng ta thấy một trong những lư do sở dĩ có “nhiều linh hồn sa hỏa ngục”, chính là “ v́ không có ai hy sinh cầu cho họ”. Đó là lư do, sau khi được thị kiến thấy hỏa ngục ở lần Mẹ Maria hiện ra thứ ba 13/7 để tiết lộ Bí Mật Fatima cho 3 em, Thiếu Nhi Fatima nhỏ nhất là Giaxinta cảm thấy hết sức thương cảm các tội nhân, đến nỗi em đă khao khát hy sinh, lợi dụng tất cả mọi sự để hy sinh cầu cho các tội nhân. Chị Lucia đă chứng thực sự kiện trên đây về Giaxinta trong phần Hồi Kư thứ ba của chị như sau: "Thị kiến về hỏa ngục làm cho Giaxinta tràn đầy khiếp hăi đến nỗi mọi việc đền tội và khổ chế chẳng là ǵ đối với em, chỉ cần làm sao cho các linh hồn khỏi rơi xuống hỏa ngục là được rồi".

 

Chị Lucia c̣n cho biết Giaxinta thường ngồi trầm tư một ḿnh trên mặt đất hay trên một ḥn đá mà than lên rằng: "Ôi, Hỏa Ngục! Hỏa Ngục! Tôi thương các linh hồn phải sa hỏa ngục biết bao! Những người ở dưới đó đang bị thiêu sống giống như khúc cây ở trong ngọn lửa".

 

Thế rồi, Giaxinta rùng ḿnh qùi gối xuống chắp tay và lập lại lời Mẹ Maria dạy 3 Thiếu Nhi Fatima vào lần hiện ra thứ ba 13-7-1917: "Lạy Chúa Giêsu! Xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi lửa hỏa ngục. Xin đem tất cả các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến ḷng Chúa thương xót hơn".

 

Chính ḷng thương mến các tội nhân và v́ không muốn thấy các tội nhân phải sa hỏa ngục đă làm cho Giaxinta chẳng những từ bỏ những vui chơi lành mạnh của tuổi thơ, như ca múa hồn nhiên, mà c̣n hăng say hy sinh thay cho các tội nhân để cầu cho họ ăn năn trở lại nữa. Trong Hồi Kư thứ ba, chị Lucia thuật lại rằng: Khi thấy Giaxinta hy sinh không chịu ăn uống, Lucia giục Giaxinta:

 

- Này Giaxinta! Em hăy đến mà ăn đi.

 

- Không, em dâng hy sinh này thay cho các tội nhân ăn quá nhiều.

Khi Giaxinta bị bệnh mà vẫn cứ đi dự lễ ngày thường, Lucia khuyên Giaxinta:

 

- Giaxinta, đừng đến nhà thờ nữa! Em làm thế không được đâu, không được đâu. Ngoài ra hôm nay cũng không phải là Chúa Nhật mà.

 

- Không sao. Em đi thay cho những tội nhân không đi lễ ngày Chúa Nhật.

 

Khi nghe thấy ai nói những lời chửi thề, Giaxinta lấy tay che mặt lại mà nói:

 

- Ôi, Chúa Trời con ơi, những người này không biết rằng nói những lời như thế là họ có thể sa hỏa ngục hay sao? Ôi Chúa Giêsu, xin tha thứ cho họ và làm cho họ ăn năn hối cải. Họ chắc chắn không biết rằng họ đang xúc phạm đến Chúa qua tất cả những lời lẽ này. Ôi Giêsu, đáng thương thay! Con sẽ cầu nguyện cho họ.  

    

Hy sinh cuối cùng mà Giaxinta phải chịu, cũng là hy sinh cả thể nhất trong cuộc đời ngắn ngủi 10 tuổi đầu của Giaxinta là việc Giaxinta chết lẻ loi một ḿnh. Chị Lucia thuật lại điều này ở Hồi Kư thứ 1 của chị như sau: Em nói với chị rằng Đức Mẹ cho em biết em sẽ đi Lisbon đến một nhà thương khác, ở đó em sẽ không c̣n được gặp chị hay cha mẹ của em nữa, để rồi sau khi chịu khổ em sẽ chết cô đơn một ḿnh. Em đă ôm chầm lấy chị mà khóc:

 

- Em sẽ không bao giờ được thấy chị nữa! Chị sẽ không đến đó thăm em! Chị ơi, cầu cho em nhiều, v́ em sẽ chết một ḿnh!

   

Giaxinta chịu khổ khủng khiếp cho tới ngày em đi Lisbon. Em cứ dính chặt với chị Lucia mà nức nở:

 

- Em sẽ không bao giờ được thấy chị nữa! Cả mẹ em, cả các anh của em, cả cha của em! Em sẽ không bao giờ được thấy ai nữa! Rồi em sẽ hoàn toàn chết một ḿnh

 

- Em đừng nghĩ đến nó nữa", chị Lucia khuyên.

 

- Hăy cứ để em nghĩ đến nó, v́ càng nghĩ đến nó em càng đau khổ, và em muốn chịu khổ v́ yêu Chúa và cho các tội nhân...

 

Nhiều lần em ôm hôn thánh giá mà than thở:

 

- Ôi Chúa Giêsu, con yêu Chúa, và con muốn chịu khổ thật nhiều v́ yêu Chúa... Ôi Chúa Giêsu, giờ đây con có thể cải hối nhiều tội nhân, v́ đây là một hy sinh thật là lớn lao.

   

Trước những hy sinh của chúng 3 em, nhất là của riêng Giaxinta, vị Chân Phước vẫn c̣n nguyên xác cho tới nay, trong lần hiện ra thứ 5, Đức Mẹ đă cho chung các em biết rằng: “Thiên Chúa lấy làm hài ḷng về những hy sinh của các con”.