v

Biến Cố Thánh Mẫu Châu Lệ

La Salette 1846

 

  

B

iến cố La Salette xẩy ra vào ngày Thứ Bảy 19-9-1846, (áp lễ Mẹ Bảy Sự hồi ấy), tại giáo phận Grenoble nước Pháp, với 2 thiếu niên mục đồng làm thuê, một nam và một nữ. Thiếu nam là Maximin Giraud, 11 tuổi, măi đến năm 15 tuổi mới thuộc kinh Lạy Cha. Thiếu nữ là Melanie Mathieu, 14 tuổi, măi đến năm 17 tuổi mới được xưng tội rước lễ lần đầu.

      

Về Biến Cố Thánh Mẫu La Salette này đă được Melanie quyết định viết ra năm 1878, với 5 phần: phấn nhất về cuộc giao tiếp giữa Melanie và Maximin trong việc chăn ḅ cho những người chủ của các em; phần hai về biến cố Mẹ Maria hiện ra; phần ba về Bí Mật La Salette; phần bốn về những ǵ xẩy ra trước khi kết thúc Biến Cố La Salette; phần năm, về phản ứng tích cực ở địa phương; phần sáu về h́nh ảnh Đức Mẹ hiện ra, về việc Mẹ khóc và về đôi mắt tuyệt vời của Mẹ. Tập tài liệu này ở ấn bản Anh Ngữ được gọi là “Apparition of the Blessed Virgin on the Mountain of La Salette the 19th of September, 1846”, một ấn bản được chuyển ngữ hoàn toàn theo nguyên bản gốc Pháp Ngữ, bản Pháp Ngữ đầu tiên do Lecce xuất bản ngày 15-11-1879, với phép in của giám mục Zola. Sau đó, nó lại được tái bản ở Lyon năm 1904, trước khi Melanie chết mấy tháng.

 

Sau đây là những chi tiết quan trọng tiêu biểu cho Biến Cố Thánh Mẫu La Salette được Melanie thuật lại trong tập tài liệu ấy. Hôm ấy, ngày 19/9/1846, Maximin xin Melanie dạy cho em một tṛ chơi. Melanie bảo Maximin đi hái hoa để làm Thiên Đàng. Khi cả hai hái được một ít hoa đủ thứ màu th́ nghe thấy chuông nguyện Kinh Truyền Tin. Nguyện Kinh Truyền Tin xong, Melanie bảo Maximin lùa ḅ đến một đồng bằng gần một rănh nước để lấy đá xây Thiên Đàng. Cả hai lùa ḅ đến đó, rồi sau bữa ăn trưa nhẹ, đă thu nhặt những viên đá để xây lên một ngôi nhà nhỏ, có thềm hoa bên dưới và lầu bên trên, được hai em gọi là Thiên Đàng. Cuối cùng Thiên Đàng của hai em được hoàn tất như là một tảng đá lớn phủ toàn những hoa, kể cả khoảng đất chung quanh nữa. Cả hai ngồi nh́n ngắm công tŕnh Thiên Đàng của ḿnh. Rồi hai em cảm thấy buồn ngủ, và nằm lăn ra cỏ cách đó một chút mà ngủ. Khi thức giấc, Melanie không thấy đàn ḅ đâu hết, đă gọi Maximin và trèo lên một cái đồi nhỏ để quan sát và thấy đàn ḅ đang thản nhiên ăn cỏ. Trong khi Melanie xuống đồi và Maximin đi lên đồi th́ đột nhiên Melanie thấy một ánh sáng tuyệt vời rạng ngời hơn cả mặt trời.

 

Bấy giờ Melanie vừa đánh rơi cây gậy đang cầm, vừa lên tiếng gọi người bạn chăn ḅ của ḿnh: “Maximin, em có thấy những ǵ ở đằng đó không? Oâi! Chúa ơi!” Melanie tiếp tục diễn tả như sau: “Tôi đă gắn chặt mắt vào ánh sáng ở nguyên đó, và như thể mở ra, và tôi đă thấy được một ánh sáng c̣n rạng ngời hơn nữa đang chuyển động, để rồi trong ánh sáng này, tôi đă thấy một người nữ tuyệt mỹ đang ngồi bên trên cái Thiên Đàng của chúng tôi, hai tay đang ôm lấy đầu. Người nữ này đứng lên, khoan thai khoanh chéo hai cánh tay lại, nh́n chúng tôi mà nói với chúng tôi rằng: ‘Hăy tới đây, hỡi các con của Mẹ, đừng sợ, Mẹ đến đây để LOAN BÁO CHO CÁC CON ĐIỀU TRỌNG ĐẠI’. Khi tôi tiến đến gần Người Nữ Tuyệt Vời này, ở đằng trước về phía bên phải Người, Người khởi sự lên tiếng nói cùng với những giọt nước mắt cũng bắt đầu tuôn ra:

 

Nếu dân của Mẹ không chịu nghe lời th́ Mẹ sẽ buộc phải buông cánh tay Con của Mẹ ra. Mẹ đă từng chịu khổ v́ các con đă lâu rồi! Nếu Con Mẹ không triệt hạ các con là v́ Mẹ đă phải liên lỉ năn nỉ Người. Thế nhưng các con không hề lưu ư tới điều ấy chút nào cả. Bất kể sau này các con có nguyện cầu sốt sắng tới đâu, có hành động tốt lành đến mấy, các con vẫn không bao giờ có thể đến đáp lại Mẹ những ǵ Mẹ đă chịu đựng v́ các con đâuMẹ đă để cho các con 6 ngày làm việc, Mẹ chỉ giữ lại ngày thứ bảy cho ḿnh thôi, thế mà cũng chẳng có ai muốn giành nó cho Mẹ cả. Đó là những ǵ hết sức đè nặng cánh tay Con của Mẹ xuống. Những ai lái xe ngựa không thể nói năng mà lại không kèm theo tên Con của Mẹ. Đó là hai điều hết sức đè nặng cánh tay Con Mẹ xuống vậy…”

 

Sau đó, Miximin được Mẹ tỏ cho biết những điều bí mật riêng Melanie không nghe thấy mà chỉ thấy Mẹ mấp  máy môi mà thôi, cho đến khi Mẹ chính thức tỏ cho riêng em phần bí mật khác. Bí Mật La Salette hai phần này, sau biến cố La Salette 5 năm, đă được Đức Piô IX ngỏ ư muốn biết. Bởi đó, hai sứ giả La Salette đă vâng lời viết ra, miễn là những ǵ được viết ra ấy phải được để ở trong bao thư dán kín và phải được đưa trực tiếp đến tận tay Đức Thánh Cha. Maximin viết ra bốn hay năm đoạn về bí mật Mẹ Maria nói với riêng em, xong trưóc Melanie. Đang khi viết phần Bí Mật La Salette của ḿnh, Melanie đă phải hỏi về ư nghĩa của chữ “vô ngộ” và cách viết chữ “phản Kitô”. Hai cha Rousselot và Gerin đă đem hai phong thư dán kín đến tận Toà Thánh Rôma năm 1851.

 

Ngày 16-11-1851, một văn thư của Toà Thánh đă chính thức công nhận biến cố La Salette: “Tự nó mang tất cả những dấu hiệu chân thật… V́ thế, để tỏ ra ḷng tri ân sống động của chúng ta đối với Thiên Chúa cũng như với Trinh Nữ Maria vinh hiển, Ta ban phép tôn sùng Đức Mẹ La Salette”.

      

Tháng 5 năm sau, chính giám mục giáo phận Bruilla, vị đă thừa lệnh Đức Piô IX phác văn thư công nhận biến cố La Salette, đă lên núi La Salette để đặt viên đá đầu tiên tại chính nơi Mẹ Maria hiện ra, khởi công xây cất một đại vương cung thánh đường.

      

Năm 1946, kỷ niệm bách chu niên biến cố La Salette, Đức Piô XII đă gọi biến cố này là: “Một buổi chiều hồng phúc của ngày 19-9-1846, khi Đức Mẹ Châu Lệ đến để van nài con cái ḿnh dứt khoát đi vào con đường trở về với Người Con Thần Linh của Mẹ và vào con đường đền tạ tội lỗi rất nhiều đă xúc phạm đến Đấng Uy Linh Cao Cả”.

 

Bí Mật La Salette do Melanie viết chính yếu là những ǵ liên quan tới t́nh trạng khủng hoảng đức tin, tới t́nh h́nh thời cuộc biến loạn, tới hiện tượng thiên nhiên biến đổi, tới quyền lực thần dữ phá hoại, và tới thành phần tông đồ cuối thời.  

 

Bí Mật La Salette với t́nh trạng khủng hoảng đức tin:

 

“Những linh mục, những thừa tác viên của Con Mẹ, những linh mục mà, với cuộc sống tội lỗi, với việc cử hành những mầu nhiệm thánh cách bất kính và khô đạo, với ḷng ham mê tiền bạc, ḷng yêu chuộng danh vọng cũng như khoái lạc, những vị linh mục đă trở nên những hố phân ô uế.

Những vị làm đầu, những nhà lănh đạo dân Thiên Chúa đă bỏ bê việc cầu nguyện và khổ hạnh, ma qủi đă làm cho trí tuệ của họ mù tối. Họ trở nên những v́ tinh tú lang thang sẽ bị lôi kéo làm cho hư đi bởi cái đuôi của ma qủi xưa kia….

 

Vị Đại Diện Con Mẹ sẽ chịu nhiều đau khổ, v́ Giáo Hội sẽ chịu đựng bắt bớ lớn lao một thời, thời tối tăm và Giáo Hội sẽ chứng kiến một cuộc khủng hoảng rùng rợn….

 

Rôma sẽ mất Đức Tin và nên ngai ṭa của tên Phản Kitô….

 

Bí Mật La Salette với t́nh h́nh thời cuộc biến loạn:

 

“Xă hội của con người đang ở vào cận điểm của những cực h́nh khủng khiếp nhất và của những biến cố trầm trọng nhất. Nhân loại cứ chờ mà bị cai trị bằng chiếc roi sắt và uống chén thịnh nộ của Thiên Chúa.

 

“Mong vị đại diện Con của Mẹ là Đức Giáo Hoàng Piô IX đừng bao giờ ra khỏi Rôma nữa sau năm 1859; tuy nhiên, cần ngài phải vững mạnh và nổi vượt, phải dùng khí giới Đức Tin và Đức Mến mà chiến đấu. Mẹ sẽ ở bên cạnh ngài. Ngài cần để ư đề pḥng Napoleon: ông ta là người hai mặt, và khi ông ta muốn vừa làm Giáo Hoàng vừa làm hoàng đế, Thiên Chúa sẽ sớm cho ông biết tay. Là một tay trí lược, ông luôn muốn vươn ḿnh lên cao hơn nữa, song sẽ ngă trên lưỡi gươm mà ông dùng để áp lực dân chúng phải nổi dậy.

Nước Ư sẽ bị phạt v́ tham vọng của ḿnh trong việc muốn trút bỏ cái ách của Chúa các Chúa. Ư sẽ bị rơi vào cuộc chiến tranh; máu sẽ lan tràn khắp mọi phía. Các thánh đường sẽ bị đóng kín và bỏ hoang. Các linh mục và các ḍng tu sẽ bị lùng giết và bị chết thảm thương. Một số sẽ chối bỏ Đức Tin, và một số lớn linh mục cũng như những phần tử của các ḍng tu sẽ phá giới cuộc sống tu tŕ chân thật; trong số đó có cả các giám mục….

 

Tất cả những chính quyền dân sự sẽ có cùng một dự định giống nhau, đó là hủy bỏ và loại trừ mọi nguyên tắc đạo giáo, thay vào đó là khuynh hướng duy vật, vô thần, duy linh và lầm lỗi đủ thứ….

 

Đức Tin chân thật đối với Chúa đang bị quên lăng mất rồi, mỗi người sẽ muốn làm chủ lấy ḿnh và nắm đầu người cùng lứa với ḿnh, họ sẽ hủy bỏ dân quyền cũng như giáo quyền, tất cả mọi trật tự và mọi công chính sẽ bị chà đạp dưới chân, chỉ c̣n tàn sát, giận hờn, ghen ghét, dối trá và nổi loạn là được thấy, không c̣n ǵ là t́nh yêu tổ quốc và gia đ́nh….

 

Pháp, Ư, Tây Ban Nha và Anh quốc sẽ có chiến tranh. Máu sẽ chảy ngoài đường. Dân Pháp sẽ đánh nhau với dân Pháp, dân Ư sẽ đánh nhau với dân Ư. Một cuộc chiến chung tiếp theo sau đó sẽ rùng rợn. Có lúc Thiên Chúa sẽ không c̣n nhớ đến Pháp và Ư nữa, v́ Phúc Aâm Chúa Giêsu Kitô đă bị quên lăng. Tội nhân sẽ lợi dụng tất cả những đường lối gian ác của ḿnh. Con người sẽ chém giết lẫn nhau, tàn sát lẫn nhau, ngay cả trong nhà của ḿnh….

Bí Mật La Salette với hiện tượng thiên nhiên biến đổi:

 

Ngay nhát gươm đầu tiên vụt xuống, những núi non và tất cả thiên nhiên sẽ run sợ trong kinh hoàng, v́ những lộn xộn và tội ác của con người đă đâm thấu tận đỉnh các tầng trời. Balê sẽ bị thiêu rụi và Marseille sẽ bị ch́m ngập. Một số thành phố sẽ bị rung xập và bị nuốt mất bởi những trận động đất. Dân chúng sẽ tin rằng tất cả đều bị tiêu tan. Không ǵ c̣n thấy ngoài sát nhân, không ǵ c̣n nghe ngoài sự va chạm của những đối chọi và lời lộng ngôn…..

 

“Trái đất sẽ bị điêu linh bởi đủ mọi thứ tai ương (thêm vào với dịch hạch và đói khát lan rộng). Sẽ có một chuỗi chiến tranh cho đến trận chiến cuối cùng là trận đánh giữa 10 vua của tên Phản Kitô, mà tất cả có cùng một dự tính và sẽ là những nhà lănh đạo duy nhất trên thế giới…

 

Thiên nhiên đang kêu cầu sự báo oán v́ tội lỗi của con người, và nó run sợ trước những ǵ xẩy đến cho thế giới nhuốm tội ác. Hăy run sợ, hỡi trái đất, và các con là những người tuyên bố chính ḿnh là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô mà trong thâm tâm chỉ tôn thờ ḿnh, hăy run sợ v́ Thiên Chúa sẽ trao ngươi cho kẻ thù của Ngài, bởi những nơi thánh đang ở trong một t́nh trạng băng hoại. Nhiều viện tu không c̣n là nhà của Thiên Chúa nữa….

 

Thời tiết sẽ bị đảo lộn, trái đất sẽ không c̣n nẩy nở ǵ hơn ngoài trái xấu, những tinh tú sẽ di động bất thường, mặt trăng sẽ chỉ phản chiếu một thứ ánh sáng đỏ mầu bạc nhược. Nước và lửa sẽ làm cho bầu trái đất những cuộc rung chuyển và những trận động đất kinh hồn nuốt tiêu đi các núi đồi và thành phố v. v.

 

“Khốn thay những dân cư trên mặt đất! Sẽ có những trận chiến đẫm máu và đói khát, dịch tễ và những bệnh truyền nhiễm.. Sẽ có mưa đá rùng rợn toàn là những thú vật. Sẽ có những trận sấm sét làm rung chuyển cả những thành phố, các trận động đất sẽ nuốt trửng những xứ sở. Trên không trung có những tiếng phát ra. Con người sẽ đập đầu vào tường t́m kiếm cái chết, trong khi cái chết lại là một cực h́nh của họ. Máu sẽ lênh láng mọi phía. Ai sẽ là kẻ thắng cuộc nếu Thiên Chúa không rút ngắn cuộc thử thách lại? Tất cả máu lệ và nguyện cầu của kẻ lành làm Thiên Chúa nương tay. Eânóc và Eâlia sẽ bị giết. Rôma vô đạo sẽ biến mất. Lửa Trời sẽ đổ xuống thiêu hủy 3 thành phố. Tất cả vũ trụ sẽ bị một trận kinh hoàng và nhiều người sẽ để ḿnh bị lừa đảo lầm lạc v́ họ không tôn thờ Chúa Kitô đích thực là Đấng ở giữa họ. Thời điểm là đây; mặt trời đang mờ tối; chỉ c̣n Đức Tin là sống sót….

 

Bí Mật La Salette với quyền lực thần dữ phá hoại:

 

Thiên Chúa sẽ cho phép con cựu xà gây chia rẽ giữa những người chủ trị trong mỗi xă hội và nơi từng gia đ́nh. Những đớn đau về thể lư cũng như luân lư phải gánh chịu. Thiên Chúa sẽ bỏ mặc kệ loài người và sẽ gửi đến trên 35 năm hết h́nh phạt này đến h́nh phạt khác…..

 

Vào năm 1864, Luxiphe cùng với một số lớn qủi ma sẽ được thả ra khỏi hoả ngục; chúng sẽ dần dần làm mất Đức Tin ngay cả nơi thành phần tận hiến cho Thiên Chúa. Chúng sẽ làm cho họ mù quáng đến nỗi, trừ khi nhận được một ơn đặc biệt, những người này sẽ mặc lấy tinh thần của những thần dữ trong hoả ngục; một số ḍng tu sẽ mất Đức Tin và nhiều linh hồn ở đó sẽ hư đi…..

           

Những sách xấu sẽ lan tràn khắp mặt đất và thần tối tăm sẽ lan truyền khắp nơi một sự lơ là chểnh mảng toàn diện trong tất cả những ǵ liên quan đến việc phụng tôn Thiên Chúa. Chúng sẽ có quyền hạn lớn lao thuộc lănh vực tự nhiên: sẽ có những nhà thờ được xây lên để phụng tôn những thần dữ ấy..

“Khắp nơi sẽ có những sự lạ lùng phi thường, khi mà Đức Tin đă bị lu mờ đi dần dần và ánh sáng giả tạo soi dẫn người ta…

                       

Vào năm 1865 sẽ có một cuộc tục hoá các nơi thánh. Trong các viện tu, những bông hoa của Giáo Hội sẽ tàn lụi và ma qủi sẽ làm vua cai trị mọi con tim. Những ai mang trách nhiệm ở các viện tu hăy cẩn trọng đối với những người mà họ phải nhận vào, v́ ma qủi sẽ vận dụng tất cả những mưu mô gian trá của hắn để đưa các tội nhân vào tu viện, v́ sự lệch lạc và v́ t́nh yêu khoái cảm nhục dục sẽ lan tràn khắp nơi trên mặt đất….

           

“Tên tiền hô của Phản Kitô cùng với các quân đoàn triệu tập từ một số nước sẽ chiến đấu chống lại Chúa Kitô đích thực, Đấng Cứu Thế duy nhất của thế giới. Hắn sẽ làm máu đổ nhiều và muốn tận diệt sự tôn thờ Thiên Chúa để tự làm cho ḿnh được chiêm ngưỡng giống như một vị Thiên Chúa.

           

“Đám qủi trên không trung hợp với tên Phản Kitô sẽ thực hiện những sự lạ lùng cả thể trên mặt đất và trên không trung, và con người sẽ càng ngày càng hư hỏng….

           

“Đây là thời điểm; hố thẳm đang mở ra. Ḱa Vua các Vua tăm tối, ḱa Con Mănh Thú với bọn lâu la của hắn, xưng ḿnh là Đấng Cứu Thế. Hắn sẽ nghênh ngang vươn ḿnh trên không trung, lên đến tận Trời. Hắn sẽ bị hạ bởi hơi thở của Thánh Tổng Thần Micae. Hắn sẽ rơi xuống, và trái đất, nơi sẽ xẩy ra một loạt biến hóa liên tục trong ba ngày, sẽ mở toang những bụng lửa của ḿnh ra để đời đời hắn cùng với bọn bộ hạ sẽ bị d́m ngập trong hỏa ngục muôn kiếp. Đoạn nước và lửa sẽ tẩy rửa trái đất và tiêu hủy tất cả những công tŕnh h́nh thành do sự kiêu ngạo của con người, rồi tất cả sẽ được đổi mói. Thiên Chúa sẽ được phụng thờ và tôn vinh”.

 

Bí Mật La Salette với thành phần tông đồ cuối thời:

 

Mẹ khẩn thiết kêu gọi trái đất. Mẹ kêu gọi những môn đệ đích thực của Thiên Chúa hằng sống là Đấng ngự trên Trời; Mẹ kêu gọi những môn đồ của Chúa Kitô làm người, Vị Cứu Tinh chân thật duy nhất của con người; Mẹ kêu gọi con cái của Mẹ, những tín hữu đích thực, những người đă hiến ḿnh cho Mẹ để Mẹ dẫn dắt họ đến cùng Con Thần Linh của Mẹ, những người mà Mẹ bồng trên tay, nói cách khác, những người sống theo tinh thần của Mẹ. Sau hết, Mẹ kêu gọi Những Tông Đồ Cuối Thời, những môn đệ trung kiên của Chúa Giêsu Kitô, những người sống trong sự khinh chê thế gian và chính ḿnh, trong nghèo khó và khiêm hạ, trong lănh đạm và thầm lặng, trong nguyện cầu và khổ chế, trong tinh tuyền và thần hiệp, trong khổ đau và ẩn khuất trước mắt thế gian. Đây là lúc họ xuất thân làm cho thế gian tràn đầy ánh sáng. Hăy đi mà tỏ ḿnh ra là các con cái dễ thương nhất của Mẹ. Mẹ ở bên các con và ở trong các con, nếu Đức Tin của các con là ánh sáng soi cho các con trong những ngày bất hạnh này. Chớ ǵ ḷng nhiệt thành của các con làm cho các con đói khát vinh quang và vinh dự của Chúa Giêsu Kitô. Hăy chiến đấu, hỡi các con cái của ánh sáng, các con là thành phần ít ỏi. V́ đây là thời điểm của mọi thời điểm, tận cùng của mọi cùng tận”.