Tng Đ Cha Tnh Thương

 Định Hướng

 

 

 

1.      Nhm Tng Đồ Cha Tnh Thương l một nỗ lực tch cực hưởng ứng lời ku gọi của chnh Vị Chủ Chăn Tối Cao Biển Đức XVI của Gio Hội:

 

Chớ g Gio Hi, theo gio huấn v gương lnh của ngi (ĐTC GPII), trung thnh tiếp tục sứ vụ truyền b phc m ha của mnh một cch trọn vẹn, khng ngừng truyền b tnh yu nhn hậu của Cha Kit l nguồn mạch ha bnh chn thực cho ton thế giới (ĐTC Biển Đức XVI - Kết Bi giảng Lễ Giỗ 3 năm ĐTC Gioan Phaol II 2/4/2008).

 

2.      Nhm Tng Đồ Cha Tnh Thương l một xc tn mnh liệt về dấu chỉ Thời Đại của Lng Thương Xt Cha như Đức Gioan Phaol II nhận định v nhắc nhở:

Từ khi bắt đầu hiện hữu, Gio Hội, qua việc by tỏ mầu nhiệm Thập Gi v Phục Sinh, đ rao giảng tnh thương Cha, một bảo chứng hy vọng v l nguồn mạch cứu độ con người. Tuy nhin, hm nay đy chng ta dường như được ku gọi đặc biệt để loan bo sứ điệp ny trước thế giới. Thin Cha đ chọn thời đại của chng ta cho mục đch ny. C lẽ v thế kỷ 20, mặc d c những thnh đạt khng thể chối ci về nhiều lnh vực, cũng đ bị ghi dấu một cch đặc biệt bởi mầu nhiệm lỗi lầm mystery of iniquity. Chng ta đ tiến vo ngn năm mới với di sản vừa thiện vừa c ny. Những chn trời mới trong việc pht triển đang mở ra trước nhn loại, km theo đ c cả những ci nguy hiểm chưa từng c. Con người thường sống như thể Thin Cha khng hiện hữu, thậm ch đặt mnh vo vị thế của Thin Cha nữa. Họ tự cho mnh quyền hnh của một Vị Tạo Ha trong việc can thiệp vo mầu nhiệm sự sống con người. Họ muốn định đoạt sự sống con người bằng cch lo li việc truyền giống cũng như muốn thiết định giới hạn sự chết. Khi loại trừ lề luật thần linh v những nguyn tắc lun l, họ cng khai tấn cng cơ cấu gia đnh. Bằng những cch thức khc nhau, họ cố gắng lm cho Thin Cha phải im hơi lặng tiếng nơi tm can của con người; họ muốn lm cho Thin Cha hon ton khuất bng nơi văn ha v lương tm cc dn tộc. Mầu nhiệm lầm lỗi tiếp tục đnh dấu ci thực tại của thế giới ny. (ĐTC Gioan Phaol II - Bi Giảng Lễ Phong 4 Tn Chn Phước Balan Cha Nhật 18/8/2002, trong chuyến Tng Du Balan lần thứ 8 cũng l lần cuối cng).

 

3.      Nhm Tng Đồ Cha Tnh Thương l một hợp tc trong Chiến Dịch loan truyền Lng Thương Xt Cha của Chị Thnh Faustina v Đức Gioan Phaol II.

 

Cảm nghiệm được Mầu nhiệm lầm lỗi ấy, con người mới sống trong nơm nớp lo sợ về tương lai, lo sợ về tnh trạng trống rỗng, lo sợ phải khổ đau, lo sợ bị hủy diệt. C lẽ chnh v l do ny m Cha Kit, qua việc sử dụng chứng từ của một Nữ Tu thấp hn, đ đến với thời đại của chng ta để tỏ cho chng ta thấy một cch r rng nguồn mạch sống khuy khỏa v hy vọng ở nơi tnh thương đời đời của Thin Cha. Sứ điệp tnh yu nhn hậu cần được vang vọng một cch mạnh mẽ một lần nữa. Thế giới cần đến thứ tnh yu ny. Đ đến thời giờ cần phải mang sứ điệp của Cha Kit đến cho mọi người: cho cc kẻ trị v v thnh phần bị p bức, cho những ai c bản tnh v phẩm vị bị tiu ma trong mầu nhiệm lỗi lầm. Đ đến thời giờ sứ điệp Lng Thương Xt Cha c thể lm cho cc tm hồn trn đầy hy vọng v trở nn tia sng cho một nền văn minh mới, một nền văn minh yu thương. (ĐTC Gioan Phaol II - Bi Giảng Lễ Phong 4 Tn Chn Phước Balan Cha Nhật 18/8/2002, trong chuyến Tng Du Balan lần thứ 8 cũng l lần cuối cng).

 

4.      Nhm Tng Đồ Cha Tnh Thương l một đp ứng nhu cầu của một thời đại đang cần đến Lng Thương Xt Cha hơn:

 

Lạy Cha hằng hữu, v tội lỗi của chng con v của ton thế giới, con xin dng ln Cha Mnh Mu, Linh Hồn v Thin Tnh của Con Cha yu dấu l Cha Gisu Kit; v những sự khốn kh của Cuộc Người Khổ Nạn, xin Cha thương đến chng con v ton thế giới (Faustina - Nhật K, 476). Thương đến chng con v ton thế giới Thế giới ngy nay cần đến tnh thương của Thin Cha biết bao! Nơi hết mọi lục địa, từ vực su khốn khổ của loi người, tiếng ku cầu xt thương dường như đang vang dậy. Nơi no th hằn v đi rửa hận thống trị, nơi no chiến tranh mang lại đau thương v chết chc cho thnh phần v tội, th ở đ cần đến n sủng tnh thương để ổn định lng tr con người v tạo lập ha bnh. Nơi no thiếu hụt lng trọng knh sự sống v phẩm vị con người th ở đ cần đến tnh yu nhn hậu của Thin Cha, Đấng m trong nh sng của Ngi, chng ta thấy được gi trị khn tả của hữu thể con người. Cần phải c tnh thương để bảo đảm rằng hết mọi bất cng trn thế giới ny sẽ được kết thc trong chn l rạng ngời. Hm nay đy, tại Đền Thnh ny, Ti xin long trọng k thc thế giới cho Lng Thương Xt Cha. Ti lm như vậy với một lng thiết tha mong ước thấy sứ điệp của tnh yu nhn hậu Thin Cha, được loan bo nơi đy qua Thnh Faustina, cũng được tất cả mọi dn tộc trn thế giới biết đến v lm cho lng họ trn đầy niềm hy vọng. Chớ g sứ điệp ny, từ nơi đy, chiếu tỏa ra cho qu hương thn yu của chng ta cũng cho khắp thế giới. Chớ g lời hứa quyết của Cha Gisu được nn trọn, ở chỗ, từ nơi đy phải chiếu gii ra tia sng sửa soạn thế giới cho lần đến cuối cng của Cha (x Nhật K, 1732) (ĐTC Gioan Phaol II - Bi Giảng Lễ Cung Hiến Đền Thờ Cha Tnh Thương ở Balan Thứ Bảy 17/8/2002).

 

5.      Nhm Tng Đồ Cha Tnh Thương l một m vang Nguyện Cầu của Đức Thnh Cha Gioan Phaol cho vận mệnh của thế giới:

 

Lạy Thin Cha l Cha nhn hậu, nơi Con của Cha l Đức Gisu Kit, Cha đ mạc khải tnh yu của Cha ra v đ tun đổ tnh yu Cha xuống trn chng con trong Cha Thnh Thần, Đấng An Ủi. Hm nay đy chng con xin k thc cho Cha vận mệnh của thế giới cũng như của hết mọi con người nam nữXin Cha hy ci mnh xuống trn tội nhn chng con, hy chữa lnh nỗi yếu hn của chng con, hy chiến thắng tất cả mọi sự dữ, v hy ban cho tất cả mọi dn tộc trn thế giới được cảm nghiệm thấy tnh thương của Cha. Chớ g họ lun tm thấy nguồn hy vọng nơi Cha, Thin Cha Ba Ngi. Lạy Cha Hằng Hữu, v Cuộc Khổ Nạn v Phục Sinh của Con Cha, xin Cha thương đến chng con v ton thế giới! Amen. (ĐTC Gioan Phaol II - kết thc bi giảng trong đ ngi hiến dng thế giới cho Lng Thương Xt Cha ngy Thứ Bảy 17/8/2002)

 

6.      Nhm Tng Đồ Cha Tnh Thương l một chứng từ cho Lng Thương Xt Cha bằng tinh thần Hồn Nhỏ sống Tri Tim V Nhiễm Nguyn Tội Mẹ Maria.

 

Cha Kit phục sinh đ hiến ban cho nhn loại, một nhn loại c những lc dường như bị lạc mất v bị thống trị bởi quyền lực sự dữ, ci ti v sợ hi, tặng n tnh ngi yu thương, một tnh yu tha thứ, ha giải v phục hồi tinh thần hy vọng. Đ l một tnh yu hon cải tm can v ban pht an bnh. Thế giới ny cần phải hiểu biết v chấp nhận Lng Thương Xt Cha biết bao! Lạy Cha, Đấng đ tỏ tnh yu thương của Cha Cha qua Cuộc Tử Nạn v Phục Sinh của Cha ra, chng con tin tưởng vo Cha v tin tưởng lập lại cng Cha hm nay rằng: Lạy Cha Gisu, con tin tưởng nơi Cha, xin thương xt chng con v ton thế giới. Phụng vụ trọng thể của Lễ Truyền Tin l lễ sẽ được cử hnh ngy mai, đưa chng ta đến việc chim ngưỡng mầu nhiệm vĩ đại của tnh yu nhn hậu xuất pht từ Thnh Tm Cha Gisu bằng nh mắt của Mẹ Maria. (ĐTC Gioan Phaol II - Huấn Từ Lạy Nữ Vương Thin Đng cuối cng của ngi được soạn trước v đọc vo trưa Cha Nhật Lễ Cha Tnh Thương 3/4/2002, khi ngi vừa vĩnh viễn về với Lng Thương Xt Cha đm hm trước, 2/4/2002).