Cha Giuse Đỗ Quang Biên, Vị Tông Đồ Linh Mục

(Hướng về các vị linh mục trong Năm Thánh Thể 10/2004-2005)

 

Lược Sử

Vào lúc 6 giờ 30 sáng ngày Chúa Nhật XXV, 19/9/2004, tôi nhận được điện thoại của cha Antôn Nguyễn Quốc Tuấn, SDB, cha sở giáo xứ Việt Nam Chúa Kitô Phục Sinh ở Stockton California và là trưởng linh tông của đại Gia Đ́nh Giuse, cho biết Cha Giuse Đỗ Quang Biên đă qua đời vào lúc 5 giờ 22 phút sáng ngày Chúa Nhật 19/9/2004, và Lễ An Táng cho ngài sẽ được cử hành như dự tính vào Thứ Sáu 24/9/2004 tại San Diego.

Thật vậy, cha Giuse Đỗ Quang Biên đă bắt đầu hôn mê vào ngày Thứ Năm 16/9/2004, và tưởng ngài sẽ qua đời ngay đêm hôm ấy. Cuộc khổ nạn ung thư bao tử của ngài được bắt đầu từ Lễ ba Tổng Thần cuối tháng 9/2003. Chứng ung thư của ngài được bệnh viện khám phá ra là đă ở vào giai đoạn cuối cùng, cần phải chữa trị bằng Chemotherapy cho nó nhỏ lại trước khi mổ xẻ. Đợt trị liệu bằng Chemo thứ hai bắt đầu công hiệu, nhưng h́nh hài của ngài cũng bắt đầu bị biến dạng. Tuy nhiên, ngài từ từ được hồi phục để có thể mừng kỷ niệm 40 năm linh mục của ngài do nội bộ con cái linh tông và họ hàng ruột thịt của ngài tổ chức tại San Diego vào ngày Thứ Sáu 30/4/2004. Ngài đă lợi dụng dịp này để lần đầu tiên giới thiệu tất cả mọi bộ mặt thân yêu ngài được phục vụ trong cuộc đời linh mục của ḿnh, và nhất là lợi dụng để trăn trối mọi sự. Trong thời gian dưỡng bệnh đầu năm 2004, ngài đă biên soạn tất cả những ǵ cần trăn trối.

Qua tập tài liệu do chính tay ngài biên soạn để dọn ḿnh chết và trăn trối này, người ta thấy nội dung gồm có phần “tóm lược tiểu sử linh mục Giuse M. Đỗ Quang Biên”, “Đại Gia Đ́nh Giuse” (lược sử, nội qui, cơ cấu, và danh sách thành viên), và phần phụ thêm liên quan đến “Kinh Nên Đọc Khi Làm Tuần 9 Ngày Cầu Cho Linh Mục” và “Chuỗi Mân Côi Chữa Lành: Suy Nghĩ và Cầu Nguyện”.

Sau đây là nguyên văn lược sử về linh mục Giuse M. Đỗ Quang Biên:

Linh Mục Giuse M. Đỗ Quang Biên, con thứ hai của ông bà Cố Giuse Đỗ Quang By và Maria Đỗ Thị Bông, sinh ngày 10 tháng 11 năm 1935 tại Giáo Họ Ninh Tập, Giáo Xứ Trung Châu, Khoái Châu, Hưng Yên, Bắc Việt Nam.

Tại Việt Nam

1948: Dâng ḿnh vào nhà Chúa do Cha Cố Đa Minh Lương Thiện Khuyến Bảo Trợ.
1948: Thi vào Trường Thử, Tiểu chủng viện và Đại chủng viện Thái B́nh.
1964: Thụ phong linh mục ngày 28 tháng 4 tại Sài G̣n.
1964: Phó Xứ Chánh Ṭa Đà Lạt. Giáo xư Pháp văn và Giáo Lư Trung học Trí Đức Đà Lạt.

1966: Phó Xứ Tân Hà Bảo Lộc.
1967: Phó Xứ Thánh Mẫu Bảo Lộc.
1968-1973: Hiệu Trưởng, Phụ Tá Hiệu trưởng Trung Học Cộng Ḥa Bảo Lộc.
1969-1973: Chủ Tịch Hợp Tác Xă Trà và Nhà Máy Trà Bảo Lộc.
1970-1975: Cha Xứ tiên khởi của Giáo Xứ Phúc Lộc, Bảo Lộc.
1974: Cùng Giáo Xứ Phúc Lộc xây dựng Đài Đức Mẹ ban ơn lành tại Suối T́nh Thương Bảo Lộc.

 

Tại Hoa Kỳ


1975: Phụ Tá Giáo Xứ St. Columba, Serra Mesa, San Diego.
1976: Phó Xứ Giáo Xứ Our Lady of Grace, El Cajon, San Diego cho đến hiện nay, 2004…
1984-1991: Tuyên Úy Cộng Đồng Công Giáo Giáo Phận San Diego, tạo măi và thiết lập Trung Tâm Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại San Diego.
1984-1990: Thiết lập và làm Tuyên Úy Cộng Đoàn Chúa Thánh Linh, San Diego.
1992-1993: Tuyên Úy Cộng Đoàn Chúa Chiên Lành.
1992-1994: Tiếp tục Tuyên Úy Cộng Đoàn Chúa Thánh Linh.
1994-1999: Tuyên Úy Cộng Đoàn Chúa Chiên Lành lần 2.
1976-1982: Chủ Tịch Cộng Đồng Giáo sĩ, tu sĩ miền Tây Hoa Kỳ, lúc đó gồm 11 tiểu bang.
1978-1987: Theo học part time tại Đại Học SDSU và lănh bằng MA về Xă Hội Học với luận án “Mối liên hệ giữa Cha Mẹ và con cái của Người Công Giáo Việt Nam tại San Diego”.
1997-2001: Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Giáo Sĩ, tu sĩ Việt Nam tại Hoa Kỳ và Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
1989: Mừng Lễ Ngân Khánh Linh Mục một ḿnh tại Trung Tâm tĩnh tâm Michigan, ngày 28 tháng 4.
1999-2003: Tuyên úy hai Trung Tâm Mỹ và Mễ tại Jacumba và Campo, San Diego.
2003: Ngày 29 tháng 9 vào nhà thương khám bệnh, bác sĩ cho biết Cha Giuse bị “ung thư bao tử”…
2004: Mừng 40 năm Linh Mục cùng Đại gia đ́nh tại Giáo Xứ Our Lady of Grace vào chiều thứ sáu, ngày 30 tháng 4. (Đến đây, ngài liệt kê lịch tŕnh thành lập đại gia đ́nh mang tên thánh Giuse của ngài, gọi là Đại Gia Đ́nh Giuse như sau: 1962 - Thiết lập, đặt nền móng cho gia đ́nh Linh Tông; ở đây ngài muốn nói đến sự kiện Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Đọc bấy giờ nhận ngài mới là phó tế làm linh hướng; 1976 - Thiết lập gia đ́nh Phúc Âm Mẹ Lavang; 1979 - Thiết lập gia đ́nh Thiêng Liêng; 1985 - Thiết lập gia đ́nh Hy Vọng; 2004 - Đại Hội Gia Đ́nh lần đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 40 năm Linh Mục của Cha Giuse…).


Ơn Gọi Tông Đồ Linh Mục.


Tôi rất hân hạnh được quen biết cha Giuse M. Đỗ Quang Biên. Ngài đă thay cho Văn Pḥng Mục Vụ Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ của Đức Ông Mai Thanh Lương, với tư cách Censor Delegatus, đă kiểm duyệt cho tôi 15 tác phẩm về tu đức, phụng vụ, thánh mẫu và giáo lư, mà cuốn cuối cùng vào thời gian ngài dưỡng bệnh đầu năm 2004 là cuốn “Fatima: Chân Trời Cứu Độ”.

 

Trong thời gian được quen biết thân t́nh với ngài từ năm 1983, một điều làm tôi cảm thấy rất mến phục ngài là việc ngài luôn mặc áo chùng đen khi đi dâng Thánh Lễ bất cứ ở đâu. Đi đâu ngài cũng mặc áo giáo sĩ (clergymen) chứ không bao giờ mặc đồ thường, làm cho dân chúng hiểu lầm ngài là một giáo dân hay thường dân như họ. Thậm chí ở trong nhà đi nữa, ai đến thăm bất cứ lúc nào cũng thấy ngài mặc áo giáo sĩ. Tức là vị linh mục có 5 người con linh mục, 3 đang theo học linh mục, trong đó có người con trưởng làm giám mục này, rất để ư đến tư cách làm linh mục của ngài nói riêng và của linh mục nói chung.

 

Ngài rất yêu quí thiên chức linh mục. Điều duy nhất ngài trăn trối cho cha trưởng linh tông Antôn Nguyễn Quốc Tuấn, SDB, đó là hăy thay ngài phục vụ anh me linh mục và tu sĩ trong linh tộc. Trong Thánh Lễ mừng 40 năm linh mục, sau Hiệp Lễ, ngài đă qú trước bàn thờ để tự long trọng tuyên lại lời hứa linh mục. Nơi quan tài của ngài, ở đằng đầu thi thể ngài nằm, phía bên trái, người ta thấy chiếc mũ "gầu" linh mục ba khía, mũ các cha đội để cử hành Thánh Lễ trước Công Đồng Chung Vaticanô II, và cũng là mũ ngài đă đội (ngoài Thánh Lễ) dịp mừng kỷ niệm 40 năm linh mục của ngài.

 

Cuộc đời linh mục hết ḿnh phục vụ cộng đồng Dân Chúa mọi nơi và mọi giới, hết ḿnh trung thành gắn bó với Giáo Hội (cách riêng qua Giáo Hội địa phương của ngài), đă được hiện lộ như hoa trái gặt được của một đời linh mục thánh đức ngay Thánh Lễ an táng của ngài. Ở chỗ, Thánh Lễ an táng của ngài được cử hành vào chiều Thứ Sáu 24/6/2004, lúc 2 giờ 30, giờ đang làm việc trong tuần, thế mà lại là một lễ an táng với sự hiện diện đầy một nhà thờ có sức chứa 1000 người (từ các nơi ở Mỹ về), một lễ an táng được cử hành đông đảo với 3 vị giám mục, 4 phó tế vĩnh viễn và 64 linh mục.

 

Cách đây 10 năm, trong một lần được tâm sự riêng tư với ngài, ngài đă cho tôi biết rằng ngài muốn thành lập một nhóm để cầu nguyện đặc biệt cho hàng linh mục. Đó là lư do trong mục “Đại Gia Đ́nh Giuse Cam Kết”, ngài đă đề cập đến 4 trong 9 điều những người thuộc đại gia đ́nh ngài lập cần phải “Thực Thi Sống Đạo” liên quan đến linh mục như sau:


  1. “Đặc biệt các phần tử của Đại Gia Đ́nh là hiến trọn vẹn cuộc đời sống đạo để xin Chúa ‘Thánh hóa, ǵn giữ, bảo vệ các linh mục’. Mỗi ngày hứa đọc kinh cầu cho linh mục.


  2. “Tùy mỗi người, có thể ăn chay kiêng thịt, chầu Thánh Thể, dự lễ, rước lễ chỉ riêng cho đời sống hiến trọn cho các linh mục.


  3. “Tuyệt đối không bao giờ phê b́nh, nói xấu, nghe nói xấu các linh mục, bất kể linh mục đó là người thế nào! Không bao giờ kiện cáo hay thông công vào việc kiện cáo linh mục, dù ṭa đạo hay ṭa đời.


  4. “Luôn thực hành lời nguyện tắt: ‘Giêsu! Maria! Giuse! Xin ǵn giữ và thánh hóa các linh mục’”.

Sau đây là ba kinh cầu nguyện cho hàng linh mục, kinh thứ nhất của Chị Thánh Therèse Hài Đồng Giêsu do cha Biên dịch; kinh thứ hai của chính cha, được ĐGM địa phận San Diego là Robert H. Brom chuẩn y ngày 5 tháng 2 năm 1995; và kinh thứ ba là "kinh nên đọc khi làm Tuần 9 Ngày cầu cho linh mục" cũng do cha dịch ngày 16/4/2004 tại đồi Spring Valley California trong thời gian dưỡng bệnh cuối đời của ngài, một kinh của Đức Giám Mục Daniel R. Jenkey, CSC, được Đức Giám Mục Peoria duyệt y và chấp thuận ngày 31/5-8/6/2003.


Kinh Cầu Nguyện Hằng Ngày Cho Các Linh Mục của Chị Thánh Therèse Hài Đồng Giêsu do Cha Đỗ Quang Biên dịch:


Lạy Chúa Giêsu,/ con cầu nguyện:/
- cho những linh mục trung thành và sốt sắng của Chúa/
- cho những linh mục bất trung và nguội lạnh của Chúa/
- cho những linh mục của Chúa đang làm việc ở quê nhà/ cũng như ở hải ngoại/ nơi những cánh đồng truyền giáo xa xôi/
- cho những linh mục của Chúa đang bị cám dỗ/
- cho những linh mục của Chúa đang sống cô đơn và sầu khổ/
- cho những linh mục trẻ trung của Chúa/
- cho những linh mục của Chúa đang cơn hấp hối/
- cho linh hồn của những linh mục của Chúa/ nơi chốn luyện h́nh/
Nhưng trên hết/ con xin dâng cho Chúa/ những vị linh mục thật quí mến đối với con:/ vị linh mục đă ban phép thánh tẩy cho con;/ những vị linh mục đă ban phép giải tội cho con;/ những vị linh mục dâng thánh lễ mà con tham dự,/ đă ban cho con được rước Ḿnh và Máu Thánh Chúa;/ những vị linh mục đă dạy dỗ và hướng dẫn con./ Tất cả các vị linh mục/ mà con mang nợ cách này hay cách khác/ (nhất là linh mục…)/ Lạy Chúa Giêsu,/ xin Chúa ǵn giữ các linh mục của Chúa/ được sống gần kề với Trái Tim Chúa/ và ban phúc tràn đầy cho tất cả các ngài/ hôm nay và muôn đời./ Amen.


Kinh Cầu Nguyện Cho Các Linh Mục của Cha Giuse Đỗ Quang Biên:


1. Lạy linh hồn Chúa Kitô/ xin thánh hóa vị linh mục của gia đ́nh con/ Xin Chúa luôn nhắc ngài nhớ rằng/ chức linh mục của ngài là chức linh mục của Chúa/ Xin Chúa làm cho ngài không những được yêu/ mà c̣n làm cho ngài có khả năng yêu như Chúa yêu/ Xin Chúa ban cho ngài sự b́nh an của Chúa.


2. Lạy xác thể Chúa Kitô/ xin cứu giúp vị linh mục của gia đ́nh con/ khi ngài nuôi dưỡng chúng con/ th́ xin Chúa cũng nuôi dưỡng ngài bằng chính Ḿnh Chúa/ Xin Chúa đừng để ngài phải đói khát giữa những của ăn dư tràn/ Xin cứu ngài khỏi dân ngài kể cả chúng con.


3. Lạy Máu Thánh Chúa Kitô/ xin Chúa làm cho vị linh mục của chúng con luôn say mê Chúa/ Xin Chúa làm sống dậy ḷng nhiệt thành của ngài mỗi ngày/ Xin Chúa ban cho ngài can đảm uống chén đầy tràn của Chúa/ chén của niềm vui cũng như chén khổ đau.


4. Xin nước từ cạnh nương long của Chúa/ tẩy rửa vị linh mục của chúng con/ Xin Chúa luôn giúp ngài canh tân lời thề hứa khi ngài chịu thánh tẩy/ thêm sức/ nhất là giữ trọn lời thề hứa khi ngài chịu thánh chức/ Xin giúp ngài cử hành thánh lễ mỗi ngày/ với tâm hồn luôn mới/ với thánh lễ luôn mới.


5. Xin cuộc tử nạn của Chúa/ luôn kiên vững vị linh mục của chúng con/ Lạy Chúa, xin giúp ngài cùng đóng đanh với Chúa trên thập giá/ hầu ngài không c̣n té ngă/ và nhờ đó/ ngài sẽ được phục sinh với Chúa/ Xin Chúa làm cho ngài/ luôn tin cậy nơi Chúa/ hầu mọi người tín nhiệm nơi ngài.


6. Lạy Chúa Giêsu nhân lành/ xin lắng nghe vị linh mục của chúng con/ khi ngài không biết phải làm sao/ mà ngài kêu cầu Chúa/ th́ xin Chúa thương giúp đỡ ngài/ khi ngài kêu cầu Chúa tự đáy ḷng/ th́ xin luôn đáp lời ngài/ và xin Chúa hăy là bạn của ngài/ lạy Chúa.


7. Lạy Chúa/ xin luôn dấu ẩn vị linh mục chúng con/ nơi các thương tích của Chúa/ Xin Chúa che chở ngài/ khỏi chính con người của ngài/ v́ ngài cũng là người trần như chúng con/ Xin Chúa bênh đỡ ngài/ để không một ai có thể làm hại hay tiêu diệt/ thân xác cũng như chức linh mục của ngài/ v́ ngài thuộc về Chúa/ lạy Chúa.


8. Lạy Chúa/ xin Chúa đừng để vị linh mục của chúng con/ phải đau khổ v́ xa Chúa/ Xin Chúa ấp ủ ngài trong cánh tay Chúa/ Xin Chúa đừng để đắng cay của cuộc sống chiếm đoạt ngài/ Xin Chúa luôn giúp ngài/ sống an toàn hợp nhất với Thánh Thể/ với Chúa và với Giáo Hội Chúa.


9. Lạy Chúa/ xin luôn bênh đỡ vị linh mục của chúng con khỏi tay ác thần/ Xin Chúa luôn ǵn giữ và che chở khỏi mưu chước Satan/ và các kẻ ác tâm muốn nghiền nát ngài/ và phân tán đàn chiên mà Chúa đă trao cho ngài coi sóc/ Xin Chúa luôn mặc cho ngài bộ áo giáp/ với vơ khí mạnh mẽ bằng các ơn của Thánh Thần Chúa.


10. Lạy Chúa/ đến giờ lâm chung của vị linh mục của chúng con/ Xin Chúa hăy gọi ngài/ đem ngài về với Chúa/ để với các Thiên Thần và các Thánh của Chúa/ ngài có thể ca tụng Chúa muôn đời/ Lạy Chúa/ khi đem ơn của Chúa cứu rỗi cho nhiều người khác/ th́ chính ngài không thể tự cứu ḿnh được/ nếu không có Chúa ở với ngài đến hơi thở cuối cùng/ ngài luôn luôn chỉ có một ḿnh và hay sợ hăi/ xin Chúa luôn ở trong ngài/ đứng bên ngài để kiên vững ngài/ hầu ngài trung thành với Chúa và Giáo Hội Chúa luôn măi/ Chúng con nguyện xin nhờ Chúa Kitô/ Chúa chúng con/ Amen.

 

"Kinh nên đọc khi làm Tuần 9 Ngày cầu cho linh mục" của Đức Giám Mục Daniel R. Jenkey, CSC, do cha dịch ngày 16/4/2004 tại đồi Spring Valley California trong thời gian dưỡng bệnh cuối đời

 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa Chiên Lành, Chúa đă ban gửi Chúa Thánh Thần cho chúng con để hướng dẫn Giáo Hội Chúa và đức Giáo Hội Chúa đến với Chúa cách trung thành qua chức vụ thừa tác của các linh mục Chúa. Nhờ việc linh ứng của Chúa Thánh Thần, xin Chúa ban cho các linh mục của Chúa: ơn khôn ngoan khi hướng dẫn, ơn trung thành khi giảng dạy và sự thánh thiện khi bảo vệ các mầu nhiệm Thánh của Chúa.

 

Khi các linh mục của Chúa kêu lên Chúa cách trung thành: 'Lạy Cha, Cha ơi!' th́ xin cho các ngài được sống gần Chúa hơn, giống Chúa hơn trong thiên chức Thiên tử của Chúa, và hiến dâng đời sống của các ngài hầu kết hợp với Chúa để cùng trở nên một hiến vật cứu độ.

 

Xin Chúa làm cho các linh mục nên như những huynh đệ giúp đỡ nhau, và hiểu biết các người cha của các gia đ́nh dân Chúa.

 

Trong ngày Lễ Hiện Xuống năm nay, xin Chúa canh tân niềm tin sâu xa cho các linh mục của Chúa, xin cho các ngài biết tín thác nơi Chúa hơn.

 

Xin giúp cho các linh mục của Chúa sống như đoàn con nhỏ đối với Mẹ Maria, luôn trung tín với Đức Thánh Cha và các Giám Mục.

 

Lạy Mẹ Maria chí thánh, xin cầu bầu cho các linh mục của Mẹ.

 

Lạy Thánh Cả Giuse, xin bảo vệ các Linh mục.

 

Lạy Thánh Micae, xin bênh đỡ các Linh mục.

 

Lạy Thánh Gioan Vianney, xin cầu cho các linh mục.

 

Amen.

 

Tóm lại, cha Giuse Đỗ Quang Biên đă sống chết với ơn gọi linh mục: ngài đă được sinh ra là để làm linh mục, để sống thiên chức linh mục, để hoạt động cho thừa tác vụ linh mục và để làm tông đồ cho hàng linh mục. Con người và cuộc đời linh mục của cha Giuse Đỗ Quang Biên có thể được tóm gọn trong mấy câu của bản thánh ca Con Linh Mục của nhạc sĩ linh mục Tiến Dũng, một bài ngài đă chọn hát vào dịp mừng 40 năm linh mục của ngài trước đó gần 5 tháng, vào sau Hiệp Lễ, và cũng là bài ngài đă chọn để hát tiễn đưa linh cửu của ngài xuống cuối nhà thờ trước khi ra nghĩa trang:

 

 

Cha Giuse M. Đỗ Quang Biên đă được tiếng là giảng hay, và được mời đi giảng khắp nơi, cho các giới (ḍng tu, giáo xứ, Ngày Thánh Mẫu Missouri, Cursillo, Linh Thao, Thăng Tiến Hôn Nhân, Đạo Binh Hồn Nhỏ, Thiếu Nhi Fatima v.v.). Đặc biệt ngài đă chia sẻ trên chương tŕnh phát thanh Tin Mừng Sự Sống 4 lần, mỗi năm một lần, vào những ngày sau đây: năm 2000, ngày 15/10, Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm A; năm 2001, ngày 15/4, Chúa Nhật Phục Sinh Năm B; năm 2002, ngày 10/2, Chúa Nhật V Thường Niên Năm B; năm 2003, ngày 1/6, Chúa Nhật VII Phục Sinh Năm B. Nếu muốn nghe lại giọng ngài giảng, tâm tưởng ngài có và lời ngài bày tỏ qua phần Phụng Vụ Lời Chúa của những Chúa Nhật được liệt kê trên đây, xin mời ghé vào http://www.tinmungsusong.org mục Phát Thanh Hằng Tuần.

 

TMSS 74: CN 5 Thường Niên Feb102002 (bài về ư nghĩa các con là ánh sáng và là muối đất);

Tin Mừng Sự Sống 142 - Tuần VII Phục Sinh (bài về hiện trạng linh mục gương mù ở Hoa Kỳ)


Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL