Cảm thấy an toàn, Tâm mở cửa xe bước xuống. Đôi giầy của chàng nện cộp cộp trên những bậc thang  bằng gỗ. Những tiếng kêu hoang dại vang trong bầu khí tĩnh mịch của không gian, tan loăng vào cánh đồng cỏ thênh thang.

 

 

Không ai ra đón khách hay hướng dẫn khách, ngoài một bảng chữ gắn ngay khung cửa:

 

 

Chào đón Qúi Bạn.

 

Cám ơn Qúi Bạn đă đến Chia Sẻ Tâm Linh.

 

Xin Qúi Bạn chủ động mở cửa bước vào.

 

Bên trong là lănh giới của chúng ta.

 

 

Kê sát tai vào cửa để nghe động tĩnh trước khi đẩy cửa bước vào. Hoàn toàn yên lặng. Một yên lặng như mời mọc những tâm hồn xao động như Tâm. Một b́nh an chờ đón những cuộc đời sóng gió như Tâm. Cánh cửa do tay Tâm bật mở lúc nào không biết. Hiện ra trước mắt Tâm bấy giờ là một lănh giới hết sức lạ lùng.

 

 

Trước hết, chỗ Tâm đang đứng là một sàn hiên. Cao gần đến ngực của một người đứng ở dưới đất. Rộng bằng chiều ngang của căn nhà. Chung quanh được viền bởi một bức thành bằng gỗ mầu bordeau bạc mà ở trung tâm là những bậc thang đi xuống khu vực phiá sau. Bên trên là một mái hiên được ghép lại bởi những thanh gỗ ngang cách nhau bằng một gang tay. Th́ ra đây không phải là ngôi nhà để ở. Trước kia có thể là như vậy, về sau có thể sửa lại như bây giờ chăng? Mặt tiền vẫn c̣n nguyên dáng vẻ của một ngôi nhà, với cửa sổ và cửa chính. Thế nhưng, phía sau, tức đằng sau cánh cửa Tâm vừa bước vào, là một sàn hiên cao, tương tự như kiểu patio, được ghép lại bởi những thanh gỗ cùng một sàn với phía mặt tiền. Từ sàn hiên này nh́n thẳng ra về hướng Bắc, là cả một ṿng cung ở bên trong lũy tre rộng mà tầm mắt b́nh thường như của Tâm có thể bao quát.

 

 

Tâm đă thấy được thành phần hoàn toàn không như chàng dự đoán khi đọc tờ quảng cáo, nhưng chưa nhận diện rơ mặt v́ họ ở khá xa chàng, từng cặp một. Thẳng mặt của Tâm là hai người thiếu niên, một nam và một nữ. Phía bên trái ngay kế bên là hai người đàn ông. Cạnh cảnh trí của hai người đàn ông, cũng bên trái, là hai người đàn bà. Hầu như không ai trong những người này biết đến sự có mặt của Tâm. Có thể là họ đang Chia Sẻ Tâm Linh với nhau.

 

 

Quan sát tiếp, Tâm thấy cấu trúc của nội vi nơi Chia Sẻ Tâm Linh này rất là đặc biệt. Toàn thể gồm có sáu cảnh trí hoàn toàn khác nhau. Từ trái sang phải, tức từ Tây sang Đông, gồm có.

 

 

Cảnh thứ nhất: một chuồng ḅ cảnh thứ hai: một băi cát rộng  mà ở giữa có những h́nh nộm, gồm một người dắt con lạc đà chở một người ẵm đứa nhỏ. Cảnh thứ ba: một ao nước có chiếc cầu từ bờ bắc ra một cái cḥi, giống như cái gazebo, được kiến trúc bằng những thanh gỗ sơn trắng, ở giữa hồ. Cảnh thứ bốn: một chùm cây tập trung như một khu rừng bỏ túi. Cảnh thứ năm: một ngọn đồi có ba cây thập giá trên đỉnh. Cảnh thứ sáu: một hang động có tảng đá thật lớn nằm chắn ngang trước cửa. Cảnh thứ bảy: một ngọn đồi có nhiều người nộm qùi ngước mặt lên trời. 

 

Những cảnh trí này gợi lên cho Tâm một số cảm tưởng. Thành phần chủ trương Chia Sẻ Tâm Linh ở đây hẳn là thành phần Kitô hữu. Chia Sẻ Tâm Linh ở đây chắc phải có liên hệ với mỗi và chung các cảnh trí nơi đây.

 

 

Tại sao hai người phụ nữ lại ngồi với nhau ở cảnh thứ nhất, hai bên chiếc nôi? Người phụ nữ ngồi quay về hướng Tây đang có bầu?

 

 

Tại sao hai người đàn ông lại đứng với nhau trong cái cḥi gỗ trắng ở giữa hồ nước? Người đàn ông quay lưng về phía Tâm mặc chiếc áo khẩu trắng?

 

 

Tại sao hai thiếu niên lại đứng với nhau ở trong khu rừng bỏ túi? Thiếu nam hướng về phía Tâm: dáng vẻ nghiêm trang, thân h́nh rắn rơi. C̣n thiếu nữ quay lưng về phía Tâm , trái lại, rất bụi đời. Mái tóc con trai cũn cỡn vàng hoe. Chiếc áo cộc tay đến vai rằn ri đỏ choét. Chiếc quần gin bạc phếch, ống ngắn ống dài, tua rua ở gấu?

 

 

Tâm như quên mất mục đích của ḿnh đến đây để làm ǵ. Tâm trạng chán nản của chàng tự nhiên được khuây khoả trong chốc lát. Vốn sẵn óc ṭ ṃ và khám phá, Tâm đang khoái chí vận dụng tất cả trí thông minh của ḿnh để t́m câu giải đáp cho những ǵ đă thấy và đang đặt thành vấn đề.

 

 

Nếu Tâm không nhầm th́ chiếc xe Cadillac có ghế cho trẻ em dưới 40 cân Anh đậu ở đằng trước là của người đàn bà đang có thai. Chiếc xe Mazda 909 có câu nói của Khổng Tử ở bửng xe phiá sau là của người đàn ông mặc áo khẩu trắng. Chiếc xe Jeep dáng điệu ngông nghênh không c̣n của ai khác ngoài cô thiếu nữ bụi đời. Tất nhiên, chiếc xe pick up cũ kỹ chở đồ làm vườn c̣n lại sẽ là của ba người kia. Ba người đặc biệt này có thể là một gia đ́nh, hằng ngày đến đây vừa để bảo tŕ cảnh trí mà họ hay ai đó đă phác họa ra, vừa để Chia Sẻ Tâm Linh với những người đến đây t́m họ.

 

 

C̣n về ư nghiă Chia Sẻ Tâm Linh của từng hai người ở mỗi cảnh trí? Với vốn liếng và kinh nghiệm  dạy giáo tân ṭng bên đảo tị nạn, Tâm nhận ra ư nghiă của từng cảnh trí nơi đây một cách dễ dàng.

 

 

Cảnh thứ nhất tượng trưng cho cảnh Chúa Kitô được Mẹ Maria hạ sinh trong hang lừa máng cỏ ở Bêlem. Vậy người đàn bà có thai trong cảnh trí này có thể là một người muốn phá thai cần đến đây để Chia Sẻ Tâm Linh chăng?

 

 

Cảnh thứ hai là cảnh gia đ́nh Thánh Gia, gồm có thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu hài nhi, đang băng qua sa mạc để trốn sang Ai Cập, v́ Chúa Giêsu hài nhi bị vua Hêrôđê lùng giết.

 

 

Cảnh thứ ba là cảnh hồ nước, mà ngay bên cạnh là cảnh khu rừng, h́nh như là h́nh ảnh cảnh sông Dược-Đan, nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa bởi tay vị tiền hô của Ngài là thánh Gioan Tẩy Giả. Người đàn ông có vẻ nho giáo ở đây h́nh như muốn đến Chia Sẻ Tâm Linh để t́m cầu chân lư duy nhất và niềm tin tái sinh của Kitô giáo chăng?

 

 

Cảnh thứ bốn là cảnh khu rừng tiếp theo cảnh hồ nước, phải chăng tượng trưng cho địa điểm Chúa Giêsu sau khi lănh nhận phép rửa đến để ăn chay 40 đêm ngày và chịu ma qủi cám dỗ? Như thế th́ quả là thích hợp với hoàn cảnh của thiếu nữ bụi đời đang Chia Sẻ Tâm Linh ở đây!

 

Cảnh thứ năm hiển nhiên là h́nh ảnh của cảnh đồi Calvariô, nơi Chúa Giêsu chịu đóng đanh trên cây thập giá cùng với hai tử tội.

 

 

Cảnh thứ sáu tiếp theo cũng dễ hiểu, cảnh tượng trưng cho mồ đá, nơi chôn cất Chúa Giêsu sau khi thi thể của Ngài được tháo xuống khỏi thập giá.

 

 

Cảnh thứ bảy đúng là cảnh gợi lại việc các môn đệ của Chúa Giêsu đang ngước lên trời, nơi  Chúa Giêsu phục sinh từ trong kẻ chết đă từ đó mà xuống và cũng sẽ từ đó mà lại đến vào ngày tận thế.

 

 

Cảm hứng về những khám phá tự nhiên thúc đẩy chân của Tâm  lần bước xuống khu vực, tiến về phía không có người.

 

 

Dừng lại trước cửa hang động, cảnh trí thứ sáu của khu vực Chia Sẻ Tâm Linh. Một tay vịn vào tảng đá chắn ngoài cửa động, một tay ấn vào cửa hang, Tâm trườn ḿnh chúi đầu vào phía bên trong quan sát xem sao. Mờ mờ. Tăm tối. Dead end...

 

 

- Chắc qúi khách của tôi muốn Chia Sẻ Tâm Linh ở chính trong hang động này.

 

 

Giật ḿnh quay lại. Trước mặt Tâm, một người đàn ông trạc trung tuần của tuổi "ngũ thập nhi tri thiên mệnh". Vóc dáng cân đối. Không cao không thấp, nhưng hơi gầy gầy. Dáng vẻ thật hiền lành chất phác. Liếc thật nhanh về phía cảnh trí thứ ba, người đàn ông mặc áo khẩu trắng đă biến mất. Thế th́ đây phải là vị chủ tŕ khu vực Chia Sẻ Tâm Linh này:

 

 

- Vâng, thưa ngài, (Tâm lên tiếng), tôi đang loay hoay t́m lối thoát cho cuộc đời mà càng t́m càng bí lối. Hy vọng Chia Sẻ Tâm Linh sẽ là Cơ Hội Cuối...

 

 

- Phải, (người đàn ông nhỏ nhẹ nhưng cương quyết), một con đường hầm đă có lối vào tất phải có lối ra, bạn có tin như vậy không?

 

 

- Chẳng hạn như cái hang động này? (Tâm chỉ vào hang động).

 

 

- Hăy tiến vào bên trong để thử nghiệm thực trạng mới có thể thấy được sự thật... (Người đàn ông xoè bàn tay mời Tâm bước vô).

 

 

Mănh lực câu nói của người đàn ông đẩy Tâm cúi ḿnh chui vào hang động. Đang lần ṃ t́m chỗ đứng cho thoải mái th́ bất thần tảng đá trước cửa động tự nhiên đóng ầm một cái.

 

 

Theo phản ứng tự nhiên, Tâm  lấy hai cánh tay chống lại tảng đá cho khỏi bị kẹt bên trong. Nhưng không c̣n kịp nữa. Hang động trở nên tối om. Người đàn ông c̣n ở phía ngoài. Chắc hẳn ông ta có mưu đồ ǵ đây?

 

 

- Ủa! Sao lại như thế này?

 

 

Tiếng của Tâm đanh thép nhưng oang oang trong hang động đá, không ấm áp âm vang như trong một pḥng thâu băng chuyên nghiệp, một sound studio. H́nh như trong hang động có đặt bộ máy âm thanh, để khi cửa động đóng lại kín mít như thế này, trong ngoài vẫn có thể liên lạc với nhau bằng lời nói.

 

 

- Xin bạn cứ yên tâm. "Đường hầm đă có lối vào tất sẽ có lối ra", miễn là bạn có niềm tin. Đây là cách thực tế và thích hợp nhất để chúng ta Chia Sẻ Tâm Linh và để bạn tự t́m ra lối thoát cho cuộc đời bạn.

 

 

Tâm lần ṃ sâu vào bên trong hang động. Chung quanh là tường xây bằng những tảng đá lởm chởm. Xúc giác của đôi tay cho chàng biết như thế. Hang động rộng bằng một xải tay giang thẳng, cao hơn một gang tay trên đầu một người b́nh thường như Tâm, và dài cỡ gấp ba chiếc ḥm Tobia, nằm dọc từ cửa vào. Cửa hầm thật khít khao với tảng đá nắp hầm, đến nỗi không một tia sáng nào có thể lọt vô trong.

 

 

Tâm lấy làm lạ, một con người tầm thường như người đàn ông đứng bên ngoài động lại có thể trong nháy mắt lay chuyển cả một khối đá nắp hầm to tướng như vậy. Không thể nào. Cho dù ông ta có mạnh mấy đi nữa, cửa động cũng không thể nào được đóng lại một cách khít khao như thế. Chắc chắn là có cơ quan ở đâu đây? Có thể là khi ḿnh bước vào, như bước qua cửa của các siêu thị, th́ cửa hang tự động đóng lại chăng? Vậy th́, "đă có lối vào tất phải có lối ra".

 

Tâm kỹ lưỡng lần ṃ chung quanh hang động một lần nữa, kể cả dưới chân chàng. Cửa động vẫn nghiêm nghị. Hang động vẫn lạnh lùng.

 

 

- Tôi không thể nào ra khỏi hang động này. Trừ phi ông chỉ cách cho tôi. (Tâm nói vọng ra).

 

 

- Trừ khi bạn chết ở đây, bạn mới có thể ra khỏi hang động như thế này. V́ hang động như thế này là hang động dành cho người chết!

 

 

- Ông nói thật hay chơi đấy. Chia Sẻ Tâm Linh ǵ mà quái gở như vậy? Ư của ông là... (câu nói tỏ ra vừa bất măn vừa hơi hoảng của Tâm được tiếp bởi tiếng vọng từ bên ngoài:)

 

 

- Chúa Giêsu, Đấng Sáng Lập Kitô Giáo, chỉ sau khi trở thành xác chết và bị chôn trong mồ đá, mới làm cho mồ đá trở thành hang động rỗng không, một empty tomb mà thôi.

 

 

- Thế nhưng. Với bản tính Thần Linh toàn năng bất diệt của ḿnh, Chúa Giêsu tự Ngài có thể phục sinh từ trong cơi chết và ra khỏi mồ. C̣n tôi dù có chết cũng phải chờ ngày tận thế mới được làm cho sống lại...

 

- Bạn là người tin vào Chúa Kitô th́ việc bạn ra khỏi hang động cuộc đời bạn hiện nay lại càng dễ dàng hơn nữa.

 

 

- Về phần tôi, tôi đă cố gắng hết sức. Nhưng về phía vợ tôi, nàng không chịu nhúc nhích ǵ cả. Làm sao tôi có thể, từ bên trong hang động gia đ́nh bất hạnh của tôi, đẩy tảng đá khổng lồ vợ tôi sang một bên, để  gia đ́nh chúng tôi có thể thoát khỏi bị thối nát trong mồ. V́ đói khát hạnh phúc và nghẹt thở giận hờn cả mấy năm trời nay, chúng tôi đă đến lúc kiệt sức lắm rồi?

 

 

- Giả sử bạn hoàn hoàn đúng và vợ bạn hoàn toàn  sai đi. Trong trường hợp giả sử này, vợ của bạn chính là nấm mồ cho riêng bạn cũng như cho chung gia đ́nh bạn. Giam hăm bạn. Làm khổ bạn. Nếu bạn đă cố hết sức tự nhiên để giải quyết vấn đề mà vẫn không thể tự ḿnh thoát khỏi bàn tay phũ phàng của vợ bạn, bạn chỉ c̣n một cách duy nhất là chết trong chính hang động vợ ḿnh thôi. Nhờ đó, cũng từ ngay trong hang động vợ ḿnh, bạn phục sinh, làm cho vợ bạn trở thành một empty tomb, một nấm mồ trống.

 

 

- Nếu tôi không chết trong hang động vợ tôi cho tới nay th́ tôi đă ly dị nàng từ lâu rồi!

 

 

- Phải! Cái chết của bạn kéo dài mấy năm nay đă đến lúc làm cho cả hang động gia đ́nh bạn, chẳng những sẽ không thành một empty tomb tinh khiết, tràn đầy ánh sáng nhờ cuộc phục sinh của bạn, mà lại sắp biến nó thành một hang động bầy nhầy, rữa nát, thối tha, hôi hám, ai cũng phải tránh xa...