Cuối Trời Yêu Thương 

Tiểu Thuyết Chủ Đề: Đời Thênh Thang Sống

 

Mừng Kỷ Niệm 15 Năm Hôn Ước

  (1983-1998)

Tâm Phương, BVL

 

1©

   

H

ôm nay là ngày kỷ niệm đúng 3 năm nhận được thư vợ, một tuyệt bút của nàng. Thế nhưng, nàng vẫn c̣n đó. Nàng chẳng những c̣n nguyên trong ḷng của một người chồng và hai người con không thể nào quên được nàng, nàng c̣n thực sự hiện hữu trên đời này nữa. Thư của nàng viết c̣n rơ từng chữ trong đầu chàng:

 

“Khi anh đọc được những gịng chữ này th́ em đă hoàn toàn không c̣n là Phương của ngày xưa nữa. Thật vậy, cho dù anh và hai con có gặp em ngay bây giờ, bảo đảm không ai có thể nhận ra được em. Em đă trở thành một con người xấu xí nhất trên trần gian...”.

 

Đúng thế, ngay sau khi nhận được thư của vợ, dù đang lâm bệnh sưng phổi liệt giường, chàng cũng vùng dậy dẫn hai con để đi t́m nàng cho bằng được, căn cứ vào chi tiết mập mờ duy nhất nàng viết trong thư:

 

“Em đang học đạo nơi một nhà ḍng nữ...”

 

Chàng đă sang Hạ-Uy-Di, nơi nàng đi hưởng tuần trăng mật với Lưu Khanh, người chồng mới của nàng, được mười hôm th́ đến “ngày giải phóng của một tâm hồn”, ngày mà nàng viết ở đầu thư thay v́ đề ngày tháng nhất định. Chàng đă đến ṭa giám mục để hỏi danh sách và địa điểm các ḍng nữ trong giáo phận. Sau đó, không một ḍng nữ nào mà chàng không đến. Thế mà vẫn không có nàng.

 

Sau một tháng kiếm t́m, chàng đă đến cả trại cùi danh tiếng, địa điểm phục vụ sinh thời của chính thánh Đamiên, nơi mà chàng nghĩ rằng nàng có thể đang ở đó, v́ nàng tự thú trong thư gửi cho chàng là nàng đă trở thành “một con người xấu xí nhất trên trần gian”. Cũng không có nàng, hay có mà chàng không biết. V́ chàng không thể nào nhận ra ai là vợ của ḿnh trong số những khuôn mặt phụ nữ không c̣n một chút nhan sắc, ngoài đôi mắt ngơ ngác, lạ lùng, chăm chú nh́n vào người đàn ông bảnh trai như chàng đă dám can đảm và đầy cảm thương đến ngắm nh́n họ.

 

Chàng đă tới sát bên một phụ nữ, người cứ cúi gầm mặt xuống không hề nh́n lên khi chàng có mặt ở đó. Nghe tiếng chàng chào ḿnh nhiều lần, thiết tha, người phụ nữ đó cuối cùng cũng đành ngẩng mặt lên... Mắt chàng không thể nào tin được trên trần gian này c̣n có một phụ nữ xấu hơn người đàn bà đang ái ngại nh́n chàng bấy giờ. Vợ chàng dù có là “một con người xấu xí nhất trên trần gian” cũng không thể nào là người đàn bà này, dù đầu tóc và thân ḿnh của chị có một số nét giống như vợ của chàng. Chẳng lẽ vợ chàng trong ṿng hai tháng mà trở thành một con người bị cùi hủi chóng như vậy? Chắc v́ cảm thấy ḿnh c̣n trẻ, lại bị cùi hơn ai hết, nên chị phụ nữ này bị mặc cảm, không dám nh́n đời mà thôi! Do đó, ngay sau khi nghe chàng nói: “xin chị thứ lỗi cho sự bất lễ của tôi. Chỉ v́ tôi đang đi t́m một người vợ hơi giống chị nên mới làm phiền chị”, chị phụ nữ ấy nhắm mắt lại, cúi mặt xuống, chấp nhận cuộc đời...

 

Thế rồi từ đó, nàng biệt vô âm tín. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, tự nhiên chàng vẫn đinh ninh là nàng vẫn ẩn nấp ở đâu đó gần chàng và hai con, mà chàng không biết. Bởi v́, theo chàng, một khi nàng đă ư thức được, như nàng cảm nhận và diễn đạt trong thư: “T̀NH YÊU đă hoàn toàn chiếm ngự em”. Chữ “t́nh yêu” ở đây, cũng như ở một số chỗ khác trong thư, đều được nàng viết hoa như thế, là nàng có ư nói đến chân lư “Thiên Chúa là t́nh yêu” của niềm tin Kitô giáo. Tức là nàng đă được “Thiên Chúa là t́nh yêu” hoàn toàn chiếm đoạt.

 

Chính v́ bị ám ảnh bởi tư tưởng và tin tưởng người vợ thân yêu của ḿnh vẫn đang ở gần ḿnh như thế, lúc nào chàng cũng cảm thấy có một đôi mắt hết sức âu yếm theo dơi 3 cha con chàng. Phần chàng, trong âm thầm, chàng vẫn t́m kiếm cho bằng được người vợ một đời muôn thuở là Đệ Nhất Đồng Loại của ḿnh. Như chàng đă tiếp tục t́m kiếm qua những trường hợp khả nghi điển h́nh sau đây.

 

Trường hợp hồ nghi điển h́nh thứ nhất là ngôi nhà hướng về hướng đông ở cùng trong khu nhà của chàng, theo chàng để ư, vẫn mở cửa sổ vào mỗi buổi sáng khi chàng lui xe ra khỏi garage để đưa các con đi học trước khi đến văn pḥng. Không biết có đôi mắt rất âu yếm nào ở bên trong cửa sổ được che bằng một tấm màn mỏng bên trong đó theo dơi 3 cha con chàng hay chăng, nhưng có mấy lần, không thể đè nén được khắc khoải và nhớ nhung, chàng đă quay xe trở về, thay v́ đi làm ngay từ trường học các con cho tiện đường, để xem cửa sổ đó c̣n mở hay chăng? Sự kiện lần nào cũng như lần ấy, cửa sổ đă được đóng lại sau khi 3 cha con chàng đi khỏi. Đó là lư do đă thúc đẩy chàng, có hai lần, xuống khỏi xe, đến bấm chuông căn nhà bí mật kỳ quái này. Lần thứ nhất, không ai ra mở cửa. Càng t́nh nghi hơn, chàng đă đến bấm chuông nhà này lần thứ hai, vào buổi tối sau hôm đó. Nhẫn nại chờ đợi sau ba lần bấm chuông cách quăng xa xa, cuối cùng th́ cánh cửa cũng được từ từ mở ra theo kiểu máy móc, và người mà chàng nh́n thấy sâu bên trong ngưỡng cửa bấy giờ là một bà già người Mỹ đang ngồi trên xe lăn, tay cầm bộ phận remote control viễn khiến để mở cửa cho chàng. Th́ ra bà là một người hàng xóm bị tật nguyền, sống cô thân một ḿnh, không con cái hay họ hàng thân thuộc, v́ có bao giờ vào các ngày cuối tuần chàng thấy ai đến thăm bà ta đâu. Chắc ngày xưa đi làm được lợi tức cao, do đó, bây giờ về hưu, dù có bị tật nguyền như vậy, bà mới c̣n được một căn nhà riêng ở thoải mái, không phải vào viện dưỡng lăo. Trong nhà bà hẳn được trang bị đủ mọi thứ máy móc để tự sinh hoạt...

 

Trường hợp hồ nghi điển h́nh thứ hai là một phụ nữ h́nh như cũng bị tật nguyền, ngồi trên hàng ghế thứ nhất dành cho người khuyết tật, hằng ngày vẫn đến dự lễ ở ngôi nhà nguyện gần văn pḥng chàng làm việc, nơi có lễ vào đúng 12 giờ trưa. Nh́n đằng sau, người phụ nữ này có thân ḿnh rất giống vợ chàng, trừ mái tóc dài hơn mái tóc xơa vai của nàng. Thế nhưng, chàng không thể xem thấy dung nhan của người phụ nữ này, v́ vị linh mục chủ tế mang Thánh Thể xuống cho nàng, chứ nàng không lên rước lễ. Tới khi chàng lên rước lễ, cố ư liếc nh́n người ta th́ nàng đă cúi mặt xuống chăm chú cám ơn sau hiệp lễ. Mấy lần chàng đă thử ở lại lâu hơn, cố ư chờ để nhận diện người vợ thân yêu của ḿnh nơi người phụ nữ này khi nàng ra khỏi nguyện đường. Thế nhưng, h́nh như ngày nào nàng cũng có thói quen ở lại chầu Thánh Thể, bởi thế, cho tới khi chàng đă hết một tiếng nghỉ trưa, phải về văn pḥng làm việc, th́ nàng vẫn c̣n gục đầu trước nhà tạm, tóc xơa xuống, một tác động làm chàng nhớ đến h́nh ảnh của người phụ nữ tội lỗi có tiếng trong thành, được Phúc Aâm Luca thuật lại, ngồi khóc dưới chân Chúa Giêsu, lấy tóc mà lau, rồi xức dầu thơm và hôn chân Người. Có thể nào một người giáo dân tầm thường lại sốt sắng như vậy? Phải chăng người nữ này muốn bù đắp lại một quá khứ tội lỗi của ḿnh?? Hay là v́ “T̀NH YÊU đă hoàn toàn chiếm ngự em”, mà vợ chàng đă say mê Bí Tích T́nh Yêu như thế??? Thế nhưng, một tháng sau, chàng bất ngờ trở lại nguyện đường này vào buổi chiều muộn, nàng không có ở đó, và vĩnh viễn chàng không c̣n thấy lại nàng nữa.

 

Trường hợp hồ nghi điển h́nh thứ ba là bút hiệu HMP mà chàng hồ nghi là người vợ mang tên Hoàng Minh Phương của chàng. Bút hiệu này, cách đây một năm đă xuất hiện trong Mạng Diễn Đàn Điện Thư www.diendandt@AOL.net do  chính chàng là người khởi xướng và điều hợp. Các bài diễn đàn điện thư của HMP chỉ xoay quanh một chủ đề duy nhất, đó là “Ư Thức Kitô Giáo”. Qua tâm tưởng của các bài diễn đàn điện thư rất độc đáo và sâu sắc này, theo chàng, HMP phải là một Kitô hữu, một Kitô hữu chẳng những thông thuộc Thánh Kinh mà c̣n hiểu biết thời đại hết sức tường tận, một Kitô hữu có một đời sống nội tâm sâu xa, bằng không, sẽ không thể nào nói lên được những “Ư Thức Kitô Giáo” rất chân thực, chính xác và thức thời như vậy. Chẳng hạn như đoạn diễn đàn điện thư sau đây:

 

“Nói đến Đạo thường là nói đến Đức Tin. Bởi thế, tử v́ Đạo mới là chết v́ Đức Tin, bỏ Đạo tức là bỏ Đức Tin và truyền Đạo là truyền bá Đức Tin. Như vậy, theo ư nghĩa, Đức Tin đồng nghĩa với Đạo, là mầøu nhiệm của Đạo và là biểu hiệu cho Đạo, và trên thực tế, Đức Tin chẳng những là việc chấp nhận Đạo mà c̣n là việc phản ảnh Đạo nữa.

 

“Nếu Đức Tin là biểu hiệu cho Đạo th́ văn hóa là biểu hiệu cho đời. Đức Tin phản ảnh Đạo ra sao, th́ văn hóa cũng phản ảnh đời như vậy. Nếu Đạo thuộc về trời thế nào, th́ đời cũng thuộc về con người như vậy, v́ Đạo liên quan đến mạc khải và đời liên quan đến nhân tạo. Mà nói đến mạc khải là nói đến những ǵ thần linh, chân thật nhất và trọn hảo nhất. Trong khi đó, nói đến nhân tạo là nói đến những ǵ phàm tục, tạm bợ và tương đối. Do đó, văn hóa của con người và làm nên con người phải được thần linh hóa bởi mạc khải mới trọn hảo và bền vững.

 

“Như thế, Đạo hiện hữu là v́ đời và cho đời. Và đă là Đạo th́ phải là Đạo nhập thể (incarnation) và cứu thế (salvation). Đạo nào không có tính cách hội nhập văn hóa (inculturation) và biến đổi văn hóa (transculturation) th́ không thực sự là và hoàn toàn là Đạo.

 

“Theo bản chất được mạc khải của ḿnh, Kitô giáo thực sự là một Thiên Đạo. Thế nhưng, Kitô giáo c̣n là một Đạo nhập thể nữa, qua các công tŕnh về giáo dục và bác ái khắp thế giới, được thực hiện bởi việc Truyền Bá Đức Tin”.

 

Sau khi đọc được bài diễn đàn điện thư mở đầu cho loạt bài về “Ư Thức Kitô Giáo” này của HMP, chàng bắt đầu theo dơi sát con người tàng h́nh qua tư tưởng và giọng văn ấy. Không phải như khi chàng quan sát ngôi nhà hàng xóm mở cửa sổ mỗi buổi sáng 3 cha con chàng ra khỏi nhà, hay như khi chàng quan sát một con người bằng xương bằng thịt hằng ngày vẫn dự lễ tại nguyện đường gần văn pḥng làm việc của chàng.

 

Thế nhưng, cho tới nay, chàng vẫn không thể nào biết được nguyên chân tướng của HMP này. Chắc chắn HMP không phải là một thành viên trong nhóm được chàng chính thức mời cộng tác để thực hiện chương tŕnh Điễn Đàn Điện Thư cách đây 2 năm. Chàng đă liên lạc với Tổng Hệ Internet hăng AOL của HMP@aol..com, nhưng dù biết password của HMP, họ cũng không được phép tiết lộ thân chủ ḿnh. Nên có lần chàng đă viết  nhận định về loạt bài chủ đề “Ư Thức Kitô Giáo” của HMP, trong đó chàng ngỏ lời cám ơn và thẳng thắn xin địa chỉ để liên lạc bằng thư tín. Chàng đă nhận được hồi âm. Căn cứ vào địa chỉ hộp thư của HMP, chàng đă đến tận bưu điện có hộp thư này để nhất định khám phá cho bằng được HMP là ai? Thế nhưng, trong thời gian suốt một tháng trời, chính chàng cũng như người chàng nhờ thay chàng liên tục theo dơi cả ngày ở hộp thư đó, vẫn không có ai đến lấy thư nơi hộp thư có thật này. Có lần chàng trực tiếp hỏi thuê bưu điện chính hộp thư đó, cốt ư để khám phá ra t́nh h́nh có vẻ bí ẩn của nó, song nhân viên bưu điện đă cho chàng rằng biết hộp thư chàng muốn thuê đang có người dùng. Không dám đi sâu hơn vào vấn đề với nhân viên bưu điện về lư do tại sao cả tháng nay không thấy có ai đến lấy thư ở hộp thư này, chàng đă lợi dụng việc viết thiệp cám ơn bài vở của HMP để liên lạc với HMP qua hộp thư bí ẩn ấy. Và chàng thực sự đă nhận được hồi âm của HMP cũng gửi đi từ hộp thư quái gở

này. Trong bức thư trả lời chữ viết được đánh bằng máy điện toán rất lịch sự ấy, với chữ kư tắt HMP cuối thư, chàng đă đọc được những gịng tâm sự riêng tư của HMP như sau:

 

“Chỉ nơi Kitô Giáo tôi mới biết được Đấng Tạo Hóa là Cha của tôi và tôi được gọi Ngài là ‘Cha ơi’: Ngài đă sinh ra tôi trong Con Ngài, luôn dưỡng dục tôi trong Thần Linh của Ngài, để tôi được lớn lên giống như Ngài, hầu tôi được thừa hưởng gia nghiệp Nước Trời đời đời với Ngài!”

 

Thôi đúng rồi, Hoàng Minh Phương của chàng chứ c̣n ai nữa. Phải chăng v́ nàng đă trở lại với Chúa, như thư nàng viết cho chàng:

 

‘Thiên Chúa là T́nh Yêu’ của anh đă không bỏ rơi em. Chính trong cơn tuyệt vọng nhất của cuộc đời, chỉ có chết mới là hạnh phúc, th́ chân lư đă giải phóng em...”,

 

nên càng ngày nàng càng cảm nhận được “Thiên Chúa là T́nh Yêu” của riêng nàng, và v́ thế, càng lúc nàng càng sâu đậm thân t́nh hơn với Ngài? Phải chăng cũng v́ say mê chính T̀NH YÊU mà nàng không c̣n thiết ǵ đến mọi sự thế gian này nữa, kể cả những người thân yêu nhất của ḿnh là chồng con của nàng đây??

 

Thế nhưng, t́nh yêu Kitô giáo đích thực, vẫn được gọi là Đức Aùi, nếu chỉ sốt sắng gắn bó với một ḿnh Thiên Chúa mà thôi, ngoài ra, không để ư ǵ đến tha nhân, nhất là những người gần ḿnh nhất, như chồng con của ḿnh, th́ t́nh yêu này là một t́nh yêu giả tạo hay chưa trọn. Chính v́ thế, theo gịng tư tưởng trong thư của ḿnh, sau khi cảm nhận được:

 

Em thuộc về T̀NH YÊU hơn thuộc về bất cứ một sự ǵ trên trần gian này. Tương lai của em c̣n ư nghĩa và giá trị ǵ nữa ngoài cuộc đời c̣n lại ‘cho T̀NH YÊU lên ngôi’”,

 

Nàng đă kết luận:

 

Tạ từ anh và hai con, những người thân yêu nhất trên đời của em. Với T̀NH YÊU, không một sự ǵ có thể làm chúng ta xa nhau được nữa. Nhờ T̀NH YÊU, mọi sự đều được biến đổi, canh tân và hoàn mỹ. Trong T̀NH YÊU, tất cả được nên một và chỉ là một”.

 

Càng nhớ lại nội dung bức thư của vợ ḿnh, chàng càng cảm thấy ơn Chúa làm việc nơi nàng. Ngài qủa là T́nh Yêu đă hoàn toàn giải phóng nàng, làm cho nàng hiểu được tất cả những ǵ mà chàng đă chân t́nh chia sẻ với nàng, bằng lời nói, nhất là bằng việc hy sinh tất cả của chàng, hy sinh chính vợ ḿnh, thậm chí chịu thua cho việc nàng ly dị và tái hôn, cho đến khi nàng có ơn Chúa. Nếu “Thiên Chúa là t́nh yêu” đă thực sự làm việc nơi nàng, “biến đổi, canh tân và hoàn mỹ” nàng, th́ nàng là phụ nữ đẹp hơn bao giờ hết và hơn ai hết. T́nh Yêu Thiên Chúa sẽ thúc đẩy nàng nhớ đến chồng con và một ngày kia sẽ về với chồng con, những người thân yêu vẫn chờ nàng trở về.

 

Thế nhưng, cho dù HMP trong Diễn Đàn Điện Thư của chàng có không phải là Hoàng Minh Phương dấu ái thật sự của chàng đi nữa, chàng vẫn cảm thấy hết sức an ủi, v́ chưa bao giờ nàng gần chàng hơn lúc này. Không phải hay sao, lúc hai vợ chồng chàng c̣n ở gần nhau hơn 3 năm về trước, trong cùng một mái ấm gia đ́nh, th́ mỗi người lại sống theo cuộc đời riêng tư của ḿnh, hoàn toàn tách biệt nhau, mỗi người ở một phương trời nào đó, như thực tế đă xẩy ra, nàng đă tái hôn theo người chồng mới, c̣n chàng cứ độc thân bất đắc dĩ, lủi thủi sống với 2 con cho đến bây giờ. Trái lại, chính lúc nàng không c̣n chung sống với chàng nữa, tức khi nàng mất hút tận chân mây cuối trời, xa xôi vời vợi, th́ hơn lúc nào hết, nàng đă gặp được chàng, đă đoàn tụ với chàng trong cùng một “Ư Thức Kitô Giáo”, như nàng đă thú nhận trong bức thư nàng tạ từ chàng:

 

“Chính con tim mà anh dứt khoát trao tặng em không bao giờ lấy lại, con tim mà em oan uổng chôn vùi đi trong t́nh yêu đam mê tự nhiên của em, tưởng như nó đă chết, không ngờ, như một chút men, mạnh hơn sự chết, nó thực sự đă làm bùng lên trong em một sự sống mới”.

 

            - Reng..., reng..., reng...

 

Tiếng điện thoại bất ngờ làm chàng giật ḿnh:

 

            - Vâng, tôi Tâm nghe đây.

 

            - Xin lỗi ông, đây có phải nhà của cháu Bá Vũ Ly không thưa ông?

 

            - Chắc là bà có chuyện ǵ cần đến chúng tôi phải không?

 

            - Vậy th́ ông chính là ông Bá Thiện Tâm, chồng của bà Vũ Mai Linh?

 

            - Phải tôi đây, nhưng tôi không phải là chồng của bà Vũ Mai Linh!

            - Nếu thế th́ cháu Bá Vũ Ly bây giờ đang ở với ông hay với chị Mai Linh thưa ông?

 

            - Nếu tôi không nhầm, qua giọng nói của chị, th́ h́nh như chị chính là mẹ ruột của cháu Bá Vũ Ly?

 

            - Vâng, xin lỗi ông v́ tôi hơi đường đột gọi điện thoại đến ông mà không tự giới thiệu trước. Lư do là v́ tôi không biết chắc đây có phải là nhà của ông hay chăng? Tôi đă gọi số điện thoại trên tấm danh thiếp của cô Mai Linh mà ông cho tôi ở Disneyland cách đây 3 năm, nhưng số điện thoại này đă bị cúp từ lâu. Theo địa chỉ trên tấm danh thiếp, tôi đă đến tận văn pḥng xuất nhập cảng mà cô Mai Linh làm điều hợp viên quản trị, nhưng văn pḥng đă đổi chủ, v́ tôi thấy ngoài cửa đề là “Chương Tŕnh Phát Thanh Công Giáo: Rạng Ngời Chân Lư”. Một nhân viên đă cho tôi biết ông cũng là một thành viên chính yếu chủ trương chương tŕnh phát thanh này, và đă tự động cho tôi số điện thoại nhà tư của ông.

 

            - Không sao chị. Chắc chị muốn đến thăm bé Bá Vũ Ly phải không?

 

            - Tôi không phải muốn đến thăm cháu mà thôi, tôi c̣n muốn... xin ông một điều.

 

            - Vâng, chị cứ việc nói, nếu giúp được chị điều ǵ, tôi sẵn sàng, như đă từng chia sẻ với chị trước đây. Chị qúa biết rồi đó.

 

            - Tôi biết ông là người Công Giáo, v́ niềm tin và tinh thần Kitô giáo yêu thương bác ái của ḿnh, ông đă hết sức mau mắn ra tay cứu giúp tôi trong lúc tôi đang bối rối và chới với trong gịng đời kéo lôi. Tới nay, cuộc sống đẩy đưa đă xô tôi dạt vào bờ. Nghĩ lại đứa con mà bấy giờ tôi đă không đủ sức mang nó theo tôi kẻo nó bị buông trôi theo gịng đời oan nghiệt, như biết bao thai nhi khác vẫn bị sát hại hằng năm trên thế giới, tôi muốn xin ông lại đứa con của tôi... Giờ đây tôi không thể nào sống thiếu nó. Trước đây tôi đă lầm, hoàn toàn lầm to, khi không dám bơi ngược gịng đời, trong việc chấp nhận đứa con hoang của ḿnh, chỉ v́ sợ mất đi hạnh phúc hôn nhân của ḿnh. Tuy nhiên, thực tế đắng cay đă cho tôi thấy, càng xuôi theo gịng đời, tôi càng bị cuốn lôi theo trào lưu tự nhiên, đến nỗi, tôi đă bị đẩy tới những nơi mà tôi, nếu c̣n tự ḿnh vùng vẫy được, nhất định chống chọi đến cùng, như tôi đă cương quyết không phá thai sát sinh cháu Bá Vũ Ly trước đây, song đă xin ông nhận nuôi cháu cho tôi đó...

 

Nghe tự sự của người mẹ này, Tâm cũng không lạ lùng bỡ ngỡ về kiểu cách nói chuyện trôi chảy và tŕnh bày bóng bẩy xác đáng của chị, một người phụ nữ, theo Tâm biết, qua lần tâm sự với chị ở Disneyland cách đây 3 năm, không có học là bao nhiêu. Tuy nhiên, thực tế đă cho Tâm thấy rằng, chỉ trường đời mới có thể dạy khôn cho con người, và kinh nghiệm đường đời sẽ làm cho con người lanh lợi rất nhanh. Càng phải gay go đối chọi với đời, càng bị khổ nhục, đọa đầy, nếu c̣n chí hướng vươn lên, con người sẽ càng sắc bén trong nhận định và càng biết thông cảm với tha nhân. Qua lời của người mẹ từng trải này, Tâm linh cảm thấy niềm hạnh phúc hôn nhân mà chị ta trước đây t́m kiếm cho bản thân chị, khi nhắm mắt trao đứa con sơ sinh, (thay v́ giết đi trong bụng ḿnh), cho Tâm và Mai Linh nuôi nấng, đă bị trục trặc bất thành, do đó, chị đă hối hận nghĩ đến con chị. Xuôi theo gịng đời, theo định mệnh, đôi khi cũng may, như trường hợp của người mẹ c̣n lương tri và thiện chí này. Thế nhưng, chỉ sợ rằng, bị va chạm qúa nhiều khi trôi theo gịng đời, con người sẽ không c̣n đủ sức để bám lấy tấm ván định mệnh của ḿnh nữa, như trường hợp may mắn hiếm họa của người mẹ đây. Tâm chia sẻ cảm nhận nhân sinh quan của ḿnh với chị:

 

            - Th́ ra định mệnh bao giờ cũng đẩy đưa con người vào bến bờ nhân bản. Chị là Phật Tử, tôi là Kitô hữu, nhưng chúng ta cùng gặp nhau ở một tụ điểm, đó là đường chân trời của sự sống làm người. Tôi nuôi cháu Bá Vũ Ly con chị chỉ v́ nó là một con người, tức một thực thể cao qúi hơn hết mọi sự  trên đời này. Giờ đây chị muốn nhận lại cháu để dưỡng dục cháu, theo tôi nghĩ, tận thâm tâm chị, th́ không phải chỉ v́ nó là đứa con ruột thịt của chị, cho bằng nó là một con người, một con người bởi trời mà có hơn là bởi chị mà ra, một con người chị không thể nào biết được rằng nó đă h́nh thành trong ḷng chị một cách oan nghiệt đối với chị song lại hoàn toàn vô tội và bất hạnh đối với nó. Chị đâu ngờ là đời chị sẽ có cháu, cũng như chính chị đâu biết được là chính chị sẽ hiện hữu trên đời. Bởi thế, nếu c̣n tin có Đấng Tối Cao, chúng ta không thể nào coi thường nhau. Mà tôn trọng nhau là chúng ta nhận biết có Đấng Tối Cao, Đấng cầm quyền sinh tử tuyệt đối. Và khi tôn trọng nhau là chúng ta tôn kính chính nhân phẩm linh thiêng cao qúi của con người do Ngài mà có. Như thế, chúng ta chỉ bắt đầu yêu thương nhau thật sự, dù yêu ai đi nữa, yêu vợ chồng ḿnh, yêu con cái ḿnh, yêu cha mẹ ḿnh, yêu bạn bè ḿnh v.v., khi chúng ta tôn trọng nhau. Và khi chúng ta tỏ ra tôn trọng nhau chính là chúng ta tôn vinh t́nh yêu, tức là chúng ta đang làm cho t́nh yêu lên ngôi, lên ngai báu của nó là nhân phẩm con người... Xin lỗi chị tôi đă ḷng tḥng lạc đề mất rồi...

 

            - Không đâu. Tất cả những lời ông vừa chia sẻ rất chí lư và thâm sâu. Nghe ông nói mà ḷng tôi cảm thấy thấm thía vô cùng. Dầu sao tôi cũng không thể phủ nhận là tôi đă sống ích kỷ. Gương sống của ông là một yếu tố chính làm tôi nghĩ lại, hơn là v́ cuộc sống nổi trôi đưa tôi về với con tôi. Đă ba năm nay tôi như đánh mất chính bản thân ḿnh, trong khi tôi cứ tưởng là tôi đang nắm được nó trong tay, đang chiều chuộng tôn sùng nó. Càng t́m nó tôi lại càng mất nó, ở chỗ, tôi luôn sống trong bất an, làm cuộc đời chẳng c̣n nghĩa lư ǵ nữa, cho tới khi tôi dứt khoát với chính ḿnh, nhận lại đứa con của tôi, nhận lại một con người, đúng như ông nói, do trời ban cho tôi, chứ không phải hoàn toàn do tôi mà có. Tôi không biết lấy ǵ để đền đáp ơn ông, một con người chẳng những đă tốn kém tiền bạc và công lao dưỡng dục cho đứa con nhỏ của tôi, mà c̣n đưa cả mẹ của nó về với nó nữa...

            - Được hân hạnh giúp chị và nuôi cháu là qúi rồi. Cuộc đời con người chúng ta, đúng như chị cảm nhận, chỉ có hạnh phúc khi chúng ta sống cho nhau mà thôi. Nếu sữa nơi người mẹ không phải của chính người mẹ cho bằng của người con và cho người con, v́ nếu không có con người mẹ sẽ không bao giờ có sữa, và người mẹ chỉ cho con bú mới tiếp tục c̣n sữa, bằng không sẽ cạn sữa thế nào, th́ tôi cũng phải cám ơn chị và cháu mới đúng. V́ nếu không có chị và cháu, tôi đă không có dịp sống ơn gọi làm người của ḿnh, ơn gọi sống cho nhau, ơn gọi trở nên mọi sự cho mọi người, nhờ đó, con người tự bản chất vốn tầm thường của tôi mới được và thực sự đă được trở nên phong phú, cho đến khi nó đạt đến tầm vóc viên trọn của ḿnh là nên giống như chính Thiên Chúa, Đấng Kitô giáo chúng tôi gọi là T́nh Yêu, Đấng đă hóa thành nhục thể và tự hiến mạng sống ḿnh làm giá chuộc cho chung nhân loại cũng như cho riêng tôi... À, tí nữa quên một điều tôi cần phải nói với chị trước khi bé Bá Vũ Ly về với chị. Đó là việc cháu đă lănh nhận Bí Tích Rửa Tội để trở thành người Kitô Hữu Công Giáo như chúng tôi rồi. Xin chị, nếu được, sau này cho chúng tôi thường xuyên liên lạc với cháu để dạy đạo cho cháu được không?

 

            - Tôi phải cám ơn ông mới đúng và c̣n phải xin ông tiếp tục giáo dục cháu theo tinh thần Kitô giáo, một tinh thần đă cứu giúp cháu khi người mẹ của cháu bỏ rơi cháu. Chính tinh thần Kitô giáo đă nuôi sống cháu cho tới bây giờ th́ cháu cũng phải trưởng thành theo tinh thần Kitô giáo. Vẫn biết đạo nào cũng là đạo, cũng dạy con người làm lành lánh dữ. Thế nhưng, xét về mức độ làm lành lánh dữ chung chung này, theo tôi nhận thấy, chỉ Kitô giáo mới c̣n dứt khoát chủ trương ngặt nghèo trong vấn đề luân lư hầu như đang bị phá sản hiện nay. Do đó, việc tôi xin ông cho tôi nhận lại cháu Bá Vũ Ly cũng là việc tôi thật ḷng muốn cùng với con tôi sống niềm tin Kitô giáo, một niềm tin làm cho con người mới thật sự là người và làm người. Chắc ông không từ chối giúp cho mẹ con chúng tôi...

1 2 3 4 5 6 7