Chúc tụng Đấng Nhân Danh Chúa mà đến  

“Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến!

Hoan hô trên nơi cao thẳm”

(Ca Tiền Xướng Rước Lá) 

 

 

Những lời này được xướng lên hôm nay đây, ngày Giáo Hội hằng năm tưởng nhớ vào Chúa Nhật Lễ Lá.

 

Những lời này đă được hớn hở vang lên từ đám dân chúng lên Giêrusalem dự Lễ Vượt Qua, như chính Chúa Giêsu cũng đă lên đó để cử hành Lễ Vượt Qua của Người.

 

Những lời này, theo phụng vụ, đặc biệt đă được vang lên từ giới trẻ: the pueri Hebraeorum. Việc tham dự của giới trẻ vào biến cố Chúa Nhật Lễ Lá đă trở thành truyền thống. Thành Rôma, nhất là Quảng Trường Thánh Phêrô, đă chứng kiến thấy được điều này. Chứng từ ấy hết sức tỏ tường trong hai năm qua: năm Kỷ Niệm Mừng Ơn Cứu Chuộc và Năm Giới Trẻ Quốc Tế.

 

2-         Hôm nay, qúi bạn giới trẻ thân mến, qúi bạn lại có mặt ở đây một lần nữa, để bắt đầu, từ Rôma, từ Quảng Trường Thánh Phêrô, truyền thống Ngày Giới Trẻ được Giáo Hội mời gọi để cử hành.

 

Bằng tất cả tấm ḷng của ḿnh, Tôi nghênh đón qúi bạn, và chào mừng tất cả những qúi bạn đă đến đây, chẳng những từ Rôma và Ư Đại Lợi, mà c̣n từ cả những nơi xa hơn nữa. Tôi biết có qúi bạn trẻ đến đây từ Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ, Anh Quốc, Đức, Áo và các xứ sở khác.

 

Tôi chào mừng tất cả qúi bạn đang có mặt ở nơi đây. Cùng với qúi bạn, Tôi cũng chào tất cả qúi bạn vắng mặt, thế nhưng, họ là những người ở ngày hôm nay – hay ở vào những ngày khác trong năm, tùy theo hoàn cảnh khác nhau – biểu lộ mối hiệp nhất là Giáo Hội Chúa Kitô này nơi cộng đồng giới trẻ. Bởi thế, hôm nay Tôi chào tất cả mọi giới trẻ qúi bạn ở khắp mọi nơi – ở hết mọi quê hương xứ sở của từng đại lục – thành phần đang cử hành Ngày Giới Trẻ. Điểm qui tụ cho Ngày này, như mọi năm, vẫn là Chúa Nhật Lễ Lá.

 

Tôi cám ơn qúi bạn đă sửa soạn cho ngày Chúa Nhật này, ở Rôma đây, bằng việc suy tư và cầu nguyện, khi suy niệm về Mầu Nhiệm Vượt Qua gắn liền với Thập Giá và Phục Sinh của Chúa Kitô. Mầu nhiệm này tỏ cho thấy Thiên Chúa một cách sâu sa nhất, Vị Thiên Chúa là t́nh yêu: Vị Thiên Chúa là Đấng “đă yêu thế gian đến Con một của ḿnh” (Jn.3:16). Mầu nhiệm này đồng thời cũng giúp cho con người sâu xa hiểu được chính ḿnh: hiểu được con người, phẩm giá của con người và ơn gọi của con người, như Công Đồng Chung Vaticanô II đă thực sự dạy chúng ta.

 

3-         Thế nên, hôm nay đây, tất cả chúng ta trông chờ Chúa Kitô – trông chờ một Chúa Kitô là Đấng, (như Tiên Tri loan báo), đến Giêrusalem trên một lừa con là con của lừa mẹ theo tục lệ địa phương. Các Tông Đồ đặt áo khoác của ḿnh trên con vật chuyên chở để Chúa Giêsu ngồi lên. Khi Người gần đến dốc của Núi Cây Dầu th́ cả đám đông môn đệ hớn hở bắt đầu lớn tiếng chúc tụng Thiên Chúa, v́ họ đă thấy những sự lạ lùng (x.Lk.19:37).

                       

Thật vậy, tại mảnh đất sinh quán của ḿnh, Chúa Giêsu đă thành công trong việc đem Tin Mừng đến cho nhiều người, đến cho nhiều con cái nam nữ của dân Yến Duyên, già cũng như trẻ, phụ nữ cũng như con nít. Người đă giảng dạy bằng các việc làm của Người: bằng làm việc thiện. Người đă mạc khải cho họ thấy Thiên Chúa là Cha. Người đă mạc khải Cha bằng các việc làm và lời nói của Người. Khi làm việc thiện cho tất cả mọi người, nhất là cho kẻ nghèo khốn và khổ đau, Người đă dọn đường nơi tâm hồn họ cho việc lănh nhận lời của Người, cho dù thoạt tiên lời của Người có khó hiểu, như lần đầu tiên Người loan báo về Thánh Thể; ngay cả khi lời của Người có ngặt nghèo, như trường hợp về vấn đề bất khả phân ly nơi đời sống hôn nhân. Lời của Người là như vậy và vẫn là như vậy.

 

Trong số những lời Chúa Giêsu Nazarét nói đó cũng có những lời Người ngỏ với một người bạn trẻ, một người bạn trẻ giầu có. Tôi có ư nói đến cuộc đối thoại được đề cập đến trong thư Tôi gửi cho giới trẻ nam nữ hồi năm ngoái. Đó là một đối thoại ngắn ngủi, chỉ có vài ba câu nói, song lại đầy đủ biết bao, có ư nghĩa biết mấy, sâu xa biết là chừng nào!

 

4-         Bởi thế, hôm nay chúng ta chiêm ngưỡng Chúa Giêsu Nazarét lúc Người đến Giêrusalem: Người đến trong nỗi hân hoan hớn hở của những người hành hương. “Hoan hô Con vua Đavít!” (Mt.21:9).

 

Thế nhưng, chúng ta biết rằng, chẳng bao lâu, nỗi hân hoan hớn hở này bị tắt lịm. Có một số người Pharisiêu trong đám đông đă lên tiếng xin Chúa Kitô khiển trách các môn đệ của Người v́ việc các vị reo ḥ (x.Lk.19:39).

 

Câu trả lời của Chúa Giêsu đáng suy nghĩ biết bao: “Tôi nói cho qúi vị hay, nếu họ mà nín thinh th́ ngay những tảng đá kia sẽ reo ḥ” (Lk.19:40).

 

Vậy chúng ta chiêm ngưỡng Vị là “Đấng nhân danh Chúa mà đến” (Mt.21:9) theo chiều hướng của Tuần Thánh tới đây. “Này, chúng ta đi lên Giêrusalem và... Con Người sẽ bị nộp cho Dân Ngoại, sẽ bị nhạo cười, hạ nhục và phỉ nhổ: họ sẽ hành khổ Người và giết chết Người” (Lk.18:31-33).

 

Các tiếng reo ḥ của đám đông ngày Chúa Nhật Lễ Lá sẽ bị câm nín đi là như thế đó. Cũng Con Người ấy sẽ lại được cái câm nín chết chóc ấy nh́n nhận. Để rồi, vào áp Ngày Hưu Lễ, họ đă hạ xác Người xuống khỏi Thập Giá, đặt Người trong một ngôi mộ, lăn tảng đá lại chắn ở cửa mồ và niêm ấn tảng đá.

 

Thế nhưng, sau ba ngày, tảng đá này đă bị lăn sang một bên. Các người đàn bà đến mồ thấy trống không. Cả các Tông Đồ cũng thế. Tảng đá bị lăn sang một bên đó đă reo ḥ là như thế, khi mà tất cả đều im hơi lặng tiếng. Nó sẽ reo ḥ. Nó sẽ loan báo Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô. Thế rồi từ tảng đá này, các người đàn bà và các vị Tông Đồ sẽ múc lấy mầu nhiệm này, mầu nhiệm họ sẽ rao giảng trên các nẻo đường ở Giêrusalem, cũng như sau này ở các nẻo đường trên khắp thế giới vào thới đó. Cứ thế, từ đời nọ đến đời kia, “các tảng đá ấy sẽ reo lên”.

 

5-         Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô là ǵ? Đó chính là những biến cố của những ngày này đây, nhất là những ngày cuối cùng của Tuần Thánh. Những biến cố này có một chiều kích loài người của ḿnh, như các tŕnh thuật về Cuộc Tử Nạn của Chúa tỏ cho thấy. Qua những biến cố này, Mầu Nhiệm Vượt Qua đă góp phần vào lịch sử loài người, lịch sử của nhân tính.

 

Thế nhưng, những biến cố ấy đồng thời cũng có cả chiều kích thần linh của ḿnh nữa, và mầu nhiệm đă được biểu lộ ở chính chiều kích này.

 

Thánh Phaolô đă viết về mầu nhiệm ấy một cách tóm gọn như sau: Chúa Giêsu Kitô, “mặc dầu mang thân phận Thiên Chúa, Người cũng không cho ḿnh cứ phải ngang hàng với Thiên Chúa mới được, song đă tự hủy chính ḿnh, mặc lấy thân phận tôi đ̣i, sinh ra theo h́nh ảnh con người” (Phil.2:6-7).

 

Chiều kích của mầu nhiệm thần linh này được gọi là chiều kích Nhập Thể: Người Con cùng một bản thể với Chúa Cha đă làm người, nhờ đó đă trở nên tôi tớ của Thiên Chúa: Người Tôi Tớ của Gia-Vê, như Sách Tiên Tri Isaia nói tới. Qua việc Con Người phục vụ này, công cuộc cứu chuộc thần linh đă đạt đến tuyệt đỉnh của ḿnh, đạt đến chỗ trọn vẹn của ḿnh.

 

Thánh Phaolô tiếp tục nói về mầu nhiệm này qua phụng vụ của ngày hôm nay là: “Với thân phận con người, Người đă tự hạ và đă tỏ ra vâng lời cho đến chết, cho dù có phải chết trên thập giá” (Phil.2:7-8).

 

Chiều kích của mầu nhiệm thần linh này được gọi là chiều kích Cứu Chuộc. Việc vâng lời của Con Người, một việc vâng lời cho đến chết trên Thập Giá, bù đắp một cách dư tràn việc bất tuân phục nơi tội lỗi của con người ngay từ ban đầu đối với Đấng Tạo Hóa cũng là Thiên Chúa Cha.

 

Thế nên, Mầu Nhiệm Vượt Qua là một Thực Tại thần linh theo chiều kích Nhập Thể và Cứu Chuộc đă đi vào lịch sử loài người. Đă đi vào chính con tim và trí óc của mỗi một người trong chúng ta. Mỗi một người trong chúng ta đều có mặt nơi mầu nhiệm này, bởi cái di sản tội lỗi, một di sản, từ đời nọ sang đời kia, dẫn chúng ta đi đến chỗ diệt vong. Mỗi một người trong chúng ta t́m thấy được nơi thực tại này quyền năng chiến thắng tội lỗi.

 

6-         Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô không chấm dứt nơi việc Chúa Kitô tự hủy bản thân ḿnh đi. Mầu nhiệm này không bị che đậy bởi tảng đá khổng lồ chắn ngang lối vào ngôi mộ sau cái chết của Người trên đồi Golgota.

 

Vào ngày thứ ba, bởi quyền phép của Thiên Chúa, tảng đá ấy sẽ bị lăn sang một bên và sẽ bắt đầu “reo lên”: Nó sẽ bắt đầu vang lên những ǵ cũng được Thánh Phaolô diễn tả bằng những lời trong phụng vụ của ngày hôm nay: “V́ thế, Thiên Chúa đă tôn vinh Người và ban cho Người một danh hiệu vượt trên mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu th́ trên trời, dưới đất cũng như ở dưới ḷng đất mọi đầu gối phải qùi xuống, và mọi miệng lưỡi phải tuyên xưng rằng Chúa Giêsu Kitô là Chúa, cho vinh quang của Thiên Chúa Cha” (Phil.2:9-11).

 

Cứu Chuộc cũng có nghĩa là làm cho chúng ta chỗi dậy.

 

Việc chỗi dậy, Việc Sống Lại của Chúa Kitô mở ra một viễn ảnh hoàn toàn mới mẻ trong lịch sử loài người: mới mẻ nơi cuộc hiện hữu của loài người phải lụy thuộc sự chết do bởi di sản tội lỗi. Viễn ảnh sự sống này ở bên trên sự chết. Sự chết thuộc về những chiều kích của thế giới hữu h́nh này – c̣n sự sống th́ ở nơi Thiên Chúa.

 

Thiên Chúa của Sự Sống nói với chúng ta nơi Thập Giá và Phục Sinh của Con Ngài.

Đó là lời nói cuối cùng trong Mạc Khải của Ngài. Lời  cuối cùng của Phúc Âm. Chính lời này được chứa đựng trong Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô. 

 

7-         Với Thập Giá và Phục Sinh, với Mầu Nhiệm Vượt Qua của ḿnh, Chúa Kitô lên tiếng kêu gọi mỗi một người trong chúng ta là “Hăy theo Ta”.

 

Trong cuộc hành tŕnh thiên sai của ḿnh, Người đă lên tiếng gọi một người bạn trẻ trong Phúc Âm; thế nhưng, vào lúc ấy, sự thật liên quan đến Người, (tức liên quan đến Đức Kitô), chưa được hoàn toàn sáng tỏ.

 

Sự thật ấy hoàn toàn được sáng tỏ trong những ngày này đây. Nó được nên trọn nơi cuộc Khổ Nạn, Tử Giá và Phục Sinh của Người. Nó đă trở thành một câu giải đáp cho những vấn nạn sâu xa nhất của con người. Nó trở thành  một cuộc thách đố cho tính cách trường sinh bất tử.

 

Cũng chính trong những ngày này, giới trẻ qúi bạn đă đến mồ của hai Vị Tông Đồ. Ở nơi đây, nơi Thánh Phêrô và Phaolô, gần hai ngàn năm trước đây, đă làm chứng cho Chúa Kitô, Đấng nhờ Thập Giá, được tôn vinh làm “Chúa cho vinh quang của Chúa Cha”.

 

Chúng ta đă quyết định cử hành Ngày Giới Trẻ trong Giáo Hội chính vào đúng ngày Chúa Nhật này.

 

8-         Thật vậy, những ai reo lên: “Hoan hô Con Vua Đavít! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến!”, khi Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem, đă không bị thất vọng.

Những con người trẻ ấy: the pueri Hebraeorum, đă không bị thất vọng.

 

Vào buổi tối Ngày Thứ Sáu, mọi sự dường như cho thấy là tội lỗi và sự chết đă thắng cuộc, thế nhưng, sau ba ngày, “tảng đá đă bị lăn sang một bên” lại lên tiếng nói (“các tảng đá sẽ reo lên”).

 

Họ không bị thất vọng. Tất cả những ǵ con người mong mỏi, dưới gánh nặng của di sản tội lỗi, đều được thỏa đáng c̣n hơn như thế nữa.

 

Dux vitae mortuus – regnat vivus.

 

Họ không bị thất vọng.

 

Bởi thế, chúng ta cử hành ngày này như là một Ngày Giới Trẻ. V́ nó gắn liền với niềm hy vọng không làm nản ḷng (x.Rm.5:5). Các thế hệ theo nhau cần đến niềm hy vọng này. Họ càng ngày càng cần đến niềm hy vọng này hơn nữ½a.

 

Những ai reo lên: “Chúc tụng Người là Đấng nhân danh Chúa mà đến!” đă không bị thất vọng. Phải. Người đang đến. Người đă đi vào lịch sử loài người. Nơi Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa đă dứt khoát đi vào lịch sử loài người. Giới trẻ qúi bạn phải là những con người đầu tiên tiến lên nghênh đón Người. Qúi bạn phải không ngừng tiến lên đón gặp Người.

 

“Ngày Giới Trẻ” đúng nghĩa là cuộc tiến lên đón gặp Thiên Chúa, Đấng đă đi vào lịch sử loài người qua Mầu Nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô. Ngài đă đi vào lịch sử loài người bằng một đường lối không rút lui.

 

Ngài muốn gặp gỡ giới trẻ qúi bạn trước tiên. Ngài muốn nói với mỗi một người trong qúi bạn rằng: “Hăy theo Ta”.

 

Hăy theo Ta. Ta là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống.

 

 

(tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ, phát hành ngày 1-4-1986)