Huấn Dụ 1987 tại Ngày Giới Trẻ Thế Giới II tối Thứ Bảy 11/4 ở Buenos Aires, Á-Căn-Đ́nh 

 

Chúng ta nhận biết và tin tưởng

vào t́nh Thiên Chúa yêu chúng ta 

 

Chúng ta đă nhận biết và tin tưởng

vào t́nh Thiên Chúa yêu thương chúng ta

(1Jn.4:16) 

 

Giới Trẻ thân mến: 

 

C

ha vui mừng biết bao được ở với các con buổi tối hôm nay, vào cuối của một ngày bận rộn và cũng gần vào cuối cuộc tông du mục vụ của Cha ở Uruguay, Chí Lợi và Á-Căn-Đ́nh! Cuộc viếng thăm này sẽ kết thúc vào ngày mai, Chúa Nhật Lễ Lá, với việc cử hành Ngày Giới Trẻ Thế Giới. Cuộc gặp gỡ vào ngày áp đây nối kết bầu không khí của ngày này, một bầu không khí của đức tin, với t́nh yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta.

 

Giới trẻ thân mến, Cha đến để nghỉ ngơi với các con một chút. Cha đến để lắng nghe các con, để nói chuyện với các con, cũng như để cùng với các con cầu nguyện. Cha muốn nói với các con một lần nữa, như Cha đă nói vào ngày đầu tiên khai mào cho giáo triều của Cha, “Đức Giáo Hoàng trông đợi ở nơi các con: các con là niềm hy vọng của ngài”, “các con là niềm hy vọng của Giáo Hội”. Cha đă cảm nhận được rất nhiều việc hiện diện của các con cùng mối thân hữu của các con trong những năm Cha phục vụ Giáo Hội hoàn vũ này! Cảm t́nh và lời cầu nguyện của các con đă luôn luôn hỗ trợ Cha trong việc Cha hoàn thành sứ vụ đă nhận lănh từ nơi Chúa Kitô.

 

Các con ở đây hôm nay và các con đă đến từ khắp nơi trên thế giới: từ các phần đất khác nhau ở Á-Căn-Đ́nh, ở Châu Mỹ Latinh, từ tất cả các đại lục; từ các Giáo Hội riêng biệt khác nhau, các hội đoàn và các phong trào quốc tế khác nhau. Với tất cả t́nh cảm mến, Cha chào các con, và qua các con, Cha chào tất cả mọi con người trẻ trên thế giới, khi thấy rằng, t́nh yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta vươn đến tất cả mọi người.

 

Khẩu hiệu cho Ngày Giới Trẻ Thế Giới được lấy từ Thư thứ nhất của Thánh Tông Đồ Gioan cho thấy đức tin của các Kitô hữu tiên khởi, nhất là đức tin của vị tông đồ này, người đă theo Chúa từ hồi thanh xuân, và đă lớn lên trong đức tin cùng với t́nh yêu mến cho tới giây phút lâm chung của ḿnh. Thật vậy, hướng về ngày cùng của cuộc đời ḿnh trên thế gian, ngài viết: “Chúng ta đă nhận biết và tin tưởng vào t́nh Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Thiên Chúa là t́nh yêu, ai ở trong t́nh yêu là ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong họ” (ibid). Đây là một chứng từ cảm kích cho những ǵ chúng ta cũng có thể gọi là nét trẻ trung về tinh thần của Kitô hữu, một nét trẻ trung ở chỗ giữ ḷng ḿnh trung thành với t́nh yêu của Thiên Chúa. Việc chúng ta hiệp nhất với Thiên Chúa làm cho chúng ta trẻ trung hơn hết trong mọi ngày sống. Đàng khác, tất cả những ǵ làm cho chúng ta tách xa khỏi Thiên Chúa – tội lỗi cùng tất cả mọi hậu qủa của nó – đều là đường lối chắc chắn sẽ dẫn chúng ta tới t́nh trạïng cằn cỗi nội tâm, tới t́nh trạng cứng cỏi và bất lực trong việc nhận biết, trong việc sống nét mới mẻ của t́nh yêu Thiên Chúa, được mạc khải cho chúng ta nơi Chúa Kitô.

 

(Sau đây, Đức Thánh Cha ban huấn từ sau mỗi phần diễn xuất của ba thành phần giới trẻ đại diện, phần nhất của giới trẻ Á-Căn-Đ́nh, phần hai của giới trẻ Mỹ Châu Latinh và phần ba của giới trẻ thế giới) 

 

I 

 

V

ậy Cha hướng về các con, hỡi giới trẻ Á-Căn-Đ́nh, thành phần chiếm đa số trong những người tham dự nơi đây. Cha cám ơn các con về tất cả những sửa soạn công phu các con đă thực hiện cho ngày này, và cám ơn các con về việc các con nồng hậu tiếp đón giới trẻ của các con.

 

Trong phần thứ nhất của cuộc gặp gỡ này, các con muốn nói lên những nỗi quan tâm, lo âu và niềm hy vọng của ḿnh. Cha biết rằng các con nhất quyết thắng vượt những cảm nghiệm đau thương gần đây quê hương của các con đă phải trải qua, bằng việc việc chống lại tất cả những nỗ lực gây chia rẽ nơi dân tộc Á-Căn-Đ́nh, và bằng việc t́m kiếm những giá trị ḥa b́nh, công chính và đoàn kết. Để hiệu lực hóa những ước vọng đối với việc ḥa giải quốc gia ấy, Giáo Hoàng kêu gọi các con hăy dấn thân ḿnh, bằng niềm tin nơi Chúa Kitô cho việc kiến tạo quốc gia dân tộc, trong sự ḥa hợp giữa con cái của một Cha duy nhất ở trên trời. Cha xin các con hăy làm mới lại việc dấn thân mà các con đă thể hiện, cùng các vị giám mục của các con trong cuộc đại hội giới trẻ ở Cordoba vào Tháng Chín năm 1985. Giờ đây, các con sẽ làm mới lại việc dấn thân này cùng với Vị Thừa Kế Thánh Phêrô, vị đă đến với các con để làm cho các con vững mạnh trong đức tin và kiên cường trong niềm hy vọng.

 

Các con hăy biết ơn Thiên Chúa về di sản đức tin thấm nhuần vào đời sống của đất nước và dân tộc Á-Căn-Đ́nh. Trách nhiệm của các con là phải bảo đảm làm sao để di sản đức tin này mang lại sự sống cho thế hệ của riêng các con, nhờ đó, chứng tỏ được tính cách sống động vĩnh viễn và thực tiễn của di sản này nơi Chúa Kitô. Để được như thế, mỗi một người và hết mọi người trong các con phải lắng nghe tiếng Chúa và quảng đại đáp lại. Hôm nay đây, Người cũng nói với các con giống như Người đă mở đầu cuộc rao giảng của Người nơi dân Yến-Duyên: “Hăy ăn năn hối cải và tin vào Phúc Âm” (Mk.1:15). Chúa đă ban bố cho chúng ta một lời kêu gọi cảm kích và thu phục đối với việc cải hối cá nhân, một việc cải hối làm cuộc sống chúng ta đổi thay, để chúng ta không c̣n sống cho chính ḿnh nữa, mà là sống cho Đấng đă kêu gọi chúng ta và đă hiến sự sống ḿnh v́ chúng ta (x.Gal.2:20).

 

Trung thành với Chúa Kitô nghĩa là nhận biết Người và tiến đến với Người như Chúa và như Bạn của chúng ta, bằng t́nh thân mến và ḷng kiên tŕ. Nó bao gồm việc thường xuyên đọc Thánh Kinh, nhất là các Phúc Âm; trân trọng học hỏi giáo huấn của Chúa Kitô được thẩm quyền Giáo Hội truyền dạy; lănh nhận các bí tích; tâm sự hằng ngày với Chúa Giêsu trong thân t́nh cầu nguyện – các việc làm này là những đường lối bảo đảm, giúp các con tăng thêm kiến thức về Chúa Kitô và về sứ điệp cứu độ của Người.

 

Nếu trong lúc nh́n thấy cái cảnh liên lỉ đổi thay của việc cải thiện đời sống trong đức tin và đức mến, các con cảm thấy nặng nề bởi tội lỗi và các giới hạn của ḿnh, các con hăy lấy ḷng tin tưởng hướng về Chúa Kitô, Đấng không bao giờ để các con một thân một ḿnh. Các con hăy tin cậy vào ân sủng của các bí tích Người để lại cho Giáo Hội của Người. Các con hăy đặc biệt tin cậy vào ḷng thứ tha vô vàn của Thiên Chúa đối với chúng ta nơi Bí Tích Thống Hối.

 

Các con hăy nhớ rằng, nhờ cuộc sống đức tin của các con, được thể hiện bằng các việc làm và lời nói, Chúa hiện diện nơi quê hương xứ sở của các con. Chúa nh́n đến và chúc lành cho tất cả mọi hoạt động và sáng kiến tông đồ của các con, cả về phương diện cá nhân cũng như đoàn thể. Những hoạt động này được thi hành trong t́nh hiệp nhất với Giáo Hội và với các vị chủ chiên của Giáo Hội, và các vị phải đóng góp thực sự vào việc cung cấp một đáp ứng Kitô giáo cho những vấn nạn sâu xa nhất của thế hệ các con. Các con có trách nhiệm phải mang sự sống động mới mẻ ấy đến cho Dân Chúa ở mảnh đất này, cho thiện ích của quốc gia thân yêu này, cũng như cho chung thế giới.

 

Giờ đây Cha xin các con, xin riêng mỗi một người, hăy dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện tin tưởng và chân thành, như người mù ở Giêricô đă thưa với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, xin giúp cho tôi được nh́n thấy” (Lk.18:41). Lạy Chúa, xin giúp con mọi lúc, nhất là giúp con thấy được dự án yêu thương của Chúa đối với toàn thể cuộc sống của con, tức là thấy được ơn gọi của con. Xin Chúa ban cho con một tấm ḷng quảng đại để thưa với Chúa lời “xin vâng”, và ban cho con được ḷng trung thành với Chúa trên mọi nẻo đường Chúa đă vạch định cho con: dù là một linh mục, tu sĩ hay giáo dân, xin Chúa cũng giúp con trở thành cả muối lẫn ánh sáng, nơi địa điểm con làm việc, nơi gia đ́nh của con, cũng như trên khắp thế giới.

 

Các con hăy đặt lời nguyện cầu này nơi bàn tay Đức Maria, Mẹ của chúng ta. Như các con đă chứng thực trong cuộc hành hương của các con nơi đền thánh của Mẹ ở Luján, cũng như nơi nhiều đền thánh khác của Mẹ ở Á-Căn-Đ́nh, Mẹ là vị hướng dẫn và an ủi các con trong cuộc lữ hành tiến bước theo đức tin, như các con được t́nh yêu Thiên Chúa kêu gọi. 

 

II 

 

“Hăy đứng dậy mà bước đi” (Mt.4:16).

 

 

G

iới trẻ thân mến, Cha cám ơn các con, v́ trong bài tŕnh bày của các con về những ǵ đang xẩy ra ở Châu Mỹ Latinh, các con đă cố gắng làm âm vang lời mời gọi hy vọng phát xuất từ Chúa Kitô trên đây. Phải, Cha cũng muốn lập lại với các con rằng: “Hỡi Mỹ Châu La Tinh, hăy vững tâm! Bằng tấm ḷng trung thành với Chúa Kitô, hăy chống lại với bất cứ ai cố gắng dập tắt ơn gọi hy vọng của ḿnh” (Diễn Từ ngày 11-10-1984).

 

Với những lời này, Cha muốn nói đôi lời về lư do tại sao Châu Mỹ Latinh là một “đại lục hy vọng”: đó là v́ ḷng trung thành với Chúa Kitô, đại lục này chứng tỏ nơi đại đa số dân chúng của ḿnh, một ḷng trung thành với niềm hy vọng duy nhất là Thập Giá Chúa Kitô.

 

Ôi Thập Giá, kính chào niềm hy vọng duy nhất của chúng tôi” (Thánh Ca cho giờ Nguyện Kinh Tối trong Tuần Thánh).

 

Niềm hy vọng này là niềm hy vọng duy nhất và phổ quát. Thiên Chúa là Cha thực sự đă muốn “đặt sự trọn vẹn tuyệt đối nơi Người, và nhờ Người, ḥa giải mọi sự nơi bản thân Người, cả dưới đất cũng như trên trời, bằng cách giao ḥa nhờ máu của thập giá Người” (Col.1:19-20). Như thế, Mỹ Châu Latinh là một đại lục đă thấy được nơi Thập Giá Chúa quyền lực cứu chuộc, có khả năng hoàn toàn đổi mới đại lục, bằng việc thanh tẩy toàn thể tạo vật và hướng tạo vật về vương quốc của Chúa Kitô. Niềm xác tín sâu xa này đă khiến cho Cha, vào ngày 12-10-1984, trao tặng cho các Vị Chủ Tịch thuộc Hội Đồng Giám Mục của đại lục này những sản phẩm của cây thập giá đầu tiên được cắm trên mảnh đất Mỹ Châu. Như thế, Cha muốn làm sống lại một cuộc truyền bá phúc âm mới, một cuộc truyền bá phúc âm sẽ chứng tỏ cho thấy quyền lực của Thập Giá trong việc canh tân tất cả mọi dân tộc, cũng như tất cả mọi khía cạnh làm nên cuộc sống của họ.

 

Hôm nay đây, Cây Thập Giá vĩ đại hiện diện nơi cuộc tụ họp này, cũng là cây thập giá hiện diện trong các lễ nghi cử hành Năm Thánh Cứu Chuộc, và là cây thập giá Cha đă trao cho một nhóm giới trẻ vào Chúa Nhật Lễ Lá khi nói với họ rằng: “Giới trẻ thân mến, vào lúc kết thúc Năm Thánh (1984) này, Cha trao cho các con chính dấu hiệu của Năm Mừng Kỷ Niệm, đó là thập giá của Chúa Kitô! Các con hăy vác lấy cây thập giá này đi khắp thế giới, cây thập giá biểu hiệu cho t́nh yêu của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đối với nhân loại, và loan báo với tất cả mọi người rằng, chỉ ở nơi một ḿnh Chúa Kitô phục sinh từ cơi chết, chúng ta mới t́m thấy ơn cứu độ và được cứu chuộc. Giới trẻ của Mỹ Châu Latinh thân mến, giờ đây hướng về các con, Cha muốn nhắc nhở các con rằng, các con là những người mang trong ḿnh một niềm hy vọng lưỡng diện theo ư nghĩa của thập giá Chúa Kitô. V́ tuổi trẻ của ḿnh, các con là niềm hy vọng của Giáo Hội; v́ các con là người Mỹ Châu Latinh, các con thuộc về đại lục hy vọng. Tất cả những điều ấy đặt lên vai các con một trách nhiệm đặc biệt, đối với Giáo Hội cũng như toàn thể nhân loại. Cha hy vọng nơi các con rất nhiều điều trọng đại!

 

Cha hy vọng, trên hết mọi sự, đó là các con làm mới lại ḷng trung thành của các con đối với Chúa Kitô cũng như đối với Thập Giá cứu chuộc của Người. Trước hết, các con hăy nhớ rằng, Hy Tế của Chúa Kitô được lập lại một cách bí tích trong mọi Thánh Lễ, có thể cử hành rất gần nơi các con làm việc hay học hành. Chúa Giêsu không phải là một người đă hết hoạt động trong lịch sử của chúng ta. Không, Người đang sống động! và Người tiếp tục t́m kiếm mỗi một người trong chúng ta, để chúng ta được hiệp nhất với Người từng ngày trong Thánh Thể, và, nếu có thể, để chúng ta cũng được Rước Lễ, với một tâm hồn ở trong t́nh trạng ơn thánh và sạch mọi tội trọng.

 

Các con cũng hăy nhớ đến những lời Chúa nói với các môn đệ của Người: “Ai muốn đến cùng Thày, phải bỏ ḿnh đi, vác thập giá ḿnh hằng ngày mà theo Thày” (Lk.9:23). Cha dám chắc rằng thập giá hằng ngày đó đặc biệt là một cuộc tranh đấu ngày này qua ngày khác của các con trong việc trở nên những Kitô hữu tốt, để làm cho các con thành các cộng sự viên nơi công cuộc cứu chuộc của Chúa Kitô. Đó là cách các con sẽ giúp vào việc thực hiện mối ḥa giải giữa tất cả mọi dân nước và tất cả mọi tạo vật với Thiên Chúa. Đó là một nhăn quan tuyệt vời về đời sống, nhưng cũng đ̣i hỏi một tấm ḷng quảng đại. Các con hăy nghĩ đến cuộc sống của các con phải trở nên như thế nào; nếu Chúa Kitô đă cứu chuộc chúng ta bằng việc chết đi trên thập giá, th́ việc các con đáp ứng nửa vời là một việc không nên không phải. Các con cần cố gắng, hy sinh và dứt khoát; các con hăy cảm nhận cái nặng nề của thập giá đè trên vai các con mỗi ngày.

 

Các con hăy biết rằng, việc ban tặng bản thân đ̣i phải từ bỏ chính ḿnh, từ bỏ chính chúng ta và chấp nhận dự án cứu độ của Chúa Cha. Tức là tiêu hao cuộc sống của ḿnh, nếu cần, dù cho mất mạng sống ḿnh v́ Chúa Kitô chăng nữa. Thật vậy, đây là những lời Chúa Kitô dùng để nói với tất cả chúng ta: “Ai muốn cứu mạng sống ḿnh sẽ mất nó, c̣n ai bỏ mạng sống ḿnh v́ Ta sẽ chiếm được nó” (Lk.9:24). Người nào chỉ quan tâm đến các ước muốn và tham vọng của ḿnh, cho dù ban đầu chúng có vẻ cao qúi mấy đi nữa, đều là người có ư cứu lấy mạng sống ḿnh, bởi thế, họ đă xa rời khỏi Chúa Kitô. Các con phải tác hành như Chúa Giêsu trên thập giá; các con phải có một t́nh yêu cao cả của Đấng “hiến mạng sống ḿnh v́ bạn hữu ḿnh” (Jn.15:13). Các con hăy mở rộng cơi ḷng ḿnh ra! Các con hăy nhậy cảm với nhu cầu của tất cả mọi người, nhất là của những ai khẩn thiết. Các con hăy để ư đến tất cả những h́nh thức khốn khổ, cả về vật chất lẫn tinh thần, mà quê hương xứ sở của các con cũng như cả loài người phải chịu đựng. Các con hăy tự ḿnh t́m kiếm những giải pháp thực sự, vững chắc và chính yếu cho tất cả mọi yếu kém này, và làm một cái ǵ đó cho những yếu kém ấy. Tuy nhiên, trước hết, các con hăy cố gắng phục vụ kẻ khác, như Thiên Chúa muốn họ được phục vụ, mà không mong được tưởng thưởng hay t́m kiếm lợi lộc vị kỷ.

 

Nhân danh Chúa, Cha xin các con, hôm nay đây, hăy làm mới lại ḷng trung thành của các con với Chúa Kitô. Chính v́ lư do đó mà tại sao đại lục của các con mới là một “đại lục hy vọng”. Cha đă vạch ra những điểm chính yếu trong việc dấn thân cho Chúa Kitô, đó là Thánh Thể, là hy sinh trong việc các con làm và từ bỏ ḿnh hằng ngày.

 

Xin Mẹ Maria, Niềm Hy Vọng của chúng ta, Vị Trinh Nữ Guađalúp và là Nữ Quan Thày của Mỹ Châu luôn ở cùng các con.

  

III 

 

Giới trẻ từ khắp thế giới thân mến:

 

 

C

uộc họp của chúng ta gần kết thúc, một lần nữa, Cha nói với các con những lời của chủ đề cho ngày hôm nay: “Chúng ta đă nhận biết và tin tưởng vào t́nh Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (1Jn.4:16).

 

Cha muốn cuộc sống của các con luôn luôn được soi sáng bởi chân lư cao cả này: “Thiên Chúa là t́nh yêu” (ibid.). Nó là một chân lư được mạc khải cho thấy bằng việc làm hơn là lời nói. Nó là một t́nh yêu canh tân con người từ bên trong và hoán cải họ từ một con người phản loạn và tội lỗi thành một người tôi tớ tốt lành và trung tín (x.Mt.25:21). Nó là một cái ǵ đó mà các con phải liên lỉ minh chứng, v́ “ai ở trong t́nh yêu là ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong họ” (1Jn.4:16). Các con hăy ở lại trong Thiên Chúa. Các con hăy loan báo t́nh yêu của Ngài. Các con hăy trung thành với dự án cứu độ của Ngài và hăy quảng đại trong việc phục vụ Ngài. Các con hăy mạnh mẽ và trầm lắng. Hăy thẳm sâu nguyện cầu và sẵn sàng hy sinh. Các con hăy sống chính trực và hân hoan ban tặng. Như thế, các con sẽ là những chứng nhân, bằng việc làm hơn là bằng lời nói, cho sự kiện Thiên Chúa là t́nh yêu.

 

Các con đă hỏi Cha vấn đề ǵ của nhân loại làm cho Cha phải lo âu nhất. Đó là tâm tưởng của tất cả những ai chưa nhận biết Chúa Kitô, những ai chưa khám phá ra chân lư cao cả nơi t́nh Thiên Chúa yêu thương chúng ta. Đó là thấy nhân loại xa ĺa Chúa Kitô, và thấy họ muốn phát triển bằng việc gạt Thiên Chúa sang một bên, thậm chí chối bỏ cả việc Ngài hiện hữu nữa. Một nhân loại không có Cha, do đó, cũng không có t́nh yêu, bị mồ côi và lạc loài, càng có khả năng sát hại con người không được công nhận là anh chị em của ḿnh, để thiết dựng nên một khấu trường của tự diệt và tiêu tan. Thế nên, giới trẻ thân mến, hôm nay, một lần nữa, Cha muôn kêu gọi các con hăy trở thành các vị tông đồ của cuộc tân truyền bá phúc âm, để xây dựng nền văn minh yêu thương.

 

“Về phần ḿnh, chúng ta yêu thương v́ Ngài đă yêu chúng ta trước” (1Jn.4:9). Mức độ t́nh chúng ta yêu thương không thể chỉ được đo lường bằng khả năng yếu hèn của con tim chúng ta; chúng ta phải yêu thương theo mức độ của Tấm Ḷng Chúa Kitô. Bằng không, chúng ta không đáp ứng tương xứng với t́nh yêu của Người. Thế nên, bằng việc tái xác tín, các con hăy tuyên ngôn ḷng trung thành của các con với Chúa Kitô, “Đấng Cứu Chuộc của nhân loại”. Các con hăy nhớ rằng, ai hết sức yêu mến Chúa, ai trao phó những ước muốn thầm kín nhất của ḿnh cho Thiên Chúa, th́ không bị thiệt tḥi ǵ hết. Trái lại, họ c̣n chiếm được mọi sự, v́ “t́nh yêu của Ngài nên trọn hảo nơi chúng ta... và Ngài đă ban cho chúng ta Thần Linh của Ngài” (1Jn.4:12-13). Tuy nhiên, điều này đ̣i chúng ta phải là “những tạo vật mới”.

 

Tin tưởng vào t́nh yêu của Thiên Chúa không phải là một điều dễ; nó cần phải ban tặng bản thân ḿnh. Chúng ta không thể trấn an lương tâm ḿnh một cách vị kỷ, hay để cho ḷng ḿnh dửng dưng lănh đạm. Trái lại, chúng ta phải làm cho chúng rộng lượng hơn, thanh thoát hơn và huynh đệ hơn. Làm cho chúng thoát khỏi rất nhiều h́nh thức nô lệ, như những bại hoại về t́nh dục, nghiện hút, bạo lực, cũng như ḷng tham muốn thế lực và của cải, là những ǵ cuối cùng chỉ lưu lại nơi con người một trống rỗng và khổ tâm, làm ngăn trở cho t́nh yêu chân thực và hạnh phúc thực sự.

 

Các con hăy mở ḷng ḿnh ra một cách rộng lượng cho t́nh yêu của Chúa Kitô. Người là Đấng duy nhất có thể ban trọn vẹn ư nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Cùng với Thánh Phaolô, Cha mong rằng “Chúa Kitô ngự trong ḷng các con bởi đức tin; chớ ǵ đức ái đâm rễ sâu sa vào đời sống của các con. Nhờ đó, các con có thể cùng với toàn thể các thánh hoàn toàn thấu hiểu được chiều rộng, chiều dài, chiều cao và chiều sâu của t́nh yêu Chúa Kitô; và cảm nghiệm thấy t́nh yêu này vượt trên tất cả mọi kiến thức, để các con đạt đến tầm vóc viên trọn của chính Thiên Chúa” (Eph.3:17-19).

 

Nhờ t́nh yêu của Chúa Kitô, các con hăy tràn đầy t́nh yêu thương đối với tất cả mọi người nam nữ, v́ “nếu ai nói rằng ‘Tôi yêu mến Thiên Chúa’ mà lại ghét anh em ḿnh th́ là kẻ nói dối. Ai không yêu thương anh em ḿnh là những người họ thấy được th́ họ cũng không thể nào yêu mến Thiên Chúa họ chưa từng thấy” (1Jn.4:20). Giới trẻ thân mến, các con hăy biết ơn nhận lấy t́nh yêu của Thiên Chúa, và hăy thể hiện t́nh yêu này nơi cộng đồng huynh đệ thực sự; các con hăy sẵn sàng hiến cuộc đời ḿnh mọi ngày cho việc biến đổi lịch sử. Hôm nay, hơn bao giờ hết, thế giới cần đến niềm vui của các con và việc phục vụ của các con, cuộc sống vô tội của các con và công việc làm của các con, sức mạnh của các con và việc dấn thân của các con, cho việc kiến tạo nên một xă hội mới công bằng chính trực và huynh đệ hơn, nhân bản và Kitô Giáo hơn, kiến tạo nên một nền văn minh yêu thương được thể hiện nơi việc phục vụ toàn thể nhân loại. Nhờ đó, các con xây dựng nền văn minh sự sống và chân thật, tự do và chính trực, yêu thương, ḥa giải và an b́nh.

 

Các con biết mối quan tâm của Cha đối với nền ḥa b́nh thế giới, và cách thức Cha, cùng với các con, vào những dịp khác nhau, dấn thân trong cuộc hành tŕnh ḥa b́nh của phúc âm. Các con đă quá rơ, ḥa b́nh là một tặng ân Thiên Chúa ban. Chúa Giêsu là “ḥa b́nh của chúng ta”! (x.Eph.2:14). Chúng ta phải thiết tha cầu cho ḥa b́nh. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải xây dựng ḥa b́nh giữa tất cả chúng ta nữa. Điều này đ̣i mỗi người chúng ta phải sâu xa xác tín trong ḷng.

 

Bởi thế, giới trẻ thân mến, hôm nay đây, một lần nữa, Cha muốn ủy thác cho các con việc trở thành “những tay hoạt động cho ḥa b́nh”, bằng cách các con đi theo đường lối chân chính, tự do và yêu thương. Chúng ta đang tiến đến ngàn năm thứ ba: trong ngàn năm này, các con sẽ là những tác nhân chính trong xă hội, những người đầu tiên và là những người trực tiếp với nền ḥa b́nh. Tuy nhiên, việc an ḥa của xă hội không phải là một cái ǵ có thể được tạo tác nên hay bị áp đặt từ bên ngoài; nó phát xuất từ một tấm ḷng chân chính, tự do, huynh đệ và yêu chuộng ḥa b́nh. Từ nay trở đi, cùng với các người nam nữ, các con phải là những tay thợ ḥa b́nh; các con hăy hiệp nhất ḷng trí và nỗ lực của các con cho việc kiến tạo ḥa b́nh. Chỉ có như thế, bằng việc cảm nghiệm thấy t́nh yêu của Thiên Chúa và bằng việc nỗ lực hoàn thành t́nh yêu huynh đệ của Phúc Âm, các con mới có thể trở thành  những nhà xây cất chân thực và ân phúc cho nền văn minh yêu thương.

 

Xin Mẹ Maria là Mẹ của chúng ta luôn ở bên các con. Mẹ đă tin vào t́nh yêu của Thiên Chúa và đă chấp nhận lời của Ngài, bằng một tấm ḷng hân hoan trung thành với Ngài. Là một con người trẻ trung và đơn thuần, Mẹ đă quảng đại mở ḷng ḿnh ra trước t́nh yêu của Chúa Cha, Mẹ đă lănh nhận tràn đầy Thần Linh và Mẹ đă ban cho chúng ta Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc của thế giới.

 

Giới trẻ và qúi bạn thân mến, Cha muốn nói một lần nữa là, nhờ lời chuyển cầu của Đức Bà Lújan rất thân yêu đối với dân tộc Á-Căn-Đ́nh, các con hăy luôn luôn, ở trong mọi giây phút và mọi hoàn cảnh của cuộc đời ḿnh, là những chứng nhân cho t́nh yêu của Thiên Chúa, là những người gieo văi niềm hy vọng và là những tay xây cất cho nền ḥa b́nh.

 

 (tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ, phát hành ngày 18-5-1987)