Huấn Dụ 1989 tại Ngày Giới Trẻ Thế Giới IV tối Thứ Bảy 19/8 ở

Monte del Gozo, Santiago de Compostela, TâybanNha 

 

Thày là đường, là sự thật và là sự sống

 

 

G

iới trẻ yêu dấu, nhân danh Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, “là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống”, Cha chào các con. Cha cám ơn các con, những người đến từ các thành phố Tây Ban Nha, từ các quốc gia thuộc Châu Mỹ Latinh, cũng như từ rất nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới, v́ các con đă nhận lời mời của Cha để cùng nhau thực hiện cuộc lữ hành, cuộc hành tŕnh đến mộ Thánh Tông Đồ Giacôbê.

 

Giờ đây Cha chào tất cả giới trẻ ở Galacia, nhất là giới trẻ của Tổng Giáo Phận Santiago. Các con có cơ hội trong việc cung cấp chỗ trọ và tiếp đón khách hành hương đến miền đất của các con, một miền đất được vinh dự làm mục tiêu cho cuộc hành tŕnh dẫn đến hạnh phúc, đến niềm vui, đến Chúa Kitô.

 

Tới đây, Cha muốn chào bằng các thứ ngôn ngữ có một số đoàn giới trẻ lữ hành đại diện có mặt nơi đây.

Cha chào tất cả giới trẻ nói tiếng Ư các con. Cha hy vọng rằng cuộc hành hương này sẽ tăng sức cho các con trong cuộc hành tŕnh đức tin, và sẽ tăng thêm niềm vui cho các con trong việc các con tiến bước theo Chúa Kitô qua mọi nẻo đường đời của ḿnh.

 

Cha nồng nhiệt chào giới trẻ nói tiếng Pháp các con, và Cha cám ơn các con đă đáp lại lời mời của Cha đông đảo như vậy. Giới trẻ thân mến, các con đang đón nhận cuộc gặp gỡ ngoại thường mà Cha đă hết ḷng mong ước này. Chớ ǵ niềm vui và b́nh an của Chúa Kitô hằng ở cùng các con.

 

Cha cũng thân ái chào nhiều người hành hương nói tiếng Anh đến đây với chúng ta vào dịp hồng phúc này. Giới trẻ thân mến, các con đến Santiago de Compostela, theo chân của những người hành hương Kitô Giáo từ nhiều thời và nhiều nơi khác nhau. Nơi đây, tại mộ Thánh Tông Đồ Giacôbê, chớ ǵ các con làm mới lại đức tin Công Giáo, một đức tin chúng ta có được từ các thành tông đồ. Hợp với toàn thể Giáo Hội, chớ ǵ các con quảng đại dấn thân theo Chúa Giêsu Kitô, Đấng duy nhất “là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống”.

 

Cha cũng nồng nhiệt chào giới trẻ đến từ các miền đất nói tiếng Đức. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu kêu mời các con theo lời Người và gương của Người. Các con hăy coi lời của Chúa Giêsu, không phải như là một đ̣i hỏi vô lư, mà là một phấn khích cho việc đạt đến tầm vóc trưởng thành về con người cũng như về Kitô giáo. Các con hăy can đảm tự dấn thân trong việc phục vụ. Nhờ đó, các con sẽ khám phá thấy “cái là” đích thực của ḿnh, một cái là không lệ thuộc vào “cái có”, và các con sẽ trở nên phong phú hơn nhiều.

 

Cha cũng chào mừng giới trẻ nói tiếng Bồ-Đào-Nha các con, thành phần nam nữ đại diện đông đảo nơi đây đến từ nước láng giềng Bồ Đào Nha. Giáo Hoàng đă nghe thấy những niềm mong đợi của các con! Với mối liên hệ và niềm thân ái thắm thiết, Cha lập lại vấn đề được đặt ra với các con ở Lisbon cách đây ít lâu: đó là các con có biết “liên minh tự nhiên với Chúa Kitô” trong việc truyền bá phúc âm chăng? Chớ ǵ các con mang về từ cuộc gặp gỡ này một nhận thức sống động và hiệu lực hơn bao giờ hết, để các con trở thành những chứng nhân của Chúa Kitô là sự sống, an b́nh và niềm vui của chúng ta.

 

Cha thân ái chào giới trẻ Poles đến từ Balan và các cộng đồng Balan hải ngoại tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới 1989 ở Santiago de Compostela, theo con đường hành hương cổ thời nhất. Tôi hết sức vui mừng thấy rằng, ở một địa điểm liên kết với Thánh Giacôbê Tông Đồ và Tử Đạo này, các con muốn cầu nguyện cùng với Giáo Hoàng, và muốn xác nhận ơn gọi của ḿnh theo gương của chính Chúa Kitô là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống của chúng ta.

 

Cha nồng nhiệt chào giới trẻ Flemish và Dutch. Nhờ cuộc hành hương đến Santiago de Compostela này, chớ ǵ họ hiểu được hơn về cuộc sống của họ là một cuộc lữ hành không ngừng nghỉ tiến về quê hương thiên quốc của ḿnh, và Chúa Giêsu Kitô là Đường Lối để họ bước đi trong cuộc hành tŕnh này.

 

Cha thân ái chào tất cả giới trẻ Croatia. Xin Chúa Kitô luôn luôn là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống cho các con, cho thành phần đồng lứa tuổi với các con, cho tất cả dân tộc của các con.

 

Cha cũng nồng nhiệt chào giới trẻ đến từ Slovania. Chớ ǵ Chúa Kitô là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống cho các con và cho tất cả mọi người đồng thời với các con. Chớ ǵ Phép Lành Ṭa Thánh của Cha hỗ trợ các con ở khắp mọi nơi.

 

Chúc tụng Chúa Giêsu Kitô! Cha muốn chào tất cả giới trẻ Nhật Bản đến từ Viễn Đông để tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới, trong cuộc gặp gỡ của các niềm hy vọng tuổi trẻ này. Cha chúc các con, hiệp nhất với Chúa Kitô, nhờ Đức Trinh Nữ hộ giúp, cùng với tất cả giới trẻ khắp nơi, có thể xây dựng nên một thế giới mới. Chúc tụng Chúa Giêsu Kitô!

 

Cha chào tất cả các con nam nữ Việt Nam. Cha mong tất cả các con là những người từ rất xa tới, nhờ hiểu được sứ vụ của giáo dân trong Giáo Hội, các con có thể nhân danh Chúa Giêsu làm chứng cho sứ vụ này trong thế giới; Người là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống.

 

Cả các con nữa là những người rất đông tụ họp nhau nơi đây. Cha cũng c̣n vô số đông đảo giới trẻ nam nữ ở tất cả các nơi trên thế giới hiện diện trong tâm trí của Cha, v́ họ hiệp nhất với chúng ta trong tinh thần, thông đạt sự gần gũi và thông dự của họ vào ngày này.

 

Cha cũng cám ơn các vị Hồng Y, các giám mục, linh mục, tu sĩ và tất cả giáo dân, thành phần cùng đi với các con trên con đường của Thánh Giacôbê này.

 

 

I.-  ĐẠO LỘ

 

(Đức Thánh Cha ban huấn từ sau mỗi cuộc diễn xuất của giới trẻ)

 

 

Đ

ường Lối. Đây là chữ diễn đạt hay nhất cái đặc tính của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới.

 

Các con đă khởi hành từ tất cả các nước thuộc Âu Châu, từ mọi đại lục. Một số trong các con đă đi bộ đến, như đoàn người đi hành hương thuở xưa; có những người đi bằng xe đạp, bằng thuyền buồm, bằng xe buưt, bằng máy bay… Các con đă đến để khám phá ra ở Santiago đây những căn gốc của đức tin, để tự đoan hứa quảng đại dấn thân cho việc “truyền bá phúc âm tân thời”, vào ngay thời gian kế cận với ngàn năm thứ ba.

 

Qua nhiều thế kỷ, có vô số người hành hương đă đi trước chúng ta trên con đường đến Santiago. Khởi thủy cho tác động đầu tiên tiêu biểu cảm động này, chúng ta đă từng thấy những người hành hương mang những biểu hiệu riêng biệt và truyền thống của “Jacobean Route”, đó là mũ đội, gậy chống, hộp đạn đựng đồ, b́nh da đựng nước. Khi các con trở về với quê hương xứ sở của ḿnh, với nhà cửa và nơi chốn học hành của ḿnh, th́ những biểu hiệu này sẽ gợi cho các con nhớ lại buổi đại hội đêm nay, nhất là đến tầm mức quan trọng của nó.

 

Đối với chúng ta, cũng như đối với những người hành hương đă đi trước chúng ta trong quá khứ, th́ con đường này thể hiện một tinh thần cải hối sâu xa. Một ước muốn trở về cùng Thiên Chúa. Một đường lối thanh tẩy và thống hối, canh tân và hoà giải.

 

Như thế, đối với mỗi một người trong chúng ta, như đối với các người hành hương đă ra đi trước chúng ta, hết sức quan trọng là phải kết thúc bằng cuộc gặp gỡ Chúa, qua Bí Tích Ḥa Giải và Thánh Thể. Cha biết rằng nhiều người trong các con đă lănh nhận các bí tích này ở những ngày mới đây. “Việc thanh tẩy cơi ḷng và việc hối cải trở về cùng Cha trên trời – như những vị giám mục của các giáo phận thuộc “Jacobean Route” đă viết trong bức thư mục vụ của các ngài – là ước vọng và là mục tiêu trọng yếu của Con Đường dẫn đến Santiago” (đoạn 57).

 

1.2-      Giờ đây chúng ta hăy suy niệm về ư nghĩa của chữ “đường lối”, để cuộc đối thoại trong tâm hồn và cuộc gặp gỡ Chúa là những ǵ chúng ta đang nghiệm thấy đây, có thể hiến cho đời sống chúng ta một ư nghĩa mới mẻ.

 

Chữ “đường lối” rất gần với ư tưởng “t́m kiếm”. Khía cạnh này đă được đề cao trong việc làm tiêu biểu mà chúng ta đang thấy đây.

 

Này qúi vị lữ hành, qúi vị t́m kiếm ǵ vậy? Những con đường ngang dọc thắc mắc hỏi. Những con đường dọc ngang này tiêu biểu cho vấn nạn con người tự  hỏi ḿnh về ư nghĩa của cuộc sống, về mục đích họ muốn đạt tới, về lư do tác hành của họ.

 

Chúng ta đă từng được thấy, một cách rất tỏ tường, một số thứ tiêu biểu thường được nhiều người đặt làm mục đích cho đời sống và hoạt động của họ: đó là tiền bạc, thành công, cái tôi, tiện nghi. Tuy nhiên, các người lữ hành giới trẻ nhập cuộc đă thấy được rằng, về lâu về dài, những thứ ấy không làm con người thỏa măn. Những thứ ấy không thể nào làm cơi ḷng con người măn nguyện.

 

1.3-      Này qúi vị lữ hành, qúi vị t́m kiếm ǵ vậy? Mỗi một người trong chúng ta ở nơi đây phải tự vấn về câu hỏi này. Trước hết là các con, v́ các con đặt cuộc sống của ḿnh trước mặt. Cha mời gọi các con hăy dứt khoát chọn hướng đi cho ḿnh.

 

Bằng chính những lời của Chúa Kitô, Cha hỏi các con: “Các con t́m kiếm ǵ vậy?” (Jn.1:38). Các con có t́m kiếm Thiên Chúa chăng?

 

Truyền thống linh đạo của Kitô Giáo chẳng những nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc chúng ta t́m kiếm Thiên Chúa. Nó c̣n nhấn mạnh đến một cái ǵ quan trọng hơn thế nữa: đó là chính Thiên Chúa đi t́m kiếm chúng ta. Ngài đến để gặp gỡ chúng ta.

 

Con Đường dẫn chúng ta đến Compostela nghĩa là muốn hiến cho chúng ta một đáp ứng cho các nhu cầu của chúng ta, cho các vấn nạn của chúng ta, cho việc “t́m kiếm” của chúng ta; nó c̣n có nghĩa là tiến tới việc gặp gỡ Thiên Chúa là Đấng t́m kiếm chúng ta bằng một t́nh yêu cao cả, đến nỗi chúng ta khó ḷng mà hiểu nổi.

 

1.4-      Cuộc gặp gỡ Thiên Chúa này đạt được nơi Chúa Giêsu Kitô. Chính ở nơi Người, Đấng đă hiến mạng sống v́ chúng ta, bằng nhân tính của Người, chúng ta cảm nghiệm được t́nh Thiên Chúa yêu thương chúng ta. “Thiên Chúa qúa yêu thương thế gian đến ban Con một ḿnh, để ai tin vào Người th́ không phải chết song được sự sống đời đời” (Jn.3:16).

 

Như Chúa Giêsu đă kêu gọi Thánh Giacôbê và các vị tông đồ khác thế nào, th́ Người cũng kêu gọi mỗi một người trong chúng ta như vậy. Mỗi một người trong chúng ta, ở nơi đây, tại Santiago này, cần phải hiểu và tin rằng: “Thiên Chúa đang kêu gọi tôi. Thiên Chúa đang sai tôi đi”. Từ thuở đời đời, Thiên Chúa đă nghĩ đến chúng ta, và đă yêu thương chúng ta như những con người đặc thù có một không hai. Ngài kêu gọi chúng ta và lời kêu gọi của Ngài vang đến chúng ta qua con người Đức Giêsu Kitô, Đấng nói với chúng ta, như Người đă nói với các vị tông đồ: “Hăy đến theo Ta”. Người là Đường Lối dẫn chúng ta đến cùng Cha!

 

Tuy nhiên, chúng ta phải nhận biết là chúng ta không đủ sức, không kiên tŕ, cũng không có một tâm hồn tinh tuyền để theo Thiên Chúa bằng cả cuộc sống và với cả con tim của ḿnh. Chúng ta hăy cầu cùng Mẹ Maria, Đấng là người đầu tiên đi theo con đường của Con Mẹ, chuyển cầu cho chúng ta.

 

Chúa Giêsu muốn đồng hành với chúng ta như Người đă đồng hành với các môn đệ trên con đường đi Emmau. Người chỉ cho chúng ta phương hướng chúng ta phải theo. Người ban cho chúng ta sức lực. Trên đường trở về nhà, như các môn đệ trong câu truyện Phúc Âm, chúng ta sẽ có thể nói được rằng, ḷng chúng ta bừng nóng trong ḿnh, khi Người nói với chúng ta trên đường đi và chúng ta đă nhận ra Người khi bẻ bánh (x.Lk.24:32,35). Bấy giờ sẽ là lúc chúng ta tỏ ḿnh ra cho người khác thấy, nhất là cho các bạn trẻ khác thấy, chúng ta là những chứng nhân. Phải! Là những chứng nhân cho t́nh yêu Thiên Chúa, cũng như cho niềm hy vọng cứu độ của họ. 

 

II.-  SỰ THẬT

 

(Phần này Đức Thánh Cha nói bằng tiếng Pháp)

 

 

“C

húng tôi đang t́m kiếm sự thật”. Những lời của bài hát vừa rồi cần phải vọng lại trong ḷng trí của chúng ta, v́ chúng hiến cho con đường Thánh Giacôbê một ư nghĩa hết sức sâu xa, đó là ư nghĩa t́m kiếm sự thật và loan báo sự thật.

 

Đâu là sự thật? “Sự thật là ǵ?” (Jn.18:38). Trước các con, đă có người hỏi Chúa Giêsu vấn nạn này rồi.

 

Trong cuộc diễn xuất ở trên sân khấu vừa rồi, chúng ta đă chứng kiến thấy ba câu trả lời của thế gian giải đáp cho vấn nạn ấy. Giải đáp thứ nhất, đó là dồn tất cả mọi yêu thích của con người vào những thỏa măn nhất thời của giác quan, một cuộc t́m kiếm liên lỉ cho những khoái thú của cuộc đời. Trước thái độ này, đoàn người lữ hành đă trả lời là: “Chúng tôi vui thú, song … chúng tôi vẫn bước đi trong rỗng tuyếch”.

 

Giải đáp thứ hai, một giải đáp của kẻ bạo lực, thành phần ham quyền hành thế lực và thích nắm đầu kẻ khác, cũng không được đoàn người lữ hành trong cảnh thứ hai chấp nhận. Lối giải đáp này chẳng những hủy hoại nhân phẩm của người khác – những người anh chị em của ḿnh – mà c̣n tự hủy hoại ḿnh nữa. Có một số sự kiện xẩy ra trong thế kỷ này, những sự kiện vẫn c̣n tiếp diễn cho tới nay, đă cho thấy cái thành qủa như thế nào trong việc con người tham quyền cố vị và thống trị kẻ khác.

 

Giải đáp thứ ba, do những người nghiện hút trả lời, là t́m kiếm việc giải thoát và viên trọn con người của ḿnh bằng cách thoát ly thực tại. Đó là một kinh nghiệm buồn thương cho nhiều người, trong đó nhiều bạn trẻ thuộc lứa tuổi của các con, thành phần đă đi theo đường lối này, hay những nẻo đường tương tự như vậy. Thay v́ dẫn họ tới tự do, những đạo lộ này dẫn họ tới việc làm nô lệ, thậm chí tới việc tự hủy hoại bản thân ḿnh nữa.

 

2.2-      Cha dám chắc là, như hầu hết mọi bạn trẻ ngày nay, các con lo âu về t́nh trạng ô nhiễm khí trời và biển khơi, và vấn đề môi sinh làm các con phải buồn phiền. Các con rùng ḿnh khi thấy những sản vật của trái đất này bị lạm dụng và môi sinh càng ngày càng bị hủy hoại đi. Các con đúng lắm. Con người ta phải ra tay hợp tác và đảm trách trước khi hành tinh chúng ta đang sống bị thiệt hại không thể lấy lại được.

 

Thế nhưng, giới trẻ thân mến, cũng c̣n có một cuộc ô nhiễm về tư tưởng và luân lư nữa, là những ǵ có thể hủy diệt con người. Cuộc ô nhiễm này là tội lỗi, cái làm phát sinh ra gian dối.

 

Chân lư và tội lỗi. Chúng ta phải công nhận rằng, gian dối rất hay thường xuất hiện trước mắt chúng ta với những tính chất chân thật. Bởi thế, chúng ta phải sử dụng trí phán đoán của ḿnh để nhận ra chân lư, là Lời phát xuất từ Thiên Chúa, và chống trả các chước cám dỗ, phát xuất từ “Cha của các sự dối trá”. Cha muốn nói về tội chối bỏ Thiên Chúa, tội phủ nhận ánh sáng. Tội này đă được Phúc Âm Thánh Gioan nhắc đến, ở chỗ “ánh sáng thật” đă ở trong thế gian, đó là “Lời mà thế gian nhờ Người hiện hữu, song thế gian lại không nhận biết Người” (x.Jn.1:9,10).

 

2.3-      “Bởi vậy, căn gốc của tội lỗi nơi con người là ở chỗ gian dối, một thứ gian dối hoàn toàn phủ nhận sự thật được chất chứa nơi Lời của Cha, Lời mà nhờ đó quyền toàn năng yêu thương của Đấng Tạo Hóa được thể hiện; quyền toàn năng cũng như t́nh yêu thương ‘của Thiên Chúa là Cha, Đấng tạo thành trời đất’” (Thông Điệp Dominum et Vivificantem về Chúa Thánh Thần, đoạn 33).

 

Sự thật được chất chứa nơi Lời của Cha”. Đó là những ǵ chúng ta có ư nói đến, khi chúng ta cho Chúa Giêsu Kitô và sự thật là một. “Chân lư là ǵ?”, Philatô hỏi Người. Thảm cảnh của Philatô là, mặc dù sự thật ở ngay trước mắt ông, nơi con người Chúa Giêsu Kitô, mà ông lại không nhận ra.

 

Giới trẻ thân mến, thảm cảnh này không được xẩy ra trong đời sống của chúng ta. Chúa Kitô là trung tâm của đức tin Kitô giáo, một đức tin được Giáo Hội ngày nay loan báo, cũng như đă luôn luôn loan báo, cho tất cả mọi người nam nữ, đó là, “Lời đă hóa thành nhục thể và ở giữa chúng ta” (Jn.1:14). Con mắt đức tin thấy nơi Chúa Giêsu Kitô một con người, như Người có thể là và như Thiên Chúa muốn Người là. Đồng thời, Chúa Giêsu cũng tỏ cho chúng ta thấy t́nh yêu của Cha.

 

2.4-      Như Cha đă viết trong Sứ Điệp gửi Ngày Giới Trẻ này, sự thật là nhu cầu sâu xa nhất của tâm linh con người. Nhất là các con, các con phải có một ḷng khao khát sự thật về Thiên Chúa, về con người, về cuộc sống và về thế giới này.

 

Thế mà, Sự Thật lại là Chúa Giêsu Kitô. Các con hăy yêu mến sự thật ấy! Các con hăy sống sự thất ấy! Các con hăy mang sự thật ấy đến cho thế giới! Các con hăy là chứng nhân cho sự thật ấy! Chúa Giêsu là sự thật cứu độ; Người là Sự Thật mà Thần Chân Lư sẽ dẫn chúng ta tới (x.Jn.16:13).

 

Giới trẻ thân mến: chúng ta hăy t́m kiếm sự thật về Chúa Kitô, về Giáo Hội của Người. Tuy nhiên, chúng ta hăy kiên tŕ: chúng ta hăy yêu mến sự thật, hăy sống trong sự thật, hăy loan báo sự thật! Ôi Chúa Kitô, xin dạy chúng con biết sự thật. Chúa hăy là sự thật duy nhất cho chúng con

 

III.-  SỰ SỐNG

 

(Phần này Đức Thánh Cha nói bằng tiếng Ư, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha)

 

 

S

au hết, giới trẻ thân mến, Chúa Kitô cũng là Sự Sống nữa. Cha chắc chắn là mỗi một người trong các con đều yêu sự sống, chứ không phải sự chết. Các con phải sống sự sống cho đến mức độ trọn vẹn, một sự sống được sinh động bởi một niềm hy vọng phát xuất từ một dự án xa tầm với.

 

Các con có lư để khao khát sự sống, một sự sống trọn vẹn. Chính v́ thế mà các con trẻ trung. Tuy nhiên, sự sống nằm ở chỗ nào? Ư nghĩa của sự sống là ǵ, và dùng cách nào hay nhất để nhận ra nó? Các con vừa mới hăng say hát “Somos peregrinos de la vida, caminantes unidos para amar”. Đó không phải là mấu chốt cho giải đáp các con đang t́m kiếm hay sao?

 

Đức tin Kitô giáo cho thấy mối liên hệ sâu xa giữa t́nh yêu và sự sống. Chúng ta đọc thấy điều này trong Phúc Âm Thánh Gioan: “Thiên Chúa qúa yêu thương thế gian đến ban Con một ḿnh, để ai tin vào Người sẽ không phải chết, song được sự sống đời đời” (Jn.3:16). T́nh yêu của Thiên Chúa mang chúng ta tới sự sống, rồi t́nh yêusự sống này được hiện thực nơi Chúa Giêsu Kitô. Người là T́nh Yêu Nhập Thể của Chúa Cha; nơi Người “tỏ hiện ḷng nhân lành và từ ái của Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ của chúng ta” (Tit.3:4).

 

Giới trẻ thân mến, chính v́ thế Chúa Kitô mới là vị đàm đạo duy nhất có khả năng để các con có thể nêu lên những vấn để trọng yếu về giá trị và ư nghĩa của sự sống, không phải chỉ là một sự sống lành mạnh, hạnh phúc, mà c̣n là một sự sống nặng trĩu khổ đau, với tật nguyền thể lư hay bởi những hoàn cảnh khó khăn nơi xă hội và gia đ́nh. Phải, cho dù là những vấn đề thê thảm hơn nữa, được bộc phát bằng than khóc hơn là lời lẽ, th́ Chúa Kitô vẫn là vị đàm đạo có khả năng giải quyết. Các con hăy hỏi Người, hăy lắng nghe Người!

 

Ư nghĩa của sự sống. Người sẽ nói với các con rằng: hăy cứ yêu thương. Chỉ có ai quên ḿnh để hiến thân cho kẻ khác mới làm cho sự sống của ḿnh nên trọn và mới thể hiện hết cỡ giá trị cuộc đời trần gian của họ. Đó là cái mâu thuẫn của sự sống theo phúc âm, một sự sống có mất đi mới giữ được nó (x.Jn.12:25), một mâu thuẫn hoàn toàn được sáng tỏ nơi mầu nhiệm của Chúa Kitô, Đấng đă chết đi và sống lại v́ chúng ta.

 

3.2-      Giới trẻ thân mến, quan điểm chín chắn về ơn gọi làm người và làm Kitô hữu cho chúng ta thấy nó như là một phần được ban tặng. Điều này quan trọng, trước hết, trong trường hợp ơn gọi làm tu sĩ, một ơn gọi mà những người nam nữ, qua việc tuyên khấn các lời khuyên của phúc âm, v́ Vương Quốc Thiên Chúa, tiếp tục đảm nhận chương tŕnh chính Chúa Kitô đă thực hiện trên trần gian. Người tu sĩ dấn thân ḿnh đặc biệt cho việc làm chứng nhân, bằng việc yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự, và bằng việc nhắc nhở mọi người về ơn gọi chung đối với việc hiệp nhất cùng Thiên Chúa trong cơi đời đời.

 

Thế giới ngày nay cần đến những chứng nhân như thế vào lúc này đây hơn bao giờ hết, v́ nó quá bận tâm tới những sự trần gian đến quên cả những sự trên trời rất là thường.

 

Cha muốn nhắc lại đây một cách đặc biệt là có 400 đan nữ chiêm niêm trẻ ở Tây Ban Nha đă ngỏ ư với Cha rằng họ muốn góp mặt trong Đại Hội này. Cha tin rằng, họ rất liên kết với tất cả chúng ta qua lời cầu nguyện của họ trong thinh lặng của viện tu. Bảy năm trước đây, nhiều người trong họ đă tham dự cuộc họp giữa Cha với giới trẻ ở Thao Trường Santiago Bernabeu thành phố Maní. Sau đó, quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa Kitô, họ đă theo Người trọn cả cuộc đời. Giờ đây, họ tự hiến thân ḿnh trong việc cầu nguyện cho Giáo Hội, trước hết là cho các con, những con người trẻ nam nữ, để các con cũng có thể quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu.

 

Cha cũng rất hân hoan cho các con thấy một gương mẫu theo Chúa Kitô, đó là h́nh ảnh đáng khen của Vị Tôi Tớ Chúa Rafael Amáis Barón, một Tu Sĩ Trappist, chết năm 27 tuổi, tại Đan Viện San Isidro de Duenas (Palencia). Vị Tôi Tớ này được chứng thực là đă sống và chết “với một con tim hoan lạc và với một ḷng mến Chúa cao cả”. Ngài là một con người trẻ, như nhiều người trong các con, một con người đă đón nhận lời mời gọi của Chúa Kitô và đă dứt khoát theo tiếng gọi này.

 

3.3-      Tuy nhiên, hỡi giới trẻ đang lắng nghe Cha đây, lời mời gọi của Chúa Kitô không phải chỉ ngỏ với các Nam Tu, Nữ Tu và linh mục. Người gọi hết mọi người; Người cũng mời gọi những ai, cảm nhận được t́nh yêu, muốn lập gia đ́nh nữa. Thực vậy, chính Thiên Chúa, Đấng đă dựng nên con người có nam có nữ, để đưa vào lịch sử loài người một nhị tính đặc thù, nhờ đó, con người nam nữ, mặc dù thực sự b́nh quyền với nhau, có một đặc tính bổ xung lạ lùng về phẩm tính vốn là cái lôi kéo họ đến với nhau. T́nh yêu nẩy nở, khi nam tính và nữ tính hội ngộ tương phùng, chính là t́nh yêu hiện thân cho lời mời gọi của chính Thiên Chúa, Đấng đă dựng nên con người “theo h́nh ảnh và tương tự như Ngài”, chính là như “người nam và người nữ”. Chúa Kitô cũng đă nhận lấy lời mời gọi này cho ḿnh, và đă làm cho nó nên phong phú bằng những giá trị mới, trong một Giao Ước vĩnh viễn được thiết lập trên Thập Giá. Bởi vậy, giới trẻ thân mến ơi, nơi t́nh yêu của mọi người đă lănh nhận phép rửa, Người mong có thể bộc lộ t́nh yêu của Người đối với Giáo Hội, một Giáo Hội Người đă tự hiến để “Người tự nhận lấy Giáo Hội, trong quang sáng, không t́ vết hay nhăn nheo, hoặc bất cứ điều ǵ giống như vậy, ngỏ hầu Giáo Hội được thánh hảo và toàn vẹn“ (Eph.5:27).

 

Giới trẻ thân mến! Đối với mỗi một người trong các con, cũng như đối với người bạn trẻ thuộc lứa tuổi của các con được nhắc đến trong Phúc Âm (x.Mt.19:16-22), Chúa Giêsu lập lại lời mời gọi “Hăy theo Ta!”. Đôi khi những lời này có nghĩa là: “Hăy theo Ta như Ta là Vị Hôn Phu của Giáo Hội”. Các con hăy dự phần vào mầu nhiệm, vào một thứ bí tích được Thư gửi giáo đoàn Êphêsô diễn tả là “cao cả”: thực sự là cao cả v́ “liên quan tới Chúa Kitô và Giáo Hội” (Eph.5:32).

 

Hỡi giới trẻ đang lắng nghe Cha. Chúa Kitô muốn dạy các con cái chiều rộng lạ lùng của t́nh yêu hôn nhân. Các con hăy để cho Người nói với cơi ḷng của các con. Các con đừng bỏ Người mà trốn chạy. Người có một điều ǵ đó quan trọng muốn nói với các con, cho tương lai của t́nh yêu các con. Nhất là, bằng ân sủng của bí tích, Người có một điều ǵ đó quyết liệt để ban tặng cho các con, để t́nh yêu của các con có đủ sức mạnh thắng vượt được các thử thách trong đời sống.

 

Hôm nay đây, có nhiều tiếng nói bao vây lấy các con, đang nói một thứ ngôn ngữ khác với thứ ngôn ngữ của Chúa Kitô, khi nhân danh “tân tiến” muốn dứt bỏ những “phiền toái” và “ràng buộc” – được gọi là tục lệ - phác ra những mẫu tác hành, hạ giáng t́nh yêu xuống thành một cảm nghiệm sôi nổi của thỏa măn cá nhân, hay thậm chí của khoái lạc thuần nhục thể. Đối với những ai có thể khách quan nh́n thấy thứ liên hệ kiểu này, th́ cũng không khó khăn ǵ trong việc thấy rằng, ở đằng sau những lời ồn ào náo nhiệt đó là cả một thực tại phũ phàng cho tác hành vị ngă, chỉ chủ yếu nhắm tới tiện ích cá nhân mà thôi. Kẻ khác không c̣n được coi như là một chủ thể theo phẩm giá nam nữ của họ nữa, song bị hạ giá xuống tầm mức của một đối tượng, bị loại trừ không theo tiêu chuẩn của các giá trị mà là theo các sở thích.

 

Thậm chí một đứa nhỏ là hoa trái sống động của t́nh yêu giữa cha mẹ bé, một t́nh yêu nhập thể, và một cách nào đó, là một t́nh yêu siêu việt, một t́nh yêu tự nối dài nơi bé, lại được kết thúc ở chỗ, bé bị coi như là một sự vật con người có quyền chấp nhận hay phủ nhận tùy theo tâm trạng của ḿnh.

 

Làm sao người ta không thể nhận thấy có con sâu nằm ở trong cái ư thức hệ hưởng thu,ï đă từ từ khoét rỗng t́nh yêu vốn chất chứa những ǵ ngoại thường, những ǵ phát tỏa ra tia sáng của ngọn lửa bừng cháy trong ḷng của Thiên Chúa Ba Ngôi. Người ta phải mang t́nh yêu trở về với nguồn mạch đời đời của nó, nếu họ muốn nó phát sinh ra niềm măn nguyện, nỗi vui mừng và sự sống thực sự.

 

Nhiệm vụ làm chứng nhân cho sự thật về t́nh yêu thương trong thế giới hôm nay thuộc về giới trẻ các con. Nó là một thực tại gay go, thường tương phản với những ư niệm và những “tâm niệm” hiện nay. Thế nhưng, nó lại là sự thật duy nhất, xứng đáng với con người được kêu gọi để làm nên gia đ́nh của Thiên Chúa!

 

 

IV- Đáp Lại Lời Thiên Chúa Mời Gọi

 

 

C

ác con đă đến Monte del Gozo (Núi Hân Hoan) này, với một ḷng phơi phới tràn đầy ngưỡng vọng và tin tưởng, bất chấp những cạm bẫy của trần gian, để thực sự gặp được Chúa Giêsu, “là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống”, Đấng đă mời gọi mỗi một người trong các con hăy thiết tha theo Người. Đây là một lời mời gọi phổ quát, một lời mời gọi không kể đến mầu da, hay hoàn cảnh xă hội hoặc tuổi tác của người ta. Đêm hôm nay, Chúa Kitô, như một Người Bạn, đang ở giữa cuộc Đại Hội này, rất cảm kích trước biến cố đạo hạnh, t́nh yêu huynh đệ và niềm vui tuổi trẻ, hỏi từng người các con là, các con có dứt khoát muốn theo con đường Người chỉ cho các con chăng, các con có sẵn sàng chấp nhận sự thật của Người chăng, chấp nhận sứ điệp cứu độ của Người chăng, các con có muốn sống lư tưởng Kitô Giáo một cách trọn vẹn chăng.

 

Đó là một quyết định các con không việc ǵ phải sợ. Thiên Chúa sẽ trợ giúp các con; Ngài sẽ ban cho các con ánh sáng và sức mạnh của Ngài, để các con có thể quảng đại đáp lại lời mời gọi của Ngài, một lời mời gọi sống trọn vẹn đời sống Kitô giáo.

 

Các con hăy đáp lại lời mời gọi của Chúa Kitô và hăy bước theo Người.

 

4.2-      Thế nhưng, có một số trong các con đang tự hỏi ḿnh rằng: Chúa Giêsu muốn ǵ nơi tôi? Người đang mời gọi tôi để làm ǵ? Tôi phải hiểu làm sao về lời mời gọi của Người?

 

Đối với đa số phần lớn trong các con, t́nh yêu nhân loại sẽ tỏ ra cho các con thấy nó như là cách hiện thực bản thân ḿnh, nơi việc huấn luyện của gia đ́nh. Đó là lư do tại sao, nhân danh Chúa Kitô, Cha muốn hỏi các con:

 

Các con có sẵn sàng theo lời mời gọi của Chúa Kitô qua Bí Tích Hôn Nhân hay chăng, để trở thành những người truyền sinh sự sống mới, thành phần sẽ hợp thành đoàn tân lữ hành tiến về thành đô thiên quốc?

 

Trong lịch sử cứu độ, hôn nhân Kitô giáo là một mầu nhiệm đức tin. Gia đ́nh là một mầu nhiệm yêu thương, v́ nó trực tiếp hợp tác vào công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa. Giới trẻ yêu dấu, có một phần lớn xă hội không chấp nhận giáo huấn của Chúa Kitô, do đó, họ đi con đường khác, con đường lạc thú, ly dị, phá thai, ngừa thai nhân tạo. Những đường lối cho một cuộc sống dễ dăi này rơ ràng là đi ngược lại với Lề Luật Thiên Chúa và giáo huấn của Giáo Hội. Trung thành theo Chúa Kitô nghĩa là đem sứ điệp Phúc Âm ra thực hành, cũng bao gồm cả việc sống tinh khiết, việc bảo vệ sự sống, và việc bảo vệ tính cách bất khả phân ly của mối giây ràng buộc hôn nhân, thứ hôn nhân không phải là một hợp đồng thuần túy có thể tự ư hủy bỏ.

 

 Sống trong một t́nh trạng “bi quan” của thế giới tân tiến chối bỏ hay giảm thiểu tối đa tính chất chính truyền của những nguyên tắc Kitô giáo, thật là dễ dàng chiều theo việc hít thở vào ḿnh luồng ư thức hệ ô nhiễm này, để buông thả sống theo ước muốn đam mê. Thế nhưng, các con hăy nhớ rằng, những ai tác hành như thế th́ chẳng những không theo Chúa Kitô mà lại cũng chẳng yêu thương bản thân ḿnh nữa. Yêu tức là cùng nhau tiến về cùng một hướng Thiên Chúa, Đấng là Mạch Nguồn Yêu Thương. Theo chiều hướng Kitô giáo này, t́nh yêu mạnh hơn sự chết, v́ nó sửa soạn cho chúng ta đón nhận sự sống, che chở sự sống và bảo bệ sự sống từ trong ḷng mẹ cho tới khi chết. Thế nên, Cha hỏi các con một lần nữa:

 

Các con có sẵn sàng bảo vệ sự sống con người, bằng việc hết ḿnh chăm sóc cho nó trong mọi lúc, ngay cả trong những giây phút khó khăn nhất hay chăng? Là Kitô hữu trẻ, các con có sẵn sàng sống và bảo vệ t́nh yêu bằng cuộc sống hôn nhân bất khả phân ly, có sẵn sàng bảo vệ t́nh trạng vững chắc của gia đ́nh, một t́nh trạng vững chắc thuận lợi cho việc dưỡng dục con cái cách cân xứng, bằng t́nh yêu che chở của mẹ cha, một t́nh yêu bổ túc cho nhau hay chăng?

 

Đó là chứng từ của Kitô giáo, cần đa số những con người nam nữ các con thực hiện. Là Kitô hữu tức là làm chứng nhân cho chân lư Kitô giáo, nhất là ngày nay, họ cần phải thực hành ư nghĩa đích thực đă được Chúa Kitô và Giáo Hội hiến cho sự sống, cũng như thực hành ư nghĩa Chúa Kitô và Giáo Hội hiến cho việc hiện thực trọn vẹn là những con người trẻ nam nữ, nơi cuộc sống hôn nhân và  gia đ́nh.

 

4.3-      Phải, giới trẻ thân mến ơi, Chúa Kitô chẳng những đang mời gọi các con tiến bước với Người trong cuộc lữ hành cuộc sống. Người đang sai các con đi thay Người để làm sứ giả của chân lư, để là chứng nhân trên thế giới, và trong thực hành, để là chứng nhân trước những bạn trẻ khác như các con, v́ hôm nay đây, khắp nơi trên thế giới, nhiều người trong họ đang t́m kiếm đường lối, sự thật và sự sống, song họ không biết phải t́m ở đâu.

 

“Đă đến giờ phút thực hiện cuộc tái truyền bá phúc âm” (Tông Huấn Người Tín Hữu Giáo Dân Christifidesles Laici, đoạn 34), các con không thể nào vắng mặt trước lời mời gọi khẩn trương này được. Ở nơi dâng kính cho Thánh Giacôbê này đây, vị tông đồ đầu tiên làm chứng cho đức tin bằng việc tử đạo, chúng ta hăy tự đoan hứa chấp nhận lệnh truyền của Chúa Kitô, đó là “các con phải làm  chứng nhân cho Thày... đến tận cùng trái đất” (Acts 1:8).

 

Làm chứng cho Chúa Kitô nghĩa là ǵ? Nó chỉ có nghĩa là sống theo Phúc Âm: “Các ngươi phải kính mến Chúa là Thiên Chúa của các ngươi hết ḷng, hết linh hồn và hết trí khôn ... Các con phải yêu thương tha nhân như chính ḿnh vậy” (Mt.22:37,39).

 

Kitô hữu được kêu gọi để phục vụ tha nhân và xă hội, để đề cao và hỗ trợ phẩm giá của mọi con người, để tôn trọng, bảo vệ và mộ mến các quyền lợi của con người, để là người xây dựng ḥa b́nh bền vững đích thực trên t́nh huynh đệ, tự do, chính trực và chân lư.

 

Cho dù có những khả năng lạ lùng do kỹ thuật tân kỳ cung hiến cho loài người, vẫn c̣n xẩy ra biết bao cảnh nghèo khổ và thương tâm trên thế giới. Tại nhiều phần đất trên thế giới, người ta sống trong đe dọa của bạo lực, của khủng bố và thậm chí của chiến tranh. Một lần nữa, chúng ta nghĩ đến Lebanon và các xứ sở khác ở Trung Đông, cùng với tất cả các dân nước đang sống trong chiến tranh và xung đột.

 

Rất cần phải nhờ đến đoàn người loan tin của Chúa Kitô, nhờ đến những vị sứ giả Kitô hữu. Và các con, hỡi giới trẻ, những con người trẻ nam nữ, các con sẽ là những người loan tin, những sứ giả trong tương lai.

 

4.4-      Lời mời gọi của Chúa Kitô dẫn đi dọc theo con đường không dễ bước, v́ nó cũng dẫn chúng ta đến Thập Giá nữa. Thế nhưng, sẽ không c̣n con đường nào khác dẫn chúng ta đến sự thật và là con đường có thể mang lại sự sống cho chúng ta cả. Tuy nhiên, chúng ta không lẻ loi đi trên con đường này. Nhờ lời Xin Vâng của ḿnh, Mẹ Maria đă mở một con đường mới cho nhân loại. Bằng việc chấp nhận và toàn hiến cho sứ vụ của Con ḿnh, Mẹ là mô phạm cho mọi ơn gọi Kitô hữu. Mẹ sẽ bước đi với chúng ta, Mẹ sẽ là bạn đồng hành với chúng ta, và nhờ sự nâng đỡ của Mẹ, chúng ta sẽ có khả năng theo ơn Chúa Kitô mời gọi chúng ta.

 

Giới trẻ thân mến, chúng ta hăy khởi hành với Mẹ Maria; chúng ta hăy dấn thân theo Chúa Kitô là Đường Lối, là Sự Thật và là Sự Sống. Như thế, chúng ta sẽ là những người nhiệt thành mang sứ điệp truyền bá phúc âm tân thời và sẽ là những viên thợ quảng đại ra tay xây cất nền văn minh yêu thương.

 

 

(tuần san L’Osservatore Romano, ấn bản Anh ngữ, phát hành ngày 28-8-1989)