13- VIỆC TỰ LUYỆN THÂN VÀ CÁC MỐI NGUY ĐI KÈM 

 

 

N

hững ǵ liên quan đến nhà trường như là một tổ chức và như là một môi trường trước hết bao gồm cả tuổi trẻ. Thế nhưng, theo Tôi th́ tính cách hùng hồn của những lời Chúa Kitô nói về sự thật được trích dẫn trên đây vẫn liên quan đến chính giới trẻ hơn. V́ cho dù thật sự gia đ́nh có giáo dục cùng với nhà trường có dạy học và giáo huấn giới trẻ đi nữa, th́ việc làm của cả gia đ́nh cũng như học đường vẫn thiếu sót, (thậm chí c̣n vô bổ nữa là đàng khác), nếu mỗi một người trong giới trẻ qúi bạn không đảm nhận lấy việc tự luyện tập sống bản thân ḿnh. Việc giáo dục trong gia đ́nh và tại học đường chỉ có thể cung cấp cho qúi bạn một số yếu tố nào đó cho việc tự luyện tập sống bản thân ḿnh mà thôi.

 

Về phương diện này, câu Chúa phán: “Qúi vị sẽ nhận biết sự thật và sự thật sẽ giải phóng qúi vị” đă trở thành một  hoạch định thiết yếu. Người ta có thể nói rằng giới trẻ bẩm sinh có một “cảm quan về sự thật”. Và sự thật cần phải được sử dụng cho tự do: giới trẻ cũng tự nhiên có một “ước vọng sống tự do”. Mà sống tự do là ǵ? Nghĩa là biết sử dụng tự do của ḿnh theo sự thật – mới “thực sự” tự do. Thực sự tự do hoàn toàn không có nghĩa là muốn làm mọi sự như tôi muốn, hay làm những ǵ tôi muốn làm. Tự do mang trong ḿnh cái tiêu chuẩn của sự thật, cái qui định của sự thật. Thực sự tự do nghĩa là sử dụng tự do của ḿnh để làm những ǵ thực sự tốt lành. Thế nên, tiếp tục thực sự tự do nghĩa là trở thành một con người có một lương tâm chính trực, nghĩa là có trách nhiệm, nghĩa là trở thành một con người sống “cho kẻ khác”.  

 

Tất cả những điều này cấu tạo nên chính cốt lơi của những ǵ chúng ta gọi là giáo dục, nhất là những ǵ chúng ta gọi là việc tự luyện thân. Phải: đó là việc tự luyện thân! Bởi v́ việc kiến tạo nội tại, nơi “sự thật giải phóng qúi vị”, của việc tự luyện thân này không thể nào lại được đắp xây lên “từ bên ngoài”. Mỗi một người phải xây đắp cuộc kiến tạo này “từ bên trong” – xây đắp bằng nỗ lực, kiên tŕ và nhẫn nại (là những ǵ không phải lúc nào cũng dễ dàng đối với giới trẻ). Việc kiến tạo này thực sự được gọi là việc tự luyện thân. Chúc Giêsu cũng nói đến điều này khi nhấn mạnh là chỉ “nhờ kiên tŕ” chúng ta mới có thể: “cứu được linh hồn ḿnh” (x.Lk.21:19). “Để cứu linh hồn ḿnh”, đó là hoa trái của việc tự luyện thân.

 

Cách nh́n mới mẻ về tuổi trẻ là ở nơi tất cả những điều này. Ở đây chúng ta không c̣n nói tới một dự án đơn sơ giản dị về cuộc sống cần phải được hoàn thành trong tương lai nữa. Nó cần phải được hoàn thành trong giai đoạn tuổi trẻ rồi vậy, nếu nhờ làm việc, nhờ được giáo dục, nhất là nhờ tự luyện thân, chúng ta làm nên chính cuộc sống, bằng cách xây nền cho việc phát triển liên tục nhân cách của chúng ta. Như thế, chúng ta có thể nói rằng, tuổi trẻ là “một nữ nhân điêu khắc tạc nên toàn khối cuộc sống”, và h́nh thể mà tuổi trẻ cống hiến cho nhân tính cụ thể của mỗi một người trong qúi bạn được kết thành một toàn khối cuộc sống.

 

Nếu việc tự luyện thân này có một chiều kích tích cực quan trọng th́, bất hạnh thay, nó cũng có một chiều kích tiêu cực nghiêm trọng. Qúi bạn không thể nào nhắm mắt làm ngơ trước những đe dọa chực chờ qúi bạn trong giai đoạn tuổi trẻ. Những đe dọa này c̣n có thể để lại vết tích nơi cả cuộc đời của qúi bạn nữa.

 

Tôi đang có ư nói đến, chẳng hạn như, chước cám dỗ về việc phê phán nghiệt ngă như muốn thách đố và duyệt xét lại mọi sự; hay chước cám dỗ ngờ vực về các giá trị cổ truyền là những ǵ có thể dễ dàng bị giảm thiểu xuống thành một thứ tư kiến cực đoan, khi những giá trị này đụng độ với các vấn đề liên quan tới việc làm, nghề nghiệp, nhất là tới hôn nhân. Chúng ta cũng có thể làm sao câm lặng không nói đến các chước cám dỗ, nhất là ở những xứ sở trù phú hơn, gây ra bởi t́nh trạng phát triển một ngành thương mại tiêu khiển, khiến con người lơ là việc nỗ lực dấn thân trong cuộc sống và khơi dậy nơi con người một thụ động tính, một cuộc sống vị kỷ và tự cô lập? Qúi bạn trẻ thân mến, qúi bạn đang bị đe dọa bởi các kỹ thuật quảng cáo tệ hại là những ǵ tác động xu hướng tự nhiên trong việc tránh né cố gắng, và là những ǵ hứa hẹn cho mọi khát vọng của con người được thỏa măn nhất thời, kèm theo các kỹ thuật quảng cáo tai hại này c̣n là một trào lưu hưởng thụ, khêu gợi con người t́m kiếm tự măn, đặc biệt nơi việc thụ hưởng các sản vật về thể chất. Biết bao nhiêu là giới trẻ, khi bị lôi cuốn theo cái hào nhoáng của các ảo tưởng giả tạo, đă đầu hàng trước sức mạnh buông thả của các bản năng, hay liều ḿnh đi vào những nẻo đường dường như đầy hứa hẹn song thực tế lại thiếu hụt các viễn ảnh nhân bản đích thực! Tôi cảm thấy cần phải lập lại ở đây những ǵ Tôi đă viết trong Sứ Điệp cho Ngày Ḥa B́nh Thế Giới mà Tôi có ư nói với qúi bạn, đó là: “Một số trong qúi bạn có thể bị cám dỗ trốn tránh trách nhiệm: nơi những thế giới ảo mộng của men rượu và nghiện hút, nơi những liên hệ xác thịt ngoài trách nhiệm hôn nhân và gia đ́nh, nơi thái độ lạnh lùng dửng dưng, nơi việc coi nhẹ mọi sự và ngay cả nơi bạo lực nữa. Qúi bạn hăy coi chừng đừng để ḿnh bị thế gian lừa dối, muốn khai thác hay đánh lạc hướng việc qúi bạn hăng say và mạnh mẽ t́m kiếm hạnh phúc và ư nghĩa cuộc đời” (Sứ Điệp cho Ngày Hoà B́nh Thế Giới Năm 1985, số 3: AAS 77 – 1985 -, 163).

 

Tôi viết cho qúi bạn tất cả những điều này để nói lên rằng Tôi hết sức quan tâm tới qúi bạn. V́ nếu qúi bạn phải “luôn sẵn sàng trả lời cho người nào đối chất qúi bạn về niềm hy vọng ở nơi qúi bạn” (1Pt.3:15), th́ cũng cần phải được lưu tâm đến mọi sự tỏ ra phản lại niềm hy vọng này nơi qúi bạn. Đối với tất cả những ai cố gắng hủy hoại tuổi trẻ của qúi bạn bằng chiêu bài cám dỗ và lừa dối khác nhau, Tôi cần phải nhắc lại với họ những lời của Chúa Kitô nói về gương mù và những ai gây ra gương mù: “Khốn cho kẻ gây ra gương mù làm nên dịp tội! Thà hắn bị buộc cối đá vào cổ mà lộn xuống biển c̣n hơn là làm cho một trong những kẻ nhỏ nhất này đây sa ngă phạm tội” (Lk.17:1-2).

 

Những lời thật là nghiêm thẳng! Nghiêm thẳng nhất là từ miệng của Đấng đến để tỏ ḷng yêu thương. Thế nhưng, ai cẩn thận đọc kỹ những lời Phúc Âm này chắc chắn sẽ cảm thấy cái đối kháng nẩy lửa giữa sự lành và sự dữ, giữa nhân đức và tội lỗi căng thẳng biết là chừng nào. Thậm chí họ c̣n thấy rơ hơn nữa tuổi trẻ của mỗi một người trong qúi bạn trước con mắt của Chúa Kitô quan trọng biết bao. Chính t́nh yêu Người dành cho giới trẻ đă khiến Người thốt ra những lời nghiêm trọng và thẳng ngặt này. Những lời ấy thực sự âm vang xa xa cuộc đối thoại giữa Chúa Kitô và người bạn trẻ trong Phúc Âm được Bức Thư này luôn đề cập tới.