16- LỜI NHẮN NHỦ CUỐI

 

T

hế nn, qi bạn trẻ ơi, Ti viết cho qi bạn Bức Thư ny,  một bức thư tiếp tục cho cuộc đối thoại trong Phc m giữa Cha Kit với người bạn trẻ cũng l một bức thư bắt nguồn nơi chứng từ của cc vị Tng Đồ v của cc thế hệ Kit hữu tin khởi. Ti viết Bức Thư ny vo dịp Năm Giới Trẻ Quốc Tế, lc chng ta đang tiến tới ngy cng thng tận của ngn năm thứ hai Kit Gio. Ti trao n cho qi bạn vo năm thứ 20, sau khi Cng Đồng Chung Vatican II kết thc, một cng đồng đ gọi giới trẻ l niềm hy vọng của Gio Hội (Tuyn Ngn về Gio Dục Kit Gio Gravissimum Educationis, đoạn 2), v l một cng đồng ngỏ lời cng giới trẻ hồi đ cũng như với giới trẻ hm nay v giới trẻ của tất cả mọi thời một Sứ Điệp kết thc, trong đ, Gio Hội được diễn tả như l một nt trẻ trung thực sự của thế giới, như l một người c những g lm nn sức lực v duyn dng thanh xun, tức l, lm nn khả năng hn hoan với những g khởi sự, khả năng hiến thn khng d giữ, khả năng canh tn bản thn mnh v khả năng ti xuất cho những khắc phục mới (x. AAS 58 1966 18). Ti trao Bức Thư ny cho qi bạn vo Cha Nhật Lễ L, ngy Ti đang gặp gỡ nhiều người trong qi bạn, những người hnh hương ở Quảng Trường Thnh Phr tại Rma đy. Chnh vo ngy ny, vị Gim Mục Rma cng với qi bạn cầu nguyện cho tất cả giới trẻ trn thế giới, cho mỗi người v cho mọi người giới trẻ qi bạn. Chng ta đang cầu nguyện trong cộng đồng Gio Hội, để trước bối cảnh của thời buổi cam go chng ta đang sống đy, qi bạn lun sẵn sng trả lời cho người no đối chất qi bạn về niềm hy vọng ở nơi qi bạn (1Pt.3:15). Phải, chnh l qi bạn, v tương lai l ty ở qi bạn, v tận điểm của thin nin ny cũng như khởi điểm của thin nin tới đy l ty thuộc vo qi bạn. Bởi thế, qi bạn đừng thụ động; hy nhận lấy cc trch nhiệm của mnh trong tất cả mọi lnh vực chờ đn qi bạn trn thế giới của chng ta! Với chỉ ny, cc vị Gim Mục v linh mục ở cc nơi khc nhau sẽ cầu nguyện cng với qi bạn.

 

Vậy khi chng ta cầu nguyện trong cộng đồng đng đảo giới trẻ của Gio Hội hon vũ, cũng như của tất cả cc Gio Hội, chng ta thấy trước mắt mnh hnh ảnh Mẹ Maria, Đấng đi theo Cha Kit vo lc khởi đầu sứ vụ của Người nơi loi người. Đ l Đức Maria ở Cana xứ Galila, Đấng chuyển cầu cho giới trẻ, v cặp vợ chồng mới lấy nhau ấy hết mất rượu đi khch giữa bữa tiệc cưới. Bấy giờ Mẹ của Cha Kit mới ni những lời ny với những người phục vụ bữa tiệc cưới rằng: Cc anh hy lm những g Người bảo cc anh lm (Jn.2:5). Người đy l Cha Kit.

 

Ti lập lại những lời Mẹ Thin Cha ni ấy v Ti ngỏ những lới ấy cng qi bạn, cng mỗi một người trong giới trẻ qi bạn: Qi bạn hy lm những g Cha Kit ni với qi bạn. Ti chc lnh cho qi bạn nhn danh Thin Cha Ba Ngi Ch Thnh. Amen. 

 

Ban hnh ở Rma, tại Đền Thờ Thnh Phr,

Ngy 31-3, Cha Nhật Lễ L hay Cha Nhật Thương Kh,

Năm 1985, năm thứ bảy của Gio Triều Ti.

Gioan Phaol II

  

(Tuần San LOsservatore Romano, ấn bản Anh ngữ,

số 13/879, pht hnh ngy 1-4-1985, trang 1-9)