4 Vấn Đáp Como, Ư 5/1996 

(L'Osservatore Romano, ấn bản Anh Ngữ, N.20, phát hành ngày 15/5/1996). 

 

1-      Ngày nay làm thế nào để có thể sống như là những Kitô hữu trong một môi trường bị chế ngự bởi một thứ văn hóa hoang mang, tuyệt vọng và chết chóc mà hậu qủa không thể tránh được là nội tâm trống rỗng kèm theo t́nh trạng lạnh nhạt khô khan?           

 

G

iới trẻ thân mến, Chúa Giêsu Kitô đă cầu nguyện cho chúng ta, để chúng ta "ở trong" thế gian song không "thuộc về" thế gian. Điều này có nghĩa là đức tin, một khi được tăng triển hơn nơi mỗi người, tăng triển tự nhiên và vững chắc, th́ làm cho tín hữu có thể chèo ngược lại gịng nước, cho dù có phải đương đầu với mối nguy cơ bị hiểu lầm và kể cả bị nhạo báng. Chúng ta không được sợ điều này. Chúng ta cũng phải cố gắng yêu thương những người tỏ ra thù địch với chúng ta; song phải cương quyết trong trường hợp cần phải bênh vực đức tin.

           

Ngoài ra, các con cần phải thấu hiểu giá trị đức tin Kitô giáo để cho lănh vực trần thế. Việc thuộc về Đức Kitô không có nghĩa là dập tắt những giá trị nhân loại chuyên chính, mà là thanh tẩy và thăng hóa chúng. Các con sẽ càng là Kitô hữu khi các con càng thực sự là con người.

           

Để đạt được kết qủa khả quan trong một môi trường thù hận, việc quan thiết căn bản là phải gắn bó hợp nhất với nhau. Thiên Chúa không cứu chúng ta với tư cách cá nhân mà với tư cách là dân của Ngài. Trong một thế giới có khuynh hướng cá nhân chủ nghĩa, chúng ta phải thấu đáo và giữ chặt lấy ư nghĩa của việc thuộc về Giáo Hội. Cha đang có ư nói đến Giáo Hội hoàn vũ; nhưng Cha cũng đang nghĩ đến việc diễn đạt cụ thể của Giáo Hội hoàn vũ này nơi Giáo Hội địa phương (x. hiến chế Ánh Sáng Muôn Dân, đoạn 23)... Hăy hănh diễn về cộng đoàn của ḿnh. Chúa Kitô hiện diện nơi từng cộng đoàn. các con hăy tụ hợp lại quanh Người để trở nên những tảng đá của Giáo Hội Người (x.1Pt.2:5)... Cộng đồng mà các con thuộc về sẽ bảo vệ các con, và trên hết nó sửa soạn cho các con lănh sứ mạng các con được kêu gọi để thực hiện trên thế gian này.  Về phần ḿnh, cộng đồng của các con cũng cần đến các con, đến ḷng quảng đại và can đảm của các con, để cộng đồng của các con có thể linh hoạt và chủ động trong thế giới ngày nay. Phải trẻ trung! Phải là một Giáo Hội trẻ trung! Các con đă bao giờ thấy một con người trẻ 2000 tuổi đời chưa? Đó là Giáo Hội. Giáo Hội luôn luôn trẻ trung, luôn luôn kiều diễm, thật là sống động, luôn luôn thu hút. Bao giờ cũng có khó khăn; nhiều lần Giáo Hội đă bị tấn công, bị cản trở, nhưng Giáo Hội vẫn thế: điều Cha nói đây cũng là điều thánh Phaolô nói vậy!

 

             

2-      Đâu là bản chỉ nam cho việc thực sự lớn lên trong Chúa Kitô nhờ Chúa Thánh Thần?

 

 

G

iới trẻ thân mến, các con thường cảm thấy nhu cầu cần phải được đào luyện về sống tu đức cũng như làm tông đồ... Cha xin trả lời bằng cách chỉ cho các con thấy gương mẫu của các thánh và nhắc cho các con nhớ lại điều mà truyền thống Kitô giáo không ngừng chú trọng. Các con cần phải chuyên chăm trung thành tham dự vào sinh hoạt phụng vụ, đặc biệt vào Hy Tế của Chúa, Đấng đă chết và sống lại cũng là Đấng thực sự hiện diện nơi Thánh Lễ... Các con hăy kiếm giờ để dự lễ, chẳng những vào các Ngày Chúa Nhật và các ngày lễ, mà c̣n vào cả các ngày thường trong tuần nữa. Các con cũng hăy ư thức lại giá trị của việc tôn thờ lặng lẽ Chúa Kitô ngự thật trong nhà tạm. Nhờ thế các con mới để Người lôi kéo các con tham dự vào nhiệt huyết thánh thiện của Người, vào việc chúc tụng và tạ ơn Chúa Cha, v́ Thánh Thể có nghĩa là tạ ơn. Cha muốn các con biết rằng Thánh Thể là một điều tuyệt vời. Cha càng cử hành mầu nhiệm Thánh Thể, Cha càng tham phần vào mầu nhiệm đức tin cao cả này, và càng cảm phục vẻ ngắn gọn mà trọn vẹn của nó: mọi sự được nói đến đều có ở đó, không c̣n ǵ cần phải thêm thắt. Bởi thế con người không thể nào sống mà thiếu Thánh Thể được, v́ không có một ngôn ngữ nào được viết thật sâu đậm nơi đời sống nhân loại của mỗi người chúng ta cả. Và ngôn ngữ này được gọi là đời sống đức tin.          

 

Việc lớn lên trong đời sống đức tin c̣n đ̣i hỏi việc chú trọng đào sâu về giáo lư, bằng cách chuyên cần học hỏi cuốn Giáo Lư của Giáo Hội Công Giáo mới... Việc học giáo lư không phải là một phận sự chán ngán; nó sẽ giúp cho chúng ta ư thức lại về ư nghĩa và công hiệu của các bí tích Rửa Tội và Thêm Sức, về nhu cầu cần đến bí tích Thú Tội...

           

Rồi đến việc cầu nguyện! Hăy hợp với Giáo Hội nguyện kinh ban mai (Lauds), và nguyện kinh ban tối (Vespers); hăy khám phá ra vẻ đẹp của Kinh Mân Côi. Sau việc cầu nguyện là việc chiêm niệm (contemplation). Các con hăy học cách, hăy nỗ lực thực sự, làm sao để trung thành gặp gỡ riêng ḿnh với Chúa Kitô, nơi việc suy niệm Thánh Kinh theo như Truyền Thống vẫn có của Giáo Hội, cũng như trong việc đọc những sách thiêng liêng đạo đức, nhất là những sách của những vị thánh. Nếu chương tŕnh cầu nguyện đặt ra được các con cẩn thận tuân giữ, th́ trọn đời sống của các con sẽ trở nên một lời cầu nguyện,

           

Hành tŕnh thánh thiện, hỡi giới trẻ thân mến, cũng không thể nào tách biệt khỏi việc giáo dục về vấn đề yêu thương chính đáng, bằng cách mang ra thực hành để sửa soạn cho việc các con hiến thân tự nguyện và chín chắn trong đời sống hôn nhân hay trong đời sống trinh khiết v́ Nước Thiên Chúa. Việc theo Chúa Kitô c̣n bao gồm cả một mẫu sống đơn sơ và tiết độ, làm cho các con bỏ đi những cái quá đáng. kiềm chế những bản năng và vươn ḿnh tới tha nhân, đặc biệt tới người bần cùng nhất và người thiếu thốn.

 

Các con hăy tập cho ḿnh biết hy sinh, hỡi giới trẻ mến thương, để khi cần thiết, các con có thể thắng vượt được những khó khăn và để các con có thể yêu thương không chỉ bằng lời nói mà bằng những việc làm thực tế. Nhiều người trong các con đă hiến một phần nào giờ giấc rỗi răi của ḿnh vào những việc thiện nguyện. Việc thiện nguyện có thể là một dịp tập luyện hiếm hoi để phát triển t́nh yêu quảng đại và t́nh đoàn kết, nhờ đó, các con học được sự phong phú của một cuộc sống hoàn toàn ban phát mà không tiếc xót.

           

Đó là một chương tŕnh tóm gọn để làm sao trưởng thành. Tuổi trẻ là một thời điểm đặc ân cho tiến tŕnh trưởng thành này. T́nh trạng thân xác triển nở được tỏ hiện qua việc các con vận động, như ca hát và nhảy múa. Tất cả những việc này nói lên cho chúng ta thấy rằng các con đă trưởng thành, các con đă lớn mạnh, thế nhưng, t́nh trạng trưởng thành về thể lư, về thể dục này phải được kèm theo một thứ thao dượt khác nữa, đó là t́nh trạng trưởng thành về tâm thần, v́ con người được dựng nên theo h́nh ảnh và tương tự như Thiên Chúa. Đây là một việc trưởng thành tuyệt diệu.

 

 

3-      Làm sao có thể nhận ra tiếng Chúa kêu gọi để quảng đại đáp lại?

 

 

T

rước hết, Cha muốn khẳng định là lời mời gọi đối với việc quyết định chấp nhận căn tính Phúc Âm nơi đời sống trinh trắng v́ Nước Trời không phát sinh từ cảm thức coi nhẹ đời sống hôn nhân và gia đ́nh. Trái lại, nó được phát xuất từ niềm xác tín là việc trực tiếp và hoàn toàn thuộc về Chúa Kitô tạo nên một ơn gọi thực tiễn và hiệu nghiệm đối với sự thật tối thượng về t́nh yêu của con người, một t́nh yêu mà ngay cả trong đời sống hôn nhân cũng được kêu gọi để tự biến đổi, khi vươn ḿnh lên Thiên Chúa qua người bạn phối ngẫu của ḿnh.

           

... Hỡi các bạn, hăy dừng bước trong cầu nguyện trước nhan Chúa để lắng nghe Người: có thể là Người đang xin các bạn điều ǵ đó khác với một đời sống gia đ́nh "b́nh thường", với một nghề nghiệp, với một chương tŕnh xă hội. Các bạn đừng nghĩ rằng các bạn đă quyết định cho tương lai của ḿnh rồi, nếu các bạn chưa đứng trước nhan Chúa, bằng cả tấm ḷng sẵn sàng, để hỏi Ngài xem Ngài muốn các bạn ở đâu và muốn các bạn ra sao. Cha có thể nói đây là một đặc điểm đặc thù của tuổi trẻ: trẻ trung có nghĩa là tự vấn xem ơn gọi của ḿnh là ǵ, Thiên Chúa muốn chi nơi ḿnh và điều Ngài trông mong là ǵ? Như thế các bạn thấy ngay được sự nhiệt t́nh nơi nhân tính trẻ trung của ḿnh, nó cởi mở, nó hướng về tương lai.

           

Trước nhan Chúa, bấy giờ các con hăy xin Ngài ánh sáng để biết dự định của Ngài về ḿnh, và xin Ngài sức mạnh cần thiết để thực hiện. Các con đừng nghĩ rằng các con có thể tự giải quyết được vấn đề ơn gọi của các con. Các con cần được hướng dẫn về tâm linh, cần một vị linh mục giúp các con hiểu sâu xa trường hợp của ḿnh, để các con nhận thức được những thôi thúc trong ḷng đối với việc đáp lại ân sủng. Vị linh hướng của các con chắc chắn sẽ không thay các con để mà quyết định; song ngài sẽ giúp các con can đảm và nâng đỡ các con trong những lúc các con gặp khó khăn thử thách. B́nh an phát sinh trong ḷng các con sau khi các con quyết định sẽ là dấu hiệu rơ ràng nhất cho việc các con đúng đắn thưa "vâng" với Chúa Kitô. Và người nói với các con điều này cũng là một con người đă cảm nghiệm được cùng một thực tại, cùng một đường lối. Vào cùng lứa tuổi như các con, cùng vào thời điểm cuộc đời như các con. Những năm này là những năm khám phá lớn lao.

 

 

4-      Làm sao sửa soạn để thực hiện công việc truyền giáo một cách có kết qủa đối với những người chưa tin hay không c̣n tin nữa?

 

 

Đ

ây là vấn nạn quan trọng mà các con đă khéo đặt ra. Chứ thật ra các con đang tự vấn về cách thức sửa soạn cho chính ḿnh, như thế cũng đủ chứng tỏ là các con đă nhận thức được những khó khăn của một công việc như thế này rồi.

           

Thật xác đáng khi nhận thức nó thực sự là một công việc. Truyền giáo đối với Kitô hữu không phải là một điều tùy ư. Trái lại, nó là một đ̣i hỏi phát sinh từ việc họ gặp gỡ Chúa Kitô trong ḷng cộng đồng giáo hội. Nếu các con chỉ ra tay trợ giúp có tính cách nhân bản cho những ai đang cần, mà không để ư ǵ đến ơn gọi Kitô giáo, th́ các con giảm xuống thành một cán sự xă hội thuần túy. Giáo Hội chắc chắn không phải là một xă hội nhân ái mà là một bí tích của Chúa Kitô, là "ánh sáng các dân tộc" (hiến chế Ánh Sáng Muôn Dân, đoạn 1). Đây là niềm xác tín mà các con phải khởi hành.

           

Đôi khi các con sẽ gặp phải thù hằn, thường là lạnh nhạt dửng dưng. Các con đừng nản ḷng. Các con hăy bắt đầu với những người "ở gần" rồi tới những kẻ "ở xa". Giáo xứ, và trong giáo xứ, có tổ chức giới trẻ là môi trường luyện tập cho công việc rao truyền Kitô giáo. Dĩ nhiên cũng có những "môi trường" khác, như học đường, nơi làm việc, chỗ tiêu khiển, đang chờ đợi các con làm chứng thực sự cho Kitô giáo của ḿnh ở những khung cảnh này. Tuy nhiên việc chọn lấy giáo xứ như thời điểm khởi đầu và quyết liệt cho công cuộc truyền giáo chỉ là một phần của án tŕnh mục vụ mà Cha khích lệ các con thiết tha theo đuổi. Cha cũng đă có kinh nghiệm này rồi vậy.

           

Tuy nhiên, các con đừng chỉ chú trọng đến cộng đoàn của ḿnh mà thôi. Các con cũng hăy sẵn sàng trợ giúp và - tại sao không? - lên đường truyền giáo... Các con hăy coi ḿnh là những công dân của thế giới, được kêu gọi để khai mở một con đường huynh đệ và hy vọng, không phân chia ranh giới.

           

Giới trẻ thân mến, con người nam nữ ngày nay thường có vẻ sống với một sự trống rỗng khổng lồ trong tâm hồn họ; họ đang chờ đợi ai đó nói cho họ về Đức Kitô. Đă có rất nhiều những cảm hứng trở thành con số không và cũng đă có rất nhiều dự tính của con người bị đảo lộn bởi làn sóng bạo lực từng loạt hay lẻ tẻ. Giáo Hội vẫn hầu như một ḿnh trong việc nói lên những lời chân thành và quyết liệt nhất về định mệnh của cá nhân con người cũng như của cộng đồng con người. Những lời này là những lời của Chúa Kitô, những lời đă làm cho thánh Tông Đồ Phêrô phải kêu lên: "Lạy Chúa, chúng con c̣n biết theo ai? Chúa có những lời sự sống đời đời" (Jn.6:68).

           

Nếu các con biết loan truyền sứ điệp sự sống mới này cho bạn bè của ḿnh, các con sẽ làm cho nó thành một dịch vụ cần thiết và khẩn cấp nhất. Đó là lư do tại sao vào lúc kết thúc buổi họp mặt của chúng ta, Cha khuyên giục các con phải như là men trong xă hội, âm thầm biến đổi cả toàn thể. Các con hăy để ư đến cách suy nghĩ và tác hành của các con làm sao cho hợp với đức tin mà các con tuyên xưng, và lập nên những nhóm người được hứng khởi bởi Phúc Âm theo ư nghĩa đích thực mà Giáo Hội vẫn hiểu.

           

Ngày nay, các tín hữu, nhất là giới trẻ, có một vai tṛ khẩn trương phải thực hiện. Công việc của họ bảo tŕ nụ cười của thế giới: một thế giới thường hay giận dữ, thất vọng hay chán ngán, cần gặp được những con người vui vẻ, tươi cười và có tương lai... Cuộc gặp gỡ hôm nay cũng có thể được gọi là "cuộc gặp gỡ tươi cười". Chúng ta đă hát ca, đă nhẩy múa, đă reo ḥ, đă nói năng, nhất là tất cả chúng ta đă tươi cười. Chúng ta đă hiệp nhất với nhau trong tươi cười, như thế có nghĩa là cơi ḷng của chúng ta đă mở ra. Thế giới chung quanh chúng ta, những ngọn núi kia, biển hồ này, đang tươi cười. Chúng ta phải khám phá ra nụ cười này của tạo vật để tươi cười trong t́nh yêu Thiên Chúa và tha nhân. Chúng ta hăy kêu cầu Rất Thánh Maria, căn nguyên niềm vui của chúng ta. Căn nguyên của niềm vui và trẻ trung này của chúng ta đang ở bên cạnh các con.