?

 

Thứ Năm và Thứ Sáu Tuần Thánh

 

(Chúa mạc khải cho nữ tu Josepha Menéndez,

từ ngày 28-11-1922 đến 31/3/1923 Thứ Sáu Tuần Thánh,

và đă được chị viết lại trong cuốn

"Tiếng Gọi T́nh Yêu – Un Appel à L’Amour”)

 

  

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

Tuyển Hợp và Chuyển Dịch

 

C

ha là Toàn Ái!

Trái Tim Cha là một vực thẳm yêu thương.

Chính t́nh yêu đă tác tạo nên con người và mọi sự hiện hữu để chúng có thể phục vụ con người.

           

Chính t́nh yêu đă tác động Cha để ban Con Ḿnh cho phần rỗi nhân loại đă bị mất đi v́ tội họ.

 

Chính t́nh yêu đă khiến cho một Trinh Nữ, nhỏ bé hơn cả một con trẻ, từ bỏ những quyến dũ của cuộc sống trong Đền Thờ, để ưng thuận trở nên Mẹ Thiên Chúa, và đồng thời cũng chấp nhận tất cả mọi khổ đau liên quan đến Phận Thiên Mẫu của ḿnh.

Chính t́nh yêu đă khiến cho Cha giáng sinh  trong mùa đông lạnh lẽo, nghèo nàn và thiếu thốn đủ mọi sự.

 

Chính t́nh yêu đă dấu ẩn Cha 30 năm, hoàn toàn trong bóng tối và việc làm thường hèn.

 

Chính t́nh yêu đă làm cho Cha chọn cảnh vắng vẻ và thầm lặng..., để sống như không biết ǵ, trong việc tự nguyện phục tùng các mệnh lệnh của Mẹ Cha và Dưỡng Phụ của Cha. V́ t́nh yêu đă thấy được, qua các thời đại, biết bao linh hồn sẽ theo gương của Cha để vui thích ḥa hợp đời sống của họ với của Cha.

 

Chính t́nh yêu đă làm cho Cha ôm lấy tất cả mọi khốn cùng của bản tính nhân loại, v́ t́nh yêu của Trái Tim Cha đă thấy từ xa. Cha đă biết có bao nhiêu linh hồn bị hiểm nguy sẽ được cứu giúp bởi những hành động và hy sinh của người khác mà phục hồi sự sống.

 

Chính t́nh yêu đă làm cho Cha chịu đựng  khinh dể nhục nhă nhất, cùng những cực h́nh khủng khiếp nhất..., và đă làm cho Cha đổ hết Máu ḿnh ra, chết trên Thánh Giá, để cứu chuộc nhân loại cũng như cứu vớt toàn thể gịng dơi loài người.

 

Và t́nh yêu đă thấy rằng, trong tương lai, nhiều linh hồn sẽ kết hợp chính ḿnh với những khổ nạn của Cha và nhuộm những đau khổ cùng việc làm của họ, dù tầm thường nhất, với Máu của Cha, để chiếm lấy nhiều linh hồn cho Cha.

Cha sẽ dạy cho con biết, hỡi Josefa, tất cả những điều này rất rơ ràng, để con người có thể nhận biết t́nh yêu của Trái Tim Cha dành cho họ, trải dài vươn rộng đến mức nào.

                       

 

Thứ Năm Tuần Thánh

 

Rửa Chân Cho Các Môn Đệ

 

Josafa con, giờ đây Cha sẽ bắt đầu tỏ cho con biết những tâm tưởng tràn đầy ḷng Cha, khi Cha rửa chân cho các môn đệ của Cha

 

Hăy chú ư đến sự kiện cả 12 người họp lại đầy đủ, không trừ một ai: Gioan môn đệ yêu dấu ở đó, cả Giuđa là môn đệ chẳng bao lâu sau nộp Cha cho các thù địch. Cha sẽ nói cho con biết lư do tại sao Cha mong muốn tất cả các môn đệ quây quần với nhau như thế, và tại sao Cha lại bắt đầu bằng việc rửa chân cho họ như vậy.

 

Cha tụ họp tất cả họ lại là bởi v́ đă đến lúc Giáo Hội của Cha phải được tỏ ra cho thế giới biết, và cũng bởi v́ tất cả chiên phải có một Chủ Chăn duy nhất.

 

Đó cũng là ư định của Cha muốn tỏ cho các linh hồn thấy rằng, Cha không bao giờ từ chối ân sủng cho ngay cả những người lầm lỗi nặng nề, hoặc phân họ ra khỏi các người lành được Cha yêu thương ưu ái. Cha ǵn giữ tất cả trong Trái Tim Cha, để tất cả có thể nhận được sự trợ giúp cần thiết, tùy trạng thái tâm hồn của họ...

 

Thế nhưng, Cha đau buồn là dường nào khi thấy, qua con người của Giuđa, người môn đệ bất hạnh của Cha, một đám đông những kẻ, cho dù thường được tụ tập dưới chân Cha và được tẩy rửa bởi Máu Cha, vẫn cứ theo nhau hư đi đời đời.

 

Cha muốn những người này hiểu rằng, không phải v́ t́nh trạng ở trong tội lỗi đă làm cho họ lià xa  Cha. Họ không bao giờ được nghĩ rằng họ vô phương cứu chữa, hay cũng không bao giờ được nghĩ rằng họ đă đời đời làm mất đi t́nh yêu hơn một lần dành cho họ. Hỡi các linh hồn đáng thương, Thiên Chúa, Đấng đă đổ hết Máu ḿnh v́ các con, không có những cảm nhận về các con như vậy đâu!

 

Tất cả các con hăy đến với Cha, đừng sợ, v́ Cha yêu thương tất cả các con... Cha sẽ rửa các con trong Máu Cha và các con sẽ trở nên trắng hơn tuyết. Tất cả những xúc phạm của các con sẽ bị d́m vào trong những thứ nước mà chính Cha sẽ rửa cho các con, không ǵ có thể tách lià t́nh yêu của Trái Tim Cha dành cho các con.

 

Josefa ơi, hăy để cho linh hồn con hôm nay bị chiếm đoạt bởi ước vọng nồng nhiệt trong việc thấy được các linh hồn, nhất là những tội nhân, đến và rửa ḿnh họ trong các nguồn nước thống hối... Họ hăy hết ḿnh  trông cậy, đừng sợ, v́ Cha là một Thiên Chúa xót thương, hằng sẵn chờ để tiếp nhận họ vào trong Trái Tim Cha.

Hăy hôn đất và viết... v́ chúng ta sẽ tiếp tục những bí mật của T́nh Yêu.

 

Cha sẽ nói cho con biết những lư do Cha rửa chân cho các tông đồ của Cha trước Bữa Tiệc Ly.

 

Trước hết, là v́ Cha muốn dạy cho các linh hồn biết họ phải tinh tuyền là dường nào để rước lấy Cha khi Hiệp Lễ.

 

Cha cũng muốn nhắc lại cho những ai bất hạnh phạm tội là, họ có thể lấy lại t́nh trạng vô tội của họ qua Bí Tích Sâm Hối.

 

Cha rửa chân cho các tông đồ của Cha bằng chính bàn tay của Cha, để các người hiến thân cho công cuộc tông đồ có thể theo gương Cha mà đối xử với các tội nhân cũng như với các linh hồn khác được ủy thác cho họ coi sóc một cách hiền lành và khiêm nhượng,

 

Cha thắt ḿnh bằng một tấm vải trắng để nhắc nhở họ là các tông đồ cần phải ràng buộc ḿnh bằng bỏ ḿnh và hăm ḿnh, nếu họ muốn gây ảnh hưởng trên các linh hồn...

 

Cha c̣n muốn dạy họ biết là đức ái hỗ tương luôn sẵn sàng tha lỗi cho nhau, che đậy lỗi lầm của nhau, chữa lỗi cho nhau, và không bao giờ làm lộ lầm lỗi của nhau.

 

Sau hết, nước mà Cha đổ trên chân của các tông đồ là biểu hiệu ḷng nhiệt thành nung nấu trong Trái Tim Cha đối với phần rỗi của thế gian.

Giờ Cứu Chuộc đă điểm. Trái Tim Cha không c̣n chế ngự được t́nh yêu đối với nhân loại được nữa, hay có thể chịu được tâm t́nh bỏ họ lại vất vưởng mồ côi.

 

Bởi thế, để chứng tỏ t́nh yêu thiết tha của Cha đối với họ, cũng để luôn luôn ở lại với họ cho đến tận cùng thời gian, Cha quyết định trở thành lương thực của họ, sức nâng đỡ của họ, sự sống của họ, tất cả mọi sự của họ. Cha cần tỏ cho tất cả các linh hồn biết những cảm t́nh ưu ái mà Trái Tim Cha đầy ứ dâng lên trong Bữa Tiệc Ly, khi Cha thiết lập Bí Tích Thánh Thể...

 

Thiết Lập Bí Tích Thánh Thể...

 

Ánh mắt của Cha xuyên qua các thời đại,  Cha đă nh́n thấy một số lớn rước lấy Ḿnh Máu của Cha, và tất cả kẻ lành nhận được công hiệu của Ḿnh Máu Cha..., biết bao nhiêu con tim mà Cha đă nh́n thấy, nhờ được giao tiếp với Ḿnh Máu Cha, mà nở ra đức trinh khiết!... và c̣n bao nhiêu những người khác mà Ḿnh Máu Cha làm bùng lên những công cuộc bác ái và ḷng hăng say!... Bao nhiêu linh hồn tử đạo mà Cha đă thấy được... Bao nhiêu linh hồn bị yếu nhược v́ tội lỗi và sức ép của đam mê đă lấy lại được ḷng trung tin và phục hồi được nghị lực tâm linh của ḿnh, nhờ nhận lănh Bánh của người hùng!...

 

Ai có thể diễn tả được những xúc cảm dồn ngập tràn đầy Linh Hồn Cha? Vui sướng, yêu thương, dịu ngọt... thế mà, than ôi, cả đắng cay sầu khổ nữa. 

Cha muốn nói cho họ biết về những đớn đau nhức nhối tràn ngập Trái Tim Cha trong Bữa Tiệc Ly. Nếu Cha hết sức sung sướng khi nghĩ đến tất cả những người mà Cha trở thành Thân Nghĩa và Linh Dưỡng cho họ, đến tất cả những người vây quanh Cha cho đến tận cùng thời gian, để tôn thờ, phạt tạ và mến yêu Cha..., cũng không làm Cha giảm bớt đớn đau đối với nhiều người bỏ Cha trơ trọi một ḿnh, trong nhà tạm của Cha, và đối với người không tin ngay cả việc hiện diện của Cha nữa.

 

Biết bao nhiêu cơi ḷng bị ô uế bởi tội lỗi mà Cha lại không phải vào..., và việc tục hoá Ḿnh Máu Cha như thế thường trở nên án phạt đời đời cho họ biết bao...

 

Những phạm thánh và lăng nhục cùng tất cả những thù ghét vô danh phạm đến Cha diễn qua trước mắt Cha..., những ngày giờ cô đơn đằng đẳng,  đêm cũng như ngày, mà Cha lủi thủi một ḿnh trên các bàn thờ..., c̣n một số đông không chịu nghe theo những lời kêu nài của Trái Tim Cha.

 

A! Josefa ơi, hăy để cho các tâm tưởng của Trái Tim Cha lắng sâu trong trái tim con.

 

Chính v́ t́nh yêu đối với các linh hồn đă giữ Cha làm một Tù Nhân trong Bí Tích Thánh. Cha ở đó, để tất cả có thể đến mà t́m kiếm ủi an cần thiết, trong sự dịu dàng tuyệt vời nhất của những Tấm Ḷng, Tấm Ḷng tuyệt vời nhất trong các Người Cha, Tấm Ḷng trung tín nhất trong các Thân Hữu, Đấng không bao giờ ruồng bỏ họ.

Thánh Thể là một sáng tạo của T́nh Yêu... Thế mà, ít biết bao các linh hồn đáp lại một t́nh yêu ban ḿnh và tự hiến v́ họ này!

 

Cha sống ở giữa các tội nhân để Cha có thể là sự sống của họ, là thày thuốc của họ và là phương dược chữa trị các bệnh tật do bản tính băng hoại mà ra. Mà ngược lại, họ đă ruồng bỏ Cha, nhục mạ Cha và khinh dể Cha!...

 

Hỡi những tội nhân đáng thương khốn nạn, đừng bỏ Cha mà đi... Đêm cũng như ngày, Cha trông ngóng các con trong nhà tạm. Cha sẽ không trách móc các con đâu... Cha sẽ không ném vào mặt các con tội lỗi của các con đâu... Trái lại, Cha sẽ rửa chúng trong Máu Cha và trong các Thương Tích của Cha. Không việc ǵ mà phải sợ..., hăy đến với Cha... Chỉ cần các con biết được rằng Cha thiết tha yêu thương các con là chừng nào.

 

C̣n các con, hỡi những linh hồn yêu dấu, sao các con lại thờ ơ và lănh đạm như thế? ... Cha chẳng nhẽ lại không biết đến những việc chăm sóc cho gia đ́nh..., để ư đến nhà cửa..., và những đ̣i hỏi theo chức phận trong cuộc sống..., làm các con phải liên tục chú tâm đến chúng hay sao?... Thế nhưng, các con không thể nào dành lấy một ít phút để đến tỏ bày ḷng quyến luyến và biết ơn của các con hay sao? Đừng để ḿnh bị cuốn hút vào những chăm chút ḷng tḥng và vô bổ mà không c̣n một chốc lát nào để viếng thăm và nhận lấy Tù Nhân của t́nh yêu!...

 

Nếu các con yếu đau hay bệnh nạn, các con có t́m giờ đến gặp bác sĩ để chữa trị cho ḿnh không?... Vậy hăy đến với Đấng có thể ban cho linh hồn các con, cả sức mạnh lẫn sức khỏe, và bố thí t́nh yêu cho Tù Nhân Thần Linh đang ngong ngóng các con, van xin các con và mong gặp các con ở bên cạnh Người.

 

Đó là những cảm t́nh của Cha khi Cha sửa soạn lập Bí Tích Thánh Josefa ạ, thế nhưng, Cha vẫn chưa nói cho con biết điều mà Cha cảm thấy về tâm tưởng của những linh hồn Cha tuyển chọn; các tu sĩ của Cha, các linh mục của Cha... Rồi Cha sẽ cho con biết tất cả những điều này.

 

Josefa con, con có trông mong Cha không vậy? Cha sắp tỏ cho con biết mầu nhiệm vĩ đại nhất của t́nh yêu Cha..., của t́nh yêu đối với các linh hồn tận hiến được Cha tuyển chọn. Con hăy hôn đất đi để bắt đầu nào...

 

Khi Cha sắp thiết lập Phép Thánh Thể, Cha đă thấy một số đông những linh hồn đặc ân mong được dưỡng nuôi bằng Ḿnh Máu Cha' trong họ một số muốn t́m thấy ở đó phương dược chữa trị những thiếu sót của họ, một số khác t́m thấy ngọn lửa thiêu đốt những bất toàn của họ... Đồng thời, Cha cũng đă nh́n thấy họ tụ tập chung quanh Cha, như một khu vườn mà từng thứ làm cho Cha vui riêng với những hương hoa của họ...

 

Như mật trời sống động, Thánh Thể của Cha ban sự sống cho họ, và sưởi ấm những cơi ḷng lạnh lẽo của họ. Cha đến t́m ủi an nơi những linh hồn này, t́m ẩn náu nơi những linh hồn kia, nghỉ ngơi nơi những linh hồn khác. Nếu tất cả các linh hồn dễ thương này biết được họ có thể dễ dàng an ủi Cha, che chở Cha và ru nghỉ cho Cha là Thiên Chúa của họ là chừng nào. 

 

Chính Thiên Chúa yêu thương vô cùng này,  sau khi giải thoát các con khỏi tội lỗi, đă ban cho các con một ơn gọi khôn sánh, và đă mầu nhiệm lôi kéo các con vào trong khu vườn hoan lạc kín đáo  của Người. Vị Thiên Chúa là Đấng Cứu Tinh của các con đă biến ḿnh thành Lang Quân của các con.

 

Thế rồi, chính Người dưỡng nuôi các con bằng  Nhục Thể vô t́ tích của Người, và làm giăn cơn khát của các con bằng Máu của Người. Nếu các con yếu đau, Người sẽ là thày thuốc của các con' hăy đến với Người, Người sẽ chữa lành các con. Nếu các con lạnh lẽo, hăy đến với Người, Người sẽ sưởi ấm các con. Nơi Người, các con sẽ t́m thấy nghỉ ngơi và hạnh phúc, vậy đừng bỏ Người đi lang thang, v́ Người là sự sống, và khi Người xin các con an ủi Người, đừng từ chối Người làm cho Người buồn...

 

Than ôi, buồn khổ biết bao khi thấy rất nhiều người nhận được các ơn cao qúi nhất lại trở nên nguyên cớ làm Thánh Tâm Cha đau đớn! Cha không luôn luôn vẫn thế hay sao? ... Cha có thay đổi ǵ không?... Không, t́nh yêu của Cha, vẫn dịu dàng và chí thiết, không đổi thay, sẽ kéo dài cho đến tận cùng thời gian.

 

Nếu các con bất xứng, Cha thừa biết rồi; nhưng không phải v́ thế mà Cha bỏ các con mà đi đâu. Ngược lại, Cha nóng ḷng trông mong các con đến với Cha, để Cha có thể chẳng những làm vơi đi những gánh nặng của các con, mà c̣n ban cho các con nhiều hồng ân nữa.

 

Nếu Cha xin các con t́nh yêu, th́ các con đừng từ chối t́nh yêu. Thật quá dễ dàng để yêu chính T́nh Yêu.

 

Nếu Cha cần xin con những điều đắt đỏ, hăy biết rằng, Cha cũng sẽ ban cho các con tất cả ân sủng và sức mạnh cần thiết để các con thắng được bản thân ḿnh.

 

Cha hy vọng t́m thấy nơi các con niềm ủi an, do đó mà Cha đă chọn các con. Hăy mở toang linh hồn các con ra cho Cha, và nếu các con nhận thức được ḿnh chẳng có ǵ xứng với Cha, th́ hăy lấy ḷng khiêm nhượng và tin tưởng mà thưa cùng Cha: Lạy Chúa, Chúa biết cả những bông hoa và các trái cây của khu vườn của con..., xin hăy đến để dạy cho con biết cái con có thể trồng làm hài ḷng Chúa nhất. Với người nào thân thưa với Cha như vậy, và thật ḷng muốn chứng tỏ t́nh yêu của ḿnh, th́ Cha đáp lại: Con yêu dấu, nếu đó là ước muốn của con, hăy chịu khó để Cha trồng chúng cho con..., hăy để Cha đào sới trong khu vườn của con..., hăy để Cha làm sạch đất cho hết những gốc rễ cứng cỏi làm cản trở khu vườn mà con không có sức để nhổ chúng lên...  Cha có thể sẽ xin các con phải từ bỏ một số những thị hiếu, hay hy sinh một cái ǵ đó ở tính nết của các con,  như thực hiện một tác động đức ái, nhẫn nại hay từ ḿnh nào đó..., hay có thể chứng tỏ t́nh yêu của các con bằng ḷng nhiệt thành, đức tuân phục hay từ bỏ' tất cả những việc như vậy giúp làm cho mảnh đất linh hồn của các con nên mầu mỡ, để linh hồn các con có thể trổ sinh những bông hoa và trái cây Cha t́m kiếm: việc tự chế của các con sẽ mang lại ánh sáng cho tội nhân..., đức kiên nhẫn b́nh thản của các con trước những sự chọc giận sẽ chữa lành những vết thương đổ xuống trên Cha, sẽ đền bù xúc phạm của họ và xóa đi lầm lỗi của họ..., nhịn nhục, thậm chí vui tươi chấp nhận bị lên án, sẽ mang lại cho tội nhân kiêu căng mù quáng ơn sủng chiếu soi linh hồn họ và ḷng can đảm để hạ ḿnh xin lỗi.

 

Tất cả điều này Cha sẽ làm cho các con, nếu các con để Cha được tự do. Rồi linh hồn các con sẽ bừng nở muôn hoa cách nhanh chóng, và các con sẽ là niềm an ủi của Trái Tim Cha.

 

Phải, hỡi con yêu dấu, ngay cả những sa ngă của các con cũng an ủi Cha. Đừng thất đảm, v́ tác động khiêm nhượng này phát sinh bởi lỗi lầm của các con an ủi Cha, c̣n hơn là nếu con không sa ngă. Hăy can đảm lên, vững tiến và để cho Cha huấn luyện các con.

 

Tất cả những sự này đến với Cha khi Cha thiết lập Bí Tích Thánh, và Trái Tim Cha hừng hực ước muốn trở nên của nuôi chỉ cho những linh hồn này mà thôi. Nếu Cha lập cư giữa loài người, th́ không phải chỉ để sống giữa những người trọn lành, nhưng c̣n để dắt d́u kẻ yếu đuối và nâng đỡ kẻ thấp hèn. Cha sẽ làm cho họ lớn lên và mạnh mẽ. Những dứt khoát tốt lành của họ sẽ là sự ủi an của Cha, và Cha sẽ nghỉ ngơi nơi sự mỏng ḍn của họ...

 

Thế nhưng, trong số những linh hồn tuyển chọn lại không có những người sẽ ập xuống trên Cha sầu khổ hay sao?... V́ mọi người trong họ sẽ kiên trung hết hay sao?... Tiếng kêu ai oán phát ra từ Trái Tim Cha là ở chỗ này... Cha muốn các linh hồn nghe thấy nó.

 

Josefa ơi, hôm nay như thế là đủ rồi. Tạm biệt con. Con an ủi Cha khi con phó thác toàn thân con cho Cha. Hăy để cho Cha nói cho con biết những bí mật của Cha cho các linh hồn, v́ Cha không thể nói với họ như vậy mỗi ngày đâu. Hăy để cho Cha sử dụng con trong khi con c̣n sống.

 

Hôm nay, con hăy viết về nỗi đau đớn của Trái Tim Cha, khi Trái Tim Cha bị ngọn lửa thiêu đốt thôi thúc Cha chế tạo ra một kỳ công của t́nh yêu, đó là Phép Thánh Thể. Trong khi Cha nh́n thấy nhiều linh hồn muốn dinh dưỡng nhờ Bánh bởi trời này, Cha cũng không thể nào tránh thấy được sự lạnh nhạt mà nhiều linh hồn khác..., các linh hồn tận hiến..., các linh mục..., sẽ gây thương tích cho Cha trong Bí Tích này. Có những người trở nên nguội lạnh..., dần dần theo thói quen..., c̣n tệ hơn cả thói quen..., đến độ ê chề mỏi mệt, từ từ quay ra hâm hâm dở dở... Tuy vậy, cả đêm trường Cha vẫn trông, vẫn đợi linh hồn đó trong nhà tạm..., thiết tha mong mỏi linh hồn đến để rước lấy Cha..., để tâm sự với Cha với tất cả tín cẩn của một hôn thê..., kể cho Cha nghe những buồn phiền, cám dỗ, khổ đau của ḿnh..., xin Cha khuyến dụ và ân sủng cần thiết cho ḿnh hay cho những người khác... Có thể trong gia đ́nh, hay tùy thuộc vào linh hồn này, c̣n có những linh hồn ở xa Cha đang gặp nguy hiểm th́ sao?... Cha nói với linh hồn rằng: "Hăy đến, chúng ta hoàn toàn tự do bàn bạc mọi vấn đề... Cần quan tâm đến các tội nhân... Hăy dâng ḿnh để làm việc đền tạ... Hăy húa với Cha ít là, ngày hôm nay con không để cho Cha lẻ loi một ḿnh..., rồi để ư xem Trái Tim Cha cần an ủi có xin con điều ǵ khác nữa không..." Đó là điều Cha hy vọng linh hồn này cũng như nhiều linh hồn khác làm cho Cha... Thế mà, khi linh hồn rước lấy Cha khi Hiệp Lễ, linh hồn chẳng nói với Cha một lời nào..., linh hồn lo ra, mệt mỏi hay bất cần..., tất cả tâm trí của linh hồn bị chi phối bởi các việc cần phải làm..., bởi gia đ́nh phải châm lo..., bởi bạn bè thân quen..., hay có thể bởi lo âu về sức khỏe của ḿnh..., linh hồn không biết nói với Cha điều ǵ cả..., lạnh nhạt, buồn tẻ..., mong cho thời gian qua đi... Con rước lấy Cha như thế đó, Ôi linh hồn Cha tuyển chọn và trông ngóng với tất cả một t́nh yêu không thể nén chờ cả một đêm trường thao thức?

 

Phải, Cha thiết tha mong mỏi linh hồn đến với Cha, để Cha có thể nghỉ ngơi nơi linh hồn, và chia sẻ với linh hồn những lo âu toan tính... Cha đă sửa soạn sẫn sàng những ơn mới cho linh hồn, song linh hồn lại không thèm chúng..., linh hồn không có ǵ cần xin Cha, cả lời nhắn nhủ hay sức mạnh..., linh hồn chỉ tự phàn nàn bản thân chứ không nói ǵ nhiều với Cha... Như thế là linh hồn đến với Cha chỉ theo thói quen, làm cho xong chuyện về h́nh thức, hay có lẽ v́ làm thế cũng chẳng phạm trọng tội ǵ. Thế nhưng, không v́ yêu mến hay v́ khao khát chân t́nh muốn được kết hợp chặt chẽ với Cha đă thúc đẩy linh hồn đến với Cha. Than ôi, linh hồn đó không có một t́nh yêu tế nhị mà Cha mong muốn. C̣n các linh mục ư?... Ai có thể diễn tả được tất cả những ǵ Cha mong muốn nơi mỗi một vị linh mục của Cha. Các linh mục được ban cho quyền năng riêng của Cha để có thể tha tội. Chính Cha vâng theo lời của các linh mục khi các ngài triệu Cha từ trời xuống đất. Cha hoàn toàn phó ḿnh trong bàn tay các ngài; các ngài có thể đật Cha trong nhà tạm hay trao Cha cho tín hữu khi Hiệp Lễ. Các linh mục nói được là các bố thí viên của Cha.

 

Cha trao phó cho mỗi một vị linh mục những linh hồn các ngài có thể dẫn dắt họ vào con đường nhân đức, bằng việc giảng dạy, linh hướng, trên tất cả là bằng mẫu gương của các ngài.

 

Các linh mục đă đáp lại ra sao?... Các linh mục có hoàn thành sứ mạng của T́nh Yêu hay không?... Vị thừa tác viên của Cha ấy, trên bàn thờ hôm nay, sẽ phú dâng lên Cha những linh hồn thuộc trọng trách của ḿnh chăng?... Ngài có van xin Cha hay không: sức mạnh cần thiết để thi hành thừa tác vụ thánh trong sự thánh thiện..., ḷng nhiệt thành cho việc cứu rỗi các linh hồn..., đức can đảm trong việc hy tế bản thân hôm nay hơn ngày hôm qua...? Ngài có dâng cho Cha tất cả t́nh yêu mà Cha mong ước..., và Cha có thể hoàn toàn tin tưởng vào ngài, như vào một người môn đệ yêu dấu thân t́nh của Cha hay không?... Ôi, Trái Tim Cha buồn khổ biết bao, khi buộc ḷng phải phải nói rằng: "Thế gian đả thương Cha ở các bàn tay của Cha, và các bàn chân của Cha, c̣n xỉ nhục cả dung nhan Cha nữa... Các linh hồn tuyển chọn của Cha và các linh hồn tu sĩ tận hiến của Cha, các linh mục của Cha, lại xâu xé đâm chọc Trái Tim Cha... Biết bao nhiêu vị linh mục, sau khi ban cho nhiều linh hồn ân sủng, th́ chính các ngài lại ở trong t́nh trạng tội lỗi!... Biết bao vị linh mục dâng Thánh Lễ trong t́nh trạng như vậy..., rước lấy Cha trong t́nh trạng như vậy..., sống và chết trong t́nh trạng như vậy!...

 

Giờ đây, các con biết được điều làm Cha quặn thắt trong Bữa Tiệc Ly, là khi Cha thấy trong số Mười Hai người tông đồ bất trung đầu tiên của Cha, và theo sau người tông đồ này, c̣n rất nhiều người nữa, qua các gịng đời thế hệ.

 

Bí Tích Thánh là một sáng tạo của T́nh Yêu. Bí Tích Thánh là sự sống và sức mạnh cho các linh hồn, là phương dược cho mọi lầm lỗi, và là của ăn đi đường về đời sau vô cùng. Nơi Bí Tích Thánh này, các tội nhân phục hồi sự sống cho linh hồn ḿnh; những linh hồn hâm hâm dở dở được niềm ấm áp thật sự' những linh hồn sốt sắng được an b́nh và thỏa nguyện mọi ước vọng..., những linh hồn thánh thiện được đôi cánh tung bay trên khung trời hoàn thiện..., những linh hồn tinh tuyền được nếm hưởng mật ong ngọt ngào và lương thực hiếm có nhất. Những linh hồn tận hiến t́m được nơi nương náu, t́nh yêu và sự sống của ḿnh nơi Bí Tích Thánh. Họ sẽ t́m kiếm và thấy được nơi Bí Tích Thánh này một mẫu thức tuyệt hảo, cho những kết nối thánh hảo liên hợp họ chặt chẽ với Lang Quân thiên quốc của họ.

 

Thật thế, hỡi những linh hồn tận hiến, các con sẽ t́m thấy một biểu hiệu tuyệt hảo cho lời khấn Khó Nghèo của các con nơi miếng bánh nhỏ nhoi, tṛn triạ, nhẹ bổng và nhẵn nhụi' linh hồn khấn khó nghèo cũng phải như vậy: không có các góc cạnh, tức không có những quyến luyến tự nhiên ti tiểu đối với những vật được sử dụng, với các công chuyện, với gia đ́nh hay xứ sở..., mà linh hồn luôn phải sẵn sàng bỏ lại, bỏ đi hay thay đổi... Tấm ḷng của linh hồn phải thảnh thơi không dính bén với bất cứ một sự ǵ...

 

Điều này không thể là biểu hiệu cho một trái tim vô cảm' không phải vậy, bởi v́, con tim càng yêu nó sẽ càng bảo toàn được sự đoan chính của lời khấn Khó Nghèo. Cái chính yếu đối với các linh hồn tu tŕ là ǵ, nếu không phải là, trước hết, họ không có ǵ mà không có phép và được sự chấp thuận của các Bề Trên' thứ hai, là họ không được có và yêu thích ǵ mà họ không sẵn ḷng từ bỏ, ngay khi vừa thấy dấu hiệu. Josefa con, rồi Cha sẽ nói với con những ǵ c̣n lại.

 

Hăy tiếp tục viết cho các linh hồn của Cha: Hăy nói cho họ biết rằng, họ sẽ t́m thấy nơi Bánh Thánh trắng nhỏ, một biểu hiệu tuyệt hảo cho lời khấn Khiết Tịnh của họ. V́, Thiên Chúa thật sự hiện diện cách kín đáo dưới h́nh Bánh và Rượu. Qua bức màn này, Cha ở đó với toàn thể và trọn vẹn Ḿnh, Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Cha.

 

Bởi thế mà một linh hồn tận hiến cho Chúa Giêsu Kitô, bằng lời khấn Đồng Trinh, phải ẩn ḿnh trong bức màn đơn thuần và nết na, để qua những dáng vẻ khiêm nhu của ḿnh, mà sự tinh khiết như của các thần trời có thể được giữ kín.

           

Hiểu rơ như thế, các con là thành phần làm nên triều thần cho Chiên Tinh Tuyền, để vinh hiển mà các con dâng cho Cha trổi vượt khôn sánh hơn vinh quang của các thần trời' v́ các thần trời không bao giờ cảm nghiệm được những mỏng ḍn yếu đuối của bản tính con người, cũng không phải chiến đấu hay phải chế ngự để giữ ḿnh tinh tuyền.

 

Vậy các con cần liên kết với Mẹ của Cha, Người là một tạo vật hạn hữu mà lại tinh tuyền vô t́ tích..., chịu tất cả mọi khốn cực mà tuyệt đối vô nhiễm ngay giây phút đầu tiên của cuộc sống ḿnh. Người đă tôn vinh Cha hơn tất cả các thần trời, chính Thiên Chúa bị thu hút bởi sự tinh tuyền của Người đă mang lấy huyết nhục Người và ở trong tạo vật của Ngài.

 

Hơn nữa, linh hồn tận hiến cho Cha bằng lời khấn Trong Sạch nên giống Cha, Đấng Tạo Thành của linh hồn, hết sức có thể theo khả năng loài người, v́ khi Cha mặc bản tính loài người, với cả những cùng cực của nó, Cha đă sống không bị ô nhiễm, cho dù chỉ một mảy may tơ tóc.

 

Đó là cách linh hồn, bằng lời khấn Trong Sạch, trở nên một miếng bánh trắng tinh tuyền để không ngừng dâng niềm kính tôn lên Đấng Cao Cả Thần Linh.

 

Hỡi các linh hồn tu sĩ, các con sẽ t́m thấy nơi Phép Thánh Thể mẫu gương cho lời khấn Vâng Lời của các con.

 

Bởi v́ ở nơi đây, sự cao cả và quyền năng của Thiên Chúa được ẩn kín và trở thành như không. Ở đó, các con nh́n thấy Cha hoàn toàn bất động, Đấng vẫn là sự sống cho các linh hồn và là sự đỡ nâng của thế giới. Cha không c̣n có thể đi hay ở, một ḿnh lẻ loi hay được vây quanh: Khôn Ngoan, Quyền Năng, Tự Do, tất cả được ẩn kín dưới Bánh Thánh. Những tấm Bánh là những sợi giây trói buộc Cha và là bức màn che phủ Cha.

 

Cùng một thể thức đó, lời khấn Vâng Lời là sợi xích ràng buộc linh hồn tu sĩ, và là bức màn mà linh hồn biến mất ở phiá sau, để linh hồn không c̣n ư muốn, phán đoán, chọn lựa hay tự do ǵ, trừ khi theo ư muốn tốt lành của Thiên Chúa được tỏ cho họ qua các Đấng Bề Trên.

 

Vườn Cầu Nguyện

 

Con hăy hạ ḿnh xuống, hôn đất đi rồi theo Cha..., chúng ta hăy đến DiệtXiMaNi, và chớ ǵ trái tim con được nhận ch́m vào các cảm giác đắng cay và sầu muộn mà Trái Tim Cha đă bị ch́m ngập.

 

Sau khi rao giảng cho các đám rất đông người, đă chữa lành bệnh nhân, đă mở mắt cho người mù, đă phục sinh kẻ chết..., sau khi đă sống ba năm với các tông đồ của Cha, để huấn luyện cho họ và dậy dỗ họ giáo điều của Cha..., cuối cùng, Cha đă dạy cho họ bằng mẫu gương làm sao để yêu thương nhau, để hiến thân cho nhau, và làm sao để phục vụ lẫn nhau' và Cha đă làm điều này bằng cách rửa chân cho họ, và trở nên của nuôi cho họ.

 

Thời giờ đă điểm cho Con Thiên Chúa làm người, Đấng Cứu Chuộc loài người, đổ Máu của Người ra mà ban sự sống của Người cho thế gian. Và để Cha có thể phó ḿnh cho ư muốn Cha của Cha, Cha liền đi cầu nguyện.

 

Hỡi những linh hồn được yêu thương dấu ái, hăy đến mà học cùng Mô Phạm của ḿnh một điều cần là, hễ bao giờ bản tính nỗi loạn, hăy khiêm tốn phục tùng phó ḿnh cho ư muốn của Thiên Chúa, và lấy hết ư chí để hoàn thành ư muốn của Thiên Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cũng hăy học cùng Người cầu nguyện sốt sắng trước tất cả mọi việc hệ trọng, v́ chỉ nhờ cầu nguyện mà linh hồn mới có đủ sức mạnh giữa những khó khăn của cuộc sống. Khi linh hồn cầu nguyện, Thiên Chúa sẽ tỏ ḿnh Người ra, sẽ huấn dụ và soi sáng linh hồn, cho dù linh hồn không cảm thấy tác động của Người.

 

Cha rút vào Vườn DiệtXiMaNi, tức vào một nơi cô quạnh. Thiên Chúa được t́m thấy ở bên trong, xa khỏi sự phân tâm và ồn ào. Để t́m thấy Người, linh hồn phải bắt ḿnh lặng lẽ trước mọi chi phối mà bản tính tự nhiên thường hay cưỡng lại ân sủng' trước mọi biện luận nội tâm phát sinh từ tự ái và cảm giác. Những điều này liên tục có khuynh hướng dập tắt đi những ơn soi động và cản trở linh hồn trong việc t́m kiếm Chúa ở trong ḿnh....

 

Hăy tôn thờ ư muốn của Người nơi các con, bất kể là ǵ..., và hăy tự hạ xứng đáng là một tạo vật trước Đấng Tạo Hoá của ḿnh...

 

Cha đă tự hiến để thực hiện việc cứu chuộc thế gian là như thế.

Ngay lúc ấy, Cha cảm thấy tất cả những cực h́nh trong Cuộc Khổ Nạn của Cha bung ra đè nặng trên Cha: những lời nhục mạ và những xỉ vả..,. cuộc tra tấn và Triều Thiên Gai, cơn khát..., Thánh Giá... Tất cả những khổ đau này đổ dồn dập trước mắt Cha và đè ép Trái Tim Cha, trong lúc đó và cùng một lúc, Cha thấy tất cả những xúc phạm, tội lỗi và tội ác sẽ xẩy ra qua các thế hệ... Cha chẳng những chứng kiến chúng hết tất cả mà c̣n được đầu tư vào chúng nữa, để dưới sức nặng bất công của chúng, Cha tự nạp ḿnh trước nhan Cha toàn hảo của Cha mà nài xin Người tỏ ḷng thương xót.

 

Từ đó bừng lên trên Cha cơn oán hận của một Thiên Chúa bị xúc phạm đang giận dữ, và để làm nguôi Sự Uy Linh Cao cả của Người, Cha tự hiến ḿnh để bao che cho con người tội lỗi, Cha, Con của Người, làm lắng dịu cơn giận của Người, và làm thoả đáng phép công thẳng của Người. Thế nhưng, nỗi khổ đau quá nặng, và cuộc sầu thương chết đi được nơi bản tính nhân loại của Cha, phải chịu v́ tội lỗi căng thẳng và nặng nề, đến nỗi Cha đă toát mồ hôi máu ra nhỏ xuống đất.

 

Ô các tội nhân, các con hành h́nh Cha như thế đó... Máu này sẽ mang lại ơn cứu độ và sự sống, hay sẽ đổ ra vô ích cho các con đây? Cha làm sao có thể diễn tả được mối sầu muộn của Cha về ư nghĩ  là, việc đổ mồ hôi máu này, nỗi đớn đau này, cuộc thương khó này, gịng máu đổ này..., vô dụng đối với rất nhiều các linh hồn.

 

Hôm nay như thế là đủ rồi, Josefa ơi. Hăy an ủi Trái Tim Cha' ngày mai chúng ta sẽ tiếp tục... Tạm biệt con nghe. Hăy ở gần Cha trong vướn DiệtXiMaNi để Máu Cha có thể làm mầu mỡ và kiện cường cho gốc rễ nhỏ mọn của con.       

 

Nào, bây giờ chúng ta hăy tiếp tục cuộc cầu nguyện của chúng ta trong vườn DiệtXiMaNi.

 

Hăy lại gần Cha, và khi con thấy Cha ch́m ngập trong biển sầu đau, hăy chỗi dậy và đi với Cha đến với ba môn đệ mà Cha để ở cách xa Cha bằng khoảng ném một ḥn đá.

 

Cha đă chọn họ để họ có thể chia sẻ cuộc thương khó của Cha, cầu nguyện với Cha và cùng nhau hiến cho Cha đôi chút ủi an... Cha đă cảm thấy ǵ khi thấy họ ngủ kh́? Ôi, cảm xúc cô độc và không một ai chia sẻ nỗi phiền muộn của Cha...

 

Bao nhiêu lần Trái Tim Cha thường chịu cùng một nỗi đớn đau này..., bao nhiêu lần hy vọng t́m thấy an ủi giữa những linh hồn Cha yêu dấu, th́ Trái Tim Cha lại thấy họ mê mệt!...

 

Cha mất công cố gắng đánh thức họ dậy, làm cho họ xa lánh chính ḿnh và những bận rộn của họ, những câu chuyện vô tích sự và vô bổ của ho..., để đáp lại, nếu không bằng lời nói th́ bằng hành động, với những giọng điệu quá thường thấy như: "Bây giờ không thể được, con bận rộn quá đi..., mệt mă quá đi..., con cần nghỉ ngơi". Thế rồi, nhẹ nhàng thúc giục, Cha nói với linh hồn này: "Đến một chút thôi mà. Đến cầu nguyện với Cha đi con, Cha cần con, đừng sợ hy sinh nghỉ ngơi v́ Cha' Cha sẽ là phần thưởng của con". Và cùng một câu trả lời được lập lại. Hỡi những linh hồn mê man đáng thương, các con không thể canh thức với Cha một giờ hay sao.

 

Hỡi những linh hồn yêu dấu, từ điều này, các con hăy học biết việc t́m kiếm an ủi nơi các thụ tạo vô ích biết bao. Bao nhiêu lần các con sẽ chỉ nhận được thêm chán chê v́ chúng mê ngủ và không đáp lại những ǵ các con hy vọng hay yêu thích.

 

Cha trở lại với cuộc cầu nguyện của Cha, và một lần nữa, sấp mặt xuống, Cha tôn thờ Cha Cha và van xin sự trợ giúp của Người... Cha không gọi Người là "Lạy Chúa Trời Con", mà là "Cha của Con ơi".  Lúc tôn kính bằng cả tấm ḷng đớn đau, mà các con nữa, cũng phải gọi Thiên Chúa là Cha của các con. Hăy nài xin Người sự cứu giúp, hăy giăi bày những khốn nạn của các con ra..., những nỗi lo âu sợ hăi của các con, những mong ước đợi trông của các con..., và hăy để cho tiếng kêu khóc của đau thương nhắc cho Người nhớ lại rằng, các con là con của Người. Hăy nói cho Người biết rằng thân xác của các con kiệt lả..., con tim của các con sầu khổ đến nỗi chết được..., linh hồn các con đang cảm thấy đến như toát cả máu ra. Hăy nguyện cầu với ḷng tin tưởng của một người con và mong chờ  Trái Tim Cha các con làm các con được nhẹ ḿnh. Chính Người sẽ an ủi các con và ban cho các con sức mạnh cần thiết, để chịu đựng hoạn nạn hay đau thương của riêng các con hay của các linh hồn được ủy thác cho các con.

 

Linh hồn của Cha đă bị nát tan và làm mồi ngon cho buồn phiền lại c̣n phải chịu cuộc tử nạn v́ bị dập nát bởi sức nặng của tội lỗi loài người, mà đáp lại cho quá nhiều đau thương và yêu thương ấy, Cha chỉ thấy bất trung thất tín và vô ơn bội nghiă  thôi. Máu chảy ra từ thân thể Cha lúc ấy, và Máu mà Cha chẳng bao lâu sau đó đă đổ ra từ vô số các thương tích của Cha, sẽ chẳng có ích ǵ cho rất nhiều linh hồn..., nhiều linh hồn sẽ hư mất..., c̣n một số đông linh hồn hơn sẽ lỗi phạm đến Cha..., và một số thật đông linh hồn sẽ như không hề nghe biết đến danh Cha... Cha muốn đổ hết Máu của Cha cho tất cả mọi người, hiến dâng các công nghiệp của Cha cho mỗi một linh hồn... Máu của một Thiên Chúa..., các công nghiệp vô cùng..., lại hoá ra vô ích cho một số lớn như thế sao!

 

Phải, Cha sẽ đổ Máu Cha cho tất cả, và tất cả sẽ được yêu thương bằng một t́nh yêu cao cả..., thế nhưng, đối với một số, t́nh yêu này sẽ thiết tha hơn, thân mật hơn, nồng nàn hơn..., để từ những linh hồn tuyển chọn này, Cha mong thấy họ an ủi và yêu thương nhiều hơn, quảng đại và bỏ ḿnh nhiều hơn..., tóm lại, Cha mong thấy họ có một đáp ứng trọn vẹn hơn đối với ḷng nhân hậu yêu thương của Cha.

 

Than ôi! Vào lúc ấy, Cha thấy biết bao nhiêu người quay lưng bỏ đi..., một số sẽ không lắng nghe tiếng mời gọi của Cha..., một số khác sẽ nghe theo những không đi theo Cha..., một số nữa sẽ đáp lại trong một thời gian, bằng một số lượng quảng đại nào đó đối với tiếng gọi của Trái Tim Cha, nhưng rồi dần dần trở nên kiệt quệ, và một ngày kia sẽ nói với Cha bằng những việc làm của ḿnh rằng: "Con đă làm đủ việc rồi..., con đă chế ngự bản tính tự nhiên..., con không c̣n là một đứa nhỏ..., quá nhiều thiếu thốn..., quá nhiều ràng buộc không cần thiết nữa..., con không cần phải chịu đựng cảnh g̣ bó này nữa, v.v...

 

Hỡi linh hồn đáng thương! có phải v́ thế mà con bắt đầu đi ngủ?... Chẳng mấy chốc Cha sẽ trở lại, và v́ con thiếp ngủ con sẽ không nghe thấy Cha... Cha sẽ ban cho con ơn của Cha, và con sẽ không nhận lấy ơn Cha.... Có hy vọng ǵ chăng sau này con sẽ thức dậy? Không phải người ta sợ rằng con sẽ yếu dần v́ thiếu lương thực, và không thể thoát khỏi cảnh mất sinh lực của con hay sao?

 

Hỡi những linh hồn yêu dấu, hăy biết rằng, sự chết đă chộp mất hàng loạt các linh hồn đang khi họ thiếp ngủ ngon lành như thế!... Bằng cách nào và ở nơi đâu họ được đánh thức dậy đây?...

 

Cha đă thấy tất cả điều này, và cảm thấy nó trong Trái Tim Cha. Cha phải làm ǵ..., rút lui, xin Cha Cha cứu Cha khỏi cực h́nh này ư? Tŕnh cho Người biết sự vô bổ nơi hy tế của Cha đối với nhiều linh hồn ư?... Không! một lần nữa, Cha phó ḿnh Cha cho thánh ư của Người, và chấp nhận chén này để uống cho đến những giọt đắng đót nhất.

 

Ôi các linh hồn mà Cha yêu thương, Cha làm thế để dạy cho các con đừng gục ngă dưới những gánh nặng của các con. Đừng bao giờ kể chúng là vô ích, kể cả khi con không thể ước lượng được kết quả' hăy thuần phục phán đoán của các con, phó mặc cho ư muốn thần linh tự do làm nơi các con bất cứ sự ǵ.

 

Ngày mai chúng ta sẽ tiếp tục Josefa nghe' hăy tỉnh táo để Cha có thể thấy con canh thức khi Cha cần đến con.

 

Sau khi được Cha sai một thiên thần đến an ủi, th́nh ĺnh Cha thấy Giuđa, một trong Số Mười Hai đến, cùng với những kẻ đến bắt giữ Cha. Họ mang theo những gậy gộc và đá, xiềng xích và giây thừng để trói buộc Cha. Cha chỗi dậy đến gần nói với họ: "Qúi vị t́m ai?" Bấy giờ Giuđa đặt tay lên vai Cha mà hôn Cha một cái. Ôi, Giuđa, con đang làm ǵ vậy? Tại sao con mưu phản Cha bằng một cái hôn?

 

Cha cũng không thể nói với bao nhiêu linh hồn hay sao: "Các con đang làm ǵ thế?... Cái hôn này nghĩa là ǵ đây?"

 

Hỡi linh hồn yêu dấu, con đến để nhận lănh Cha, cam đoan với Cha về t́nh thân của con... và con khó ḷng rời bỏ Cha, để rồi rất nhiều trường hợp con đă nộp Cha cho các thù địch của Cha! Con biết rất rơ là, ở cuộc tụ tập đó, có những câu chuyện thu hút con đến nỗi làm tổn thương đến Cha, con là người nói câu chuyện này ban sáng rồi ngày mai lại nói nữa..., đó là những lúc con làm mất đi ân sủng quí giá của Cha...

 

Đây Cha nói đến trường hợp khác. Tại sao con lại đi thực hiện những việc làm ngay thẳng đầy mưu mô như thế? Các con không biết rằng, những việc làm ngay thẳng đầy mưu mô này là những chiếm hữu bất hợp pháp, bất hợp pháp ở tư thế giao tiếp mà ra..., mà có sự làm giầu này hay sao? ... Làm như thế, con đón nhận Cha như Giuđa hôn Cha, v́ trong chốc lát, hay một vài giờ là cùng, con sẽ làm hiệu cho các kẻ thù của Cha nhận ra Cha mà đến bắt Cha. Giờ đây, Cha cũng nói với các con là các linh hồn Kitô hữu: các con phản bội Cha bằng sự thân hữu nguy hiểm này, các con ném đá Cha khiến cho kẻ khác cũng bội phản Cha. Tại sao các con làm điều này? Các con là những người biết Cha, thế mà trong rất nhiều trường hợp, các con lại không t́m kiếm tôn vinh trong việc bố thí và đi thờ đi lễ hay sao?... Những hành động có thể lập công lớn này chỉ là chiếc áo khoác ám muội của các con... Ôi, linh hồn mà Cha yêu thương..., tại sao con lại đi làm nô lệ cho đam mê chứ?...

 

Này Bạn! bạn đến với ǵ đây?... Giuđa ơi, con dùng một cái hôn để phản bội Con Người là Thày và là Chúa của con ư! Người là Đấng yêu thương con và sẫn sàng tha thứ một lần nữa... cho một trong Số Mười Hai của Cha!... môn đệ ngồi cùng bàn với Cha và Cha đă rửa chân cho?...

 

Cha phải nói thường xuyên như vậy với những linh hồn Cha yêu thương chí thiết bao nhiêu lần đây?

 

Cha không đ̣i các con tự thoát, v́ Cha biết rằng, điều này không luôn ở trong quyền lực của các con, nhưng điều mà Cha đ̣i các con là cương quyết chiến đấu chống lại đam mê của các con... Những thoả măn mau qua là ǵ..., nếu không phải là 30 đồng bạc mà Giuđa đă bán Cha, để rồi hắn được những ǵ? Linh hồn hắn bị hư đi.

 

Bao nhiêu linh hồn đă bán Cha và sẽ bán Cha bằng một chút thoả măn mau qua rẻ mạt?... Than ôi, hỡi các linh hồn đáng thương, các con t́m kiếm ai vậy? Nếu không phải là Cha? Giêsu, Đấng các con đă hơn một lần nhận biết và yêu mến...

 

Hăy lắng nghe các lời của Cha: "Hăy tỉnh thức và cầu nguyện, chống trả những khuynh hướng gian tà của các con, và hăy chế ngự chúng để chúng khỏi phát triển thành những thói tật trầm trọng.

 

Cỏ ở trong những đồng cỏ phải được cắt hằng năm, và trong một số trường hợp c̣n phải được cắt từng mùa. Đất đai cần phải được cầy sới, bón phân và làm sạch cỏ dại thế nào, cũng vậy, công việc nơi các linh hồn phải được thực hiện và các khuynh hướng xấu phải được sửa chữa. Đừng tưởng rằng một lỗi lầm trầm trọng luôn luôn dẫn đến những tội lỗi xấu xa nhất. Những lỡi lầm lớn nhất thường lại là hậu qủa của việc khinh thường những điều nhỏ mọn: một chút thỏa măn cho phép hưởng, một giây lát yếu đuối để xẩy ra, một ưng thuận làm điều được phép nhưng không khổ chế, một thú vui vô tội nhưng ngay lúc bấy giờ không thích hợp... Tất cả những điều này không được cẩn trọng đề pḥng, dần dần linh hồn ra mù tối, ơn thánh sút kém, đam mê phát triển và cuối cùng nó thắng cuộc.

 

A! Trái Tim của Thiên Chúa yêu thương vô biên buồn khổ vô cùng là chừng nào, khi thấy quá nhiều linh hồn đang mù quáng càng ngày càng tiến đến vực thẳm...

 

Này Josefa, Cha đă nói cho con biết cách thức mà những người xúc phạm đến Cha cách trầm trọng, trao nộp Cha cho các thù địch của Cha để Cha phải chết, hay chính họ trở nên thù địch của Cha, và các tội của họ chính là những cánh tay hành h́nh Cha.

 

Thế nhưng, những sa sút trầm trọng không luôn luôn phải là vấn đề..., có những linh hồn, kể cả những linh hồn rất ưu tú, cũng phạm đến Cha bằng những lầm lỗi quen thuộc của họ, bằng những xu hướng xấu để xẩy ra, những dễ chịu cho bản tính buông tuồng, những từ chối nghịch lại đức bác ái..., đức vâng lời..., sự thinh lặng, v.v. Nếu tội lỗi và tệ bạc của các người đời làm Trái Tim Cha đau đớn, th́ c̣n đớn đau đến đâu khi Trái Tim Cha bị những linh hồn Cha yêu thương tha thiết làm khổ... Sở dĩ cái hôn của Giuđa khiến cho Cha thật là đau ḷng là bởi v́ hắn là một trong Số Mười Hai, người tông đồ mà Cha mong nhận được nhiều t́nh yêu hơn, nhiều an ủi hơn và nhiều thông cảm hơn!

 

Ôi, những linh hồn tuyển chọn của Cha, được Cha dành riêng để làm nơi nghỉ ngơi cho Cha, làm vườn thưởng ngoạn của Cha, ngoài ra, Cha c̣n mong ở các con v́ yêu mà tha thiết hơn, quan tâm hơn và chú trọng hơn là những linh hồn khác không được gần gũi chặt chẽ với Cha lắm.  

 

Các con có thể là một thứ dầu hàn dịt những thương đau của Cha, các con có thể lau lọt dung nhan tàn tạ và bẩn thỉu của Cha..., các con có thể giúp Cha soi chiếu cho những linh hồn mù quáng  trong bóng tối đêm đen đang bắt trói Cha mà đem Cha đi đến chỗ chết.

 

Đừng để Cha lẻ loi một ḿnh..., hăy tỉnh thức và cầu nguyện với Cha, này kẻ thù đến nơi rồi đó.

 

Khi quân lính tiến đến bắt Cha, Cha nói với họ: "Chính Tôi đây". Cũng một lời nói như thế, Cha phát ra khi một linh hồn sắp chịu thua chước cám dỗ: "Chính Cha đây". Con đến để phản lại Cha và trao nộp Cha ... Không sao, cứ đến, v́ Cha là Cha con, và chỉ cần con ưng thuận th́ không phải là con dùng sợi giây tội lỗi trói buộc Cha mà là Cha sẽ dùng sợi giây t́nh yêu mà trói con lại!

 

Hăy đến, chính Cha là Đấng yêu thương con, chính Cha là Đấng đă đổ hết Máu ḿnh ra cho con... Cha thương con yếu đuối, Cha mong được mở cánh tay Cha để gh́ chặt lấy con trong T́nh Yêu âu yếm của Cha!

 

Hăy đến, người Cha tuyển chọn, hăy đến, linh mục của Cha... Cha là t́nh thương vô biên..., đừng sợ Cha sẽ trừng phạt các con... Cha sẽ không xua đuổi các con đâu, ngược lại, Cha sẽ mở Trái Tim Cha cho các con, âu yếm yêu thương các con hơn nữa. Tất cả trời cao sẽ hoan hỉ và ngẩn ngơ về vẻ đẹp hồi xuân của các con, và Trái Tim Cha sẽ t́m được nghỉ ngơi trong trái tim của các con.

 

Than ôi, Cha nản ḷng biết bao khi thấy rằng, sau những lời thật là êm ái đó mà vẫn c̣n một số muốn trói buộc Cha và đem Cha đi đến chỗ chết...

 

Sau khi trao cho Cha cái hôn của một kẻ tạo phản, Giuđa bỏ khu vườn, và khi nhận thức được tội ác nặng nề của ḿnh th́ đâm ra thất vọng. Ai có thể đo lường được nỗi buồn khổ của Cha khi thấy người tông đồ của Cha lao ḿnh xuống hoả ngục!

 

Giờ đă điểm, nhường bước cho quân lính, Cha hiền lành nạp mạng như một con chiên trong tay họ. Lập tức, họ lôi Cha đến nhà của Caipha, ở đó, họ dồn dập nhục mạ và mỉa mai Cha, rồi một người lính vả vào mặt Cha.

 

Cái tát đầu tiên..., Josefa ơi, hăy nghe cho kỹ lời Cha đây, con có nghĩ rằng cái tát này c̣n làm cho Cha đau hơn là những cực h́nh đ̣n vọt không? Chấc chắn là thế, và qua cái tát này, Cha đă thấy tội trọng đầu tiên mà nhiều linh hồn vẫn sống trong ơn thánh Cha cho tới lúc phạm trọng tội... Thế rồi, sau tội trọng thứ nhất, c̣n bao nhiêu tội trọng khác nữa..., và nhiều biết bao con số những linh hồn sẽ theo gương đó mà sa vào cùng một nguy cơ..., có thể cùng một bất hạnh, đó là chết trong khi đang mắc tội trọng...

 

Ngày mai chúng ta sẽ tiếp tục' trong khi chờ đợi, Josefa ơi, hăy dùng ngày sống của con để đền tạ và cầu cho các linh hồn được nhận ra đâu là con đường nguy hiểm mà họ đang theo.

 

Nếu con trung thành trong t́nh yêu của con, Cha chẳng nhẽ sẽ không tiếp tục an ủi con hay sao? Cha đang sửa soạn cho con một chứng cớ khác của t́nh yêu Cha. Josefa con, hôm qua, con đă nhận được một ít giọt máu của Trái Tim Cha, hôm nay, con sẽ chia sẻ cơn đau của những cái đinh... Cha sẽ lưu lại cho con Thánh Giá của Cha để con được vác cả ngày, cho t́nh yêu của con an ủi Cha. Cha sẽ nâng đỡ con, v́ Cha cũng không ngừng yêu thương con. Con không thấy rằng Cha cho con thấy chứng cớ của ḷng Cha âu yếm ư? Cha sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến ngày Cha đem con về trời với Cha.

 

Bây giờ, con hăy tiếp tục viết cho lợi ích của các linh hồn.

 

Tất cả các môn đệ của Cha đều tẩu thoát; một ḿnh Phêrô bị tính ṭ ṃ thúc đẩy, tuy nơm nớp lo sợ, trà trộn vào trong đám lính. Chung quanh Cha tất cả toàn là những người làm chứng gian vu oan cáo vạ, hết điều này đến điều khác, làm cho các quan án bất công càng thêm giận dữ. Họ gọi Cha là một tên mê hoặc quyến dũ, một kẻ tục hoá Ngày Sabát, một tiên tri giả, cả những người đầy tớ và bộ hạ, bị những gian cáo này kích động, cũng la lối dọa nạt Cha.

 

Bấy giờ các con ở đâu, hỡi các môn đệ và tông đồ của Cha, những chứng nhân của cuộc sống Cha, của giáo huấn Cha giảng dạy và của những phép lạ Cha làm?...  Cả mọi người mà Cha có đủ lư do mong được trợ giúp và bao che nữa - không một ai trong họ bào chữa cho Cha cả. Cha đơn thân độc mă, bị tố cáo phạm những tội ác tầy trời nhất, bị lính tráng bủa vây không hơn ǵ những con sói gầm gừ.

 

Họ tất cả đều hành hạ Cha; người th́ tát vào mặt Cha, kẻ th́ nhổ lên Cha, đứa th́ chọc quê Cha...

 

Trong khi Cha nạp ḿnh chịu đựng tất cả những tàn tệ như vậy cho lợi ích các linh hồn bị tội lỗi cầm buộc, th́ Phêrô là người mà Cha đặt làm Đầu Giáo Hội Cha... Phêrô, người mà ít tiếng trước đó đă thề nguyền cùng Cha chịu cực h́nh và chịu chết... Phêrô, người có cơ hội để làm chứng cho Cha, đáp lại một câu hỏi đơn giản đầu tiên là chối bỏ..., khi câu hỏi được lập lại lần nữa, sợ hăi nổi lên quá sức, Phêrô thề rằng không hề biết Cha và chưa từng là môn đệ của Cha...

 

A! Phêrô ơi, con thề con không biết Thày của con hả? Con chẳng những thề không biết Thày, mà để đáp cho câu hỏi thứ ba, con c̣n phát ra những lời rủa bậy kinh khủng trong việc phủ nhận Thày...

 

Ôi, hỡi các môn đồ Cha tuyển chọn..., các con có thể đo lường được nỗi đau của Trái Tim Cha yêu thương khi những người biệt tuyển của Cha chối bỏ Cha chăng? Khi thế gian nổi dậy chống lại Cha, khi rất nhiều linh hồn tuôn lên Cha sự dể duôi, bạc đăi, t́m cách sát hại Cha, bấy giờ quay lại với những người của ḿnh, Cha không gặp được ǵ khác ngoài sự cô độc và bị bỏ rơi... Trái Tim Cha sầu khổ chừng nào, đắng cay biết mấy!                      

 

Như với Phêrô, Cha nói với các con: "Các con đă quên mất rồi sao những chứng cớ yêu thương mà Cha đă tỏ cho các con.., những ràng buộc thắt kết các con lại với Cha..., những hứa hẹn trung thành và bảo vệ Cha dù có chết đi nữa mà các con thường lập đi lập lại cùng Cha?

 

Nếu các con yếu đuối và sợ hăi, chùn bước trước con mắt thế gian, th́ hăy đến xin Cha sức mạnh để tự thắng ḿnh. Đừng tin vào bản thân, mà hăy tin tưởng đến với Cha, v́ Cha sẽ nâng đỡ các con.

 

Các con là tất cả những người sống ở thế gian giữa những nguy khốn và các dịp tội, hăy canh chừng sự hiểm nghèo, v́ nếu Phêrô dũng cảm chống lại không chiều theo sự ṭ ṃ hư ảo th́ Phêrô có bị sa ngă hay không?

 

Tất cả các con là những người lao công nơi cánh đồng mùa màng của Cha hay nơi vườn nho của Cha, nếu một lúc nào đó, các con cảm thấy ḿnh bị thu hút làm việc bởi nguyên hứng thú phàm nhân th́ hăy thoát ly đi. Nhưng nếu đức vâng lời, ḷng nhiệt thành cho vinh quang Cha và ích lợi các linh hồn, áp đặt một phận sự lên các con th́ đừng có sợ' Cha sẽ bảo vệ các con, và các con sẽ thắng được nguy hiểm cách vẻ vang.

 

Trong khi các quân lính đưa Cha đến ngục thất, Cha thấy Phêrô trong đám đông và Cha nh́n Phêrô..., quay lại, thấy Cha, tức th́ Phêrô tức tưởi khóc lóc tội lỗi của ḿnh...

 

Cha cũng nh́n các linh hồn lầm lỗi như thế - thế nhưng họ?... Họ có nh́n lại Cha hay không?... Các cặp mắt của chúng ta có gặp nhau hay không?... Than ôi, bao nhiêu lần Cha nh́n vào vô tưởng..., linh hồn đó có nh́n Cha đâu, v́ hắn mù loà! Cha nhẹ nhàng thúc giục hắn, nhưng hắn không nhúc nhích ǵ cả... Cha gọi tên tội nhân, nhưng họ không phản ứng... Cha gửi đến thử thách để đánh thức họ dậy mà họ cứ ù ĺ...

Hỡi các linh hồn yêu dấu, các con sẽ có lúc trở nên những con thú vô tri thức, nếu mắt các con không biết hướng thiên. Hăy ngẩng đầu các con lên, gắn chặt mắt về quê hương chân thật của ḿnh là nơi đang chờ đón các con. Hăy t́m kiếm Thiên Chúa của các con. Các con sẽ thấy rằng Người đáp lại cái nh́n tha thiết nhất của các con, và trong ánh mắt của Người là an b́nh và sự sống.

 

Hăy chiêm ngưỡng Cha trong ngục tù Cha ở hầu như cả đêm. Quân lính đến với những lời bất xứng, nhục mạ Cha, trêu ngươi Cha, chửi rủa Cha, đập vào mặt Cha và toàn thân Cha.

 

Chọc phá mệt nghĩ một hồn lâu, họ bỏ Cha bị trói buộc một ḿnh ở một chỗ tối tăm tanh thối, ngồi trên một cục đá, ḿnh mẩy nhức nhối lạnh lẽo co quắp.

 

Hăy so sánh ngục tù với Nhà Tạm..., nhất là với các tấm ḷng lănh nhận Cha.

 

Trong ngục tù, Cha trải qua chỉ một phần đêm..., nhưng trong Nhà Tạm, biết bao nhiêu ngày, bao nhiêu đêm?

 

Trong ngục tù, Cha bị các quân lính là thù địch của Cha nhục mạ và hành hạ. Trong Nhà Tạm, những người gọi Cha là Cha của họ lại đối xử với Cha như vậy thường xuyên nhất, thế nhưng, cách đối xử của con cái khác xa biết mấy!...

 

Trong ngục tù, Cha chịu đựng lạnh lẽo, mất ngủ, đói khát, đớn đau, ô nhục, lẻ loi, cô quạnh. Và ở đó, Cha thấy trước mắt tâm trí của Cha tất cả những Nhà Tạm, trải qua các thế hệ, Cha sẽ không có một tổ ấm yêu thương...' những con tim băng giá cứng cỏi và lạnh cảm, như những cục đá trên sàn ngục, để dành cho xác thân thương tích tê bại của Cha.

 

Biết bao nhiêu lần, Cha phải chờ đợi cách này cách nọ cho được những linh hồn khác đến viếng thăm Cha trong Bí Tích Thánh và đón nhận Cha vào ḷng họ..., biết bao nhiêu đêm qua đi Cha mong mỏi họ đến với Cha..., nhưng họ quan tâm hơn đến công ăn việc làm, hay chẳng quan tâm đến ǵ cả, hoặc quan tâm lo cho sức khỏe của họ..., mà không đến!

 

Biết bao nhiêu lần Cha chịu đói các linh hồn..., đói ḷng trung thành của họ..., đói ḷng quảng đại của họ..., mà họ có làm cho cơn đói quăn bụng này của Cha được no thoả, bằng một thắng ḿnh nho nhỏ, hay bằng một tí hăm ḿnh chăng?... Mà họ có an ủi Cha trong cơn sầu khổ bằng sự dịu dàng và thương cảm của họ chăng?... Một đôi lúc gặp trục trặc, họ có chịu đựng đớn đau..., ruồng rẫy..., khinh khi..., chống đối..., phiền muộn trong linh hồn hay gia đ́nh..., họ có đến với Cha mà thưa cùng Cha: "Con xin dâng lên Cha điều này để an ủi nỗi buồn sầu của Cha, để chia sẻ nỗi quạnh hiu của Cha". Ôi! nếu họ liên kết với Cha như thế, họ sẽ đối đầu với những khó khăn cách b́nh an dường nào, họ sẽ chiến thắng hào hùng biết bao, và họ sẽ làm cho Trái Tim Cha hănh diện biết mấy!

 

Trong ngục tù, Cha xấu hổ làm sao trước những lời mạ lị của những người vây quanh Cha..., và nỗi nản ḷng của Cha càng tăng thêm khi nghĩ đến những lời lẽ như thế, một ngày kia, sẽ văng ra từ môi miệng của những người Cha yêu thương.

 

Những tạt vả và phỉ nhổ đổ xuống trên Cha, bởi những bàn tay lính tráng dơ bẩn, gợi lên trong tâm trí Cha những người đón nhận Cha nhiều lần vào cơi ḷng nhơ nhớp tội lỗi bất hối của họ, lại tuôn xuống trên Cha những tạt vả bằng tội lỗi theo thói quen và cố t́nh của họ. 

 

Và trong ngục tù, khi quân lính xô đẩy Cha và để Cha bị trói buộc ngă xuống đất không cựa quậy ngóc đầu lên được, th́ tâm trí Cha hiện lên rất nhiều người trọng thoả măn giây lát hơn Cha, sẽ chồng chất lên Cha những xiềng xích bội bạc, sẽ đẩy lui Cha khiến Cha lại ngă xuống, rồi bỏ mặc thây Cha.

 

Ôi các con là những người tận hiến cho Cha, hăy sát gần lại với vị Hôn Phu của linh hồn các con trong ngục tù của Người. Hăy gắn chặt mắt các con vào Người trong đêm đau đớn ấy, và hăy nh́n xem cơn sầu đau này lại tái diễn trong đơn côi, nơi vô số các nhà tạm và trong lạnh lùng nơi nhiều cơi ḷng.

 

Nếu các con muốn chứng tỏ nỗi cảm thương của ḿnh, th́ hăy mở ḷng các con ra để Cha t́m thấy trong đó một ngục tù...

 

Ở đó, Cha được những giây xích t́nh yêu trói buộc..., được mặc lấy những chăm chút yêu thương... Cơn đói của Cha được ḷng quảng đại của các con làm cho no thoả. Cơn khát của Cha được ḷng nhiệt thành của các con làm cho giăn dịu... Hăy an ủi Cha trong cơn sầu đau của Cha, bằng cách bền bỉ liên kết với Cha, và hăy lau lọt nỗi hổ thẹn của Cha, bằng ư hướng tinh khiết và ngay thẳng của các con.

 

Nếu các con muốn Cha lấy các con làm nơi nghỉ ngơi của Cha, hăy sửa soạn bằng những tác động từ ḿnh..., hăy làm chủ trí tưởng tượng và dẹp yên cảnh nhốn nháo của đam mê các con..., để rồi, trong tĩnh lặng của linh hồn các con, các con sẽ nghe thấy tiếng Cha nói thỏ thẻ trong các con: Hôm nay đây các con là chốn nghỉ ngơi của Cha, nhưng đời sau vô cùng Cha sẽ là nơi an nghỉ cho các con... Bằng t́nh yêu luyến ái, các con che dấu Cha trong ngục tù của cơi ḷng các con. Cha sẽ là phần thưởng vĩ đại cả thể cho các con, và các con sẽ không bao giờ hối hận, v́ đă hy sinh cho Cha trong cuộc đời của các con!

 

Chúng ta hăy ngừng ở đây đi Josefa, và hôm nay con hăy để cho Cha sống trong ngục tù của linh hồn con. Hăy giữ cho ngục tù này thật thinh lặng, để con có thể nghe thấy những lời của Cha, và đáp lại những ước vọng mà Cha ủy thác cho con.

 

Sau khi đă trải qua một phần lớn đêm hôm ấy trong ngục tù ẩm thấp, tối tăm và bẩn thỉu..., sau khi đă bị quân lính nhục mạ và bạc đăi, bị các tôi hầu ṭ ṃ để ư xem Cha giở tṛ trống ǵ, xỉ vả và châm chọc..., khi thân xác của Cha đă bị tận kiệt bởi rất nhiều cuộc hành h́nh..., hăy lắng nghe, Josefa ơi, những ước vọng bừng cháy của Trái Tim Cha:

 

Điều làm Cha tràn đầy yêu thương và mong chịu khổ hơn nữa, đó là ư nghĩ sẽ có rất nhiều linh hồn theo bước chân Cha.

 

Cha thấy họ trung thành bắt chước Cha và học cùng Trái Tim Cha, chẳng những để chấp nhận khổ đau và khinh chê cách kiên nhẫn và an vui, mà c̣n để tuôn tràn t́nh yêu của họ ra cho những kẻ bắt bớ họ.

 

Giống như Cha, họ sẽ lên đến cao điểm trong việc dâng ḿnh hy sinh cho những người bạc đăi họ.

 

Cha thấy họ, được ân sủng tăng sức, đáp lại tiếng gọi thần linh, trở nên tu sĩ, giam ḿnh trong vắng lặng, lấy t́nh yêu trói buộc ḿnh, bỏ hết mọi sự họ lưu luyến, chịu đựng can trường những phản loạn của bản tính tự nhiên, sẵn ḷng chấp nhận những hiểu lầm, khinh khi, chửi bới, lên án đời sống của họ như một điều khờ dại... và, qua tất cả những sự này, họ giữ ḷng họ kết hợp mật thiết với Thiên Chúa và với Chúa họ.

 

Bởi thế, giữa những lăng nhục và bạc đăi, ư nghĩ này đă làm bùng lên nơi Cha một ước vọng nóng cháy muốn làm mọi sự theo ư muốn thần linh. Do đó, dù cô tràn đầy đớn đau, song liên kết chặt chẽ với ư muốn của Cha Cha, Cha hiến ḿnh để đền bù vinh hiển của Ngài bị ô danh.

 

Các linh hồn tu sĩ ơi, các con là những linh hồn sống trong tù ngục do T́nh Yêu chọn lựa, thường bị cho là vô dụng, và trước mắt thế gian c̣n nguy hại là đàng khác, đừng sợ hăi' trong nỗi đơn độc của các con và trong những lúc căng thẳng, hăy mặc cho thế gian hăm dọa các con..., chỉ cần gắn bó trái tim các con chặt chẽ hơn với Thiên Chúa, đối tượng duy nhất của ḷng các con luyến ái, và làm hết sức có thể để đền bù tội lỗi và xúc phạm của loài người.