Dẫn Nhập:

 

“Thế giới này cần phải hiểu biết và chấp nhận Ḷng Thương Xót Chúa biết bao!”

 

 
 

V

ào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy Đầu Tháng mùng 2/4/2005, cũng là tối áp Chúa Nhật Thứ Hai Phục Sinh, một Thánh Lễ vọng Kính Ḷng Thương Xót Chúa đă được cử hành tại tông pḥng của vị giáo hoàng đă thiết lập Lễ Kính Ḷng Thương Xót Chúa trong dịp phong thánh cho nữ tu Faustina người Balan của ngài vào Chúa Nhật Thứ Hai Phục Sinh ngày 30/4 trong Đại Năm Thánh 2000, ngày Chúa Nhật Chúa Giêsu mong muốn Giáo Hội thiết lập như Lễ Kính Ḷng Thương Xót của Người.

 

Thế rồi, sau Thánh Lễ Kính Ḷng Thương Xót Chúa này 1 tiếng rưỡi, vị giáo hoàng “đến từ một xứ sở xa xôi” là Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II được Chúa Giêsu đă tiên báo cho chị Faustina biết như “một tia sáng phát hiện từ Balan để sửa soạn thế giới cho lần đến cuối cùng của Cha” (Nhật Kư, 1732), đă vĩnh viễn ra đi vào lúc 9 giờ 37 phút, sau hai tháng cuối đời đă cố gắng hoàn tất những ǵ c̣n thiếu nơi cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô đă chịu v́ Nhiệm Thể Giáo Hội của Người.  

 

Để rồi, vào ngày hôm sau, Chúa Nhật Lễ Chúa T́nh Thương, sau Thánh Lễ, vào lúc ngài vẫn thường ban huấn dụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô, trước khi nguyện Kinh Truyền Tin quanh năm hay Kinh Lạy Nữ Vương vào Mùa Phục Sinh, Giáo Hội vẫn c̣n được nghe thấy những lời di chúc sau hết của ngài, đó là sứ điệp ngài đă dọn sẵn cho ngày Chúa Nhật Lễ Chúa T́nh Thương 3/4/2005 hôm ấy, sau khi ngài đă nằm xuống!

 

Vậy, để đáp ứng lời thiết tha mời mọc Hăy đến với Chacủa Vị Thiên Chúa Làm Người, một lời mời mọc đă được âm vang qua lời kêu gọi “Đừng Sợ, Hăy Mở Rộng Cửa Cho Chúa Kitô”, một lời kêu gọi Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă ngỏ cùng thế giới vào chính ngày Lễ Đăng Quang khai triều của ngài, Chúa Nhật 22/10/1978, cũng là lời ngài đă lập lại vào dịp kỷ niệm ngân khánh giáo hoàng 25 năm của ngài, Thứ Năm 16/10/2003, c̣n là lời được chính đức tân Giáo Hoàng Biển Đức XVI lập lại vào cuối bài giảng Lễ Đăng Quang của ḿnh Chúa Nhật 24/4/2005, chúng ta hăy ôn lại nguyên văn sứ điệp như lời di chúc cuối cùng của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II sau đây:

 

1.         Lời Alleluia Phục Sinh vui lên cũng âm vang vào ngày hôm nay nữa. Bài Phúc Âm của Thánh Gioan hôm nay nói lên rằng Đấng Phục Sinh, vào đêm hôm đó, đă hiện ra với các vị Tông Đồ và “đă tỏ cho các vị thấy đôi tay và cạnh sườn của Người” (Jn 20:20), tức là cho thấy những dấu hiệu của Cuộc Khổ Nạn đau thương c̣n hằn vết bất khả xóa mờ trên thân xác của Người cả sau khi Người Phục Sinh. Những thương tích hiển vinh này, những thương tích mà 8 ngày sau đó Người đă cho người tông đồ Tôma nghi ngờ chạm tới, đă cho thấy t́nh thương của Thiên Chúa “v́ Thiên Chúa đă yêu thương thế gian đến nỗi đă ban Con duy nhất của ḿnh” (Jn 3:16).

 

Mầu nhiệm yêu thương này là tâm điểm của phụng vụ hôm nay, Chúa Nhật được giành để tôn thờ Ḷng Thương Xót Chúa.

 

2.         Chúa Kitô phục sinh đă hiến ban cho nhân loại, một nhân loại có những lúc dường như bị lạc mất và bị thống trị bởi quyền lực sự dữ, bởi cái tôi và bởi sợ hăi, tặng ân t́nh ngài yêu thương, một t́nh yêu tha thứ, ḥa giải và phục hồi tinh thần hy vọng. Đó là một t́nh yêu hoán cải tâm can và ban phát an b́nh. Thế giới này cần phải hiểu biết và chấp nhận Ḷng Thương Xót Chúa biết bao!

 

Lạy Chúa, Đấng đă tỏ t́nh yêu thương của Chúa Cha qua Cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Chúa ra, chúng con tin tưởng vào Chúa và tin tưởng lập lại cùng Chúa hôm nay rằng: Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Chúa, xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

 

3.         Phụng vụ trọng thể của Lễ Truyền Tin là lễ sẽ được cử hành ngày mai, đưa chúng ta đến việc chiêm ngưỡng mầu nhiệm vĩ đại của t́nh yêu nhân hậu xuất phát từ Thánh Tâm Chúa Giêsu này bằng ánh mắt của Mẹ Maria. Nhờ Mẹ giúp đỡ, chúng ta có thể hiểu được ư nghĩa đích thực của niềm vui phục sinh là niềm vui được căn cứ vào niềm tin tưởng rằng Đấng được Đức Trinh Nữ cưu mang trong ḷng, Đấng đă khổ nạn và tử giá v́ chúng ta, đă thực sự phục sinh. Alleluia Hăy Vui Lên!


Theo di chúc hay ước nguyện cuối cùng này của ḿnh, ĐTC GPII, vị giáo hoàng thứ 264 của Giáo Hội, với một giáo triều dài 26 năm rưỡi, một giáo triều được mở màn bằng Thông Điệp “Đấng Cứu Chuộc Nhân Trần – Redemptor Hominis”, vị giáo hoàng “vui mừng và hy vọng” của “Giáo Hội trong Thế Giới Tân Tiến” này thực sự muốn để lại cho cả Giáo Hội lẫn toàn thể nhân loại, “một nhân loại”, như ngài cảm nhận, “có những lúc dường như bị lạc mất và bị thống trị bởi quyền lực sự dữ, bởi cái tôi và bởi sợ hăi”, đó là di chúc ngài mong ước được thấy, như ngài nói: “Thế giới này cần phải hiểu biết và chấp nhận Ḷng Thương Xót Chúa biết bao!” Thế nhưng, để được như vậy, để nhân loại có thể “chấp nhận Ḷng Thương Xót Chúa” như ngài mong muốn, Giáo Hội nói chung, phải trở thành Tông Đồ của Ḷng Thương Xót Chúa, ở chỗ, như ngài kêu gọi trước khi kết thúc sứ điệp của ḿnh, Giáo Hội cần phải thực hiện: “Việc chiêm ngưỡng mầu nhiệm vĩ đại của t́nh yêu nhân hậu xuất phát từ thánh tâm Chúa Giêsu này bằng ánh mắt của Mẹ Maria”. 

 

Vâng, “để nhân loại có thể ‘chấp nhận Ḷng Thương Xót Chúa’ Giáo Hội cần phải thực hiện: ‘việc chiêm ngưỡng mầu nhiệm vĩ đại của t́nh yêu nhân hậu xuất phát từ thánh tâm Chúa Giêsu này bằng ánh mắt của Mẹ Maria’, mà tập sách này đă được thực hiện, một tập sách được anh chị em Vào Đời chủ trương Chương Tŕnh Phát Thanh Tin Mừng Sự Sống (www.tinmungsusong.org) thâu thành 2 CD, để tâm sự vô cùng thiết tha phát xuất từ chính Thánh Tâm vô cùng nhân hậu của Chúa Giêsu Kitô, Vị Thiên Chúa Làm Người, Đấng đă Vượt Qua từ Tử Giá đến Phục Sinh, có thể vang vọng và đốt cháy tâm hồn chúng ta ở mọi nơi và trong mọi lúc, hay để chúng ta, chung cũng như riêng, sử dụng trước Thánh Thể, nhờ đó, ngọn lửa yêu thương Người đă mang xuống trần gian được mănh liệt bừng lên nơi Kitô hữu chúng ta, và biến thế giới thành một bụi gai cháy mà không bị thiêu rụi (x Lk 12:49; Gen 3:2).

 

1.      Tâm Sự với 5 Hạng Linh Hồn

(Chúa bày tỏ với chị Thánh Faustina)

2.      Tuần 9 Ngày Kính Ḷng Thương Xót Chúa

(Chúa dạy chị Thánh Faustina thực hiện)

3.      Thứ Năm và Thứ Sáu Tuần Thánh

(Chúa mạc khải cho nữ tu Josepha)

4.      14 Chặng Đường Thánh Giá 

(Chúa chia sẻ với nữ tu Maria Chúa Ba Ngôi)  

5.      15 Kinh Kính Mọi Vết Thương Đ̣n

(Chúa dạy Thánh Nữ Brigita)

 

 

Thứ Sáu Đầu Tháng Hoa 6/5/2005.

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL