Chúa Nhật 11 Thường Niên

 

Chiêm Ngắm Lời Chúa là Thần Linh

 

A.        "Nh́n thấy từng đoàn lũ dân chúng, Chúa Giêsu động ḷng xót thương. Như chiên không người chăn dắt, họ sơng soài mỏi mệt. Người nói với các môn đệ: 'Mùa màng th́ tốt tươi mà thợ gặt lại hiếm hoi. Hăy xin chủ mùa sai các thợ gặt đến thu hoạch mùa màng của ông'. Đoạn Người triệu tập 12 môn đệ lại mà trao quyền khu trừ các thần ô uế và chữa trị đủ mọi thứ yếu đau bệnh hoạn... Chúa Giêsu sai những người này ra đi truyền giáo thành một Nhóm 12 Vị, sau khi căn dặn họ: 'Các con đừng đến viếng thăm khu vực dân ngoại và đừng vào làng mạc Samaritanô. Trái lại, các con hăy đến với con chiên lạc của nhà -ch-Diên. Trên đường đi, các con hăy loan báo rằng: Triều đại Thiên Chúa đă đến! Hăy chữa bệnh, phục sinh kẻ chết, trị phong cùi, trừ ma qủi. Tặng ân các con đă lănh nhận th́ cũng trao ban như là một tặng ân'": "Đang khi dân -ch-Diên cắm lều lưu ngụ ở đây (sa mạc Sinai) trước ngọn núi, Moisen lên núi cùng Thiên Chúa. Bấy giờ Chúa gọi ông mà phán: 'Các người đă chứng kiến việc Ta đối xử với các người Ai Cập ra sao, và Ta đă mang các người trên đôi cánh phượng hoàng thế nào mà đem các người đến đây với Ta. Bởi thế, nếu các người lắng nghe tiếng của Ta và tuân giữ giao ước của Ta, các người sẽ là sở hữu đặc biệt của Ta, được Ta yêu qúi hơn tất cả mọi dân tộc khác, mặc dù tất cả trái đất là của Ta. Các người sẽ là một vương quốc tư tế, một dân nước thánh hảo đối với Ta'" - "Ta là dân tộc, là đoàn chiên Chúa chăn nuôi" (ở đây, theo Sách Lễ Tiếng Anh, câu đáp ca là: "We are his poeple: the sheep of his flock": "Chúng ta là dân của Ngài, là chiên trong đàn của Ngài")' "Thiên Chúa đă chứng tỏ t́nh yêu của Ngài đối với chúng ta ở chỗ đang khi chúng ta c̣n là tội nhân th́ Đức Kitô đă chết cho chúng ta. V́ nếu chúng ta khi là những thù địch của Thiên Chúa c̣n được giải ḥa với Ngài bằng cái chết của Con Ngài, th́ chắc chắn, hơn thế nữa,  là những kẻ đă được giải ḥa, chúng ta sẽ được cứu độ bằng sự sống của Người" (Bài đọc hai này, trừ câu đầu không có, c̣n hoàn toàn giống bài đọc hai của Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu trang 325).

B-        "Chúa Giêsu nói với đám đông: 'Triều đại của Thiên Chúa th́ như thế này. Có một người gieo hạt xuống đất. Ngày qua ngày ông ngủ rồi lại thức. Trong khi đó, hạt giống nẩy mầm mọc lên ra sao ông ta không hay biết... Khi hoa mầu trổ sinh, ông gặt hái v́ mùa màng đă tới lúc thu hoạch...' Người tiếp tục nói: 'Chúng ta sẽ so sánh triều đại Thiên Chúa như thế nào được? Lấy h́nh ảnh nào để biểu hiệu cho nó đây? Nó giống như hạt cải, khi được trồng xuống đất th́ là một hạt nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, tuy nhiên, một khi được gieo văi, nó nẩy sinh thành một bụi cây to nhất, đến nỗi những cành của nó đủ lớn cho các chim trời đến làm tổ nấp bóng nơi nó'": "Vậy Chúa là Thiên Chúa phán: 'Ta cũng lấy đi khỏi cái lêu nghêu của cây bách hương, sẽ bẻ đi cái chồi non từ những cành chót vót của nó. Rồi đem trồng nó trên một ngọn núi cao ngất' Ta sẽ trồng nó trên những đỉnh núi cao của -ch-Diên. Nó sẽ trổ vươn cành lá và sinh hoa kết trái, và thành một cây bách hương hùng vĩ. Chim trời đủ loại sẽ trú ẩn ở bên dưới nó, mọi thứ có cánh trú ẩn nơi những cành lá của nó. Và mọi cây cối nơi đồng bằng sẽ nhận biết rằng Ta là Chúa, Đấng hạ cây cao xuống thấp, nâng cây thấp lên cao, biến cây xanh héo úa, làm cây héo úa nẩy nở'" - "Lạy Chúa, thiện hảo thay việc khen ngợi Chúa"' "Chúng ta biết rằng trong khi c̣n ở trong thân xác là chúng ta cách xa Chúa. Chúng ta bước đi bằng đức tin chứ không phải bằng thị giác... Cuộc sống của tất cả chúng ta phải được tỏ hiện trước ṭa của Đức Kitô, để mỗi người nhận lấy phần công của ḿnh, tốt hay xấu, tùy theo cuộc sống của ḿnh khi c̣n ở trong thân xác".

C-        "Có một người Pharisiêu kia mời Chúa Giêsu ăn tối với ḿnh. Chúa Giêsu đến nhà người Pharisiêu này mà dùng bữa. Người phụ nữ có tiếng là một tội nhân trong thành biết được Người đang dùng bữa tối ở nhà người Pharisiêu. Chị mang đến một b́nh dầu thơm và đứng cạnh chân Người mà khóc cho những giọt nước mắt nhỏ xuống chân Người. Đoạn chị lau chân Người bằng tóc của ḿnh, hôn chân Người và xức dầu thơm chân Người... Quay về phía người phụ nữ, Người nói với Simon: '... Tôi cho ông hay, đó là lư do tại sao nhiều tội lỗi của chị được thứ tha - v́ t́nh yêu cao cả của chị...' Rồi Người nói với chị: 'Con được tha thứ tội lỗi... Đức tin của con đă cứu con. Vậy con hăy đi bằng an'": "Nathan nói với Đavít: 'Vậy Chúa là Thiên Chúa của -ch-Diên phán: Ta đă xức dầu cho ngươi làm vua -ch-Diên. Ta đă giải cứu ngươi khỏi tay Saolê... Ta đă ban cho ngươi nhà -ch-Diên và nhà Giuđa... Tại sao ngươi lại lợi dụng gươm đao mà hạ thủ Uria người Hittite' ngươi lấy vợ hắn làm của ḿnh...' Bấy giờ Đavít nói cùng Nathan: 'Tôi đă phạm tội cùng Chúa'. Nathan đáp lời Đavít: 'Phần Chúa đă tha tội cho ngươi: ngươi sẽ không phải chết'" - "Lạy Chúa, Chúa đă tha thứ tội lỗi cho tôi" (ở đây, theo Sách Lễ Tiếng Anh, câu đáp ca là: "Lord, forgive the wrong I have done" - "Lạy Chúa, xin thứ tha điều sai trái mà tôi đă làm")' "Hăy biết rằng người ta không được công chính hóa bởi việc giữ lề luật mà là bởi đức tin vào Đức Giêsu Kitô... Tôi đă bị đóng đanh với Đức Kitô, nên sự sống mà tôi hiện sống không phải của tôi' Đức Kitô đang sống trong tôi. Tôi c̣n sống sự sống loài người, nhưng đó là sự sống đức tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đă yêu thương tôi và hiến ḿnh v́ tôi. Tôi sẽ không coi tặng ân ban phát của Thiên Chúa như vô nghĩa. Nếu sự công chính nhờ lề luật mà có th́ Đức Kitô đă chết cách luống công vô ích!"

 

Cảm Nghiệm Lời Chúa là Sự Sống

 

 

"Thời gian đă viên trọn. Triều Đại Thiên Chúa đă đến! Hăy cải thiện đời sống và tin vào Phúc Âm" (Phúc Âm Chúa Nhật 3 Mùa Thường Niên Hậu Giáng Sinh năm B),  như trang 294 nhận định, "đó là chủ đề của toàn Mùa Thường Niên Hậu Phục Sinh, được thể hiện qua Phụng Vụ Lời Chúa ở từng Chúa Nhật trong Mùa".

 

Thật vậy, trong Chúa Nhật 10 Thường Niên tuần trước, qua Phụng Vụ Lời Chúa cho cả chu kỳ Phụng Vụ 3 năm, "triều đại Thiên Chúa đă đến chính là lúc Thiên Chúa chính thức và trực tiếp tỏ ḿnh ra nơi Đức Giêsu Kitô, tâm điểm của Phúc Âm cứu rỗi, Đấng là chính mạc khải của Thiên Chúa, được tỏ ra cho loài người bằng ân sủng, như Người đă gọi Mathêu trong Phúc Âm năm A, hay bằng rao giảng, như Người đă ở giữa đám đông trong Phúc Âm năm B, hoặc bằng quyền năng, như Người đă làm phép lạ trong Phúc Âm năm C" (trang 340).

 

Trong Phụng Vụ Lời Chúa của Chúa Nhật 11 Thường Niên tuần này, "triều đại Thiên Chúa đă đến" đầu tiên với "con chiên lạc của nhà -ch-Diên" (chu kỳ Phụng Vụ năm A), như một "hạt giống nẩy mầm mọc lên" (chu kỳ Phụng Vụ năm B), nơi con người "có t́nh yêu cao cả" như "người phụ nữ có tiếng là một tội nhân trong thành" (chu kỳ Phụng Vụ năm C).

Trước hết, Lời Chúa theo chu kỳ Phụng Vụ năm A của Chúa Nhật Thường Niên 11 tuần này th́ "triều đại Thiên Chúa đă đến" đầu tiên với "con chiên lạc của nhà -ch-Diên". Đúng thế, v́ Do Thái là dân tộc duy nhất được Thiên Chúa chọn để Ngài có thể từ từ tỏ ḿnh Ngài ra trong Cựu Ước, cho đến khi "Lời hóa thành nhục thể... Người Con Duy Nhất đến từ Cha, đầy ân sủng và chân lư" (Phúc Âm Lễ Ngày Giáng Sinh). Thiên Chúa đă trực tiếp tỏ ḿnh cho dân tộc Do Thái là dân Chúa, và đồng thời cũng gián tiếp tỏ ḿnh cho dân tộc Ai Cập, đại diện các Dân Ngoại, ở chỗ, theo như bài đọc 1: "Các người đă chứng kiến việc Ta đối xử với các người Ai Cập ra sao, và Ta đă mang các người trên đôi cánh phượng hoàng thế nào mà đem các người đến đây với Ta. Bởi thế, nếu các người lắng nghe tiếng của Ta và tuân giữ giao ước của Ta, các người sẽ là sở hữu đặc biệt của Ta, được Ta yêu qúi hơn tất cả mọi dân tộc khác, mặc dù tất cả trái đất là của Ta. Các người sẽ là một vương quốc tư tế, một dân nước thánh hảo đối với Ta". Như thế, theo Dự Án Cứu Độ của Thiên Chúa, cả dân Do Thái cũng như các Dân Ngoại phải cùng nhau kêu lên như câu đáp ca hôm nay: "Chúng ta là dân của Ngài, là chiên trong đàn của Ngài". Tuy nhiên, trên thực tế và theo lịch sử, dân Do Thái đă trở thành "con chiên lạc", cần phải được dẫn về với Thiên Chúa trước tiên. Đó là lư do, theo bài Phúc Âm, khi sai 12 tông đồ đi truyền giáo, Chúa Giêsu mới "căn dặn họ: 'Các con đừng đến viếng thăm khu vực dân ngoại và đừng vào làng mạc Samaritanô. Trái lại, các con hăy đến với con chiên lạc của nhà -ch-Diên. Trên đường đi, các con hăy loan báo rằng: Triều đại Thiên Chúa đă đến! Hăy chữa bệnh, phục sinh kẻ chết, trị phong cùi, trừ ma qủi". Phải, "triều đại Thiên Chúa đă đến" đầu tiên với dân tộc Do Thái, không phải từ khi 12 tông đồ được sai đi truyền giáo cho họ, mà từ khi Lời nhập thể và tỏ ḿnh ra ở thành Bêlem, nơi Người giáng sinh, cho các mục đồng, thành phần đại diện dân Do Thái, cũng như cho các nhà chiêm tinh đông phương, thành phần đại diện các Dân Ngoại. Như thế, "triều đại Thiên Chúa đă đến" với chung loài người chính là lúc và ở tại việc, như bài đọc thứ hai nhận thức: "Thiên Chúa đă chứng tỏ t́nh yêu của Ngài đối với chúng ta ở chỗ đang khi chúng ta c̣n là tội nhân th́ Đức Kitô đă chết cho chúng ta".

 

Sau nữa, Lời Chúa theo chu kỳ Phụng Vụ năm B của Chúa Nhật Thường Niên 11 tuần này, th́ "triều đại Thiên Chúa" được gieo "xuống đất" Do Thái như một "hạt giống nẩy mầm mọc lên". Đó là lư do "Chúa Giêsu nói với đám đông: 'Triều đại của Thiên Chúa th́ như thế này. Có một người gieo hạt xuống đất. Ngày qua ngày ông ngủ rồi lại thức. Trong khi đó, hạt giống nẩy mầm mọc lên ra sao ông ta không hay biết... Khi hoa mầu trổ sinh, ông gặt hái v́ mùa màng đă tới lúc thu hoạch". Qua dụ ngôn thứ nhất về "triều đại Thiên Chúa" trên đây, "người gieo hạt xuống đất" này c̣n ai ngoài Thiên Chúa. Việc "hạt giống nẩy mầm mọc lên ra sao ông ta không hay biết", bởi v́ nếu ông là Thiên Chúa th́ ông đă thừa biết tác dụng Thần Linh của hạt giống mà ông gieo xuống đất rồi. Do đó, ông chỉ cần đợi cho đến "khi hoa mầu trổ sinh (là) ông gặt hái v́ mùa màng đă tới lúc thu hoạch". Hạt giống được gieo xuống đất đây c̣n là ǵ khác ngoài "Lời hóa thành nhục thể" (Phúc Âm Lễ Ngày Giáng Sinh). Và 12 vị tông đồ không phải hay sao là thành phần đầu tiên được sai đến "gặt hái v́ mùa màng đă tới lúc thu hoạch", đúng như Phúc Âm năm A tŕnh thuật: "Nh́n thấy từng đoàn lũ dân chúng, Chúa Giêsu động ḷng xót thương. Như chiên không người chăn dắt, họ sơng soài mỏi mệt. Người nói với các môn đệ: 'Mùa màng th́ tốt tươi mà thợ gặt lại hiếm hoi. Hăy xin chủ mùa sai các thợ gặt đến thu hoạch mùa màng của ông'". Phần hạt giống được gieo xuống đất, theo dụ ngôn thứ hai, "nó giống như hạt cải, khi được trồng xuống đất th́ là một hạt nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, tuy nhiên, một khi được gieo văi, nó nẩy sinh thành một bụi cây to nhất, đến nỗi những cành của nó đủ lớn cho các chim trời đến làm tổ nấp bóng nơi nó". Qủa thật, tác dụng Thần Linh của hạt giống Nước Trời, tức của Lời nhập thể, như lịch sử chứng thực, từ vùng "đất" Do Thái đă "nẩy sinh thành một bụi cây to nhất, đến nỗi những cành của nó (là các giáo hội địa phương trên khắp thế giới, các ḍng tu, các thánh nhân) đủ lớn cho các chim trời (là các linh hồn) đến làm tổ nấp bóng nơi nó (để được cứu rỗi)". Như thế, "triều đại Thiên Chúa đă đến" c̣n ở tại việc Thiên Chúa làm cho Giáo Hội của Đức Kitô, Con Ngài, "thành một cây bách hương hùng vĩ (trên những đỉnh núi cao của -ch-Diên). Chim trời đủ loại sẽ trú ẩn ở bên dưới nó, mọi thứ có cánh trú ẩn nơi những cành lá của nó. Và mọi cây cối nơi đồng bằng (là các ư thức hệ, chủ nghĩa, triết thuyết v.v.) sẽ nhận biết rằng Ta là Chúa, Đấng hạ cây cao xuống thấp, nâng cây thấp lên cao, biến cây xanh héo úa, làm cây héo úa nẩy nở".

 

Sau hết, Lời Chúa theo chu kỳ Phụng Vụ năm C của Chúa Nhật Thường Niên 11 tuần này, "triều đại Thiên Chúa" như một "hạt giống nẩy mầm mọc lên" nơi con người "có t́nh yêu cao cả" như "người phụ nữ có tiếng là một tội nhân trong thành". Thật vậy, Hạt Cải Thần Linh là Đức Kitô, Lời nhập thể, "được trồng xuống đất", theo ư định của Thiên Chúa, phải "nẩy sinh  thành một bụi cây to nhất" có thể làm địa điểm cho "các chim trời đến làm tổ nấp bóng nơi nó". Tuy nhiên, thực tế cho thấy, "bụi cây to nhất" này chỉ có thể trở thành tổ ấm cho "kẻ nào mà Con muốn mạc khải ra cho" (Phúc Âm Lễ Kính Thánh Tâm Chúa năm A). Một trong những trường hợp điển h́nh, như tŕnh thuật của Phúc Âm hôm nay, đó là trường hợp của ông Simon "một người Pharisiêu mời Chúa Giêsu ăn tối với ḿnh", nhưng có lẽ đă tự coi ḿnh là kẻ công chính nên không đối xử thân t́nh với Người như "người phụ nữ có tiếng là một tội nhân trong thành", một con người, như vua Đavít trong bài đọc thứ nhất, biết ăn năn thống hối: "Tôi đă phạm tội cùng Chúa", ngoài ra, lại c̣n t́m dịp đền tội của ḿnh, bằng cách "chị mang đến một b́nh dầu thơm và đứng cạnh chân Người mà khóc cho những giọt nước mắt nhỏ xuống chân Người. Đoạn chị lau chân Người bằng tóc của ḿnh, hôn chân Người và xức dầu thơm chân Người". Bởi đó, "triều đại Thiên Chúa đă đến" với chị khi Chúa Giêsu "nói với chị: 'Con được tha thứ tội lỗi... Đức tin của con đă cứu con. Vậy con hăy đi bằng an'". Do đó, bài đọc thứ hai đă xác quyết: "Hăy biết rằng người ta không được công chính hóa bởi việc giữ lề luật mà là bởi đức tin vào Đức Giêsu Kitô... Nếu sự công chính nhờ lề luật mà có th́ Đức Kitô đă chết cách luống công vô ích!"

 

 

Cảm Nghiệm Lời Chúa là Sự Sống

 

            Lạy Chúa là Cha chúng con ở trên trời, v́ "khi c̣n ở trong thân xác th́ chúng (con) cách xa Chúa" (bài đọc 2 năm B), do đó, trong đời sống Kitô hữu của ḿnh, có những lúc chúng con nhầm lạc cứ tưởng v́ ḿnh mà chúng con  được nên công chính. "Xin (Chúa) thứ tha điều sai trái mà (chúng con) đă làm" (đáp ca năm C), để chúng con có thể cùng nhau chúc tụng t́nh thương và hồng ân của Chúa mà thôi: "Lạy Chúa, thiện hảo thay việc khen ngợi Chúa" (đáp ca năm B). Xin Chúa cho chúng con luôn "bước đi bằng đức tin chứ không phải bằng thị giác" (bài đọc 2 năm B), để một khi chúng con "đă bị đóng đanh với Đức Kitô, th́ sự sống mà (chúng con) hiện sống không phải của (chúng con)' (mà là) Đức Kitô đang sống trong (chúng con). (Chúng con) c̣n sống sự sống loài người, nhưng đó là sự sống đức tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đă yêu thương (chúng con) và hiến ḿnh v́ (chúng con)" (bài đọc 2 năm C).