Chúa Nhật 13 Thường Niên

 

Chiêm Ngắm Lời Chúa là Thần Linh:

 

A.        "Chúa Giêsu nói với các tông đồ: 'Ai yêu cha hay mẹ, con trai hay con gái, hơn Thày th́ không xứng với Thày. Ai không chịu vác thập giá ḿnh mà theo Thày cũng không xứng với Thày... Ai tiếp nhận các con là tiếp nhận Thày, và ai tiếp nhận Thày là tiếp nhận Đấng đă sai Thày. Ai tiếp nhận một vị tiên tri v́ danh tiên tri của vị này th́ lănh nhận phần thưởng của vị tiên tri ấy'": "Ngày kia Elisa đến miền Shunem, ở đó có một người đàn bà thế giá tha thiết mời ngài ăn bữa tối với bà. Về sau, mỗi khi đi ngang qua đó, ngài thường ghé lại dùng bữa tối... 'Bà không có con trai mà chồng bà th́ đă già'... Elisa hứa: 'Bằng giờ này năm tới bà sẽ có một đứa con trai'" - "Lạy Chúa, tôi sẽ ca ngợi t́nh thương của Chúa tới muôn đời"' "Anh em không biết rằng chúng ta là những người đă được rửa trong Đức Giêsu Kitô là được rửa trong cái chết của Người hay sao? Nhờ phép rửa trong cái chết của Người, chúng ta đă được mai táng với Người, để như Đức Kitô, nhờ vinh quang của Chúa Cha, từ kẻ chết sống lại thế nào, chúng ta cũng được sống một sự sống mới như vậy... Anh em phải coi ḿnh đă chết cho tội mà sống cho Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô".

B-        "Khi Chúa Giêsu đă đi thuyền sang bên kia bờ Biển Galilêa, th́ có một đám đông lớn tụ họp lại quanh Người, ở sát ngay biển hồ. Một trong những viên chức của hội đường, tên là Giairô đến gần. Thấy Chúa Giêsu, ông qùi ngay xuống  van xin: 'Tôi có đứa con gái bị bệnh trầm trọng. Xin Ngài đến đặt tay trên nó cho nó được b́nh phục'. (Trên đường đi đến nhà ông này Chúa Giêsu đă chữa lành một người đàn bà bị bệnh xuất huyết bất trị 12 năm. Người nói với bà ta: 'Hỡi con, đức tin của con đă chữa con. Hăy đi bằng an và khỏi chứng bệnh này'). Người chưa nói xong th́ người nhà của viên chức đến nói: 'Con gái của ông chết rồi. Thế ông c̣n làm phiền Ngài mà làm ǵ?' Chúa Giêsu gạt lời báo tin đi mà nói với vị viên chức: 'Sợ cũng vô ích thôi. Tin tưởng mới là cần'. Người không cho ai theo Người ngoài Phêrô, Giacôbê và Gioan em Giacôbê... Cầm lấy tay đứa con gái Người nói với nó: 'Talitha, Koum', nghĩa là 'Nhỏ gái ơi, chỗi dậy đi'. Đứa con gái 12 tuổi lập tức chỗi dậy, bắt đầu đi đi lại lại. Thấy thế, cả nhà hết sức bàng hoàng kinh ngạc. Người truyền cho họ triệt để không được cho ai biết về việc này": "Thiên Chúa không làm nên sự chết, cũng không thích thú ǵ thấy kẻ sống bị hủy diệt... V́ Thiên Chúa h́nh thành con người cho được bất tử' Người tạo dựng nên họ theo h́nh ảnh của bản tính của ḿnh. Thế nhưng, v́ ma qủi  ghen hờn mà sự chết nhập vào thế gian, và những ai bị hắn chiếm đoạt th́ nghiệm thấy sự chết" -  "Lạy Chúa, tôi ca tụng Chúa v́ đă giải thoát tôi"' "Anh em đă quá quen thuộc với hồng ân mà Chúa Giêsu Kitô tỏ ra cho anh em: đó là v́ anh em mà Người vốn giầu có đă trở nên nghèo khó, để anh em được nhờ nỗi nghèo khó của Người mà trở nên giầu có... Sự dồi dào của anh em hiện nay phải đáp ứng những nhu cầu của kẻ khác, để một ngày kia, sự dư giả của họ lại đáp ứng cho nhu cầu của anh em, để làm sao đồng đều nhau. V́ có lời chép: 'Kẻ nào thu tích nhiều cũng không quá, và kẻ nào thu tích ít cũng không thiếu'".

C-        "Khi sắp đến thời điểm Chúa Giêsu phải ra khỏi thế gian này, Người nhất quyết đi lên Gia-Liêm, và sai các sứ giả đi trước Người... Khi các ngài đang đi đường, có người nói với Người: 'Tôi xin theo Ngài bất kể Ngài đi đâu'. Chúa Giêsu nói với người ấy: "Loài cáo có hang, chim trời có tổ, song Con Người không có chỗ dựa đầu'. Người nói với kẻ khác: 'Hăy theo Ta'. Người ấy trả lời: 'Hăy để tôi chôn táng cha tôi trước đă'. Chúa Giêsu nói với người ấy: 'Hăy để kẻ chết chôn cho kẻ chết' ngươi ra đi rao giảng vương quốc của Thiên Chúa'. Lại có một kẻ khác nói với Người: 'Lạy Chúa, tôi sẽ theo Chúa, song trước hết hăy để cho tôi về từ giă người nhà của tôi đă'. Chúa Giêsu trả lời người ấy: 'Ai tra tay cầm cầy mà cứ c̣n quay trở lại th́ bất xứng với triều đại của Thiên Chúa": "Chúa nói với 'lia: 'Ngươi hăy xức dầu cho Elisa, con của Shaphat người Abel-meholah, làm tiên tri kế vị ngươi'. Elia bắt đầu t́m Elisa, con của Shaphat, khi Elisa đang cầy với 12 cặp ḅ' bấy giờ ông đang theo cặp ḅ thứ 12. Elia tiến đến và choàng áo khoác của ḿnh trên người của ông ta. Elisa bỏ ḅ, chạy theo Elia mà nói: 'Xin làm ơn cho tôi về chào biệt cha mẹ của tôi, rồi tôi sẽ đi theo ngài'. Elia trả lời: 'Ngươi hăy về đi! Ta có làm ǵ ngươi đâu?' Elisa rời Elia, rồi ông bắt cặp ḅ làm thịt' ông lấy những đồ dùng để cầy bừa làm củi, rồi chia cho dân chúng ăn. Đoạn ông bỏ theo hầu cận Elia" - "Lạy Chúa, Chúa là phần gia nghiệp của tôi"' "Chính v́ tự do mà Đức Kitô đă giải thoát chúng ta. Bởi thế, hăy đứng vững chứ đừng khoác vào ḿnh cái ách nô lệ một lần nữa!  Chư huynh ơi, hăy nhớ rằng, anh em đă được kêu gọi để sống trong tự do - nhưng không phải là một thứ tự do thả lỏng cho xác thịt. Anh em hăy v́ yêu thương mà dấn thân phục vụ nhau... Vấn đề của tôi là anh em phải sống hợp với thần trí và không được sống theo những ham mê của xác thịt. Nhục dục thể xác th́ ngược lại với thần trí và thần trí ngược lại với xác thịt' hai bên trực diện tương khắc với nhau. Đó là lư do tại sao anh em không làm được điều anh em ước định. Nếu anh em được thần trí dẫn dắt th́ anh em không c̣n bị lề luật chi phối nữa".

 

Cảm Nghiệm Lời Chúa là Sự Sống:

 

"Thời gian đă viên trọn. Triều Đại Thiên Chúa đă đến! Hăy cải thiện đời sống và tin vào Phúc Âm" (Phúc Âm Chúa Nhật 3 Mùa Thường Niên Hậu Giáng Sinh năm B),  như trang 294 nhận định, "đó là chủ đề của toàn Mùa Thường Niên Hậu Phục Sinh, được thể hiện qua Phụng Vụ Lời Chúa ở từng Chúa Nhật trong Mùa". Nếu Phụng Vụ Lời Chúa của Chúa Nhật 12 Thường Niên tuần trước "tŕnh bầy 'triều đại Thiên Chúa đă đến', theo cấp trật ân sủng, trước hết, với các môn đệ của Chúa Kitô, thành phần tầm thường trong dân Do Thái, được Người tuyển chọn để trở nên những chứng nhân của Người, sau khi các vị được chính Người từ từ tỏ ḿnh Người ra cho các vị, qua lời giáo huấn riêng, qua việc làm quyền năng và qua bản thân thần nhiệm của Người" (trang 355), th́, theo Phụng Vụ Lời Chúa cho cả chu kỳ 3 năm của Chúa Nhật 13 Thường Niên tuần này, "triều đại Thiên Chúa đă đến" với thành phần tin tưởng trong việc tiếp nhận các vị thừa sai, tin tưởng trong việc t́m kiếm Chúa và tin tưởng trong việc từ bỏ mọi sự mà theo Chúa.

 

Trước hết, "triều đại Thiên Chúa đă đến" với thành phần tin tưởng trong việc tiếp nhận các vị thừa sai, được chứng thực qua Phụng Vụ Lời Chúa của chu kỳ Phụng Vụ năm A. Theo bài Phúc Âm, nguyên tắc để có thể tiếp nhận "triều đại Thiên Chúa", được tỏ ra cho con người nơi Đức Giêsu Kitô, Lời nhập thể, qua chứng tá của Người là các vị môn đệ thừa sai, đó là tin tưởng tiếp nhận các vị: "Ai tiếp nhận các con là tiếp nhận Thày, và ai tiếp nhận Thày là tiếp nhận Đấng đă sai Thày". Cũng theo nguyên tắc trên, con người tin tưởng tiếp nhận cái ǵ th́ sẽ được cái ấy: "Ai tiếp nhận một vị tiên tri v́ danh tiên tri của vị này th́ lănh nhận phần thưởng của vị tiên tri ấy". Đó là trường hợp điển h́nh xẩy ra, như bài đọc thứ nhất thuật lại, cho "một người đàn bà thế giá (ở Shunem) tha thiết mời (tiên tri Elisa) ăn bữa tối với bà... 'Bà không có con trai mà chồng bà th́ đă già'... Elisa hứa: 'Bằng giờ này năm tới bà sẽ có một đứa con trai'". Tuy nhiên, v́ "người ta không được công chính hóa bởi việc giữ lề luật mà là bởi đức tin vào Đức Giêsu Kitô" (bài đọc 1 Chúa Nhật 11 Thường Niên năm C), mà "phần thưởng" người đàn bà thế giá ở Shunem, tiêu biểu cho thành phần tiếp nhận "triều đại Thiên Chúa" qua các vị thừa sai, có nhận được cũng không phải hoàn toàn là do tự việc thiện đă làm, hơn là bởi chính Thiên Chúa ban cho. Bởi đó, họ không thể nào không tuyên tụng như câu đáp ca: "Lạy Chúa, tôi sẽ ca ngợi t́nh thương của Chúa tới muôn đời". 

 

Sau nữa, "triều đại Thiên Chúa đă đến" với thành phần tin tưởng trong việc t́m kiếm Chúa, được chứng thực qua Phụng Vụ Lời Chúa của chu kỳ Phụng Vụ năm B. Chính v́ thế, bài Phúc Âm đă tŕnh thuật lại hai trường hợp cụ thể, một của vị viên chức trong hội đường có đứa con gái yếu liệt gần chết, và một của người đàn bà bị bệnh xuất huyết bất trị 12 năm. Cả hai nhân vật này, v́ tin tưởng vào Chúa Giêsu, nên tự động t́m đến với Người. Vị viên chức trong hội đường đă tự động t́m đến đối diện với Chúa Giêsu, bằng thái độ khiêm nhượng "qùi xuống" trước mặt Người mà "van xin: 'Tôi có đứa con gái bị bệnh trầm trọng. Xin Ngài đến đặt tay trên nó cho nó được b́nh phục'". C̣n người đàn bà bị bệnh xuất huyết, vô danh (mà Chúa đă phải lên tiếng hỏi "ai?") ở trong đám đông xô lấn cả vào Chúa, cũng đă t́m đến với Chúa Giêsu theo ḷng tin tưởng sâu xa thầm kín của ḿnh: "Nếu tôi chỉ cần chạm đến y phục của Ngài th́ tôi sẽ được lành mạnh". Trong khi đó, bài đọc thứ nhất đă minh quyết: "Thiên Chúa không làm nên sự chết, cũng không thích thú ǵ thấy kẻ sống bị hủy diệt... V́ Thiên Chúa h́nh thành con người cho được bất tử' Người tạo dựng nên họ theo h́nh ảnh của bản tính của ḿnh". Bởi vậy, hai con người "tin tưởng" t́m kiếm Chúa này mới được thấy "vinh hiển của Người, vinh hiển của Người Con duy nhất đến từ Cha, đầy ân sủng và chân lư" (Phúc Âm Lễ Ngày Giáng Sinh), khi một người "cảm giác được khỏi đớn đau bệnh hoạn lan khắp châu thân", và một người th́ thấy con gái của ḿnh đă chết "chỗi dậy, bắt đầu đi đi lại lại".  Như thế, việc Chúa Giêsu là hiện thân đích thực của "triều đại Thiên Chúa đă đến", một cách cụ thể với vị viên chức trong hội đường và với người đàn bà bị bệnh xuất huyết trên đây, theo diễn giải của bài đọc thứ hai, đó là "hồng ân mà Chúa Giêsu Kitô tỏ ra cho anh em: đó là v́ anh em mà Người vốn giầu có đă trở nên nghèo khó, để anh em được nhờ nỗi nghèo khó của Người mà trở nên giầu có". Bởi đó, hai nhân vật tiêu biểu cho thành phần tiếp nhận "triều đại Thiên Chúa đă đến", bằng việc tin tưởng t́m đến với Chúa này sẽ không thôi cảm tạ Chúa, đúng như câu đáp ca: "Lạy Chúa, tôi ca tụng Chúa v́ đă giải thoát tôi".

Sau hết, "triều đại Thiên Chúa đă đến" với thành phần tin tưởng trong việc từ bỏ mọi sự mà theo Chúa, được chứng thực qua Phụng Vụ Lời Chúa của chu kỳ Phụng Vụ năm C. Theo nguyên tắc siêu nhiên được Chúa Giêsu nêu lên trong bài Phúc Âm năm A tuần này: "Ai yêu cha hay mẹ, con trai hay con gái, hơn Thày th́ không xứng với Thày. Ai không chịu vác thập giá ḿnh mà theo Thày cũng không xứng với Thày", th́ qủa thật, trên thực tế cũng như trong thực hành, để theo Chúa, Đấng cam chịu cảnh "loài cáo có hang, chim trời có tổ, song Con Người không có chỗ dựa đầu", cũng là Đấng "nhất quyết đi lên Gia-Liêm" theo thân phận là "Đức Kitô của Thiên Chúa" phải chịu khổ nạn và tử giá, như Người đă mạc khải cho các môn đệ theo Người biết trong Phúc Âm năm C tuần trước, người ta phải dứt khoát mặc cho "kẻ chết chôn cho kẻ chết", đó là, như bài đọc thứ hai khuyến dụ, họ "không được sống theo những ham mê của xác thịt", "tự do thả lỏng cho xác thịt"' bằng không, "ai tra tay cầm cầy mà cứ c̣n quay trở lại th́ bất xứng với triều đại của Thiên Chúa". V́ cảm thấy "Chúa là phần gia nghiệp của tôi", như câu đáp ca tuyên nhận, mà trong bài đọc thứ nhất, sau khi được "Elia tiến đến và choàng áo khoác của ḿnh trên người của ông ta. Elisa bỏ ḅ, chạy theo Elia mà nói: 'Xin làm ơn cho tôi về chào biệt cha mẹ của tôi, rồi tôi sẽ đi theo ngài'... Elisa rời Elia, rồi ông bắt cặp ḅ làm thịt' ông lấy những đồ dùng để cầy bừa làm củi, rồi chia cho dân chúng ăn. Đoạn ông bỏ theo hầu cận Elia". Sở dĩ con người muốn tiếp nhận "triều đại Thiên Chúa đă đến" nơi Đức Giêsu Kitô, phải từ bỏ mọi sự, là v́ sứ mệnh "ra đi rao giảng vương quốc của Thiên Chúa" (Phúc Âm năm C tuần này) được ủy thác cho họ, một sứ mệnh thiên bẩm phát xuất từ bản chất là Kitô hữu của họ, thành phần được bài đọc thứ hai nhắc nhủ: "Chính v́ tự do mà Đức Kitô đă giải thoát chúng ta". Bằng không, họ sẽ không thể nào hoàn tất được sứ mệnh này, khi họ không luôn luôn, cũng theo bài đọc thứ hai, "nhớ rằng, anh em đă được kêu gọi để sống trong tự do". Bởi v́, bài đọc hai đă khẳng định: "Nhục dục thể xác th́ ngược lại với thần trí và thần trí ngược lại với xác thịt' hai bên trực diện tương khắc với nhau. Đó là lư do tại sao anh em không làm được điều anh em ước định"

 

            Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con biết rằng, "chúng (con) là những người đă được rửa trong Đức Giêsu Kitô là được rửa trong cái chết của Người" (bài đọc 2 năm A). Thật vậy, lạy Cha, "nhờ phép rửa trong cái chết của Người, chúng (con) đă được mai táng với Người, để như Đức Kitô, nhờ vinh quang của Cha, từ kẻ chết sống lại thế nào, chúng (con) cũng được sống một sự sống mới như vậy" (bài đọc 2 năm A). Xin Cha cho chúng con luôn luôn "phải coi ḿnh đă chết cho tội mà sống cho (Cha) trong Đức Giêsu Kitô" (bài đọc 2 năm A).