12- Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu 

Nguồn Mạch Sự Sống

 

 

Chiêm Ngắm Lời Chúa là Thần Linh:

 

A.        "Bấy giờ Chúa Giêsu nói: 'Lạy Cha là Chúa trời đất, Con chúc tụng Cha' v́ điều Cha dấu kẻ thông thái và tinh khôn th́ Cha lại tỏ ra cho những con trẻ nhỏ mọn nhất... Hăy đến với Ta hỡi tất cả các người nhọc nhằn và nặng gánh, Ta sẽ bổ sức cho các người. Hăy mang trên vai của ḿnh ách của Ta và hăy học cùng Ta, v́ Ta hiền lành và khiêm nhượng trong ḷng. Linh hồn các người sẽ được nghỉ ngơi, v́ ách của Ta th́ êm ái và gánh của Ta th́ nhẹ nhàng": "Moisen nói với dân chúng: 'Anh em là dân thánh thuộc về Chúa, Thiên Chúa của anh em. Ngài đă chọn anh em giữa các dân tộc trên mặt đất để làm một dân riêng biệt của Ngài. Không phải v́ anh em là một dân tộc lớn mạnh nhất mà Chúa đă thương chọn anh em, song thực sự anh em là một dân tộc nhỏ bé nhất trong tất cả mọi dân tộc. Chính là v́ Chúa đă yêu thương anh em và v́ Ngài trung thành với lời thề mà Ngài đă hứa với cha ông của anh em... Vậy anh em hăy biết rằng Chúa, Thiên Chúa của anh em, thực sự là Thiên Chúa, một Thiên Chúa trung thành, Đấng giữ giao ước nhân hậu của Ngài cho đến ngàn thế hệ sau đối với những ai yêu mến Ngài và vâng giữ các mệnh lệnh của Ngài..." - "Ḷng yêu thương của Chúa vẫn tồn tại, tự thuở này tới thuở kia cho những ai kính sợ Người"' "Các con yêu dấu, chúng ta hăy yêu thương nhau v́ t́nh yêu bởi Thiên Chúa mà có' ai yêu thương th́ được hạ sinh bởi Thiên Chúa và có kiến thức về Ngài. Con người không yêu thương th́ không biết ǵ về Thiên Chúa, v́ Thiên Chúa là t́nh yêu. T́nh yêu của Thiên Chúa đă được mạc khải giữa chúng ta bằng cách Ngài đă sai Con duy nhất của Ngài đến thế gian để chúng ta nhờ Người mà có sự sống. Như thế, t́nh yêu là ở chỗ không phải chúng ta đă yêu mến Thiên Chúa, song Ngài đă yêu thương chúng ta và đă sai Con Ngài đến như một hiến dâng thay cho tội lỗi của chúng ta. Các con yêu dấu, nếu Thiên Chúa đă yêu thương chúng ta như vậy, chúng ta cũng phải lấy t́nh yêu ấy mà mến thương nhau".

B-        "V́ là Ngày Sửa Soạn... Người Do Thái xin Philatô đánh gẫy các ống chân và hạ các thi thể xuống. Được lệnh, các binh lính đến đập gẫy ống chân của những người bị đóng đanh với Chúa Giêsu... Khi đến lượt Chúa Giêsu, thấy rằng Người đă chết, họ không đập gẫy ống chân của Người. Một trong những người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người, lập tức nước và máu chảy ra": "Khi -ch-Diên c̣n nhỏ Ta đă yêu thương nó, Ta đă gọi con Ta ra khỏi Ai Cập. Chính Ta là Đấng đă dậy cho 'phrem bước đi, Đấng đă giữ chúng trong tay ḿnh' Ta đă lôi kéo chúng bằng những sợi giây nhân loại, bằng những mối liên kết yêu thương' Ta đă trông coi nuôi dưỡng chúng như người nâng niu trẻ thơ áp chúng vào má của ḿnh. Mặc dầu Ta đă cúi ḿnh xuống dưỡng nuôi đứa con của ḿnh, chúng cũng không biết rằng Ta là vị chữa trị của chúng. Con tim của Ta nghẹn ngào, ḷng thương của Ta giao động. Ta sẽ không để cho cơn bừng nộ bung ra, Ta sẽ không hủy diệt 'phrem nữa' v́ Ta là Thiên Chúa chứ không phải là con người, là Đấng Thánh hiện diện giữa các ngươi' Ta sẽ không để cho những ngọn lửa thiêu rụi các ngươi" - "Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Đấng Cứu Độ" (ở đây, theo Sách Lễ Tiếng Anh, câu đáp ca hơi khác: "from the springs of salvation", tức "nơi những mạch suối cứu độ")' "Là tín hữu hèn mọn nhất, tôi đă nhận được ân sủng để giảng dạy cho các Dân Ngoại những sự phong phú khôn lường của Đức Kitô và soi sáng cho tất cả mọi người về dự án huyền nhiệm đă được giữ kín qua nhiều thế đại nơi Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành mọi sự... Chớ ǵ Đức Kitô ngự trong ḷng anh em nhờ đức tin, và chớ ǵ đức ái đâm rễ sâu vào đời sống của anh em. Nhờ đó, anh em mới có thể cùng với tất cả mọi vị thánh hoàn toàn thấu triệt được chiều rộng và chiều dài, chiều cao và chiều sâu của t́nh yêu Chúa Kitô, và cảm nghiệm được t́nh yêu này vượt trên mọi hiểu biết, để anh em đạt được sự viên trọn của chính Thiên Chúa".

C-        "Chúa Giêsu nói dụ ngôn này với những người Pharisiêu và luật sĩ: "Ai trong qúi vị nếu có một trăm con chiên mà bị lạc mất một con, lại không bỏ 99 con nơi hoang địa để theo con chiên lạc cho đến khi t́m được nó hay sao? Để rồi, khi t́m được nó, người ấy sẽ vui mừng vác nó trên vai. Vừa về đến nhà, người ấy mời bạn bè và hàng xóm đến mà nói với họ rằng 'Hăy cùng tôi vui mừng v́ tôi đă t́m thấy con chiên lạc của ḿnh'. Cũng thế, Tôi cho qúi vị hay, trên trời sẽ vui mừng về một tội nhân hối cải c̣n hơn 99 người công chính không cần ăn năn cải thiện'": "Vậy Chúa là Thiên Chúa phán: 'Chính Ta sẽ coi sóc và chăn dắt chiên của Ta... Chính Ta sẽ cho chiên Ta ăn cỏ' chính Ta sẽ cho chúng nghỉ ngơi, Chúa là Thiên Chúa phán. Ta sẽ t́m kiếm con chiên lạc, Ta sẽ mang con lạc bước trở về, Ta sẽ băng bó cho con chiên bị thương, Ta sẽ chữa trị cho con chiên yếu bệnh, bằng việc chăn dắt chúng đàng hoàng'" - "Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi"' "T́nh yêu của Thiên Chúa đă được tuôn tràn vào ḷng của chúng ta nhờ Thánh Thần là Đấng đă được ban cho chúng ta... Thiên Chúa đă chứng tỏ t́nh yêu của Ngài đối với chúng ta ở chỗ đang khi chúng ta c̣n là tội nhân th́ Đức Kitô đă chết cho chúng ta. V́ nếu chúng ta khi là những thù địch của Thiên Chúa c̣n được giải ḥa với Ngài bằng cái chết của Con Ngài, th́ chắc chắn, hơn thế nữa,  là những kẻ đă được giải ḥa, chúng ta sẽ được cứu độ bằng sự sống của Người".

 

Cảm Nghiệm Lời Chúa là Sự Sống:

 

 

Thánh Tâm Chúa Giêsu: Nguồn Mạch Sự Sống. Thật ra, lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, tự bản chất của ḿnh, có tính cách tôn sùng là điều thuộc về ḷng đạo đức hơn là về phụng vụ, theo lịch sử, vốn không phải là một lễ chính thức thuộc về Năm Phụng Vụ nói chung và Mùa Phụng Vụ Thường Niên Hậu Phục Sinh nói riêng. Tuy nhiên, theo Phụng Niên hiện hành, Giáo Hội đă kính lễ Thánh Tâm Chúa ở bậc lễ trọng, chứ không phải ở bậc lễ kính hay lễ nhớ buộc, và đặt lễ này vào ngày thứ sáu ngay trong tuần của Chúa Nhật kính Ḿnh Máu Thánh Chúa Giêsu.

 

Như thế, theo sự sắp xếp của Giáo Hội, lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu phải có một sự liên hệ trực tiếp đến lễ Ḿnh Máu Thánh Chúa nói riêng và đến việc mở màn cho Mùa Thường Niên Hậu Phục Sinh nói chung, một Mùa Phụng Vụ giăi bày mầu nhiệm: "Chúa Kitô: Sự Sống Tái Sinh", một sự sống được ban phát bởi "Chúa Thánh Thần: Nguyên Lư Sự Sống", được bắt nguồn từ "Chúa Ba Ngôi: Thực Tại Sự Sống", và được chất chứa nơi "Ḿnh Máu Thánh Chúa Giêsu: Bí Tích Sự Sống". Theo ư nghĩa của những tuần đầu mở màn cho Mùa Thường Niên Hậu Phục Sinh, như vừa được tóm kết  trên đây, "Sự Sống Tái Sinh" này đă được vọt lên từ "Thánh Tâm Chúa Giêsu: Nguồn Mạch Sự Sống".

 

Thật vậy, "Thánh Tâm Chúa Giêsu: Nguồn Mạch Sự Sống" là v́ "một trong những người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người, lập tức nước và máu chảy ra" (Phúc Âm năm B). Nếu "máu" được biểu hiệu cho sự sống, th́ "nước" là biểu hiệu cho yêu thương, v́ "nước" liên quan đến "khát", mà "khát" lại liên quan đến và tượng trưng cho ước vọng là tác động và là bản chất của yêu thương. Vậy "máu cùng nước chảy ra" từ cạnh sườn của Chúa Giêsu sau khi Người chết trên cây thập giá là biểu hiệu nói lên ḷng yêu thương nhưng không và trung thành đến cùng của Thiên Chúa trong việc ban sự sống cho loài người.

 

Trước hết, "máu cùng nước chảy ra" từ cạnh sườn của Chúa Giêsu là biểu hiệu nói lên ḷng yêu thương nhưng không của Thiên Chúa muốn ban sự sống cho loài người, một ḷng yêu thương nhưng không được Phụng Vụ Lời Chúa trong lễ kính Thánh Tâm Chúa hôm nay chứng thực như sau:

 

Theo bài Phúc Âm năm A, t́nh yêu thương nhưng không của Thiên Chúa được tỏ ra cho thành phần bé mọn mà thôi: "Điều Cha dấu kẻ thông thái và tinh khôn th́ Cha lại tỏ ra cho những con trẻ nhỏ mọn nhất... Hăy đến với Ta hỡi tất cả các người nhọc nhằn và nặng gánh, Ta sẽ bổ sức cho các người".

 

Theo bài đọc thứ nhất năm A, t́nh yêu thương nhưng không của Thiên Chúa được tỏ ra cho dân Do Thái mà Ngài tuyển chọn cách riêng: "Anh em là dân thánh thuộc về Chúa, Thiên Chúa của anh em. Ngài đă chọn anh em giữa các dân tộc trên mặt đất để làm một dân riêng biệt của Ngài. Không phải v́ anh em là một dân tộc lớn mạnh nhất mà Chúa đă thương chọn anh em, song thực sự anh em là một dân tộc nhỏ bé nhất trong tất cả mọi dân tộc".

 

Theo bài đọc thứ hai năm A, t́nh yêu nhưng không của Thiên Chúa là động lực thúc đẩy con người yêu thương nhau: "T́nh yêu của Thiên Chúa đă được mạc khải giữa chúng ta bằng cách Ngài đă sai Con duy nhất của Ngài đến thế gian để chúng ta nhờ Người mà có sự sống. Như thế, t́nh yêu là ở chỗ không phải chúng ta đă yêu mến Thiên Chúa, song Ngài đă yêu thương chúng ta và đă sai Con Ngài đến như một hiến dâng thay cho tội lỗi của chúng ta. Các con yêu dấu, nếu Thiên Chúa đă yêu thương chúng ta như vậy, chúng ta cũng phải lấy t́nh yêu ấy mà mến thương nhau".

 

Theo bài đọc một năm B, t́nh yêu nhưng không của Thiên Chúa đối xử với dân tộc tuyển chọn của Ngài: "Khi -ch-Diên c̣n nhỏ Ta đă yêu thương nó, Ta đă gọi con Ta ra khỏi Ai Cập. Chính Ta là Đấng đă dậy cho 'phrem bước đi, Đấng đă giữ chúng trong tay ḿnh' Ta đă lôi kéo chúng bằng những sợi giây nhân loại, bằng những mối liên kết yêu thương' Ta đă trông coi nuôi dưỡng chúng như người nâng niu trẻ thơ, áp chúng vào má của ḿnh".

 

Theo bài đọc thứ hai năm B, t́nh yêu nhưng không của Thiên Chúa tuyển chọn vị thánh Tông Đồ Dân Ngoại Phaolô: "Là tín hữu hèn mọn nhất, tôi đă nhận được ân sủng để giảng dạy cho các Dân Ngoại những sự phong phú khôn lường của Đức Kitô và soi sáng cho tất cả mọi người về dự án huyền nhiệm đă được giữ kín qua nhiều thế đại nơi Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành mọi sự".

 

Theo bài đọc một năm C, t́nh yêu nhưng không của Thiên Chúa được tỏ ra đối với đàn chiên của Ngài: "Chính Ta sẽ coi sóc và chăn dắt chiên của Ta... Chính Ta sẽ cho chiên Ta ăn cỏ' chính Ta sẽ cho chúng nghỉ ngơi, Chúa là Thiên Chúa phán".

 

Theo bài đọc hai năm C, t́nh yêu nhưng không của Thiên Chúa được ban cho Kitô hữu chúng ta và tỏ ra cho Kitô hữu chúng ta ở chỗ: "T́nh yêu của Thiên Chúa đă được tuôn tràn vào ḷng của chúng ta nhờ Thánh Thần là Đấng đă được ban cho chúng ta... Thiên Chúa đă chứng tỏ t́nh yêu của Ngài đối với chúng ta ở chỗ đang khi chúng ta c̣n là tội nhân th́ Đức Kitô đă chết cho chúng ta".

 

T́nh yêu của Thiên Chúa chẳng những có tính cách hoàn toàn nhưng không mà c̣n trung thành cho đến cùng nữa. Đúng thế, "máu cùng nước chảy ra" từ cạnh sườn của Chúa Giêsu là biểu hiệu nói lên cả ḷng yêu thương trung thành của Thiên Chúa trong việc ban sự sống cho loài người, một ḷng yêu thương trung thành được Phụng Vụ Lời Chúa trong lễ kính Thánh Tâm Chúa hôm nay chứng thực như sau.

 

Theo bài đọc thứ nhất năm A, t́nh yêu trung thành của Thiên Chúa đối với thành phần tôn kính Ngài: "Anh em hăy biết rằng Chúa, Thiên Chúa của anh em, thực sự là Thiên Chúa, một Thiên Chúa trung thành, Đấng giữ giao ước nhân hậu của Ngài cho đến ngàn thế hệ sau đối với những ai yêu mến Ngài và vâng giữ các mệnh lệnh của Ngài". Câu đáp ca tiếp theo bài đọc thứ nhất năm A này cũng phụ họa cùng một nhịp điệu: "Ḷng yêu thương của Chúa vẫn tồn tại, tự thuở này tới thuở kia cho những ai kính sợ Người"

 

Theo bài đọc thứ nhất năm B, t́nh yêu trung thành của Thiên Chúa không bị hụt hẫng trước những vô ơn tệ bạc của dân Ngài, trái lại, những vô ơn tệ bạc này lại càng là dịp để làm sáng tỏ t́nh yêu trung thành của Ngài: "Mặc dầu Ta đă cúi ḿnh xuống dưỡng nuôi đứa con của ḿnh, chúng cũng không biết rằng Ta là vị chữa trị của chúng. Con tim của Ta nghẹn ngào, ḷng thương của Ta giao động. Ta sẽ không để cho cơn bừng nộ bung ra, Ta sẽ không hủy diệt 'phrem nữa' v́ Ta là Thiên Chúa chứ không phải là con người, là Đấng Thánh hiện diện giữa các ngươi' Ta sẽ không để cho những ngọn lửa thiêu rụi các ngươi".

 

Theo bài Phúc Âm năm C, t́nh yêu trung thành của Thiên Chúa được tỏ ra qua việc t́m kiếm con chiên lạc của ḿnh, dù chỉ là một con duy nhất, một con cuối cùng, nghĩa là t́nh yêu của Thiên Chúa trung thành với từng con chiên một chứ không phải chỉ với chung đoàn chiên: "Ai trong qúi vị nếu có một trăm con chiên mà bị lạc mất một con, lại không bỏ 99 con nơi hoang địa để theo con chiên lạc cho đến khi t́m được nó hay sao? Để rồi, khi t́m được nó, người ấy sẽ vui mừng vác nó trên vai".

 

Theo bài đọc thứ nhất năm C, t́nh yêu trung thành của Thiên Chúa cũng được biểu lộ qua việc chẳng những t́m kiếm con chiên lạc của ḿnh mà c̣n chữa trị nó nữa: "Ta sẽ t́m kiếm con chiên lạc, Ta sẽ mang con lạc bước trở về, Ta sẽ băng bó cho con chiên bị thương, Ta sẽ chữa trị cho con chiên yếu bệnh, bằng việc chăn dắt chúng đàng hoàng"

 

            Lạy Chúa là Cha chúng con ở trên trời, qua Con Một của Chúa, Chúa đă chăn nuôi (chúng con), (nên chúng con) chẳng thiếu thốn chi" (đáp ca năm C), v́ "chúng con sẽ hân hoan múc nước nơi các mạch suối cứu độ" (đáp ca năm B), đó là Thánh Tâm Con Cha đă bị lưỡi đ̣ng đâm thâu qua để cho "máu cùng máu chảy ra". "Chớ ǵ Đức Kitô ngự trong ḷng (chúng con) nhờ đức tin, và chớ ǵ đức ái đâm rễ sâu vào đời sống của (chúng con). Nhờ đó, (chúng con) mới có thể cùng với tất cả mọi vị thánh hoàn toàn thấu triệt được chiều rộng và chiều dài, chiều cao và chiều sâu của t́nh yêu Chúa Kitô, và cảm nghiệm được t́nh yêu này vượt trên mọi hiểu biết, để (chúng con) đạt được sự viên trọn của chính Chúa" (bài đọc 2 năm B).