Lời Thỏ Thẻ với

nữ tu Josefa Menéndez

(soạn dịch theo cuốn "Đường Lối của T́nh Yêu Thần Linh")

 

    C̣n các linh hồn đáng thương ư! Nhiều linh hồn không biết đến Cha, nhưng phần lớn biết Cha, song họ lại bỏ Cha để chạy theo cuộc sống hưởng lạc. Trên thế gian có rất nhiều thành phần sống theo cảm giác, ngay cả trong số những tâm hồn được Cha tuyển chọn cũng có rất nhiều người đi t́m kiếm lạc thú!... Họ đi sai lạc mất rồi, v́ đường nẻo của Cha là một đường nẻo của khổ đau đầy thập giá. Chỉ có t́nh yêu mới cho họ sức mạnh để theo Cha trên nẻo đường này, đó là lư do Cha muốn t́nh yêu.

                        Hăy an ủi Cha, hỡi con là người Cha yêu dấu! Chính v́ con quá bé mọn mà con có thể ḅ thật sâu vào trong Trái Tim Cha. (21-10-1922)

 

                        Con thấy các linh hồn từng chùm dầy đặc rơi xuống hỏa ngục, có lúc không thể nào đếm được con số của họ. Nếu không có trời cao đặc biệt nâng đỡ, con sẽ không c̣n làm ǵ hay để ư đến bất cứ sự ǵ được nữa ...

                        Hỡi Josefa, con đă thấy các linh hồn hư đi nhưng con chưa được thấy những linh hồn được cứu rỗi vào nước trời!

                        Bấy giờ, con thấy có một đám đông vô số là các linh hồn, từng cấp trật, đi vào một khoảng trống vô hạn tràn đầy ánh sáng chói lọi, thế rồi lọt thỏm vào trong khoảng trống mênh mông này. Bấy giờ, Trái Tim Chúa Giêsu nóng cháy mới nói với con:

                        Tất cả những linh hồn này là những người đă chấp nhận Thánh Giá của t́nh yêu Cha và đă tùng phục để hoàn tất ư muốn của Cha.

                        Đối với thời gian mà Cha để con phải chịu đớn đau của hoả ngục, đừng coi thời gian đó như bị mất mát đi hay chẳng có lợi một giây phút nào cả. Tội lỗi là một xúc phạm đến Sự Cao Cả vô cùng của Thiên Chúa, nên đ̣i phải có sự đền tạ vô cùng. Khi con xuống vực thẳm hoả ngục, th́ những đau khổ của con ngăn chận lại sự hư mất của nhiều linh hồn, Sự Cao Cả Thần Linh chấp nhận những đau khổ này, để bù đắp cho những phản loạn mà các linh hồn đó gây ra, và sửa chữa thay cho h́nh phạt mà họ đáng phải chịu. Đừng bao giờ quên mất sự kiện này là chỉ v́ t́nh yêu cao cả của Cha đối với con, cũng như đối với các linh hồn, mà thời gian này mới được phép xẩy đến cho con.

                        Ta (ma qủi) ghét ngươi với tất cả uất hận của hoả ngục, và ta sẽ săn đuổi ngươi cho đến khi ta hất tung ngươi ra khỏi ngôi nhà khốn kiếp đó... Bao nhiêu linh hồn con mụ này giựt khỏi tay ta, mà nay nó có thể làm như vậy th́ sau này sẽ ra sao đây?... Không, ta sẽ dứt điểm vụ này, ta sẽ lấy để đốt đi những bản viết mất dạy của nó..., ta sẽ vận dụng mănh lực của ta...,. nhưng mà nó lại mạnh mẽ như sự chết! (5-11-1922)

 

                        Hăy nh́n Trái Tim này đây' Trái Tim này là Trái Tim của một Người Cha, bị t́nh yêu thương con cái ḿnh thiêu đốt' thế chúng có biết cho đâu!

                        Có một số thực sự nhận biết Cha, và được t́nh yêu thúc đẩy, đă nhiệt tâm muốn hiến ḿnh trọn vẹn để hy sinh phụng sự Cha cũng như Cha Cha. Họ xin cho họ biết điều cao cả nhất họ có thể làm cho Người, và Cha Cha đă trả lời họ thế này: "Hăy rời bỏ nhà cửa, hăy từ bỏ các của cải sở hữu, và bỏ ḿnh đến mà theo Cha để làm những ǵ Cha truyền cho con".

                        Một số khác, xúc động trước tất cả những ǵ Con Thiên Chúa đă thực hiện cho phần rỗi của ḿnh, đă hiến thân cho Người, với thiện chí cố gắng đáp đền lại ḷng nhân hậu của Người, bằng cách hoạt động cho các lợi lộc của Người, song không hoàn toàn từ bỏ những ǵ của ḿnh. Với những người này Cha Cha nói: "Hăy giữ lề luật mà Chúa là Thiên Chúa của các con đă ban cho các con. Hăy giữ các mệnh lệnh của Người, đừng lệch bên này lạc bên kia, hăy sống trong b́nh an là điều dành cho những người tôi tớ trung thành".

                        Lại cũng có những người khác ít hiểu biết về t́nh yêu vĩ đại của Thiên Chúa, tuy nhiên, họ có một ước muốn ngay thẳng và sống theo lề luật, song không có t́nh yêu.

                        Những người tôi tớ này không tự nguyện thi hành tất cả những lệnh truyền của Thiên Chúa..., tuy nhiên, một chút xíu tỏ hiện của ư muốn Thiên Chúa thôi cũng đủ làm cho họ lưu tâm thi hành, v́ họ là những con người thành tâm thiện chí.

                        C̣n có những người thuận phục Thiên Chúa của ḿnh, không phải v́ yêu mến Người, cho bằng v́ tư lợi, và chỉ chu toàn lề luật vừa đủ để bảo đảm ḿnh được cứu rỗi.

                        Tuy nhiên, có phải tất cả mọi người đều cung phụng Thiên Chúa hay chăng? Có người nào, bởi không biết đến t́nh yêu vĩ đại mà họ là đối tượng, nên đă không đáp lại tất cả những ǵ Con Thiên Chúa v́ họ phải chịu đựng không?

                        Than ôi!... có nhiều người biết đến t́nh yêu vĩ đại này mà vẫn khinh khi nó..., nhưng c̣n một số đông hơn nữa hoàn toàn không biết ǵ về t́nh yêu vĩ đại này cả.

                        Cha sẽ nói, trước hết, với những người không biết Cha:

                        Các con của Cha ơi, từ tấm bé, các con đă sống xa Cha của các con, hăy đến, Cha sẽ nói cho các con biết Cha..., v́ một khi các con nhận thức được tâm t́nh mà Cha dành cho các con, các con sẽ không cưỡng lại t́nh yêu của Cha nữa.

                        Những người được nuôi lớn sống xa cha mẹ tự nhiên ít luyến ái với cha mẹ ḿnh như thế là thường' tuy nhiên, qua một cơ hội nào đó, khi t́nh yêu của người cha hay người mẹ bộc lộ ra cho họ thấy, th́ một cảm nhận sâu xa bừng dậy trong việc ái mộ đậm đà này, có thể c̣n đậm đà hơn cả ở nơi những người chưa bao giờ sống xa gia đ́nh nữa đấy.

                        Với các con, những người chẳng những không yêu mến Cha lại c̣n thù ghét và bắt bớ Cha, th́ Cha nói thế này: "Tại sao các con lại có ḷng thù ghét này?... Cha đă làm ǵ để đáng bị các con bắt bớ chăng?... Có nhiều người không bao giờ tự vấn ḿnh điều này. Hôm nay khi Cha hỏi đến nó, có lẽ họ sẽ nói rằng: "Chúng tôi không biết nữa". Này nhé, Cha sẽ trả lời thay cho các con: "Nếu từ thời ấu thơ các con đă không hề biết Cha, là bởi v́ không có ai đă từng dậy cho các con biết về Cha' để rồi khi các con lớn lên, bản tính tự nhiên cũng phát triển trong các con ḷng yêu thích thoả măn và hưởng lạc, một ước mong được giầu sang và tự do thoải mái. Thế rồi, một ngày nào đó, các con lần đầu tiên được nghe về Cha và phải sống theo ư Cha như thế nào' để sống như thế, các con phải yêu thương và chịu đựng tha nhân của các con, tôn trọng các quyền lợi cùng các vật sở hữu của họ, và cần làm chủ bản tính tự nhiên của ḿnh, tóm lại, các con phải sống thuận phục lề luật. Cho đến lúc ấy Cha mới đặt vấn đề cho các con là người vốn sống theo những bản năng tự nhiên, nếu không muốn nói là sống theo những đam mê của ḿnh, không màng chi đến cả việc giữ lề luật, nên ngẫm nghĩ về điều các con cần phải kháng cự, cần phải mong hưởng thụ cuộc đời, được tự do và được theo đường lối riêng của ḿnh?

                        Các con thù ghét và bắt bớ Cha bắt nguồn từ chỗ này. Thế nhưng Cha, Cha của các con, yêu thương các con, và ngay cả khi thấy các con mù quáng nổi loạn, Trái Tim Cha vẫn đầy âu yếm đối với các con.

                        Cứ thế, những tháng năm các con sống qua mau, có lẽ đă nhiều năm tháng rồi...

                        Hôm nay, Cha không c̣n có thể cầm hăm được t́nh yêu của Cha dành cho các con nữa, và cảnh tượng mà các con đấu chọi với người bạn thân nhất của các con buộc Cha phải soi sáng cho các con biết Cha là ai.

                        Hỡi con yêu dấu, Cha là Giêsu, một danh xưng mang ư nghĩa là Đấng Cứu Thế! Đó không phải là lư do mà đôi bàn tay của Cha đă bị các đinh chọc thủng dính chặt vào thập giá hay sao? V́ yêu thương các con Cha đă chết trên thập giá. Đôi bàn chân của Cha bị thương tích, Trái Tim Cha toạc mở v́ bị lưỡi đ̣ng xuyên qua sau khi chết... Như thế đó, Cha thực sự chịu đựng trước mắt con, để con có thể nhận biết Cha là ai và lề luật của Cha là ǵ. Song đừng sợ - Lề luật của Cha là một lề luật yêu thương..., mà khi nhận biết Cha, con sẽ t́m thấy an b́nh và hoan lạc. Sống như một đứa con mồ côi th́ thật là buồn: hăy đến, hỡi con cái của Cha ơi, hăy đến với Cha của các con.

                        Thôi chúng ta hăy dừng lại ở đây đi Josefa' ngày mai chúng ta sẽ tiếp tục, c̣n con, trong lúc chờ đợi, cứ yêu mến Cha của con và hăy sống bằng t́nh yêu này.  (16-6-1923)

 

                        Josefa ơi, giả sử con biết được có một người bệnh sắp chết, th́ con có làm hết sức ḿnh để phục hồi sức khoẻ cho họ hay không?... Ấy vậy mà sự sống phần xác có là ǵ khi đem so sánh với sự sống phần hồn?... Thế mà nhiều, thật nhiều người sẽ phục hồi sự sống của ḿnh, nhờ những lời Cha đang thỏ thẻ với con đây... Con đừng nghĩ đến bản thân con nữa...

                        Chúng ta hăy trở lại với các linh hồn bắt bớ Cha, v́ họ không biết Cha. Cha muốn nói cho họ biết Cha là ai và họ là ǵ:

                        Cha là Thiên Chúa của các con và là Cha của các con, Tạo Hoá của các con và là Đấng Cứu Tinh của các con. Các con là những tạo vật của Cha, những người con của Cha, được chuộc lại bằng giá của sự sống Cha với Máu của Trái Tim Cha, Máu mà Cha đă đổ ra để giải thoát các con khỏi cảnh nô lệ và đọa đầy bởi tội lỗi.

                        Các con có linh hồn cao cả và bất tử, được dựng nên để hưởng hạnh phúc trường sinh, với ước muốn hướng về mọi sự tốt lành, với con tim để chia sẻ và lănh nhận luyến ái...

                        Cơn khát thỏa măn và yêu thương không bao giờ có thể được lắng đọng, bởi những chiếm hưởng trần tục mau qua, là những thứ sẽ luôn để lại trong các con một cơn đói thèm thuồng. Số phận của các con vĩnh viễn sẽ là day dứt, buồn phiền, âu lo và khổ cực.

                        Nếu các con nghèo khó và phải làm ăn kiếm sống, th́ những cùng cực của cuộc đời sẽ làm cho các con cay đắng' các con sẽ thù hận chủ nhân của ḿnh và mong cả điều xấu cho họ, để như các con, họ có thể cảm nghiệm được sự nghiền nát dầy ṿ của công việc lao nhọc hằng ngày.

                        Mệt mỏi, chán ngán đến độ thất vọng sẽ đè nặng lên tâm thần của các con, v́ con đường đi th́ gập ghềnh, mà tận cùng lại là sự chết!...

                        Ôi! những tai ương này kinh khủng biết bao, nếu xét theo quan điểm loài người. Thế nhưng, Cha đến để tỏ cho các con thấy sự sống theo một phương diện khác.

                        Hỡi tất cả các con là những người bị thiếu hụt những vật chất ở đời này, và buộc phải lao nhọc sinh sống hằng ngày cho một chủ nhân ông, các con hăy nghĩ lại, các con không phải là những tên nô lệ, mà được tạo dựng nên để được tự do vĩnh cửu...

                        Hỡi tất cả các con khát vọng luyến ái mà không thỏa nguyện, các con hăy nhớ rằng, các con được tạo dựng nên để yêu những ǵ là trường cửu, chứ không phải những ǵ qua đi theo thời gian...

                        Hỡi các con là những người thương mến gia cư của ḿnh, và lao nhọc để nuôi sống gia đ́nh ḿnh, cung cấp những tiện nghi và hạnh phúc cho gia đ́nh, các con đừng quên rằng, một ngày kia cái chết rồi cũng đến, sẽ cắt đứt mọi liên hệ chỉ ràng buộc trong một thời gian mà thôi...

                        Hỡi các con là những người phục vụ một chủ nhân ông, phải tôn kính chủ ḿnh, yêu mến, để ư đến những lợi lộc của chủ, chăm chỉ làm việc và trung thành với chủ, các con đừng quên rằng, người này chỉ là chủ nhân ông của các con trong một khoảng ngắn thời gian của đời các con. Khoảng đời này rồi sẽ qua nhanh thôi, để nhường chỗ cho trường sinh bất tử, bấy giờ các con sẽ không c̣n là những nhân công nữa, mà là những ông hoàng đến muôn thuở muôn đời.

                        Linh hồn của các con, được dựng nên bởi một Người Cha nhân ái, Đấng yêu thương các con bằng một mối t́nh vô cùng bất tận, một ngày kia sẽ t́m thấy trong hạnh phúc tuyệt vời trên thiên đàng câu trả lời tối hậu cho tất cả những khát vọng của các con.

                        Ở đó, mọi lao nhọc sẽ được thưởng công...

                        Ở đó, các con sẽ gặp thấy gia đ́nh của các con, những người mà các con đă làm lụng vất vả trên thế gian phục vụ họ.

                        Ở đó, các con sẽ sống trường sinh, v́ thế gian chỉ là một chiếc bóng qua đi, Thiên Đàng sẽ không bao giờ qua đi.

                        Ở đó, các con sẽ được hiệp nhất với Thiên Chúa cũng là Cha của các con... Ôi! nếu các con biết được chân phúc cả thể là chừng nào đang chờ đợi các con...

                        Có lẽ các con sẽ trả lời Cha: "Con đâu có đức tin, cũng chẳng tin vào hạnh phúc về sau nào cả".

                        Các con không có đức tin ư? Thế th́ sao các con lại bắt bớ Cha?... Sao các con lại phản loạn trước lề luật của Cha và chống lại những người yêu mến Cha?... Mà nếu các con muốn chính ḿnh được tự do th́ tại sao các con lại không để cho những người khác cũng được tự do?

                        Các con nói rằng các con không tin vào cuộc sống mai hậu ư?... Hăy nói cho Cha hay, các con có hoàn toàn măn nguyện ở đời này chăng, và các con có không bao giờ cảm thấy khát mong một cái ǵ đó, mà các con không thể nào đạt được ở dưới thế này?

                        Nếu sau khi t́m kiếm lạc thú, các con dù có chiếm được nó đi nữa, nhưng nó có làm thoả măn những khát vọng mănh liệt của các con chăng?...

                        Nếu sau khi đi săn lùng tiền của, cuối cùng được giầu sang, các con có bao giờ cảm thấy đủ chăng?... Nếu các con cảm thấy cần yêu thương, rồi một ngày kia được thương yêu, các con chẳng mấy chốc lại không thấy chán ngấy nó hay sao?...

                        Chẳng có một cái ǵ trong những thứ này là điều các con mong mỏi cả, và ở dưới thế này, các con sẽ không bao giờ đạt được tất cả những ǵ ḷng các con mong ước. Nhiệt vọng của các con là b́nh an, không phải b́nh an của thế gian, mà là b́nh an của con cái Thiên Chúa' song làm sao các con lại có thể t́m thấy nó ở ngay giữa cơn nổi loạn?...

                        Đó là lư do Cha đă đến để cho các con thấy b́nh an và hạnh phúc phải t́m thấy ở đâu, và cũng để cho các con thấy phải t́m ở đâu các con mới có thể giăn cơn khát ran cổ của các con đă kéo dài quá lâu như vậy.

                        Đừng sùng lên khi Cha cho các con biết rằng, tất cả những thứ này phải được t́m thấy nơi việc tuân hành lề luật của Cha. Đừng sợ khi nghe đến tiếng lề luật này, v́ lề luật của Cha không chèn ép, mà là một lề luật yêu thương, bởi Cha là Thiên Chúa của các con và là Cha của các con.

                        Các con hăy lắng nghe Cha giải thích lề luật này và biết Trái Tim nào đă đem áp đặt nó trên các con' một Trái Tim mà các con không biết đến và rất thường hay bị làm tổn thương. Các con lùng bắt Cha để đưa Cha vào chỗ chết, trong khi Cha tận lực t́m kiếm các con để thông ban sự sống. Trong chúng ta ai sẽ là kẻ thắng cuộc? Vậy linh hồn các con sẽ tiếp tục dửng dưng đối với Cha là Đấng đă bỏ mạng sống ḿnh cho các con, và đă ban cho các con tất cả t́nh yêu của Cha hay sao?

                        Tạm biệt con Josefa, hăy yêu mến Người Cha này, Đấng là Cứu Tinh của con và là Thiên Chúa của con. (17-6-1923)

 

                        Josefa ơi, con có yêu mến Cha không?

                        Lạy Chúa, điều này là ước nguyện duy nhất của con

                        Cha cũng vậy, Cha yêu thương con, v́ nỗi thấp hèn của con là hoàn toàn của Cha.

                        Con hăy viết đi:

                        Hỡi các con của Cha, hăy đến mà nghe điều mà Cha của các con xin các con như dấu chứng của t́nh yêu các con:

                        Các con biết rằng, trong một đạo binh hết sức quân kỷ, kỷ luật phải được tuân giữ, giống như trong một gia đ́nh phải có những nề nếp đàng hoàng. Cũng thế, trong đại gia đ́nh của Chúa Giêsu Kitô phải có lề luật, mà là một lề luật yêu thương.

                        Trong lănh vực tự nhiên, con cái chỉ được nhận biết chúng là con cái của ai, khi chúng mang tên người cha của chúng' cũng tương tự như thế, đối với con cái của Cha mang danh Kitô hữu khi chúng chịu Phép Rửa Tội. Tất cả những ai mang danh này đều là con cái của Cha, và như thế, cũng có quyền hưởng gia nghiệp của Cha các con.

                        Cha nhận thấy rằng, các con không biết Cha hay yêu mến Cha mà lại chống kháng và bắt bớ Cha. Về phần Cha, Cha yêu thương các con với một tấm ḷng từ hậu bao la, và Cha muốn các con biết đến việc thừa tự mà các con có quyền được thừa hưởng này, đồng thời cũng biết đến những phương tiện để chiếm lấy nó nữa.

                        Hăy tin vào t́nh yêu và ḷng thương xót của Cha.

                        Các con đă mắc tội phạm đến Cha' Cha tha cho các con.

                        Các con đă bắt bớ Cha' Cha yêu thương các con.

                        Các con đă đả thương Cha bằng cả lời nói lẫn việc làm' Cha vẫn muốn làm lành với các con, và cho các con thông phần với tất cả mọi bảo vật của Cha.

                        Đừng tưởng rằng Cha không biết ǵ đến t́nh trạng của linh hồn các con. Cha biết rằng các con đă khinh thường ân sủng của Cha, có lẽ c̣n tục hoá cả những Bí Tích của Cha. Tuy nhiên, Cha vẫn hoàn toàn thứ tha cho các con.

                        Thế rồi, nếu các con muốn được hạnh phúc ở đời này, lại nắm chắc được cả phần rỗi đời đời, th́ như Cha đă nói với các con:

                        Nếu các con nghèo khó, hăy làm công việc theo nhu cầu bắt buộc, bằng một tấm ḷng thuận phục, và hăy nhớ rằng, Cha cũng v́ nhu cầu và nghèo khó mà phải sống 30 năm lụy thuộc cùng một luật bảo tồn

                        Đừng coi các chủ nhân ông của các con như những kẻ bạo tàn. Hăy loại trừ mọi thù ghét khỏi trái tim các con... Đừng bao giờ muốn xấu cho họ, hơn là mong cho họ được những lợi lộc, và hăy trung thành với họ.

                        Tuy nhiên, nếu các con có được những của cải đời này, rồi thuê mướn những nhân công và tôi tớ, hăy công bằng với họ trong mọi xử đối' hăy trả cho họ một số lương chính đáng và đối xử với họ vừa dịu dàng lại nhân ái. Nếu các con có một linh hồn bất tử, th́ họ cũng vậy, và nếu các con dư thừa giầu có, th́ không phải chỉ để cho các con dễ chịu và thụ hưởng, mà để các con có thể quản trị nó một cách khôn khéo, và thực thi bác ái với tha nhân của các con. Cả chủ nhân lẫn nhân công phải chấp nhận luật lao động với một ḷng thuận phục, khi tỏ ra nhận biết một Hữu Thể Tối Cao trên tất cả mọi sự được tác thành, Đấng vừa là Thiên Chúa của các con vừa là Cha của các con.

                        Là Thiên Chúa, Người đ̣i các con hoàn tất lề luật thần linh của Người.

                        Là Cha của các con, Người xin các con chấp nhận những giới răn của Người, trong tinh thần làm con thảo hiếu.

                        Thế th́, khi các con đă sống một tuần chuyên chú làm việc, buôn bán hay vui chơi, Người chỉ đ̣i hỏi có nửa tiếng đồng hồ để các con có thể hoàn tất bổn phận Chúa Nhật của các con. Điều này có quá đáng lắm chăng?

                        Vậy th́ hăy đi đến Nhà của Cha các con, nơi mà ngày đêm Người chờ đợi các con đến với Người, nếu là những Chúa Nhật hay Ngày Lễ, để dâng lên Người việc kính thờ trong ṿng nửa giờ, khi tham dự vào Mầu Nhiệm T́nh Yêu và Ḷng Thương Xót, đó là Thánh Lễ.

                        Hăy thân thưa mọi sự cùng Người: về gia đ́nh của các con, con cái của các con, các công việc làm ăn của các con, những ước nguyện của các con... Hăy đặt dưới chân Người những sầu đau của các con, những khó khăn và chịu đựng của các con.., hăy tin rằng Người thích thú và âu yếm lắng nghe lời nguyện cầu của các con.

                        Có lẽ các con sẽ nói với Cha: "Tôi đă không bước chân vào nhà thờ quá nhiều năm trời đến quên cả xem Lễ mất rồi". Đừng v́ thế mà sợ... Hăy đến ở với Cha nửa giờ này thôi' lương tâm của các con sẽ bảo các con biết phải làm sao và hăy nghe theo tiếng nói của nó... Hăy mở rộng linh hồn của các con dọn đường cho ân sủng, rồi ân sủng sẽ khởi hứng cho các con... Dần dần ân sủng sẽ dạy các con tác hành ra sao trong từng hoàn cảnh, đối xử ra sao với gia đ́nh của các con, hoạt động thế nào trong công cuộc làm ăn..., làm sao để dưỡng dục con cái, để yêu thương những người bề dưới của các con, và để tôn kính những đấng bề trên của các con... Ân sủng sẽ giúp cho các con cảm thấy phải bỏ đi mối quan tâm này, phải dẹp đi mối thân hữu kia, hay phải tránh né cuộc gặp gỡ nọ... Ân sủng c̣n có thể nói cho các con biét các con đang ghét một người nào đó thật là vô lư' hay ân sủng có thể soi sáng tâm trí các con trong việc cắt đứt liên hệ với một người, mà các con cảm thấy bị lôi cuốn vào lời họ dẫn dụ có hại cho các con. Các con chỉ cần cho ân sủng một cơ hội, th́ từ từ năng lực của ân sủng sẽ lớn mạnh trong các con, như sự dữ nếu được đà sẽ tăng tiến một cách vô thức thế nào, cũng vậy, mỗi một ơn mới cũng sửa soạn linh hồn các con cho một ơn c̣n lớn hơn nữa. Nếu hôm nay các con lắng nghe tiếng Cha và để cho ân sủng tác động, ngày mai, tác dụng của ân sủng sẽ lớn mạnh hơn, rồi cứ thế, các con vững tiến hơn theo thời gian' ánh sáng sẽ lên cao trong linh hồn các con, b́nh an sẽ bao bọc các con và phần thưởng sẽ là hạnh phúc vĩnh tuyệt.

                        Con người được dựng nên không phải để vĩnh viễn sống ở dưới thế này. Con người được tác thành cho vĩnh cửu... Vậy nếu con người bất tử th́ không được sống cho những ǵ qua đi theo thời gian, mà là cho cái sẽ không bao giờ cùng.

                        Trẻ trung, giầu sang, khôn ngoan, vinh quang thế tục, tất cả chẳng là ǵ, rồi cũng tận kết ở đời này' chỉ duy có Thiên Chúa mới tồn tại muôn đời.

                        Thế giới đầy dẫy hận thù, các chủng tộc không ngơi cấu xé nhau, các nước cũng vậy, ngay cả các cá nhân với nhau, tất cả những điều này xẩy ra là v́ đức tin bại hoại. Chỉ khi nào để cho đức tin một lần nữa cai trị thế giới th́ b́nh an và bác ái mối trở lại với thế giới mà thôi.

                        Đức tin không bao giờ làm cản trở vân minh và phát triển. Đức tin càng đâm rễ sâu nơi cá nhân cũng như trong các dân tộc, khôn ngoan và học thức càng phát tiến, v́ Thiên Chúa vô cùng khôn ngoan và hiểu biết. Trái lại, hễ khi nào đức tin hoàn toàn yếu kém, th́ b́nh an, văn minh và phát triển thật sự cũng tan biến..., v́ Thiên Chúa không có nơi chiến tranh..., mà là các thứ hận thù sẽ xuất hiện, những ư kiến đối chọi, những tranh giành tầng lớp, và đam mê chống lại phận vụ trong chính ḿnh con người. Tất cả những ǵ cao qúi trong nhân loại được thay thế bằng nổi loạn, chống đối và đấu tranh...

                        Hăy nắm vững lấy đức tin, các con sẽ nên cao trọng. Hăy để đức tin cai trị ḿnh, các con sẽ được tự do' hăy sống bằng đức tin, các con sẽ thoát khỏi sự chết đời đời.

                        Tạm biệt. (Chúa Giêsu nh́n xuống Josefa mà nói). Các con biết rằng Cha mong ước việc đền tạ và t́nh yêu của tất cả các con. T́nh yêu được minh chứng bằng các việc làm, thế nên hăy để cho tất cả các việc các con làm chứng tỏ t́nh yêu của các con. Hăy là những sứ giả của t́nh yêu trong những điều lớn lao cũng như trong những sự nhỏ mọn. Hăy làm mọi sự cho t́nh yêu. Hăy sống bằng t́nh yêu. (19-6-1923)