Lời Thỏ Thẻ với

nữ tu Josefa Menendez

(soạn dịch theo cuốn "Đường Lối của T́nh Yêu Thần Linh")

 

 

                        Sự Thánh Hảo của Thiên Chúa bị xúc phạm và Phép Công Thẳng của Người đ̣i phải bù đắp cân xứng. Không, không ǵ là vô dụng cả. Mỗi lần Cha để con phải chịu những đớn đau hỏa ngục th́ tội lỗi được đền bù và cơn giận thần linh được nguôi ngoai. Thế gian này sẽ ra sao nếu không có việc đền tạ thay cho tội lỗi xúc phạm? Có quá ít...quá ít các nạn nhân chịu hy sinh đền bù.

                        Làm sao con có thể đền tạ trong khi chính con lại có những bất trung quá lớn lao? Con đầy những hèn hạ và lầm lỗi..

                        Không thành vấn đề ǵ cả, mặt trời t́nh yêu thanh tẩy con, và làm cho hy sinh chịu đựng của con xứng đáng với việc đền tạ v́ các tội lỗi của thế gian. (6-10-1922)

 

                        Josefa con, hăy chia sẻ với Cha những ngọn lửa đang thiêu đốt Trái Tim Cha: Cha khao khát cứu rỗi các linh hồn... Ôi! chỉ cần họ đến với Cha!... Chỉ cần họ đừng khiếp sợ Cha... Miễn là họ chỉ cần tin cậy vào Cha. Cha là toàn ái, làm sao Cha lại có thể đối xử nghiêm thẳng với những người mà Cha hết sức thương yêu?... Thật sự tất cả Cha đều qúi hóa, nhưng có một số đông mà Cha rất đặc biệt ưu ái. Cha đă chọn họ để Cha có thể t́m được nơi họ sự ủi an và có thể ban muôn hồng ân cho họ... Cha sẽ xí xóa đi tất cả mọi yếu hèn của họ... Điều Cha muốn là họ nhận thức được Cha vẫn c̣n yêu thương họ thiết tha hơn nữa, nếu sau khi yếu đuối sa ngă họ tự hạ gieo ḿnh vào Trái Tim Cha' lúc ấy Cha sẽ tha thứ cho họ... và Cha vẫn yêu thương họ.

                        Josefa ơi, con không biết hay sao các linh hồn càng hèn yếu Cha càng yêu thương họ!... Con sở dĩ chiếm được Trái Tim Cha chính là v́ con nhỏ bé và khốn cùng.

                        Cha đang vác Thánh Giá đây, (như Josefa thấy lúc bấy giờ), là v́, trong trong số những kẻ Cha tuyển chọn, có nhiều người chống lại Cha bằng nhiều cách thức nho nhỏ, mà tổng hợp lại, những cưỡng chống đó đă làm nên cây Thánh Giá này...

                        Con có biết tại sao họ chống cự lại Cha không? Là v́ họ không yêu Cha... phải, họ đang thiếu mất t́nh yêu dành cho Trái Tim Cha..., họ yêu bản thân ḿnh thái quá. Linh hồn nào đủ quảng đại để dâng cho Cha tất cả những ǵ Cha xin, linh hồn ấy sẽ thu tích được kho tàng cho chính ḿnh cũng như cho người khác, và giựt lại được một số lớn các linh hồn cho khỏi hư mất đời đời. Chinh bởi các hy sinh lẫn t́nh yêu của họ mà các linh hồn Cha tuyển chọn được Trái Tim Cha ủy nhiệm cho việc ban phát các ơn của Cha cho nhân loại.

                        Thế gian đầy những hiểm nguy... Biết bao nhiêu linh hồn đáng thương đă bị lôi kéo vào tội lỗi, và luôn cần đến một sự hỗ trợ hữu h́nh hay vô h́nh nào đó! Này nhé, để Cha lập lại một lần nữa là, các linh hồn Cha tuyển chọn có biết rằng, khi họ thiếu quảng đại th́ họ làm hụt đi cho họ cũng như cho người khác các kho tàng hay không? Cha không nói đến việc bởi Cha mà một linh hồn có thể tránh khỏi những lỗi lầm và yếu đuối. Mà chỉ nói đến việc linh hồn có thể và sẽ thường ngă đi ngă lại song biết tự hạ, biết nhận ra sự hư không của ḿnh, biết cố sửa lại các lầm lỗi của ḿnh, bằng những việc nhỏ mọn của ḷng quảng đại cùng với yêu thương, biết tin cậy và phó ḿnh một lần nữa cho Trái Tim Cha..., th́ linh hồn này tôn vinh Cha hơn cũng như làm ích cho các linh hồn khác hơn là họ không bao giờ sa ngă. Những khốn cùng và yếu đuối không gây hậu quả ǵ hết, điều Cha thật muốn nơi họ là t́nh yêu.

                        Phải, bất kể những khốn nạn của ḿnh, một linh hồn vẫn có thể yêu mến Cha đến điên dại... Thế nhưng, Josefa này, con phải biết rằng, Cha đang nói đến những lầm lỗi vấp phạm v́ yếu đuối và vô t́nh mà thôi, chứ Cha không nói đến những tội cố t́nh hay tự t́nh đâu đấy nhé. (20-10-1922)

 

                        Con nói rằng con không biết công cuộc của Cha là ǵ hả? Josefa à, đó là một công cuộc của t́nh yêu. Cha muốn dùng con trong số rất ít oi để tỏ cho thế giới biết t́nh thương và t́nh yêu của Trái Tim Cha. Đó là lư do Cha được vinh danh khi tự do hành động với con và trong con điều mà Cha chọn. Sự bé mọn và những khổ đau của con đă cứu được nhiều linh hồn... Nhưng sau này, những lời lẽ và ước vọng mà Cha chuyển đạt qua con sẽ đốt lên ḷng nhiệt thành nơi nhiều người khác, và sẽ ngăn chận sự hư mất của vô khối các linh hồn, để rồi, con người sẽ càng nhận ra hơn nữa t́nh yêu và ḷng thương xót của Cha vô tận là dường nào... (22-11-1922)

 

                        Sau đây Cha sẽ bắt đầu nói với các linh hồn tuyển chọn và tất cả những tâm hồn tận hiến cho Cha. Họ phải nhận biết Cha để có thể dạy cho những người mà Cha trao cho họ coi sóc biết tất cả những ǵ về sự nhân lành và dịu dàng của Trái Tim Cha, cùng nói cho tất cả biết rằng, nếu Cha là một Thiên Chúa vô cùng chính trực, th́ Cha cũng không kém là một Người Cha vô cùng thương xót. Nào hỡi những linh hồn tuyển chọn của Cha, những bạn t́nh của Cha, những tu sĩ của Cha và những linh mục của Cha, hăy dạy cho tất cả những linh hồn đáng thương rằng, Cha yêu thương họ là ngần nào! Tất cả những sự này Cha sẽ dạy con biết theo thứ tự của nó, nhờ đó, Cha sẽ được rạng danh nơi phận thấp hèn, nhỏ mọn và hư không của con. Cha không yêu thương con bởi cái con là..., nhưng bỡi cái con không là, tức bởi con yếu đuối và hư không, để nhờ đó mà sự cao cả và mỹ lệ của Cha được tỏ hiện. (25-11-1922)

 

                        Trái Tim Cha toàn là yêu thương ôm ấp tất cả mọi linh hồn, nhưng làm sao Cha có thể làm cho các linh hồn tuyển chọn của Cha hiểu được t́nh yêu đậc biệt mà Cha dành cho họ, và hiểu được ư của Cha muốn dùng họ để cứu lấy các tội nhân cũng như cứu lấy rất nhiều linh hồn đang lâm nguy trên trần thế? Bởi thế, Cha muốn họ biết được là, Cha mong cho họ nên trọn lành biết bao, một sự trọn lành ở tại thực thi những công việc b́nh thường trong sự hiệp nhất thân mật với Cha. Một khi họ nắm vững được điều này, họ có thể thần linh hoá cuộc sống của họ và tất cả mọi hoạt động của họ, bằng việc kết hợp chặt chẽ với Trái Tim Cha..., một ngày được thần linh hoá có giá trị lớn lao là chừng nào!

                        Một linh hồn đang bừng cháy khát vọng yêu thương th́ không có ǵ là nặng nề đối với họ cả, một khi họ cảm thấy khô khan và nguội lạnh, bấy giờ mọi sự mới trở nên khó khăn vất vả... Họ hăy đến với Trái Tim Cha để phục hồi nghị lực của ḿnh... Họ hăy dâng cho Cha nỗi chán chường của họ, và nối kết nó với ân huệ của Cha, họ mới có thể thảnh thơi thoải mái, v́ một ngày sống của họ như thế sẽ làm ích khôn lường cho các linh hồn. Trái Tim Cha biết hết tất cả những nỗi cùng khốn của loài người, nên Cha rất cảm thông.

                        Thế nhưng, Cha mong ước các linh hồn kết hợp chính ḿnh với Cha, không chỉ bằng đường lối chung chung. Cha mong muốn một sự hợp nhất liên lỉ và thân mật, như sự thân t́nh giữa các người bạn hữu cùng sống với nhau' cho dù bạn hữu không luôn nói chuyện với nhau, song ít ra họ cũng nh́n nhau, và hoa trái của t́nh họ yêu nhau là những điều tốt lành âu yếm nhỏ mọn họ làm cho nhau.

                        Một linh hồn sống trong b́nh an và được ơn an ủi, th́ khỏi cần nói, họ nghĩ đến Cha một cách dễ dàng, nhưng nếu họ đang chịu đựng cảnh cô quạnh ảo năo, họ không cần phải sợ hăi. Một liếc mắt thôi, đủ làm Cha hài ḷng rồi. Cha hiểu được, nên chỉ cần một liếc mắt như thế, linh hồn sẽ kéo xuống cho ḿnh nhiều chứng cớ dịu dàng của Cha.

                        Cha sẽ lập lại một lần nữa cho các linh hồn biết, Trái Tim Cha yêu thương họ biết bao..., v́ Cha muốn họ biết Cha trọn vẹn, để họ có thể làm cho Cha được nhận biết nơi những người mà Cha trao cho họ coi sóc.

                        Cha khao khát mong ước các linh hồn tuyển chọn của Cha gắn chặt mắt vào Cha và đừng bao giờ quay đi.., nơi họ, không có chuyện nửa vời, là hậu qủa của vấn đề lầm lẫn về t́nh yêu của Cha. Không! không khó khăn vất vả ǵ trong việc yêu thương Trái Tim Cha, trái lại, dễ dàng dịu ngọt là đàng khác. Họ không cần làm ǵ phi thường để đạt được cao độ yêu thương: chỉ cần họ có ư hướng tinh tuyền, dù việc lớn hay nhỏ..., và hiệp nhất với Trái Tim Cha là đủ, c̣n ǵ khác nữa t́nh yêu sẽ làm hết. (2-12-1922)

 

                        Trái Tim Cha chẳng những là một vực thẳm yêu thương mà c̣n là một hố sâu thương xót nữa' v́ biết rơ ngay cả những người bạn nghiă thiết nhất của Cha cũng không thoát khỏi những yếu đuối, nên Cha sẽ nhận lấy và mặc cho mỗi tác hành của họ, dù tầm thường đi nữa, một giá trị vô hạn, hầu mưu cầu lợi ích của những người đang cần cũng như cho các tội nhân ơn cứu rỗi.

                        Tất cả mọi người không thể đi rao giảng Phúc Âm cho các dân nước chậm tiến xa xôi, song tất cả, phải, tất cả có thể làm cho Trái Tim Cha được nhận biết và yêu mến... Tất cả c̣ thể tương trợ lẫn nhau để tăng thêm con số được cứu rỗi, bằng việc ngăn cản sự hư mất của nhiều linh hồn..., nhờ t́nh yêu và ḷng thương xót của Cha.

                        Cha sẽ cho các linh hồn tuyển chọn của Cha biết t́nh yêu của Cha dành cho họ c̣n đi xa hơn thế nữa' Cha không những lợi dụng đời sống thường nhật của họ, cũng như những việc làm nhỏ nhoi nhất của họ, mà c̣n lợi dụng cả đến những sự bạc nhược..., yếu đuối..., và ngay cả những sa ngă của họ cho phần rỗi các linh hồn nữa.

                        T́nh yêu biến đổi và thần linh hoá tất cả, và t́nh thương thứ tha mọi sự. (5-12-1922)

 

                        T́nh yêu biến đổi những việc làm tầm thường nhất của họ và ban cho chúng một giá trị vô hạn, và t́nh yêu c̣n làm hơn thế nữa: Trái Tim Cha yêu thương các linh hồn tuyển chọn của Cha thiết tha đến nỗi, Cha muốn lợi dụng cả những khốn cùng, hèn yếu và thường ngay cả những lầm lỗi của họ nữa.

                        Những linh hồn nào cảm thấy ḿnh bị đè nặng dưới những cùng khốn, th́ đừng qui về ḿnh điều ǵ tốt lành cả, và sự kém cỏi thực sự của họ, khi chính họ đă thấy rằng ḿnh kém hoàn thiện, mặc cho họ một thứ nhu hạ mà họ không có.

                        Bởi thế, trong khi hoạt động tông đồ hay thi hành các bổn phận, họ sẽ ngay thẳng ư thức được nỗi bất lực của ḿnh..., hay khi họ cảm nghiệm được một cái ǵ trục trặc trong việc giúp đỡ các linh hồn nên hoàn thiện mà chính họ c̣n xa vời, bấy giờ, các linh hồn này không thể nào không hạ ḿnh xuống đến đất bụi, và nhờ biết ḿnh, họ sấp ḿnh dưới chân Cha để xin tha thứ cho những nỗ lực chẳng ra làm sao của họ, cùng nài van Trái Tim Cha ban cho họ sức mạnh và nghị lực cần thiết, th́ họ khó ḷng mường tượng được Trái Tim Cha hết ḷng yêu dấu họ là dường nào, và Cha sẽ làm cho những lao nhọc của họ sinh hoa kết quả lạ lùng đến đâu.

                        Những linh hồn mà ḷng quảng lại không tương đương với những nỗ lực và hy sinh hằng ngày sẽ thấy rằng, đời sống của họ trôi qua đầy những hứa hẹn mà không bao giờ mang lại thành quả.

                        Thế nhưng, về điểm này, hăy phân biệt: đối với những linh hồn có thói quen hứa hẹn mà lại không bắt ḿnh, cũng không tỏ ra sự từ bỏ và t́nh yêu của họ một cách nào đó, Cha nói cho mà biết: "Hăy coi chừng kẻo tất cả những thứ rơm thóc mà các ngươi thu tích trong kho lúa bị bốc cháy, hay trong chốc lát bị gió thổi bay hết mất tiêu!" 

                        Nhưng cũng có những linh hồn khác, mà bây giờ Cha nói về họ đây, bắt đầu một ngày sống của ḿnh bằng một ư rất tốt lành và mong muốn chứng tỏ t́nh yêu của họ. Họ tự nguyện từ bỏ ḿnh, hay sẽ quảng đại trong trường hợp này hay trường hợp kia... Song đến khi việc xẩy đến, họ lại bị tự ái, tính t́nh, sức khỏe làm cản trở, th́ Cha cũng kể như không biết đến điều mà trước đó mấy tiếng họ rất thành tâm cố ư muốn làm. Tuy nhiên khi họ cấp thời nhận biết nỗi yếu đuối của ḿnh, để rồi, đầy hổ thẹn, họ xin ơn tha thứ, hạ ḿnh xuống, họ lập lại lời hứa của ḿnh... A! họ hăy biết rằng, những linh hồn này làm hài ḷng Cha nhiều hơn là nếu họ không làm điều ǵ tự trách ḿnh như vậy. (12-12-1922)

 

                        Josefa ơi, con có sẵn ḷng lắng nghe những ước muốn của Cha không? Hăy nh́n các thương tích của Cha đây! Ôi! Cha có thể lôi kéo tất cả các tội nhân vào đó!

                        Phải, đêm nay nhiều tội nhân phải được thu hút vào những thương tích này... Hăy nhận lấy Thập Giá của Cha, Triều Thiên Gai của Cha và những cái Đinh này... Cha sẽ đi t́m kiếm các tội nhân, và Cha sẽ chiếu soi họ, khi họ ở vào chính lúc lao xuống vực thẳm vô đáy, để họ có thể t́m thấy đường về.

                        Hăy nhận lấy Thập Giá của Cha, hăy cẩn thận trông chừng Thập Giá này... Con biết rằng, đó là một kho tàng vĩ đại. (Cùng lúc đó, con cảm thấy sức nặng của Thập Giá đè lên vai con).

                        Triều Thiên Gai của Cha, (Người ấn Triều Thiên Gai này xuống trên đầu con), chính Cha đội cho con, để những dấu thương gây ra bởi các gai của nó sẽ mang lại ánh sáng soi cho những linh hồn mù ḷa.

                        Cũng hăy nhận lấy những cái Đinh này... Con thấy chăng, Cha tin tưởng con là chừng nào' nhưng v́ con là người yêu của Cha, nên Cha không sợ giao chúng cho con coi sóc. Cha biết chúng sẽ an toàn.

                        Vậy giờ đây Cha đi t́m các linh hồn, v́ Cha muốn họ tất cả nhận biết và yêu mến Cha!

                        Cha không thể nén được t́nh yêu của Cha dành cho họ được nữa..., t́nh yêu quá mănh liệt phải chiến thắng cứng cỏi lạnh lùng của họ. Ô, phải đấy, họ phải yêu mến Cha! Cha muốn làm Vua của họ. Chúng ta hăy lôi kéo họ vào trong các Thương Tích của Cha... Cha đi t́m họ, và khi gặp họ, Cha sẽ trở về lấy lại Thập Giá của Cha. Josefa ơi, hăy chịu đựng v́ Cha!... mà khoan đă, trước khi Cha đi, con hăy để Cha cắm mũi tên yêu thương tinh ṛng trong con..., v́ con phải tinh tuyền như tất cả những linh hồn làm mồi cho Cha. (17-6-1923)

 

                        Đừng tưởng rằng Cha sẽ nói với con bất cứ sự ǵ ngoài Thập Giá của Cha. Cha đă nhờ Thập Giá để cứu chuộc thế gian' Cha cũng dùng Thập Giá để mang thế gian về lại với những điều chân thật của Đức Tin và với Đường Lối của T́nh Yêu...

                        Cha sẽ tỏ ư muốn của Cha cho con: Cha cứu thế gian do Thập Giá, tức là nhờ chịu đựng khổ đau. Con biết rằng, tội lỗi là một xúc phạm vô cùng tận, nên cũng cần đền tạ vô cùng tận..., đó là lư do tại sao Cha xin con hiến dâng những chịu đựng khổ đau và những lao nhọc của con lên hợp với các công nghiệp vô cùng của Trái Tim Cha. Con biết rằng, Trái Tim Cha là trái tim con. Bởi thế, hăy nhận lấy Trái Tim Cha để nhờ đó mà làm việc đền bù... Hăy thấm nhiễm yêu thương và tin tưởng vào các linh hồn mà các con giao tiếp. Hăy tắm gội họ trong t́nh yêu - hăy tắm gội họ trong sự cậy trông vào ḷng nhân từ và xót thương của Trái Tim Cha. Lúc nào con có thể nói về Cha và làm cho Cha được nhận biết th́ hăy nói cho họ, đừng bao giờ sợ hăi, v́ Cha là một Thiên Chúa của T́nh Yêu.

                        Cha khuyên con thực hành ba việc hết sức đặc biệt này:

                        Thứ nhất: Thực hiện Giờ Thánh, v́ nó là một trong những cách hiến dâng việc đền tạ vô cùng lên cho Thiên Chúa Ngôi Cha, nhờ trung gian của Chúa Giêsu Kitô Người Con Thần Linh của Người.

                        Thứ hai: Tôn sùng 5 Kinh Lạy Cha để tôn kính các thương tích của Cha, v́ nhờ những thương tích này mà thế gian đă được cứu rỗi.

                        Thứ ba: Liên lỉ hiệp nhất, hay là hằng ngày hiến dâng các công nghiệp của Trái Tim Cha, v́ như vậy, con sẽ làm cho tất cả mọi hành động của con một giá trị vô cùng.

                        Con hăy không ngừng lợi dụng Sự Sống của Cha, Máu của Cha, Trái Tim Cha..., nơi Trái Tim này, hăy vững tâm phó thác, đừng hăi sợ ǵ cả: ít người biết đến bí mật này' Cha muốn con biết đến nó và nhờ nó mà sinh lợi. (15-10-1923)

 

                        Hôm nay Cha muốn nói với các tu sĩ tận hiến của Cha, để họ có thể tỏ Cha ra cho các tội nhân và cho toàn thế giới.

                        Trong số họ có nhiều người như không thể nào hiểu được những cảm t́nh chân thật của Cha. Họ đối xử với Cha như Đấng xa lạ..., họ hơi biết đến Cha và tin tưởng vào Cha chút xíu. Cha muốn họ thắp lại niềm tin và ḷng mến của họ, và tin tưởng sống trong thân t́nh của Cha, yêu thương và dễ thương.

                        Trong gia đ́nh, thường người con cả biết tâm tư và những công chuyện thầm kín của cha ḿnh. Người cha quen tín nhiệm đứa con cả hơn là những đứa em, những đứa ra như chưa thể nào quan tâm  nổi những công chuyện hệ trọng, hay thấu suốt được bên dưới bề mặt của các sự vật. Bởi thế, khi gần chết, đáng cho người cha trao trối những ước nguyện và ḷng mong muốn của ḿnh chính là đứa con cả hơn là những đứa em.

                        Cũng vậy, trong Giáo Hội của Cha, Cha có những người con lớn: họ là những người mà chính Cha tuyển chọn, thánh hiến bằng chức linh mục hay bằng các lời khấn ḍng. Họ sống gần Cha nhất' họ thông hưởng những ơn hảo hạng nhất, và họ được Cha ủy nhiệm cho những bí mật của Cha, những nguyện ước của Cha..., cả những khổ đau của Cha nữa. Cha đă ủy thác cho họ việc chăm sóc cho các đứa con nhỏ của Cha, các anh em của họ, để qua việc mục vụ của ḿnh, trực tiếp hay gián tiếp, họ phải hướng dẫn chúng và truyền đạt giáo huấn của Cha cho chúng.

                        Nếu các linh hồn tuyển chọn này thực sự biết Cha, họ sẽ làm cho các linh hồn khác nhận biết Cha' nếu họ yêu mến Cha, họ cũng sẽ làm cho các linh hồn khác mến yêu Cha. Thế nhưng, làm sao họ có thể chỉ dậy cho anh em ḿnh, nếu chính họ không biết Cha mấy?... Cha hỏi các con nhé: Một con tim có thể nào lại đầy t́nh yêu đối với Đấng không được biết đến mấy chăng? Hay có thể nào trao đổi tâm sự thân t́nh với Đấng bị tránh né không..., hoặc với Đấng ít được tin tưởng không?...

                        Đây đúng là điều Cha muốn gợi lại cho tâm trí các linh hồn tuyển chọn của Cha. Chắc hẳn không có ǵ là mới mẻ, thế nhưng, họ cần làm sống lại đức tin của họ, t́nh yêu của họ và niềm cậy trông của họ.

                        Cha mong đợi cách thức họ đối xử với Cha thân mật hơn và cậy trông hơn. Họ hăy t́m kiếm Cha trong chính cơi ḷng của họ, v́ họ biết rằng, một linh hồn ở trong t́nh trạng ơn thánh là nhà tạm của Chúa Thánh Linh. Ở đó, họ hăy coi Cha đúng như Cha là, là Thiên Chúa của họ, mà là một Thiên Chúa của t́nh yêu. Hăy để t́nh yêu thắng vượt sợ hăi, và trên hết, họ không bao giờ được quên rằng Cha yêu thương họ. Nhiều linh hồn tin rằng, chính v́ t́nh yêu này mà họ đă được tuyển chọn, song khi họ rơi vào cảnh ngộ với những khốn nạn của họ, với cả những tội lỗi của họ, th́ họ đâm ra buồn bă nghĩ rằng, Cha thay ḷng đổi dạ mà yêu thương họ ít hơn trước. (4-12-1923)

 

 

                        Hôm qua, Cha đang nói với con về việc những linh hồn ấy thực sự ít biết đến Cha là chừng nào. Họ không hiểu được Trái Tim Cha. V́ t́nh trạng thật túng quẫn và những sa xẩy của họ, mà ḷng nhân hậu của Cha nghiêng xuống trên họ. Để rồi, khi công nhận bất lực và yếu đuối của ḿnh, họ tự hạ, tin tưởng chạy đến kêu cứu Cha, th́ bấy giờ họ thực sự làm cho Cha vinh hiển hơn cả trước khi họ lầm lỗi.

                        Khi họ cầu nguyện cũng thế, cho chính ḿnh hay cho những người khác' nếu họ do dự và nghi ngờ, họ không tôn vinh Trái Tim Cha, song họ thật sự tôn vinh Trái Tim Cha khi họ vững tâm là Cha sẽ ban cho họ điều họ xin, v́ họ biết rằng, Cha không từ chối họ điều ǵ phúc lợi cho linh hồn của họ cả.

                        Khi viên Đại Đội Trưởng đến xin Cha chữa lành người đầy tớ của ông, ông khiêm tốn thưa: "Tôi không xứng đáng được Ngài đến nhà của tôi"... rồi, với niềm tin và ḷng cậy trông sẵn có, ông thêm: "Ngài chỉ cần phán lời là tôi tớ của tôi sẽ được lành mạnh". Người này đă biết Trái Tim Cha. Ông biết rằng, Cha không thể cưỡng lại lời cầu của một người tuyệt đối tin tưởng vào Cha. Ông làm cho Cha thật hiển vinh, v́ nơi ông tỏ ra một mối liên kết giữa ḷng cậy trông với đức khiêm nhượng. Phải, người này biết Trái Tim Cha, thế mà Cha đâu có những bộc lộ tỏ ra với ông như Cha đă có đối với các linh hồn Cha tuyển chọn.

                        Niềm hy vọng sẽ chiếm được vô vàn ân sủng cho ḿnh cũng như cho các kẻ khác. Cha muốn điều này phải được hiểu thấu đáo, để ḷng từ hậu của Trái Tim Cha có thể tỏ hiện cho những linh hồn đáng thương này, những linh hồn như chưa biết Cha.

                       

                        Một lần nữa, Cha nhắc lại điều Cha đă nói, nó cũng chẳng có ǵ là mới cả: Như một ngọn lửa cần đốt lên, nếu nó không muốn lịm tắt đi, cũng thế, các linh hồn cần được liên lỉ tái hối thúc để tiến lên, và cần được tái hâm nóng ḷng sốt sắng của ḿnh.

                        Trong những linh hồn tận hiến cho Cha, một số ít có được ḷng trông cậy không lay chuyển này, v́ có ít linh hồn sống thân mật với Cha. Cha muốn họ biết rằng, Cha yêu thương họ như họ là. Cha biết v́ mềm yếu họ sẽ hơn một lần sa ngă, Cha biết họ sẽ thường xuyên lỗi những hứa quyết họ đoan nguyền với Cha. Tuy nhiên, ư của họ muốn sống tốt lành hơn làm vinh danh Cha, những dốc ḷng khiêm tốn của họ sau khi họ sa ngă, ḷng tin tưởng của họ nơi sự thứ tha Cha ban, làm hiển vinh Cha đến nỗi, Cha sẽ đổ tràn lan ơn phúc xuống trên họ.

                        Cha muốn họ tất cả cũng biết được rằng, Cha ước mong là chừng nào một cuộc canh tân trong việc họ hiệp nhất và sống thân mật với Cha. Họ đừng lấy làm đủ qua việc đàm đạo với Cha trong Thánh Đường, nơi Cha quả thực hiện diện, mà hăy nhớ rằng, Cha cũng ngự trong họ và Cha sướng vui trong cuộc hiệp nhất này.

                        Họ hăy nói với Cha về tất cả những quan tâm của họ..., bàn hỏi Cha mỗi lúc xoay sở..., xin các ơn của Cha..., Cha sống trong họ là để nên sự sống của họ..., Cha ngự trong họ là để làm sức mạnh của họ. Phải, Cha lập lại, họ hăy nhớ rằng, Cha vui sướng nên một với họ..., nhớ rằng Cha ở trong họ..., và ở đó Cha nh́n họ, nghe họ, thương họ. Ở đó, Cha mong thấy họ hồi tưởng đến Cha.                     

                        Nhiều linh hồn quen với việc suy ngắm hằng ngày' song đối với rất nhiều người, nó đă trở nên một việc thuần túy theo h́nh thức, thay v́ là một cuộc đối đáp yêu thương... Họ dâng Lễ hay dự Lễ và nhận lấy Cha khi Hiệp Lễ, song khi ra khỏi Nguyện Đường, họ lại bị thu hút vào những ham thú của ḿnh, đến nỗi, họ khó ḷng nói được một lời nào cùng Cha.

                        Cha ở trong linh hồn đó như ở trong một sa mạc, linh hồn chẳng nói năng với Cha cũng không xin xỏ Cha..., rồi khi cần ủi an, linh hồn đi t́m kiếm nơi các thụ tạo hợp với ḿnh, thay v́ t́m ở nơi Cha là Tạo Hóa của linh hồn, Đấng ngự trị và sống trong linh hồn... Như thế, có phải là thiếu hiệp nhất, thiếu tinh thần nội tâm, tức là thiếu yêu thương hay không?

                        Chưa hết, hăy để Cha một lần nữa nói với những người tận hiến cho Cha về việc Cha đă đặc biệt tuyển chọn họ ra sao, để họ có thể sống hiệp nhất với Cha, an ủi Cha và đền bù những tội lỗi của những kẻ xúc phạm đến Cha.

                        Cha muốn họ nhớ rằng, phận sự của họ là học biết Trái Tim Cha để chia sớt những cảm xúc của Trái Tim Cha, và hết sức có thể, nhận thức được những ước vọng của Trái Tim Cha.

                        Một người làm ruộng, khó nhọc biết bao trong việc nhổ cỏ dại cho khỏi tất cả những thứ mọc lên bất lợi, không quản ngại khó khăn vất vả cho đến khi đạt được mục tiêu của ḿnh. Tương tự như thế, vừa khi những người Cha tuyển chọn biết được những ước vọng của Cha, họ phải nhiệt t́nh và sốt sắng hoạt động, khó khăn hay khổ cực cũng không màng, để tăng thêm vinh hiển cho Cha, và để đền bù các tội lỗi của thế gian.

                        Ngày mai Cha sẽ trở lại vấn đề này. Vậy con hăy đi bằng an. (5-12-1923)

 

                        Con đă làm ǵ để đáng công nước thiên đàng hả Josefa?

                        Lạy Chúa,, con chẳng có ǵ cả,, mà Chúa đă hứa cho con các công nghiệp của Chúa rồi mà?

                        Vậy con không bằng ḷng sống trong Trái Tim Cha hay sao?        

                        Có chứ Chúa,, song điều đó cũng không cản được khát vọng nước thiên đàng của con' một khi lên thiên đàng, con sẽ đời đời thấy Chúa và sẽ không bao giờ c̣n xúc phạm đến Chúa nữa.

                        Cứ để việc chọn ngày giờ chết của con cho Cha.

                        (Phụ chú của người soạn dịch: theo sách kể, v́ Josefa đă xin Chúa cho chị chết vào ngày Thứ Tư kính thánh Giuse cũng là ngày 12-12-1923, kính Đức Mẹ Guadalupe).

                        Thôi bây giờ hăy viết cho các linh hồn tận hiến của Cha đi.

                        Cha kêu gọi họ tất cả - các linh mục của Cha, các tu sĩ của Cha, các nữ tu của Cha - sống một đời sống hiệp nhất thân mật với Cha.

                        Đặc ân của họ là được biết đến những mong mỏi của Cha, và được chia sớt những hân hoan cũng như những khổ sầu của Cha.

                        Đặc ân của họ là hoạt động v́ những lợi lộc của Cha, không màng khó khăn hay đau khổ.

                        Đặc ân của họ là dùng lời cầu nguyện và đền tội để đền tạ thay cho nhiều, thật nhiều linh hồn.

                        Đặc ân của họ, trên hết, là càng ngày càng được hiệp nhất với Cha mà không bao giờ bỏ mặc Cha, không bao giờ để Cha lẻ loi một ḿnh! Có một số không hiểu và quên mất rằng, phận sự của họ là cho Cha t́nh nghiă thiết và niềm ủi an...

                        Sau hết, phận sự của họ là, gom góp lại với nhau thành một nhóm của t́nh yêu duy nhất trong Trái Tim Cha, để van xin cho các linh hồn nhận biết chân lư, ánh sáng và ơn tha thứ. Rồi khi họ thấy Cha đớn đau sầu khổ chịu những xỉ nhục, các linh hồn tuyển chọn của Cha sẽ dâng ḿnh làm việc đền tạ và làm việc cho Cha' ḷng tin tưởng của họ không hề xao xuyến, v́ Cha sẽ không chối từ những lời nguyện cầu của họ, và tất cả những ǵ họ xin đều được ban cho họ.

                        Thế nên, mọi người họ hăy học biết lấy Trái Tim Cha, để hiểu được những cảm xúc của Cha, gắng gỏi để sống hiệp nhất với Cha, tâm sự với Cha và bàn hỏi cùng Cha. Họ hăy mặc lấy các công nghiệp của Cha cho các việc làm của họ, hăy tắm gội chúng trong Máu Cha, và hăy hiến đời ḿnh cho việc cứu rỗi các linh hồn cũng như cho việc chiếu sáng làm vinh danh Cha.

                        Họ đừng lui bước khi nhận thấy ḿnh hèn mọn, nhưng hăy vui mừng khi thấy ḿnh được mặc lấy quyền năng của Máu Cha và các công nghiệp của Cha. Nếu họ cậy ḿnh, họ sẽ làm được rất ít hay không làm được ǵ cả, song nếu họ hoạt động với Cha, nhân danh Cha và cho vinh danh Cha, họ sẽ có mănh lực.

                        Những linh hồn tận hiến này hăy lấy lại ḷng ước muốn đền tạ của ḿnh, và tin tưởng xin cho Đức Vua thần linh mau đến, tức cho Vương Quyền thống trị toàn thể hoàn vũ của Cha.

                        Họ đừng sợ, hăy hy vọng nơi Cha, hăy tin tưởng nơi Cha.

                        Họ hăy cháy lửa nhiệt thành và bác ái đối với các tội nhân..., cầu nguyện cho các tội nhân bằng tấm ḷng thương cảm, và hết sức nhân hậu đối đăi với các tội nhân.

                        Từ miệng lưỡi của họ, thế giới nghe biết ḷng nhân lành của Cha, t́nh yêu của Cha và ḷng thương xót của Cha vĩ đại là chừng nào.

                        Trang bị bằng nguyện cầu, đền tội và tin vào Cha chứ không bao giờ vào ḿnh, họ hăy ra đi hoạt động những công cuộc tông đồ của họ, trong quyền năng và ḷng nhân ái của Cha là những ǵ luôn ở với họ...

                        Các tông đồ của Cha là những người nghèo khó và vô danh, nhưng giầu có và khôn ngoan trong sự giầu có và khôn ngoan của Thiên Chúa, với câu tâm niệm: Ôi Chúa, Nhân Danh Chúa, con sẽ hoạt động và được toàn năng.

                        Cha xin các linh hồn tận hiến ba điều:

                        Đền tạ, đó là một đời sống hiệp nhất với Đấng làm việc Đền Tạ Thần Linh: hoạt động cho Người, với Người, trong Người, trong tinh thần đền tạ, trong sự hiệp nhất với các cảm xúc và ước vọng của Người.

                        Yêu mến, đó là thân t́nh với Đấng là Toán Ái cũng là Đấng tự hạ để xin xỏ các tạo vật của ḿnh đừng bỏ Người lẻ loi một ḿnh, song hăy ban cho Người t́nh yêu của họ.

                        Cậy trông, đó là tin tưởng vào Người, Đấng là Sự Thiện và T́nh Thương..., trong Đấng mà tôi ngày đêm sống với..., Đấng biết tôi và tôi biết Người..., Đấng yêu tôi và tôi yêu Người..., trong Đấng kêu gọi những linh hồn Người tuyển chọn cách riêng để sống với Người, để biết Trái Tim Người, và nhờ đó để tin vào Người trong tất cả mọi sự. (6-12-1923)