Lời Thỏ Thẻ

với nữ tu Consolata Betrone

(theo cuốn "Chúa Giêsu Van Nài Thế Giới" được viết có ngày tháng)

                       

        Thiên Chúa là đức ái' ai ở trong đức ái th́ ở trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở trong họ (x.1Gn 4:16). Thấy không con, Cha là T́nh Yêu, nên bao lâu con c̣n ở trong T́nh Yêu là con c̣n ở trong Cha và Cha cũng ở trong con. Bởi thế, ngay cả khi Cha im lặng và con không c̣n nghe thấy tiếng của Cha nữa, hăy luôn luôn nhớ rằng, bao lâu con yêu mến Cha th́ Cha ở trong con và con ở trong Cha!... Con ước mong luôn luôn yêu mến một ḿnh Cha không phải hay sao? Bởi thế, Cha luôn luôn ở lại trong con và con ở trong Cha! (không nhớ ngày, sách trang 80)

 

                        Một linh hồn thật sự thuộc về Cha và được Cha chiếm hữu th́ trở nên như một thứ dầu, nhất định không chịu bị lẫn lộn với các thứ chất lỏng trái nghịch với nó, như dấm chua hay nước lă. Điều này cắt nghiă cho việc con không thích hợp tí nào với tất cả những ǵ không chân thật, đơn thuần, hồn nhiên, dễ dậy, v.v. Đó là lư do tại sao, trong cơn cám dỗ, kẻ thù dù có thành công trong việc nhét vào trong con một tư tưởng thiếu bác ái nào đó, hắn cũng không thể tồn tại nơi con và phải t́m dịp chuồn đi liền. Như thế, ngoài việc tạo cho con có dịp hạ ḿnh, chước cám dỗ cũng sẽ buộc con phải tỉnh táo hơn trong tương lai. Con thấy không, những tư tưởng này không thể nào tồn tại nơi con, v́ Cha muốn một ḿnh Cha hoàn toàn ở trong con mà thôi. (Không nhớ ngày, sách trang 87)

 

                        Consolata à, điều ǵ cản trở việc con yêu mến Cha hả con? Đó là những tư tưởng vô ích và để ư đến những người khác! (không nhớ ngày, sách trang 90)

 

                        Consolata ơi, trong khi con đang chiêm ngắm trời cao mà lại để mắt trông vào những cửa sổ của các nhà hàng xóm, th́ con sẽ gặp thấy sự chết. Cũng thế, thay v́ yêu mến một ḿnh Cha, con lại dán mắt vào những hành vi cử chỉ của các người khác th́ con gặp thấy cái chết mà thôi! (một đêm kia, sách trang 90-91)

 

                        Consolata ơi, con có thấy không, ở trên trời mỗi ca đoàn các thiên thần chu tất phần vụ của ḿnh mà không thèm thuồng hay mơ tưởng đến phần vụ của nhau. Thế nên, trong một cộng đoàn, mỗi người phải thực hiện sứ mệnh riêng của ḿnh mà không tham lam hay mong mỏi những điều liên hệ đến linh hồn khác. Trong cộng đoàn của con, trong ca đoàn hay ở bất cứ nơi đâu, con phải là một Seraphim nhỏ bé, do đó, con phải thực hiện việc mến yêu thuần túy mà không thèm khát hay ao ước sứ vụ của các Chị Em khác! (một dịp kia, sách trang 91)

 

                        Khi một con tim bị yếu liệt th́ nó làm cho ngay cả một người lực lưỡng cũng trở thành bất động. Cũng thế, nếu một con tim không thuộc về Cha th́ Cha không biết phải làm sao cho linh hồn được trở nên cái ǵ nữa, không cần biết linh hồn đă được trang điểm bao nhiêu là nhân đức. (không có ngày, sách trang 100)

 

                        Linh hồn tha thiết với Cha nhất là linh hồn yêu mến Cha nhiều nhất! (không có ngày, sách trang 100)

 

                        Ngay từ thời con mới bắt đầu những thực hành thiêng liêng của con như các nữ tu ḍng Capucin, Chúa Giêsu đă ngỏ ư xin linh hồn con là sau này Người tiếp tục đ̣i hỏi nơi con: tác động yêu thương không ngừng. Người đặt cho con mục đích dính chắc mà con phải đạt tới, và Người bảo đảm với con là, trong ánh sáng của t́nh yêu đó, tất cả mọi cản trở, mọi đam mê và mọi khiếm khuyết sẽ bị tẩy trừ.

                        Không ǵ được tách ĺa con khỏi tác động yêu thương liên tục.

                        Người nói với con trong buổi suy gẫm vào ngày mặc áo của con. Sau đó, vào lúc Hiệp Lễ:

                        Cha chỉ xin con điều này: một tác động yêu thương liên tục!

                        Đầu tiên đó là (than thở câu sau đây):

            Giêsu ơi, con yêu mến Chúa.

                        Sau này Người c̣n muốn con thêm vào:

            Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ.

                        Cuối cùng, Người muốn câu than thở này được nên trọn như sau:

            Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!

 (không đề ngày, sách trang 120)

 

                        Hăy mến yêu Cha, con sẽ được hạnh phúc' con càng mến yêu Cha, con sẽ càng hạnh phúc! Ngay cả khi con thấy ḿnh hoàn toàn ở trong tăm tối, t́nh yêu cũng sẽ phát ra ánh sáng, t́nh yêu cũng sẽ cung cấp sức mạnh, và t́nh yêu cũng sẽ sản xuất mừng vui! (15-3-1934)

 

                        Consolata ơi, con biết rằng Cha yêu thương con rất nhiều! Phải, Trái Tim Cha là thần linh, song cũng có nhân tính như trái tim của con' bởi thế, Trái Tim Cha cũng mong được con yêu mến, được con luôn tưởng nhớ đến... Cha sẽ chăm sóc hết mọi sự, ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất, song con phải nghĩ đến một ḿnh Cha thôi! Cha mong được con yêu mến! Vậy nên con đừng có những tư tưởng nào khác nữa' chúng sẽ như những gai nhọn đâm vào đầu Cha đó! (24-3-1934)

 

                        Tất cả mọi tư tưởng của con bây giờ là của Cha, hăy dâng cho Cha tất cả mọi lời nói của con nữa' Cha muốn cả hai thứ. Cha muốn một sự yên lặng liên tục. Cha muốn con hoàn toàn thuộc về Cha. Đừng sợ, Cha sẽ nhận trách nhiệm đối với cả những tư tưởng lẫn những lời nói của con nữa' đó là, Cha sẽ giữ trách nhiệm của Cha để con có thể giữ hai lời hứa này. Con bằng ḷng chưa? Con sẽ tin Cha chứ? (30-3-1934)

 

                        Hăy quên đi mọi sự và mọi người mà chỉ nghĩ đến việc mến yêu Cha hơn nữa! Hăy tập trung mọi tư tưởng, mọi nhịp tim, mọi lặng lẽ vào chỉ một điều này là: mến yêu! (17-6-1934)

                        (Phụ chú của người soạn dịch: Ở đây, khi nói "hăy quên đi mọi sự và mọi người mà chỉ nghĩ đến việc mến yêu Cha hơn nữa", Chúa Giêsu không có ư dậy chúng ta khinh người hay không biết lo cho than nhân đâu, làm như thể đức mến Chúa và yêu người, theo lời Người dạy ở đây, có vẻ mâu thuẫn với nhau, đối nghịch nhau. Trái lại, vẫn giữ nguyên lập trường và giáo thuyết Phúc Âm bất diệt là: "Ai đến với Ta mà không ghét bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em ḿnh, và cả bản thân ḿnh nữa th́ không thể nào là môn đệ của Ta" (Lc 14:26), ở đây Người chỉ có ư nhấn mạnh đến vấn đề thực tiễn trong bậc thang giá trị ưu tiên và hữu hiệu, đó là: "Tiên vàn hăy t́m Nước Chúa và sự công chính của Người trước, rồi mọi sự khác sau đó sẽ được ban cho các con" (Mt 6:33). Đúng thế, v́ Người sống trong chúng ta, bằng ḷng yêu mến của chúng ta, chúng ta mới có thể đạt "được mọi sự khác" (Mt 6:33), bằng không: "Nếu tôi bố thí mọi sự tôi có để nuôi các kẻ nghèo khó, song không có ḷng yêu mến, tôi cũng chẳng được ǵ cả" (1Cor. 13:3). Thực tế cũng cho thấy, nếu trước tiên chúng ta không như Maria "chọn phần tốt hơn" (Lc 10:42) là ngồi lắng nghe Chúa, th́ việc chúng ta có "lo lắng bối rối nhiều chuyện" (Lc 10:41) như Matta để lo hầu hạ Chúa đi nữa, chứ không phải là việc lô là hoặc lạnh nhạt với Chúa, cũng không đẹp ḷng Chúa tí nào cả).

                        Con đừng có luôn nh́n lại ḿnh mà làm ǵ, cũng đừng nh́n lại cả những ǵ con đă làm' song hăy nh́n vượt ra xa khỏi tất cả những yếu kém đó và hăy luôn luôn yêu mến Cha! (9-7-1934)

 

                        Vào lần cuối cùng khi con thốt ra lời:

            'Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Cha sẽ gom góp nó lại, và sẽ dùng những bút tích của đời sống con mà thông chuyển nó cho triệu triệu các linh hồn, những người, cho dù là những tội nhân, cũng sẽ đón nhận nó và sẽ theo con đường tin tưởng mến yêu, nhờ đó mà họ sẽ yêu mến Cha. (17-8-1934)

 

                        Con đừng nghĩ ǵ đến bản thân con nữa, đến sự trọn lành của con nữa, đến cách đạt được sự thánh thiện, hay đến những thiếu sót của con, đến những rắc rối hiện tại cũng như tương lai. Đừng. Cha sẽ để ư đến việc nên thánh của con, đến sự thánh thiện của con. Từ nay về sau con phải nghĩ đến duy ḿnh Cha và các linh hồn mà thôi' nghĩ về Cha để yêu mến Cha, và nghĩ về các linh hồn để cứu lấy họ! (22-8-1934)

 

                        Consolata ơi, Cha có một số quyền hạn trên con' bởi thế, Cha ước mong con, từ sàng thức dậy cho tới tối ngủ lại, không ngừng lời:

            'Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Cha đ̣i hỏi con điều này đó! (15-10-1934)

 

                        Consolata ơi, con sẽ cảm nghiệm thấy Giêsu một cách mănh liệt nhất, nếu con tuyệt đối loại trừ mọi tư tưởng khác đi và nghiêm ngặt cầm hăm lại mọi lời con nói!

                        Nếu con hoàn toàn dẹp bỏ con người ḿnh đi và không để cho bất cứ một tư tưởng ngoại lai nào xâm nhập, th́ Cha sẽ nghĩ tưởng trong con' nếu con đừng nói th́ Cha sẽ nói năng trong con' nếu con thôi theo ư riêng của con th́ Cha sẽ hành động trong con' sẽ không c̣n là con sống nữa, mà là Cha sống trong con. (6-11-1934)

           

                        V́ con đang mong mỏi yêu mến Cha và cứu các linh hồn cho Cha, con hăy luôn luôn lưu ngụ trong Cha, khi làm việc cũng như trong lúc giải trí... Đừng rời Cha một giây lát nào! Như thế con sẽ sinh nhiều hoa trái. Hăy nh́n xem Phêrô. Phêrô đă đánh cá thâu đêm mà chẳng bắt được ǵ cả' song với Cha, vừa thả lưới xuống nước, Phêrô đă kéo lên được cả một mẻ cá đầy.

                        Đối với con cũng thế, nếu con không bao giờ rời Cha một giây lát nào. Vừa khi được Cha soi động hăm ḿnh, con hăy quăng ngay lưới đáp lại, th́ con sẽ kéo lên được đầy những linh hồn - những linh hồn mà con sẽ không biết cho đến khi con về trời. (19-11-1934)

 

                        Con hăy quên đi mọi sự khác! Con hăy liên tục yêu mến Cha, ngay cả khi trái tim con có đóng băng hay cứng như đá. Chẳng việc ǵ cả. Mọi sự đều lệ thuộc vào tác động yêu mến không ngừng, bất kể t́nh trạng tâm hồn của con ra sao đi nữa! (16-12-1935)

 

                        Cha luôn luôn trung thành với các lời hứa của Cha! Nếu con luôn ở lại trong Cha, con cũng sẽ tiếp tục trung thành với điều mà con đoan hứa và dốc ḷng, v́ cái ǵ có nơi cây nho th́ cũng có nơi cành của nó. (23-6-1935)

 

                        Như một con cá nhỏ ở ngoài nước sẽ chết thế nào, con cũng sẽ chết như vậy khi ở ngoài t́nh yêu! (23-6-1935)

 

                        Con phải nghĩ đến một việc yêu mến Cha thôi, rồi Cha sẽ chăm nom nó để con có thể trở nên bác ái. (2-7-1935)

 

                        Cha muốn con nghĩ đến một ḿnh Cha và không nói năng ǵ hết, trừ khi con được hỏi đến. Bấy giờ Cha sẽ luôn luôn đáp lại, và con không được bỡ ngỡ về những đối đáp mà con bộc phát, v́ chính Cha là Đấng sẽ ban cho con những câu trả lời. (14-7-1935)

 

                        Con hăy luôn luôn giữ im lặng. Hăy tiết kiệm lời nói ngay cả những câu cần thiết nữa. Thay vào đó, hăy trao cho mọi người nụ cười và hăy luôn luôn giữ một nét mặt tươi cười. (2-8-1935)

 

                        Con hăy nh́n xem Giêsu đội mạo gai! Con có thể bắt chước Người bằng cùng một cách rất thật, đó là đừng để cho một tư tưởng nào khác, không một sự ǵ khác, lọt vào tâm trí của con. Như thế, các linh hồn sẽ được cứu rỗi và chính con sẽ được tự do yêu mến.

                        Từ lúc Ṿng Gai vừa đội lên đầu Cha, Cha đă không bao giờ bỏ nó xuống cả. Con cũng phải làm như vậy' tư tưởng duy nhất của con phải là mến yêu. Con có biết vào lúc nào con gỡ ṿng gai của con xuống không? Đó là khi con lưu luyến với một tư tưởng vô ích nào đó! (2-8-1935)

 

                        Con hăy mến yêu Cha, Consolata ơi, hăy mến yêu một ḿnh Cha! T́nh yêu là mọi sự, v́ thế mà con sẽ dâng cho Cha mọi sự. (7-8-1935)

 

                        Đừng v́ bất cứ một lư do nào mà con nh́n đi chỗ nào khác không phải là Giêsu' lúc ấy con sẽ tiến về bến bờ đời đời càng nhanh chóng hơn nữa! (8-8-1935)

                        Con hăy yêu mến Cha! T́nh yêu sẽ làm biến tan tất cả mọi yếu kém của con. (19-8-1935)

 

                        T́nh yêu là sự thánh thiện. Con càng yêu Cha th́ con sẽ càng nên thánh. (20-8-1935)

 

                        Nếu con ở trong Cha và chúng ta là một, con sẽ mang lại nhiều hoa trái và sẽ trở nên mạnh mẽ, v́ con sẽ biến mất như một giọt nước trong đại dương' sự im lặng của Cha sẽ được chuyền sang cho con, cả đức khiêm nhu, sự tinh khiết, ḷng bác ái, nỗi dịu hiền, đức nhẫn nại, niềm khao khát chịu khổ đau, và ḷng nhiệt thành đối với các linh hồn mà Cha muốn cứu họ bằng mọi giá! (22-8-1935)

 

                        Nhờ việc con giao tiếp với Cha là kết quả của tác động yêu mến, con sẽ ư thức được những thiếu sót nhỏ mọn có thể làm con tách khỏi cuộc hiệp nhất thần linh này, để rồi con sẽ loại trừ chúng đi. Cứ thế, trọn ngày sống của con sẽ trở nên một nhịp đập yêu mến liên tục, từ lúc thức sáng đến khi ngủ đêm,  liên lỉ cho cả đến đời đời. (22-8-1935)

           

                        Con có muốn sống trọn ơn gọi của con không? Vậy th́ con hăy yêu mến một ḿnh Cha. Con hăy luôn luôn yêu mến Cha. Thế rồi con sẽ hoàn toàn thích ứng với các dự tính của Cha dành cho con! (30-8-1935)

 

                        Bên trên việc tự chối bỏ ḿnh đi của con, Cha sẽ xây lên một công cuộc diệu kỳ. Con có biết điều ǵ có thể chiếm lấy việc xóa nḥa bản thân của con không? Tác động yêu thương không ngừng! Không c̣n ǵ là của chính con và cho chính con nữa, mà là, nhờ tác động yêu thương không ngừng, tất cả dành để cho Cha! (7-9-1935)

 

                        Consolata ơi, Cha đă thánh hiến tất cả thời gian c̣n lại của con ở đời này vào một tác động yêu mến. Thế nên, nếu con ngừng mến yêu để theo đuổi những tư tưởng nào khác hay thốt ra lời lẽ thực sự không cần thiết, là con đang phạm tội trộm cắp t́nh yêu đó nhá! (13-9-1935)

 

                        Con hăy giữ vững lời con hứa là không bao giờ nói trừ phi phải nói. Nhờ đó con sẽ tránh được tất cả mọi sự thiệt hại cũng như tránh khỏi những việc làm bất cẩn, rồi con sẽ vững vàng khi đối đáp, với những lời lẽ luôn luôn làm hài ḷng Cha và được Cha chúc phúc. (14-9-1935)

 

                        Vậy con cần những ǵ để dâng cho Cha tác động yêu mến liên tục này? Con cần một sự thinh lặng gấp đôi, về cả tưởng nghĩ cũng như nói năng đối với mọi người, và phải nh́n thấy Cha cũng như đối xử với Cha trong mọi người. Cha sẽ nghĩ tưởng qua con, Cha sẽ nói năng qua con, Cha sẽ viết lách qua con, song con phải chuyên chú yêu mến Cha thôi và yêu mến Cha luôn! Đó phải là tư tưởng duy nhất của con, từ lúc thức dậy ban sáng cho tới khi đi ngủ ban đêm. (16-9-1935)

 

                        Consolata ơi, con hăy nhớ rằng t́nh yêu, và chỉ một ḿnh t́nh yêu mà thôi, sẽ đưa con lên tận tuyệt đỉnh vinh quang. (19-9-1935)

 

                        Khi con mến yêu Cha là con dâng cho Giêsu mọi sự Người ước ao nơi các thụ tạo của Người: đó là t́nh yêu! (20-9-1935)

           

                        Này Consolata, con hăy tập trung dốc ḷng vào việc yêu mến liên tục! Điều này gồm tóm tất cả mọi dốc ḷng khác. Nếu con giữ một điều này thôi là con sẽ giữ được tất cả những thứ khác! (23-9-1935)

 

                        Này Consolata, con hăy tập trung vào một liên tục:

            "Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Chỉ cần cách giải quyết duy nhất này mà thôi cũng đủ cho con sức mạnh để thưa 'vâng' theo mọi điều Cha đ̣i con phải hy sinh! (24-9-1935)

 

                        Con là người rất mong gặt hái nhiều hoa trái th́ hăy nhớ mà giữ kỹ trong ḷng ḿnh là: trong các Phúc Âm, Cha không tuyên bố là con sẽ mang lại nhiều hoa trái khi con chịu được những việc hăm ḿnh ngoại thường' mà là, nếu con ở trong Cha khi con làm như thế. Bởi vậy, con đừng đi lệch ra khỏi con đường thẳng, mà hăy vận dụng mọi cố gắng để giữ kỹ lấy việc hiệp nhất với Cây Nho. Con đừng tách ḿnh ra khỏi, dù chỉ một ư nghĩ hay một lời nói không cần thiết, tư tưởng 'một ḿnh Giêsu mà thôi'! th́ Cha sẽ nghĩ tưởng mọi sự cho con! (26-9-1935)

 

                        Con hăy nhớ rằng, chỉ một tác động yêu mến là có thể định đoạt phần rỗi đời đời cho một linh hồn! Bởi thế, con phải cảm thấy tiếc xót khi bỏ lỡ một

 

            "Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rồi các linh hồn!'

            (8-10-1935)

 

                        Tại sao hả Consolata khi Cha không cho phép con sử dụng quá nhiều khẩu nguyện? Là v́ tác động yêu mến có kết quả hơn. 

            'Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Chỉ cần một lời này thôi cũng đủ sửa chữa lại cà ngàn lời lông ngôn phạm thượng rồi! (8-10-1935)

 

                        Con hăy để cho Cha làm mọi sự! Con hăy hành động như thể chỉ ḿnh Cha hiện hữu. Về phần con, chỉ được c̣n lại tác động yêu mến liên tục và một đức dễ dậy tối đa, để luôn luôn đơn sơ thực hiện bất cứ điều ǵ Cha trực tiếp hay gián tiếp muốn qua bề trên của con hay qua các Chị Em của con. (15-10-1935)

 

                        Con hăy coi chừng! Cái mà kẻ thù muốn ngăn chận con lại là tác động yêu mến liên tục. Đó là lư do hiện hữu của tất cả mọi cuộc chiến đấu công hăm giữa các tư tưởng. Bất cứ tư tưởng nào, cho dù là tư tưởng tốt lành, bao lâu ngăn trở việc con mến yêu Cha đều làm cho hắn khoái chí! (17-10-1935)

 

                        Cha cho phép cuộc tấn công tư tưởng này vây hăm con, v́ nó làm Cha vinh hiển và hiến cho Cha các linh hồn. Con hăy dâng cho Cha từng chút một những tư tưởng ngoài ư muốn đó, bằng lời than vắn tắt này: 'V́ Chúa và cho các linh hồn!' Cha sẽ biến những tư tưởng ngoài ư muốn đó, đến với con từ sáng đến tối làm cản trở ḷng yêu của con, thành các ân sủng và phúc lành cho các linh hồn. (20-10-1935)

 

                        Con phải chết đi trong việc tự xóa nhoà bản thân ḿnh, và phải được bao bọc chỉ trong một liên lỉ 'Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Ngoài ra không c̣n ǵ nữa! không c̣n ai và không c̣n sự ǵ con cần phải có nữa, mà chỉ cần duy một tác động mến yêu mà thôi! (25-10-1935)

 

                        Consolata ơi, hăy đóng cửa tư thất của con lại trước mọi động tĩnh của trần gian, và chỉ mở cửa sổ pḥng cho tất cả những ǵ là của trời cao.

                        Giống hệt như việc con đóng cửa tư thất của con lại (v́ thầm lặng thật là đẹp đẽ), cũng thế, con phải đóng mọi cửa giác quan của con lại. Chúng ta hăy luôn luôn sống thân mật với nhau, chỉ có con và Cha thôi. Hăy đóng lối vào cho khỏi mọi tư tưởng, cho khỏi mọi sự. Chỉ có hai chúng ta mà thôi, luôn luôn măi măi! (29-10-1935)

 

                        Con có muốn những tư tưởng vô ích không? Không. Vậy mọi sự trở thành công phúc cho con. Khi một người chỉ mong ước yêu mến th́ mọi sự gây trở ngại cho ḷng yêu này đều trở nên nguồn công phúc của họ. Con có hiểu không? (31-10-1935)

 

                        Nếu con có vấp phạm lỗi lầm ǵ th́ đừng có phiền muộn về nó, cho bằng hăy mau đến đặt nó vào trong Trái Tim Cha' rồi mạnh mẽ cương quyết, song hết sức trầm lặng, thực hành một nhân đức ngược lại. Theo cách thế đó th́ mọi lỗi lầm của con sẽ trở thành một bước tiến lên. (2-11-1935)

 

                        Hỡi Consolata, con hăy nói cho Cha hay, linh hồn nào trọn lành hơn nhé: một linh hồn th́ cứ luôn luôn lèo nhèo với Giêsu là ḿnh bất toàn, là không ngớt lỗi phạm, và bất trung với những điều dốc ḷng của ḿnh - hay một linh hồn luôn luôn tươi cười cùng  Giêsu, thực hiện những ǵ linh hồn có thể làm được để yêu mến Người, mà không mất giờ lo lắng ǵ về những bất toàn vô ư của ḿnh' chủ tâm của linh hồn là chỉ biết liên lỉ yêu mến Giêsu. Đó, con hăy nói cho Cha biết linh hồn nào đối với con có vẻ trọn lành hơn?

                        Con thích linh hồn thứ hai hơn

                        Thế nên, con hăy thực hiện những ǵ con có thể làm để yêu mến Cha, và khi con nhận ra là con đă bất trung với Cha, th́ hăy dâng lên Cha một tác động yêu mến nồng nàn hơn nữa, rồi lại tái tấu bản t́nh ca của con. Giêsu không phải là một kẻ độc tài ác nghiệt, mà nếu Người tha thứ cho cả một cuộc sống tội ác v́ một tác động yêu mến, th́ hăy nói cho Cha biết, Người có thể nào lại để ư đến một ngày sống có một số tư tưởng vô bổ mà con đă sống một cách vô ư vô tứ hay chăng? Thật là một lời than thở chẳng có ích ǵ khi mất giờ lập đi lập lại với Cha rằng: 'Lạy Chúa Giêsu, hăy coi điều con đă làm ḱa' con bất tín là chừng nào...' Ngược lại, một tác động yêu thương nồng nàn hơn, vừa làm cho linh hồn con tiến phát vừa làm cho linh hồn Cha vui thỏa! Con có hiểu không?... Đừng để ư đến những bất toàn vô t́nh của con mà làm ǵ!

                        Con hăy tin Cha đi, con sẽ không kém phần ưu ái đối với Cha đâu, ngay cả khi con v́ yếu đuối mà bội tín với lời hứa về sự thinh lặng của con v.v... Consolata ơi, con thấy nhé, Trái Tim Cha được thắng lợi nhờ nỗi hèn yếu sẵn có của con hơn là nhờ những nhân đức của con! Ai rời khỏi Đền Thờ đă được nên công chính? Người thu thuế. V́, đối với Cha, Cha không cưỡng lại được ánh mắt của một linh hồn khiêm nhu thống hối... Cách đối xử của Cha là như thế đó.

                        Con hăy luôn luôn nhớ rằng, Cha yêu thương con và luôn luôn chí t́nh thương yêu con, bất kể con có vô ư vấp phạm lỗi lầm ǵ đi nữa. Bởi thế, đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ chất chứa một chút ngờ vực nào về việc Cha có thể sẽ không thực hiện những lời hứa của Cha v́ sự bất trung của con' đừng bao giờ! Con sẽ làm tổn thương Trái Tim Cha sâu đậm nếu con làm như vậy đó Consolata nhé! Con hăy nhớ rằng, chỉ một ḿnh Giêsu mới có thể hoàn toàn hiểu được hết nỗi yếu đuối của con thôi, chỉ một ḿnh Người mới biết được tất cả sự mỏng ḍn của con người. Hỡi Consolata, con đừng có bao giờ, đừng có bao giờ, đừng có bao giờ được phép phạm đến lỗi lầm hồ nghi này, để Cha giữ được những lời hứa của Cha bởi sự thất trung của con! Con hăy hứa với Cha như thế đi con? Con đừng ban tặng cho Cha nỗi nhục nhằn này, kẻo con sẽ khiến Cha phải chịu thật nhiều khổ đau.

                        Consolata con, kià kẻ thù sẽ tận lực để lung lạc đức tin mù quáng của con nơi Cha, thế nhưng, con không bao giờ được quên rằng, Cha là và yêu thích là từ ái với xót thương mà thôi. Consolata ơi, con hăy hiểu được Trái Tim Cha' con hăy hiểu được t́nh yêu Cha và đừng bao giờ để cho kẻ thù lọt vào linh hồn con, cho dù là giây lát, một tư tưởng xao xuyến nào' đừng bao giờ. Con hăy tin Cha, Cha chỉ là và luôn là từ ái' Cha chỉ là và luôn như là một phụ mẫu đối với con! Thế nên, hăy bắt chước những con trẻ, dù ngón tay bị trầy có chút xíu thôi, cũng lập tức chạy đến với mẹ của ḿnh để được băng bó. Con cũng phải làm tương tự như vậy, và hăy nhớ rằng, Cha sẽ luôn luôn tẩy xóa và sửa chữa những bất toàn và bất trung của con, giống hệt như người mẹ luôn luôn băng bó ngón tay của con cái ḿnh, cho dù nó có thực sự đau hay tưởng ḿnh bị đau vậy thôi. Nếu đứa con nhỏ thực sự đau cánh tay hay đầu của nó, th́ người mẹ càng chăm sóc và băng bó cho một cách êm ái và xót xa đến đâu! Đúng thế, Cha làm y như vậy đối với linh hồn con khi con sa ngă, dù Cha có thể làm như thế trong âm thầm. Con có hiểu không Consolata? Do đó, đừng bao giờ, đừng bao giờ, đừng bao giờ có ngay cả một bóng dáng ngờ vực nào hết con nhé! Thiếu ḷng cậy trông làm tổn thương Trái Tim Cha da diết và làm cho Cha khổ đau!

                        Không, con Cha yêu dấu, Cha sẽ không để con bị gẫy tay hay bể đầu đâu! Thế nên con cũng phải biết rằng, điều Cha đang nói với con một ngày kia sẽ có ích cho các linh hồn khác. Đó là lư do tại sao Cha ước mong con viết nó xuống hết tất cả.

                        Con muốn Cha hứa với con rằng Cha sẽ không bao giờ để cho con sa ngă mà là cho con luôn luôn trung thành, luôn luôn trọn lành hả? Không, Consolata à, Cha không muốn đánh lừa con đâu, chính v́ thế mà Cha nói cho con hay: con sẽ phạm những lỗi lầm, những bất trung và những bất toàn' để những điều này giúp con thăng tiến, v́ chúng sẽ khiến con thực thi những tác động tự hạ. (7-11-1935)

 

                        Tác động yêu mến của con sẽ không ngừng lại khi con chết đi, mà là sẽ tiếp tục cho đến đời đời trên thiên đàng. (7-11-1935)

 

                        Con hăy nhớ rằng, t́nh yêu, và chỉ một ḿnh t́nh yêu mà thôi, sẽ đưa con lên tới mức độ thánh thiện cao nhất. (8-11-1935)

 

                        Để có thể chịu đựng đau khổ cho ngon lành, con cần phải yêu mến, yêu mến mà thôi, yêu mến luôn măi, và yêu mến hơn nữa. (11-11-1935)

 

                        Con thấy đó Consolata, bao lâu con ở trong Cha bằng tác động yêu mến liên tục là con đang sống một sự sống kỳ diệu, một sự sống thần linh. Bấy giờ con tin vào tất cả những ǵ là tương lai được tỏ ra cho con, mà không một nghi hoặc nào có thể phá rối được linh hồn của con cả. Thế nhưng, nếu con rời bỏ Cha trong khi giải trí mà dính vào việc đàm đạo với các thụ tạo, con cũng sẽ cảm thấy cả chính ḿnh cũng chỉ là một tạo vật tầm thường' để rồi, sau giờ giải trí, một sự ngờ vực sẽ đột nhập linh hồn con, liên quan đến tất cả những điều cao trọng mà con đang cảm nghiệm thấy trong ḿnh, không biết có phải là một ảo tưởng hay chăng. Bởi thế, con không bao giờ được rời bỏ Cha mà đi theo tạo vật, cho dù là 20 phút đi nữa! Hăy yêu mến Cha trong ḷng của con, ngay cả khi con đang cần phải thực hiện một đáp ứng cần thiết. (12-11-1935)

 

                        Con hăy biến mọi sự bất măn mà con gặp phải thành những bông hồng nho nhỏ' con hăy dùng t́nh yêu mà kết chúng lại với nhau, rồi âu yếm con hăy dâng chúng lên cho Cha. (14-11-1935)

 

                        Con nghĩ là con không xứng với những niềm vui trong cơi đời đời, v́ con chẳng có làm ǵ phải không? Con hăy nói cho Cha hay, giáo lư đă viết ǵ? Đó là con đă được dựng nên để kính mến Cha, để phụng sự Cha, và để được hưởng phúc trường sinh với Cha. Phần con, con lại không yêu mến Cha hay sao? Con lại không phụng sự Cha hay sao? Thế th́ con có quyền hưởng vinh quang và niềm vui cơi trời chứ! Cha ban cho con thiên đàng không phải chỉ v́ ḷng yêu thương thôi, mà c̣n v́ cả đức công minh nữa đấy con. (15-11-1935)

 

                        Consolata ơi, Giêsu nhận lấy Thánh Giá trên đôi vai Người mà tiến lên Canvê. Con có biết thánh giá của con được cấu tạo như thế nào không? Được cấu tạo ở chỗ là không làm mất đi một tác động yêu mến! Từ nay trở đi, điều này sẽ là chương tŕnh duy nhất của con! Chính tác động yêu mến là một thánh giá, song không bao giờ bỏ lỡ một tác động trong bất cứ hoàn cảnh nào, đó cũng là một thánh giá. Tuy nhiên, nó sẽ trợ giúp cho con trong việc vác tất cả các thánh giá khác.

                        Cha ban cho con, như là một thánh giá của con, đó là đừng bao giờ con bỏ mất một

            'Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Thế nhưng, Cha cũng ban cho con ơn để vác thánh giá này trung thành cho đến ngày con ĺa đời. Cha yêu thương con, Consolata. Thánh giá mà Cha đặt lên đôi vai con sẽ phá hủy mọi sự trong con và đồng thời sẽ làm cho con tuân giữ tỉ mỉ mọi điểm nhỏ nhoi trong kỷ luật, hiến pháp và huấn thị. (15-11-1935)

 

                        Con có thấy không, Cha mong các tạo vật của Cha phụng sự Cha v́ t́nh yêu. Bởi thế, linh hồn nào tránh lánh lỗi lầm v́ sợ những trừng phạt của Cha, th́ đó không phải là điều mà Cha mong đợi nơi các tạo vật của Cha. Cha ước mong được mến yêu' Cha khao khát t́nh yêu của các tạo vật Cha! Khi họ đến để yêu mến Cha, họ sẽ không c̣n xúc phạm đến Cha nữa. Khi hai người thực sự yêu thương nhau, họ không bao giờ phạm đến nhau. Đó là đường lối xác thực phải có giữa Tạo Hoá và các tạo vật của Người.

                        Các hành động của con sẽ có giá trị hơn, xứng hợp với việc con gia tăng gia ḷng yêu mến  của con! (16-11-1935)

 

                        Con nghĩ rằng con không biết cầu nguyện ra sao hả?... C̣n kinh nguyện nào đẹp đẽ hơn và đáng Cha chấp nhận hơn là tác động yêu mến? Con có biết Giêsu của con làm ǵ trong nhà tạm không? Người đang yêu mến Chúa Cha và yêu thương các linh hồn. Đó là tất cả. Ngoài ra, không có một lời th́ thào nào, không một tí nào cả. Cha chỉ im lặng và yêu thương. Vậy con hăy làm giống như thế! Đừng, hỡi con yêu, con đừng thêm thắt bất cứ kinh nguyện nào cả' đừng, đừng, đừng! Con hăy gắn mắt vào nhà tạm, rồi con cứ thế mà yêu mến! (17-11-1935)

 

                        Con có muốn làm việc đền tội lỗi của con không? Thế th́ con hăy yêu mến Cha! T́nh yêu sẽ là việc đền tội của con đó! (22-11-1935)

 

                        Không đâu, Consolata, không đâu! Giêsu không đ̣i hỏi nơi con những hành vi anh hùng, mà chỉ là những cái nho nhỏ' chỉ cần chúng được dâng lên Cha bằng cả tấm ḷng của con thôi! (24-11-1935)

 

                        Tác động yêu mến giống như một chiếc xe lửa chạy dọc theo đường rầy của nó' nhưng một khi đường rầy bị trật khớp với những tư tưởng vô ích, th́ chiếc xe lửa không thể đi tiếp mà phải ngừng lại. Con thấy chưa, sự tinh tuyền vô nhiễm của tâm trí đối với con cần thiết biết bao! Bởi vậy, con đừng có một tư tưởng nào khác, dù chỉ một mà thôi! Thế nhưng, nhờ đó con mới có b́nh an, không phải hay sao hả Consolata? Chỉ có một ḿnh Cha phải ở trong tâm trí của con thôi nghe! (25-11-1935)

 

                        Consolata ơi, sự tinh tuyền trinh khiết nơi tâm trí: phải, đó là ở trong một ḿnh Cha mà thôi!... Sự trinh khiết của con tim: phải, đó là ở trong một ḿnh Cha mà thôi!... Sự tinh tuyền nơi khổ đau: đó là cho một ḿnh Cha mà thôi!... Sự tinh tuyền nơi ngôn từ: đó là chỉ nói với Cha thôi!... (25-11-1935)

 

                        Thay v́ cẩn trọng th́ con hăy gắng yêu mến nhiều khi làm mọi sự. Dù là làm việc, ăn uống, hay ngủ nghỉ, con hăy làm mọi sự với thật nhiều t́nh yêu, v́ Cha khát khao t́nh yêu. T́nh yêu là điều Cha t́m kiếm trong mọi công việc. (29-11-1935)

 

                        Con hăy giữ trầm lặng trong cả tác động mến yêu. V́ nếu con không trầm lặng tiến hành mà lại bắt ép ḷng con, việc ép buộc sẽ trở nên kiệt quệ mà không thể tiếp tục hát nổi bài ca của tác động yêu mến nữa! Con không được nghĩ rằng, khi trầm lặng hơn th́ ít tăng tiến hơn! Việc trầm lặng là để bảo toàn sự liên tục của tác động yêu mến, con có hiểu không? T́nh yêu tự nó là lửa. Con hăy để cho nó âm thầm êm ái thiêu đốt con, chứ đừng bừng bừng và hừng hực, v́ như thế nó sẽ chỉ làm cho con hết hơi cùng sức, không c̣n hát ca được nữa để mà mua vui cho Cha. (29-11-1935)

 

                        Con thích dâng ǵ cho Mẹ Thiên Đ́nh của con điều ǵ trong Tuần Chín Ngày đây (trước lễ Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội 8/12/1935)? Con hăy dâng lên Mẹ một liên tục

             'Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Như thế là con đă dâng cho Mẹ mọi sự rồi đó! 

 

                        T́nh yêu là mọi sự! Nếu bây giờ con chỉ tập trung vào một quyết tâm này thôi, là con đang dâng mọi sự cho Giêsu đó con! (1-12-1935)

 

                        Con có biết tại sao Cha nói với con là chỉ việc tiếp tục theo đường lối này không? Đó là bởi v́ nhờ việc giữ con luôn luôn hiệp nhất với Cha mà việc liên tục yêu mến này làm cho con sẵn sàng làm mọi sự, bất cứ lúc nào. (1-12-1935)

 

                        T́nh yêu cao cả hơn là chịu khổ' chịu khổ sẽ trọn hảo hơn nếu t́nh yêu mănh liệt hơn trong con.

                        Một khi yêu mến mà chấp nhận chịu khổ th́ không c̣n khổ nữa, nhưng được biến thành niềm vui. (1-12-1935)

 

                        Chỉ có việc thực hiện liên tục tác động yêu mến mới có thể bảo đảm cho trái tim con sự tinh tuyền trinh khiết. (1-12-1935)

 

                        Con thấy không, trong khi con yêu mến Cha, kẻ thù không thể đột nhập bằng một tư tưởng xấu nào, v́ tất cả mọi quan năng của con bị thu hút vào việc yêu mến. Tuy nhiên, một khi con ngừng yêu mến, là hắn có thể làm như thế rất dễ dàng. Bởi vậy mà con luôn luôn phải mến yêu! (2-12-1935)

 

                        Cha vui thỏa nơi những tặng vật được dâng lên cho Cha bằng cả t́nh yêu có thể. Bấy giờ th́ ngay cả những sự nhỏ mọn của con cũng trở nên qúi giá đối với Cha (3-12-1935)

 

                        Consolata ơi, để khỏi mất thời gian, con phải lập lại tất cả những lời hứa của con mỗi khi con công bố một tác động yêu mến. Nếu con sa ngă, th́ hăy tự động chỗi dậy' nếu con quên sót, th́ hăy bắt đầu lại' một tác động mến yêu hữu dụng cho mọi sự, trong mọi lúc và ở mọi hoàn cảnh! (3-12-1935)

 

                        Con có biết sự tinh tuyền nơi tác động mến yêu của con ở tại điều ǵ không? Ở tại không pha trộn nó với một tư tưởng nào khác' v́ ḷng con có thể yêu mến, trong khi trí con lại nghĩ đến một điều khác. Sự tinh tuyền của tác động yêu mến loại trừ mọi tư tưởng khác, và đ̣i một sự tinh tuyền trinh khiết của tâm trí. Con có hiểu không con? Đó là cách thức Cha mong muốn nơi tác động yêu mến của con. Song con đừng có sợ, Cha sẽ trợ giúp con để hiến dâng nó lên với tất cả sự tinh tuyền của nó. Như thế, khi con không để cho bất cứ một sự ǵ khác chiếm đoạt ḿnh tức là con dùng t́nh yêu dâng cho Cha mọi sự rồi đó.

                        Con có thấy không, lẻn vào ngay cả trong những tư tưởng tốt lành cũng luôn luôn có một chút ǵ là tự ái, là tự măn' do đó mà con dễ thấy rằng chúng sẽ làm hư đi tác động yêu mến ra sao. Thế nhưng, nếu con hoàn toàn tin tưởng vào Cha, để Cha chăm lo mọi sự, rồi cứ tiếp tục như thế, và nếu con không để cho ngay cả một tư tưởng nào khác chiếm đoạt, bấy giờ tác động yêu mến của con mới có được một sự tinh tuyền trinh khiết. (6-12-1935)

 

                        Cả ngày hôm nay nữa, khi nào không buộc phải giữ thinh lặng theo luật ḍng, con hăy tươi cười với mọi người, song đừng nói với ai hết trừ phi con cần phải nói' bằng không con sẽ chỉ hối hận về nó mà thôi. (8-12-1935)

 

                        Con thấy đó, sự tinh tuyền trinh khiết của ḷng yêu mến sánh đôi với sự khiết trinh của tâm trí. Khi linh hồn đóng khung ḿnh trong sự khiết trinh này của ḷng yêu mến, th́ không ǵ có thể tiếp tục quấy rầy linh hồn được nữa' linh hồn sẽ được vững ḷng b́nh an vui sống.

                        Con hăy nh́n xem Đức Trinh Nữ ở dưới chân Thánh Giá. Phải, Người chịu đựng khổ đau' song việc chịu khổ đau của Người đáng giá là chừng nào! Con có thể thấy được Người không?... Giữa biển cả sầu thương không một lời than văn! Người không thất vọng hay thất đảm' không một chút tiêu cực!... Người chấp nhận chịu khổ' Người âm thầm mạnh mẽ hiến dâng tất cả khổ đau, cho đến khi 'mọi sự hoàn tất'. Đó là đường lối mà Cha muốn con sống trong những ngày khổ đau' sự tinh tuyền trinh khiết của ḷng yêu mến sẽ giúp con được như vậy! (9-12-1935)

 

                        Thật vậy, thật vậy, Cha nói cho con hay: ai mà phạm tội là làm tôi cho tội (x.Gn 8:34). Con cũng thế, nếu con để cho một tư tưởng chiếm đoạt, nếu con thốt ra một lời nào không phải để trả lời, con sẽ vẫn làm tôi cho sự bất trung của con. Kẻ làm tôi là tên nô lệ, mà làm nô lệ th́ bị đè nén nặng nề. Cũng thế, sau khi bất trung, con cảm thấy linh hồn con bị buồn bă vây bọc, không biết chỗi dậy như thế nào, trừ phi con chạy đến kêu cầu Giêsu cứu giúp. Ngược lại, nếu con chống lại chước cám dỗ mà giữ ḷng trung tín, con sẽ cảm thấy ḿnh thanh thoát, mạnh mẽ, và sẵn sàng chịu đựng tất cả mọi khổ đau. Con có hiểu không Consolata? Con hăy nhớ lấy nhé! (10-12-1935)

 

                        Này Consolata, con hăy nh́n xem mầu trắng của tuyết đầy dẫy chung quanh con..., cũng vậy, con phải giữ lấy sự tinh tuyền trinh khiết nơi tâm trí, nơi miệng lưỡi, và nơi con tim' như thế, con sẽ luôn luôn cảm thấy ngọt ngào khi chịu đựng khổ đau. V́ chỉ có sự bất trung mới làm cho con đau khổ, chứ không phải v́ một cái ǵ khác đâu! Chịu khổ v́ t́nh yêu Giêsu và cho các linh hồn là một niềm vui cơ mà! (13-12-1935)

 

                        Thánh Gioan Tẩy Giả xưng ḿnh là 'tiếng kêu trong sa mạc'. Con phải là 'một tác động yêu thương không ngừng' (3-4-1936)

 

                        Phải, bằng t́nh yêu, con có thể đền tạ những phạm thánh khủng khiếp' bằng t́nh yêu, con có thể chịu khổ, con có thể hy hiến thân ḿnh và có thể hoàn thành hy sinh! Mọi sự bởi t́nh yêu và chỉ bởi t́nh yêu mà thôi! (Chúa Nhật Lễ Lá 1936)

 

                        Con hăy theo Cha bằng một tác động yêu mến, ngày này qua ngày khác, giờ này qua giờ khác, phút này qua phút khác! Cha sẽ lo cho con mọi sự khác! Cha sẽ cung cấp cho con tất cả mọi sự! (21-5-1936)

 

                        T́nh yêu sẽ mang con lên cao độ trong việc chịu đựng khổ đau. (27-5-1936)

 

                        Con hăy thận trọng hết sức, đừng có để cho một tư tưởng nào đột nhập, một lời nói nào thốt ra trừ khi đáp lại' tuy nhiên, con cũng đừng mất công gắng sức như vậy. Thôi đi! Thà mất công gắng sức thực hiện tác động yêu thương không ngừng c̣n hơn! (30-5-1936)

 

                        Tác động yêu mến không ngừng này mang về cho con một đức khiết trinh về ba phương diện, đó là nơi con tim, nơi thân xác và nơi tinh thần. (11-6-1936)

 

                        Giữa những phần tử trẻ nhất của Việc Tông Đồ Giáo Dân, có những Phần Tử Nhỏ. Và trong số những Hồn Nhỏ cũng có những Hồn Nhỏ Nhất. Con thuộc về những thành phần này' và tất cả những linh hồn theo con trong việc hiến dâng cho Cha tác động yêu mến không ngừng sẽ thuộc về họ. (4-7-1936)

                        "Mặc dầu Ngày Thứ Bảy Đầu Tháng 7 năm 1936 là ngày mà Chúa Giêsu đă mạc khải và thiết lập Con Đường Nhỏ Nhất của T́nh Yêu, một công cuộc phải được thể hiện dưới một h́nh thức cụ thể, song chính công việc lại chỉ chính thức bắt đầu hai tháng sau đó, tức vào Thứ Sáu Đầu Tháng 9, khi mà Con Người Nhỏ Nhất tiên khởi, Giovanna Compaire (85 tuổi, một giáo dân giữ ḿnh đồng trinh), được tận hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu". (phụ dẫn theo sách trang 187-188)

 

                        Giờ đây không c̣n là t́nh trạng vác thánh giá nữa, mà là sống trên thánh giá và bảo tŕ thánh giá, bằng một tác động yêu thương không ngừng. Con hăy can đảm lên, Consolata ơi! (8-7-1936)

 

                        Cha mong ước là cả một ngày sống của con, con không được từ chối Cha một tác động yêu mến nào, dù chỉ một thôi! Con có hiểu không? (31-7-1936)

 

                        Hăy quên ḿnh đi Consolata. Đừng nghĩ về ḿnh hay về việc đặt tên ra sao cho ơn gọi đặc biệt của con. Đừng. Trái Tim Chúa Giêsu đă sử dụng con như là một dụng cụ (như khi con sử dụng một cái chổi), nhưng công việc kỳ diệu của những Con Người Nhỏ Nhất sẽ được một ḿnh Trái Tim Chúa Giêsu làm cho thành tựu. Bởi thế, con chỉ phải nghĩ dâng cho Cha tác động yêu mến không ngừng, tác động 'vâng' của con trước mọi sự và mọi người, tác động chấp nhận chịu khổ với ḷng biết ơn. Ngoài ra không c̣n ǵ cả! Cha sẽ nghĩ cho con mọi sự' con phải quên ḿnh đi! (31-7-1936)

 

                        Nếu linh hồn giữ được ḿnh trầm lặng th́ linh hồn vẫn làm chủ được ḿnh' bằng nếu linh hồn bấn loạn, linh hồn dễ bị sa ngă. (2-8-1936)

 

                        Con có biết Cha muốn điều ǵ nơi con không? Một sự thân mật liên lỉ không một phút giây phân tán' luôn luôn hiệp nhất với Cha, ngay cả khi con phải đối thoại với các tạo vật. (5-8-1936)

 

                        Chúa Giêsu cần những điều ǵ đó, một khi ngỏ ư muốn, Người luôn luôn đ̣i hỏi' chẳng hạn về vấn đề giữ thinh lặng trong những ngày mà luật ḍng tha phép. Con đă vấp phạm trong những ngày lễ này (lễ Đức Trinh Nữ Mông Triệu), nên tối nay linh hồn khốn khổ của con hoàn toàn tan nát. Chúa đă dủ ḷng thương nhắc lại cho con nhớ rằng, những đứa con nít luôn luôn bị bẩn thỉu, mà mẹ chúng vẫn yêu thương thay quần áo cho chúng, chải lại tóc tai bù xù của chúng và chùi rửa mặt mũi cho chúng, tóm lại, làm cho chúng lại trông dễ coi, mặc dù bà tin chắc là chẳng mấy chốc t́nh trạng cũng sẽ lại xẩy ra như thế nữa. Con cũng như vậy đó: Ban sáng con quyết sống một cuộc sống anh hùng như Chúa Giêsu muốn, thế rồi... mọi sự tan biến! Con lại bắt đầu giữ thinh lặng ngặt nghèo, cứ thế và cứ thế. (16-8-1936)

 

                        Con đừng nghĩ đến bất cứ sự ǵ, bất cứ sự ǵ, bất cứ sự ǵ khác ngoài việc yêu mến Cha và chịu khổ với tất cả ḷng mến yêu có thể chịu' thế là đủ rồi! (18-8-1936)

                        Khi nào con bối rối về việc chọn lựa giữa hai việc làm, th́ hăy luôn luôn chọn việc nào giúp cho con có thể ở một ḿnh thôi, để con có thể giữ im lặng, nhờ đó con mới dễ yêu mến hơn. Đó là ước muốn của Cha. (22-8-1936)

 

                        Phải đấy Consolata con, các con tim của Những Con Người Nhỏ Nhất nhằm để chết đi cho t́nh yêu Cha và để thiêu hóa ḿnh cho Cha cách riêng. Thế giới không thể cho Cha là dữ tợn, v́ đă từng có rất nhiều người chết đi trong tội lỗi, những nạn nhân của thế gian! Không đúng hay sao Consolata, tạo vật phải tiêu hủy ḿnh cho Tạo Hoá của chúng chứ? (Thứ Sáu Đầu Tháng 9-1936)

 

                        Con không thể tránh hết chuyện tṛ trong giờ giải trí đâu. Điều Cha mong muốn là một tác động yêu thương liên tục! Đó là lư do Cha đ̣i con phải thinh lặng. (8-9-1936)

 

                        Con hăy để mọi sự khác trong con lắng đọng. Con chỉ cần:

             'Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Thế rồi con hăy nghỉ ngơi, yên tâm rằng Cha đang nghĩ cho con mọi sự và lo liệu cho con từng chút, ngay cả kiếm giờ cho con để sửa giầy dép. Con thấy đó, chính ma qủi đang cố chụp công việc lên con, khiến con lo lắng về tất cả những đ̣i hỏi này nọ nơi con cùng một lúc. Không đâu, Cha đang nghĩ cho con mọi sự, và Cha cũng sẽ t́m cho con thời giờ cần thiết để làm mọi sự! (8-9-1936)

 

                        Như thế là con đă dâng hiến Những Con Người Nhỏ Nhất cho con trẻ Maria, th́ con không được nghĩ đến Những Con Người Nhỏ Nhất nữa, trừ khi con cầu nguyện hằng ngày. Con hăy chỉ nghĩ đến các Anh Chị Em là những người mà con sẽ dẫn về cho Cha bằng tác động yêu mến không ngừng. (8-9-1936)

                        "V́ linh hồn tiên khởi giữa Những Con Người Nhỏ Nhất đă tận hiến ḿnh hôm nay, Thứ Sáu Đầu Tháng 9, trong Tuần Chín trước lễ Sinh Nhật Mẹ Maria Rất Thánh, mà con sẽ góp hết tất cả Những Con Người Nhỏ Nhất đủ mọi tuổi tác vào ngày Thứ Ba tới, 8/9, để đặt họ cạnh nôi của Mẹ mà dâng hiến họ cho con trẻ Maria. Mẹ sẽ bảo vệ họ, sẽ ưu ái họ, sẽ luôn luôn ǵn giữ họ dưới áo của Mẹ, giống hệt như Mẹ đă đối xử với chị ḍng Consolata vậy. Để rồi, Những Con Người Nhỏ Nhất sẽ yêu mến Đức Mẹ sâu sa, v́ tác động yêu mến không ngừng mà họ dâng cho Chúa Giêsu cũng có ư dâng cho Mẹ Maria Rất Thánh" (Chị Consolata viết, sách trang 193)

 

                        Đối với con, con cần phải làm chủ các tư tưởng của con cũng như lời nói của con, để ma qủi không thể chiếm được ǵ nơi con nữa' việc làm chủ như vậy được dễ dàng hơn nhờ tác động yêu mến. (16-9-1936)

 

                        Con đừng bao giờ để ḿnh bị bấn loạn, đừng bao giờ, đừng bao giờ! V́ khi các con bị bấn loạn là ma qủi được như ư' để rồi phần thắng chắc chắc sẽ lọt vào tay hắn. (24-9-1936)

 

                        Từ đây về sau hỡi Consolata, chúng ta không được chỉ cố tránh những thiếu sót, mà những nỗ lực của chúng ta phải nhắm vào việc yêu mến Giêsu cho đến cùng cực của ngu xi! Cha mong ước được con nồng nhiệt mến yêu! (10-11-1936)

 

                        Con đừng bỏ ngang một tác động yêu mến. Con hăy tiến hành dọc theo lộ tŕnh của con, đừng quan tâm ǵ đến những mưu mô của kẻ thù! Đừng sợ! Con cứ luôn măi tiến lên! T́nh yêu chiến thắng mọi sự

                        Cha mong ước một triều sóng yêu thương từ đất dâng lên tới tận trời. Con phải dấn bước đi Con Đường Nhỏ Nhất như bước đường đầu tiên. Một ngày kia con sẽ phải nên như một mẫu mực. Như thế giới hiện nay nh́n vào Cánh Hoa Nhỏ (Têrêsa Hài Đồng Giêsu) thế nào, triệu triệu Những Con Người Nhỏ khắp cả thế giới tất cả cũng sẽ nh́n vào con như vậy. (9/1937)

 

            'Giêsu Maria ơi, con yêu mến Chúa Mẹ!

            Xin cứu rỗi các linh hồn!'

                        Điều này dung hợp tất cả: những linh hồn trong luyện ngục cũng như Giáo Hội Chiến Đấu, những linh hồn vô tội cũng như những linh hồn tội lỗi, kẻ hấp hối, người vô đạo v.v. (20-6-1940)