Lời Thỏ Thẻ

với nữ tu Maria Chúa Ba Ngôi

(theo "Di Sản Thiêng Liêng của Chị Maria Chúa Ba Ngôi" đă được chia số)  

 

2-9-1940

            Nếu con không cho Cha ǵ cả, Cha không thể làm sự lành mà Cha gợi lên trong con. Hăy cho Cha cái mầm tí xíu nơi những hy sinh của con, nơi những cố gắng của con' Cha sẽ làm cho cái mầm ấy sinh hoa kết quả. Nhưng phải cho Cha cái mầm.

                        Đừng làm mất đi một giây phút nào, một dịp nào có thể dâng cho Cha tất cả những ǵ Cha gửi đến cho con.

                        Ơn Cha không rời con một lúc nào: con hăy đón nhận lấy ơn Cha. Cha muốn thiên đàng của Cha tràn đầy linh hồn con, tư thất con, tu viện con. (số 7)

 

                        Hăy hoàn toàn trở nên nghèo khó trong ngôn từ, hành động, vật dụng, ước muốn, mà không làm con hiệp nhất với chính Cha và ư muốn của Cha. (số 12)

 

                        Đừng cười Bề Trên của con. Người có nhiều việc phải lo. Cha không muốn con bị vấp phạm bởi một ai cả. Hăy yêu mến Cha trong người' Cha ở trong mọi linh hồn, đợi chờ được yêu để Cha có thể lớn lên ở đó. (số 13)

 

            31-8-1941

                        Đừng có phiền hà khi lập lại cho Cha (Linh Hướng) của con điều Cha nói với con' chẳng có ǵ là lạ thường trong điều này cả. Cha nói với từng linh hồn' nếu có một số nào không nghe thấy Cha là v́ họ không lắng nghe Cha thôi.

                        Phải có một sự thinh lặng sâu xa, v́ Tiếng của Cha th́ nhỏ nhẹ. Linh hồn phải thoát khỏi tất cả những tư tưởng xâm chiếm' Cha phải được mến yêu trong tinh thần và chân lư - toàn hữu thể phải ở trong sự thật. (số 33)

 

                        Con có quá nhiều điều lặt vặt: hăy bỏ nó đi, giản dị hoá những đồ đạc - giữ những cái vừa đủ cần thôi. Hăy để cho kẻ khác cái ǵ là dư thừa, mặc họ lo đến những thứ vụn vặt. Phần con, hăy yêu mến Cha! Cha mong con nghèo khó, hoàn toàn là của Cha.

                        Đó là lư do mà Cha đă đổi việc làm của con: con được thảnh thơi bề trong hơn' nghèo khó hơn, bề ngoài lụy thuộc hơn, song con là của Cha thực sự hơn.

                        Chính là để con nghe được tiếng Cha. (số 35)

 

                        Các Thánh đă thu hút nhiều linh hồn về cho Giáo Hội của Cha bằng ánh quang thánh thiện của các ngài. Con không thể làm thế. Cũng không sao. Con hăy cho Cha mọi sự' Cha sẽ sử dụng điều con dâng cho Cha để lôi kéo nhiều linh hồn về với Giáo Hội Cha.

                        Con hăy cho Cha tất cả mọi sự. (số 36)

 

                        Các con phải đơn giản hoá, phải giảm thiểu những nhu yếu của ḿnh như Mẹ Cha đă làm. Các con phải thực hiện những quyết định trầm lặng và khôn ngoan, bằng một tâm trí b́nh thản.

                        Thứ tự chính đáng phải t́m kiếm trước hết mọi sự đó là Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, phần c̣n lại sẽ được thêm vào cho các con.

                        Đừng để cho ḿnh lo đến kết quả của việc các con làm' chính Cha là Đấng làm cho nó triển nở và sinh hoa trái theo mức độ mà nó được phú thác cho Cha... (số 37)

 

                        Con càng cho Cha, Cha sẽ càng gia tăng khả năng ban phát của con. (số 40)     

 

                        Con hăy lắng nghe Cha! Đừng làm mất một giây phút nào. Song cũng chớ có náo nhiệt' những kẻ náo nhiệt chỉ uổng công phí sức...

                        Con hăy nghĩ đến Mẹ của Cha, Đấng mà Cha đă ban cho con để làm Mẹ của cả con nữa. Người chẳng chịu những trách nhiệm nặng hơn là mẹ đỡ đầu của con nữa? Thế mà Người vẫn luôn luôn lặng lẽ và tươi cười v́ Cha đă đầy cả linh hồn của Người.

                        Con đừng náo động' chớ có lo lắng. Mọi sự qua đi ngoại trừ Thiên Chúa của con.

                        Cha vừa trật tự và hoàn toàn yên tĩnh, lại vừa là sự sống, vận hành và tác động.

                        Để sống sự sống của Cha, con hăy lặng lẽ nghĩ ngơi trong Cha. (số 55)

                        Khi nào thử thách xẩy đến cho ḿnh, các con hăy t́m căn do ở nơi chính bản thân các con: các con đă làm sai điều ǵ chăng?

                        Các con có bỏ qua không làm điều lành nào chăng?

                        Các con hăy ư thức về những trách nhiệm của các con, cũng như về cách thức mà các con hoàn thành chúng. Trước hết các con phải hiểu biết đă rồi mới cải lại được. Thế rồi các con sẽ thấy rằng thử thách không c̣n cần thiết nữa' nó sẽ hết thôi. (số 79)

 

            31-10-1941

                        Phải, có một số đông những người chịu làm vật hy sinh để cứu lấy T́nh Yêu và Đức Công Minh khỏi bị hủy hoại. Những người thụ động làm vật hy sinh th́ tôn vinh Cha bằng sự nhẫn nại của họ, trong việc chấp nhận những hậu quả của tội lỗi mà họ không phạm đến - với ḷng bác ái của họ, để đền tạ và thứ tha.

                        Thế nhưng, những ai tự nguyện dâng ḿnh để làm việc đền bồi th́ tôn vinh Cha hơn' họ dâng cho Cha bằng chứng cao cả nhất của t́nh yêu. Họ là chiên của Cha, con chiên biết Cha và biết Tiếng của Cha. (số 86)

 

            6-11-1941

                        Những vị tử đạo làm chứng cho chân lư. Không ǵ có thể xóa bỏ được chứng cớ đó. Các con cũng phải làm chứng cho sự thật, mỗi lần các con tác hành theo Thần Linh của Cha - một chứng cớ đời đời chẳng cùng. (số 94)

 

                        Những ai yêu mến Cha chút xíu cũng tin cậy Cha chút xíu.

                        Những ai yêu mến Cha nhiều cũng tin cậy Cha nhiều.

                        Những ai yêu mến Cha không giới hạn cũng tin cậy Cha không có giới tuyến, không có giới hạn. Cha không làm cho họ thất vọng đâu.

                        Các con tôn kính Cha hơn nữa, bằng ḷng các con cậy trông hơn nơi Cha, qua tất cả những ǵ mà các con có thể dâng cho Cha.

                        Cứ để ư mà xem, Cha lập tức đáp ứng, bằng cách ban niềm vui cho tấm ḷng họ tôn kính Cha với niềm tin cậy của họ. (số 95)

 

                        T́nh yêu và chịu khổ không thể tách rời nhau được. Chính những ai mà Cha yêu thương nhất Cha mới tôn vinh bằng những thử thách - con hăy tin Cha đi.

                        Nếu con không yêu mến hay nếu con không c̣n mến yêu nữa, th́ tại v́ con đă không chịu khổ cho người mà con cảm thấy dửng dưng. Người ta càng chịu khổ cho một linh hồn, người ta càng yêu thích chịu khổ. (số 105)

 

                        Kẻ dữ lănh nhận h́nh phạt của họ ngay trong linh hồn họ, nơi mà t́nh yêu đă tắt ngúm. Họ không c̣n cơ hội để yêu thương những người mà họ phạm đến nữa. (số 106)

 

                        Hăy mến yêu vô giới hạn, hỡi đứa con gái nhỏ của Cha' hăy mến yêu đến cuồng si th́ con sẽ nhận biết Cha hơn nữa. (số 107)

           

                        Hạnh phúc nằm ở ngay trong một đời sống ẩn thân. Hạnh phúc là sống trong t́nh thân hữu với Chúa Ba Ngôi.

                        Thế nhưng, sự sống Thần Linh th́ mỏng ḍn, nó phải được giữ trong bóng mát là nơi nó sẽ bừng nở. Hạnh phúc nằm ở ngay trong một đời sống ẩn thân... (số 113)

 

            25-11-1941

                        Con hăy nói ít - nói điều thiết yếu, rồi hăy để cho Cha hành động. (số 123)

 

                        ... Cha ban dồi dào các tặng ân của Cha, mà các con lại không muốn chúng, mà các con không dọn ḿnh để lănh nhận chúng! Các con lặn ngụp với những ǵ các con có, với những ǵ các con không chịu bỏ đi - như những vũng nước ao tù. Làm sao họ có thể nhận được nước mưa tươi mát từ trời rơi xuống đây?

                        Hỡi con gái bé nhỏ của Cha, con hăy cho đi không ngừng, con hăy cho đi cái con có, cho đi các tư tưởng của con, các nỗ lực của con, và t́nh yêu của con. Con hăy chiều theo thúc đẩy của t́nh yêu... Cha mong con hoàn toàn nghèo khó và trần trụi, để mỗi ngày Cha tắm gội con bằng những tặng ân tươi mới. Con hăy cho đi không giới hạn, không dự trữ cho tương lai..., tương lai là Chính Cha đây!

                        Niềm vui của các con là lột bỏ bản thân để lệ thuộc vào một ḿnh Cha thôi.

                        Niềm vui của Cha là có thể chứng tỏ cho các con thấy t́nh yêu vung văi của Cha. (số 126)

 

                        Tỏ ḿnh ra, phô trương! Đó là cái khiến cho các linh hồn hư đi!

                        Thế Cha đă chẳng tỏ ra cho các con thấy Dung Nhan Thiên Chúa làm Người hay sao?

                        Khi nào các con mới hiểu được đây...? (số 129)

 

                        Nói với Cha và lắng nghe Cha là hai kiểu cầu nguyện khác nhau.

                        Chúa Giêsu ơi, thế Chúa thích kiểu nào đây?

                        Kiểu lắng nghe Cha. (số 130)

 

                        Không phải chỉ để con cầu nguyện ở đó thôi, mà Cha c̣n muốn chôn vùi con trong Trái Tim Cha nữa' chính là để con học được ở đó t́nh yêu là ǵ - t́nh yêu dẫn đi bao xa.

                        Con muốn thấy Cha được tất cả mọi người mến yêu phải không? Theo mức độ mà con mến yêu Cha, con sẽ góp phần vào đó, v́ t́nh yêu là một gịng điện cực mạnh, c̣n mạnh hơn cả sức nặng của tội lỗi nữa.

                        Một linh hồn, dù nhỏ bé đến đâu, được t́nh yêu chiếm đoạt, có thể lôi kéo một số đông.

                        Con hăy yêu mến Cha hơn - ôi, nhiều hơn nữa! - hơn loài người yêu thương nhau.

                        Con sẽ chịu khổ đau. Nhưng khả năng để yêu mến của con sẽ tăng phát cùng với từng đau khổ. (số 134)

 

                        Phải, chính Cha là Đấng sẽ xét xử con - Cha, Đấng đă hết sức yêu thương con và đợi chờ con lâu lắm rồi' Cha, Đấng đă ban phát cho con rất nhiều.

                        Con sẽ bị xét xử theo việc con đáp ứng lại những lời mời gọi của Cha, theo t́nh yêu mà con dành cho Cha, trong mọi hoàn cảnh, ở mọi trường hợp. (số 135)

 

                        Cha nói với từng linh hồn. - Cha thu hút tất cả mọi linh hồn đến với Cha. Cha mời mọc họ... Nhiều người không nghe thấy' nhiều người không nghe theo. Cha, Đấng không bao giờ làm cho các con thất vọng, lại là Đấng không ngừng bị thất vọng...

                        Con hăy hiến cho Cha máu của con - được không con? - con là người yêu mến Cha, để Cha có thể vạch những chữ bằng lửa, một đôi lời mà các linh hồn đang chờ đợi, đó là:

            "Giêsu - Hăy Lắng Nghe Người!" (số 137)

 

                        Khi con được tạo vật ủi an, th́ Cha ẩn ḿnh đi và im hơi lặng tiếng. Nhưng khi tạo vật làm khổ con, con nhận được ủi an của Cha, nâng đỡ của Cha, thân t́nh của Cha. (số 138)

 

                        Con phải cho đi cách tinh tế, con phải hiến tặng cách kín đáo, theo kiểu cách của Cha, để những ai hưởng lợi nơi tặng vật, không biết nó từ đâu đến, mà cảm tạ Thiên Chúa. Để rồi Cha lập tức tưởng thưởng cho con, bằng cách tăng triển t́nh yêu của con. (số 139)

 

                        Phải, những ai t́m sẽ thấy, và Cha ban cho ai hỏi xin Cha. Nhưng Cha được vui thỏa ngoài tất cả mọi ước mong của linh hồn, khi linh hồn không tỏ ra mong ước ǵ cả để trông đợi ở nơi Cha...

                        Khi con xin các ơn Cha cho chính ḿnh hay cho các người khác, th́ khả năng lănh nhận của con bị giới hạn vào những điều con hỏi xin. - Khi con trông đợi Cha, không xin ǵ khác ngoài chính Cha, th́ không có một giới hạn nào trong trái tim con. Vừa khi linh hồn trông đợi, Cha liền đến với nó. Cha có vô vàn cách để tiến đến mà nói chuyện với nó... Chính t́nh yêu là điều làm cho linh hồn nhận ra được ngôn từ của Cha. (số 140)

 

                        Con hăy nhớ rằng chính Cha, Đấng ở ngay trung tâm của hữu thể con, sẽ làm vỡ trái tim con ra, để linh hồn con được thoát khỏi ngục tù xác thể của nó. - Vậy, nếu chính là Cha, th́ con c̣n sợ ǵ chứ? (số 141)

 

                        Trên tất cả mọi sự, cần con phải nh́n thấy rơ các lỗi lầm của con mà hối hận' chỉ sau khi đó, con mới có thể nghe thấy Tiếng của Cha. (số 149)

           

            8-12-1941       

                        Phải, con có thể an ủi và cảm tạ Mẹ của Cha' hằng ngày con có thể làm việc đền tạ những đau khổ mà Người đă chịu, mỗi lần con bắt chước Người. - Con hăy xin Người làm cho trái tim con tan chảy vào trong trái tim Người. (số 154)

 

                        Không phải là cái các con dâng cho Cha làm vinh danh Cha, chính là khi các con tin cậy ban cho Cha cơ hội để tỏ cho các con thấy điều mà t́nh yêu của Cha có thể hoạch định cho các con... (số 161)

 

                        Mỗi khi con tự đố kyï với sự thật là con tự đố kyï với Cha. (số 162)

 

                        Không, không có lấy một sự chịu đựng đau khổ nào quá sức trong đời của các con cả. Trái tim của các con phải được toác ra để ân sủng của Cha có thể thấm nhập nó' bằng không, các con vẫn như là một khu vườn rào kín, trong những cảm xúc riêng tư của các con, trong những tư tưởng riêng tư của các con, trong chân trời của các con.

                        Chân trời của các con phải được tách ra, để các con nh́n ra được định mệnh mà các con được kêu gọi tới. Định mệnh của các con cao cả đến nỗi, theo bản tính tự nhiên, tự các con không thể mường tượng ra nó. Trái tim các con phải được rách ra để ân sủng của Cha có thể thấm nhập và biến đổi nó. (số 164)

 

                        Nếu có nhiều vật tế hiến tự nguyện hơn, th́ những nạn nhân oan uổng bị bắt buộc phải chịu lụy cho các hậu quả khủng khiếp của tội lỗi mà họ không vấp phạm.

                        Cha mong muốn có một đạo binh của những người chịu hy sinh làm vật hiến tế, thành phần tự t́nh dâng ḿnh để chịu những trừng phạt nặng nề mà thế giới kéo xuống trên ḿnh, khi họ quay lưng trở mặt lại với Thiên Chúa.

                        Những con người hy sinh tế hiến này nhận biết Cha và hiệp nhất với Cha, bằng việc chấp nhận Canvê để đi theo Cha.

                        Thế nhưng, những trừng phạt đổ xuống trên cả vũ trụ giáng vào một số đông các linh hồn không sẵn sàng chịu đựng bất công, cũng như những linh hồn đang gặp nguy hiểm mất đi t́nh yêu và đức tin của họ.

                        Cha mong có một đạo binh các linh hồn hy tế là những thành phần, để cứu nhiều linh hồn, sẽ mang đến cho Cha sự hỗ trợ mà thế giới từ chối Cha. (số 165)

 

            31-12-1941

                        Yêu thương là những tác động tốt lành được thực hiện cách tự do. Cha không bao giờ từ chối không ban t́nh yêu cho ai hỏi xin nó - tuy nhiên, chính ư muốn của con, những tác động của con mới làm cho nó phát triển trong con.

                        Cũng thế, Đức Tin tùy thuộc vào ư muốn của các con. Ai muốn tin th́ nhận được Đức Tin. Không ai khác có thể thay cho người ấy tác động của ḷng muốn là tác động sẽ đưa Đức Tin vào trong linh hồn của người ấy. Để rồi, Đức Tin phát triển, mạnh mẽ hơn cả ư muốn của các con' Đức Tin chiếm hữu linh hồn, một linh hồn không c̣n có thể làm ǵ mà không có Đức Tin. Không có Đức Tin, các con lang thang như chiên không chủ chăn. (số 204)

 

                        Khi con thấy Cha có vẻ lặn đâu mất tiêu th́ hăy t́m kiếm Cha trong sự dịu dàng - dịu dàng đối với những người khác, với bản thân, với Cha. Ôi, nếu con biết được Đức Trinh Nữ dịu dàng biết bao, và Cha sung sướng là chừng nào giữa thành phần hiền dịu - họ làm Cha vui thú... Ở đâu có sự dịu dàng ngự trị, ở đấy có Chúa Giêsu tươi cười. (số 207)

 

                        Con hăy nh́n ngắm Mẹ của Cha: lặng lẽ, xóa nhoà ḿnh đi.

                        Người đă nói ǵ? Chỉ có vài lời của Người là được tỏ ra. Người nói bằng các hành động.

                        Người đă làm ǵ? Bổn phận thường nhật của Người, không ồn ào.

                        Người đă làm cho Thiên Chúa vinh danh rất nhiều, v́ Người là Người. Người bằng ḷng là cái Thiên Chúa muốn Người là, và theo cách thức Thiên Chúa muốn.

                        Là ḿnh, thế là đủ.

                        Con hăy coi chừng những h́nh thức giữ thế - trong việc t́m cách tự trấn an, tự bào chữa, phô trương khoe ḿnh, nếu xẩy ra một lầm lỗi nào đó. Là ḿnh, thế là đủ. Đó là điều duy nhất hiện diện trước Thiên Chúa từ trước vô cùng. (số 210)

 

                        Hăy tập trung tất cả nỗ lực tâm trí của con để đạt đến

                        một tầm mức hiểu biết đích thực

                        về điều Cha là,

                        về điều Cha muốn,

                        về điều Cha đánh giá,

                        hầu chọn lựa như Cha chọn lựa,

                        hầu phán đoán mọi sự theo ư nghiă phán đoán của Cha... (số 211)

 

                        Theo nguyên tắc, làm một điều ǵ hơn đ̣i hỏi một chút là hiến dâng cho Cha hương thơm cùng với bông hoa. Một chút cố gắng thêm này, v́ là tự nguyện, th́ chỉ có thể là một diễn đạt của t́nh yêu' nó c̣n qúi hơn tất cả những cái c̣n lại' và b́nh thường không ai thấy được và biết được nó cả' chính v́ cho một ḿnh Cha mà nó được thực hiện: đó là hương thơm của bông hoa... (số 213)

                        Nếu con phải thực hiện một tác động bắt con phải hy sinh một điều ǵ đó, th́ hăy làm một cách mau mắn bao nhiêu có thể.

                        Nếu con muốn làm cho ai hài ḷng, con hăy làm một cách mau mắn bao nhiêu có thể.

                        Khi con dời lại một hành động mà con biết chắc là tốt, tức là con đă thiếu sót: hành động tŕ hoăn chiếm chỗ trong tâm tưởng của con, khi con nghĩ đến một việc khác có thể làm thay nếu con thong thả. (số 218)

 

                        Cha hổ thẹn khi thấy những ai yêu mến Cha lại tỏ ra khó khăn trong việc tuân phục'

                        Cha hổ thẹn khi thấy họ phải trả giá ít nhiều cho việc cầu nguyện, cho nhân đức' Cha là Đấng đă phán, ách của Cha dịu dàng và gánh của Cha nhẹ nhàng.

                        Con hăy phụng sự Cha bằng một con tim líu lo!

                        Ách của Cha nhẹ nhàng, khi hữu thể của con phó mặc cho nó, với cả linh hồn của con, không giữ lại, bằng hứng khởi của t́nh yêu. Thế rồi, con sẽ thấy rằng, không c̣n phải là con gánh vác nó nữa, mà là nó lôi kéo con đi. (số 219)

 

                        Cha thà thấy một linh hồn cho Cha ít mà vui vẻ nhiều, c̣n hơn thấy linh hồn cho Cha nhiều, thấy linh hồn tận hiến cho Cha tất cả cuộc sống nhân loại có thể tận hiến mà lại buồn bă' buồn bă giống như là một tiếc rẻ vậy. (số 220)

 

                        Như sự sống thể lư cần có trật tự, b́nh an và hạnh phúc tối thiểu thế nào - sự sống thiêng liêng cũng cần gặp được thiện tâm và ḷng nhân ái - gặp được một t́nh yêu nhân bản vô vị lợi để tỏ cho nó thấy T́nh Yêu Thần Linh. Đó là đường lối thông thường do Thiên Chúa thiết lập. Cha đă tạo nên các con tùy thuộc vào nhau. (số 221)

 

                        Để có thể nghe được tiếng của Cha, các con phải làm cho tất cả mọi tiếng khác trong linh hồn các con im đi.

                        Ngược lại với quyền hành của nhân loại đè nén những người khác, Cha không bao giờ lấn át ai cả' Cha ban tặng Thần Linh của Cha một cách dịu dàng. Nếu Cha được đón nhận, Cha thông ban Bản Thân Cha cách thong dong hơn. Cha không có mặt nơi những ǵ giằng co, nơi những ǵ hỗn độn bởi các thứ vui thú phàm nhân thu hút các con' Cha chỉ hiến cho các con sự chọn lựa: Bản Thân Cha hay là những thứ khác.

                        Chính lúc tất cả mọi thứ tiếng khác trở nên tĩnh lặng th́ các con mới có thể nghe được tiếng của Cha. Tuy nhiên, có một số tiếng gọi bên trong mà các con không thể làm chúng câm nín' chỉ một ḿnh Thiên Chúa là Đấng có thể bắt ép chúng phải im đi mà thôi.

                        Để nghe thấy Cha, càn phải lắng nghe' cũng cần phải xin Thiên Chúa điều này nữa. (số 222)

 

                        Các con nói với nhau nhiều lời lẽ, v́ chúng chẳng có giá trị là bao nhiêu' chúng vang vọng trong chốc lát' gió thổi chúng bay mất tiêu...

                        Cha đă nói ít lời, v́ những lời Cha mặc một thực tại cao cả' những lời Cha tồn tại. Đó là lư do tại sao Cha không nói cách dễ dàng, ngoại trừ với những linh hồn tiếp nhận những lời của Cha với Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến, cùng giữ lấy những lời của Cha.

                        Một tác động yêu mến tinh tuyền là một điều rất là lớn lao.

                        Ôi, giá các con hiểu được điều đó, các con sẽ không c̣n muốn học hỏi ǵ khác nữa!

                        Một linh hồn không làm ǵ đẹp đẽ cả, nhưng lại là linh hồn đă yêu mến Thiên Chúa và tha nhân nhiều, lại là linh hồn ở trong t́nh yêu đă đón nhận tất cả những ǵ Cha gửi đến cho linh hồn, th́ đó là linh hồn đă tôn kính Cha một cách trọng đại. Cuộc sống của linh hồn này sẽ làm nên giá trị cho măi đến đời sau vô cùng' linh hồn góp phần vào việc phát triển Nước của Cha. (số 223)

 

                        Những cánh tay của Mẹ Cha th́ mềm mại và ủ ấp, bảo tŕ và luôn luôn yên hàn, như một chốn nương náu vững chắc.

                        Cha t́m kiếm nghỉ ngơi nơi những linh hồn hiền dịu và canh pḥng - linh hồn vẫn yên b́nh giữa mọi chịu đựng khổ đau, để t́nh yêu của Cha có thể tỏ ḿnh ra và giang rộng đôi cánh vĩ đại của nó...

                        Con xin Cha t́nh yêu' con hăy chấp nhận khổ đau v́ Cha và v́ các linh hồn: thế rồi con sẽ yêu mến' t́nh yêu sẽ chiếm hữu con. (số 224)

           

                        Mỗi đêm Cha đợi chờ con nơi Chặng Đường Thánh Giá để sống phút giây thân t́nh hơn, con có hiểu được như thế chăng? (số 234).

                        (Sau đây là những suy niệm về 14 Chặng Đường Thánh Giá mà Chúa Giêsu đă chia sẻ. Về sau Người c̣n chia sẻ rộng thêm nữa, nhưng rất tiếc những  chi tiết mới được thêm vào này đă không được ghi chép lại. Phụ chú cuối trang 162)

                        Chặng 1:

 Chúa Giêsu bị lên án tử

                        Con cũng bị lên án tử, song con không biết lúc nào. Con phải chết' đó là một thực tại trọng đại. Những bóng tối sẽ biến tan' không c̣n ǵ khác c̣n lại ngoài cái là. Con hăy học cùng Cha cách dọn ḿnh chết và cách chết.

 

                        Chặng 2:

 Chúa Giêsu nhận lấy Thánh Giá của Người.

                        Dù Cha đă bị kiệt sức bởi đ̣n vọt và những khổ cực đêm hôm ấy, Cha cũng âu yếm và hoan hỉ nhận lấy Thánh Giá của Cha. Chính v́ giờ đó mà Cha đă đến. Cha không nghĩ đến Bản Thân Cha' Cha nghĩ đến việc Cứu Chuộc.

                        Con hăy yêu mến và hân hoan nhận lấy mỗi một thánh giá được gửi đến cho con' đừng nghĩ đến ḿnh' hăy nghĩ đến công cuộc Cứu Chuộc.

 

                        Chặng 3:

Chúa Giêsu ngă xuống đất lần thứ nhất

                        Cha chưa đi được bao xa th́ đă ngă xuống rồi. Con đừng lạ lùng bỡ ngỡ khi con sa ngă: nhưng hăy chỗi dậy như Cha đă làm.

 

                        Chặng 4:

Chúa Giêsu gặp Thánh Mẫu của Người

                        Không thể nào c̣n có thể nhận ra Cha nữa. Cha không c̣n h́nh tượng con người. Nh́n thấy Cha, Mẹ nhận ra Cha. A, Mẹ chia sẻ cuộc Khổ Nạn của Cha! Và Mẹ chẳng những tha thứ cho các con mà c̣n yêu thương các con hơn t́nh thương của bất cứ người mẹ nào đối với đứa con nhỏ của họ. Người không bao giờ thôi canh chừng các con, bảo vệ các con, cầu bầu cho các con từ khi các con sinh ra. Từ mẫu và âm thầm, hoàn toàn xóa nḥa ḿnh đi, Người cũng không muốn cho các con cám ơn Người, song Người muốn các con tạ ơn Thiên Chúa.

                        Con hăy qui hướng tất cả mọi lời khấn nguyện của con cho Người: Trái Tim Thiên Chúa không thể nào cưỡng lại được lời cầu nguyện của Người. Để cám ơn Người, con hăy gắng nên giống Người.

 

            Chặng 5:

 Simêon người Cyrênê

giúp Chúa Giêsu vác Thánh Giá của Người

                        Con thấy không, Cha mong muốn loài người, qua con người của người thành Cyrênê, vác một phần nhỏ trong công cuộc Cứu Chuộc của ḿnh. Luôn luôn là như vậy. Các con phải chiếm lấy những người từ khước làm như vậy, những người từ khước vâng giữ các giới răn của Thiên Chúa. Nếu các con vác đỡ những gánh nặng của nhau, nếu các con làm cho những người khác những ǵ mà các con muốn họ làm cho các con, họ sẽ muốn thuộc về gia đ́nh của các con' họ sẽ chấp nhận những đ̣i buộc của gia đ́nh này, và ḷng quảng đại của họ sẽ gia tăng. Nhiều người thuộc về gia đ́nh của Cha mà không biết, v́ nhờ những hành động và những ư hướng của họ mà Cha nhận biết những kẻ thuộc về Cha.

 

 

 

                        Chặng 6:

 Vêrônica lau Dung Nhan Chúa Giêsu

                        Con hăy coi, một tưởng thưởng thần linh dành cho một hành động nhân loại. Luôn luôn là như vậy. Đíều an ủi Cha trên Chặng Đường Thánh Giá đó không phải chỉ ở tại cử chỉ của bà ta và ở tại tấm khăn mềm mại của bà - mà là điều Cha có thể tưởng thưởng cho bà. Niềm vui của Cha là cho đi! Các ơn phúc của Cha th́ vô tận. Cha chờ những dịp để có thể tỏ chúng ra cho các con, vào những trường hợp các con hiến cho Cha một con tim sẵn sàng nhận lấy chúng' Cha chờ đợi họ và trông mong họ... A, phải, Cha đứng ở cửa và Cha gơ cửa!

 

                        Chặng 7:

Chúa Giêsu ngă dưới cây Thánh Giá lần thứ hai.

                        Cha đáng lẽ bị chết ở đó rồi, v́ tàn lực của Cha đă lên đến tột mức. Thế nhưng, tất cả chưa được hoàn tất' Cha nghĩ đến các linh hồn, và t́nh yêu của Cha đă ban cho Cha sức mạnh để lại chỗi dậy. Khi các con không làm ǵ hơn được nữa, v́ mệt mỏi và đau đớn, th́ hăy hỏi xin t́nh yêu' những người hỏi xin t́nh yêu sẽ không bao giờ bị chối từ.

 

Chặng 8:

Chúa Giêsu an ủi phụ nữ thành Giêrusalem.

                        Con thấy không, để nói với những người đàn bà khóc lóc, Cha đứng dừng lại. Người ta quên khổ đau của ḿnh khi nghĩ đến những đau khổ của những người khác. Các con phải cầu nguyện cho những người khác hơn là cho chính bản thân ḿnh, hăy cầu nguyện cho ư chỉ trọng đại của Giáo Hội: cho phần rỗi của các linh hồn, cho việc thắng cuộc của Chân Lư, của Đức Tin, cho công cuộc truyền giáo, cho các vị linh mục, cho mối hiệp nhất hữu h́nh của Giáo Hội Cha, cho việc chữa lành các vết thương làm nhức nhối Giáo Hội Cha nơi cuộc đời trần thế của Giáo Hội' những vết thương suy yếu hoạt động của Giáo Hội' chúng thực sự che phủ ánh sáng của Giáo Hội, ánh sáng những lời của Cha. Các con phải xin Thiên Chúa những tặng ân của Người: Đức Tin, ḷng trung thành mà trong thực hành là Đức Mến, tương hợp với những ơn phúc của Người, đó là hoa trái của Đức Cậy.

 

                        Chặng 9:

Chúa Giêsu ngă dưới cây Thánh Giá lần thứ ba

                        Con hăy nh́n Cha một lần nữa sơng xoài trên mặt đất, kiệt sức. Cha có ngừng lại ở đó không? Sự chết hẳn là ngọt ngào. A, Cha đă chịu đựng khổ đau vượt trên cả mức độ cần thiết để cứu chuộc nhân loại! Thế nhưng, những chịu đựng thêm thắt này dầu sao cũng cần cho rất nhiều linh hồn, mà v́ dửng dưng cũng như tự măn, liều mất đi những tặng ân được ban cho họ - liều mất cả chính ḿnh họ nữa. Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha, con có hiểu không con? Không một chịu đựng khổ đau nào bị mất đi nơi cuộc sống yêu thương cả. Con hăy quảng đại. Con sẽ không bao giờ quá quảng đại đâu con. Con sẽ không bao giờ quảng đại cho đủ cả.

 

                        Chặng 10:

Chúa Giêsu bị lột hết các y phục của Người.

                        Con thấy không, Cha đă cho đi tất cả. Cha đă không giữ lại một kỷ vật nào cho Mẹ của Cha cả, ngay chiếc áo choàng của Cha cũng không. Những tặng ân của Cha th́ thuộc về một lănh vực khác. Con hăy tước lột bản thân ḿnh' trước hết là những thứ về vật chất, rồi đến các quyền lợi của con, đến sức lực của con, đến các tư tưởng của con. Chính v́ Thiên Chúa mà con cho đi. Vào lúc mệnh chung, sẽ không c̣n lại ǵ cho con ngoài cái mà các con sẽ hiến dâng cho Người.

 

                        Chặng 11:

Chúa Giêsu bị đóng đanh vào Thánh Giá.

                        Phần Cha, đó là những đinh sắt nhọn hoắt - cây thập giá gỗ cừng ngắc là cái ấn mạo gai vào Đầu Cha... Phần con, những cái đinh là Những Lời Khấn của con' song chúng không gắn con vào thập giá' chúng gắn con vào Trái Tim Cha, để không ǵ có thể phân rẽ con ra khỏi Cha được - gắn các con vào trong Trái Tim Cha là Trái Tim yêu thương các con và là Trái Tim đợi chờ các con thật lâu lắm rồi. Con đă thấy thân phận đáng thèm khát của con chưa! Con sẽ đi đâu mà không có các Lời Khấn của con đây? Con hăy yêu chuộng những lời khấn ấy để sống chúng với một mức độ trọn lành mà t́nh yêu hứng khởi. Lời Khấn làm vật Hiến Tế không thay đổi những lời khấn khác ǵ hết. Nó thắt chặt con lại với Cha hơn, với Con Chiên bị sát tế, với Vật Hiến Tế. Con hăy gắng sống như Cha đă sống. Cha đă chọn chỗ cuối rốt. Con có thật sự là tôi tớ của Chị Em con không? Con đă có một hành động sát tế nào để hiến dâng cho Cha mỗi ngày chưa?

 

                        Chặng 12:

Chúa Giêsu chết trên Thánh Giá.

                        Con thấy không, Cha đă thứ tha, Cha đă cho đi tất cả, tất cả mọi sự Cha có' rồi Cha đă ban cho các con Ḿnh Cha, Máu Cha. Trên Thánh Giá, Cha vẫn c̣n Mẹ của Cha' Cha đă ban Người cho các con: Người là Mẹ của các con nữa. Các con không được yêu những người mà các con thương cho thỏa măn ḷng của các con, song là để ban họ cho những người khác, nhờ đó cả những người đó nữa nhận được t́nh yêu đă sinh lợi ích cho các con. Chỉ khi nào con lên Nước Trời con mới hiểu được những ǵ con mắc nợ với những người đă yêu thương các con. Đứng giữ họ cho bản thân ḿnh, hăy ban phát họ đi... Con phải cho đi t́nh yêu tuyệt nhất của trái tim con, và cả những tư tưởng hay nhất của con. Nếu con giữ lấy cho ḿnh những tư tưởng của con, chúng sẽ cứ son sẻ' bằng con cho chúng đi, Thiên Chúa sẽ có thể dùng chúng theo sở nguyện tốt lành của Người. Đối với con c̣n vấn đề ǵ nữa' con hăy tung ra những tư tưởng hay nhất của con, t́nh yêu của con, và tất cả những ǵ con có thể cho đi, như hạt giống cho gió gieo văi khắp bốn phương trời, và con hăy để cho Thiên Chúa lo đến việc vung văi nó đi như Người muốn' việc vung văi làm tôn vinh Cha.

                        Cha đă ban cho các con Mẹ của Cha' Cha đă kêu than việc Thiên Chúa bỏ rơi Cha, để các linh hồn trong cơn khốn khổ của cái chết có thể được an ḷng bởi ư nghĩ là Cha đă trải qua đường lối đó trước họ, cho họ. Cha đă kêu khát các linh hồn. Cơn khát của Cha vẫn c̣n đó. Con có chia sẻ cơn khát của Cha không? Linh hồn nào là Hôn Thê của Cha phải kết ước với các nguyện vọng của Cha.

                        Cha đă hoàn thành tất cả những ǵ Cha phải thực hiện. Con có trung thành với Luật Ḍng của con không? Với những ǵ các Bề Trên của con cũng như Cha Linh Hướng của con dạy không? Và với những ǵ Cha nói không? Đúng, con hăy làm trọn tất cả, dù giá nào đi nữa.

                        Cha phó Thần Trí của Cha trong Tay Cha của Cha.

                        Đó là cách mà người ta phải chết. Đó là việc mà chẳng bao lâu nữa con sẽ gặp.

 

                        Chặng 13:

                        Chúa Giêsu được tháo đặt vào ṿng tay Mẹ.

                        Cũng như khi Cha c̣n nhỏ, giờ đây con thấy Cha hoàn toàn nằm trong đôi cánh tay của Người. Người chia sẻ cuộc Khổ Nạn của Cha. Mà nay, khi Người ôm Cha lại trong đôi cánh tay của Người, Người mang lấy tất cả mọi công nghiệp của cuộc Khổ Nạn mà Cha ban cho Người. Người có thể sử dụng chúng tùy theo tấm ḷng từ mẫu của Người. Người là Đấng Trung Gian mọi Ơn Phúc.

                        Vậy hăy phó thác cho Người tất cả cuộc sống của con, việc làm của con, những ước muốn của con, trọn tấm ḷng của con, để Người có thể đặt nơi nó một cái ǵ đó của riêng Người, và cả những nguyện cầu của con, để Người có thể làm cho chúng trở thành mănh liệt, bằng việc Người nối kết chúng với lời nguyện cầu của riêng Người.

 

                        Chặng 14:

 Chúa Giêsu được táng xác trong Mồ Đá.

                        Trái tim của các con là mồ đá mà Cha muốn phục sinh. Đă có những lúc Cha như bị chôn táng đi ở đó. Giờ đây Cha sống động ở đó' đừng bỏ Cha ở đó một ḿnh. Hăy làm cho Cha sống trọn cuộc sống của con, để Cha có thể tỏ Ḿnh ra qua con.

           

                        Con chưa bao giờ được nh́n thấy Cha, song con nghe thấy Cha. Tiếng của Cha tiềm ẩn trong tận đáy của hữu thể con, đến nỗi, đối với con nó như thể là chính con nói vậy.

                        Cha ch́m sâu trong con đến độ Cha bằng ḷng trở nên con để hoàn toàn chiếm đoạt con. Thế nhưng, Cha cũng ở cả bên ngoài con nữa.   

                        Chính lúc Cha im lặng là để con cảm thấy trống không, để con cảm thấy rằng con không thể thay thế Cha được, để con có chứng cớ đó là Cha, Giêsu Cứu Thế, Đấng nói với con.

                        Hăy tin điều Cha nói với con' ḷng tin cậy của con an ủi Cha thay cho niềm tín cẩn nhỏ nhoi ở Cha nơi rất nhiều người khác, lại là những người thuộc gia đ́nh của Cha. Trái Tim Cha đă bị lưỡi đ̣ng đâm thâu - và vẫn c̣n bị đâu thâu, bởi sự thiếu hiểu biết nơi vế của những người chỉ lắng nghe Cha lưng chừng vậy thôi.

                        Con hăy dọn ḿnh sẵn sàng. Cha mong thu hút lấy con để Cha có thể hoàn thành công cuộc mà Cha đă khởi xướng nơi con.

                        Chúa Giêsu ơi, con phải làm ǵ đây?

                        Không một tơ sợi nào nơi hữu thể của con được vượt thoát khỏi t́nh yêu. Không được có một tiếc xót nào trong linh hồn của con, không một bất măn, không một cảm xúc đắng cay hay ác cảm. - Con hăy v́ Cha yêu thương hết tất cả mọi tạo vật của Cha. Con hăy yêu thương Cha qua chúng' và hăy yêu thích những điều và những dịp như những ǵ tỏ ra việc Cha làm và ư Cha muốn.

                        Cùng một mức độ như vậy, hăy ghét bỏ và tránh xa những kẻ thù của Cha' Cha đă hơn một lần điểm mặt chúng, đó là:

                        dối trá,

                        quanh co,

                        ồn ào - náo hoạt - lộn xộn!

                        Con phải ghét bỏ chúng để loại chúng đi cho xa khỏi con, khi chúng xuất hiện' cả đến việc nghĩ tưởng đến chúng cũng không. Con hăy thiết lập trật tự trong chính ḿnh con, thế là tất cả mọi thứ lộn xộn tự nó sẽ biến mất đi trong con và chung quanh con.

                        Chỉ cần con biết khống chế sự dữ bằng sự lành. (số 243)

 

                        Con chưa lắng nghe Cha cho đủ.

                        Đừng để cho ḿnh bị thu hút vào những bận biụ nhỏ nhoi của con' chúng là thứ yếu. Chúng dành để cho các ngón tay của con' chúng không được độc chiếm tất cả những tư tưởng của con.

                        Con vẫn ở gần Cha, song tâm trí của con lại bị xâm chiếm bởi những cái đâu đâu! Chẳng khác ǵ như con ngủ gục ở dưới Chân Cha, trong khi Trái Tim Cha lại đang kêu gọi con.

                        Cha muốn con tỉnh thức mà lắng nghe.

                        Mỗi lần Hiệp Lễ, con hăy xin cho con được lắng nghe Cha chuyên chú hơn nữa. (số 245)

 

                        Trong những trường hợp khó khăn, cho dù có khó đến thế nào chăng nữa, các con vẫn luôn luôn có thể quảng đại, bằng cách gắng sức khống chế sự dữ bằng sự lành. Chính sự nỗ lực nội tâm đó mới là vấn đề cần thiết' nó là để cho đời sau vô cùng, c̣n thành quả chỉ là vấn đề nhỏ' chính nỗ lực nội tâm là điều sinh hoa kết quả vào mùa gặt hái.

                        Người ta phải quảng đại cách mù quáng. Các con trẻ phải được dậy dỗ sống quảng đại: một ḷng quảng đại hướng linh hồn của chúng về Cha bằng cả đời sống của chúng. Hăy dạy cho chúng biết thực hiện việc làm hơn cả mức độ vừa đủ - để luôn luôn cho đi hơn một chút điều mà chúng được thực sự hỏi xin. Và khi ban tặng th́ hăy kín đáo về những tặng vật của chúng.

                        Cha chịu khổ nhiều trong cuộc Khổ Nạn của Cha, nhiều hơn là thực sự cần thiết, song không phải là không có lư do cho việc chịu khổ hơn này. Thế nên, đừng có giới hạn đối với ḷng quảng đại của con' nó chính là yếu tố sẽ dường nuôi t́nh yêu của con và sẽ gia tăng sức mạnh cho con, nó chính là yếu tố chắc chắn sẽ kéo các tặng ân của Cha xuống, v́ Cha không bao giờ chịu thua ḷng quảng đại cả. (số 249)

 

                        Giống như Cha không ban cho các con tất cả các nhân đức cùng một lúc, song ban cho các con những dịp để chiếm lấy chúng qua việc thực hành chúng, Cha cũng không ban cho các con một lúc tất cả ân sủng vĩnh viễn tăng cường đời sống nội tâm của các con, song ban cho các con những hoàn cảnh để các con có thể lợi dụng mà phát triển đời sống nội tâm của các con.

                        Trách nhiệm của các con là ở chỗ đó: ở chỗ sử dụng các tặng ân của Cha. Thế nhưng, các con phải biết rằng các con cần được trợ giúp, mà bí mật của t́nh hữu nghị của Cha, của t́nh thương của Cha, của mối thân mật của Cha, lại nằm ngay trong sự khiêm nhượng, nhân đức sẽ làm cho các con bộc lộ linh hồn của các con ra đúng như nó là.

                        Đó không phải là điều đă xẩy ra cho con hay sao...? Đời sống của con đă lắng dịu và sáng tỏ - mỗi linh hồn cũng sẽ được như vậy, nếu nó ước muốn, nếu nó chú tâm. (số 250)

 

                        Các con hăy quảng đại cho những người ở trong thế gian không biết quảng đại - các con nương nhờ nhau, các con ảnh hường lẫn nhau - không một hành động quảng đại nào bị mất đi cả.

                        Hỡi các Nữ Tu Ḍng Clara Nghèo Khó, các con hăy làm việc bằng những tác động nội tâm. Một ḿnh Thiên Chúa thấy được chúng. Đó là hành động đích thực nhất' yếu tố tạo nên hành động bề ngoài' nó là cái thực là  và là cái tồn tại đến đời đời bất tận.

                        Tác động nội tâm là tác động thành quả nhất, v́ nó là tác động tinh khiết nhất: tác động cho một ḿnh Thiên Chúa mà thôi' v́ Cha luôn luôn ở với các con, hoà trộn với tất cả đời sống của các con - con không cảm thấy rằng có một cái ǵ đó của Cha nơi ḷng quảng đại của con hay sao? (số 251)

 

                        Thời gian đầy những yêu thương là thời gian đầy đủ trọn vẹn. T́nh yêu nhân thời gian lên. Ai yêu thương th́ t́m thấy những cách thức để thực hiện được nhiều sự theo con tim đầy tràn của ḿnh.

                        Hôm nay con hăy thử mà xem... (số 257)

 

                        Chính khi linh hồn thứ tha và âm thầm lặng lẽ là linh hồn nên giống Mẹ của Cha nhất. (số 259)

 

                        Những ai không biết th́ nghĩ rằng yêu thương là một việc khó khăn. Không ǵ dễ hơn và vui hơn. Yêu thương là nguồn mạch của tất cả mọi hạnh phúc. Các con yêu thương vào ngay lúc các con thôi nghĩ đến bản thân ḿnh. (số 266)

 

                        Vào ngay lúc linh hồn cởi mở bản thân ḿnh ra, th́ Thần Linh của Cha chiếm hữu linh hồn liền, một cách lặng lẽ mà lại mănh liệt. (số 269)

 

                        Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha, con hăy canh chừng tất cả mọi tham lam. Nó lọt ḿnh vào trong linh hồn con một cách vô thức. Nó khoá chặt linh hồn lại, không cho linh hồn c̣n tham dự ǵ vào Nước của Cha nữa. Tham lam là nguyên cớ của gian dối - của tất cả mọi tội ác, của tất cả mọi phủ nhận, của tất cả mọi bội phản.

                        Gắn bó với những của cải tạm bợ muốn chiếm hữu và giữ lấy là ghét bỏ Thần Linh của Cha và muốn hủy diệt Thần Linh đi. Tham lam là công việc của sự chết. Con hăy nghĩ đến Giuđa. Con hăy tỉnh thức và cầu nguyện để chống lại nó bằng một sức mạnh xứng danh Kitô hữu. (số 273)

 

                        V́ Cha chỉ nói những điều đơn sơ, và luôn luôn quan tâm đến điều xẩy ra cho các con, cũng là điều mà con nh́n thấy, mà con nghĩ là chính con đưa ra những tư tưởng này. Đứa con gái nhỏ của Cha ơi, con muốn nói với chính ḿnh con những điều thâm thúy hơn, như con có thói quen làm như thế trong các lần suy ngắm của con.

                        Khi Cha nói với các môn đệ của Cha, Cha đă lợi dụng cái đang xẩy ra chung quanh họ và Cha lúc bấy giờ: hăy nh́n vào các Phúc Âm. Cha vẫn không thay đổi. Với những hồn nhỏ, Cha biến thành nhỏ bé. Với những hồn lớn, Cha nói những điều cao hơn.

                        Các linh hồn thông minh theo các khả năng tự nhiên thường không hài ḷng về Cha lắm, cho bằng thành phần bé nhỏ. Con có tin như vậy không? Niềm vui của Cha là biến thành nhỏ bé với những con người bé nhỏ. (số 274)

 

                        Con người không thể luận đoán hay hiểu được Thiên Chúa. Các con phải lắng nghe Người và lănh nhận điều mà Người ban cho con. (số 275)

 

                        Đừng điều tra quá nhiều về nguyên do Cha nói với con' hăy lắng nghe - và như một con trẻ, hăy theo đường lối mà Cha phác vẽ ra cho con. Chẳng bao lâu nó sẽ dẫn con vào nhà của Cha con.

                        Con đă làm như thế rồi mà Chúa! Và con chẳng làm ǵ cho cuộc sống đáng thương của con cả! Con mong ước nó sẽ chúc tụng và tôn vinh Chúa, lạy Chúa Giêsu cửa con!

                        Nếu con đă thực hiện điều Cha xin con làm th́ đủ rồi.

                        Cha sẽ làm phần c̣n lại.

                        Nếu con đă tác hành theo Thần Linh của Cha là Chúa Thánh Linh, từng dịp một.

                        Nếu con đă đón nhận Cha và nếu con đă chiếu rọi t́nh yêu..., thế là đủ.

                        Cha sẽ làm phần c̣n lại.

                        Nếu con đă tuân theo Luật Ḍng trong mọi sự, tuân theo Bề Trên của con cũng như Cha (linh hướng) của con, và tuân theo điều mà Cha nói với con..., thế là đủ.

                        Cha sẽ làm phần c̣n lại.

                        Nếu con đă nhường chỗ của con cho Cha, Cha sẽ làm việc thay cho con, Cha, Đấng là tác động toàn năng.

                        Công việc hay nhất mà các con có thể làm là chiếm được sự hợp tác của Cha - và, sau khi các con đă tự hoàn thành tất cả mọi sự có thể, hăy để Cha hành động. Cha làm việc theo thời gian. Nhưng Cha không tiếc xót các tặng ân của Cha. (276)

 

                        Đừng hào hứng về một Ngày Lễ chỉ kéo dài có một ngày. Vậy th́ là ǵ? Cha đang mời gọi con đến dự Cuộc Lễ Đời Đời Bất Tận. Con hăy ở gần Cha. Khi con trở nên sôi nổi trôi theo những sự tạm bợ nhỏ nhoi, là con rút ḿnh ra khỏi Cha, tâm điểm yên b́nh của con, bao la và sâu xa như đại dương, như bất di bất dịch.

                        Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha, Cha đă yêu thương con như chua từng có ai yêu thương con như vậy... Cha chẳng những mong cho con được chia sẻ hạnh phúc với Cha trên Thiên Đàng, mà c̣n mong hiến ḿnh Cha cho con nữa... Con hăy gắng sống như Cha đă sống. Con hăy yêu thương tất cả mọi sự. Cha đă yêu thương cả những người hành quyết Cha, và trao thân cho cơn giận dữ của họ, để chiếm lấy ơn thứ tha bằng Máu của Cha - phần rỗi của các linh hồn được dựng nên cho T́nh Yêu mà lại là những linh hồn không biết đến T́nh Yêu. Con hăy yêu thương tất cả mọi sự, tất cả những ǵ không ngược lại với tác động của Cha - và trong mọi sự xẩy ra cho con, con hăy yêu mến ư muốn thầm kín của Cha, một ư muốn t́m cách kéo lôi con lại gần với Cha hơn. 

                        Từ những hoang tàn, trên những đổ nát, Cha có thể xây dựng lên một cách nguy nga. Cha lấy làm vui khi sử dụng những ǵ tự hạ trước nhan Cha, v́ hành động của Cha không bị lệ thuộc.

                        Thuận phục cho hành động của Cha, nhận lấy hành động của Cha mà không cựa quậy, và đáp ứng lại điều mà hành động của Cha đ̣i hỏi, là chứng cớ của t́nh yêu chân thật.

                        T́nh yêu c̣n cao cả hơn nữa khi yêu sách hành động của Cha, bằng việc tha thiết nguyện cầu của các con.

                        Cha luôn luôn ban cho con điều con xin v́ ích lợi của linh hồn con: hăy mở đôi mắt của con ra - hăy nhận lấy nó! (số 278)

 

                        Cha thu hút các linh hồn một cách âm thầm - thế nhưng, theo một cách thế vừa chậm vừa chắc.

                        Tất cả mọi hành động đích thực th́ sâu xa, ẩn kín trong các con. Nó vượt khỏi các cảm quan.

                        Khi tác hành, các con đinh ninh rằng các con biết được nguyên do khiến cho các con làm, song các con không biết được cái đă tác động làm cho các con hiểu biết và giúp cho các con quyết định. Đó là công việc âm thầm của Cha ở tận đáy linh hồn của các con. 

                        Chính Cha là Đấng đă soi sáng, khuyến giục, van xin ư muốn thong dong của các con hợp tác.

                        Trách nhiệm của các con là ở chỗ đó' nhận lấy ơn Cha, đáp ứng ơn Cha.

                        Cha không cưỡng ép theo các ư muốn của Cha - Cha ngần ngại tỏ ra một cách rơ ràng các ước vọng của Cha về việc muốn thêm những hành động quảng đại... Những kẻ yêu thương nhau đoán được các ước muốn của nhau: cũng thế, giữa Cha và linh hồn mến yêu Cha.

                        Niềm vui làm Cha cảm kích nhất đó là khi linh hồn thấy được điều Cha ước mong nơi linh hồn, ngay cả trước khi Cha ngỏ ư xin linh hồn... Trái Tim Cha được phản chiếu nơi trái tim của linh hồn này...

                        Các linh hồn phải tự ḿnh mà đến với Cha. (số 280)

 

                        Các con phải cho đi cả những người các con yêu thương, để những người khác cũng được lợi ích bởi t́nh yêu của họ... Cha đă ban Mẹ của Cha cho các con là như thế.

                        Các con không thể nào hiểu được T́nh Yêu là là ǵ. T́nh Yêu trổi vượt hơn các con. Các con có thể nắm được những biểu hiện của T́nh Yêu thôi: những biểu hiện đủ làm cho đời sống các con được hoàn toàn viên trọn.

                        Ân huệ của các con là được yêu thương. Chỉ ở trên Thiên Đàng các con mới hiểu được điều mà các con mắc nợ với những người đă yêu thương các con.

                        Các con đừng giữ cho ḿnh những người yêu thương các con' hăy trao họ cho các kẻ khác nữa! Để hành động của họ có thể vươn đến các linh hồn khác, vươn ra không giới hạn.

                        Các con phải yêu thương:

                        để Thần Linh của Thiên Chúa có thể thông ḿnh ra'

                        để T́nh Yêu có thể ban ḿnh.

                        Yêu thương th́ nhẫn nại và tương kính, kiên tŕ theo đuổi những nhu cầu của ḿnh: nó chờ chực để thông đạt nỗi ôm ấp của nó ra, cho đến khi được các con tim ao ước đón nhận lấy.

                        Khi chết đi, trước nhan Thiên Chúa, cho đến đời đời, chỉ một ḿnh điều này là c̣n lại nơi hữu thể của các con: đó là t́nh yêu của các con.

                        Và, trong Bàn Tay Thiên Chúa, Bàn Tay kết tạo triều thiên cho các con, sẽ không thấy một sự ǵ khác ngoài cái mà các con đă dâng lên cho Ngài. (số 281)

 

                        Các con không thể nào sống mà lại không được yêu thương và không yêu thương. Khi yêu thương những ǵ không phải là Thiên Chúa, hay yêu thương một tạo vật cùng lứa với ḿnh, là các con yêu chính bản thân của các con. T́nh yêu như là hơi thở của linh hồn các con.

                        T́nh yêu phải được nói đến một cách kính cẩn, bởi v́ nó từ Thiên Chúa mà đến. Nó phải được tiếp nhận như là một sứ giả từ Thiên Chúa mà đến, như Thần Linh của Người.

                        Nó là một động lực mà các con tiếp nhận, song nó không phải từ các con mà đến, mà tự nguồn gốc, nó là thần linh.

                        Hăy giữ lấy nó ở trong sự tinh tuyền và mănh lực của nó, bằng cách dùng nó cho những người khác, chứ không cho riêng ḿnh, và bằng cách qui hướng nó về Đấng ban nó cho các con, về Đấng Cứu Thế đang đợi chờ, không biết mỏi mệt, ḷng tri ân của các con. (số 291)

 

            15-2-1942

                        Đúng, Abraham đă dối trá khi làm người ta tưởng rằng Sara là em của ḿnh. Tuy nhiên, ông cũng là một thánh nhân rất lớn, v́ đức tin và đức tuân phục của ông. Vâng lời là đức ái trong thực hành. Nó bao phủ tất cả mọi tội lỗi của các con.

                        Cha có thể làm tất cả những ǵ Cha muốn với những ai trọn vẹn tùng phục và hiệp nhất với Cha. Cha có thể xin họ tất cả những ǵ Cha ao ước.

                        Đức Tin cũng là một h́nh thức của đức tuân phục: sự thuận phục của tâm trí. Đức Ái là sự lụy phục các cảm xúc của các con vào Cha: nó cũng là đức tuân phục.

                        Phần thưởng của kẻ tuân phục đó là Cha sống trong họ ngay cả ở dưới thế này. (số 299)

 

                        Chính ḷng tham lam phó nộp Cha cho các kẻ thù của Cha. Ḷng tham lam luôn luôn là cái sát hại Cha nơi các linh hồn: những của cải trần thế được coi trọng hơn Cha, đó là gốc gác phát sinh ra lầm lạc và bội phản.

                        Ḷng tham lam hạ thủ Thần Linh của Thiên Chúa.

                        Bởi thế mà Đức Khó Nghèo Thánh Hảo mới là cái giữ được Thần Linh của Thiên Chúa qua các thế hệ.