Lời Thỏ Thẻ với

nữ tu Maria Chúa Ba Ngôi

(theo "Di Sản Thiêng Liêng của Chị Maria Chúa Ba Ngôi" đă được chia số) 

 

1-1-1941 

            Con hăy thực hiện mọi tác động của con một cách tốt đẹp bao nhiêu có thể. Con hăy từ ái với tất cả mọi Chị Em và Bề Trên của con. Con đừng phán xét một ai.

            Con hăy từ ái... thân t́nh, thân t́nh, thân t́nh...

            Chính Cha, Giêsu của con, Đấng mà con yêu thương trong tha nhân' Cha là Đấng ẩn ḿnh nơi mỗi một linh hồn, để Cha có thể lớn lên ở đó, Cha cần gặp được một con tim ước mong Cha ở đó để mến yêu Cha... (số 17)

            Đừng bao giờ trả đũa, dù là ngấm ngầm, kể cả việc oán hận đi nữa.

            Kẻ nào trả đũa là chối bỏ Cha, Cha là Đấng Đền Bù.

            Sự dữ phải được thắng vượt bằng sự lành. (số 19)

 

            Phải, Cha là t́nh yêu. Con xua đuổi Cha đi mỗi lần con tác hành khác với những ǵ t́nh yêu đề ra' và con làm cho ḿnh bị hụt hẫng mất quyền lực của t́nh yêu. Không có Cha trái tim con không thể nào yêu mến.

            T́nh yêu không nh́n thấy những tổn thương. Nó luôn luôn tha thứ mà không mỏi mệt' nó không ngừng yêu thương và luôn luôn phát triển. Con hăy rộng lượng với Chị Em. Cha sẽ hoàn toàn chiếm đoạt con. (số 22)

 

31-8-1941

            Con đă làm khá lắm trong việc thuận phục Chị Em nhỏ của con, mặc dù con có lư do hết sức chính đáng để không cần nghe lời chị em ấy. Cha hài ḷng về con!

            Cha nói với con qua miệng lưỡi của các kẻ khác' cho dù là họ không luôn nói đúng y như điều mà Cha muốn, th́ Cha cũng vẫn luôn là Đấng đang ngỏ ư xin con một chứng cớ của ḷng mến yêu.

            Con hăy nghe theo lời họ bằng cùng một t́nh yêu mà con dành cho Cha. (số 41)

 

            Phải, Cha không muốn con để ư đến những người khác' đó không phải là việc của con, ngoại trừ việc cầu nguyện cho họ.

            Con có thể dâng cho Cha việc đền tội nho nhỏ thêm mỗi ngày theo ư chỉ đó, nếu Cha (linh hướng) của con cho phép.

            Ôi, Cha đầy ḷng trắc ẩn biết bao! Và Cha mong ước biết mấy, Cha cần, ḷng quảng đại của người này để làm việc đền tạ cho những người kia.

            Chính t́nh yêu là cái làm việc đền tạ.

            Đối với Thiên Chúa, tội lỗi luôn luôn là một thứ nhu cầu của t́nh yêu.

            Hăy yêu thương, yêu thương Chị Em con. Hăy yêu kính các Bề Trên con nhiều' các ngài cần ḷng kính yêu này. Song trong thầm lặng. (số 42)

 

            Hăy xin Cha hai ơn cho đời sống chung: sống ḥa hợp với những người khác, 'mặc cỏ lùng mọc chung với lúa tốt', lặng lẽ chịu đựng trong mọi trường hợp mà không bộc phát ra, để thắng vượt sự dữ bằng sự thiện. (số 52)

 

            Có mấy thứ đức ái:

            Thứ đức ái của người Samaritanô nhân lành là người khoác vào thân những tổn hại về thể xác cũng như linh hồn,

            Thứ đức ái tránh trước những tổn thương, bằng cách, trong mọi trường hợp, để ư làm cho những người khác điều mà chúng ta muốn họ làm cho chúng ta.

            Nhưng đức ái cao cả nhất là bác ái nội tâm, bác ái d́m ḿnh trong Thiên Chúa và chỉ bận tâm vào việc tỏ Người ra để làm cho Người được nhận biết' bác ái này là điều làm cho linh hồn thảnh thơi, để từ ḿnh họ có thể đến cùng Cha là Đấng ban niềm an ủi, sức mạnh và sự sống.

            Có mấy loại thiện chí:

            Thiện chí dâng cho Cha các việc làm của các con,

            Thiện chí hiến cho Cha tự do của các con, ư muốn của các con,

            Thiện chí kết hiệp ḿnh với những khổ đau của Cha, cũng là thiện chí hiến ḿnh làm vật hy sinh tham dự vào việc xóa bỏ các tội lỗi. - Đó là thiện chí của các bạn hữu Cha, các bạn hữu thân t́nh của Cha.

            T́nh yêu của Cha dành cho các con lớn lao đến nỗi nó không thể làm sao diễn đạt hơn là chịu đựng khổ đau. Bởi thế mà họ cũng kính mến Cha nữa. (số 61)

 

            Phúc cho các gia đ́nh và các viện tu có những phần tử bệnh hoạn! V́, nhờ đưọc viếng thăm, người bệnh có thể kiên tŕ thực thi sự dịu dàng và đức nhẫn nại'

            Họ xá giải lỗi lầm' họ mang h́nh ảnh Cha, h́nh ảnh Chúa Kitô khổ nạn nơi Giáo Hội của Người. Để ủi an họ theo tinh thần đức tin là thực thi một công việc đền tạ trong Giáo Hội - việc đền tạ mà Cha mong thấy nơi những ai yêu mến Cha.

            Một nhà mà không bị bệnh hoạn th́ không khỏi sống cho ḿnh hơn là cho Cha.

            Cha luôn luôn nhậy cảm hơn, linh hoạt hơn ở nơi nào chịu đựng khổ đau, v́ Cha được nơi đó đón nhận, được lắng nghe... (số 64)

 

            Khi bệnh tật hay tai ương cất đi một vài Chị Em của các con, làm lủng củng nề nếp của tu viện, th́ đó không phải là một điều không may. Cái đó chỉ ảnh hưởng đến phương tiện, trong khi Cha lại không thiếu ǵ phương tiện.

            Thế nhưng, khi các con thiếu mất tinh thần đức tin - đó là khi các con làm tổn thương một linh hồn, bởi vô ư hiểu lầm nhau theo đức bác ái, th́ đó mới là một điều không may. Các con chống lại công việc của Cha nơi linh hồn đó, các con làm tŕ trệ nước Thiên Chúa. Đó mới là một điều không may. Mà các con lại khó ḷng để ư một chút nào đến điều không may này... (số 74)

            Các con hăy năng nhắc cho ḿnh rằng các con tất cả đều là những hữu thể ở trong ṿng chuyển biến, lệ thuộc vào ơn của Cha và cũng lệ thuộc vào nhau nữa. Các con dựa vào nhau, coi sóc lẫn nhau' trách nhiệm cho cái mà các con trở nên.

            Tất cả các con đều được hợp thành bởi nhiều yếu tố. Không ai hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu... Các cỏ lùng phải được phép lớn lên chung với lúa tốt. (số 77)

 

            Người ta phải khích lệ hạt giống tốt, bằng cách kích thích nó, vun sới nó, bỏ qua điều không tốt nơi nó.

            Hiểu được như thế, những ác cảm sẽ biến mất...

            Nơi mỗi người có Chúa Ba Ngôi hiện diện' và nơi mỗi người cũng có một tính chất đặc thù của ḿnh, mà Thiên Chúa đă ban cho họ khi dựng nên linh hồn họ' mỗi linh hồn đều có vẻ đẹp riêng của ḿnh - và tôn vinh Người bằng đường lối riêng của họ.

            Hiểu được như thế, những ghen tương sẽ chẳng c̣n.

            Mỗi linh hồn có một sứ mệnh riêng của ḿnh - chuyên biệt cho chính ḿnh' linh hồn phải được giúp đỡ để hoàn thành sứ mệnh đó, và để sử dụng những dự trữ tiềm tàng của t́nh yêu và ḷng quảng đại mà Thiên Chúa đă cất dấu nơi mỗi linh hồn.

            Nếu các con hiểu được như thế, sẽ thực sự có một nguồn cộng tác lớn lao cho Nước Cha mau chóng trị đến...

            Các con hăy cầu nguyện cho sự hiệp nhất. Các con hăy cầu nguyện hơn nữa. (số 78)

 

            31-10-1941

                        Dù đời sống của con có nghèo khó và vô ích đi nữa, con cũng có trách nhiệm đối với các linh hồn mà các con biết được, những khó khăn họ gặp phải mà các con biết được - họ thiếu đức tin - họ không biết đến Chúa Giêsu. Các con chịu trách nhiệm theo mức độ hiểu biết của các con.

                        Tất cả không thấy được nỗi khốn khổ về luân lư, cảnh bất lực của các linh hồn bị tội lỗi cầm buộc. Nhưng đó cũng là bổn phận của những người  nhận ra để mà đến giúp đỡ họ, với giá nào đi nữa. (số 81)

 

            23-11-1941

                        T́nh yêu là thế này: hăy mặc cho những người khác những ǵ làm họ hài ḷng Thiên Chúa.

                        Hăy cho họ cả những tư tưởng của chúng ta, tư tưởng hay nhất... Không chỉ hài ḷng với t́nh trạng xứng hợp của họ, mà c̣n tô điểm cho họ bằng tất cả những ǵ có thể làm cho họ nên mỹ miều.

                        Thế nên Cha đă hiến tất cả Máu của Cha' Cha tiếp tục hiến Máu của Cha cho nhân loại, hiến cho nó Thần Linh của Cha, các Tư Tưởng của Cha,... Tư Tưởng hay nhất...

                        Con có hiểu điều đó không? Những Tư Tưởng của Thiên Chúa được ban cho con người!

                        Cha chẳng những ban chúng cho họ, Cha c̣n nhẹ nhàng soi sáng chúng cho họ, để chúng trở thành của riêng họ, như thành phần của hữu thể họ' để họ được nên giống Cha mà làm hài ḷng Thiên Chúa, Cha tô điểm cho họ một trong những Ánh Quang của Đức Kitô: Những Tư Tưởng của Người! T́nh yêu là như thế đó... (số 116)

 

            25-11-1941

                        Tại sao việc hiệp nhất của chúng ta lại khó khăn quá như thế? Có phải v́ bản tính của chúng ta khác nhau chăng? Thế nhưng chúng ta c̣n ít khác nhau hơn là Ba Ngôi Thiên Chúa, nơi những đặc điểm chuyên biệt của Ba Ngôi...

                        Cha chẳng có ǵ mà không cho Cha Cha, và không thuộc về Cha Cha.

                        Cha Cha không có ǵ mà không phải của Cha.

                        Thánh Linh không có ǵ mà Người không hiến cho và truyền cho Chúng Ta, mà Người không thông cho tất cả những ai nhận lấy ...

                        Đừng có ǵ của riêng các con mà không đồng thời thuộc về mỗi Chị Em của các con: hăy khó nghèo và yêu thương.

                        Đừng giữ lấy ǵ mà con không sẵn ḷng trao tặng cho mỗi Chị Em ḿnh' th́ sự hiệp nhất sẽ tới thôi.

                        Sự hiệp nhất làm lây nhiễm, nó là một ngọn lửa không ǵ giữ nổi' nó bắt đầu như một tia sáng trong mật thất của con tim' sự hiệp nhất phải được thiết lập giữa tất cả những tư tưởng của người ta, tất cả những cảm xúc của người ta, với Thiên Chúa'

                        rời sự hiệp nhất sẽ truyền lan ra, chiếm cứ gia đ́nh, cộng đồng, xă hội...

                        Ôi, giá các con biết được cách muốn cho tất cả những người mà Cha đă ban cho các con hạnh phúc!

                        Hiệp nhất giản dị và dễ dàng. (số 127)

                        Đây là hai điều rất khác nhau: khi các con xử đẹp với một linh hồn mà, tận đáy ḷng ḿnh, các con không trọng vọng họ' hay khi các con dùng ḷng tốt của các con để t́m kiếm và gặp được vẻ đẹp ẩn kín nơi một linh hồn mà các con vốn không thấy ǵ là trọng vọng cả.

                        Chúa Giêsu ơi, trong hai điều ấy, điều nào làm hài ḷng Chúa nhất?

                        Điều thứ hai! (số 128)

 

                        Họ đă đóng đanh Cha vào một cây gỗ.

                        Vâng lời cũng sẽ đóng đanh đôi bàn tay của con, các bàn chân của con, trái tim của con. Thế nhưng, hăy nhớ rằng, chính là để cho Trái Tim Cha mà họ đă đóng đanh con, để không ǵ tâch con ra khỏi Cha được nữa - không, không một sự ǵ, kể cả sự chết cũng không thể tách lià được con đâu' hiểu được như thế th́ con hăy giữ lấy nó trong đầu óc của con khi con bị thảm sầu xâm chiếm. (số 142)

 

                        Cha đang sống động trong Bí Tích Thánh, bằng một Hiện Diện Chân Thực...

                        Cha, một Hiện Diện Chân Thực, cũng đang sống động trong mỗi một linh hồn vẫn c̣n ơn nghĩa Chúa. Thế th́ tại sao, trong tinh thần, các con lại không thờ kính Sự Hiện Diện của Cha nơi tha nhân của các con?

                        Tha nhân của các con luôn luôn là Cha, là Đấng đang hỏi xin các con hoặc đang ban phát cho các con. Ba Ngôi Thiên Chúa ở đó, trong linh hồn ấy. Vậy, nếu ơn nghĩa Chúa bị tội lỗi khử trừ đi, th́ hăy giúp cho tha nhân của các con tái nhận lại ơn nghĩa Chúa, bằng cách xử đối với họ như là Cha đă ngự trong họ vậy. (số 143)

 

            27-12-1941

                        Những thiếu sót lớn phạm đến đức bác ái là quên lăng việc yêu thương tha nhân và quên sót Cha. A, đúng, quên sót Cha, quên sót Cha!

                        Yêu thương không phải chỉ thực hành những tác động thể chất' song là những tác động phát xuất từ t́nh yêu: mà nguồn mạch của chúng ở nơi trái tim.

                        Yêu thương th́ sẽ có những cảm xúc thuần thiện ư, không dừng lại ở tạo vật - mà lên tới Đấng Tạo Thành.

                        Yêu thương th́ có tinh thần Đức Tin. (số 175)

 

            31-12-1941

                        Trong việc đối xử tử tế với Chị Em của con, chỉ cho họ những ǵ cần thiết th́ chưa đủ' hăy thỏa măn cả những ước muốn của họ nữa - cũng chưa đủ khi con thỏa măn họ nếu con thấy họ tỏ ư ra, mà con c̣n phải đoán được những ước muốn của họ nữa. Để rồi họ sẽ cảm thấy ḿnh được hiểu biết và yêu mến. Chỉ có duy t́nh yêu mới đoán được và hiểu được thôi. (số 212)

 

                        Nếu một công việc hay một sắp xếp nào đó mang lại thuận lợi cho con, mà con thấy rằng nó sẽ có thể gây thiệt hại đến hạnh phúc của một hay các Chị Em khác, th́ hăy hy sinh cái thuận lợi của con đi để cho Chị Em yên ḷng, về cái mà họ cảm thấy sợ không vượt qua nổi. Thuận lợi là một thắng lợi cho cuộc sống qua đi này - thế nhưng, sự hiệp nhất và ḷng tin tưởng giữa các con với nhau, để cho việc hợp tác thay thế vào sự đối chọi - là một công việc thực hiện cho Cơi Đời Đời' nó làm cho Thần Linh của Cha lan truyền. (số 226)

 

                        Mỗi lần con làm cho niềm tin tưởng và hiệp nhất hỗ tương giữa các con vững mạnh là con làm cho Nước Cha phát triển. Điều này phải là mục tiêu khơi động và kiên tŕ cho tất cả mọi hoạt động của con - tất cả mọi lợi lộc khác đều phải phụ thuộc vào mục tiêu này. (số 228)

 

                        Mỗi lần dùng lời nói hay việc làm theo ḷng nhân ái mà khích lệ giữa các con với nhau một sự hiểu biết tốt lành - tương thân tương trợ nhau - là con góp phần vào sự hiệp nhất của Giáo Hội Cha: 'Để họ tất cả được nên một'.

                        Hăy cầu nguyện như thế bằng hành động. (số 232)

 

                        Để nhận lănh tặng ân của Đức Tin, các con cần nhớ rằng các con là những tạo vật tùy thuộc vào nhau.

                        Như sự sống thể xác lệ thuộc vào sự giúp đỡ của anh em các con thế nào, sự sống thiêng liêng của các con cũng thế.

                        Tâm trí các con cần cởi mở để đối thoại với họ, cũng như để nhận lấy những lời tôi tớ của Cha, nhất là tất cả các lời của những vị linh mục, những vị truyền lại giáo thuyết của Cha, những vị nói năng như là "những bản thân khác của Cha'.

                        Tự do độc lập, một cách vô thức, sẽ tự ḿnh chống lại ân sủng của Cha. Trong khi đó, tự nguyện lụy phục trong tư tưởng cũng như linh hồn lại mănh liệt lôi kéo ơn Cha.

                        Thánh Linh thổi đâu Người muốn. Khi các con suy nghĩ để kéo gh́ Người lại hay trói buộc Người lại bằng những giới hạn của tầm thức các con, th́ Người vuột khỏi các con. Thế nhưng, Người không bao giờ chối từ ban Ḿnh Người cho những ai tiếp nhận Người.

                        Cha không cố chống lại ư muốn thong dong của các con đâu' Cha lặng lẽ hiến Bản Thân Ḿnh, bằng Thánh Giá long lanh máu me, và bằng các Phúc Đức của Cha.

                        Nếu Cha bị phản kháng, Cha chờ đợi cho đến khi Cha thực sự được đón nhận mới thôi - và Cha gửi các tôi tớ của Cha đến để kêu gọi thực hiện ư định của Cha. A, Cha cần đến sự hợp tác loài người của các con biết là chừng nào!

                        Việc Các Thánh Thông Công, thân hữu, huynh đệ tương trợ lẫn nhau là những tặng ân của Thiên Chúa. Những phương tiện loài người được ban cho các con, hăy sử dụng chúng.

                        Thay v́ phát triển những tài năng của ḿnh, các con hăy t́m kiếm để đón nhận những tặng ân của Thiên Chúa th́ hay hơn, tất cả mọi tặng ân của Người: linh hồn của các con sẽ được chồng chất những của cải giầu có không bao giờ hư nát. (số 248)

 

                        Đức bác ái cao cả nhất mà các con có dành cho nhau không ỡ tại những quà tặng hay những phục vụ mà các con có thể hiến cho nhau: nó nằm trong những tư tưởng của các con.

                        Đó là đức ái quan thiết nhất và là đức ái hoàn trọn nhất. Các Chị Em con phải t́m thấy nơi con một niềm từ ái trong tư tưởng là xu hướng hiểu được họ, để nh́n thấy vẻ đẹp của họ hơn là chú trọng đến sự xấu xa của họ, (v́ mọi linh hồn đều là một hỗn hợp của bóng tối và ánh sáng) - một niềm từ ái trong tư tưởng để giúp họ là chính họ trước nhân loại, như họ là trước nhan Cha - đúng, như Cha muốn chính họ là.

                        Đó không phải là điều mà chính con cũng mong mỏi nơi các Chị Em của con hay sao? (số 283)

 

                        Xưa kia Cha nói bằng những dụ ngôn. Trong thân t́nh thầm kín của linh hồn, Cha nói nho nhỏ, v́ cần linh hồn phải tự ḿnh mà đến với Cha.

                        Linh hồn càng của Cha, Cha càng thong dong nói với họ - đó là niềm vui của Cha!

                        Cha không t́m cách gây ảnh hưởng trên các linh hồn' Cha chỉ thu hút họ thôi. Cần họ phải tự ḿnh mà đến với Cha. Có một vài nỗ lực về hiểu biết mà không ai khác có thể tạo nên cho họ được.

                        Thế nhưng, các con, các con có thể ảnh hưởng lẫn nhau nhiều lắm, bằng cách kích thích nhau đáp lại ơn Cha. (số 284)

 

            17-2-1942

                        Không một linh hồn nào vào được Thiên Đàng của Cha mà không tha thứ ít là một lần. (số 309)

 

                        Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha, đây là lời cắt nghĩa sẽ làm cho con ngỡ ngàng' hăy nhớ lấy nó, v́ nó là một sự thật:

                        con càng xóa nḥa ḿnh đi, càng lặng lẽ, càng trọng kính chị em của con, không cố kéo chú ư của chị em, th́ con càng thành tựu nơi các linh hồn'

                        ngược lại, con càng chủ quan, bằng cách làm theo những thị hiếu của con, các ước muốn của con, các phương thức của con, các tư tưởng của con, để t́m cách thu phục những người khác... th́ con càng ít thành quả nơi các linh hồn.

                        Về những ǵ gọi là 'phương tiện', con phải để mỗi linh hồn hoàn toàn tự do lựa chọn những ǵ hợp với họ nhất. Đó là thứ tự Thiên Chúa đă thiết lập' đó là b́nh an. Cha cũng không ngoại lệ. Mạc khải Thiên Chúa là đủ - con hăy lắng nghe Người, để Người sống trong con. (số 310)

 

                        Có thể nào không, con yêu thương linh hồn một tội nhân có lẽ đang cần đến những hy sinh của con, mà con lại không yêu thương một cách vô tư một linh hồn rất gần bên con mà Cha ngự ở đó, một linh hồn có thể c̣n lớn lao hơn cả linh hồn con nữa? Những đ̣i hỏi trong việc Các Thánh Thông Công là như thế. (số 315)

 

            18-2-1942 (Thứ Tư Lễ Tro)

                        Con đừng phán xét ǵ cả. Hăy dịu hiền với những linh hồn mà con không hiểu họ' chính sự dịu hiền là cái tỏ ra cho thấy những ǵ chưa hiểu được - những ǵ là đáng trách. (số 318)

           

            24-2-1942

                        Con ở đây (đan viện) là v́ Cha, v́ một ḿnh Cha.

                        Cha ở trong Thánh Thể - Cha ở trong con cũng như ở trong các Chị Em con. Mỗi lần con đến với một trong những Chị Em của con, là con gặp lại Cha, là con lập lại việc Hiệp Lễ của con với Cha.

                        Vậy th́ con c̣n muốn ǵ hơn nữa...? (số 347)

 

                        Không phải chỉ có nguyên thuận lợi về thể chất mà thôi, cho dù nó có to lớn đến đâu, nó cũng không được lấn át đức ái, hay biện hộ cho những hành động phản lại đức ái.

                        Những không may về thể chất luôn luôn có thể được chữa lành, và chúng chỉ ảnh hưởng đến những thứ qua đi theo mệnh số của chúng mà thôi.

                        Hành động phản lại đức ái là một bất hạnh không thể nào ước lượng được, khó mà chữa lại v́ những hậu qủa cứ c̣n măi - nó dứt bỏ đi sự tôn kính Thiên Chúa là việc phải dâng lên cho Người, cho đến đời sau vô cùng - v́ mỗi một tác động của đức ái đều tôn kính Thiên Chúa và làm cho Người được nhận biết và được mến yêu. (số 357)

 

                        Chính t́nh yêu của Cha là yếu tố ngăn cản các con hiểu được cuộc Khổ Nạn của Cha - nếu các con hiểu được Cha đă chịu khổ đến đâu, các con sẽ bị tan tành.

                        Này hăy nh́n xem cách Cha tránh đi mọi sự có thể đè bẹp các con' khi Cha nghĩ đến cảnh con không thể nào chịu được, th́ Cha dấu đi Thần Tính của Cha và Quyền Năng của Cha, để con mới dám nh́n Thiên Chúa của các con - để Cha mới có thể nâng các con lên cùng Cha.

                        Tại sao con không cố gắng cùng một cách thức như thế để tránh đi giữa các con điều có thể làm cho tha nhân của các con bị đè bẹp...? (số 358)

 

                        Có những linh hồn phủ nhận những lời của Cha, những linh hồn không tin vào thần tính của Cha, song lại là những linh hồn tác hành đối với tha nhân của ḿnh như Cha đă làm. Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha, họ thuộc về gia đ́nh của Cha' những linh hồn tác hành như Cha hành động này đều thuộc về Cha.

                        Có những linh hồn tin vào thần tính của Cha và tin vào tất cả các lời của Cha, những linh hồn tuyên húa phụng sự Cha, mà lại là những linh hồn không tác hành đối với tha nhân của ḿnh như Cha đă làm. Họ đă hiến cho Cha cuộc đời của họ, song họ không dâng cho Cha trái tim của họ. Trái tim của họ cứ đóng kín cho thú vui. Đó là lư do tại sao t́nh thương của Cha đôi khi ban cho họ những khổ đau để cứu họ khỏi những giới hạn hẹp ḥi từ sự măn nguyện của họ. (số 372)

 

            17-3-1942

                        Các con phải chứng tỏ t́nh yêu mà các con dành cho nhau, bằng cách dùng gương sáng mà chiếm lấy nhau cho ḷng quảng đại tăng triển trong việc phụng sự Cha. Đó là đức bác ái huynh đệ cao cả nhất. (số 382)

 

            19-3-1942

                        Simon người Cyrênê vác Thánh Giá của Cha mà không biết ǵ về việc ông ta cộng tác vào công cuộc Cứu Chuộc.

                        Bằng những việc tự động thi hành đức bác ái, có nhiều người vác lấy Thánh Giá của Cha, họ cũng là những người cộng tác vào công cuộc Cứu Chuộc mà chẳng biết ǵ hết.

                        Mặc dù họ không nhận biết Cha' song họ cũng thuộc về gia đ́nh của Cha' Cha công nhận họ như là của Cha.

                        Giống như thế gian nhận biết các con  là v́: 'Các con yêu thương nhau' - th́ Cha cũng nhận biết các con qua cùng một dấu hiệu này. (số 387)

           

                        Con hăy bác ái, trước hết là ở trong tư tưởng của con: phần c̣n lại tự nhiên sẽ đâu vào đấy.

                        Con sẽ không bao giờ hối hận v́ đă sai lầm trong việc phán đoán một người tốt hơn là họ xứng đáng, v́ con phải nh́n nơi những người khác điều mà họ có thể trở nên bằng ơn Cha, chứ đừng có ấn tượng về họ theo như điều họ có lúc bấy giờ.

                        Bằng không con có thể gặp trường hợp phải hối hận không ít và phải đền bù lại lỗi lầm mà con đă coi thường những phẩm chất nơi người này hay người kia trong số các Chị Em của con. (số 389)

 

            26-3-1942

                        Những lỗi lầm của các Chị Em con đâu có làm con có giá hơn. Cả những nhân đức của họ cũng chẳng có làm cho các nhân đức của con mất đi tí nào.

                        Bởi thế, mỗi người trong các con phải sống cho Thiên Chúa và trước nhan Thiên Chúa mà đừng để ư ǵ đến những người khác, nếu không phải để dùng gương sáng chiếm họ về cho t́nh yêu và ḷng trung tín.

                        Hăy ngặt nghèo với ḿnh - đừng ngặt với những người khác. (số 403)

 

            28-3-1942

                        Như con không được nh́n các Chị Em con vào lúc hiện tại của họ, v́ giây phút hiện tại đến rồi đi, mà phải nh́n cái mà họ có thể trở nên và thành đạt nhờ ơn Cha thế nào' th́ cũng thế, cái con phải yêu thương nơi họ không phải là chính bản thân họ, song là cái phát triển nhân tính của họ mà Cha đă làm thành của riêng Cha.

                        Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha ơi, như thế th́ con luôn luôn yêu thương chính Thiên Chúa của con - Giêsu của con.

                        Không một sự ǵ, ngoại trừ tội lỗi cố ư, có thể tách ĺa các con khỏi Cha, v́ Chúa Cha đă ban các con cho Cha. Cha đă mua chuộc các con bằng một giá đắt đỏ: các con là của Cha trong T́nh Yêu bao la. (số 410)

 

            1-4-1942

                        Con càng yêu thương các Chị Em của con là con càng yêu mến Cha. Con không hiểu được tường tận điều này, song thật sự là như thế. T́nh yêu của Cha th́ thẳng ngặt, nhưng không vị kỷ, và khi đứa ái thắng được nơi con th́ Cha được vinh quang' chính Cha là Đấng yêu thương nơi con...

                        T́nh yêu mà con phải có đối với các tạo vật th́ không phải tự nó là cùng đích' nó là kết qủa của t́nh con yêu Cha' Cha không ăn thua đủ với các tạo vật, nhưng Cha bao phủ và thấu nhập chúng, để rồi con lại thấy được tất cả chúng trong Trái Tim Cha.

                        Con phải yêu thương lẫn nhau, đó là lệnh truyền của Cha.

                        Con hăy nhớ rằng, như bản thân của con, các Chị Em con cũng cần cảm thấy rằng họ được yêu thương' đó là một nhu cầu, v́ các con là những tạo vật ở trong t́nh trạng tiến hóa, nên các con cần t́nh yêu của nhau để phát triển.

                        Cha không phải là một hữu thể đang tiến hoá, Cha không cần t́nh yêu của các con như một tạo vật - nhưng Cha cần t́nh yêu của các con đối với nhau, để Cha có thể sống động giữa các con mà thông truyền sự sống của Cha cho các con' đúng, 'Cha là Cây Nho và các con là những cành nho'

                        Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha ơi, tất cả những ǵ các con làm cho những người khác thật sự là các con làm cho Cha đó. (số 414)

 

            15-4-1942

                        Con đừng bỡ ngỡ khi con gặp những lúc con không thấy các Chị Em con đủ từ ái: chính con cũng có đủ từ ái đâu.

                        Chỉ có một ḿnh Thiên Chúa là tốt lành - Người là Ḷng Từ Ái - Ḷng Từ Ái vô tận...

                        Các con phải có ḷng xót thương và bao dung vô biên đối với nhau, v́ Thiên Chúa trông coi tất cả các con bằng t́nh yêu và ḷng thương xót... (số 472)

 

                        Chính nhờ nhẫn nại và những tác động của ḷng từ ái mà con sẽ âm thầm sửa lại, tùng chút một, sự ngờ vực, việc t́m kiếm những tư lợi được gieo văi bởi tinh thần phê phán b́nh phẩm.

                        Chính nhờ gắn mắt vào vị Hôn Phu của ḿnh mà con sẽ giúp cho những người khác tách khỏi những vụn vặt của cuộc đời trần gian...

                        Tinh thần phê phán b́nh phẩm là một chất độc' nó là một con sâu ăn chết cây - nó là công việc của Satan! (số 474)

            23-4-1942

                        Phải, Cha vô cùng hạnh phúc.

                        Cha thích hiến ḿnh Cha khi Hiệp Lễ - thông ban Ḿnh Cha cho các linh hồn. Cha hết sức thiết tha ước mong thông ban sự sống của Cha cho các con!

                        Các con thấy chăng, để có thể làm việc nơi các con hơn, Cha biến Bản Thân Cha nên nhỏ, thật là nhỏ, chẳng đáng là ǵ cả...

                        Để có thể thông ban Thần Linh của Cha hơn cho những người ở chung quanh con, con có muốn biến ḿnh con nên nhỏ bé, hoàn toàn nhỏ bé nơi cuộc sống bề ngoài của con, một cuộc sống chỉ là một cái không chẳng có lợi ích ǵ, như là một con người vô danh tiểu tốt không? (số 490)

 

                        Trong Thiên Chúa, con không thấy hối hận về quá khứ' tất cả đều được bao phủ trong hiện tại - lúc mà t́nh yêu của Người thiêu hủy tất cả mọi đắng cay và biến đổi khổ đau cứu rỗi thành niềm vui.

                        Con hăy cận kề với Thiên Chúa của con - rồi con sẽ biết cách yêu thương tha nhân của ḿnh... (số 491)

 

            24-4-1942

                        Nếu các con biết được tiếng vang của nguyên một tác động bác ái ở trên mặt đất này cũng như cho đến đời đời, các con sẽ chỉ có một tham vọng: đó là hành động theo bác ái. Để rồi b́nh an sẽ ngự trị.

                        Bác ái không phải chỉ là nhân đức chiếm được một niềm vui trong giây lát' mà là nhân đức làm nẩy sinh nhiều hơn kiến thức và t́nh yêu Thiên Chúa.

                        Tất cả mọi sự phải được hy sinh cho những đ̣i hỏi của bác ái.

                        Các con không bao giờ được phép để cho đúc bác ái bị trở thành một vật tế thần cho bất cứ một lợi lộc nào, cho dù lợi lộc đó có quan trọng đến đâu đi nữa.

                        Sống trong Cha là sống trong đức bác ái. (số 495)

 

            26-4-1942

                        Chính nhờ đức hiền lành của các con mà các con sẽ chiếm được các linh hồn.

                        Hăy để cho đức hiền lành của các con dẫn họ đến cùng Cha, thế rồi, hăy để cho Cha làm việc. 'Ai hiền lành sẽ được đất làm của ḿnh vậy'. (số 499)

 

            27-4-1942

                        Hỡi con yêu dấu, Cha mong muốn làm cho con tràn đầy niềm vui! Những nhục nhă, khinh bỉ, bị lăng quên bởi các thụ tạo, chúng là những niềm vui mà Cha sẽ ban cho con. V́ mỗi đớn đau từ các thụ tạo mà đến sẽ làm cho con vào sâu hơn trong Trái Tim Cha, vào trong Trái Tim kêu gọi con, vào trong Trái Tim đợi trông con...

                        Nếu chúng đả thương con, chính Cha sẽ chữa lành các thương tích của con.

                        Nếu trái tim con rỉ máu, Cha sẽ gom góp hết máu lại - hăy hiến máu của mọi huyết mạch của con cho Cha, không tiếc xót bản thân ḿnh, để làm giăn cơn khát của Cha!

                        Giá con biết được Cha, Đấng đă quá yêu thương con người, khát khao được đáp yêu là chừng nào, được yêu mến đến độ cuồng điên của Thánh Giá! (số 501)

 

            4-5-1942

                        Tặng vật qúi nhất các con có thể trao cho Cha là nhận lấy Cha.

                        Con phải yêu thương các Chị Em của con tận đấy ḷng con, một cách tự phát - chứ không phải vận dụng ư chí.

                        Hăy yêu thương họ như con yêu mến Cha, v́ chính Cha là Đấng mà con yêu thương trong họ. Hăy yêu thương họ v́ họ cần được thương yêu để trở nên tốt hơn, như chính con cần được yêu thương để trở nên tốt hơn vậy. Một người cảm thấy ḿnh được yêu thương th́ trở nên năng động trong việc quảng đại dưới mọi h́nh thức.

                        Hăy yêu thương họ, v́ đó là lệnh truyền của Cha. (số 525)

 

            14-5-1942 (Lễ Chúa Giêsu Thăng Thiên)

                        Chúa Giêsu của con ơi, tại sao lại có ít đức bác ái chân thật ở trong đan viện như thế?

                        Có ít đức bác ái nhận thấy được là bởi v́ các con nghĩ quá nhiều về bản thân của các con, mà không nghĩ đủ về Thiên Chúa và về Nước Trời của các con.

                        Các con xao lăng nhân đức Trông Cậy.

                        Thế mà nhân đức này lại không phải là một nhân đức tùy nghi hay phụ thuộc. Cha đ̣i hỏi các con nhân đức này. Đức Trông Cậy làm cho mọi sự vui tươi. Nó chính là sứ giả của Cha mở cửa ra và đem các ơn phúc của Cha vào.

                        Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha, con không cảm thấy rằng nhân đức trông cậy nói sự thật hay sao? Đó là lư do tại sao nó ban cho và thông truyền niềm vui của nó - niềm vui của Cha - cho những linh hồn thành thật mà thôi.

                        Nếu con yêu mến Cha, hăy đón nhận và chiếu tỏa Đức Trông Cậy. (số 565)

 

                        Chính t́nh yêu ban sức mạnh.

                        Khi con thấy những Chị Em nhỏ bé của con yếu nhược, th́ hăy yêu thương họ nhiều hơn' chính bởi v́ họ không cảm thấy họ được yêu thương' hăy giúp họ nhận thức được một chút ǵ đó của t́nh yêu của Cha...

                        Chính nhờ những phương tiện loài người mà Cha ban Ching Ḿnh Cha cho các con.

                        Tại sao các con lại t́m Cha ở những đâu đâu?

                        Chính nhờ những phương tiện loài người, những phương tiện thật là đơn giản mà các con hiến thân cho Cha. Tất cả những ǵ các con là những kẻ biết Cha làm cho những người khác là các con làm cho Cha. (số 568)

 

                        Khi ma qủi muốn tác hại một cộng đồng tu tŕ, nó sử dụng hai phương thế: đó là ảo tưởng và hiểu lầm.

                        Ảo tưởng đưa đến lầm lạc.

                        Hiểu lầm là những đồng lơa cỏn con cùng nhau âm mưu để loại trừ Cha đi cho bằng được.

                        Cha giữ các con khỏi các ảo tưởng nếu các con suy phục các ước muốn và tư tưởng của các con cho những vị Cha gửi đến soi dẫn linh hồn các con.

                        Đơn thuần và chân thành đủ để phá hủy những hiểu lầm tệ hại nhất. (số 569)

 

                        Khi một linh hồn bị đe dọa bởi những nguy hiểm mà linh hồn không biết, th́ Cha bao che linh hồn bằng chiếc áo khoác, để linh hồn được phủ kín khỏi mưu mô gian xảo của kẻ dữ: chiếc áo khoác mà Cha ban cho linh hồn đó là ḷng chân thành. (số 570)

 

            18-5-1942

                        T́nh yêu khoác cho những người nó thương một vẻ đẹp mà nó thực sự thông truyền sang cho họ Nó thấy những thiếu kém song không dừng lại ở đó' nó khống chế sự dữ bằng sự lành - nó sửa chữa những thiếu kém bằng một ḷng quảng đại tự phát của ư muốn t́m kiếm điều thiện ích.

                        T́nh yêu không thương mến dựa trên những căn bản trọn hảo - nó chiếu rọi và chiến thắng vị kỷ không v́ một lư do nào khác ngoài sự Hiện Diện của Cha trong các con. (số 573)

 

                        Chứng cớ vĩ đại nhất của t́nh yêu mà con có thể tỏ cho Cha thấy là tin vào Cha.

                        Chứng cớ lớn lao nhất của t́nh yêu đối với tha nhân của các con là cống hiến cho họ một mẫu gương nhân đức, cho dù các con có phải trả bằng giá nào đi nữa. Đó là một cách 'ban sự sống ḿnh cho bạn hữu của ḿnh' (số 588)

 

            25-5-1942

                        Các con phải có ḷng cảm thương những linh hồn kề cận với cuộc sống đời đời của họ. Họ phải được giúp cho khỏi bị một cảm xúc cay cực nào, khỏi bị bối rối buồn phiền, để t́nh yêu của các tạo vật, t́nh yêu nhân loại  có thể mở trái tim họ ra cho t́nh yêu thần linh cũng như cho đ̣i hỏi của t́nh yêu thần linh, đ̣i hỏi phải có ḷng chân thành. (số 614)

 

                        Con hăy coi chừng! Đừng làm mất một cơ hội nào trong việc để cho ḿnh bị hạ bệ trước mặt những người khác - hay trong việc để cho ḿnh bị lăng quên - đừng để mất một cơ hội nào trong việc cầm hăm tính bất nhẫn của con, tính ṭ ṃ của con, và những thỏa măn tự nhiên là những ǵ mà Cha đă thiếu vắng trong cả cuộc hiện hữu nghèo hèn và lao nhọc của Cha. (số 620)

 

            31-5-1942 (Lễ Chúa Ba Ngôi)

                        Khi ở giữa các con có một sự hiểu lầm nào đó, các con phải thắng vượt những ǵ không thể để đức bác ái được thắng cuộc, để các con có thể yêu thương nhau hơn trước - bằng không là thoái lui, không biết sẽ đi đến đâu? Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha, các con phải thắng vượt những ǵ không có thể... (số 631)

 

                        Đứa con gái nhỏ của Cha ơi, con có nghe thấy Ba Ngôi Thiên Chúa nói ǵ với con không? Thiên Chúa là BAN PHÁT - là BAN PHÁT - là BAN PHÁT. - Thiên Chúa là HI-P NHẤT... (số 632)

 

                        Hỡi đứa con gái nhỏ của Cha ơi, con không bao giờ ra trước thiên nhan  một ḿnh con cả: trong linh hồn của con có Ba Ngôi Thiên Chúa - cũng có cả một phần nhỏ xíu của cả Giáo Hội.

                        Con là một mắt xích của sợi giây xích bất tận, khi nhận lănh những ơn phúc lập được bởi những người ra đi trước con' và một số lớn những mắt xích khác sau đó sẽ móc nối với sợi giây xích này. Các con ở trong t́nh tương thân tương ái với nhau, một thân t́nh cho đến muôn đời. (số 636)