TÔNG ĐỒ GIỚI TRẺ

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

1

 Hiện Tượng Giới Trẻ 

 

 

 

Giới Trẻ: Nẩy Nở... Hy Vọng

 

            Giới trẻ ở đây là thành phần tuổi trẻ. Nói đến tuổi trẻ là nói đến tuổi xuân. Nói đến xuân là nói đến những ǵ mới mẻ, tươi trẻ và vui vẻ, những yếu tố chính làm nên mùa xuân. Trong tông thư gửi giới trẻ thế giới ngày 31-3-1985, Chúa Nhật Lễ Lá, nhân dịp khai mạc Năm Giới Trẻ Quốc Tế do tổ chức Liên Hiệp Quốc phát động, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II cũng đă chủ trương ư nghĩa đích thực của tuổi trẻ theo chiều hướng này: "Tuổi trẻ phải là một tiến tŕnh 'triển nở' từ sự kết tụ dần dần tất cả những ǵ là chân thiện mỹ" (đoạn 14).

            Tuổi trẻ cao đẹp đến nỗi, trong tuyên ngôn về Giáo Dục Kitô Giáo (Gravissimum Educationis), Công Đồng Chung Vaticanô II đă gọi "giới trẻ, niềm hy vọng của Giáo Hội" (đoạn 2). Đúc Thánh Cha Gioan-Phaolô II đă nhấn mạnh đến ư nghĩa giới trẻ là "niềm hy vọng" này ở đoạn kết trong cùng tông thư trên đây của Ngài như sau: "Đúng, chính các con, v́ tương lai tùy thuộc ở các con, cuối thiên niên này và đầu thiên niên tới cũng tùy thuộc vào các con".

            Chính v́ giới trẻ là "niềm hy vọng của Giáo Hội" như thế mà, trong sứ điệp gửi toàn thể nhân loại vào ngày bế mạc 8-12-1965, Công Đồng Chung Vaticanô II đă thiết tha nhắn nhủ và kêu gọi riêng giới trẻ thế này: "Hăy chiến đấu chống mọi ích kỷ. Hăy chống lại, đừng tự buông thả theo các bản năng hung bạo và hận thù, là mầm mống gây nên chiến tranh và biết bao điều khốc hại khác. Xin hăy đại độ, trong sạch, kính cẩn và chân thành. Xin hăy đem nhiệt huyết ra xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cái thế giới của đàn anh các bạn".

            Phải chăng chính v́ giới trẻ là "niềm hy vọng của Giáo Hội", "tương lai tùy thuộc ở (họ), cuối thiên niên này và đầu thiên niên tới cũng tùy thuộc vào (họ)", với một trọng trách là phải làm sao "xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cái thế giới của đàn anh (ḿnh)", mà giới trẻ đă và đang trở thành một trong những mục tiêu tấn công của thần dữ, và phần lớn, theo kinh nghiệm cho thấy, đă trở thành "mồi ngon cho thần dữ"ơ?

            Hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay có thể được tóm gọn theo nhận định của Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II qua "Sứ Điệp Ngày Ḥa B́nh Thế Giới" mà Ngài viết gửi nhân loại dịp đầu năm 1985 sau đây: "Một số trong các bạn (giới trẻ) có thể bị cám dỗ đào thoát trách nhiệm vào trong những thế giới diệu vợi của rượu chè, hút sách, trong những liên hệ dục tính mau qua mà không tiến đến hôn nhân gia đ́nh, trong sự lănh đạm, sự đố kỵ và ngay cả bằng bạo lực".

            Hiện tượng giới trẻ, như chính vị Giáo Hoàng nhận định và diễn tả trên đây, phải chăng đă trở thành "mồi ngon cho thần dữ"?

            Cuộc thăm ḍ của tờ New York Times và chương tŕnh CBS News hồi tháng 4-1994 đă cho thấy t́nh trạng người Công Giáo như sau: Về việc dự lễ hằng tuần (Chúa Nhật), có 68% tuổi từ 65 trở lên, 40% từ 45 đến 64, 35% từ 30 đến 44, và 17% từ 18 đến 29. Về việc tin Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể, có 51% tuổi từ 65 tuổi trở lên, 37% từ 45 đến 64, 28% từ 30 đến 44, và 28% từ 18 đến 29. (Thành phần giới trẻ ở Hoa Kỳ, theo điều kiện hợp lệ để tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Denver 8/1993, có thể tính đến 39 tuổi).

            Vào năm 1991, tôi đă được cử đi tham dự cuộc họp mặt của các đại diện giới trẻ Công Giáo Á Châu Vùng Thái B́nh Dương (Pacific Asian Young Adult) do văn pḥng phụ trách mục vụ cho ngựi thiểu số của Tổng Giáo Phận Los Angeles tổ chức. Cuộc họp sơ khởi này nhằm mục đích thành lập một ủy ban liên kết hoạt động để làm sao giúp cho giới trẻ Á Châu Vùng Thái B́nh Dương trong tổng giáo phận có thể giữ đạo và sống đạo. Duyệt qua t́nh h́nh của từng nhóm tham dự, trong đó có các đại diện giới trẻ của Trung Hoa, Đại Hàn, Tân Gia Ba, Nam Dương, Phi Luật Tân và Việt Nam, th́ ngoại trừ Việt Nam, tất cả các nhóm đều cho biết là giới trẻ Công Giáo của họ đa số đă bỏ giữ đạo, thậm chí có cả một số đă theo Tin Lành!

            Thế nhưng, để có thể giải cứu hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay là "mồi ngon cho thần dữ" này, trước hết, phải t́m hiểu nguyên nhân của nó bởi đâu mà ra? Tại sao trong thế giới ngày nay lại có một hiện tượng giới trẻ như vậy? Theo Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II, như Ngài đă vạch ra trong tông thư gửi giới trẻ thế giới năm 1985 trên đây, có hai nguyên nhân chính, một ở ngay nơi tuổi trẻ và một ở tại môi sinh.

            Trước hết, nguyên nhân của hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay ở ngay nơi tuổi trẻ: "Các bạn (giới trẻ) không thể nhắm mắt trước những đe dọa chực chờ các bạn trong giai đoạn tuổi trẻ...  Như chước cám dỗ chiều theo óc phê phán khắc nghiệt, muốn đối đầu và xét lại tất cả mọi sự; hay là chước cám dỗ chiều theo niềm ngờ vực về những giá trị chân truyền, là những ǵ có thể dễ bị hư thoái trong một loại đố kỵ cực đoan khi nó liên hệ tới vấn đề giải quyết những khó khăn dính dáng đến việc làm, nghề nghiệp hay ngay cả việc lập gia đ́nh của con người" (đoạn 13)

            Sau nữa, nguyên nhân của hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay ở tại môi sinh. Trong cùng một tông thư trên, Đức Thánh Cha viết tiếp: "Lại nữa, người ta làm sao có thể im lặng trước những chước cám dỗ gây ra bởi t́nh trạng phát triển, đặc biệt ở trong những nước trù phú, liên quan đến kiểu cách của ngành thương mại tiêu khiển, nhằm đánh lạc hướng con người ra khỏi việc dấn thân cần thiết trong đời sống và khích động tính ươn ĺ, ḷng vị kỷ và sống tách biệt... Hỡi các bạn trẻ thân mến, các bạn đang bị đe dọa bởi việc lạm dụng những phương thức quảng cáo hợp với xu hướng tự nhiên, trong việc khỏi cần phải nỗ lực và mong đợi cho được thỏa măn cấp thời mọi khát vọng của ḿnh, đồng thời chủ nghĩa thụ hưởng cũng hùa theo đó cho rằng con người phải t́m kiếm thỏa măn, đặc biệt nơi các thứ của cải vật chất" (đoạn 13).

            Vào ngày 17-3-1972, qua nữ giáo dân Magarita người Bỉ, nữ thứ kư kiêm sứ giả của Thông Điệp T́nh Yêu Nhân Hậu gửi Các Hồn Nhỏ, Chúa Giêsu đă nói đến thảm trạng của hiện tượng giới trẻ liên quan đến vai tṛ và trọng trách của người lớn như sau: "Đây là lúc cao điểm mà những nhà cầm quyền ở mỗi quốc gia, cũng như những người có trách nhiệm của các nhóm, các cộng đồng, những vị gia chủ nơi các gia đ́nh, các vị phẩm trật tôn giáo và những người có trách nhiệm khác, phải chung tay góp sức trong việc đào tạo thanh niên... Theo các con, ai chịu trách nhiệm về cái tâm trạng ghê gớm của tuổi trẻ?... Phải vận động tất cả các phương cách có thể để loại trừ những tên sát thủ linh hồn, bằng cách báo động cho tuổi trẻ biết mối nguy cơ chúng đang lao đầu vào, v́ bị quyến rũ bởi những ǵ tồi tệ, bất xứng mà người ta dọn cho chúng... Các con của Cha, các con hăy nh́n vết thương ghê gớm của thế kỷ Satan này... Tuổi trẻ đáng thương đang bị ô nhiễm bởi sự hèn nhát của những kẻ không làm ǵ để cứu vớt chúng. Người ta không c̣n nh́n thấy những ǵ thối nát đang được phô bày giữa thanh thiên bạch nhật và đang tàn phá linh hồn của những người ngay lành. Giáo Huấn về luân lư Kitô giáo không c̣n quan trọng nữa, nó tồn tại như một mục tiêu để diễu cợt vậy thôi".

 

 

Giới Trẻ: Ác Mộng... Chới Với

 

            Trước hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay như được nhận định và phân tách trên đây, giáo dục vẫn là phương thế để có thể pḥng ngừa cũng như chữa trị. Thế nhưng, thực tế hiển nhiên đă cho thấy, ngay cả trong việc giáo dục là phương thế để pḥng ngừa cũng như chữa trị hiện tượng giới trẻ này, cũng đă bị lệch lạc, bị hư hỏng. Đến nỗi, có thể nói, chính việc giáo dục là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay. Nhận định này, ngoài chính hiện tượng giới trẻ là chứng cớ hùng hồn nhất, không phải là không c̣n bằng cớ nào khác.

            Nói đến vấn đề giáo dục, nhất là vấn đề giáo dục ở học đường tại các nước tân tiến như Âu Mỹ, có hai khía cạnh cần phải đề cập tới. Đó là khía cạnh chiều hướng giáo dục và nội dung giáo dục. Về chiều hướng, giáo dục học đường tại Âu Mỹ thiên về "văn" (trí dục) hơn "lễ" (đức dục). Do đó, không lạ ǵ cái khuynh hướng giáo dục hết sức cởi mở tại học đường, kể cả các trường mang danh nghĩa "Công Giáo". Theo chủ trương này, về nội dung giáo dục, giới trẻ cần được dạy cho biết tất cả những ǵ phải biết theo tinh thần khoa học, kể cả những vấn đề không cần dạy rồi cũng biết hay chưa nên cho biết.

            Trong nguyệt san The Catholic World Report số tháng 10-1994, qua bài "Just Don't Get Caught", độc giả đọc thấy những chi tiết sau đây. Theo bài báo này, để thỏa đáng sự đ̣i hỏi của Đạo Luật Giáo Dục 1993 (1993 Education Act), Hội Đồng Giám Mục Anh Quốc, qua ủy ban phụ trách Chương Tŕnh Giáo Dục Công Giáo (Catholic Education Service), đă phát hành một tập tài liệu hướng dẫn dưới nhan đề: "Education in Sexuality" (Giáo Dục theo Phái Tính). Ủy ban trên đă phổ biến tập tài liệu hướng dẫn này cho tất cả các trường học vào tháng 7-1994, để bắt đầu chương tŕnh học vào tháng 9-1994.

            Nội dung của tập tài liệu hướng dẫn này gồm có 3 cuốn sách giáo khoa. Hai trong 3 cuốn giáo khoa đáng chú ư này được bài báo nhắc đến. Cuốn thứ nhất mang tựa đề "Knowing Me, Knowing You", dành cho lứa tuổi tiểu học (primary-school children). Cuốn thứ hai mang tựa đề "Taught not Caught", dành cho lứa tuổi trung học (secondary schools). Tư tưởng được dạy trong hai cuốn sách giáo khoa này có những chỗ như sau.

            Trong cuốn "Knowing Me, Knowing You", để trả lời cho câu hỏi "What is masturbation?" (thủ dâm là ǵ?), sách hướng dẫn là "perfectly normal" (hoàn toàn lành mạnh). Cũng trong cuốn này, học sinh lứa tuổi 11-12 được dạy trong mục "Know-How" (Biết Cách) sử dụng các phương pháp ngừa thai, như phương pháp cắt ống dẫn tinh (vasectomy), cắt bỏ hay ngăn chặn cơ quan truyền sinh (sterilizatiion), các cách hay các đồ ngừa thai nhân tạo (artificial contraceptive) v.v.

            Trong cuốn "Taught not Caught", học sinh từ 13 đến 16 tuổi đă được dạy cho biết cách sử dụng bộ ngừa thai ("using the contraceptive kit"), để coi và thực hiện những dụng cụ ngừa thai ("see and handle contraceptive devices"). Chưa hết, nếu cần chọn một phương pháp ngừa thai ("when choosing a method of contraception"), các em c̣n phải biết phác họa cách ngừa thai cho hoàn bị ("design the perfect contraceptive") v.v.

            Trong Thông Điệp T́nh Yêu Nhân Hậu, vào lúc rạng sáng ngày 30-5-1973, Chúa Giêsu đă nói với nữ sứ giả Magarita của ḿnh về vấn đề giáo dục phái tính như sau: "Giáo dục phái tính cho trẻ em có thể làm nẩy sinh nơi các em những tâm t́nh thanh sạch, đoan trang nết na, tôn trọng sự sống và tuân giữ giới răn của Cha hay chăng? Đối với những trẻ em xấu số đó, điều ấy chỉ gây ṭ ṃ và kích thích chúng t́m cách giải quyết bắng kinh nghiệm bản thân. Đó có phải là luật của Chúa không? Bản tính tự nhiên không cần chi tới những kẻ phá hoại đức trong sạch thiên thần của trẻ em, v́ bản tính đó sẽ tự động đi vào cuộc đời, khi tới thời điểm của nó. Các con hăy chú ư đến những kết quả hư đốn nơi các trẻ em. Những tên lư h́nh của trẻ em đă thực sự hủy hoại đi những tâm t́nh kính nể, tôn trọng dành cho chức linh mục và quyền bính của bậc phụ huynh. Thanh thiếu niên, tương lai của Giáo Hội, trở thành những con người bất măn chống đối xă hội, đôi khi có lư nhưng thường quá mức. Chúng làm lay chuyển mọi quyền bính, dù quyền bính đó có êm dịu đến mấy đi nữa, kể cả mối liên hệ trong gia đ́nh cũng hóa ra nặng nề đối với chúng. Những người trẻ đầy sức sống và ḷng quảng đại bị lạc lơng vào những nẻo đường chống đối tràn ngập giông tố, làm cho các dục vọng được dịp bừng nở. Tương lai thế giới sẽ ra sao, nếu người ta không trả lại cho tuổi trẻ ư nghĩa về cái đẹp, tính chất thánh thiện, t́nh yêu trong trắng, nết na đức hạnh và những chân lư đời đời?"

            Về giáo dục kiến thức theo khoa học tự nhiên là như thế: hoàn toàn cởi mở và tường tận kỹ lưỡng, cả về lư thuyết cũng như thực hành. Thế nhưng, về giáo dục kiến thức đức tin (trong một xă hội Âu Mỹ theo Kitô giáo) th́ sao? Câu trả lời điển h́nh nhất có thể t́m thấy cũng trong nguyệt san The Catholic World Report trên, số tháng 8-9/1994, qua bài "The Faceless Madonna".

            Theo bài báo này, viện nghiên cứu quốc tế về Mẹ Maria (The International Marian Research Institute) ở Dayton, tiểu bang Ohio, một chi nhánh ở Hoa Kỳ (American Branch of the Roman Pontifical Theogical Faculty of the Marianum) đă thực hiện một cuộc t́m hiểu với mục đích, như cha Johann G. Roten, SM, giám đốc viện nghiên cứu này, đồng thời cững là người phác họa bản văn t́m hiểu, cho biết: "Mục đích của chúng tôi là để khám phá ra vị trí của Mẹ Maria trong tâm thức của thành phần giới trẻ Công Giáo".

            Cuộc nghiên cứu này có tính cách quốc tế, thực hiện tại 11 quốc gia (Hoa Kỳ, Áo, Equador, Pháp, Ư, Ái Nhĩ Lan, Nhật Bản, Đại Hàn, Peru, Tây Ban Nha, và Thụy Sĩ), ở 46 trường Công Giáo, trong đó, 43 trường trung học và 3 trường đại học, với con số 3631 học sinh tham dự (83.6% là Hoa Kỳ), tuổi từ 15 đến 25. Chủ đề của bản t́m hiểu cũng là nhan đề của tập tài liệu: "A Faceless Modonna: American Youth Love Mary They Did Not Know". Bản t́m hiểu này cho biết kết quả như sau: Về vấn đề có mấy tín điều Thánh Mẫu, 92.6% tin là có 2, đó là tín điều Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và tín điều Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời. Về tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội, 47.9% không hiểu ư nghĩa là ǵ và 40% định nghĩa sai. Về tín điều Mẹ Maria Trọn Đời Đồng Trinh, 35.4% công nhận đó là một thực tại về cả sinh lư lẫn thể lư, 28.7% chối bỏ và 35.8% hồ nghi.

            Qua kết qủa của cuộc t́m hiểu hữu ích này, tác giả bài báo trên đây đă nêu lên nhận định của ḿnh thế này: "T́nh trạng yếu kém trầm trọng của thành phần giới trẻ Hoa Kỳ nơi kiến thức về Mẹ Maria bộc lộ một sự thiếu sót ở nội dung của việc giáo dục tôn giáo. Nó đă tạo nên một trống rỗng nơi kiến thức về Đức Tin chính yếu của Công Giáo".

            Ngày 18-12-1966, nữ sứ giả Magarita của Thông Điệp T́nh yêu Nhân Hậu gủi Các Hồn Nhỏ có một ấn tượng sâu xa về một cuốn phim du đăng, tiêu biểu thảm năo của cả một thế hệ trẻ sa đọa, Chúa Giêsu liền nói với bà như sau: "Chúng vẫn c̣n là con cái của Cha, những đứa con khốn khó đáng thương hại, nạn nhân của những người đồng loại và của xă hội bỏ mặc chúng theo số phận buồn thảm của chúng... Bị pháp luật ruồng bỏ, chúng chỉ có thể ch́m sâu hơn trong thói hư và trụy lạc".

            Nếu "giới trẻ, niềm hy vọng của Giáo Hội", đang là nạn nhân của những người đồng loại và của xă hội bỏ mặc chúng theo số phận buồn thảm của chúng", nhất là bằng việc giáo dục đầu độc chúng như thế, hơn là dùng giáo dục như phương thuốc giải độc cho chúng, th́ tương lai của riêng giới trẻ cũng là của chung thế giới và của Giáo Hội sẽ ra sao? Nếu không phải, một khi không được cấp thời cứu vớt, giới trẻ sẽ hoàn toàn trở thành "mồi ngon cho thần dữ" hay sao!?! Thế nhưng, hiện tượng tuổi trẻ trong thế giới ngày nay cần phải được cấp thời cứu vớt như thế nào đây???

 

 

Giới Trẻ: Trở Ḿnh... Chỗi dậy

           

            Theo tôi, phương thế hiệu nghiệm nhất để có thể cấp thời cứu vớt hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay, đó là huấn luyện tinh thần thiêng liêng đạo đức cho họ. Đối với một số người vốn yên trí và chủ trương rằng giới trẻ ngày nay "khó dạy", "ham chơi", muốn lôi kéo chúng, cần phải sinh hoạt vui nhộn hay nói bằng thứ ngôn ngữ của giới trẻ mới được, th́ chủ trương này của tôi hoàn toàn lỗi thời, sai lầm và không thể nào chấp nhận được.

            Đúng thế, theo tâm lư tự nhiên, tôi cũng hoàn toàn đồng ư như vậy. Chính v́ thế, lần đầu tiên được mời tiếp xúc với giới trẻ ở một trại huấn luyện vào tháng 7/1991 tại Los Angeles, tôi cũng đă nhập đề bằng một màn "ảo thuật" và đố vui. Tuy nhiên, càng đi sâu vào "trong ḷng giới trẻ" (nhan đề và nội dung của chương  3), qua 5 năm trực tiếp hoạt động hằng tuần, hằng tháng và hằng năm với họ, tôi cũng không thể nào phủ nhận được những ǵ mắt thấy, tai nghe về niềm xác tín trên đây của tôi. Đó là: "phương thế hiệu nghiệm nhất để có thể cấp thời cứu vớt hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay, đó là huấn luyện tinh thần thiêng liêng đạo đức cho họ".

            Tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm về niềm xác tín này của tôi trong chương 6, chương tŕnh bày về sinh hoạt cũng như kết qủa ngoài sức tưởng tượng của việc "Tĩnh Huấn Giới Trẻ". Chính những thành qủa vượt sức tự nhiên này đă làm cho tôi càng cảm nghiệm được lời Chúa qủa "là thần linh và là sự sống" (Jn.6:63). Bởi v́, nếu áp dụng vào trường hợp của hiện tượng giới trẻ "là mồi ngon cho thần dữ", th́ những lời Chúa sau đây đă hoàn toàn ứng nghiệm: "Không ai có thể đột nhập nhà của một người khỏe mạnh mà cuỗm mất gia sản của họ, nếu trước hết không phong tỏa (trói) người ấy lại (cẩn thận)" (Mk.3:27; Mt.12:29); "Khi một người lực lưỡng có đủ vũ khí canh giữ nhà ḿnh th́ của cải của người ấy được bảo đảm. Nhưng nếu có ai khoẻ hơn thắng được người ấy th́ tất cả vơ khí mà người ấy tin tưởng đều bị tịch thu, rồiø của cải người ấy sẽ bị cướp đi và phân tán" (Lk.11:21-22).

            Lời Chúa trên đây cho chúng ta thấy rằng, nguyên nhân của mọi băng hoại nơi chung con người, điển h́nh là giới trẻ ngày nay, là v́ lư do phát xuất từ nội tâm yếu kém của họ. Nếu họ "khoẻ mạnh", tức "lực lưỡng có đủ vũ khí canh giữ nhà (linh hồn) ḿnh" th́ chính bản thân của họ đâu có bị "phong tỏa (trói)" bởi quyền lực sự chết, và "gia sản" ơn thánh và văn hóa của họ đâu có dể dàng "bị cướp đi và phân tán" tan tành như vậy.

            Chính v́ thế, "phương thế hiệu nghiệm nhất để có thể cấp thời cứu vớt hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay, đó là huấn luyện tinh thần thiêng liêng đạo đức cho họ". Tức là giới trẻ ngày nay, hơn lúc nào hết, cần phải được cẩn thận và kỹ lưỡng giúp cho trang bị "đủ vũ khí" thiêng liêng, và c̣n phải biết sử dụng cũng như bảo tŕ những vũ khí này nữa, để chúng có thể tự vệ và chiến đấu trong hàng ngũ Tông Đồ Giới Trẻ.

            Vào ngày 19-10-1970, cũng qua nữ sứ giả của ḿnh là bà Magarita, Chúa Giêsu đă xác nhận t́nh trạng thiếu thốn lương thực thần linh là nguyên cớ hư đi của các linh hồn trong thế giới ngày nay như sau: "Tâm linh của thế giới không phải là Thần Linh của Thiên Chúa. Thiên Chúa ở đâu đối với thế giới này? Và thế giới ngày mai sẽ ra sao? Các linh hồn bám víu cách mù quáng vào những ǵ họ được dạy dỗ. Mà họ được dạy dỗ những ǵ? Ư niệm về Thiên Chúa ư? Về sự công chính của Ngài ư? Về t́nh yêu của Ngài ư? Than ôi, không phải thế. nhiều linh hồn bị rơi rụng trên đường tiến lên Trời v́ thiếu dinh dưỡng thiêng liêng".

            Như thế, chỉ khi nào giới trẻ được huấn luyện thiêng liêng hết sức kỹ lưỡng và cẩn thận, nhờ đó họ trở nên sung sức với đủ chất dinh dưỡng thần linh, họ mới có thể nắm giữ và sống đạo theo tinh thần của bản Nội Qui và Chỉ Nam cho giới trẻ Kitô giáo sau đây: "Các bạn trẻ hăy vâng phục các vị tiền bối. Anh chị em hăy ăn ở khiêm tốn với nhau, v́ Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo và ban ơn cho kẻ khiêm nhượng. Hăy hạ ḿnh xuống dưới cánh tay uy quyền của Chúa, để Chúa tôn vinh anh chị em lên trong ngày thuận tiện. Hăy phó thác mọi lo lắng cho Chúa, v́ Chúa hằng săn sóc tới anh chị em. Hăy ăn ở tiết độ, hăy tỉnh thức, v́ kẻ thù của anh chị em là ma qủi, nó như sư tử gầm thét, hằng lượn quanh kiếm mồi. Hăy lấy đức tin mạnh mẽ chống lại nó, và hăy nhớ rằng các tín hữu ở khắp thế gian đều chịu đau khổ như vậy" (1Pt.5:5-9).

            Được như vậy, "hiện tượng giới trẻ" trong thế giới ngày nay không c̣n là "mồi ngon cho thần dữ" nữa, mà đích thực là "niềm hy vọng của Giáo Hội", đúng như nguyện ước của Giáo Hội cũng như của Thánh Kinh sau đây: "Xin hăy nh́n Giáo Hội, các bạn sẽ khám phá ra khuôn mặt Chúa Kitô, vị anh hùng chân chính, khiêm tốn và khôn ngoan, vị ngôn sứ của chân lư và t́nh yêu, là bạn đường cũng là bạn thân của giới trẻ" (Sứ Điệp Bế Mạc Công Đồng Chung Vaticanô II, đoạn 30). "Hỡi giới trẻ, tôi viết cho qúi bạn, v́ qúi bạn dũng mănh, Lời của Thiên Chúa ở trong qúi bạn và qúi bạn chiến thắng tên gian ác" (1Jn.2:14).

 

            (Chương thứ nhất này, trừ một số đoạn trong phần 3, đă được phổ biến trên nguyệt san Dân Chúa số 229, tháng 3/1996, dưới nhan đề: "Hiện Tượng Giới Trẻ trong Thế Giới Ngày Nay: Mồi Ngon cho Thần Dữ hay Niềm Hy Vọng của Giáo Hội").

 

 

Vấn Đề cần Giải Quyết:

           

            Đọc xong chương mở đầu này, chắc có bạn sẽ thắc mắc: Đồng ư, theo nguyên tắc, "phương thế hiệu nghiệm nhất để có thể cấp thời cứu vớt hiện tượng giới trẻ trong thế giới ngày nay, đó là huấn luyện tinh thần thiêng liêng đạo đức cho họ". Thế nhưng, làm sao để bắt đầu huấn luyện tinh thần đạo đức cho họ, nếu họ chưa hay không hứng thú về vấn đề này?

            Phải, thưa qúi bạn, đây là vấn đề then chốt để khởi sự cũng như để thành công trong việc làm Tông Đồ Giới Trẻ. Vấn đề này có thể được giải quyết về cả hai phương diện, phương diện gợi hứng (motivation) và phương diện tiến tới (approach). Theo nguyên tắc, vị Tông Đồ Giới Trẻ phải kiêm cả hai phương diện này. Tức là vị này phải làm sao ngay từ đầu có thể thu hút được giới trẻ, nhờ đó giới trẻ mới dể dàng chấp nhận họ và nghe họ.

            Tuy nhiên, trên thực tế, cái "motivation" vốn đă có sẵn nơi ḷng của giới trẻ rồi, nghĩa là, tự đáy ḷng ḿnh, con người ta, trong đó có cả giới trẻ, ai cũng hướng về và khao khát chân thiện mỹ. Do đó, tất cả mọi sự con người vẫn t́m kiếm theo đam mê và dục vọng của ḿnh, theo kinh nghiệm, không thể nào hoàn toàn và vĩnh viễn thỏa măn họ, cho đến khi họ t́m thấy hay đạt được, ở một mức độ nào đó, chính chân thiện mỹ.

            Do đó, vị Tông Đồ Giới Trẻ chỉ c̣n một việc duy nhất là làm sao "approach" giới trẻ mà thôi. Nếu giới trẻ vẫn hướng về và khao khát chân thiện mỹ, th́ vị Tông Đồ Giới Trẻ cũng chỉ có thể "approach" họ bằng tất cả những ǵ là chân thiện mỹ mới có thể thu hút họ, mới có thể bắt được làn sóng (wave) hay tần số (frequency) của họ, và họ cũng mới có thể nghe thấy chương tŕnh phát thanh, phát h́nh của ḿnh một cách thích thú.

            Bằng không, như một món ăn không hợp t́ vị th́ chắc chắn tự nhiên sẽ bị tống ra ngoài thế nào, giới trẻ cũng sẽ chán ngấy và buồn nản khi thưởng thức những thứ mà khả năng hay bản năng tự nhiên của chúng cũng có thể tự t́m thấy, hoặc bạn bè của chúng cũng có thể cho nhau được.

            Nếu lấy chân thiện mỹ vừa tâm điểm (mục tiêu) vừa làm đường kính (phương thức) để "approach" ṿng tṛn giới trẻ, th́ bất cứ hoạt động nào cũng phải nhắm đến chân thiện mỹ và phải có tính cách chân thiện mỹ. Chẳng hạn phương thức dung ḥa điển h́nh nhất để có thể "approach" giới trẻ dễ dàng là tṛ chơi Thánh Kinh (chương 8) hay Đại Hội Giới Trẻ (chương 10).

            Tuy nhiên, đễ áp dụng thực hành, nên theo nguyên tắc chung sau đây. Trước hết, về phương diện tiêu cực, bất cứ phương thức "approach" giới trẻ nào, dù hay ho, lợi ích, hợp thời đến đâu đi nữa, như nhẩy đầm (chương 4), nếu nó có thể làm lu mờ chân thiện mỹ là đối tượng giới trẻ luôn hướng về và khao khát, vẫn là một "approach" không tốt và sẽ gây phản tác dụng (side effect); và về phương diện tích cực, bất cứ phương thức "approach" giới trẻ nào, dù khô khan, có vẻ không thích hợp đến đâu đi nữa, như Tĩnh Huấn (chương 6) hay đi đàng Thánh Giá (chương 7), nếu có thể làm sáng tỏ chân thiện mỹ nơi giới trẻ, không nên sợ sệt và bỏ qua.

 

                Đúng thế, nếu vị Tông Đồ Giới Trẻ thật t́nh kính mến Thiên Chúa và tha thiết yêu thương giới trẻ, tự nhiên họ sẽ biết cách "approach" giới trẻ và thu hút giới trẻ. Bởi v́, Thần Linh, hồn sống của ḷng mến Chúa và yêu người này, là chính tác nhân "approach" giới trẻ qua vị Tông Đồ Giới Trẻ và của vị Tông Đồ Giới Trẻ, đồng thời Ngài cũng chính là nguồn "motivation" nơi giới trẻ và của giới trẻ vậy!