-2- 

Khát Vọng Giới Trẻ

 

Người Mẹ Thư Sinh

 

            Tại ngă ba đường. Chiếc xe Toyota Tarcel 1995 nhỏ của tôi dừng lại trước bảng "Stop". Bên kia đường, đói diện với chiếc xe của tôi, là một trong những trường trung học đệ nhất cấp ở học khu Pomona, Palomare Junior High, dành cho học sinh lớp 7 và 8, tuổi từ 12 đến hết 13. Trước mắt tôi bấy giờ, đang lững thững băng qua đường là một nữ thư sinh thuộc lứa tuổi trên, lưng đeo một bịch sách vở (school bag), ngực... ôm một đứa bé sơ sinh! Em nữ thư sinh này đang bế ai đây? Em ḿnh hay con ḿnh?? Tại sao đến trường mà lại phải ẵm cả em hay con của ḿnh đi như vậy???

            Thế là h́nh ảnh người nữ thư sinh lưng đeo "school bag", ngực ôm đứa nhỏ lững thững băng qua đường tiến vào học đường đă in vào đầu óc vốn suy tư về thời thế của tôi. Tay lái xe, mắt nh́n đường, nhưng tấm ḷng vẫn tha thiết phục vụ giới trẻ của tôi hết sức nhức nhối khi nghĩ đến: Nếu qủa thật đứa trẻ sơ sinh đó đúng là con của em nữ thư sinh này... Thật ra, trong một xă hội sặc mùi duy vật và hưởng thụ, nhất là một xă hội dùng giáo dục học đường làm phương tiện truyền thông cả cách làm t́nh an toàn ("safe sex"), th́ em nữ thư sinh mà tôi chợt nh́n thấy trên đây, vào tháng 5-1995, tại Pomona, tiểu bang California, có là một người mẹ thư sinh cũng không có ǵ lạ lắm.

            Theo thống kê, kết qủa của những cuộc nghiên cứu và khám phá, th́ mỗi ngày, chỉ tại tiểu bang California này thôi, có 385 em vị thành niên nữ (teenagers), tuổi từ 11 đến 18 khám phá ra là ḿnh đă có thai, và trong cùng một ngày, có gần 140 cô bạn của họ sinh con! Năm 1986, có 52.718 (tức trên năm mươi hai ngàn) cuộc sinh nở từ thành phần thanh thiếu nữ (adolescent), trong đó có 1/3 là của thành phần vị thành niên. Thống kê c̣n cho biết việc hưởng lạc thú xác thịt (sexual activity) trong thành phần dậy th́ ở Hoa Kỳ đă tăng lên từ thập niên 1970.

            Phải, kể từ thập niên 1970, thập niên mà luật pháp đă cho phép dễ dàng ly dị (từ 1966) và phá thai (1973) tại Hoa Kỳ, mà vào thời điểm này, trong đêm 29 rạng ngày 30-5-1973, qua người nữ sứ giả Magarita cho Thông Điệp T́nh yêu Nhân hậu gửi Các Hồn Nhỏ của ḿnh, Chúa Giêsu đă phiền trách: "Giáo dục phái tính cho trẻ em có thể làm nẩy sinh nơi các em những tâm t́nh thanh sạch, đoan trang nết na, tôn trọng sự sống và tuân giữ giới răn của Cha hay chăng? Đối với những trẻ em xấu số đó, điều ấy chỉ gây ṭ ṃ và kích thích chúng t́m cách giải quyết bắng kinh nghiệm bản thân. Đó có phải là luật của Chúa không? Bản tính tự nhiên không cần chi tới những kẻ phá hoại đức trong sạch thiên thần của trẻ em, v́ bản tính đó sẽ tự động đi vào cuộc đời, khi tới thời điểm của nó".

 

Nữ Hùng Ngă Ngựa

 

            Phải, nếu qủa thật em nữ thư sinh băng qua đường hôm ấy, lưng đeo "school bag", ngực ôm đứa bé sơ sinh là một Người Mẹ Thư Sinh, nạn nhân của thời cuộc, của chiến dịch giáo dục làm t́nh an toàn, giáo dục về kỹ thuật, hơn là giáo dục về mỹ thuật, về luân thường đạo lư, về nết na đức hạnh v.v., th́ đối với tôi, Người Mẹ Thư Sinh này cũng là một Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa nữa. Tại sao?

            Trước hết, bởi v́ Người Mẹ Thư Sinh này, so với thành phần "người lớn", nhất là thành phần làm mẹ đích thực trong đời sống hôn nhân. Nếu mỗi năm tại Hoa Kỳ có tới 1 triệu rưỡi vụ phá thai, và trên thế giới mỗi năm cũng có trên 60 triệu thai nhi bị thảm sát để làm vật tế thần tôi của các bà mẹ, th́ Người Mẹ Thư Sinh ngực ẵm đứa bé sơ sinh đó không phải là Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa hay sao!?!

            Sau nữa, bởi v́ Người Mẹ Thư Sinh này so với một số vụ gái vị thành niên bỏ đứa con sơ sinh của ḿnh vào thùng rác, hay giết đứa nhỏ khi nó vừa được sinh ra. Chẳng hạn trường hợp của một nữ sinh trung học Việt Nam ở Orange County, tiểu bang California, vào đầu thập niên 1990. Nếu sau khi hạ sinh đứa con, người nử thư sinh Việt Nam này cho đứa nhỏ vào cầu tiêu giật nước để phi tang, th́ Người Mẹ Thư Sinh kia không phải là một Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa hay sao!?!

            Người Mẹ Thư Sinh này qủa thật là một Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa. "Ngă ngựa" ở chỗ yếu đuối, ở chỗ bị mắc cạm bẫy của xă hội, bẫy "safe sex"; và "anh hùng" ở chỗ dám làm dám chịu, không ném đá giấu tay, không phi tang, không độc ác đến giết hại cả đứa con vô tội ruột thịt của ḿnh, một việc mà cả con vật vô tri thức cũng không làm!

            Người Mẹ Thư Sinh: Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa này, theo tôi, trong thời gian cưu mang con ḿnh, chắc đă phải chiến đấu với gia đ́nh, bạn bè, thày cô để nhất định giữ đứa nhỏ cho tới cùng, dứt khoát không chịu phá thai, một kỹ nghệ văn minh trong việc đâm thuê chém mướn ăn tiền đang thịnh hành như cơm bữa ngày nay.

            Người Mẹ Thư Sinh: Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa này ẵm đứa con sơ sinh đến trường làm ǵ? Phải chăng cô không t́m được ai giữ con cho để đi học? Gửi con vào nhà giữ trẻ th́ cô làm ǵ có tiền? Chắc cô không được ai chỉ dẫn cho là nếu cô xin hưởng trợ cấp xă hội (chương tŕnh AFDC cho gia đ́nh có con dưới 18 tuổi), cô có thể gửi con cho nhà giữ trẻ do chính phủ đài thọ để mà đi học? Phải chăng v́ cô không muốn ai giữ con cho ḿnh, lúc nào cũng phải có đứa con bên cạnh ḿnh mới được? Hay là hôm đó cô muốn đem đứa nhỏ đến trường để khoe với bạn bè, với thày cô, dù trước đó họ có thể là những người đă xúi giục cô phá thai? Dầu sao, việc Người Mẹ Thư Sinh: Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa này dám phô bày "cái xấu" của ḿnh ra trước mặt mọi người, mà hiện thân là đứa con hoang của ḿnh, đối với truyền thống văn hóa Việt Nam, có thể là một việc làm vô liêm sỉ, song tại xă hội "chịu chơi" (pro-choice) này, một xă hội theo văn hóa tranh đấu (competition), mạnh được yếu thua, chỉ biết có quyền làm người hơn là t́nh người và đạo làm người, th́ hành động yêu thương và bảo vệ sự sống của một nữ sinh đệ nhất cấp yếu đuối này vẫn có một tính cách anh hùng đầy thách đố (challenge) và thắng đoạt (championship).            

Hoa Trái bên Đuờng

 

            Theo tự nhiên, nhất là theo truyền thống văn hóa Á Đông, trong đó có Việt Nam, nặng về danh giá xă hội, đến nỗi nhiều lúc mâu thuẫn hay phản lại đạo làm người, th́ một đứa nhỏ được chửa hoang và sinh ra lạc loài sẽ là một thứ đồ bỏ, là một thứ Hoa Trái Bên Đường, hoang dại, muốn làm sao th́ làm, tùy theo kẻ qua đường.

            Tôi không biết Người Mẹ Thư Sinh: Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa này là người theo tôn giáo nào? Nếu là một Kitô hữu Công Giáo th́ hiểu giáo lư đến đâu. Chắc chắn là cô không thể nào bằng các nhà luân lư thần học cấp tiến dạy trong các trường đại học Công Giáo. Nhưng hành động không phá thai của cô đă nói lên ḷng yêu mến chân thành theo lương tri tự nhiên của cô đối với Thiên Chúa, qua việc tôn trọng những ǵ Ngài ban cho cô, cao qúi như sự sống sơ sinh mà cô âu yếm gh́ chặt trong ngực của ḿnh, khi cô băng qua ngă ba của con đường đời hiểm trở, đầy gai góc và cạm bẫy mà cô đă hơn một lần rơi xuống!

            Hoa Trái Bên Đường của Người Mẹ Thư Sinh: Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa này là một chứng cớ hết sức sống động nói lên rằng: con người dù yếu đuối tội lỗi đến đâu, vẫn t́m kiếm, yêu qúi và ǵn giữ tất cả những ǵ là chân thiện mỹ. Ngược lại, chính v́ con người c̣n t́m kiếm chân thiện mỹ ngay trong tội lỗi của ḿnh như thế đă đủ chứng tỏ những sa ngă của họ là do yếu đuối mà ra và họ vẫn có thể cải thiện đời sống.

            Căn cứ theo việc làm của con người, th́ qủa thật đứa nhỏ mà Người Mẹ Thư Sinh ôm ấp trong ngực của ḿnh đó, đúng là một Hoa Trái Bên Đường. Thế nhưng, tự ḿnh, theo bản chất vô tội bẩm sinh của ḿnh, cùng với quyền làm người thiên phú ngay khi c̣n trong ḷng mẹ, th́ Hoa Trái Bên Đường này chính là một sự thiện của Thiên Chúa và từ Thiên Chúa mà đến. Do đó, ai dám hủy diệt nó đi, dù đối với họ có chính đáng đến đâu, như họ bị hiếp mà có nó, trừ trường hợp để giữ mạng sống người mẹ (nếu bà không muốn tự hy sinh mạng sống cho nó), là phạm trọng tội trước Đấng Tối Cao. Ngược lại, ai chấp nhận nó tự tay Thiên Chúa, dù nó là Hoa Trái Bên Đường đi nữa, cũng sẽ được hưởng phúc bởi nó mà ra.

            Sự kiện con cái là phúc đức cho cha mẹ này đă được Thánh Kinh tŕnh thuật, nhất là trong mầu nhiệm Mân Côi thứ hai: "Đức Bà đi viếng bà thánh Isave". Sở dĩ việc Đức Bà đi viếng bà thánh Isave được kể là một mầu nhiệm, v́ đó là một biến cố siêu nhiên, bao gồm và xẩy ra những sự lạ lùng. Việc lạ lùng thứ nhất là việc thai nhi Gioan nhẩy mừng trong ḷng mẹ ḿnh là bà thánh Isave. Việc là lùng thứ hai là việc mẹ của thai nhi Gioan được đầy Chúa Thánh Linh, tự động nhận biết Mẹ Maria là "Mẹ Chúa" (Lk.1:43) rồi cất tiếng chúc tụng Người.

            Thế nhưng, theo tiến tŕnh của biến cố thăm viếng hay mầu nhiệm thăm viếng này, nếu thai nhi Gioan không nhảy mừng trong ḷng bà thánh Isave trước, th́ bà mẹ này cũng đâu có được "đầy Thánh Linh" (Lk.1:41). Như thế, ở đây, "cha mẹ để đức cho con" hay con cái làm phúc cho cha mẹ!?! Tuy nhiên, sự việc thai nhi Gioan nhẩy mừng trước, nhờ đó, mẹ của ngài được "đầy Thánh Linh" sau, cũng không thể nào xẩy ra, nếu thai nhi Gioan, qua tai mẹ của ḿnh, không nghe thấy tiếng chào của Đức Maria (x.Lk.1:41). Ở đây, đúng là "phúc đức tại mẫu". Mà lời chào đầy ơn phúc của Mẹ Maria có thể nào gây ra tác dụng trực tiếp nơi thai nhi Gioan (trước) và gián tiếp nơi thai mẫu Isave (sau), nếu bấy giờ Mẹ Maria không có "Giêsu con ḷng bà gồm phúc lạ" (Lk.1:42).

            Như thế, chúng ta thấy hai thai nhi, Gioan và Giêsu, đều làm phúc cho thai mẫu của ḿnh. Thế mà, hai thai nhi này, trước mặt thế gian, nhất là thai nhi Giêsu, lại là một Hoa Trái Bên Đường. Đến nỗi, nếu Thiên Chúa không kịp thời can thiệp th́ cà hai mẹ con Người đă bị ném đá chết từ lâu rồí!

            Ôi, lạy Chúa Giêsu Thai Nhi, nhờ lời Mẹ Maria chuyển cầu, xin Chúa thương đến vô số thai nhi vô tội đă, đang và sẽ bị thảm sát trong thế giới tối tăm mù mịt văn hóa tử vong ngày nay ("culture of death"). Xin Chúa, cũng v́ cuộc hy sinh ngây thơ vô tội của các em, như cuộc hy sinh của các thánh Anh Hài ngày xưa, thương tha thứ cho những người mẹ đáng thương c̣n hơn cả các em nữa, để ít là các bà mẹ có thể được nên giống như Người Mẹ Thư Sinh: Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa!

 

            (Chương này được viết xong vào ngày Lễ Đức Mẹ Thăm Viếng, 31-5-1995, và đă được phổ biến trên nguyệt san Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, số 109, tháng 8/1995, dưới nhan đề: "Người Mẹ Thư Sinh: Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa và Hoa Trái Bên Đường". Bài báo này, theo cha chủ bút bấy giờ cho biết vào ngày 8-8-1996 là bài viết rất hay và có tiếng vang).

 

            Sở dĩ bài này ở đây lấy nhan đề "Khát Vọng Giới Trẻ" là v́, như đă được nhận định ở ngay trong bài, trang 26: "Hoa Trái Bên Đường của Người Mẹ Thư Sinh: Nữ Anh Hùng Ngă Ngựa này là một chứng cớ hết sức sống động nói lên rằng: con người dù yếu đuối tội lỗi đến đâu, vẫn t́m kiếm, yêu qúi và ǵn giữ tất cả những ǵ là chân thiện mỹ. Ngược lại, chính v́ con người c̣n t́m kiếm chân thiện mỹ ngay trong tội lỗi của ḿnh như thế đă đủ chứng tỏ những sa ngă của họ là do yếu đuối mà ra và họ vẫn có thể cải thiện đời sống".