TÔNG ĐỒ GIỚI TRẺ

 

Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL

 

 

 

-4- 

Thần Tượng Giới Trẻ 

 

Thiếu Nhi Fatima: Ơn Gọi 

 

            Từ biến cố Fatima, Mẹ Maria quả thực đang tiến lên... "rực rỡ như mặt trời" (Sg.6:10) để quyết thắng Satan và đạo quân của hắn. Bằng Bí Mật Fatima, quyền linh của Mẹ đă đẩy lui được một lực lượng hết sức hùng hậu của hắn là khối Cộng Sản Đông Âu và Liên Bang Sô Viết. Với Sứ Điệp Fatima, các linh hồn tội nhân đáng thương sẽ có thể vùng lên phá ngục tù tội lỗi và sự chết, để vượt thoát mà trở về cùng Thiên Chúa. Ngay sau Đại Chiến thứ nhất, Mẹ đă bắt đầu các cuộc Thánh Du Quốc Tế khắp nơi trên thế giới, "oai hùng như đạo quân sắp hàng vào trận" (Sg.6:10). Thế nhưng, Satan và đạo quân của hắn chỉ hoàn toàn bị thảm bại, khi nào "Mẹ được nhận biết và yêu mến" (Lời Mẹ Maria tại Fatima: 13/6/1917) mà thôi, đúng như ư "Thiên Chúa muốn thiết lập ḷng tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ trên thế giới" (Lời Mẹ Maria tại Fatima: 13/7/1917).

            Thế nhưng, ai sẽ là thành phần "làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến", nếu không phải là những người con ngoan của Mẹ, mang tinh thần Hiệp Sĩ Trái Tim Mẹ. Ngay lần thứ nhất hiện ra tại Fatima, ngày 13/5/1917, chưa xưng ḿnh là ai và đến để làm ǵ, việc đầu tiên của Mẹ, ra như quan thiết và khẩn cấp nhất, là chiêu mộï quân binh. Bởi thế, sau khi trấn an 3 Thiếu Nhi Fatima bấy giờ là Lucia (10 tuổi), Phanxicô (gần 9 tuổi) và Giaxinta (6 tuổi), về hiện tượng Mẹ bất ngờ hiện ra, Mẹ đă không úp mở, nhập đề liền:

            - "Các con có muốn dâng ḿnh cho Thiên Chúa để nhận lănh tất cả mọi đau khổ Ngài sẽ gửi đến cho các con, như một việc đền tạ tội lỗi xúc phạm đến Ngài, mà cầu cho tội nhân ăn năn hối cải không?"

            Không ngần ngại, 3 em Thiếu Nhi Fatima đơn sơ thành thật đáp lại:

            - "Vâng, chúng con sẵn sàng".

            Lấy làm hài ḷng về việc đáp ứng mau mắn và sẵn sàng của các em, Mẹ Maria liền báo trước cho các em biết về thân phận của các em, song Mẹ cũng trấn an các em như sau:

            - "Vậy th́ các con sẽ chịu nhiều đau khổ, thế nhưng, ơn của Thiên Chúa sẽ an ủi các con".

            Thật thế, theo Hồi Kư của chị Lucia thuật lại th́, sau đó, cuộc sống ngây thơ vô tội của 3 Thiếu Nhi Fatima, nhất là thân phận của Lucia, v́ biến cố Fatima, đă phải khổ đến nỗi, không có ơn Chúa, tầm sức tự nhiên của thiếu nhi như các em không thể nào chịu nổi. Thế mà, các em chẳng những đă chịu đựng được tất cả mọi khổ đau Thiên Chúa gửi đến cho các em, mà c̣n tỏ ra hăng hái "lợi dụng mọi sự để hy sinh", như lời Thiên Thần Ḥa B́nh đă chỉ dạy các em vào lần hiện ra thứ hai năm 1916.

 

Thiếu Nhi Fatima: Bỏ Ḿnh

 

            Ba Thiếu Nhi cùng đua nhau hy sinh.

            Ngoài những việc hy sinh hăm ḿnh thường xuyên 3 em nghĩ ra rồi đồng ḷng làm chung với nhau, như nhịn phần ăn trưa cho các trẻ em nghèo hơn ḿnh, hay mỗi em thắt một đoạn giây thừng ở quanh bụng, chị Lucia c̣n kể lại trong Hồi Kư thứ nhất của chị một trường hợp điển h́nh ngoại lệ mà cả ba em cùng đua nhau nỗ lực thực hiện hết sức cảm động như sau:

            "Hôm ấy là một ngày đẹp trời, song nắng gắt, nắng đến độ có thể thiêu cháy hết mọi thứ trong miền hoang địa khô cằn sỏi đá đó. Chúng con khát khô cả cổ mà không c̣n một giọt nước nào để uống hết! Đầu tiên, chúng con quảng đại hiến dâng hy sinh để cầu cho tội nhân ăn năn trở lại, thế nhưng, đến xế chiều, chúng con không c̣n chịu được nữa. Thấy có một nhà ở gần đó, con đưa ra ư kiến với các đồng bạn của con là con chắc phải đi xin một ít nước mà uống. Họ đồng ư với con, nên con đi đến gơ cửa nhà này. Một bà già nhỏ người cho con chẳng những một b́nh nước lại c̣n cả một ít bánh nữa, con biết ơn nhận lấy. Con chạy lại chia cho các đồng bạn nhỏ bé của con, trao b́nh nước cho Phanxicô, bảo em cầm lấy mà uống. Em trả lời:

            - Em không muốn uống!

            - Sao vậy?

            - Em muốn chịu khát để cầu cho tội nhân ăn năn trở lạí!

            - Giaxinta ơi, em uống đí!

            - Em cũng muốn dâng hy sinh này để cầu cho các tội nhân nữa!

            Thế là con đổ nước xuống một cái lỗ ở trong hốc đá cho chiên uống, và đi trả lại b́nh đựng nước cho chủ nhân của nó. Sức nóng càng lúc càng căng thẳng. Tiếng kêu lanh lảnh của các con dế, cùng với tiếng châu chấu, ḥa chung tiếng cóc nhái ở một ao hồ lân cận, vang lên khó chịu không thể nào tưởng tưởng nổi. Giaxinta, vốn yếu đuối, lại càng kiệt sức v́ thiếu đồ ăn và nước uống, theo tính tự nhiên, đă buột miệng nói với con rằng:

            - Chị hăy bảo cái đám dế mèn và cóc nhái im đi! Em nhức óc quá rồí!

            Bấy giờ Phanxicô nhắc nhở em ḿnh:

            - Em không muốn chịu đựng điều này cho các tội nhân hay sao?

            Đứa nhỏ đáng thương, lấy hai bàn tay nhỏ ôm chặt lấy đầu, đáp lại:

            - Có chứ, vậy th́ cứ để cho chúng kêu đi"

            Phải, sau khi đă hồn nhiên thưa: "vâng, chúng con sẵn sàng", để đáp lại lời mời gọi của Mẹ maria trong việc "dâng ḿnh cho Thiên Chúa", 3 Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé bấy giờ đă hoàn toàn được ơn Chúa chiếm đoạt và Mẹ Maria biến đổi. Khuynh hướng tự nhiên theo tuổi trẻ ngây ngô của các em, cho dù chỉ là những điều tự chúng hoàn toàn vô tội, như hát ḥ lành mạnh, trang điểm đẹp đẽ, vui chơi đùa giỡn v.v. giống như bọn trẻ cùng lứa tuổi trong vùng, các em cũng đă dứt khoát từ bỏ và xa tránh, để có thể bắt đầu sống trọn tinh thần "đền tạ Thiên Chúa mà cầu cho các tội nhân".

 

            Giaxinta từ bỏ nhẩy múa.

            Theo Hồi Kư thứ nhất của chị Lucia th́:

            "Giaxinta rất thích nhẩy múa và có khiếu đặc biệt về việc này. Em hâm mộ nhẩy múa đến nỗi, chỉ cần nghe thấy tiếng nhạc của người chăn chiên là đủ làm em đứng nhẩy một ḿnh rồi. Thế mà, mùa Hội Diễn hay các ngày hội Thánh Gioan sắp tới, em lại loan báo là:

            - Em sẽ không nhẩy múa nữa.

            - Mà sao lại không chứ?

            - V́ em muốn dâng hy sinh này lên Chúa của chúng ta".

 

            Phanxicô từ bỏ ca hát

            Hồi Kư thứ bốn của chị Lucia thuật lại rằng:

            "Khi chúng con cùng nhau ở trên các đồi núi th́ Phanxicô thích nhất là trèo lên trên một tảng đá cao nhất để hát hay thổi sáo. Nếu đứa em nhỏ (Giaxinta) của em xuống dưới để chơi rưọt bắt với con, th́ em cứ ở trên đó ca hát một ḿnh... Một ngày kia, chúng con bắt đầu hát vào phần điệp khúc bài hoan ca về những niềm vui của miền đồi núi... Chúng con hát vừa hết một lần và định hát lại một lần nữa th́ Phanxicô chặn chúng con lại:

            - Chúng ta đừng hát nữa. V́ chúng ta đă thấy thiên thần và Đức Mẹ, hát không c̣n hứng thú ǵ đối với em nữa".

 

            Lucia từ bỏ trưng diện và tụ họp vui chơi.

            Chị đă tự thú trong Hồi Kư thứ tư như sau.

            "Vào các dịp lễ, bà (vợ cũa bơ đỡ đầu cho Lucia) thích trang điểm cho con bằng chiếc kiềng vàng của bà, với những bông tai nặng đeo lủng lẳng trên hai vai của con, thêm cái mũ đỏ xinh xinh được đính những chiếc lông bự đủ mầu gắn với một giải hạt vàng. Ở những buổi 'đ́nh đám' không ai trưng diện nổi nang hơn con, và các chị em con cũng như mẹ đỡ đầu của con rất lấy làm hănh diện về con! Những đứa trẻ khác bu chung quanh con ca ngợi vẻ rực rỡ của các thứ con trang sức. Thật ra chính con cũng khoái đ́nh đám và hăo huyền là thứ trang điểm xấu xa nhất của con... Lúc ấy gần đến thời điểm Hội Diễn năm 1918... Có mấy đứa con gái đến xin con giúp chúng tổ chức 'đ́nh đám' chung. Thoạt tiên con từ chối. Nhưng cuối cùng con đă chịu thua tính yếu đuối... Mọi sự đă được sắp xếp, và con trở về nhà, bề ngoài th́ hào hứng hớn hở, nhưng bề trong lại bị lương tâm phản kháng dữ dội. Vừa giáp mặt với Giaxinta và Phanxicô, con liền nói cho các em biết diễn tiến. Phanxicô nghiêm nghị hỏi con:

            - Chị sẽ quay về với những thành phần ấy và những cuộc chơi ấy phải không? Chị đă quên rồi sao chúng ta đă hứa không bao giờ làm vậy nữa mà?

            - Chị không muốn đến đó tí nào cả. Nhưng các em thấy đó, họ không ngừng van xin chị đến, nên chị biết làm sao bây giờ?...

            - Chị muốn biết phải làm sao phải không? Mọi người đều biết rằng Đức Mẹ đă hiện ra với chị. Bởi thế, chị có thể nói rằng chị đă hứa với Người không nhẩy múa nữa, và v́ lư do này chị không đến được! Thế rồi, vào ngày ấy, chúng ta có thể đi trốn mất ở Cabeco. Trên đó sẽ không c̣n ai thấy chúng ta nữa.

            Con chấp nhận lời bàn của Phanxicô, và khi con đă quyết định như thế rồi, không c̣n ai nghĩ đến việc tổ chức một buổi hội họp như thế nữa. Thiên Chúa đă chúc phúc cho chúng con. Những ngựi bạn của con, thường t́m con để cùng với họ vui chơi, giờ đây lại theo gương con, đến nhà con vào các buổi chiều Chúa Nhật để xin con đi với họ đến Cova da Ira cầu kinh Mân Côi".                     

Thiếu Nhi Fatima: Chịu Khổ

 

            Chẳng những 3 Thếu Nhi Fatima tự động "lợi dụng mọi sự để hy sinh", mà c̣n luôn sẵn ḷng chấp nhận mọi đau khổ Thiên Chúa gửi đến cho các em nữa. Về đau khổ mà Thiên Chúa trực tiếp gửi đến cho các em th́ mỗi em lại mang một thân phận làm lễ vật hiến tế khác nhau, tùy theo hoàn cảnh và bản chất của ḿnh.

 

            Lucia bị cám dỗ bối rối tính bỏ cuộc.

            Lucia chịu khổ nhất là bị gia đ́nh em, đặc biệt bởi bà mẹ là người hoàn toàn nghi ngờ em và bắt em phải tự thú chối bỏ Biến Cố Fatima. Ngoài ra, cha xứ c̣n cho Biến Cố Fatima có thể bởi ma qủi. Thêm vào đó, Lucia lại nằm mơ thấy ḿnh qủa thật đă bị ma qủi đánh lừa. Đến nỗi, Lucia đă hoàn toàn nản chí, dứt khoát trốn Phanxicô và Giaxinta để khỏi phải đến nơi Đức Mẹ muốn các em đến 6 tháng liền. Mà lần Lucia tính bỏ cuộc này lại là lần, theo nội dung Biến Cố Fatima, quan trọng nhất, đó là lần thứ ba, 13/7/1917, lần Đức Mẹ tỏ cho các em biết Bí Mật Fatima. Trong Hồi Kư thứ hai của ḿnh, Lucia đă thuật lại sự việc này như sau:

            "Ngày 13 tháng 7 gần đến mà con vẫn c̣n đang lưỡng lự không biết có nên đi chăng. Con nghĩ bụng rằng: Nếu là ma qủi th́ tại sao con lại phải đi xem nó chứ? Nếu các em có hỏi con về lư do tại sao con không đi, con sẽ nói rằng chị sợ đó có thể là ma qủi hiện ra với chúng ḿnh, nên chị không đi. Cứ để cho Giaxinta và Phanxicô đi tùy ư; con sẽ không đến Cova da Ira nữa. Con quyết định như thế và dứt khoát làm theo. Vào tối ngày 12, dân chúng đă tụ họp lại để chờ đợi biến cố của ngày hôm sau. Bởi thế, con gọi Giaxinta và Phanxicô lại nói với chúng về quyết định của con. Các em trả lời:

            - Chúng em sẽ đi. Đức Mẹ đă nói chúng ta phải đến mà.

            Giaxinta đă t́nh nguyện nói với Đức Mẹ, song em quá buồn v́ việc con không đi đến nỗi khóc lên. Con hỏi tại sao em khóc:

            - V́ chị không muốn đí!

            - Không, chị sẽ không đi. Nghe đây! Nếu Đức Mẹ có hỏi chị đâu, các em cứ nói với Người là chị sẽ không đến, v́ chị sợ có thể là do ma qủi".

 

            Phanxicô buồn v́ không c̣n thấy Đức Mẹ.

            Như thường lệ, Đức Mẹ sẽ hiện ra lần thứ tư vào ngày 13/8/1917 tại cùng một địa điểm Cova da Iria. Tuy nhiên, bấy giờ Phanxicô cùng với em Giaxinta và chị Lucia lại đang bị chính quyền địa phương bắt giữ điều tra. Lucia kể lại vụ này cùng với nỗi khổ tâm của Phanxicô như sau:

            "Ở trong tù, khi chúng con nhận ra rằng đă quá nửa đêm rồi, và họ sẽ không để cho chúng con đến Cova da Iria, Phanxicô nói:

            - Đức Mẹ có thể đến đây hiện ra với chúng ta.

            Sang ngày hôm sau, không thể nào cầm nổi nỗi sầu thảm của ḿnh nữa, em đă nói như khóc:

            - Đức Mẹ chắc chắn buồn lắm v́ chúng ta không đến Cova da Iria, và Người sẽ không hiện ra với chúng ta nữa. Em thích được trông thấy Người qúa đí!"

 

            Giaxinta chết cô đơn một ḿnh.

            Tuy nhỏ nhất, Giaxinta cũng chịu khổ không kém ǵ chị Lucia và anh Phanxicô. Xét về bản chất của hoàn cảnh gây khổ cho Giaxinta, so với tuổi nhỏ nhất của em, em lại mang bản chất nhậy cảm nhất, th́ có thể nói Giaxinta đă chịu khổ nhất trong ba Thiếu Nhi Fatima. Trong thời gian em chịu bệnh, em cho biết em đă được Mẹ Maria tiết lộ là em sẽ bị chết một thân một ḿnh không có một ai thân nhân ở bên cạnh em cả. Chị Lucia đă thuật lại tâm trạng thảm năo của Giaxinta ở cuối Hồi Kư thứ nhất của chị như sau:

            "Giaxinta chịu khổ kinh khủng cho đến ngày em lên đường đi Lisbon. Em cứ gắn chặt lấy con mà khóc lóc:

            - Em sẽ không bao giờ được thấy chị nữa! Cả mẹ của em, các anh của em, cha của em! Em sẽ không bao giờ được thấy một ai nữa rồí! Vậy th́ em sẽ chết hoàn toàn cô độc một ḿnh thôi!

            Con khuyên em:

            - Em đừng có nghĩ đến nó mà làm ǵ.

            Em trả lời:

            - Hăy cứ để cho em nghĩ đến nó, v́ càng nghĩ em càng đau khổ, mà em muốn chịu khổ v́ yêu Chúa của chúng ta và cho các tội nhân. Dầu sao đi nữa, cũng không việc ǵ cả! Đức Mẹ sẽ đến với em ở đó và sẽ mang em về trời". 

 

Thiếu Nhi Fatima: Thân Mệnh

 

            Nếu biến cố Fatima được ví như một ṿng tṛn, có tâm điểm và đường kính: ṿng tṛn biểu hiệu cho tội nhân, tâm điểm biểu hiệu cho Thiên Chúa, và đường kính nối kết tâm điểm với ṿng tṛn biểu hiệu cho Mẹ Maria, th́ 3 Thiếu Nhi Fatima là những nhân chứng cho Biến Cố Fatima cũng có một liên hệ đặc biệt đến Dự Án Fatima này.

            Theo cả 4 Hồi Kư của chị Lucia, h́nh như Mẹ Maria chỉ có ư chọn 3 Thiếu Nhi Fatima tiêu biểu để thực hiện Dự Án Fatima này của Mẹ mà thôi. Giaxinta được Mẹ chọn để lo ṿng tṛn ngoài là hy sinh cứu các tội nhân đáng thương. Phanxicô được Mẹ chọn để lo phần tâm điểm của ṿng tṛn là đền tạ "Chúa là Thiên Chúa đă bị xúc phạm nhiều lắm rồi" (Lời Mẹ Maria tại fatima 13/10/1917); và Lucia được Mẹ chọn để lo đường kính dài, (nên chị đă phải ở lại thế gian lâu hơn), trong việc "làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến".

            Thân mệnh của 3 Thiếu Nhi Fatima được chọn để phụ trách thực hiện Dự Án Fatima này có thể được tóm tắt trong lời nói của Phanxicô, như chị Lucia thuật lại trong Hồi Kư thứ bốn sau đây:

            "Vào một dịp khác, con thấy em rất vui vẻ khi con đến thăm em.

            - Em khỏe chưa?

            - Chưa chị. Em c̣n cảm thấy tệ hơn là đàng khác. Không c̣n bao lâu nữa em sẽ về trời rồi. Ở trên đó, em sẽ an ủi Chúa và Đức Mẹ của chúng ta thật nhiều... Giaxinta sẽ cầu nguyện nhiều cho các tội nhân, cho Đức Thánh Cha và cho chị. Chị sẽ ở lại, v́ Đức Mẹ muốn như vậy. Chị hăy nghe em, chị phải làm tất cả những ǵ mà Người bảo chị làm".

 

            Giaxinta được chọn để lo ṿng tṛn ngoài của Dự Án Fatima là cứu các tội nhân đáng thương.

            Trong Hồi Kư thứ ba, chị Lucia đă nhận định về điều này như sau:

            "Thị kiến thấy hỏa ngục làm cho em (Giaxinta) đầy những kinh hoàng, đến nỗi, tất cả hăm ḿnh đền tội không c̣n là ǵ trước con mắt của em, miễn là làm sao để ngăn cản các linh hồn cho khỏi bị sa xuống hỏa ngục".

 

            Phanxicô được chọn để lo tâm điểm của Dự Án Fatima là đền tạ "Chúa bị xúc phạm".

            Trong Hồi Kư thứ bốn, chị Lucia thuật lại nhận định này như sau:

            "Một ngày kia con hỏi em (Phanxicô):

            - Phanxicô à, điều nào em thích hơn nhé, an ủi Chúa của chúng ta hay là cải hối các tội nhân để không c̣n các linh hồn xuống hỏa ngục nữa?

            - Em thích an ủi Chúa của chúng ta... Chị không để ư thấy hay sao Đức Mẹ tháng vừa rồi buồn thảm là chừng nào, khi Người nói rằng người ta không được xúc phạm đến Chúa của chúng ta nữa, v́ Ngài đă bị xúc phạm nhiều lắm rồi? Em muốn an ủi Chúa của chúng ta, rồi sau đó mới cải hối các tội nhân để họ đừng xúc phạm đến Ngài nữa".

 

            Lucia được chọn để lo đường kính dài của Dự Án Fatima là "làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến".

            Theo Hồi Kư thứ bốn của chị Lucia, vào ngày 13/6/1917, Mẹ Maria đă cho 3 Thiếu Nhi Fatima biết về số phận của mỗi em, trong đó nổi bật nhất là của chị Lucia, như sau:

            "- Phải, Mẹ sẽ đem Giaxinta và Phanxicô đi sớm, song con phải ở lại đây một thời gian lâu hơn. Chúa Giêsu muốn dùng con để làm cho Mẹ được nhận biết và yêu mến. Người muốn thiết lập trên thế giới ḷng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ.

            Con buồn bă hỏi Đức Mẹ         

            - Con phải ở lại đây một ḿnh hay sao?

            - Không đâu con gái của Mẹ, con buồn khổ lắm phải không? Đừng nản ḷng. Mẹ sẽ không bao giờ bỏ rơi con đâu. Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ sẽ là nơi con nương náu và là đường đưa con đến với Thiên Chúa".

            Tại sao 3 Thiếu Nhi Fatima nhỏ bé ngây thơ lại phải trải qua một cuộc đời hoàn toàn hy sinh khốn khổ như vậy? Nếu không phải v́ sứ mệnh cao cả của chung các em cũng như của riêng từng em, như được phân tách và tŕnh bày trên đây! Ngày 13-5-1989, Phanxicô và Giaxinta đă được Giáo Hội tôn phong là hai Đấng Đáng Kính của Giáo Hội, bước đầu của tiến tŕnh phong Thánh cho các em. Trong tương lai, hai em sẽ là những Vị Thánh Trẻ, trẻ nhất trong các thánh, Thần Tượng Giới Trẻ!

 

            (Trừ đoạn kết trên đây ra, chương này nguyên gốc là bài "Thiếu Nhi Fatima" đă được phổ biến trong nguyệt san Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp số 118, tháng 5/1996)

 

            Ba Thiếu Nhi Fatima thật sự là Thần Tượng Giới Trẻ. Trước hết, v́ các em đă "t́m kiếm sự trọn lành, đi bán những ǵ ḿnh có mà cho kẻ khó" (Mt.19:21), đúng như lời Chúa kêu gọi người thanh niên giầu có trong Phúc Âm, bằng cuộc sống của các em chỉ biết liên lỉ hy sinh từ bỏ v́ Chúa và cho các linh hồn. Sau nữa, v́ các em đă thể hiện đúng như ư nguyện của vị đại diện Chúa Kitô trên trần gian tha thiết mong đợi nơi giới trẽ trong thời điểm "Ngàn Năm Thứ Ba Đang Tiến Tới": "Con người trẻ... chẳng những được phúc âm hóa mà c̣n trở nên chính những nhà truyền bá Phúc Âm cho những người đồng thời với ḿnh" (Điệp văn của ĐTC Gioan-Phaolô II đề ngày 8-5-1996 gửi cho đức hồng y Eduardo Pronio, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dân của Ṭa Thánh, dịp khóa học hội về Những Ngày Giới Trẻ Thế Giới, được tổ chức tại Balan 13-16/5/1996, đoạn 4. Trích dịch từ L'Osservatore Romano, ấn ba3n Anh Ngữ, số 25, phát hành ngày 19-6-1996).