Ngày 1 Tháng 6
Thánh Giuse TÚC
Giáo dân
(1843 - 1862)


V́ Sao Lấp Lánh

Sử liệu về Thánh Giuse Túc có sự khác biệt nhau khá xa về số tuổi tác của ngài khi bị bắt và tử đạo. Một số sử liệu ghi rằng: Khi bị bắt và tử đạo, cậu Giuse Túc chỉ mới chín tuổi. Sử liệu khác lại cho là 19 hoặc 21 tuổi. Tuy nhiên khi xem xét kỹ các chi tiết về việc bắt bớ, tù đày và xử án thánh nhân, chúng tôi nghĩ rằng dù dă man, các quan cũng không thể xử quá tàn bạo như thế với một cậu bé chỉ mới chín tuổi đầu. Việc tra tấn hành hạ của các quan phải dành cho một thanh niên đă khôn lớn, hơn là cho một em nhỏ c̣n thơ dại (1). Vâng, giữa tuổi thanh niên, tuổi của những ước mơ và hy vọng, tuổi của hăng say và nhiệt thành. Tuổi mà sự chăm sóc và dưỡng dục đ̣i hỏi biết bao công phu đang chín dần, để trở thành người hữu ích cho gia đ́nh và xă hội. Với cái tuổi thanh xuân đáng quư ấy, Giuse Túc đă chiếu sáng như một v́ sao.

Giuse Túc sinh năm 1843 tại họ đạo Hoàng Xá, xứ Ngọc Đồng, tỉnh Hưng Yên (nay là Hải Hưng). Cha là Giuse Cẩn và mẹ là bà Trí. Trong cái nôi của một gia đ́nh nông dân đạo đức ấy, cậu Giuse Túc đă sinh ra và lớn lên với cuộc sống cần cù, hiền ḥa như hầu hết mọi thanh niên Việt Nam ngày ngày miệt mài với ruộng nương. Nhưng thân phụ cậu không muốn cậu tiếp tục với công việc ruộng nương này, đă khuyến khích và lo liệu cho cậu theo đuổi nghiệp khoa cử. Cậu Túc vâng lời thân phụ chăm chỉ học chữ Nôm.

Nhưng cuộc bách hại đạo của vua Tự Đức dai dẳng ngày càng khốc liệt hơn. V́ với chiếu chỉ Phân sáp ngày 5.8.1861 th́ không một người nào, không một căn nhà nào của người Công giáo được b́nh yên. Biết bao người dân hiền ḥa vô tội bị đọa đày, bị tàn sát và bị ghép cho những tội trạng mà họ không bao giờ biết đến.

Gian Truân Thử Đức

Anh Giuse Túc bị bắt vào đầu năm 1862 khi đang ở độ tuổi thanh xuân tươi đẹp: tuổi mười chín. Anh bị giam ít ngày ở huyện rồi bị giải về tỉnh. Sau đó, anh bị biệt giam bốn tháng tại Đông Khê, phủ Khoái Châu. Ban ngày phải mang gông nặng, ban đêm chân bị cùm xích. Dù vậy anh Túc vẫn trung kiên với đức tin chân chính. Nhiều bạn bè cũng bị giam với anh như Phêrô Kiên (18 tuổi), Phêrô Ngân (15 tuổi), Phêrô Lương (20 tuổi) cũng được kể vào số tôi tớ Chúa đang được chuẩn bị suy tôn Chân Phước. Các anh thường gặp nhau đọc kinh chung và an ủi khích lệ nhau can đảm đến cùng (2). Một số thân hữu lo lót quân lính để tạo cơ hội cho anh trốn khỏi ngục, nhưng anh nói:

“Tôi sẽ không trốn bất cứ cách nào, v́ nếu tôi trốn sẽ làm khổ người khác. Chúa muốn thế nào, tôi xin nhận như thế”.

Khi một bạn tù tỏ vẻ lo âu không biết khi bị xử, người nhà có được tin để lănh xác hay không, anh Túc b́nh thản bày tỏ tâm trạng của ḿnh:

“Tôi an tâm, không lo lắng ǵ cả. Nếu Thiên Chúa cho tôi đổ máu v́ đạo, tôi tin chắc sẽ được về trời. C̣n thân xác này chôn được th́ chôn, bằng không chôn được th́ thôi”.

Theo lá thư đề ngày 2.8.1862, cha Estevez Nam cho chúng ta biết t́nh h́nh ở tỉnh Hưng Yên:

“... Trong tỉnh Hưng Yên, các quan c̣n dữ tợn hơn. Cuối tháng 5 rất nhiều giáo hữu bị dẫn lên tỉnh. Ngày 1 tháng 6, các quan giết 100 người, hôm sau giết 600, ngày mùng 3 giết nhiều hơn nữa. Các làng ngoại giáo được lệnh giết hết các tù nhân có đạo, và họ đă triệt để thi hành, nên tôi không biết được con số phải chết trong kỳ này ...” (3).

Cuối tháng 5 đó, anh Túc bị giải về Hưng Yên. Sau những lời dụ dỗ, dọa nạt và tra khảo nhiều lần không làm lay chuyển được ḷng tin sắt đá của anh, các quan nhất trí kết án trảm quyết anh. Khi lập án phong thánh cho anh Giuse Túc, một số giáo dân hiện diện trong cuộc tử đạo đă làm chứng. Trong đó ông Đaminh Hưng kể lại rằng: “Tôi đi theo cậu Túc ra tới pháp trường. Cậu sốt sắng cầu nguyện và luôn kêu tên cực thánh Chúa Giêsu. Sau khi cậu bị xử chém đầu, tôi đă mai táng thi thể cậu rất tử tế”. Bà Maria Linh kể lại bà đă nh́n thấy đầu của vị tôi tớ Chúa bị quân lính tung lên cao cho quan thấy, để minh chứng với quan là họ đă triệt để thi hành mệnh lệnh. Hôm đó là ngày 1.6.1862. Thi hài anh Giuse Túc, người chiến sĩ đức tin được chôn tại chỗ, sau được cải táng và đem về nhà thờ xứ Ngọc Đồng, tỉnh Hưng Yên.

Ngày 29.4.1951, Đức Thánh Cha Piô XII suy tôn anh Giuse Túc lên bậc Chân Phước.

(1): Theo ASS, văn bản tuyên thánh của Đức Piô XII cho biết: Thánh Giuse Túc ở tuổi hoa niên. C̣n đây chúng tôi theo tài liệu “Venticinque Martiri nelle Missioni Demenicane del Tonchine”, Roma 1950, tr. 153 ghi thánh nhân 19 tuổi.
(2): M. Gispert Summarium Servorum Dei khu vực ḍng Đaminh, Roma 1928, tr. 514.
(3): M. Gispert: Historia des las Misiones Deminicas en Tonkin, Avila 1928, tr. 510-512.