Ngày 17 Tháng 6
Thánh Phêrô ĐA
Thợ mộc
(1802 - 1862)


Đức Tin Kiên Vững

Thánh Phêrô Đa là vị tử đạo cuối cùng trong 117 chứng nhân đức tin tại Việt Nam đă được Giáo Hội tôn vinh. Cái chết của ngài chấm dứt một giai đoạn cam go và khai mạc một gian đoạn thanh b́nh mới của Giáo Hội Việt Nam. Tuy chỉ là một tín hữu tầm thường thiếu học, sinh trưởng trong một gia đ́nh lao động nghèo khó, nhưng ḷng dũng cảm và đức tin kiên vững của ông thợ mộc Phêrô Đa không thua ǵ các vị mục tử của ḿnh: Chấp nhận hy sinh trọn vẹn, kể cả chính mạng sống, để giữ ḷng trung tín với Đức Kitô.

Đời Sống Đạo Đức

Phêrô Đa chào đời khoảng năm 1802 trong một gia đ́nh lao động tại làng Ngọc Cục, xứ Lục Thủy, tỉnh Nam Định, thuộc địa phận Trung Đàng Ngoài. Thân phụ cậu là một Kitô hữu, nhưng thân mẫu lại là người ngoại đạo. Tuy thế, cậu Đa đă được đón nhận bí tích rửa tội ngay từ nhỏ, và được giáo dục chu đáo niềm tin Kitô.

Ông Phêrô Đa theo nghề thợ mộc và đă lập gia đ́nh. Ông là một gia trưởng gương mẫu, lưu tâm săn sóc con cái và hướng dẫn chúng bằng chính đời sống thánh thiện của ḿnh. Đằng khác ông rất nhiệt t́nh với việc chung và nhận làm ông từ phụ trách kéo chuông và dọn đồ lễ tại thánh đường giáo xứ.

Sau chiếu chỉ Phân sáp, ông Phêrô Đa bị bắt vào khoảng 60 tuổi, và bị giải về phủ Xuân Trường với nhiều Kitô hữu khác. Sau sáu ngày bị giam, ông được giải đến Qua Linh. Tại đây ông chịu nhiều cuộc tra tấn dă man và nhiều khổ h́nh kinh khiếp, nhưng vị anh hùng luôn bền chí chịu đựng, không than van và nhất định không bước qua thánh giá. Khi biết chắc không thể làm ông khuất phục, quan liền kết án thiêu sinh ông Phêrô Đa cùng với một số chứng nhân đức tin khác.

Vinh Phúc Người Tôi Trung

Ngày 17.6.1862, vị tôi tớ trung kiên Phêrô Đa bị dẫn đến nơi xử án. Trên đường đi, ông biểu lộ nét hân hoan vui mừng. Ông b́nh thản cầu nguyện và phó dâng mọi sự trong bàn tay quan pḥng của Chúa. Đồng thời ông khẩn xin Chúa cho ḿnh đủ can đảm chiến thắng cực h́nh sau cùng v́ danh Thầy Chí Thánh.

Khi ngọn lửa thiêu đốt sắp tàn, quân lính thấy ông h́nh như vẫn c̣n sống, liền vung đao chém bay đầu vị tử đạo. Thế là Thánh Phêrô Đa, người giáo hữu kiên cường bất khuất, có thể nói đă hy sinh v́ Chân lư bất diệt đến hai lần: vừa bị thiêu đốt, vừa bị chém đầu. Thi hài của người tôi trung Đức Kitô được giáo hữu chôn ngay tại pháp trường. Năm sau giáo hữu lại cải táng tại quê nhà.

Ngày 29.4.1951, người thợ mộc làng Ngọc Cục, Phêrô Đa, được Đức Thánh Cha Piô XII suy tôn lên bậc Chân Phước.