Ngày 18 Tháng 9
Thánh Đaminh TRẠCH
Linh mục ḍng Đaminh
(1793 - 1840)


Chứng Nhân Sự Sống Bất Diệt

“Thưa quan, nếu quan muốn được sự sống bất diệt, xin quan thờ lạy Thánh giá này”. Vị anh hùng Kitô giáo khi bị ép buộc bước qua thập giá, đă b́nh tĩnh hiên ngang giảng về thập giá cho chính viên quan, đó là Thánh Đaminh Trạch.

Chào đời năm 1793 tại họ Ngoại Vối (xứ Ngoại Bồi), tỉnh Nam Định. Đaminh Trạch vào ở với cha xứ từ bé. Trong thời vua Gia Long, cậu có hoàn cảnh được học đầy đủ chương tŕnh ở chủng viện và thụ phong linh mục năm 30 tuổi. Năm sau, cha xin vào ḍng Đaminh và tuyên khấn ngày 3.6.1825.

Không Sợ Cũng Chẳng Hối Tiếc

Những người làm chứng trong hồ sơ phong thánh ca tụng cha Trạch sống nghiêm ngặt và hết ḷng tuân giữ kỷ luật ḍng. Tuy mang trong ḿnh chứng bệnh lao phổi nan y, cha vẫn giữ đủ luật ăn chay hăm ḿnh và chu toàn mọi công tác. Cha coi xứ Quần Cống, rồi về Lục Thủy để dưỡng bệnh và kiêm nhiệm việc linh hướng cho các chủng sinh. Năm 1839, cha bị bắt ở Ngọc Cục, nhưng dân làng bỏ ra hai trăm quan để chuộc cha về. Từ đó, cha ở nhà ông lang Thiện và ông trùm Bảo ở Trà Lũ.

Ngày 11.4.1840, khi lên thăm hai linh mục Vinh và Thản ở Ngưỡng Nhân, cha bị quân lính phát hiện. Do t́nh trạng bệnh hoạn, sức yếu chân chậm, cha không kịp chạy trốn trên đường về Tử Liêu, cha bị bắt và giải về phủ Xuân Trường. Sau một thời gian bị giam và bị tra hỏi ở đây, cha Trạch được chuyển qua ngục thất tỉnh Nam Định.

Sự hiện diện của cha trong ngục là niềm vui và khích lệ cho nhiều Kitô hữu, cả những phạm nhân khác đang bị giam ở đó. Mặc dù sức đă kiệt, cha Trạch vẫn cố gắng an ủi khuyên nhủ các giáo hữu và giải tội cho họ, đặc biệt cha đă giúp thầy Tôma Toán, sau khi đạp lên thánh giá lần thứ hai thống hối trở về với Chúa và can đăm chịu tử đạo. Cha kêu mời anh em cùng cầu nguyện, nhất là đọc kinh Mân Côi. Khuôn mặt cha lúc nào cũng vui vẻ, cha thường nói:

“Tuy tôi sức lực yếu đuối, nhưng đă v́ đạo mà bị bắt, tôi chẳng sợ ǵ, cũng chẳng hối tiếc chi”.

Ra ṭa lần nào cha cũng bị vặn hỏi về linh mục Hermosilla Vọng ḍng Đaminh, vị thừa sai Tây Ban Nha mà quan tưởng là người cuối cùng chưa bị bắt. Cha c̣n hứa trả tự do nếu cha chịu bước qua thập giá và đe dọa: “Hăy nh́n cây thập giá kia, một là bước qua, hai là chết”. Cha Đaminh Trạch không trả lời ngay, tự động quỳ xuống hôn kính thờ lạy thánh giá rồi quay về phía quan và nói: “Thưa quan, thánh giá là giường Chúa Kitô nằm chết thay cho nhân loại, nếu quan muốn sự sống đời đời, xin quan thờ lạy thánh giá này. Tôi thà bị chết chớ không bước qua thánh giá”.

Cứ Để Tôi Đi Trước

Nghe vậy quan tổng đốc nổi giận tát vào mặt nhà thuyết giáo, rồi đấm đá túi bụi. Quan bắt lính cầm hai đầu gông khiêng cha qua thánh giá, nhưng cha co chân lên mặc cho lính đánh đập tàn nhẫn. Vừa mỏi mệt thất vọng, vừa phẫn nộ điên cuồng, các quan đồng thanh kết án xử cha. Ngày 18.9.1840, bản án được vua Minh Mạng châu phê ra tới Nam Định và được thi hành ngay tức khắc. Quan cho một cơ hội ân xá cuối cùng nếu bước qua thánh giá, nhưng cha từ chối.

Khi sắp rời ngục đi xử, cha tạm biệt các cha Ngân, Nghi, Thịnh, thuộc Địa Phận Tây Đàng Ngoài cùng bị giam tại đó. Như một người xác tín ḿnh sắp được vào thiên quốc vĩnh cửu, cha nói: “Các cha ở lại để tôi đi trước”. Dân chúng hiếu kỳ theo ngài ra pháp trường đông như xem hội. Đến nơi xử, lính tháo gông cho cha. Sau đôi phút cầu nguyện, cha Trạch đưa đầu lănh nhát gươm tử đạo tiến về Nước hằng sống. Thi thể ngài được an táng tại chỗ, năm sau các tín hữu cải về nhà chung ở Lục Thủy.

Ngày 27.5.1900, Đức Giáo Hoàng Lêo XIII suy tôn linh mục ḍng Thuyết giáo, cha Đaminh Trạch lên bậc Chân Phước.

ĐTC GPII phong hiển thánh ngày 18/6/1988.

 

Hiếu Trung, OP